Bật mí thủ thuật, bí quyết, kinh nghiệm hành nghề Luật sư

Trong quá trình tập sự và hành nghề, các Luật sư trẻ, Luật sư thiếu kinh nghiệm sẽ gặp không ít tình huống khó khăn, phức tạp; các vấn đề nan giải đòi hỏi tư duy động não cũng như kỹ năng ứng xử khôn khéo thích hợp. Sau đây là các trường hợp phổ biến và cần được học hỏi, chia sẻ mà Luật sư Nguyễn Văn Trọng trích lọc, tích lũy được:

> Mời điện thoại để được bật mí bí kíp: 0392769009
> Truy cập bài viết để khám phá kinh nghiệm quý báu và hỗ trợ bản quyền


/ Luật sư đang hành nghề luật sư có được tham gia quản lý, làm việc kiêm nhiệm tại một tổ chức doanh nghiệp, sự nghiệp hoặc chính trị xã hội khác không?

/ Cách góp ý, khiếu nại, tố cáo Toà án nhân dân khi cố tình vi phạm tố tụng; gây phiền hà hoặc trù dập luật sư.

/ Biện pháp nào đối với người “thua kiện” trong biện pháp dân sự trây ì không chịu thi hành án? Cách ứng xử gây áp lực với Cơ quan thi hành án thiếu trách nhiệm. Cách thuyết phục Cơ quan công an điều tra khởi tố trong vụ án tranh tối tranh sáng yếu tố hình sự và dân sự.

/ Việc tính lãi suất chậm trả thi hành án trong vụ án dân sự không liên quan đến hợp đồng hoặc hợp đồng bị vô hiệu thì áp dụng thông tư liên tịch 01/2007/TTLT-BTC-BTP-TANDTC hay nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP quy định của  về lãi, lãi suất, phạt vi phạm trong hợp đồng vay tài sản; lãi suất trung bình trên thị trường; quyết định lãi, lãi suất trong bản án, quyết định của Tòa án để tính lãi suất chậm trả thi hành án?. (Luật thi hành án dân sự 2008/2014) (vụ kiosk)

/ Nên xác định tư cách pháp lý nào theo hướng có lợi cho thân chủ đối với  người vừa có tư cách Người làm chứng vừa có tư cách Người có quyền và nghĩa vụ liên quan. (Vụ án tiền cọc – bà Kim Trinh)

/ Kinh nghiệm nhắc nhỡ khi Thẩm phán vi phạm Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử khi giải quyết vụ án.

/ Luật sư phải làm gì khi vụ án tranh chấp đất đai đã thụ lý nhiều tháng mà Thẩm phán không có trách nhiệm xuống hiện trường khu đất để thu thập, điều nghiên chứng cứ?

/ Luật sư phải làm gì khi Thẩm phán ban hành/lập thông báo nộp tiền tạm ứng án phí không đúng quy định hoặc tính sai số tiền phải nộp?

/ Luật sư phải làm gì sau khi gửi Đơn khởi kiện nhiều ngày, thẩm phán lại yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện với những nội dung không cần thiết hoặc đã ghi sẵn trong đơn khởi kiện rồi?

/ Một Luật sư có thể vừa thành lập tổ chức hành nghề Luật sư: (Luật sư trưởng văn phòng/Giám đốc Công ty Luật) vừa tham gia thành lập (thành viên Công ty luật hợp danh) được không? Vừa thành lập/tham gia TL và làm nhân viên/Luật sư của một TCHNLS khác không? Vừa làm nhân viên/Luật sư trong TCHNLS và làm NV/LS (hành nghề với tư cách cá nhân) trong Doanh nghiệp/tổ chức khác không?

/ Chọn lựa chịu phạt hành chính hay buộc phải mua Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Luật sư?

/ Phải khiếu nại, phản biện thế nào để không bị rơi vào trường hợp: một sự việc mà Luật sư có thể vừa bị xử phạt hành chính theo Nghị định chính phủ vừa phải chịu hình thức kỷ luật theo điều lệ/quy định của Liên đoàn/Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư?

/ Trường hợp Luật sư được cấp thẻ Luật sư chưa đủ 12 tháng thì có bị chế tài phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ bắt buộc không?

/ Bí quyết soạn thảo, ban hành, in ấn, tổ chức, sắp xếp các Mẫu Giấy ủy quyền, Hợp đồng ủy quyền, Đơn yêu cầu/mời Luật sư, Mẫu đăng ký bào chữa/bảo vệ… dễ dàng, đơn giản, khoa học và đúng quy định pháp luật.

/ Bí quyết lập Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý nhanh chóng, chính xác, khoa học và đúng quy định pháp luật.

/ Bí quyết sắp xếp, lưu trữ, tra cứu hồ sơ dữ liệu pháp lý của TCHNLS.

/ Chi nhánh tổ chức hành nghề Luật sư (TCHNLS) có nên hoặc phải sử dụng hóa đơn điện tử không? Tổ chức hành nghề Luật sư đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp? TCHNLS sử dụng/xuất hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn bán hàng?

/ Tổ chức hành nghề Luật sư (Văn phòng Luật sư, Công ty luật, chi nhánh, văn phòng đại diện TCHNLS) đăng ký mã số thuế có giống MST cá nhân không? Có cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng với tên người chủ tài khoản là tên Luật sư hay tổ chức hành nghề Luật sư?

/ Khi đăng ký biến động (chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn, thừa kế…) quyền sử dụng đất mà phải xác minh người liên quan đến quyền sử dụng đất thì nên thực hiện thủ tục tại Ủy ban nhân dân cấp xã hay tại Phòng/Văn phòng công chứng?

/ Khi nộp đơn khởi kiện nhưng không gửi kèm CMND, hộ khẩu (chứng thực) của bị đơn thì phải là sao để công chức tòa án vẫn nhận đơn?

/ Trường hợp nào thì phải lấy biên nhận/ biên bản giao nhận đơn khởi kiện, giao nhận tài liệu/chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện tại tòa án?

/ Trường hợp nào thì không cần, trường hợp nào phải lập hợp đồng bằng văn bản giao cho khách hàng khi hành nghề Luật sư (cung cấp dịch vụ pháp lý).

/ Khi nào thì nên yêu cầu khách hàng ứng/trả phí trước cho Luật sư; Thù lao/ứng/trả phí trước cho Luật sư là bao nhiêu? khoảng bao nhiêu phần trăm so với tổng thù lao/chi phí Luật sư?

/ Khi nào thì nên tư vấn pháp luật miễn phí cho khách hàng? (không phải trợ giúp pháp lý)

/ Có nên phong bì/bôi trơn cho các cơ quan tiến hành tố tụng? trường hợp nào thì phải làm việc đó? “Cám ơn” công chức/thư ký/thẩm phán tòa án thế nào, khi nào?

/ Thế nào là tạo mối quan hệ tốt với cơ quan nhà nước? Luật sư nào thì cần phải tạo “mối quan hệ tốt” với cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền?

/ Cơ sở pháp luật để xác định tính pháp lý tương đương của bản chính, bản gốc, bản trích sao, bản sao có chứng thực/công chứng hợp lệ, bản chụp/bản photo được đối chiếu với bản chính/bản gốc: Câu 19a bí kíp Luật sư (19a BKLS)

/ Bí quyết lập luận tính pháp lý của chứng cứ giấy tờ là bản photo, bản viết tay

/ Kinh nghiệm yêu cầu tòa án phải thụ lý vụ án/yêu cầu dân sự khi không có hộ khẩu, chứng minh nhân dân của bị đơn/người có quyền và nghĩa vụ liên quan

/ Kinh nghiệm khiến cơ quan tố tụng phải khởi tố vụ án trong trường hợp gởi đơn tố giác, đơn yêu cầu khởi tố hình sự mà cơ quan điều tra từ chối tiếp nhận thụ lý đơn vì cho rằng vụ việc có yếu tố dân sự

/ Căn cứ pháp lý khẳng định Chữ ký khắc sẵn, in sẵn/sao chụp, chữ ký nháy không có hiệu lực pháp lực: Câu 32/

/ Cách lập luận Người ký Chữ ký nháy vẫn chịu trách nhiệm trong nội dung có chữ ký của mình. Cách lập luận phản bác yêu cầu phải chứng thức giấy tờ trong vòng 6 tháng của tòa án.

/ Bí quyết áp dụng án lệ về dân sự, kinh doanh thương mại, hợp đồng quốc tế, hợp đồng góp vốn, thế chấp quyền sử dụng đất để vay tín dụng ngân hàng

/ Bí quyết áp dụng án lệ về hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, sa thải thôi việc người lao động, tranh chấp trợ cấp thôi việc.

/ Bí quyết lập luận quyền được chụp ảnh bất cứ người nào, bất cứ nơi nào mà không vi phạm pháp luật. Câu 30/

/ Bí quyết yêu cầu cá nhân tổ chức phải cung cấp thông tin về họ tên, cư trú, nghề nghiệp; thông tin tài sản sở hữu; thông tin quản lý hành chính theo quy định pháp luật. Câu 19a/, 19b/, 19c/, 2/, 25. Nếu không cung cấp phải chịu trách nhiệm/chế tài pháp luật: Câu 25/

/ Kinh nghiệm thuyết phục tòa án phải thu thập chứng cứ để giải quyết vụ án khi đương sự gặp khó khăn trong việc tiếp cận/cung cấp thông tin của cá nhân tổ chức khác. Câu 19/

/ Nên thành lập văn phòng Luật sư, Công ty luật TNHH hay Công ty luật hợp danh?

/ Khai thuế thế nào đối với VPLS, Công ty luật. Luật sư nên tự khai thuế hay tuyển/thuê/hợp đồng với nhân viên kế toán?

/ Cách thức hành nghề Luật sư mà không phải chịu thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

/ Bí quyết để tòa án tính tiền tạm ứng án phí thấp hơn so với quy định án phí theo giá ngạch tranh chấp.


… Đang cập nhật rất, rất nhiều bí kíp Luật sư