Nhật ký đời thường

Ngày tháng
(Vấn đề)

ĐIỂM TỐT- BIỂU DƯƠNG – ĐỀ XUẤT

TIÊU CỰC- GÓP Ý

……  …
04/2020

NHỮNG HÀNH ĐỘNG TƯƠNG PHẢN THỜI DỊCH COVID-19

– Phát gạo cho người nghèo qua “cây ATM gạo

– Phát khẩu trang miễn phí vì “bức xúc nạn đẩy giá khẩu trang ngút trời

Miễn phí tiền thuê phòng trọ tại Bình Dương

Ngân sách nhà nước hỗ trợ người dân bán vé số do việc tạm ngừng phát hành vé số

Hỗ trợ tiền cho tầng lớp lao động mất việc làm; hộ kinh doanh nhỏ lẻ do đại dịch Covid

– Lợi dụng dịch bệnh đẩy giá khẩu trang gấp nhiều lần;

Đua xe lạng lách bạt mạng trên đường phố vắng bóng người

… …

12/2019  – Cách mạng công nghiệp 4.0 đang nhập sâu rộng vào tất cả lĩnh vực cuộc sống. Tôn giáo cũng là 1 phần cuộc sống, do vậy Nhà thờ Công giáo nên thực hiện bí tích Giải tội (Con chiên xưng tội trước cha đạo và được tha tội) bằng công nghệ, chẳng hạn: xưng tội thông qua App Smart phone, mạng xã hội, tương tác hộp thoại trực tiếp… Việc này có thể được “tha tội cấp thiết khi phạm tội trọng”, tiết kiệm thời gian công sức của Con chiên và cả cha đạo như không phải đứng xếp hàng chờ đến lượt; không phải ngồi lâu 1 tư thế tại chỗ. Nhất là phải bức xúc thêm thôi trường hợp đến lượt xưng rồi thì cha lại bỏ tòa vào phòng thánh để làm lễ(!))  Cá nhân, tổ chức được phép kinh doanh theo Luật doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2015 SĐBS 108/2018/NĐ-CP. Mục đích của kinh doanh là lợi nhuận. Một pháp nhân thương mại là pháp nhân thành lập với mục đích chính là lợi nhuận. Nếu không vì lợi nhuận thì pháp nhân đó có thể là pháp nhân phi thương mại: K1Đ74 Bộ luật dân sự 2015 Tổ chức tôn giáo/cơ sở tôn giáo (Giáo hội công giáo/Nhà thờ là một pháp nhân phi thương mại: K1Đ30 Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016. Do vậy việc Nhà thờ chính tòa XL-LKĐN hoạt động kinh doanh VPP, VHP tôn giáo thường xuyên với giá khá cao so với thị trường là việc cần phải rà soát lại (có đăng ký kinh doanh/ĐKDN không? ai là người chủ sở hữu, lợi nhuận thu từ hoạt động này sử dụng thế nào…) 
11/2019 – Xe buýt công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh (lộ trình ĐH Kinh tế -Bến xe miền Tây) 10km) chỉ một tài xế nhưng có chất lượng phục vụ tốt, công nghệ thân thiện tiện lợi (tự nhận tiền, từ in biên lai, tự nhắc khách đến trạm và đặt biệt: an toàn, sạch sẽ, wifi và giá rẻ hơn các chuyến xe buýt khác. Rất mong được nhân rộng và hưởng ứng đại trà toàn TP và cả nước (giá 6000đ = 3/4 Bus thường = 1/7 GrabBike = 1/20 Taxi)

– Tại sao chỉ ít ngày người viết thấy hạnh phúc khi được làm việc với sự niềm nỡ, tận tình, cầu thị của một công chức thành phố nọ  (NMTâm-BPTNTKQ không thân quen gì hết); Xong lại có nhiều ngày người viết thường buồn vì đến trụ sở CQNN 3 lãnh đạo thì vắng hết 3 (người thì họp, kẻ thì bệnh, anh thì học-UBPXA); rồi trụ sở khác thì 9h rồi chẳng thấy ai làm việc (TSTDXL), dân thì ngóng đợi không dám điện thoại khiếu nại…


– Trụ sở làm việc của chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện-thị trấn/xã…) thường có quy mô hạ tầng (phòng ốc rộng rãi, trang thiết bị tân tiến) tốt hơn trụ sở CQĐP tại đô thị (thành phố-phường). Nguyên nhân thường do được xây sau, chính sách ưu ái, diện tích thoải mái… Thế nhưng tỷ trọng công việc, chất lượng phục vụ, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ công chức thì có tương xứng với cơ sở hạ tầng được đãi ngộ không thì là một dấu hỏi RẤT LỚN!


– Luật tiếp cận thông tin 2016, Luật tố tụng dân sự 2015, Luật tố tụng hình sự 2015, Nghị định 23/2015, Thông tư 33/2017-24/2014 của Bộ tài nguyên môi trường quy định rất rõ về quyền được cung cấp thông tin, được thu thập chứng cứ của công dân hoặc đương sự trong các lĩnh vực dân sự, địa chính, hộ tịch… Kèm theo là nghĩa vụ phải cung cấp thông tin của cá nhân liên quan, cơ quan có thẩm quyền… Quy định dân chủ này rất quan trọng trong việc công khai minh bạch về các vấn đề kinh tế xã hội, sự thật khách quan của vụ việc, góp phần cho cơ quan chức năng giải quyết công việc hoặc vụ án được hiệu quả và chính xác.

– Chủ tịch cấp xã thường có chuyên môn từ đại học, lý luận cao cấp chính trị, ấy vậy mà có người (NăngKTN-CTXPTúc) không biết Luật quy định: người sử dụng đất trường hợp chỉ có duy nhất một nhà ở/đất ở khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân; Lại có người phán rằng người đại diện hợp pháp trong phạm vi thực hiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ thì không được phép làm đơn/lập tờ khai thuế, hoặc nghĩa vụ tài chính thay thế người được đại diện(!)


Việc một số cá nhân cấu kết với một bộ phận CBCC để làm trái quy định thủ tục (trích lục lịch sử biến động đất đai); hoặc một số tổ chức/pháp nhân cản trở hoạt động tư pháp, che giấu thông tin (giấu diếm địa chỉ/công việc của người lao động) theo yêu cầu hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác cần được cơ quan nhà nước hoặc cơ quan tiến hành tố tụng xử lý răn đe và trừng phạt mà Bộ luật tố tụng hình sự/dân sự và Bộ luật hình sự đã quy định.

10/2019 – Kể từ ngày 5/7/2014 và 5/12/2017, thông tin người sử dụng đất được thể hiện cụ thể đầy đủ tên họ/nhân thân người có quyền sử dụng hợp pháp của Giấy chứng nhận dù QSDĐ thuộc sở hữu chung hộ gia đình, của nhóm người hoặc của chung vợ chồng.
Trường hợp có 1 người đại diện đứng tên thì trong GCN cũng thể hiện người đó đại diện cụ thể đầy đủ cho những ai, là vợ hay chồng. (Nghĩa là: nếu GCN chỉ ghi tên 1 người thì đó là tài sản của riêng cá nhân đó; Nếu ghi tên người đại diện thì kèm theo là danh sách những người được đại diện – gồm vợ hoặc chồng hoặc con hoặc thành viên khác)– Trường hợp trong giao dịch chứng thực, công chứng giấy tờ, hợp đồng; Nếu nhận thấy chuyên môn pháp lý và ứng xử hành nghề của một số phòng, văn phòng công chứng có vấn đề tiêu cực (VD: giá thu vượt mức, thu không biên lai; cung cấp dịch vụ hách dịch mang giọng điệu xin-cho, yêu cầu hồ sơ bất cập, vẽ thêm giấy tờ… Chúng ta nên tìm đến Luật sư hoặc UBND xã/phường/thị trấn bất kỳ (các trường hợp ngoại trừ liên hệ Ls.Trọng) để được đáp ứng yêu cầu nhanh chóng với chi phí/lệ phí rất hợp lý. Văn phòng Luật sư cũng là kênh lựa chọn đủ cở sở để đảm bảo tính pháp lý và trách nhiệm dân sự nếu xảy ra tranh chấp cho mọi người (bao gồm cả cơ quan hành chính)


Sử dụng hóa đơn điện tử là bước phát triển phù hợp trong nền kinh tế số. Các quy định thủ tục được luật hóa tại Luật giao dịch điện tử 2005, Luật quản lý thuế hợp nhất 2006/2012/2016, Nghị định 119/2018, Thông tư bộ tài chính 32/2011, 68/2019.


– Tại trụ sở Cục thuế Đồng Nai trang bị máy tính và máy in giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký thuế khá tốt. Công chức thân thiện nhiệt tình!
– Những thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, có trường hợp sẽ không đáp ứng yêu cầu (kết quả) của cá nhân tổ chức (VD: từ chối cấp GCN vì lý do khách quan). Cơ quan thẩm quyền sẽ không thu phí.
– Công chức Xuân Hòa, Phú Bình Long Khánh; Phú Cường Định Quán thân thiện, mềm mỏng; ấn tượng tốt với người dân.

– Có thể nói Văn phòng công chứng là một pháp nhân dân sự lĩnh vực tư pháp phải hiểu và buộc hiểu rõ quy định và cách vận dụng pháp lý trong các thủ tục công chứng giao dịch về đất đai, bất động sản. Thế nhưng VPCC KTân/VPCC SMai ĐQ, Đồng Nai tự coi mình có thẩm quyền khẳng định GCN mà có mộc giáp lai của cơ quan TNMT là không hợp pháp(!) hoặc tự khẳng định GCN được UBND huyện cấp ghi tên cá nhân theo quy định tại a)K2Đ15 VBHN33/2017 và 24/2014/TT-BTNMT là thuộc sở hữu chung và yêu cầu người đề nghị công chứng phải thực hiện thủ tục với nhiều người đồng sở hữu khác(?)…


– Để đăng ký sử dụng, quản lý Hóa đơn điện tử, Doanh nghiệp hoặc sẽ mua dịch vụ từ các DN CNTT tư nhân hoặc đăng ký Cơ quan thuế nhà nước. Thế nhưng thực tế không phải đơn giản vậy: tại nhiều địa phương, cụ thể là thành phố Long Khánh, Đồng Nai. DN vẫn chưa được CQT cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã CQT, còn nếu thông qua các DN CNTT khác thì DN cũng phải mua các phần mềm của Misa hoặc Viettel… để lập HĐ chứ không được phép sử dụng phần mềm của những DN cung cấp HĐĐT hoặc PM Microsoft viết từ Excel (không xem Excel là phần mềm! – Công chức thuế KVLK-CM)


– Công chức hộ tịch tư pháp XTh, Long Khánh, Đồng Nai có thái độ và chuyên môn có vấn đề (không được hòa nhã, tiếp nhận thủ tục theo cảm tính, thu phí không biên lai)
– Công chức XA, Long Khánh người thì từ chối thủ tục không nêu rõ lý do và hướng dẫn cách thức thích hợp; kẻ thì tiếp nhận thủ tục ưng thì bằng miệng, hứng thì bằng giấy, ghét thì bằng “mày tao”…
– Phòng công chứng số 3 Long Khánh (NguyetNT) phân công nhân viên giữ xe tư vấn thủ tục pháp lý cho khách; Công chứng viên trang phục tác phong thiếu chuẩn mực coi khinh xua đuổi người thất học; nhưng rất thân thiện nhiệt tình với “đối tác”…

24/8/2019 – UBND Phường ĐaKao quận 1 thành phố Hồ Chí Minh là số ít cơ quan nhà nước có máy photocopy dành cho người dân thuận tiện sao chụp làm thủ tục chứng thực giấy tờ. Việc để người dân đánh giá (chọn 1-5 sao) có thể chủ động dễ dàng ngay từ lúc đầu (khác với nhiều nơi khác là khi thấy người dân hài lòng mới đem máy ra và gợi ý đánh giá 5 sao)

đánh giá sao tại Đa Kao thành phố Hồ Chí Minh

– Phường ĐaKao cũng là số ít CQNN có người giữ xe miễn phí cho công dân; hơn nhiều nơi khác hoặc/vừa lấy phí gửi xe (không biết có giữ xe?) hoặc/vừa không ghi biên lai khi thu tiền một số dịch vụ công.

Đây là lý do vì sao chúng ta hay nghe những từ ngữ này: “trên nóng dưới lạnh”, “trên trải thảm, dưới rải đinh”, “cần phải cầm tay chỉ việc”, “phép vua thua lệ làng”, “giấy phép con”, “một cửa nhiều ổ khóa”,”trèo lên luật”, “giỏi chi không biết, chỉ cần giỏi quan hệ với cơ quan thẩm quyền”…– Cán bộ công chức nhiều ủy ban nhân dân, ban ngành nhà nước xem việc chứng thực là công chứng; xem bản sao là bản chụp được công chứng. (hiểu sai K6Đ2 NĐ23/2015)
– Yêu cầu chứng minh chỗ ở hợp pháp, công dân cung cấp hộ khẩu thường trú lại còn đòi thêm giấy tờ về xây dựng, về quyền sở hữu nhà… (trái với K1Đ6 Luật cư trú)
– Khẳng định giấy tờ do giám đốc người nước ngoài ký (thành lập pháp nhân theo luật VN tại VN) là văn bản nước ngoài nên từ chối chứng thực. (hiểu sai a)K1Đ5NĐ23/2015)
– Khẳng định mọi giấy tờ nếu yêu cầu chứng thực thì phải chứng thực trong vòng sáu (06) tháng. (chưa hiểu về giá trị pháp lý về thời gian của các giấy tờ, văn bằng) v.v…
28/6/2019  – Cuộc sống có những ngày kỷ niệm có ý nghĩa: sinh nhật, đỗ tiến sĩ, kết hôn… Bên đạo Công giáo có những ngày lễ trọng đại: Giáng sinh, Phục sinh, Bổn mạng giáo xứ, rồi bổn mạng họ đạo (VD: họ Mân Côi, họ Phêrô…) đến nhiều ngày kỷ niệm khác. Việc tụ họp để đọc kinh dâng lễ, suy ngẫm, hội thảo, làm việc bác ái là những hoạt động đạo đức rất đáng trân trọng và khuyến khích…Mừng lễ thánh Phaolô và Phêrô – Tôn chỉ của đạo Công giáo là “khiêm nhường, khó nghèo, vâng lời và phục vụ”. Người công giáo từng tự hào là người “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”. Các vị chức sắc Nhà thờ ủng hộ và đề cao lối sống sao cho “Tốt đời và Đẹp đạo”. Thế nhưng một bộ phận không nhỏ người Công giáo trong lòng luôn chỉ trích chính quyền “tham ô, lãng phí, đục khoét tiền bạc của dân” ngoài xã hội thì… có đáng buồn không khi tại Long Khánh, Đồng Nai, đã nhiều năm, rất nhiều ngày trong năm có những sinh hoạt Công giáo như thế này:Quyên góp trong đạo Công giáo

Tổ chức ăn uống trong đạo Công giáo

06/2019

Dự thảo sửa Bộ luật lao động 2012

 – NLĐ được phép tự thành lập Hội/tổ chức của riêng mình mà không bị lệ thuộc hoặc áp đặt gia nhập Công đoàn do nhà nước thành lập. Việc thương lượng tập thể được diễn ra thường xuyên không khống chế một năm 2 lần
– Xem xét việc bỏ giới hạn thời gian làm thêm tối đa 300h trong năm. Tiền lương làm thêm được trả theo phương pháp luỹ tiến
– Nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động tiến tới bình đẳng tuổi hưu giữa nam và nữ
– Không nên coi số lần thương lượng/đối thoại tại nơi làm việc là thể hiện dân chủ mà phải coi vấn đề cần đối thoại có thuộc quyền lợi chính đáng của người lao động không để ràng buộc. Nếu hỡ tí là đối thoại thì còn đâu xem Doanh nghiệp là nơi làm việc hay chỉ là nơi để tranh luận?Xu hướng thế giới và thực tiễn VN là khuyến khích giảm thời giờ làm việc chính thức (Công chức chỉ 40h/tuần); Truyền thông luôn chúc quý vị có những ngày nghỉ cuối tuần hạnh phúc… Thế thì cứ để NSDLĐ và NLĐ tự nguyện thỏa thuận thời gian làm thêm nhưng không quá 12h/ngày, ngoài tiền lương tăng theo lũy tiến, DN còn phải đáp ứng điều kiện làm việc và chế độ bồi dưỡng tốt hơn thời giờ bình thường. Khi đó tự DN sẽ thấy có cần thiết để cho NLĐ làm nhiều giờ trong ngày không trong khi năng suất LĐ càng giảm, chi phí càng tăng!
Phải thừa nhận rằng sức khỏe và khả năng chịu đựng của người phụ nữ ngày càng tốt và sống khỏe hơn nam giới, do vậy việc bình đẳng và tăng tuổi nghỉ hưu cho 2 giới là đều nên làm ngay.
05/2019

Quy định chuyển khoản; Sử dụng thẻ tín dụng tích hợp

 Quy định các giao dịch thanh toán liên quan đến tài chính phải áp dụng hình thức chuyển khoản;
Quy định việc thanh toán hóa đơn điện nước, viễn thông, người tiêu dùng không được trả tiền trực tiếp cho nhân viên thuộc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại nhà mà phải thông qua việc thu hộ hoặc nộp trực tiếp…Ngân hàng/tổ chức tài chính phát hành nhiều loại thẻ (card: debt/credit/master…) để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ của khác hàng. Bây giờ là thời đại 4.0, mạng 5.0 rồi, hà cớ gì mà không thể phát hành chỉ 01 (một) thẻ duy nhất mà có thể tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau(?)
Các hình thức bắt buộc (đảm bảo thực hiện) trên của nhà nước đã được người dân, tổ chức thi hành hoặc đồng ý chấp nhận, hoặc hưởng ứng nhiệt tình. Vậy thì cớ gì mà không áp dụng nhân rộng việc quy định mọi người dân phải có tài khoản ngân hàng (trường hợp người già, trẻ em… thì có người đại diện/giám hộ) để dễ dàng:
– Xử phạt (phạt nguội) khi vi phạm hành chính;
– Để phong tỏa tài khoản khi áp dụng biện pháp ngăn chặn hoặc thi hành án.
02/2019

Giáo điểm tin mừng – Nhà Bè, Tp.HCM

 Linh mục Trần Đình Long, người đứng đầu giáo điểm Công giáo tại Huyện Nhà Bè, Tp.HCM tổ chức thánh lễ và có bài giảng vào các buổi chiều hàng ngày.
Giáo điểm tin mừng là nơi minh chứng cho các ơn phúc thiêng liêng mà nhiều người được ban trên nhiều miền đất nước.
GĐTM là nơi tạo cơ hội kiếm tiền cho các hộ dân xung quanh, cho các nhà xe đưa rước khách tại các miền lân cận. Đa số người dân sau khi đến dự lễ và nghe bài giảng thường được tâm trạng phấn khởi, yêu cuộc sống và con người hơn.
– Lm. Long áp dụng phương pháp giảng tương tác với giáo dân, xen lẫn dùng ca nhạc để minh họa với nội dung bài giảng khiến ài giảng thêm gần gũi sinh động…
– Sự nổi tiếng của Lm Long nói riêng, “Giáo điểm tin mừng/Lòng thương xót Chúa” nói chung là tín hiệu tốt cho đạo Công giáo VN nói chung, XH cũng như Giáo hội Công giáo VN không vì thế mà cực đoan ganh ghét, cản trở hoạt động tín ngưỡng của Lm Long và đông đảo giáo dân sùng bái hiện tượng này. Nếu nơi đây có những hoạt động phi pháp hoặc có dấu hiệu lệch lạc mê tín thì chính quyền cần tìm hiểu, giúp đỡ Lm Long chấn chỉnh để hoạt động được tốt hơn theo nguyên tắc “tự do tín ngưỡng, nhà nước tạo thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động.”
Lm Long đã nhiều lần lồng vào bài giảng các nội dung có ý xét đoán, mĩa mai (khác với góp ý, phê bình) chính quyền, các tôn giáo khác. Trong khi Lm luôn khuyên răn mọi người chớ xét đoán coi khinh người khác(!)Thường nói nhiều quá đôi lúc sinh ra nói ẩu, nói “bậy” không hợp với tư cách “cha đạo”. Lm hỏi một giáo dân: “Con của con tên Long [giống tên cha] vậy khi con bảo con con bú thì kêu nó làm sao(?)”
– Những thiếu nhi cha chọn giúp lễ đều là các thiếu niên nữ. (có thể Lm ủng hộ bình đẳng giới nhưng không nên  để các em nữ tiếp xúc với Linh mục thường xuyên trong phòng áo (phòng chuẩn bị thánh lễ) trong khi truyền thống xưa nay đều là các em nam.
– Khi chỉnh tư thế những người lên làm chứng minh họa ơn LCTX (đa phần là phụ nữ), Lm khá mạnh dạn dùng tay đụng chạm đến tay chân cơ thể người làm chứng… Lm nên dùng phương cách khác (hướng dẫn chung cách thức khi lên làm chứng, nhờ CTV trợ giúp tư thế…)
01/2019  … – 1) Thanh niên báo với người nhà: “xui thật, hôm nay ra đường bị Công an xử phạt 500 ngàn”, hai ba người nhà hỏi lại: “thế sao không đút túi CA một hai trăm gì đó để họ cho qua?” Tại sao không có người hỏi kiểu như: “đi đứng thế nào mà bị CA “họ” thổi?” hoặc “Đáng đời, ai biểu chạy ẩu!”
2) Học sinh về mếu với phụ huynh: “ba ơi hôm nay con bị cô bắt quả tang quay bài nên bị điểm không”, Ông bố mới quát: “Trời quay kiểu gì mà để cô phát giảc hả?”
Tại sao ba mẹ không hỏi kiểu như: “Sao con không lo học bài mà đi quay cóp?” hoặc “Ai nào kiểm tra lại đi quay cóp hả con?”3) “Mua bán qua ngày thôi chứ có giàu gì đâu cháu” hoặc “Bán buôn kiểu bác sao giàu được? kinh doanh ở nhà thì đi đăng ký làm chi cho tốn tiền thuế má” hoặc “Cân thì không biết đi chỉnh non ký lại…”

> Có lẽ bí quyết để thành công thời buổi này có nhiều suy nghĩ: không chỉ phải khôn khéo mà còn phải biết “mưu mô” nữa(?)

12/2018 – Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo xử lý, chấn áp băng nhóm xã hội đen, bảo kê trấn lột, tín dụng đen, cho vay lãi nặng. Vấn nạn này xảy ra đã lâu, hậu quả khủng khiếp dài dẵng lan rộng khắp tỉnh thành.

– Nếu giải thích công khai minh bạch các vụ việc:
+ Lấy ý kiện rộng rãi về dự Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt: giải thích số năm cho thuê đất; ưu đãi cho tất cả nhà đầu tư không gì riêng người Trung Quốc;
+ Chỉ đích danh Tàu lạ là tàu TQ; nước hậu thuẫn cho Bọn diệt chủng Pôn Pốt là ai.
+ Cuộc chiến Biên giới Tây Nam, Biên giới phía Bắc là cuộc chiến với TQ;
> Thì sẽ không có việc sốt đất tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; sẽ không có nghi kỵ lợi ích nhóm trong giới cầm quyền; sẽ không có việc Biểu tình bạo loạn lên án chính quyền giữa năm 2018; sẽ không có nhiều người Việt bất mãn, nghi ngờ chế độ…

– “Đảng là vì dân, Đảng là đạo đức là văn minh, Đảng viên đi trước làng nước theo sau, Đảng là công bộc của dân. Công khai minh bạch, dân chủ văn minh, kiểm tra giám sát….” Lời hay ý đẹp, ngôn từ hoa mỹ ai mà chả thích nghe; thực tế nếu đúng vậy, dân rất cổ vũ tôn trọng và tin tưởng. Song việc lấy phiếu tín nhiệm các ủy viên bộ chính trị và ban bí thư ngày 25/12/2018 thì lại ví như người mẹ nói với con trẻ: Mẹ có món quà và sẽ đem về cho gia đình; đến nhà, mẹ lại bảo quà này rất có giá trị, mẹ phải bảo quản…

– Có những vị lãnh đạo không phải vì ham chức tham quyền mà họ chưa muốn về hưu. Có thể là do họ muốn giúp dân giúp nước nhiều hơn nữa (nếu họ buông chức nghỉ việc thì không chừng cuộc “cách mạng” của họ sẽ bị đình trệ bởi chắc gì có ai đủ sức và khả năng làm tốt như họ)

– Có những cán bộ, nhà quản lý vì áp lực công việc, vì cấp dưới thiếu chuyên môn và trách nhiệm công việc nên vướng phải sai lầm trong quyết định cuối cùng mà vướng vào tội phạm [kinh tế] chứ thực ra họ không hề có động cơ xấu, tư lợi cá nhân hay lợi ích nhóm mà vi phạm pháp luật. Những trường hợp như vậy tổ chức cấp trên/cơ quan xét xử cần xem xét tội phạm để lượng hình trên cơ sở động cơ phạm tội. Và người dân hãy nên cảm thông và chia sẻ tội tình với họ. Trường hợp tài sản nhà nước không bị mất mát chỉ bị thiệt hại tổn thất trong khoảng thời gian nhất định thì vẫn có thể thu hồi và tái sinh giá trị mới. Về phía người phạm tội có thể áp hình phạt không giam giữ/án treo và tịch thu khoảng thu nhập bất hợp lý trong thời gian họ công tác…

– Tại sao chỉ đến khi Thủ tướng lên tiếng mới ra tay dẹp loạn? Chẳng lẽ nếu người đứng đầu CP không chỉ đạo thì bộ công an, cơ quan chức năng hữu quan không được phép chấn áp, ngăn chặn, xử lý tội phạm?

– Rất, rất nhiều khẩu hiệu, nhiều chủ trương, nhiều chính sách, nhiều tuyên truyền, nhiều cam kết, chỉ thị. Thế nhưng nói và làm có khoảng cách rất rất xa. Nên chăng để khỏi mất lòng tin, sự hụt hẫng, bất mãn trong dân thì chúng ta nên làm xong rồi hẳn nói?

– Tại VN khi làm kinh tế hay chính trị mà liên quan đến trình tự thủ tục thì khi đó mức độ rủi ro nguy hiểm nghề nghiệp luôn thường trực. Các quy trình về điều động, tổ chức nhân sự; về quy hoạch xây dựng đất đai; về lập, phê duyệt dự án; về đấu thấu, quản lý công trình; về thông báo, giải tỏa đền bù; về thiết kế xây dựng hệ thống dữ liệu; về công tác soạn thảo, tổ chức thi cử, về điều trị, cung ứng dịch vụ y tế; về dự thảo, báo cáo, chỉnh lý văn bản… người trong cuộc càng làm càng hiểu càng có trách nhiệm… thì càng thấy rủi ro sai phạm trong đó. Bởi lẽ trình tự thủ tục, phạm vi điều chỉnh mức độ liên quan trong công việc rất lớn, nếu không có sơ suất thì phải nói là thật may mắn! Chỉ mong sao mỗi mắt xích trong cái quy trình ấy thật là trách nhiệm!

10/2018
– Đạo Công giáo, các giáo xứ trong nhiều giáo phận tại Miền Nam được nhà nước công nhận QSDĐ với nhiều khu đất nhà thờ, nhà nguyện, chủng viện, đền thờ, cơ sở giáo dục thuộc giáo hội… với diện tích không nhỏ so với nhà dân, doanh nghiệp hoặc các tôn giáo khác.
– Với phong trào “Phú quý sinh Lễ nghĩa”, Giáo dân, Cơ sở tôn giáo được chính quyền tạo điều kiện tổ chức nhiều lễ hội, tuần hành, rước tượng hoặc tổ chức ma chay, hội nghị… dù tự người trong đạo thấy có vẻ “lạm dụng, hình thức, hoặc ảnh hưởng giao thông trật tự XH”, nhưng vẫn thấy chính quyền nhà nước hỗ trợ hoặc không gây cản trở gì.
– Nhiều giáo dân Công giáo có thói quen hàng năm “xin lễ” (để cộng đoàn khi tham dự [thánh lễ trong ngày xin lễ] sẽ cầu nguyện cho các Linh hồn của người thân). Dạo vài năm gần đây, Người công giáo (NCG) còn mở rộng “xin thêm” cầu nguyện cho việc “thi đỗ ĐH”, “đi du lịch được thuận lợi”, “chữa bệnh mau khỏi”, “con cái hiếu thảo”… Theo Luật bất thành văn, mỗi lần có ý nguyện trên, NCG sẽ “bỏ phòng bì” cho Cha đạo vài trăm ngàn đồng. Vấn đề ở đây là có nhiều trường hợp NCG muốn được “xin lễ” để cầu cho linh hồn qua đời; bản thân có công việc tốt; gia đình được thuận hòa… nhưng ngoặt nỗi họ không có tiền, gia cảnh khốn khó thì sẽ không dám trực tiếp lên Cha xin lễ. Thế thì nên chăng các giáo xứ, thậm chí cả GH Công giáo nên tạo điều kiện cho giáo dân xin lễ qua mạng, qua hòm thư, qua Ban hành giáo, qua người đại diện và nhất là phải MIỄN PHÍ
4/2018  – Bộ chính trị, ban bí thư, báo chí chính thống, phương tiện truyền thông, rất nhiều người dân đánh giá cao chiến dịch chống tham nhũng của Đảng CSVN, đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng trong 2 năm qua: rất quyết liệt, toàn diện và hiệu quả minh chứng bằng việc tăng trưởng kinh tế năm 2017 và đầu 2018.

– ĐCS và chính phủ đã và đang làm rất tốt công tác kiểm soát quyền lực qua các vụ tuýt còi và kỷ luật nghiêm khắc các trường hợp “thăng chức thần tốc, cả nhà làm quan”

– Tại sao số lượng công nhân vệ sinh (môi trường) ngày càng nhiều? > Lấy đâu quỹ lương trả cho họ? Tại sao không có bộ phận cảnh sát môi trường để giám sát xử phạt thu ngân sách các vi phạm hành chính về trật tự đô thị, bảo vệ môi trường?

– Tại sao việc kiểm tra giám sát công tác PCCC luôn diễn ra thường xuyên tại các tổ chức và doanh nghiệp, vậy mà việc mất an toàn và xảy ra cháy nổ thường xuyên? Tại sao các công ty thi công hệ thống PCCC và xử lý nước thải có dư luận “làchân rết”  của Cơ quan PCCC hoặc phòng Tài nguyên môi trường?

2/2018 –  Sở LĐTBXH hỗ trợ kinh phí huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho DN cử NLĐ tham gia học đào tạo/huấn luyện kỹ năng ATCSLĐ: Mức hỗ trợ tối đa bằng 30% mức giá dịch vụ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định.

– Hỗ trợ chi phí điều tra lại các vụ tai nạn lao động
> Đ24-30 37/2016/NĐ-CP

– Các quy định/hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 có nội dung không nhiều bằng các Luật khác, các nhà làm luật không chịu đưa vào trong Luật luôn cho tiện mà yêu cầu Chính phủ, các bộ làm thêm những “phức tạp, rối rắm, chồng chéo” trong việc ban hành đến ba nghị định

trong cùng một  ngày 15/5/2016, một nghị định  44/2017/NĐ-CP quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, một quyết định 595/QĐ-BHXH chỉ để xoay quanh các quy định BHXH, ATVSLĐ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

06/08/2017 GIẢI NHIỆT MIỄN PHÍ MÙA NẮNG NÓNG:
Trà hương lài, mát lạnh; rất vệ sinh.

XE MÁY ĐI LẤN LÀN, TRÁNH ĐÂU SAI PHẠM?
Hàng quán lấn chiếm lề Quốc lộ 1; Làn đường dành cho xe gắn máy chỉ rộng 1m

24/2/2017  – “Vỉa hè chỉ để phục vụ mục đích gia thông, cả hệ thống chính trị nên vào cuộc, trả lại chức năng vốn có của vỉa hè theo đúng Điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008. Người dân rất đồng tình với phát biểu của chuyên gia pháp luật Lê Việt Trường và cách làm quyết liệt của chính quyền Q1, Tp.Hcm trong vấn đề lập lại an ninh trật tự cho lòng đường vỉa hè ở các tuyến đường Q1.
9/2/2017  – Chủ DN xe buýt Transinco tại Đồng Nai xin lỗi và trả lại tiền cho các hành khách bị chặt chém đồng thời kỷ luật tài xế + tiếp viên sai phạm dịp Tết Đinh Dậu 2017– Bộ công thương thành lập hội đồng kỷ luật viên chức sai phạm khi đi lễ chùa trong giờ làm việc  – 

13/1/2017

Chỉ tiêu thu ngân sách Tp.HCM vượt kế hoạch năm 2016 đến gần 10% 

– Lĩnh vực thu ngân sách nhiều nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt (các sản phẩm: Rượu, bia, ô tô, thuốc lá, vũ trường, xổ số… những thứ mà nhà nước và XH không khuyến khích)

1/2017

– Nếu Bộ luật lao động 2012 còn nhiều bất cập hoặc cần sửa đổi để theo kịp xu hướng hội nhập thì nên sửa đổi.

– Lao động nữ trong thời kì nuôi con nhỏ nếu có cắt giảm thời gian làm việc còn 7h thay vì 8h/ngày thì chỉ nên cắt giảm trong 6 tháng sau khi sinh (chứ không nên cắt hoàn toàn 12 tháng)

– Không nên tăng thời gian làm thêm (tăng ca) lên 600h/năm, vì việc DN ở VN áp dụng giờ làm thêm vô tình đã góp phần khiến năng suất lao động VN rất rất kém so với thế giới > bài phân tích > Nên khoán việc hoặc trả lương theo sảnn phẩm

29/7/2016

Quốc hội khoá 14 họp phiên thứ nhất chứng kiến bộ 4 vị trí chủ chốt của nhà nước, quốc hội và chánh án tối cao VN nhiệm kỳ 2016-2021 tuyên thệ trước nhân dân một lòng trung thành và phục vụ tuyệt đối của người có vị trí và quyền hạn cao nhất VN.

26/4/2016

– Chỉ một vụ vi phạm hành chính về kinh doanh café giải khát, xuất ăn văn phòng “nhỏ như cái móng tay” (chủ quán ” Xin Chào” là Nguyễn Văn Tấn SN 1967) song trước cách xử lý còn yếu kém của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, Tp.HCM khiến cho từ thủ tướng, chánh án toà án tối cao, bí thư thành uỷ đến chủ tịch UBND Bình Chánh đều đã gác hàng trăm công việc khác để vào cuộc và chỉ đạo sát sao;
… Rồi ngày 30/4/2016 thủ tướng VN sẽ gặp gỡ đối thoại lưu động với nhiều tầng lớp LĐ và các DN trên địa bàn cac tỉnh đông nam bộ.>>> Những việc làm trên cho thấy nhà nước VN ngày càng dân chủ, công khai; từng bước coi trọng, tạo điều kiện tốt cho môi trường làm ăn, đầu tư của giới doanh nhân; coi trọng lắng nghe tâm tư trực tiếp từ NLĐ. Dù có muộn màng nhưng vẫn là tín hiệu tốt cho thấy một nhà nước biết cầu thị vì xã hội dân chủ và tiến bộ.

16/2/2016

 Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp xúc song phương thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN trong 1 căn phòng rất giản dị gần gũi…
>>> Đa số các ghế ngồi trong các phòng đón tiếp cấp cao của chính phủ Mỹ đều rất giản đơn trong khi ghế ngồi của một vị nguyên lãnh đạo siêu cao rất là uy nghi…

Phòng khách Hoa Kỳ

TT Obama và TBT Nguyễn Phú Trọng

Ảnh: Vanphongchinhphu; anninhthudo.vn


10/12/2015

 Chủ tịch nước nhiều lần tặng quà cho các tấm gương điển hình hoặc hộ nông dân đặc biệt. Đó là vinh dự và niềm tự hào cho những người đó. Thực chất món quà đó có phải là quà riêng (do tiền cá nhân CT bỏ ra) hay CT chỉ là đại diện NN trao tặng mà thôi? Nếu là tiền của NN thì các dòng chữ in trên món quà, các thông tin đưa trên phương tiện truyền thông nêm chỉnh sửa lại kẻo người dân bị “ngộ nhận”…

12/2015

 Bộ NN&PTNN công bố thưởng 5 triệu đồng và giữ kín nhân thân cho những ai cung cấp thông tin cá nhân/tố chức vi phạm chất cấm trong sản xuất hoặc cung cấp thực phẩm tiêu dùng

2015

 Đại gia làm kinh tế, đóng thuế, làm từ thiện…(Từ sự tình: một DN ở Tx. Long Khánh-  Đồng Nai ngày đêm đổ nước sinh hoạt ra đường; thường xuyên cho xe tải cày phá con đường của dân cư phường Xuân An. Chính quyền địa phương nhiều năm làm ngơ. Nhưng lại biểu dương và đồng hành với sự tài trợ vài ba căn nhà tình thương từ DN ấy)  – Không ít doanh ngiệp đóng 1 phần thuế rất nhỏ (gian lận thương mại) so với doanh thu của mình (chỉ 1 vài % so với +-22% theo quy định. Còn thua xa các hộ cá thể đóng thuế xấp xỉ thu nhập ngay cả tháng ế ẩm thất thu [thuế khoán]- Không ít DN dùng tiền tài trợ cho hoạt động xã hội hoặc đóng góp từ thiện 1 cách phô trương để đánh bóng tên tuổi (thả tép bắt tôm) cho thương hiệu của mình. Trong khi chính DN đó là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, phá hoại công trình giao thông, tổn hại đời sống cư dân xung quanh…
>>> Nên thay: Hãy xem lại chính mình thưa các đại gia DN đó. Địa phương mình phá hoại không lo đền bù sửa chữa; Đất nước mình phá hoại không lo tạ lỗi chấn chỉnh… không cần làm cái việc “lấy vải thưa che mắt thánh” (!)

24/11/2015

 UBND tỉnh An Giang thu hồi quyết định xử phạt hành chính và Văn bản PL sai trái của trưởng phòng GD-ĐT thành phố Châu Đốc An Giang về vụ viên chức tỏ thái độ với chủ tịch tỉnh trên Facebook.>>> Trong nghề làm chính trị cũng như ứng xử cuộc sống chúng ta không ít lần sai lầm vì vô ý hoặc thiếu kinh nghiệm thực tế; Nhưng khi đã nhận ra sai lầm, chúng ta biết cầu thị và quyết tâm chấn chỉnh ắt sẽ được bài học quý báu sau này và mọi người thông cảm ủng hộ… Hãy cổ vũ cho tự do ngôn luận và hành nghề của báo chí. Báo chí là công cụ tiên phong và hiệu quả bậc nhất của phản biện xã hội giúp thúc đẩy nước nhà phát triển.

27/10/2015

 Lao động nam tham gia BHXH được nghỉ từ 5-14 ngày nếu vợ sinh con.
>>> Luật mới được áp dụng kể từ 1/1/2016 đòi hỏi người phụ trách nhân sự các đơn vị phải nắm vững và tham mưu cho thủ trưởng để thực thi nghiêm túc chế độ cho người lao động

26/10/2015

 Chính phủ có tài khoản facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ”. >>> Mọi thông tin chính thống đầy đủ và kịp thời từ cơ quan nhà nước luôn được người dân hoan nghênh

 11/10/2015

sap mang atmMạng lưới ATM từ chiếu đến tối khuya 11/10/2015; trải từ Q12-huyện Hóc Môn, Tp.HCM bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều người có chuyện cần đến tiền chỉ còn muốn… “làm bạn với cái hộp quẹt hoặc cái búa” để xử lý những cái máy ATM chết tiệt của hệ thông ngân hàng VN(!)

>>> Đâu đó rất nhiều cơ quan hữu quan về kinh tế vĩ mô và tài chính ngân hàng hô hào VN cần nhanh chóng trở thành nền kinh tế tri thức, mỗi giao dịch đều phải qua hệ thống điện tử mà ATM là 1 hệ thống ko thể thiếu. Vậy mà hạ tầng hoạt động của ATM thường xuyên sụp mạng vậy thì có phải là sáo rỗng không?. Hơn nữa việc xử phạt tình trạng tiêu cực này người dân chỉ nghe thấy thề thấy 1 vụ chế tài nào cả trên bó chí.

 09/2015  1. Tuyến đường qua cầu Sông Tra (Hữu Thạnh, Đức Hoà, Long An) đang thi công giai đoạn giữa, có thể hoàn tất cuối năm 20152. TP.HCM lắp đặt nhiều tuyến nước sạch phục vụ các huyện ngoại thành phấn đấu 100% hộ dân có nước sạch sinh hoạt.3. Chính phủ và UBND Tp.HCM quyết tâm cải cách hành chính nhất là lĩnh vực Doanh nghiệp, BHXH, y tế.4. Đài truyền hình VTV, HTV, đài tiếng nói ND Tp.HCM mở rộng nhiều chương trình nhân văn: Việc tử tế, chấp cánh ước mơ, sát cánh cùng gia đình Việt…5. Chính quyền Việt Nam đẩy mạnh hợp tác thân thiện hơn với các quốc gia: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Phillipines, Úc, Đức… Tranh thủ sự ủng hộ về vấn đề biển đông ngay khi có cơ hội tiếp xúc bàn bạc chủ đề quốc tế cùng quan tâm.
 16/07/2015  Một người đàn ông mù khoảng 45t, tuần lễ gần đây cứ đều đặn từ 16h-21h30 có người nhà đưa rước ngồi ăn xin chiếm 1/4 đường ngã năm Chùa Hang (Hóc Môn, TP.HCM); Theo quan sát khoảng 30 phút có đến không dưới 20 người đủ mọi thành phần tới cho tiền với mệnh giá 5-10 ngàn đồng. Suy ra 1 ngày “lao động 8h” của người đàn ông này thu nhập đến hơn triệu đồng(!). Quả là “nghề ăn xin” hái ra tiền(?)>>> Người VN đa số có lòng từ thiện thương người, sẵn sàng giúp đỡ người khác. anxin – Chủ trương đưa người lang thang, ăn xin về trại tập trung của Tp.HCM nhiều nơi vẫn chưa thực thi triệt để. – Người ăn xin hay mở loa kinh Phật rất lớn tiếng. Người ăn xin cũng là 1 nguyên nhân gây cản trở lưu thông.>>> Nên tận dụng lòng tốt của mọi người bằng cách thành lập 1 đội ngũ thiện nguyện thu thập thông tin về những hoàn cảnh khó khăn bệnh tật ở các bệnh viện và địa phương để đứng ra quyên góp 1 cách nhân – văn – minh hơn. Số tiền này phải công khai minh bạch vừa giúp đỡ bệnh nhân nghèo vừa đem tặng các trung tâm bảo trợ xã hội (nơi quy tập các hoàn cảnh éo le như người ăn xin trên.)
 26/02/2015  Quốc hội triển khai dự thảo luật Trưng cầu ý dân; Chủ trương này rất tốt để xây dựng 1 nhà nước tiến tới dân chủ hơn.
 18-24/02/2015 (29-mùng6 tết AL) – Nhiều công trình giao thông nâng cấp, xây mới, giúp lưu thông thuận lợi góp phần chống ùn tắc và giảm khoảng cách di chuyển hơn. – Tx. Long Khánh, Đồng Nai giá gửi xe tăng gấp 2 lần ngày thường, dù nhiều Công An đứng làm nhiệm vụ gần các khu gửi xe; chủ gửi xe còn thách thức báo CA(!) – Các tuyến quốc lộ bị lấn chiếm lòng đường ngày càng trắng trợn bởi các hàng quán; điển hình tại ngã 3 đường vào cầu Mỹ Thuận, Vĩnh Long. Hàng loạt các biển thông tin đường dây nóng “mời” phản ảnh về chất lượng công trình và trật tự giao thông chỉ cho chiếu lệ(?)
10/01/2015 Công trình cầu Cổ Chiên 2014-2016 (Bến Tre-Trà Vinh) đang đi vào giai đoạn nước rút góp phần thúc đẩy kinh tế và nhu cầu an sinh của người dân Nam bộCauCoChien Cầu Sông Tra (Hữu Thạnh, Đức Hoà, Long An) kết cấu bằng gỗ xuống cấp trầm trọng: gỗ mục, gẫy, đinh ốc trồi sụt khiến xe máy thấp thỏm hồi hộp khi qua cầu…Tai hoạ chết người bất cứ lúc nào trong khi cơ quan chức trách không gia cố mà còn dám cho phương tiện đến 5 tấn lưu thông(!)causongtra cauhu
02/12/2014 – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen các nhà giáo có công lớn trong sự nghiệp giáo dục>>> Trân trọng việc làm của CTN, đồng thời hoan hô bộ phận giúp việc cho CTN luôn cập nhật theo sát tình hình xã hội để tham mưu cho lãnh đạo những việc làm nhân văn có giá trị cổ vũ đạo đức cho XH phát triển- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị cho chính phủ không tăng thêm biên chế, thực hiện công khai tài chính trong công tác nước ngoài trên thông tin đại chúng.

>>> Hiệu ứng tích cực cho nổ lực tinh giản biên chế và tiết kiệm ngân sách mà kì họp thứ 8 QH khoá XIII bàn thảo, góp ý…

19/11/2014 – Đại biểu quốc hội thay mặt cử tri chất vấn các thành viên chính phủ là bước tiến dân chủ rất đáng biểu dương

– Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận yếu kém và quyết tâm khắc phục là 1 hành động dũng cảm cần nhân rộngquoc hoiẢnh: VTV

– Cùng là ĐBQH (lại cùng chung đoàn Tp.HCM) mà ĐB Hoàng Hữu Phước chuyên “rình rập” những ý kiến hơi bị sơ hở chuyên môn của ĐB khác để mà nhục mạ khinh khi bằng những ngôn từ “chợ búa” thì còn đâu xứng với chức danh tự kêu “Thạc sĩ”, Ông nghị”, Nhà lập pháp”, “Giảng viên”…

– Mỗi kì họp quốc hội tốn biết bao ngân sách, nhưng đổi lại giá trị mang đến từ các buổi chất vấn không thể đếm bằng tiền; vậy mà ít nhất 2 kì họp QH rồi mà chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng vẫn hay tỏ vẻ khó chịu, 1 cách “quốc trưởng” khi nhiều lần cắt ngang câu hỏi của nhiều ĐBQH, Chủ tịch cứ sợ mất đi 5-10 phút của 1 buổi họp khi ĐB chất vấn bằng việc đặt vấn đề để câu hỏi thêm rõ ý. Rất buồn vì CTQH mà lại tiếc chi vài phút đồng hồ cho những vấn đề trọng đại quốc gia trong khi các ĐB này nêu những câu hỏi từ tâm, từ lòng yêu nước thương dân. Qua đây rất khâm phục các vị này vì sự kiềm chế nhã nhặn…

04/10/2014 – Đồng Nai kiến tạo 1 con đường tránh TP.Biên Hoà với tên gọi Võ Nguyên Giáp nối liền Quốc lộ 51 và Trảng Bom giảm tải lưu lượng xe và rút ngắn khoảng cách đi Tx. Long Khánh 5km. – Hàng tháng Việt Nam không ít con đường hoàn thành và được đặt tên mới; cứ mỗi con đường được đặt tên mới như đường Võ Nguyên Giáp thì VN mất hàng tỷ đồng lãng phí từ nghi lễ đặt tên như thế: con đường dài 12km, cứ mỗi 35m thì treo mới 2 lá cờ và biểu ngữ+Áp phích cổ động+chi phí lắp đặt+chi phí tổ chức lễ đặt tên… Số tiền đó nếu tiết kiệm để làm thêm các con đường liên phường xã thì ít ra cũng được vài con đường bê tông khác!
22/08/2014 – Có việc gọi vào số 1 cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh. Người trực điện thoại Alô chung chung, không rõ câu hỏi của bạn nhưng lại cho bạn sđt của trung tâm bổ trợ pháp lý(?); bạn nhắc lại không có nhu cầu trợ giúp pháp lý, người đó không biết có nghe rõ không hoặc không có cảm tình với bạn, thế là cúp máy “ngang”.

Kỹ năng mềm cơ bản của người trực đt bàn ở 1 tổ chức khi nghe đt người ấy sẽ thưa rằng: Alô/dạ Trung tâm khuyến nông xin nghe (chẳng hạn vậy). Tại sao những cơ quan sự nghiệp hoặc tư nhân người ta làm được, mà cơ quan hành chính nhà nước lại không làm được nhỉ? Phải chăng họ làm ở trong CQNN thì không dễ bị thôi việc nên hiếm khi nào họ xem người khác là “thượng đế” và thể hiện thái độ lịch sự khi giao tiếp?

01/08/2014 – Nhà nước xây dựng nhiều bệnh viện công phục vụ người dân: rộng rãi, đầy đủ tiện nghi. VD: Bệnh Viện Đại học y dược Tp.HCM có đến 3 cơ sở; thế nhưng… … Nhân viên quầy đăng ký khó chịu với bệnh nhân; Giá 1 lần khám không kê toa thuốc đến 83.000đ; quả là siêu lợi nhuận so với 1 BV trung ương khác ở Đồng Nai chỉ với 69.000đ bao gồm 2 xét nghiệm và 60 viên thuốc 400mg.vienphi-DHYD83k BVĐH Y DƯỢC TP.HCM: Khám bệnh BHYT chỉ hai phút, không toa thuốc, biên lai không ký tên: 83 ngàn đồng!vienphiTT-69k BV TW (…) ĐỒNG NAI: 02 lần khám + 02 lần xét nghiệm + toa thuốc uống 10 ngày: 69 ngàn đồng!
20/07/1014 – Nhân rộng mô hình nhà vệ sinh cho vật nuôi là chó mèo tránh tình trạng nhà nhà cùng nuôi, nhà nhà cùng phóng uế khắp xóm làng! Nhà vệ sinh được xây dựng từng khu xóm. Mỗi sáng sớm ai có vật nuôi thì dắt lại nhà vệ sinh này mà cho chúng vệ sinh… – Rất nhiều hộ dân ở các huyện ngoại thành hoặc thị xã tỉnh lỵ còn nuôi heo, trâu, bò, ngựa. Trong số này đa phần là hộ có đất rộng, có đất ngày mặt đường chính; vậy mà vị trí chuồng trại của họ không nằm ngay nhà họ mà ngay phần nhà hộ kế bên; thậm chí ngay mặt đường. Không những vậy họ không có hệ thống xử lý chất thải. Chất thải từ việc phóng uế và tắm rửa súc vật thường xuyên chảy thẳng ra lề đường hoặc bên hông tường nhà kế bên.

Góp ý: – Trước mắt các hộ này đào ngay 1 hầm chứa chất thải và không để nó chảy ra ngoài phần đất của mình. – Kế đén có kế hoạch xử lý chất thải; di dời hoặc chấm dứt việc chăn nuôi nằm trong khu vực dân cư này trong thời gian nhất định.

01/07/2014 – UBND TP.HCM chỉ đạo phương án đền bù cho các công trình xây dựng tạm sau 3 năm nếu bị tháo dỡ vì quy hoạch (thay vì 5 năm) – Cảnh sát giao thông hay đứng ở các vị trí khuất tầm nhìn, khúc cua bất ngờ để “bẫy” người tham gia giao thông. Tình trạng người tham gia giao thông vừa trình giấy tờ xe vừa kèm tiền xảy ra hàng ngày…
 02/05/2014 1a. Đầu năm 2014 trên địa bàn xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp.HCM có nhiều tuyến đường được lấp cống bê tông D60 và trải đá nhằm chống sình và ngập nước; các công trình tuy nhỏ này nhưng rất cần thiết và biểu dương. 1b. Kết quả thi công thì khá hời hợt vô trách nhiệm:- Để đất đá, rác thải rơi vãi xuống cống rất nhiều đoạn lâu ngày chắc chắn làm nghẽn đường cống. Thế thì tác dụng của cống đành vô tác dụng(?)IMG0035A
 23/04/2014 – Thủ tướng vào thăm BV và chỉ đạo phòng chống dịch sởi- Quốc hội đề nghị thành lập thanh tra BHXH để kiện toàn luật BHXH giúp mọi người LĐ đều được hưởng phúc lợi từ việc phải đóng BHXH Ngã 3 Thích Quảng Đức và Hùng Vương (gần BV Tx. Long Khánh) nên có trụ đèn cảnh báo giao thông lại không có(?)
12/04/2014 1a. Một con đường mới mở cách ngã 3 thác Giang Điền, Trảng Bom, Đồng Nai 100m nối với ngã tư Vũng Tàu giúp tránh qua Biên Hòa và khu vực dân cư rút ngắn 4 km và 10 phút nếu đi từ Long Khánh tới TP.HCM Corel 1b. Hai bên đường đất đá tàn dư của việc ủi, san lấp đường vẫn còn rơi vãi nhiều, nếu được dọn sạch thì con đường đẹp và đáng hoan nghênh hơn.
30/03/2014 BÌNH VỀ HUYỆN HÓC MÔN – TP.HCM, ĐỨC HOÀ – LONG AN– Dù mức lương tối thiểu vùng của  là vùng I: 2.700.000đ/tháng nhưng mức giá tiêu dùng; giá thị trường khá thấp so với nhiều nơi thuộc vùng II:2.400.000 (VD: Tx. Long Khánh –  Đồng Nai) nhờ vậy giúp người lao động hay hộ nghèo có điều kiện tiếp cận thực phẩm tiêu dùng giá rẻ)- Người dân sống tình cảm, giao tiếp nhã nhặn; ít xảy ra chuyện an ninh bất ổn – Tình trạng đá gà bắt xác (được thua bằng gà chạy) hoặc ăn tiền tồn tại nhiều ở Hóc Môn – Tp.HCM, Đức Hoà – Long An.- Hóc Môn cũng là địa bàn có lĩnh vực xây dựng tràn lan: đất trống, đường xá quy hoạch không rõ ràng. Mồ mả xây trong đất ở rất nhiều. Hệ thống đường dây viễn thông lòng thòng chồng chéo cũng khá nhiều.- Chùa chiềng, tịnh xá Phật giáo khá nhiều so với Nhà thờ Công giáo. Có Chùa tổ chức lễ hội hát hò âm thanh lớn thâu đêm; biểu diễn nhiều bài hát trần tục, phản cảm.
 26/03/2014 – Điện lực/Viễn thông huyện Hóc Môn, Tp.HCM đã nhanh chóng tiếp thu ý kiến (Điện thoại phản ánh tới văn phòng UBND huyện Hóc Môn) về vấn đề dây điện rơi rớt lòng thòng ở ngã ba Bùi Văn Ngữ – Trịnh Thị Miếng.>>> Ban đầu phản ánh bằng điện thoại tới văn phòng UBND huyện thì cô văn thư lại bảo có gì anh phải làm đơn chúng tôi mới sắp xếp giải quyết.>>> Có những chuyện cấp thiết liên can đến tính mạng người dân thì nhà nước cũng phải xử lý kịp thời, chứ đợi đọc xong đơn chắc vài mạng người mất rồi… – Tình trạng kẹt xe ở các tuyến vào Tp.HCM không chỉ diễn ra vào ban chiều hay ngày cuối tuần mà giờ đây đã xãy ra bất kể thời điểm nào.GIẢI PHÁP: >>> TP.HCM đừng sợ thất thu ngân sách mà ôm tất cả đầu mối về mình nữa; hay biết chia sẻ các giao dịch kinh tế, văn hoá xã hội với các tỉnh lân cận. >>> Trung ương nên có chiến lược xây dựng hạ tầng vào các tỉnh lân cận Tp.hcm: Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu… ketxe
 24/03/2014 – UBND phường Xuân Bình, Tx. Long Khánh,  Đồng Nai: có những tờ bướm phát miễn phí; trưng bày bảng hiệu to về các thủ tục pháp lý ngay tại phòng tiếp dân rất đáng biểu dương và nhân rộng ra nhiều nơi.  – Cán bộ công chức mà không hiểu luật cán bộ công chức: Ở mỗi bàn làm việc của các bộ phận nơi nhiều phường xã đều ghi bảng mica: “cán bộ môi trường”; “cán bộ tư pháp”…
>>> Khoản 3 điều 4 Luật CBCC 2008: Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 23/03/2013  – Có trường ĐH nọ tổ chức thi chứng chỉ Tin học/Ngoại ngữ cho một nhóm sinh viên; ngày ký cấp chứng chỉ lại là 2 ngày trước ngày thi…
>>> Tội cho vài SV bỏ công sức ôn thi chỉ được cào bằng xếp loại TB