Hỏi đáp về Bảo hiểm xã hội

– Những câu hỏi thường gặp về BHXH
– Thời gian cấp sổ BHXH, trợ cấp thai sản
– Tư vấn BHXH
– Tư vấn BHXH đối với người đến tuổi nghỉ hưu
– Các biểu mẫu BHXH và hướng dẫn cách ghi chi tiết

– Hỏi – đáp về bảo hiểm y tế
 Hỏi đáp về BHYT (1)
– Hỏi đáp về BHYT (2)

– Hỏi đáp về bảo hiểm thất nghiệp
– Các chế độ được hưởng của người lao động
_______________________________________________________

1. Hỏi: Chị tôi nghỉ việc hơn 12 tháng không đóng BHXH, bây giờ muốn làm thủ tục nhận Trợ cấp 1 lần, nhưng hiện tại không ở tại TPHCM. Xin hỏi có thể uy quyền cho chị em hoặc cha mẹ làm thủ tục nhận thay không. (Phuong Thanh, tpei0001@yahoo.com)

Trả lời: Chị bạn muốn nhận trợ cấp BHXH 1 lần thì liên hệ BHXH quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để nộp hồ sơ. Nếu không trực tiếp nộp hồ sơ và nhận trợ cấp thì có thể làm Giấy ủy quyền theo quy định nộp kèm hồ sơ.
2. Hỏi: Xin chào, em làm ở 1 cty TNHH và đóng BHXH đầy đủ từ 1/1/2009 tới hết thang 1/2012 là đủ hơn 3 năm. Sau đó e nghỉ việc, vậy thì mỗi tháng em lãnh BH thất nghiệp được 6 tháng, thí dụ tháng 4 em có việc làm mới vậy e có thể lãnh hết 4 tháng còn lại 1 lần luôn được ko ạ ( Quang Bùi, buiquangnghiem@gmail.com)
Trả lời: Trường hợp bạn hỏi nếu người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm thì được nhận trợ cấp 1 lần cho số tháng còn lại.
3. Hỏi: Hộ khẩu thường trú của em ở quận 4 mà em đang tạm trú ở quận Bình Tân cho em xin hỏi xác nhận ở quận nào để được lãnh BHXH? Nếu xác nhân thì đến cơ quan nào xác nhận ( Trang Quốc Nghĩa, trangquocnghia@yahoo.com.vn)
Trả lời: Bạn có thể nhận trợ cấp BHXH 1 lần tại nơi thường trú hoặc tạm trú đều được.

4. Hỏi: Kính chào các anh chị, tôi muốn hỏi hiện nay khi bị tai nạn giao thông thì được bhyt chi trả như thế nào? thủ tục ra sao? Cám ơn rất nhiều!

Trả lời: Theo quy định của Luật BHYT thì người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông phải điều trị tại các cơ sở KCB BHYT sẽ được hưởng quyền lợi KCB BHYT nếu không vi phạm pháp luật về giao thông.

>>>Thủ tục BHYT: Trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ tại cơ sở KCB ban đầu (hoặc cấp cứu); Trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh và giấy chuyển viện của cơ sở KCB ban đầu nếu khám chữa bệnh tại cơ sở khác.

5. Làm sao để báo giảm đóng BHXH 1 NLĐ khi họ vẫn làm việc tại Công ty không vi phạm PLLĐ?

Cty em có 1 bạn làm QC, sau 1 tháng thử việc đã được kí HĐLĐ và em đã báo tăng đóng BHXH; nay Sếp muốn người này thử việc thêm 1 tháng nữa mới đồng ý kí HĐLĐ, vậy em (NV phụ trách BHXH) phải làm sao?

– Bạn áp dụng trường hợp xin nghỉ không hưởng lương từ 15 ngày đến 1 tháng (thực tế vẫn đi làm và hưởng lương đầy đủ) để báo cáo cơ quan BHXH và được tạm dừng đóng BHXH 1 tháng cho người này.
>>> Quy định tại Mục 2.2 Khoản 2 Điều 54 Quyết định 1111/QĐ-BHXH:

6. Khi chuyển qua tham gia BHYT nhóm đối tượng khác (Đang tham gia BHYT tự nguyện chuyển qua BHYT do Cty đóng) có được hoàn tiền BHYT thời gian còn lại?

– 2.1 Đối tượng quy định tại Tiết 1.1, Công văn 3334/BHXH-BT: Số tiền BHYT được hoàn trả tương ứng thời gian còn lại của thẻ BHYT kể từ khi cơ quan Bảo hiểm xã hội thu hồi được thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và nhận đủ hồ sơ hoàn trả theo quy định.
______________________________________________