Nhật ký tư vấn năm 2014

>>> Những câu ghi chữ nghiêng: Dự định viết bài
>>> Những câu có liên kết là bài viết tham khảo
>>> Những câu ghi chữ đỏ: cần tham khảo ý kiến các chuyên gia luật
>>> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 – 039 2769 009 

__________________________________________________

262. Năm 2011 mẹ e có làm hợp đồng chia đất đai cho tụi e và đã được công chứng, vì nhiều lí do tụi em chưa sang tên làm sổ đỏ. Năm 2012 thì nhà nước quy hoạch và giải toà phần đất nhà tụi e. Cho e hỏi mấy câu sau: 1/ Hợp đồng chia đất ấy còn giá trị không? tụi em có được đền bù khi giải toả không? 2/ Một anh bên địa chính nói rằng phần đất ấy rất phức tạp nên phải chi ít nhất 1/3 giá trị đền bù mới nhận được tiền, như vậy có đúng không? 3/ Đất nhà em là đất nông nghiệp, nếu đất đền bù tái định cư nơi mới có phải là đất ở không? (1 chị ở Nghệ An – 16/12/2014)

261. Cho e hỏi: sau khi ly hôn ông xã e có kiện việc chia tài sản từ cái văn bản thỏa thuận mang nội dung: “Riêng phần nhà và đất được xây dựng tại số… huyện HM được ông Tâm và bà Ý xác định là tài sản chung chưa chia, khi nào các bên có yêu cầu thì sẽ chia theo thoả thuận hoặc nhờ toà án chia theo luật định”. Nhưng lúc lập vi bằng e hoàn toàn ko kê khai phần nhà đất gì cả vì căn nhà này e mua trước khi kết hôn, e đã ko xem kỹ mà ký tên thì giờ có chia nữa ko? (1 chị ở Hóc Môn – 11/12/2014)

260. Em là nông dân ở quê rất nghèo, vừa rồi vợ chồng em đồng thuận li hôn, gửi đơn ra toà cả tháng rồi mà toà vẫn chưa giải quyết; em đã đóng án phí mất 200 ngàn, họ còn vòi thêm và em đành bó bụng 300 ngàn nữa. Em khổ lắm không biết họ có giải quyết cho e không, chứ e ko còn tiền đưa cho họ nữa (1 anh ở miền Tây – 8/12/2014)

259. Nhà em đang ở nằm trên mảnh đất ông bà cố cho ba em và đã đăng kí giấy tờ, trong sổ hộ khẩu chủ hộ là tên của bà nội. Cho e hỏi bà e có phần nào trong đó không? Các cô e nói ba phải chia đất cho các cô, nếu không bà nội sẽ cho gia đình e ra khỏi nhà. Bây giờ nhà e phải làm sao? (1 sinh viên ở Tp.HCM – 8/12/2014)

258. Cách đây 4 năm em có chồng và được nhà nước xây 1 căn nhà tình thương hơn 40 triệu trên mảnh đất nhà chồng; giờ em đã li dị chồng và mỗi người nuôi 1 con. Khi li dị em ra đi tay trắng, giờ em muốn được chia 1 nửa căn nhà đó em phải làm sao? (1 chị ở Bình Phước – 5/12/2014)

257. Em là nông dân làm ruộng, nhiều lần e đi xe máy thì bị công an xã dừng xe và đánh e. Họ mời e lên xã làm việc và còn đánh e nữa, sau đó họ cho e về và ko lập bất cứ biên bản nào. E có làm đơn lên công an huyện nhờ giải quyết, họ cứ hẹn lần hẹn lượt rồi lơ luôn. Vừa rồi e lại bị công an xa bắt và đánh nữa; vậy e phải làm sao? e lên CA huyện họ nói nếu cứ thưa kiện nữa họ ko cho đi bộ đội luôn! (1 thanh niên ở Bình Phước – 5/12/2014)

256. Em và chồng li dị đã lâu, giờ em đang nuôi con; hàng tuần gia đình chồng đều ghé thăm và thường xuyên đem cháu về nhà họ. Cách đây mấy hôm họ mang cháu về và bắt ở dưới đó luôn, em xuống và dẫn con về thì xảy ra cãi vạ; ông bà của cháu là cha mẹ chồng cũ em còn quát mắng e rằng: “Tao là bà nội của nó, tao muốn cho nó ngủ lại là quyền của tao”; họ còn nói rằng em nghèo khổ nên không có quyền nuôi con để người khác có điều kiện hơn thì được nuôi. Họ nói vậy đúng không anh? em bây giờ không muốn cho họ gặp con nữa, em làm vậy có đc ko? (một chị ở Long An – 1/12/2014)

255. Em có thắc mắc: trên trường em học, trong giáo trình em xem toàn thấy ca ngợi nhà nước mình, hệ thống pháp luật Việt Nam, rồi chế độ đường lối chủ trương của Đảng toàn thấy ưu việt, tạo điều kiện phát huy nhân lực, phát triển xã hội…vv và vv! Thế nhưng em đọc báo xem đài và nhất là coi tivi lại thấy các nhà báo, các đại biểu quốc hội phê phán, góp ý chính sách và pháp luật Việt Nam thuộc dạng phức tạp, chồng chéo và bất cập bậc nhất thế giới(!) vậy là sao hả anh? Em thấy báo chí và các ĐBQH cũng có lý lẽ đúng, em đồng tình và áp dụng vào kiến thức của mình; Khi em phản biện trước thầy giáo hoặc làm bài thi thì bị thành kiến hoặc bị đánh rớt em. Em rất bất mãn! (2 em sinh viên ở Tp.HCM và Đồng Nai – 12/2014)

254. Vì làm ăn thua lỗ mà em đang mang nợ nhiều người khoảng 100 triệu (người thì 5,7 triệu, người thì 1o mấy 20 chục triệu với lãi suất 2-) cộng thêm phần chồng ngoại tình. Giờ e muốn đơn phương li hôn, vậy e có bị người ta tố cáo e ra toà không? Trong lúc bực bội e đã xé giấy đăng kí kết hôn rồi, vậy e phải làm sao, họ có phạt e ko? (1 chị ở Thái Bình -29/11/2014)

253. Em mang thai bé trai tháng thứ 8 mà chồng không quan tâm chia sẻ được gì cả; trong khi ảnh rất nhu nhược điều gì cũng nghe lời cha mẹ răm rắp. Cha mẹ anh thì rất ghét và không yêu thương gì e, chỉ mong em đẻ cho mau rồi bắt cháu về nuôi thôi. Cho e hỏi e có nên li dị ảnh ko?, nếu li dị e có được nuôi con không? (1 cô gái ở Quảng Ngãi – 29/11/2014)

252. Cách đây 6 năm e bị một người quen chuốc rượu và cưỡng bức nhiều lần rồi e mang thai, ba mẹ e buộc người ấy phải cưới e. Cách đây 2 năm em đã li dị người ấy, con đang ở với bố mẹ e. Giờ em muốn đưa con về ở với em, chồng cũ e ko cho, nói rằng e muốn nuôi phải quay lại với ảnh. Như vậy có đúng ko anh? (1 cô gái ở Buôn Mê Thuộc – 28/11/2014)

251. Vì kinh tế mà em phải đi xuất khẩu lao động 1 năm nay. Giờ e mới về VN và muốn lo cho con trai mình. Con e hiện giờ đang ở với ông bà nội bên “chồng hờ”. Thật sự là anh ấy đang sống với vợ và 3 đứa con gái (vì ko có con nên ảnh đã quen em và làm e có đứa con trai ấy) Vợ chồng a ấy, bố mẹ a ấy cũng rất muốn giành phần nuôi con e, vậy e phải làm sao để đc nuôi con vì nó rất quý e? (1 chị ở Bắc Giang – 28/11/2014)

250. Anh trai em trước khi mất có để lại di chúc cho vợ, mẹ và 2 đứa con ảnh 1 căn nhà và phần đất có giá trị ở VN. Giờ mẹ em đang định cư ở nước ngoài muốn cho em phần tài sản thừa kế đó; bà uỷ quyền cho e làm thủ tục thừa hưởng. Em được biết căn nhà và phần đất đó đã được chị dâu tự ý làm thủ tục đứng tên riêng cho mình. Chị bảo em muốn chia phần tài sản đó phải đợi bán xong, đồng thời không cho e ở trong căn nhà đó. Em muốn hỏi thủ tục để em được hưởng quyền lợi của mình, e phải làm sao để em được sống thoải mái trong khí khối tài sản mẹ cho e có giá đến 4 tỷ VNĐ! (1 chị ở Miền Nam – 28/11/2014)

249. Em có đứa em trai lấy vợ mà cô vợ này không làm gì cả suốt ngày cứ chơi bời lêu lỏng. 2 vợ chồng nó đứng tên 1 miếng đất trong đó hết 1 nửa là tiền em trai em vay mượn bên ngoài. Trước khi cưới nó có 1 cửa hàng riêng. Cho e hỏi nếu e trai e li hôn thì có phải chia đôi miếng đất đó không? Tiền nợ còn lại thì ai phải trả? còn cái cửa hàng của em trai có phải chia cho cô vợ nó không? (1 chị ở lâm Đồng – 27/11/2014)

248. Tôi rất bức xúc vì pháp luật Việt Nam không nghiêm gì hết! gì đâu mà tôi và chồng li dị đã lâu, toà xử chồng tôi phải hàng tháng phụ giúp tôi nuôi con; qua nhiều năm tôi vẫn không được 1 đồng phụ giúp từ chồng, 5 lần 7 lượt tôi lên toà án nhờ giúp đỡ mà họ cũng không giải quyết được gì? Không phải riêng tôi mà rất nhiều bà vợ cũng chịu cảnh như vậy! giờ hỏi anh tôi phải làm sao? (1 chị ở Sài Gòn – 27/11/2014)

247. Nhà em ở ngã 3 mặt đường xã Bình Lộc, Tx. Long Khánh; cách đây 4 năm chính quyề n xã có giấy báo sẽ quy hoạch xây chợ khúc đất nhà em. Sau đó họ ra giá đền bù rất là ít so với giá thị trường, nhà e đã không chịu. Hiện giờ e thấy họ đang xây 1 công trình “giống chợ” gần nhà e. Cho e hỏi họ đền bù giá rẻ như vậy có đúng không? nhà em có buộc di dời không? em muốn họ phải trả lời rõ ràng và nhanh chóng để nhà e còn biết đường tính tiếp! (1 anh ở  Đồng Nai – 11/2014)

246. Em và chồng cũ li dị đã lâu và đang ở cách xa nhau 300km. Trước đây toà xử mỗi tháng anh ấy phải cấp dưỡng 500 ngàn đồng cho con em. 5 năm rồi ảnh không gửi đồng nào cả trong khi thu nhập gần 4 triệu/tháng; còn em thu nhập khoảng 8 triệu. Vậy e có nên yêu cầu chồng cũ phải chu cấp cho con e nữa không? (1 chị ngoài Bắc – 26/11/2014)

245. Tôi là đàn ông hơn 30t tôi muốn xin con nuôi thì có những điều kiện gì? (1 anh – 26/11/2014)

244. Trước đây lúc em chưa li dị chồng thì cha mẹ ruột em có nói miệng cho em 110m2 đất. Hiện em đã li dị chồng và muốn đứng tên phần đất đó thì phải làm sao? Em có thằng e rất “ghê gớm” em sợ sau này cha mẹ mất nó sẽ giành hết đất. Cha mẹ em sợ nếu em có chồng mới thì sẽ bị chồng “dụ hết tài sản” vậy em hỏi ông bà có thể cho cháu (con em) đất đai không? nếu cha mẹ e mất thì em có được gì không? (1 cô giáo ở Cao Bằng – 26/11/2014)

243. Em và chồng đã li dị 4 năm, toà quyết định cho em nuôi con; nhưng vì nhận công tác ở vùng cao nên e đã cho nhà chồng nuôi con. Thời gian này em thăm con và muốn nuôi con nhưng nhà chồng làm khó dễ và nhất quyết không cho; giờ e phải làm sao? (1 cô giáo ở miền Bắc – 25/11/2014)

242. Gia đình em ở trên 1 mảnh đất với nhiều hộ gia đình có chung 1 sổ đỏ, giờ GĐ em muốn làm sổ hồng riêng thì phải làm sao? (1 em trai ở Bến Tre – 24/11/2014)

241. Em tư vấn chuyện này: em có cho 1 người quen là cậu “cột chèo” em mượn chứng minh nhân dân để đăng kí mobi trả sau. Cứ đến đầu tháng nhân viên Mobi đến đòi nợ em, e nói e có xài đâu mà trả. Họ đòi kiện em ra toà, e nói cứ kiện tôi đi hầu. Em xử lý như vậy có đúng ko? (1 cậu trai ở Miền Tây – 21/11/2014)

240. Cho chị hỏi, làm cách nào li dị chồng nhanh, 2 đứa con em chị đều ủng hộ cha mẹ li dị, đó là điều kiện để toà giải quyết nhanh ko? (1 chị ở Ngoài Bắc – 21/11/2014)

239. Em muốn hỏi, em muốn bỏ chồng nhưng với điều kiện chồng phải chia tài sản cho con cái (dưới 18 tuổi) vậy toà co chịu giải quyết không? (1 chị ở Bến Tre – 21/11/2014)

238. Anh em làm xây dựng ở Campuchia, nhưng vì làm ăn thua lỗ nên anh em muốn trở về VN. Anh em có một chiếc xe gắn máy mua bên Campuchia bằng hoá đơn tay thôi. Cho e hỏi anh em có thể đem xe máy đó về VN không? có tốn nhiều chi phí không? (1 em trai ở An Giang – 18/11/2014)

237. Em chơi hụi và bị giựt hụi khoảng 500 triệu, em có làm đơn gửi toà án, toà án không nhận đơn với lí do không có giấy tờ chứng minh. Có vài người cũng bị giựt và họ có làm chung đơn gửi cho công an, công an cũng không nhận với lí do chưa đủ 5 người nộp đơn. Cho em hỏi toá án và công án giải quyết vậy có đúng không? (1 chị ở Cao Bằng – 18/11/2014)

236. Em là Sinh viên ngành kinh tế có đăng kí kết hôn với 1 cô giảng viên ĐH 4 tuần nay. Vừa rồi cổ kêu e chuyển trường đi (em và cô ấy cùng trường) rồi sẽ làm đám cưới. Em đã chuyển xong, nhưng giờ cô ấy đổi ý và không chịu làm đám cưới với e nữa với lí do rằng e với cổ không hợp nhau. Cho e hỏi e phải làm sao? (1 thanh niên – 13/11/2014)

235. Tôi có yêu và có con với một Việt kiều Nhật, anh này đã có vợ con bên Nhật, ảnh hứa rằng nay mai này sẽ bảo lãnh cho tôi qua Nhật, vậy có dễ qua Nhật không anh? (1 chị ở Bình Dương – 13/11/2014)

234. Tôi muốn mở 1 Shop quần áo, hàng hoá thì tôi dự định lấy ở Trung Quốc, xin cho hỏi là đăng kí có dễ không? các loại thuế phải đóng? Khi tôi kinh doanh thì có ai kiểm tra xuất xứ hàng hoá không? (1 chị ở Thủ Đức – 12/11/2014)

233. Anh cho em hỏi, e muốn kinh doanh 1 tiệm rửa xe nho nhỏ ở nhà em, em định làm 1-2 tháng thế nào rồi mới đi đăng kí vậy có được không? không biết đăng kí rồi đóng thuế có nhiều không? (1 anh ở Bình Dương – 12/11/2014)

232. Có quy định nào buộc giáo viên phải  trực trường (không phụ cấp) không? Tại sao giáo viên dạy đủ tiết theo quy định vẫn phải thức đêm trực trường? (1 cô giáo ở Long An – 12/11/2014)

231. Cháu là học sinh lớp 10 PTTH, vì nhà ở xa và sức khoẻ không tốt, cháu xin nhà trường không phải học thêm tăng cường (có thu thêm học phí) nhưng hiệu trưởng vẫn ghi tên cháu vào danh sách phải học dù cháu học lực khá. Cháu rất muốn tố cáo nhưng sợ nhà trường trù dập… vậy cháu phải làm sao? (1 cháu nữ sinh ở Bến Tre – 11/11/2014)

230. Cách đây vài năm, nhà em có mua 1 mảnh vườn gần miếng đất ông A. Do đất ông A không có đường đi phải đi nhờ đất người khác qua 1 cái cầu; thấy vậy nhà em mới kêu chủ đất (của nhà em) cấp cho ông A một phần đất để có lối đi. Nhà e đặt ra điều kiện: là phần đất ấy cấp sát ranh đất ông B (vườn nhà em liền kề với đất ông A và ông B) là lối đi chung của ông A và B. Mấy năm sau ông A bán đất lại cho ông C với giấy tờ viết tay.  Đường đi được sử dụng 5 năm thì nhà em phát hiện ra miếng đất nhà ông B đã lấn qua đất nhà em (phần đất mà ông B đã đổi cho nhà em. Rồi các bên đưa nhâu lên xã thì trên giấy tờ đất ong B đang sử dụng thuộc sở hữu nhà em; ông B ko chịu và hứa sẽ đưa giấy tờ của ông ra chứng minh. nhưng mấy tháng nay ông B vẫn im lặng, nên nhà e quyết định đòi đất của con đường đó như trong thoả thuận giữa nhà em và ông A. Nhưng ông A và ông B không đồng ý lại đòi kiện nhà em ra toà. Cho em hỏi nhà em làm vậy có đúng không? 2 ông ấy kiện có phần thắng không? ( 1 anh ở Bình Phước – 9/11/2014)

229. Em gia đình 2 con và 1 người chồng đã từng nghiện ngập và bị bắt đi cai nghiện, sau đó ra trại ít tháng anh ta lại dính vào vụ mua bán ma tuý giờ kêu án gần chục năm; Trong thời gian này em chán nản và có yêu một người kết quả là 1 đứa con vài tháng tuổi. Giờ em muốn li dị chồng để được kết hôn với anh này. Cho em hỏi trường hợp của em không muốn gặp chồng cũ nữa và muốn li hôn cho nhanh vậy có được không? đứa con sau này có được làm giấy khai sinh mang họ cha ruột không? (1 chị ở Nghệ An – 9/11/2014)

228. Em vừa tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng nhưng chưa xin được việc, vậy em có thể mở một tiệm thuốc tây để bán không? (1 em ở Nghệ An – 9/10/2014)

227. Bà ngoại em 45 năm trước đây được một người thân cho 2ha đất để canh tác nhưng không viết giấy. Cách đây 5 năm thì con cả người ấy muốn lấy lại phần đất ấy nên hứa cho ngoại em 25 cây vàng, thế rồi cũng không cho và chỉ muốn cho 350 triệu thôi. Trong lúc hứa hẹn vậy bà ta gạt ngoại em đã 80 tuổi lên xã làm giấy tờ cho mảnh đất đó đứng tên bà ta và không có giấy tờ nào đồng ý với chữ kí của ngoại em. Cho em hỏi theo luật đất đai hiện giờ thì ngoại em có thể đòi lại phần đất đó hoặc buộc bà ta đưa 350 triệu như đã hứa không (1 chị ở Đà Lạt – 9/11/2014)

226. Em đang làm kinh doanh đa cấp cho một tập đoàn phân phối của Mỹ, nghe đâu tập doàn này được chủ tịch nước đón tiếp. Sao em thấy nhiều người lên án việc bán hàng đa cấp quá, theo anh tại sao nói tập đoàn này không đáng tin cậy mà lại được chủ tịch nước đón tiếp? (1 anh ở  Đồng Nai – 7/11/2014)

225. Cách đây 35 năm (1979) ông nội tôi đã chết có để lại cho ông bác và ba tôi một mảnh đất nông nghiệp, và ba tôi đã để bác tôi giữ và canh tác. Được biết là ông nội chỉ nói miệng và hiện giờ đất vẫn mang tên ông nội. Giờ ba tôi muốn chia lại phần đất đó, vậy có được không? Tôi có hỏi chính quyền, họ nói đất đai thừa kế bây giờ có hiệu lực vô thời hạn, vậy bây giờ ba tôi kiện vẫn được chứ? (1 anh ở Bình Phước – 7/11/2014)

224. Anh cho em hỏi nhà nước quy định công dân cho vay với lãi suất bao nhiêu phần trăm 1 tháng là sai phạm luật? Lãi suất của nhà nước là bao nhiêu? (1 anh ở Đà Lạt – 07/11/2014)

223. Thoả thuận làm việc với hợp đồng lao động, cái nào có tính chất pháp lý cao hơn? VD: tôi có “thoả thuận làm việc” cho 1 công ty Malaisia trong thời hạn 3 năm; Trong khi thoả thuận này được kí kết lúc tôi làm việc cho cty này với hợp đồng 1 năm. Vậy nếu tôi không thoả thuận được mức lương trong bản hợp đồng LĐ kí kết tiếp sau 1 năm thì khi đó sẽ vi phạm đến công việc trong “thoả thuận làm việc”… (1 bạn ở “danluat” – 4/11/2014)

222. Em làm ở Công ty SamSung, nhưng sắp tới em xin được việc ở 1 bệnh viện nhà nước; nếu em nghỉ ngang khi chưa hết hợp đồng thì em có bị gì không? em có được lãnh lương những ngày đi làm không? (1 cô gái ở Tp.HCM – 4/11/2014)

221. Gia đình em đang mượn nợ đến 2,4 tỷ, với lãi suất 50k/10triệu/1 ngày. Giờ không còn khả năng chi trả, chủ nợ đang hăm doạ giang hồ xử đẹp nhà em. Nhà em phải làm cách nào đây? Liệu nhà em tố cáo thì phần nợ ấy nhà em phải trả cho nhà nước ah? (1 anh ở An Giang – 3/11/2014)

220. Bố em cho người ta vay 5 ngàn đồng/1ngày/1triệu, vậy bố em có phạm tội không? Bố em khi ghi giấy nợ thì không ghi số phần trăm tiền lãi như vậy có chứng cứ buộc tội không? (1 em gái ở Bình Thuận – 3/11/2014)

219. Nếu hai vợ chồng bỏ nhau đất và nhà đứng tên 2 vc chia như thế nào? con tụi tui đã 18 tuổi thì sao? (1 chị ở Bắc Giang – 3/11/2104)

218. Xin cho cháu hỏi ý nghĩa và ví dụ về Án Lệ Pháp. (1 sinh viên ở Hà Nội – 01/11/2014)

217. Tôi giờ đã có chồng mới và đang nuôi con của chồng cũ, giờ tôi muốn đổi họ của con, vậy có được không? (1 chị ở Đồng Tháp – 31/10/2014)

216. Em đi ngoài quốc lộ mà bị công an xã chặn lại và xử phạt lỗi không đội nó bảo biểm, vậy có đúng không? (1 thnh niên ở Ang Giang – 31/10/2014)

215. Một người không có giấy tờ tuỳ thân vậy có đăng kí tạm trú được không anh? (1 anh điện thoại từ Tp.HCM – 30/10/2014)

214. Em không chịu nổi thói cờ bạc lô đề của chồng nên dọn ra sống riêng 6 tháng nay. Em và chồng cùng quê ở An Giang nhưng lên Bình Dương lập nghiệp 2 năm nay. Em muốn hỏi nếu nộp đơn li hôn mà chồng không kí thì nộp ở đâu? em có được quyền nuôi con hơn 2 tuổi không (nó đang bị bắt ở với chồng em). (1 cô công nhân ở Bình Dương – 29/10/2014)

213. Tôi muốn li hôn với chồng và không đòi chia tài sản gì cả, tôi chỉ muốn phần tài sản của tôi sẽ được để lại cho con trai mình; xin hỏi như vậy toà có đồng ý không? (1 chị ở Bình Dương – 29/10/2014)

212. Sổ đỏ đứng tên mẹ em bị thiếu 1 chữ “Chín” thay vì “Chính” vậy e có sửa lại được không anh? Hiện sổ đỏ đang bị các cô em giam giữ với lí do rằng đất đai là của ba em (đã mất) Cho em hỏi nhà em phải làm sao? các co em có được quyền chiếm đất được ghi trong sổ đỏ không? (1 cô sinh viên ở Vũng Tàu – 26/10/2014)

211. Em muốn sửa lại tên họ “Hận Tình” của em sang 1 tên khác vì nó phản cảm quá! không biết có được không anh? Nếu em sửa tên họ lại thì tất cả giấy tờ phải đi đổi lại hết hả anh? (1 thanh niên mới ra trường – 26/10/2014)

210. Em đang ở nhà nội trợ và chăm sóc con 15 tháng tuổi. Nếu li hôn ra toà, toà có “bắt” em nuôi con không trong khi em không làm ra tiền? (1 cô gái ở Tp.HCM – 26/10/2014)

209. Theo Trung tâm giới thiệu việc làm thì em được lãnh trợ cấp thất nghiệp 3 tháng. Tháng đầu em có lãnh, đến tháng thứ 2 em xin được việc và đi làm. Sau đó em đến trung tâm thì họ không cho em lãnh tháng thứ 2 với lí do em không thông báo tình hình công việc của em; rồi em chỉ được lãnh trợ cấp tháng thứ 3 thôi, cho em hỏi như vậy có đúng không? (1 cô gái ở Bình Dương – 26/10/2014)

208. Quan hệ đồng giới với một người con trai chưa đủ 17 có bị bắt đi tù không? Nếu không đi tù sao cha mẹ cậu ấy nói em dụ dỗ cậu ấy? Em quan hệ từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2014 thì bị phát giác, nếu cậu ấy nhỏ hơn 16 tuổi thì làm sao biết cậu ấy đã từng bị quan hệ tình dục? (1 anh ở Tp.HCM – 26/10/2014)

207.Anh ơi chỉ em viết tường trình việc li hôn mà toà án bắt em phải ghi khi em nộp đơn li hôn. Hiện em đang li thân và ở riêng vì bất đồng với chồng và mẹ chồng. Em chưa quyết định được nên li hôn hay không vì sợ li hôn thì toà giao con cho em mà em thì chưa nuôi nổi bản thân; giờ em chỉ muốn li thân một thời gian để suy nghĩ lại, như vậy em có nên nói với toà em đang li thân để toà không phải xử li hôn không? (1 cô gái trẻ ở Bến Tre – 25/2014)

206. Tôi có ý định nghỉ việc ở công ty sau gần 3 năm làm việc. Công ty này chỉ kí hợp đồng 1 năm với tôi sau khi tôi đã làm việc gần 1 năm; 1 năm qua tôi vẫn làm việc ở công ty mà không có hợp đồng nào cả (hợp đồng 1 năm trước đã hết hạn) trong khi cty vẫn trừ bảo hiểm từng tháng. Như vậy nếu tôi nghỉ việc thì sẽ được hưởng trợ cấp thế nào? (1 anh ở Tp.HCM – 23/10/2014)

205. Bố em trước kia có 1 đời vợ không hôn thú, bố có tài sản và đã chia cho các con trước khi kết hôn với mẹ em (có hôn thú). Vừa rồi bố em mất, lúc trọng bệnh bố có làm di chúc chia đất đai cho mẹ con em nhưng chỉ lăn tay chứ không kí tên được. Di chúc đó đem ra xã họ bảo không hợp lệ. Giờ các con người vợ trước của bố (đã trưởng thành) đòi chia đất đai (tài sản này hình thành khi kết hôn với mẹ em). Cho em hỏi, tại sao di chúc của bố em không hợp pháp? việc đòi chia đất của các con người vợ trước có đúng không? (1 cô gái ở Bến Tre – 22/10/2014)

204. Cách đây 5 năm tôi nghỉ việc ở 1 công ty dệt may, khi tôi làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội thì “lòi ra” chuyện họ tên là của chính tôi, còn số chứng minh nhân dân là của anh trai. Do vậy tôi không thể lãnh trợ cấp BHXH, xin cho hỏi trường hợp này giải quyết thế nào? tôi được hay mất gì khi điều chỉnh lại thông tin cá nhân? (1 anh ở TP.HCM – 21/10/2014)

203. Giám đốc tôi đã uỷ quyền cho phó giám đốc trong việc ký kết hợp đồng kinh tế. Giờ phó giám đốc nghỉ đột xuất, vậy giám đốc có được quyền kí kết hợp đồng không? (1 anh ở Bình Dương – 21/10/2014)

202. Em yêu một cô nữ sinh học lớp 10, vậy cô ấy có được quan hệ tình dục với em không? (1 thanh niên ở Cần Thơ – 20/10/2014)

201. Em có quan hệ với 1 bạn gái cách đây 3 tháng, bạn đó sinh tháng 8/1998. Giờ bạn đó muốn em mua điện thoại, nếu em không mua thì bạn ấy sẽ tố cáo em đi tù. Không biết em có phạm tội gì không? em phải đi tù mấy năm? Cho em hỏi, nếu em tiếp tục quen cô ấy đến khi bạn ấy đủ 18 tuổi thì em sẽ không bị tù phải không? Năm nay em 22 tuổi. (1 thanh niên ở Gia Lai – 19/10/2014)

200. Ông chồng tôi trong thời gian ly thân với tôi thì âm thầm tổ chức đám cưới với 1 cô gái ở quê, nghe đâu cô này đang có thai với chồng tôi. Tôi muốn hỏi chồng tôi làm vậy có phạm tội không? nếu có thì pháp luật xử lý ra sao? Đứa con ngoài giá thú ấy có được hưởng tài sản của ông ấy không? (1 chị ở Bến Tre – 19/10/2014)

199. Em và bạn trai yêu nhau, có làm lễ hỏi và lễ vật bằng nữ trang. Thực chất nữ trang đó là do em mua. Giờ 2 đứa không thể tiến tới hôn nhân, vậy nữ trang đó thuộc sở hữu của ai? Bạn trai em đã lấy hết số nữ trang đó. Xin cho em hỏi nếu không làm đám cưới thì ai được giữ  số nữ trang đó? bạn trai em có phần nào trong đó không? (1 cô gái ở Gia Lai – 04/10/2014)

198. Người giựt hụi mẹ em đi đi về về ở VN và Campuchia. Mẹ em làm đơn ra toà, toà trả hồ sơ lại bảo rằng: 1- Khi nào xác định bà đó đang ở Việt Nam địa chỉ rõ ràng thì nộp đơn lại. 2- Nộp đơn lên toà án tỉnh vì có yếu tố nước ngoài. Họ giả quyết vậy có đúng hay không? (1 em gái ở Đồng Tháp (01/10/2014)

197. Em là cử nhân Luật trường đại học Hưng Yên; Em muốn làm tư vấn viên pháp luật thì phải hội đủ điều kiện gì? (1 em gái ở Hưng Yên – 01/10/2014

196. Trong thời gian chung sống vợ chồng, tụi em có mua đất và làm nhà trên đó, vừa và em có ngoại tình với bạn trai và bị chồng phát hiện; có khả năng chồng em sẽ đem đơn li hôn. Em sợ em sẽ không được chia tài sản vì việc li hôn này hoàn toàn do lỗi của em. Vậy em phải làm sao để chồng không li hôn; nếu li hôn thì làm sao em được chia tài sản? (1 cô ở Bình Dương – 29/09/2014)

195. Chồng cũ em bỏ địa phương đi làm ăn xa và không còn cấp dưỡng cho con em theo quyết định của toà án nữa, vậy em phải làm sao? nếu nộp đơn kiện thì nộp ở đâu? (1 cô gái ở Thanh Hoá – 18/09/2014)

194. Có một người quen với gia đình em muốn nhờ em đại diện ký thay 1 thủ tục vay vốn ngân hàng để làm ăn; em có nên giúp người ta không? nếu sau này người đó không có khả năng trả nợ ngân hàng, em có bị liên luỵ gì không? (1 em ở  Đồng Nai – 18/09/2014)

193. Em làm công ty Hàn Quốc, trong tháng 9 này em đã nghỉ có phép 4 ngày rồi, giờ em xin nghỉ 2 ngày vì con em bệnh nặng nhưng cty không cho nghỉ, nếu em mà nghỉ 1, 2 ngày nữa công ty hăm doạ sẽ đuổi việc em vậy có đúng không? (1 cô gái ở Tp.HCM – 16/9/2014)

192. Cho tôi hỏi: Hợp đồng phụ (phụ lục hợp đồng chính) có thể ghi sau thời điểm đã thi công xong công trình không? nghĩa là soạn thêm nội dung để giải quyết việc thanh lý hợp đồng cho rõ ràng thuận lợi hơn không? Công ty tôi đã hoàn thành xong 1 công trình cho 1 công ty bất động sản cách đây hơn 3 năm, đến giờ họ chưa thành toán đủ tiền cho công ty tôi, vậy nếu công ty tôi khởi kiện ra toà thì còn thời hiệu không? (1 anh ở Bình Dương – 16/9/2014)

191. Tại sao Thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng trước thời gian phát cho người Lao động gần 1 tháng rưỡi? Tại sao người ta làm thẻ BHYT có giá trị 12 tháng trong khi công ty tôi chỉ có giá trị 02 tháng thôi? (tập thể NLĐ Tp.HCM -10/09/2014)

190. Khi li hôn tôi và chồng có thoả thuận: tôi được căn nhà đang ở, chồng được mảnh đất 2 vợ chồng mua trong thời kì hôn nhân. 2 năm nay chồng cũ có vợ khác và xây nhà trên mảnh đất được chia; trong khi căn nhà tôi đang ở chồng cũ lại không giao giấy tờ cho tôi, vậy giờ tôi phải làm sao? (một chị ở Bình Dương – 05/09/2014)

189. Xin cho tôi hỏi: vì bị bệnh nên tôi có đi khám bệnh, và bệnh viện ghi giấy cho tôi nghỉ dưỡng bệnh 5 ngày. Nhưng vì công việc tôi vẫn đi làm, vậy tôi có được hưởng nghỉ ốm từ BHXH không? (1 anh ở Hải Phòng – 05/09/2014)

188. Em là công nhân công ty dược phẩm AAAPharma chi nhánh tại Biên Hoà  Đồng Nai làm việc gần 4 năm rồi vẫn chưa được ký hợp đồng lao động. Trong công ty có người được kí có người không? em đã trình bày với người tính lương nhưng không có kết quả gì. Giờ em phải làm sao để được tất cả quyền lợi mà em không có bấy lâu nay? (1 cô gái ở  Đồng Nai – 26/08/2014)

187. Ông anh ruột con làm tài xế 1 công ty tư nhân ở Cần Thơ, có cấu kết với 2 CN và 2 bảo vệ để trộm tài sản trị giá 37 triệu của công ty. Trong lúc vận chuyển thì bị bảo vệ KCN bắt được giao công an xử lý. Chỉ có 4 người bị bắt còn ông anh con đã về Bạc Liêu. Sau đó công an cũng đã về BL bắt anh con và di lý lên Cần Thơ tạm giam đã 3 tuần rồi. Gia đình con nghèo, anh con là Lao động chính, không có tiền thuê luật sư; vậy phải làm sao anh con không phải đi tù? (1 nữ sinh Bạc Liêu – 25/08/2014)

186. Tại sao nhân viên sale làm thủ tục vay tín chấp nói là lãi suất 1.66% đến khi nhận tiền và trả lãi hàng tháng em mới thấy lãi suất lên đến 3-4% một tháng? tại sao người vay còn phải trả thêm 5% tiền bảo hiểm tín dụng nữa? (Các CN ở Hóc môn – 25/08/2014)

185. Em có thắc mắc này: Người phụ nũ được đơn phương ly hôn trong mọi trường hợp, còn người chồng bị hạn chế ly hôn nếu người vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Như vậy có bất bình đẳng không? Chính vì sự bất công này mà em bị mất con vì không thể li dị được…  Em thấy luật pháp bây giờ lắm bất công, vậy mình nên tin tưởng cơ quan nào để mà nộp đơn tố cáo những bất công đó? (1 anh thanh niên ở Bình Dương – 21/08/2014)

184. Em nghe nói bây giờ đi nghĩa vụ quân sự thì chính quyền ưu tiên thanh niên có học vấn cao, trong khi em mới học lớp 9 và là con một nữa lại bắt em đi. Năm ngoái để hoãn em đã mất 22 triệu; năm nay em được biết chính quyền đang làm hồ sơ giả để đưa em đi NVQS. Còn nhiều tiêu cực của chính quyền lắm, em rất bức xúc không biết thưa kiện ở đâu, em nghĩ họ thông đồng từ trên xuống dưới nên sẽ không xử được ai! (1 thanh niên ở Biên Hoà  Đồng Nai – 21/08/2014)

183. Tôi muốn mua một chiếc xe máy có giá trị, người bán cho tôi hiện đang có vợ, tôi nghe nói phải có sự đồng ý giữa hai vợ chồng và đem ra công chứng mới được sang tên, xin hỏi có đúng vậy không? (13/8/2014)

182. Một khách hàng đại lý gạo của tôi đã làm ăn 1 thời gian dài nhưng gần đây anh ta thiếu tôi 47 triệu và không muốn thanh toán nữa. qua điện thoại tôi có ghi âm việc anh ta mua gạo và thưà nhận nợ tôi. Tuy nhiên giờ anh ta ngang ngược nói rằng không có nợ gì hết… Vậy tôi có kiện đòi được nợ không? (1 anh ở Kiên Giang – 13/8/2014)

181. Xin anh cho biết thủ tục chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Tôi chỉ có bằng trung cấp nghề, vậy tôi có được làm giám đốc không? cơ quan nào ở quận giải quyết thủ tục này? (1 anh ở Tp.HCM – 12/8/2014)

180. Cho tôi hỏi: tôi đang điều trị bệnh nghe nói toà không giải quyết li hôn cho người đang bị bệnh đúng hay sai? Vì chồng tôi ngoại tình, “muốn cơi nới chứ không muốn buộc chặt” nên tôi đắn đo việc li hôn, không phải chuyện tôi bệnh mà là chuyện tôi đã giấu chồng trong 1 thời gian làm kinh doanh riêng với số vốn ban đầu lấy từ tiền dành dụm của2 vợ chồng và đang có lãi. Cho tôi hỏi , nếu tôi li hôn thì tôi có chia tài sản kinh doanh hiện có của tôi không? (một chị ở Tp.HCM – 12/8/2014)

179. Xin được tư vấn li hôn, Em đang làm ở MaCao, em muốn li hôn chồng em ở Thanh Hoá. Trước kia tụi em đám cưới ở Hưng Yên quê em. Xin cho hỏi chồng em không chịu kí vậy em phải làm sao? (1 cô gái hợp tác LĐ ở MaCao – 07/08/2014)

178. Em làm công ty gần 3 năm, 1 tháng trước em nghỉ ngang không lí do vậy em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Còn bảo hiểm xã hội thế nào? Công ty nói rằng nghỉ ngang vậy không được hưởng gì hết, vậy có đúng không? (1 cô gái ở Tiền Giang – 04.08/2014)

177. Em li thân đã hơn 1 năm rồi, dù chồng em quyết không bỏ em, vậy em có được li hôn không? theo quy định li thân bao lâu thì được li hôn? (1 chị ở Tiền Giang – 26/07/2014)

176. Vợ em hai năm nay không ở chung với em nữa, nhưng hàng tháng cứ về nhà em thăm con, vậy em có thể yêu cầu thông tin vợ em mất tích rồi toà giải quyết cho em li dị để em nuôi con cho thoải mái không? ( 1 anh ở An Giang – 26/07/2014)

175. Em họ em mới 16 tuổi nhưng bị dụ dỗ yêu đương và đang có thai. Cái anh chàng đó chuẩn bị lấy vợ. Xin chỉ cho em biết phải làm gì trong khi nhà em họ em nghèo lắm. Nó nghe người ta bảo để xác minh đưa con trong bụng nó có phải là con anh chàng đó không thì phải xét nghiệm máu; trời! xét nghiệm máu làm gì đến 20 triệu? (1 cô gái ở Bến Tre – 24/07/2014)

174. Em làm thu ngân cho 1 quán café, đến 19/07/2014 thì nghỉ làm vì 24/07/quán này không bán nữa. Khi thanh toán tiền lương thì ông chủ bảo em làm mất 130 ngàn nên trừ tiền lương em tương ứng khoản đó; em bảo lấy sổ sách ra đối chiếu thì ổng không cho, còn bảo không chịu trừ thì khỏi lãnh lương luôn. Em ức quá, giờ phải làm sao để đòi lại 130k đó? chẳng lẻ chỉ vì 130k mà không dám thưa thì hỏi sao có sự công bằng trong xã hội được? (1 cô gái ở Nha Trang – 24/07/2014)

173. Xin chuyên gia diễn giải giùm tôi luật về bán hàng đa cấp. Tôi nghe nói đến Luật nghị định 42 gì đó, xin giúp giùm! (1 anh ở Tp.HCM – 24/07/2014)

172. Em là sinh viên mới ra trường vừa bước chân tập tểnh kinh doanh theo mạng, xin cho em lời khuyên về ngành này. (1 sinh viên nữ – 21/07/2014)

171. Gia đình em có bán đất cho 1 công chức nhà nước, theo hợp đồng thoả thuận là 680 triệu, bên mua chịu thuế trước bạ. Sang nhượng đã 3 tháng rồi, bên mua đã nhận đất, nhưng mới giao 650 triệu, gia đình em thúc hoài mà ông ta không chịu đưa hết; giờ bên thuế họ báo nhà em phải nộp thuế. Cho em hỏi thời hạn phải nộp thuế là bao lâu? bao nhiêu phần trăm? gia đình em phải xử lý sao với ông công chức này trong khi bố vợ ổng lại là thủ trưởng của ổng? (1 em sinh viên – 20/07/2014)

170. Anh ơi, bây giờ còn “xoá án tích” không anh? em là sinh viên năm ngoái có bị toà kêu án 9 tháng tù không giam giữ vì tội trộm cắp. Em sắp ra trường rồi, chỉ sợ sau này xin việc khó khăn cho bản thân. Cho em hỏi là sau này xác nhận lý lịch công an có biết không anh? (em quê ở Vũng Tàu đang học ở Tp.HCM) nếu biết thì khi nào em mới được xoá án tích? Em nên xác nhận lý lịch ở Vũng Tàu hay ở Tp.HCM? (1 sinh viên ở Tp.HCM – 19/07/2014)

169. Xin cho cháu hỏi: cháu có đánh 1 thằng bạn vì nó bố láo và hăm doạ cháu, vậy mà công an xã đã phạt tiền cháu trong khi cháu đúng? Giờ thằng bạn đó luôn hăm doạ trả thù cháu, vậy cháu có thể thưa thằng đó được không chú, nó có bị đi tù không chú? (1 thanh niên – 18/07/2014)

168. Tôi muốn mở 1 công ty dạy nghề về cơ khí như tiện, hàn, sửa chữa máy móc nông cụ… trong khi tôi không có bằng cấp chuyên môn, tôi có thể thuê giáo viên ở các trường kỹ thuật nổi tiếng, tôi muốn là người trực tiếp điều hành và ký vào những bằng cấp của học viên… vậy tôi phải làm sao? ( 1 anh ở Thủ Đức, Tp.HCM – 18/07/2014)

167. Xin chú tư vấn chuyện hôn nhân của cháu như sau: cháu 26 tuổi là giáo viên đã kết hôn được 3 năm và có 1 bé gái, 2 năm nay vợ chồng cháu li thân và không hề gặp cũng như hỏi thăm nhau điều gì cả. Tình trạng này kéo dài rất ảnh hưởng đến công việc tiến thân của cháu. bởi vậy cháu muốn li hôn, nhưng bố mẹ cháu lại không đồng ý. Cháu thật sự không còn tình yêu với chồng nữa. Xin chú cho lời khuyên cháu phải làm sao? (1 cô ở Tuyên Quang – 18/07/2014)

166. Tôi đang bị bệnh nặng và phải điều trị dài ngày ở bệnh viện; đó là lí do dạo này chồng tôi muôn li hôn. Tôi và chồng đã có với nhau 1 bé gái 5 tuổi. Xin cho tôi hỏi, nếu tôi nhất quyết không chịu ký đơn li hôn thì chồng tôi có được toà án giải quyết li hôn không? (1 chị ở Tuyên Quang – 17/07/2014)

165. Em đang thuê 1 miếng đất của 1 nông dân khoảng gần 200m2, em định dựng 1 khung nhà tiền chế để làm sản xuất kinh doanh. Cho em hỏi với diện tích đó em có được phép dựng nhà không, em phải đăng kí kinh doanh thế nào? (1 anh ở Bình Chánh – 13/07/2014)

164. Chồng em vốn hiền lành, nhưng mùa world cup vừa rồi mê bóng đá quá và ham vui nên có tham gia cá độ 1 trận bóng đá. Chồng em nói chỉ nhắn tin cá vài ba trăm thôi. Tuần trước 04/07 chồng em bị công an bắt trên đường đi làm về. Đến nay giam đã 1 tuần rồi, em không biết chồng em có tội gì mà bị bắt giam lâu vậy? tại sao lại bắt người ta trên đường đi làm?. đáng lý nếu chồng em có cá độ thì chỉ bị phạt tiền thôi chứ? ( 1 chị không rõ địa chỉ – 12/07/2014)

163. Chồng em bỏ em đi làm xa, không trợ cấp nuôi con và không muốn về nhà nữa; em nói chuyện phải quấy thì cứ lãng đi, nói em muốn làm gì thì làm; em viết đơn li dị thì không chịu ký. Vậy em phải làm sao, em vẫn còn yêu chồng lắm. (1 cô gái ở Đồng Nai – 12/07/2014)

162. Cháu em mới 12 tuổi, trong lúc giỡn với bạn nó dùng  vô ý làm dao đâm lủng bàng quang của đứa bạn, đứa bạn nó hiện đang điều trị ở bệnh viện, bác sĩ nói khoảng 1 tuần nữa thì xuất viện. Ba mẹ đứa cháu em đã bồi thường tiền chạy chữa cho thằng bé, nhưng gia đình thằng bé đó chưa chịu bắt bồi thường nhiều hơn nữa, nếu không họ sẽ bắt đứa cháu em vào trường giáo dưỡng, cho em hỏi vậy có đúng không? ( 1 em trai ở Bình Dương – 12/07/2014)

161. Em muốn kinh doanh qua facebook và các trang mạng xã hội? vậy em có phải đăng kí kinh doanh hay phải đóng thuế không? em là sinh viên, e chỉ muốn kiếm thêm chút đỉnh thôi! (1 em trai ở Lâm Đồng – 11/07/2014)

160. Tại sao muốn li hôn theo dạng đơn phương mà toà không thụ lý? toà yêu cầu có giấy uỷ quyền của chồng và phải đăng tin 3 lần? gì mà phụ nữ bị ức hiếp sao li hô khó quá vậy? (1 chị ở Tp.HCM – 11/07/2014)

159. Tại sao hàng xóm không cho tôi làm cửa sổ bên hông nhà họ, dù cửa sổ tôi định làm là loại của lùa? Luật xây dụng có quy định nào cấm không? (1 công nhân ở Hóc Môn, Tp.HCM – 05/07/2014)

158. Cho em hỏi về luật giao thông: em chở con bạn đi công chuyện, nhưng nó không chịu đội nón bảo hiểm (còn em có), vậy công an vừa thổi phạt con nhỏ bạn và phạt luôn cả em là 300 ngàn đồng; trong quyết định xử phạt ghi em là “biết luật mà còn làm sai”. Em tức lắm, Phạt vậy có đúng không anh? tại sao phải là 300 ngàn? (1 cô gái ở  Đồng Nai – 29/06/2014)

157. Em đang là năm cuối của trường trung cấp Luật, hiện em được làm cán bộ không chuyên trách của một xã, cho em hỏi, sau này em cố gắng phấn đấu và học nâng cao thì em có được thành các bộ chuyên trách không vậy? (1 cô gái – 29/2014)

156. Xin giúp cháu với, cháu là sinh viên nhưng vừa rồi có tham gia một vụ cướp tài sản, cháu bị tạm giam 2 tháng, bây giờ gần ra toà, cháu được gia đình bảo lãnh chờ ngày xử. Cháu lo và run lắm, xin giúp cháu cách ra toà! cháu định nói câu: Tôi không có gì để nói khi toà kêu nói lời sau cùng được không? (1 sinh viên – 29/06/2014)

155. Ông nội là bộ đội chống Pháp có nhiều Huân huy chương, Ổng có cho ba tôi 1 mảnh đất đến 19 Ha, Nhưng ba tôi vì nhiều lí do không thể canh tác được, hiện phần đất đó đã bị các ông chú quản lý từ trước 1990 đến giờ. Cho tôi hỏi tôi có đòi lại được không? có lần ba tôi sang đòi chia đất thì bị các ông chú rượt đánh. Tôi không hiểu sao nửa, xin giúp gia đình tôi đòi lại đất! (1 anh – 28/06/2014)

154. Bán hàng đa cấp có phải đăng ký kinh doanh không? nhưng mô hình bán hàng nào thì bị cấm? (1 chị ở  Đồng Nai – 28/06/2014)

153. Xin cho em lời khuyên em phải làm gì khi 3 năm nay em phải hy sinh tuổi xuân cho một người tình cũng là đồng nghiệp khi anh ta không thể li dị vợ và giải quyết tình cha con với 2 đứa con để chính thức đến với em. Vì thấy anh ấy là người chân thành, hiền lành nên em rất yêu ảnh. Ảnh nói vì tình cha con nên ảnh không thể bỏ gia đình được, vậy thì vì tình yêu của em sao ảnh không biết hy sinh vì em? (1 cô gái ở Cần Thơ – 28/06/2014)

152. Em làm ở tổng công ty Đường Sông Miền Nam được 10 năm, vừa qua em chấm dứt hợp đồng lao động mà gần 2 tháng rồi công ty vẫn không trả sổ bảo hiểm cho em, công ty nói thông cảm vì 3 năm nay làm ăn thua lỗ nên ngưng đóng bảo hiểm cho người lao động do vậy không chốt sổ được. Giờ em phải làm sao? (1 chị ở Tp.HCM – 24/06/2014)

151. Cho em hỏi Thủ tục làm hộ khẩu KT3; KT3 khác đăng ký thường trú như thế nào hả anh? (1 cô gái ở Tp.HCM – 24/06/2014)

150. Công ty em thi công xây dựng cho 1 bệnh viện cổ phần tư nhân, trong hợp đồng chính gồm 4 hạng mục, mỗi hạng mục là 1 phụ lục hợp đồng riêng lẻ, hiện đã thi công xong có xác nhận của bên thiết kế và giám sát hẳn hoi nhưng chỉ nhận được tiền của 3 hạng mục thôi, còn hạng mục 4 là phần nhà ở riêng của giám đốc (GĐ là đại diện cho chủ đầu tư) nhận chuyển khoản được 250 triệu trong tổng 850 triệu. Số tiền 600 triệu không thể lấy được vì GĐ BV nói chưa có hợp đồng và viện đủ lí do để xù. Theo anh thì em có nên kiện không? có tốn nhiều phí không? Em sợ tiền mất tật mang lắm vì ông GĐ nay chuyên vay và trây lì nợ dù em biết ổng có đủ tiền để trả vì BV này đang hoạt động bình thường. ( 1 chị ở Tp.HCM – 24/06/2014)
149. Tôi có mua 1 miếng đất vào năm 2000 chỉ làm giấy tay, giờ tôi làm mất tờ giấy đó rồi. Nay tôi muốn làm giấy chủ quyền đất thì phải làm sao? (1 anh ở Tp.HCM – 23/06/2014)

148. Em cùng 27 người có chơi hụi 1 triệu/tháng; đóng được 17 phần tương đương 17 triệu thì chủ hụi tuyên bố “úp hụi” và nói không có khả năng nữa… Em có làm đơn gửi chính quyền xã, thì xã nói đợi 3 tháng nữa để chủ hụi bán nhà rồi trả. Nếu chủ hụi không trả, em phải làm sao? (1 chị ở Hóc Môn, Tp.HCM – 23/06/2014)

147. Em có 1 người bạn sau khi nhậu chung ra về thì bị tai nạn giao thông và đã tử vong. Đã 2 tháng rồi nay gia đình bạn em xem thầy bói và nói rằng nguyên nhân chết là do em tranh giành người yêu với bạn đó; họ đang hâm doạ và đòi kiện em ra toà. Thật sự em khá thân và yêu quý bạn đó nên không thể có chuyện em gây ra cái chết của bạn mình. Mấy ngày nay em sợ quá, anh khuyên em nên phải làm sao? (1 anh ở Tây Ninh – 21/06/2014)

146. Em có ông anh nhỏ bạn chết vì tai nạn giao thông, ảnh có 2 người vợ, người vợ đầu đã li dị và có 1 đứa con 14 tuổi; người vợ sau có đăng kí kết hôn và sinh 2 đứa con. Người vợ sau đã bỏ anh đi hơn 1 năm. Khi nghe tin ảnh chết thì về xin chịu tang; trong lúc tang gia bối rối thì cô vợ này đã trộm tiền phúng điếu và bỏ trốn. Cho em hỏi căn nhà ảnh đang ở đã được bà nội ảnh cho; nay ảnh chết thì cô vợ sau có quyền bán không? Các con ảnh có được gì không? Ngoài ra ảnh còn đang thiếu nợ Ngân hàng 500 triệu, vậy số nợ đó ai trả? Khi ảnh chết thì người gây tai nạn có bồi thường 40 triệu cho đứa con 14 tuổi của người vợ đầu, vậy tiền đó là tiền gì tại sao chỉ cho 1 đứa chứ không phải 3 đứa, và ai được giữ tiền đó? ( 1 cô gái ở Bình Dương – 21/06/2014)

145. Em có chồng được 1 con gái, dạo này em thấy chồng thường xuyên nhắn tin với 1 cô gái với những lời lẽ mùi mẫn; em hỏi chồng thì anh ấy nói chỉ đùa cho vui thôi. Ảnh đi làm xa nên em không có bằng chứng ngoại tình; ngoài ra ảnh cũng hay đánh em những khi 2 vợ chồng cãi nhau. Cho em hỏi vậy em có được li hôn không? (1 cô gái ở Tp.HCM – 16/06/2014)

144. Công ty em khi ra về công nhân phải xếp hàng cho bảo vệ lấy tay kiểm tra từ trên xuống dưới kể cả nơi tế nhị. Công nhân rất bức xúc; có lần thanh tra đến thì không cho bảo vệ kiểm tra nữa, ai có ý kiến ý cò thì cho thôi việc. Công ty làm vậy có đúng không? (1 công nhân nam ở Củ Chi, Tp.HCM – 15/06/2014)

143. Một  bữa tối nọ em trai em ăn nhậu với bạn bè thì phát giác 2 tên cướp đang cướp dây chuyền của 1 phụ nữ; em trai em và bạn nó đã bắt được chúng, chúng van xin tha tội, em trai em bắt chúng phải cống nạp 4 triệu mới chịu tha. Sau đó công an bắt được bọn cướp và chúng đã khai ra vụ này; giờ công an đã bắt em của em được 2 tuần rồi, cho em biết em trai em phạm tội gì và đi tù có lâu không? trước đây em trai em cũng tham gia 1 vụ trộm cắp viễn thông và mới được thả 3 tháng… (1 em gái ở Biên Hoà – 19/05/2014)

142. Em gái em làm giấy đăng ký kết hôn tại phường nhưng giấy chứng nhận KH lại được chủ tịch phường ký thay 2 vợ chồng. Giờ em gái em muốn li hôn và muốn nuôi con, nhưng em gái em muốn làm giấy khai sinh cho cháu mà không ghi họ tên cha có được không? em gái em phải nhờ phường hay toà án giải quyết? (1 thạc sĩ ngoại ngữ ở Tp.HCM – 12/05/2014)

141. Tại sao Phường xã có phó bí thư Đảng uỷ mà Trung ương Đảng không có chức danh Phó tổng bí thư? (1 cán bộ BHXH ở Đồng Nai – 12/5/2014)

140. Tôi và chồng kết hôn và sinh con tại Hà Nội, hiện tôi đã li hôn 7 năm và đang thường trú tại Đà Nẵng. Giờ con tôi xin vào cấp 2 cần phải có giấy khai sinh, nhưng giấy khai sinh con tôi đã bị thất lạc. Tôi có xin làm giấy khai sinh ở Đà Nẵng này nhưng họ nói con tôi đủ 14 tuổi mới được giải quyết. Trong khi đó tôi về quê làm lại “cán bộ” hộ tịch lại nói hồ sơ lúc trước không được lưu giữ… Vậy giờ tôi phải làm sao? tôi bức xúc quá! (1 chị ở Đà Nẵng – 11/5/2014)

139. Tại sao Việt Nam cứ la làng Trung quốc xâm chiếm biển đông, lãnh hải, chủ quyền của mình hàng chục năm nay mà không chịu đánh đuổi hoặc kiện ra toà án quốc tế? (1 chú ở Hải Phòng – 11/5/2014)

138. Tôi có 2 người anh vượt biên qua pháp hơn 20 năm. Giờ không có tin tức gì, vậy tôi phải tìm bằng cách nào? (1 anh ở Đà Nẵng – 10/05/2014)

137. Mẹ em bị giựt hụi gần 30 triệu, mẹ em phải làm sao để lấy lại tiền? nếu kiện thì phải nộp đơn ở đâu? có tốn nhiều phí không anh? Xin nói thêm; cái bà giựt hụi mẹ em không làm gì cả, nhưng chồng và con bả làm khá nhiều tiền. (1 em gái ở Đồng Tháp – 09/04/2014)

136. Chú tôi đang làm ở 1 công ty thì bị công ty cho thôi việc với lí đo hết tuổi lao động dù ổng mới làm ở đó có 13 năm. Như vậy công ty có làm sai ko? ( 1 anh ở Bà Rịa Vũng Tàu – 07/05/2014)

135. Doanh nghiệp phải làm gì để tránh thiệt hại khi bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ? (1 bạn ở Bình Dương – 7/5/2014)

134. Kinh doanh đa cấp theo mô hình Nhị phân có vi phạm pháp luật không? Tại sao ở VN vẫn tồn tại nhiều công ty kinh doanh như thế? (1 Anh ở Tp.HCM – 7/5/2014)

133. Em năm nay 32t Cách đây hơn 10 năm vì lỡ dại tình duyên em phải đã mang thai và nuôi con 1 mình rồi em lên Sài Gònlàm nghề; sau đó em quen 1 người đàn ông thành đạt năm nay 54t, sau đó em co con trai với ông ấy nay được 6t. Ông ta đã lén vợ cặp với em và mua nhà cho mẹ con em ở Gò Vấp cho đến nay được 11 năm. Thời gian nay em rất tủi thân vì mình là người phụ nữ không giống như những người vợ người mẹ khác, không danh phận, không 1 tờ giấy đăng kí kết hôn. Dù hàng ngầy ông ta dành cho em cũng được 1-2h nhưng chắc chắn ông ấy sẽ không bỏ vợ  để đến với em… Giờ em phải làm sao trong khi em chỉ biết ở nhà nuôi con? (1 chị ở Hóc Môn – 6/5/2014)

132. Cho tôi hỏi: nếu ông Nguyễn Đức Kiên chỉ vì không hiểu luật mà ra quyết định sai nên gây thiệt hại hàng trăm tỷ cho ngân hàng của ổng; hoặc việc ổng làm là việc nhà nước không cấm nhưng gây thiệt hại cho ngân hàng thế thì ổng có phạm tội không? (1 Anh ở Biên Hoà – 3/5/2014)

131. Bạn trai em vừa bị bắt vì tội trộm xe gắn máy; trong khi đó ảnh đang mượn nợ trả tiền góp cho 1 ngân hàng. Thế thì nếu đi tù, bạn trai em có phải trả tiền góp nữa không? nếu không trả thì công an có xử lý theo kiểu “tội chồng tội” không? ( cô gái ở  An Giang – 3/5/2014)

130. Em gái em chuẩn bị li dị chồng nó, vậy khi làm thủ tục li dị, toà có cho phép con của em gái em đổi họ sang họ mẹ không? Nó muốn con nó có họ mẹ, nếu sau này nó có chồng khác thì sẽ cho đứa bé lấy họ chồng mới. (1 cô gái ở Tp.HCM – 2/5/2014)

129. Ba em là giám đốc chi nhánh 1 công ty bảo hiểm; Mẹ em là Doanh nhân trong ngành bất động sản. Còn em vừa tốt nghiệp cao học ngoại thương bên Pháp. Theo anh em có nên nghe lời ba mẹ bỏ ra 150 triệu để chạy việc trong 1 ngân hàng không hay em nên ở lại pháp tìm kiếm cơ hội 1 cách bình đẳng với các tu nghiệp sinh khác? (1 cô gái ở Tp.HCM – 2/5/2014)

128. Trước đây khi li dị em đã đồng ý cho chồng nuôi 2 con và em trợ cấp hàng tháng. Nhưng hiện nay em được biết số tiền trợ cấp chồng không lo cho con mà lo cho ổng và gia đình bên nội hết. Bên nội chỉ cho em thăm con khi em trợ cấp đầy đủ tiền cho con. Em muốn hỏi 2 điều: một là em có thể dành lại quyền nuôi con không? hai là em có thể đòi lại 1 phần trợ cấp mà chồng đã dùng riêng cho ổng không? (1 chị Thanh Hoá – 1/5/2014)

127. Hai vợ chồng em đang lục đục và muốn ra toà, nhưng em lấn cấn 1 điều: tiền bạc em đi làm đều đưa hết cho vợ chi tiêu và mua sắm cho gia đình; còn tiền của vợ thì cô ấy cất riêng lo sắm vàng và gửi ngân hàng. Em không biết ra toà xử như thế nào để em được ít nhất là 1 nửa tiền của vợ, chứ nếu không em sẽ trắng tay mất. ( 1 anh ở  Đồng Nai – 30/4/2014)

126. Em muốn li dị chồng, tháng 8 này là con em tròn 36 tháng tuổi, vậy nếu khi toà xử mà con em hơn 36 tháng em có được quyền nuôi con không? Li hôn xong em muốn đổi họ cho con, vậy có được không, vì em rất ghét người chồng vũ phu và cờ bạc này? (1 cô ở Xuân Lộc,  Đồng Nai – 24/4/2014)

125. Ông nội em mất sớm để lại tài sản cho bà nội em, lúc sống bà nội có cho 6 người con trong đó có ba em mỗi người 1 miếng đất 200m2; trong đó còn 1 mảnh 1000m2 chưa chia. Sau đó bà nội mất mà không để lại di chúc. 2 người bác (anh của ba) đã làm giấy tờ và đứng tên năm 2005 vì nói rằng 1 người là anh hai, 1 người đang ở phần đất làm nhà thờ (từ đường) thì có quyền được hưởng. Giờ ba em thấy điều đó là không hợp lý nên định thương lượng chia lại. Cho em hỏi nếu không được, ba em phải làm đơn thế nào và kiện ai? (1 em trai ở Long An – 24/4/2014)

124. Từ ngày lấy chồng năm 2014, em phải ở nhà nội trợ và sinh con. Chồng em đi làm và với 3 triệu đồng em đưa làm vốn, chồng em đã làm ăn và mua được 2 mảnh đất đều do chồng đứng tên, giá thị trường hiện tại khoảng 3 trăm triệu và 1,2 tỷ. Hiện em có con 4 tuổi và 6 tuổi nhưng vợ chồng luôn lục đục, ảnh luôn mắng nhiết em không làm ra tiền mà cái gì cũng tiền với tiền. Giờ em muốn li dị, cho em hỏi em có được chia phân nửa tài sản không? con cái sẽ được nuôi thế nào? nếu em dành nuôi 2 con thì em có được chồng trọ cấp không? (1 chị ở Bình Dương – 22/4/2014)

123. Em có 2 con 2 tuổi và 4 tuổi, vì chồng em ngoại tình với 1 cô đang có chồng nên em  định li hôn. chuyện ly hôn thì chồng em cũng đồng ý nhưng chuyện tài sản em đang lấn cấn vì căn nhà tụi em đang ở đất do cha mẹ chồng cho chồng em đứng tên, em chỉ phụ tiền xây nhà thôi, còn chiếc ôtô thì đứng tên em nhưng tiền mua thì của 2 vợ chồng. Ngoài ra em cũng có 1 số tiền riêng gởi ngân hàng. Cho em hỏi là: 1. làm cách nào li hôn nhanh nhất –  2. em muốn nuôi 2 con và được chia 1 nửa căn nhà thì em phải làm sao? – 3. Cô gái kia ngoại tình với chồng em và thừa nhận qua 1 tờ giấy có ký tên, vậy em có thể kiện họ vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng không? (1 chị ở TP.HCM – 18/4/2014)

122. Cách đây 2 năm em có mua 1 miếng đất ở Rạch Giá kiên Giang, có ra phòng công chứng làm thủ tục đầy đủ, vì tin tưởng đây là ông chú họ của bạn nên em không xem cụ thể miếng đất nằm ở vị trí nào trong 1 khu đất lớn. Giờ em muốn bán nhưng không có bản vẽ của miếng đất đó thế nào? vậy em phải liên hệ đâu để biết được vị trí cụ thể miếng đất để làm thủ tục sang nhượng? (1 cô y tá ở Kiên Giang – 17/4/2014)

121. Em sinh con được 4 tháng, vì chồng em ham mê cờ bạc và thường xuyên đánh đập em, giờ em muốn li dị thoát khỏi người chồng vũ phu. Em phải nộp đơn ở đâu? hiện em không cần trợ cấp của chồng nhưng sau này nếu khó khăn em xin chồng cấp dưỡng có được không? trường hợp của em là li hôn dạng gì? lệ phí có nhiều không anh? (1 cô gái 26 tuổi ở quận 5 TP.HCM – 16/4/2014)

120. Cho tôi hỏi công an giao thông có quyền phạt người đi xe chưa sang tên không? tại sao địa phương tôi không nghe nói gì về việc nộp phí bảo trì đường bộ để tôi được sang tên và nộp phí? (1 anh công chức – 13/4/2014)

119. Hợp đồng bảo vệ của tôi với nhà thuốc có thời hạn 1 năm, vậy tôi có được đóng bảo hiểm xã hội không? (1 anh BV ở Đồng Nai – 13/4/2014)

118. Tại sao công ty bạn em tính lương tăng ca là 150% theo tổng lương (LCB+phụ cấp), còn công ty em chỉ là 150% theo lương CB thôi, trong khi lương CB em chỉ chừng 60% tổng lương? vậy thì công ty nào làm đúng hả anh? (1 bạn trai điện thoại – 12/4/2014)

117. Gia đình chị có hai con trai 9tuổi và gái 3tuổi cùng hai căn nhà mỗi căn trị giá khoảng 400 triệu thôi. Chồng chị đang làm bảo vệ và có lương thương binh tổng thu nhập là 5 triệu/tháng; dạo này ổng cặp bồ 1 cô công nhân và muốn sống cùng ả đó; Giờ chị rất muốn li dị và chia tài sản. Cho chị hỏi có phải khi li dị tòa sẽ quyết định người nuôi 1 con và chia mỗi người một căn dù phần nhiều công sức là do chị mua? Chị cũng đồng ý chia đôi  nhưng chị biết chắc là ông chồng chị sau khi chia sẽ bán ngay căn nhà đó và lo cho cô vợ 2, còn đứa con sẽ vứt cho chị nuôi luôn. Vậy chị làm sao để tòa chia tài sản làm 3, chị 1 phần, chồng 1 phần, và phần còn lại là cho 2 đứa con của chị? (1 chị ở Bình Dương – 12/4/2014)

116. Gia đình mẹ con em đang ở hộ khẩu với các chú của nội. Nội em đứng tên chủ hộ và giấy tờ nhà nhưng đã mất 2 năm nay. Giờ em của em cần lấy hộ khẩu để làm hồ sơ miễn giảm học phí nhưng các chú bên nội không cho lấy. Em muốn hỏi các chú ấy có quyền giữ hộ khẩu không? nếu sửa hộ khẩu lại, mẹ con em có còn tên trong đó không? và ai được quyền làm chủ hộ? (1 sinh viên ở Bình phước – 11/4/2014)

115. Em và một số phụ nữ khác bị 1 gã sinh năm 1983 làm nghề tự do lừa gạt tình cảm và zụ zỗ tiền bạc. Gã này có vẻ mặt già dặn nên luôn nói dối sinh năm 1978, không đẹp trai nhưng biết sửa chữa đồ đạc linh tinh trong nhà. Qua facebook em mới biết bộ mặt thật của hắn. Bằng những chiêu than khổ như: cha mẹ bệnh nặng, không có tiền học thạc sĩ, góp vốn làm ăn và vẽ ra 1 tương lai sáng lạn hắn đã lừangười thì gái chưa chồng 10 mấy triệu, người thì li dị chồng 5, 10 triệu… Em biết chắc hắn lừa không dưới 5 người như em. Vậy giờ em muốn tố cáo hắn có được không? (1 chị đơn thân ở Bình Dương – 11/4/2014)

114. Làm cách nào để vợ em không thể li dị, em còn thương vợ lắm, nếu phải li dị, em có được nuôi con không? con em hiện mới 18 tháng. (1 em trai ở Bình Dương – 7/4/22014)

113. Cho tôi hỏi, Công an có quyền đánh người không? Tôi vừa mới ra tù cách đây 2 tháng, nếu tội phạm tôi trộm cắp nữa thì tôi phải nhận án phạt thế nào? (1 thanh nhiên ở Bình Dương – 6/4/2014)

112. Trước đây khi chung sống với chồng em có mua 1 miếng đất đã xây nhà 100 triệu trong đó tiền riêng em là 40 triệu, 60 triệu em muộn nợ; trong quá trình làm thủ tục sang tên chồng em đã thông đồng với nhân viên nhà đất ghi tên em và cả chồng trong đó. 3 năm về trước vì chồng đánh đập em thường xuyên nên em đã làm đơn ra toà; trong lúc quẩn trí em đã kí đại quyết định li hôn mà không đề cập đến chuyện phân chia tài sản và trợ cấp nuôi con. Hiện nay em mang nhiều bệnh và thu nhập khó khăn em muốn bán đi phần đất đó để lấy tiền xoay xở nhưng chồng em không chịu kí vào hồ sơ chuyển nhượng; trường hợp phần đất đó được bán đi thì em có nhận hết tiền không? nếu chồng em cũng giành phần tiền đó thì có phải trừ vào phần nợ 60 triệu với em không? Mặt khác em muốn bây giờ chồng em phải trợ cấp tiền nuôi con, vậy em phải làm sao? (1 chị ở Bình Dương – 6/4/2014)

111. Em li dị chồng được 8 năm, ngày đó vì hận chồng khi sinh con em để con gái em lấy họ mẹ và khi li hôn em không thèm nhận trợ cấp từ chồng. Hiện nay cuộc sống mẹ con em khó khăn trong khi chồng em có vợ khác và rất khá giả, em muốn đổi họ con sang họ chồng cũ để được trợ cấp, vậy em phải làm sao? (1 chị ở Tây Ninh – 6/4/2014)

110. Em và bạn trai yêu nhau, vô tình bị dính thai, khi thai được 2 tháng thì em báo anh ấy biết, anh ấy và gia đình buộc em bỏ thai, nếu giữ lại và sinh thì phải tự nuôi không ai lo. Giờ thai đã được 7 tháng và em vẫn muốn sinh con, cho em hỏi con em sinh ra có được người yêu cấp dưỡng không? (1 cô công nhân ở Long An – 5/4/2014)

109. Em lấy chồng ở Malaisia,  hiện có con được 2 tuổi và muốn li hôn với chồng cũng người Malai, vậy thủ tục thế nào? (1 cô ở Malai – 5/4/2014)

108. Em đang có con 15 tháng tuổi, nay em muốn li dị với chồng, vậy em có được quyền nuôi con không? (1 em gái ở BÌnh Dương – 5/4/2014)

107. Điều kiện để được định cư bên Đức? (1 chị ở Thái Bình – 5/4/2014)

106. Em đang ở Trung quốc và đang xin làm ở bên đây nhưng người ta đòi em giấy chứng nhận độc thân. Cách đây 6 năm em có kết hôn với 1 người ở Việt Nam và đã chia tay nhưng không li dị. Vậy e phải làm thế nào để có giấy chứng nhận độc thân? (1 chị 34 tuổi – 5/4/2014

105. Em bị chồng chửi đánh nhiều lần, chịu hết nổi em đã thuê phòng dọn ra ở riêng. Anh giúp em viết đơn li hôn được không? Chồng em nói nếu li dị sẽ không kí đơn, và không trợ cấp tiền nuôi con. Giờ chồng em muốn nuôi bé gái nhỏ 3 tuổi còn đứa trai lớn 9 tuổi thì bảo em nuôi. Nếu ra toà em muốn nuôi bé gái hoặc cả 2 đứa được không anh? và cũng muốn chồng trợ cấp tiền nuôi con nữa.

104. Hợp đồng lao động của em với công ty là 2 năm. Giờ hết hạn em nghỉ mà công ty không giải quyết cho em; Nhân sự bắt em phải viết đơn xin nghỉ trước 30 ngày, vậy có đúng không anh? (1 em trai – 3/4/2014)

103. Vợ chồng tôi có 1 con chung và 2 con riêng của chồng; vì bất đồng nên vợ chồng tôi chuẩn bị li hôn nhưng trước đó có cho 1 công ty nọ vay một số tiền lớn, giờ công ty đó làm ăn thua lỗ không còn khả năng chi trả, vậy tài sản đó được chia như thế nào khi ra toà?  (1 chị ở Tây Ninh 3/4/2014)

102. Tôi phải làm sao để đòi hết nợ? Tôi làm chủ hụi mà có người hốt xong lại không chịu phần hụi chết. Ra toà xử chị lấy được 1 phần nhỏ. Tôi muốn lấy hết phần còn lại và phần bồi thường công sức thưa kiện có được không? (1 chị ở Bình Dương – 2/4/2014)

101. Gia đình em định mở 1 cửa hiệu cho vay lãi, cho em hỏi phải xin giấy phép kinh doanh thế nào? cho vay lãi bao nhiêu phần trăm thì bị kết tội cho vay nặng lãi? (1 anh ở Tân Uyên – 2/4/2014)

100.  Cách đây 2 năm em 17 tuổi em bị một người quen hiếp dâm, em mất trinh từ đó. Giờ em muốn tố cáo người đó liệu toà có tin em không? Toà có thể khám và tin em bị mất trinh là bằng chứng kết tội được không? Nếu bị kết án người đó có thể tù chung thân không anh? (1 em SV ở Tp.HCM 2/4/2014)

99. Cho e hỏi 2 câu: 1- Chồng bạo hành vợ, khi bị mời lên UB xã thì chỉ được chủ tịch vỗ vai nhắc nhở vậy có đúng không anh? 2- Khi li dị ra toà thẩm phán tuyên chồng và vợ mỗi người nuôi 1 con; đứa con lớn ghét bố và không muốn ở với bố nên đã về với mẹ và hiện e đang nuôi nó. Việc chồng em không đóng góp tiền nuôi con vậy có đúng không a? (1 chị 32 tuổi người Bắc lấy chồng  Bình Dương – 30/03/2014)

98. Em mới bị án tù 6 năm mới ra được một năm vậy em có được xoá án tích chưa? giờ e chuẩn bị xuất ngoại diện đoàn tụ, cho e hỏi e có xin được hộ chiếu không? trường hợp e đang trả dần hết tiền đền bù thì sao? (1 bạn ở Bắc Ninh – 25/03/2014)

97. Em đang ở Bình Dương nhưng quê ở Trà Vinh, sắp tới Cty cho e du lịch Nhật Bản; vậy giờ em nên làm thủ tục cấp hộ chiếu tại tỉnh nào? Em nghe nói có hộ chiếu rồi thì khi qua Nhật em mới xin cấp Visa được, vậy có đúng không?

96. Em có đứa cháu gái mới 12 tuổi nhưng đã bị dụ dỗ và quan hệ tình dục nhiều lần với cậu trai hơn 17 tuổi (nhà cậu này có gốc gác quân đội nghe đâu khá lớn). Khi gia đình phát giác ra mối quan hệ này thì con bé lại nói nó tự nguyện và yêu cậu trai kia. Cho em hỏi trường hợp này cậu trai đó có phạm tội không? có phải bồi thường và bồi thường bao nhiêu cho nhà cháu gái em? Ba mẹ cháu rất hiền và nhút nhát, vậy em có nên nhờ luật sư không?

95. Những trường đại học nào yêu cầu sinh viên muốn tốt nghiệp phải có tối thiểu chứng chỉ tin học và ngoại ngữ; mà chứng chỉ đó phải do trường CĐ hoặc ĐH cấp chứ không phải bất kỳ trung tâm ngoại ngữ tin học nào cấp. Căn cứ pháp luật về vấn đề này?

94. Giấy tờ được chứng thực có thời thời hạn được bao lâu? theo em biết thì không có thời hạn, chỉ khi nào cơ quan chứng thực không đủ tư cách pháp nhân hoặc không còn tồn tại thì mới không có giá trị thôi?

93. Luật có quy định sinh viên phải đóng tiền hỗ trợ hội đồng thi không? không hiểu sao thầy em bảo lớp em đóng mỗi người 1 triệu gửi vào tài khoản của thầy để hỗ trợ hội đồng thi đại học gần 40 người? Thầy bảo nếu bạn nào khó khăn thì báo thầy thông cảm cho; em thì nghĩ thời buổi này ai mà chả khó khăn. Chỉ có những người đi thi mà không dựa vào học lực của mình mới không khó khăn thôi(!)

92. Tụi em mới cưới nhau được 4 tháng, vậy mà anh ấy hay nạt nộ dùng vũ lực với em; em trai anh ấy cũng vài lần đánh anh ấy vì nhiều tính xấu của anh ấy. Đôi lúc vợ chồng cãi nhau là anh ấy đập phá đồ đạc trong nhà; giờ em phải làm sao để anh ấy bỏ những thói xấu đó. Thời gian này em giận quá nên đã dọn về nhà mẹ ruột ở. Cứ đà này mãi chắc em bỏ chồng quá!

91. Anh em vô ý làm một người bị tai nạn. Sau thời gian điều trị ổn định đã được về nhà. Nhưng cách đây ít ngày người đó qua đời. Tổng thời gian là 4 tháng. Cho em hỏi anh em có phạm tội không? và đó là tội gì? có phải đi tù không?

90. Đất ba mẹ em dài 150m, làm nhà ở phần đầu từ 1984 trên diện tích 300m2 thổ cư; phần đuôi ba mẹ cho em 1000m2. Nếu làm giấy tờ tách thửa thì phần đất của em có phải thổ cư không? Em ở Trảng Bom,  Đồng Nai; quy định diện tích được tách thửa địa phương em là bao nhiêu mét vuông hả anh?

89. Em 28 tuổi đã từng li dị, cao ráo đảm đang, gần đây em có quen với 1 anh 27 tuổi; ảnh là con một đích tôn, gia đình trung lưu. Vừa rồi ảnh ngỏ lời yêu em nhưng em tự ti về mình là gái đã có chồng, còn ảnh là trai tân nên không dám nhận lời. Xin anh lời khuyên có thể yêu ảnh không? anh có yêu và kết hôn với người như em không?

88. Sắp tới em được học bổng du học nhưng nội dung trong khai sinh không đúng với thực tế, giờ em muốn cải chính khai sinh em phải làm sao?

87. Em bi công an giam xe vì bị tình nghi trong 1 vụ trộm cắp tài sản. Vậy nếu em không có tội em có bị phạt tiền vì bị giam xe không?

86. Em đang có hộ khẩu với mẹ em ở dưới quê. Có phải khi mẹ e chết thì nhà cửa của mẹ thuộc về em không? E còn 2 anh chị đã có nhà cửa và ở riêng hết. em muốn là người nuôi mẹ lúc mẹ già yếu. vậy e có phải là người đứng tên hợp pháp của nhà cửa mẹ em dưới quê không?

85. Em đang quen 1 người đàn ông đã có vợ, vợ chồng anh ấy giờ ở hai nơi, họ luôn bất đồng nhau; anh áy không yêu vợ nữa và muốn li dị, nhưng chị vợ bảo nếu li dị chị ấy sẽ tự vẫn; bản thân anh ấy cũng mắc bệnh trầm cảm. Cho em hỏi việc quan hệ với anh ấy có phạm tội không anh? Theo anh giờ em phải làm sao?

84. Cô em đang ở với bà ngoại. bà ngoại có 4 người con, 3 trai 1 gái. Lúc ông ngoại còn sống đã chia 3 phần đất cho các cậu, còn 1 phần chưa chia. Giờ ông ngoại đã mất, thì có phải 3 người cậu ấy có quyền bán 1 phần đất chưa chia còn lại không? bà ngoại em lên xã hỏi thì xã nói ngoại là phụ nữ nên không có quyền gì hết; và xã đã làm thủ tục cho 3 người cậu bán phần đất chưa chia đó. Em hỏi xã làm vậy có đúng không?

83. Gia đình em trước kia ở Đồng Nai hiện nay đã chuyển lên Bình Phước sinh sống nhưng chưa có hộ khẩu; và cha mẹ em đã qua đời. Em có hỏi chính quyền xã ở Đồng Nai thì họ nói đã cắt hộ khẩu; vậy giờ em muốn làm CMND và nhập vào hộ khẩu của người Bác, em phải bắt đầu từ đâu?

82. Vợ em bỏ đi hơn 1 năm nay; giờ em muốn li dị và giành quyền nuôi con, vậy em phải làm sao?

81. Tại công ty tụi em làm việc từ 8h sáng đến 16h30′. 12h công ty cho công nhân nghỉ trưa và ăn cơm có 30 phút thôi. Như vậy công ty có sai luật không anh?.

80. Ba mẹ em chuẩn bị li dị vì ba em bê tha rượu chè cờ bạc. Cho em hỏi là em 17 tuổi và em gái 15 tuổi có được ở với mẹ không anh? Tài sản chia như thế nào? phần nợ mà ba em thiếu người ta mẹ em có bị trả thay cho ba không vậy?

_____________________________________

1. Anh ơi, sao bạn e lãnh bảo hiểm có tiền trượt giá, còn e thì không? trong khi em LCB cao hơn và thâm niên đóng BH bằng bạn em?

2. Cho em  một mẫu đơn xin nghỉ việc được không?

3. Em và bà chị có tham gia bắt con của chị ấy về nhà mình, vậy có gì sai không anh?

4. Xin cho hỏi Thủ tục li hôn với người Hàn Quốc?

5. Tư vấn pháp luật có vất vả không anh?

6. Tôi phải chia tài sản sao với chồng khi li dị?

7. Một vụ án tiêu thụ đồ gian tại sao bị xử nhiều phiên tòa sơ thẩm?

8. Em hay nhận được các tin nhắn: “bạn là người ưu tiên trong số hàng triệu thuê bao…”; “Hãy gửi thông tin của bạn tới tổng đài XXX để đăng kí nhận thưởng…” vv…

9. Người vợ muốn li dị mà chồng không đồng ý, vậy có được li dị không?

10. Em có bà cô ruột trên 60 tuổi ở Anh, “bả” có nhiều nhà cho thuê, vậy có thể bảo lãnh em qua định cư được không?

11. Ông nội em đứng tên trên sổ đỏ, hiện đang nằm liệt trên giường bệnh. Giờ cha em muốn tách sổ đỏ phần đất mà ông nội đã hứa cho, nhưng các cô chú em không đồng ý giờ phải làm sao?

12. Tôi có 1 số vốn muốn hùn hạp làm ăn, có phải được làm thành viên của công ty cổ phần? Tiền thu từ lợi tức, có phải đóng thuế TNCN?

13. Đã có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện rồi, xin không tham gia (không bị trừ lương) BHYT trong công ty có được không?

14. Số nợ chưa trả hết, chưa đền bù đủ khi ra tù có phải trả tiếp?

15. Thủ tục xin ly hôn đơn phương ly hôn với chống đang ở nước ngoài

16. Em đã làm đơn nghỉ việc theo hợp đồng có thời hạn và báo trước 30 ngày, trong thời gian đó em bị bệnh có giấy bác sĩ, vậy những ngàynghỉ ốm có được tính và Công ty có trả tiền lương cho em không?

17. Luật sư khác với luật gia điểm nào?

18. Người LĐ khi thôi việc muốn giữ lại thể BHYT còn thời hạn, thì Doanh nghiệp phải khấu trừ làm sao? (Vấn đề đặt ra: nếu cơ quan BHXH nộp tiền BHYT cho DN thời hạn 1 năm luôn; vậy trong thời hạn 1 năm đó NLĐ được tăng lương >>>tỉ lệ đóng BHYT cũng tăng theo, thế thì cơ quan BHYT sẽ được hưởng chênh lệch tiền BHYT đó?)

19. Xin tư vấn: 1) Biết được đối tượng đang chuẩn bị phạm tội, cơ quan chức năng có thể ra lệnh bắt khẩn cấp được không? 2) Anh bảo vệ A trong lúc ngăn cản một Công nhân say xỉn gây rối xông vào công ty khiến CN này tử vong, vậy anh bảo vệ này hay công ty phải bồi thường? 3)… Đây là những câu hỏi của 1 thí sinh đang thi môn luật! (Vấn đề đặt ra: Tình trạng thả lỏng trong thi cử vẫn đang diễn ra)

20. Vấn đề nợ quá hạn giữa công ty bán hàng và công ty nhận hàng. Lãi suất có dựa vào hoặc giống quy định của ngân hàng

21. Cá nhân sở hữu căn hộ cao tầng sẽ được đền bù thế nào khi xảy ra động đất, thiên tai… Ai chịu trách nhiệm bồi thường? quyền sở hữu nhà, hoặc sở hữu đất như thế nào? Vị trí căn hộ mới sẽ như thế nào nếu được đền bù?

22. Kẻ trộm dùng xe của chúng đi trộm cắp tài sản. Khi bị xét xử  có phải trích phần tài sản (xe gắn máy) của chúng để bồi thường cho người bị mất? Người bị mất có được ưu tiên mua tài sản bị phong tỏa của tội phạm?

23. Tháng 8 năm 2006 tôi thi công chức và đã đỗ, tôi công tác được đến tháng 8 năm 2008 thì tôi xin ra khỏi ngành, hiện nay tôi muốn xin vào làm công chức tại đơn vị tôi đã xin ra. Vậy tôi muốn hỏi tôi có phải tham gia kỳ thi công chức không?

24. Có đ/c bí thư đảng uỷ cấp xã (phường), kiêm chức phó chủ tịch HĐND nay đã thôi chức bí đảng uỷ để nghỉ hưu thì có thôi giữ chức phó chủ tịch HĐND luôn hay không, hay là làm đến hết nhiệm kỳ? Có văn bản nào qui định hay hướng dẫn về việc này hay không?

25. Cho tôi hỏi người dị tật thân thể có được thi tuyển viên chức không? Tôi bị tai nạn bị ảnh hưởng đến chân đi lại bình thường không chạy nhảy được. Có cơ quan thi tuyển viên chức cơ quan đó loại hồ sơ của tôi đúng hay sai? lí do: tôi không đủ điều kiện thi tuyển(?)

26. Từ trước đến nay ta thường hay nói và hay phê phán về thái độ hách dịch, cửa quyền. Xin cho tôi biết cụ thể, khái niệm, thế nào là hách dịch, cửa quyền của cán bộ, công chức khi làm việc với dân?

27. Quan hệ gia đình như thế nào thì không được làm chung cơ quan nhà nước?

28. Tiền bạc đưa thiếu hoặc đưa nhầm có được trả lại? (Người đưa đã nhắc nhở kiểm tra trước khi ra về)

29. Nhà có cảnh báo Chó Dữ mà khách vẫn ngang nhiên vào và bị cắn (khách biết đọc chữ)

30. Trên đường đi, 1 ông già chạy ẩu (qua đường không đúng luật) bị 1 thanh niên lớn tiếng phản ánh, ông già giật mình lạc tay lái và bị ngã chấn thương, vậy thanh niên đó có bị đền bù?

31. Sự khác nhau giữa thẻ BHYT của người tham gia BHXH (NLD) và thẻ BHXH tự nguyện (thường giá trị 1 năm)

32. Điều 126 Luật xử lý VPHC 2012: Trường hợp chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp có lỗi cố ý trong việc để người vi phạm sử dụng tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 26 của Luật này thì tang vật, phương tiện đó bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước… Vậy khi đó chủ sở hữu có đc kiện đòi bồi thường không?

33. Xin cho biết khi nào thì Giấy phép kinh doanh bị thu hồi? (Những trường hợp thu hồi GPĐKKD ở các ngành nghề)

34. Bệnh viên đa khoa huyện là bệnh viện hạng mấy? Chị tôi không đem theo thẻ BHYT vậy khi cấp cứu có được thanh toán BHYT không? (phân loại các bệnh viện, danh mục các dịch vụ được BHYT thanh toán) 

35. Thuê mướn tổ chức sự kiện hoạt động từ thiện thì hóa đơn GTGT có thuế suất là bao nhiêu?

36. Công ty em có phải báo cáo tăng giảm lao động hàng tháng cho cơ quản quản lý không? CQQL là cơ quan nào? LĐ thời vụ có phải đăng ký không?

37. Nghị định 95 là nghị định gì? có phải quy định mức đóng BHXH mới không? (Những điểm mới trong nghị định 95/2013)

38. Công ty tôi sản xuất Mì ăn liền, vậy có nằm trong danh mục hàng hóa thuộc quỹ bình ổn giá ko? (Cơ chế hình thành và sử dụng quỹ bình ổn giá)

39. Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức Quốc tang? (Quy định về trường hợp tổ chức Quốc tang)

40. Công ty trong  khu công nghiệp có được thế chấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ/giấy chủ quyền đất) hay không?

41. Em lỡ yêu và quan hệ với 1 người nhưng không đăng ký kết hôn, hiện em mang thai và sinh con được 2 tháng rồi nhưng anh ta đã bỏ rơi em cũng như không giúp đỡ được gì. Giờ em rất khó khăn, không biết có cách nào yêu cầu anh ta phải trợ cấp để em nuôi con? (Phải làm thủ tục xin nhận cha cho con rồi mới yêu cầu cấp dưỡng) 

42. Tại sao làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất công chứng viên bắt vừa ký vừa còn lăn tay?

43. Thế nào thì gọi là Doanh nghiệp nhỏ và vừa?

44. Tôi có đứa em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm thử việc tại 1 cty ở TP.HCM, vậy có được trợ cấp tai nạn lao động không?

45. Phân biệt Tái thẩm và Giám đốc thẩm.

46. Tôi muốn hoãn nghĩa vụ quân sự vì sức khỏe yếu, vậy tôi hỏi thủ tục giám định sức khỏe thế nào?

47. Em muốn nghỉ ngang 1 cty ở Bình Dương vì thấy chán ở cty này, vậy e có bị bồi thường gì không? e có được chế độ và nhận sổ bảo hiểm lại không?

48. Lương tôi không thấp, tăng ca thường xuyên, vậy mà tiền lương nhận được không cao được mấy? xin cho biết lí do!

49. Tại sao nhiều công ty Hàn Quốc, lương công nhân không được cao, và NLĐ hay nhảy việc?

50. Những người nào thì được ủy quyền để giải quyết công việc liên quan pháp luật? (Cử nhân Luật có thể nhận ủy quyền hưởng thù lao?)

51. Những trường hợp nào được miễn thuế, giảm thuế? Doanh nghiệp có bao nhiêu lao động nữ thì được ưu đãi?

52. Em rút tiền bằng thẻ Vietcombank ở cây ATM Techcombank, máy bị kẹt không nhả tiền nhưng vẫn bị trừ số dư, vậy ngân hàng nào chịu trách nhiệm và kiện bằng cách nào?

53. Tôi không tham gia công đoàn sao hàng tháng công ty vẫn trừ lương tôi 1% đòn phí?

54. Chuyên gia người nước ngoài có được mua ô tô hay xe tải không?

55. Trung bình một năm công nhân phải làm bao nhiêu ngày? bao nhiêu ngày được nghỉ hưởng lương? Và 1 ngày phải tăng ca bao nhiêu tiếng?

56. Tại sao công ty em có nhiều người thu nhập trên 10 triệu/tháng vẫn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân?

57. Giờ nghỉ trưa sao công nhân thể ra cổng hoặc về nhà? trong khi ở lại công ty đâu có tính thêm giờ nghỉ đó vào công lao động? Vậy Công ty có quyền giam công nhân như vậy không?

58. Tại sao công đoàn là 1 tổ chức xã hội tự nguyện mà lại buộc doanh nghiệp thành lập và đóng phí hàng tháng?

59. Khi nào thì toà án phải trả hồ sơ vụ án về điều tra bổ sung? thời gian điều tra bổ sung mất bao lâu thì vụ án mới đem ra xét xử?

60. Em vô ý làm hư 1 chi tiết trong 1 sản phẩm may mặc vậy mà giám đốc cho lập biên bản khiển trách, xin hỏi có đúng không? em có bị trừ lương không?

61. Công ty bị cúp điện buổi sáng, cho công nhân đi làm từ 13h, đến 21h30 mới được về, công nhân không đồng ý và không chịu làm việc, vậy ai có lỗi trong vụ này và phải xử lý sao mới đúng luật?

62. Chính phủ ra công văn 1052/VPCP-KGVX về việc nghỉ bù dịp tết Giáp Ngọ 2014 và các ngày lễ năm 2014 có trái với luật không? Cán bộ công chức, công nhân viên chức không thực hiện có bị sao không vì chắc gì chính phủ đã thông qua tổng liên đoàn lao động hoặc các cơ quan ban ngành đã thông qua tổ chức công đoàn cơ sở?

63. Vai trò của hội đồng nhân dân các cấp? đại biểu HĐND vi phạm pháp luật xử lý ra sao?

64. Giải pháp nào để người công nhân luôn tự hào với công ty của mình?

65. Nhà nước góp vốn bao nhiêu % thì được gọi là doanh nghiệp nhà nước?

66. Công ty bắt công nhân làm bù đến tối đêm (22h) vậy có sai luật không?

67. Chồng em phải làm bù nghỉ ngày tết và nhằm ngày chủ nhật thì tính lương thế nào?

67. Chồng em phải làm bù nghỉ ngày tết và nhằm ngày chủ nhật thì tính lương thế nào?

68. Tại sao xây nhà quốc hội mà lại bắt công nhân phải làm những ngày tết? chính sách nhà nước là không khuyến khích tăng ca mà???

69. Có 1 công ty khác đang gọi cháu phỏng vấn. Cháu định xin nghỉ công ty hiện tại vì công việc độc hại quá. Cho cháu hỏi thì mình nghỉ ngang vậy có được lãnh lương những ngày đi làm không?. Trường hợp cháu nộp đơn xin nghỉ thì công ty giải quyết bao lâu?

70. Sắp tới nhà nước ra chủ trương cắt giảm biên chế, xin cho tôi biết những quy định pháp luật liên quan đến việc tinh giảm biên chế. Những trợ cấp khi cho thôi việc hoặc chuyển công tác?

71. Nhà em có mua 1 miếng đất chỉ ghi giấy tay vào năm 1992. Giờ người bán mất rồi và không làm di chúc, vậy gia đình em có làm sổ được không? bổ sung thêm là khoảng từ 1992 đến nay ba em đều nộp thuế sử dụng đất đầy đủ.

72. Con em mới 12 tháng tuổi và em muốn li dị vợ. Vợ em cũng đồng ý ly dị và bảo em viết đơn rồi cô ấy sẽ kí, vậy e có thể li dị vợ em được không?

73. Ông thầy giáo cấp ba của tôi hay nhục mạ tôi trước lớp, vậy tôi có thể kiện ổng ra toà được không? ổng sẽ bị phạt tiền hay phải đị tù hả luật gia?

74. Trước đây e không có khả năng nuôi con nên khi li dị, toà cấp giấy chứng nhận được quyền nuôi con cho chồng nay em muốn được nuôi con và được cấp GCNNC em phải làm sao?

75. Xin cho biết tôi có thể mang thai hộ không vì em gái họ tôi vô sinh 4 năm nay rồi. Luật HNGĐ 2013 có cho phép mang thai hộ trong trường hợp của tôi không? Có cần phỉa làm hợp đồng và công chứng không?

76. Anh cho tôi hỏi những cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp?

77. Chú ơi bán cầu thủ cho đội bóng khác cũng phải đóng thuế hả? vậy cầu thủ chịu thuế hay CLB bán chịu thuế?

78. Tại sao xây nhà quốc hội mà lại bắt công nhân phải làm những ngày tết? chính sách nhà nước là không khuyến khích tăng ca mà???

____________________________

>>> Những câu ghi chữ nghiêng: Dự định nghiên cứu và viết bài
>>> Những câu có liên kết là bài viết tham khảo
>>> Những câu ghi chữ đỏ: cần tham khảo ý kiến các chuyên gia luật