NHẬT KÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2020

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc 039 2769 009. Luật sư sẽ tư vấn nhiệt tình.

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

12/2020
11/2020
10/2020
09/2020
08/2020
07/2020
06/2020
05/2020
04/2020
03/2020 142) Cho em hỏi: Tín dụng đen đe dọa, khủng bố tinh thần người dân. Mình có thể kiện ra cơ quan công an hay làm cách gì để họ không đe dọa mình nữa?(kido)

141) Luật sư cho tôi hỏi: Cách nay 19 năm, tôi có sống chung với 1 người phụ nữ ngoài giá thú, và có sinh 1 người con trai, nay đã 18 tuổi. Trong thời gian sống chung, tôi có mua 1 thửa đất rộng hơn 200m2, tôi và cô ấy đứng tên trên Giấy chứng nhân sở hữu đất. Nay do không sống nhà chung nữa, tôi muốn chia đôi thửa đất nói trên, nhưng cô ấy không đồng ý.  Hiện tôi đã có gia đình riêng với 5 người con.  Nếu không chia đất được, sau này nếu tôi mất đi, các con riêng của tôi có được hưởng phần đất vừa nói không? (changumi)

140) Tôi đang ly thân nhưng vẫn ở chung với chồng. Hiện tại em muốn ly hôn nhưng đang lấn cấn việc chia tài sản chung. Tôi nên kiện vụ nào trước? Trước đây năm 1998 khi lấy chồng được 4 năm vợ chồng tôi có mượn tiền để mua một miếng đất ở Hà Nội nhưng ngu ngơ để cho anh chồng đứng tên và thực hiện nghĩa vụ thuế nông nghiệp và thuế thổ cư cho đến nay. Khi đòi lại quyền sở hữu (giấy đỏ) thì ông anh chồng chỉ đồng ý sang tên cho con trai tôi, nhưng vì con trai tôi hiện đang đứng về phía tôi nên ổng đã bàn với chồng sẽ cho chồng đứng tên. Tôi muốn hỏi, giấy tờ cách đây ít tuần thì anh chồng thừa nhận đất đứng tên hộ vợ chồng tôi và sẽ chuyển tên cho con trai tôi. Giờ đổi ý chuyển cho chồng tôi, vậy giấy tờ trước có giá trị pháp lý không? Miếng đất đó em đang quản lý trồng trọt, tiền xưa kia vay mượn là một tay eôi đã trả nợ hết. Giờ tôi muốn đòi hết 100% giá trị đất liệu có hợp lý và tòa chấp nhận không? (honhukothulusu)

139) Em được tòa cấp quyền trực tiếp nuôi con. Giờ em đang khó khăn trong công việc, vợ cũ biết được âm thầm bế con đi mất không cho em tiếp cận và nuôi con nữa. Em phải lên Công an báo cáo vụ việc hay nhờ tòa án can thiệp? Tòa ở quê em hay Tòa quê vợ cũ? (thanimita)

138) Em được tòa ra quyết định thuận tình ly hôn (hòa giải thành trong các yêu cầu ly hôn) và được trả lại 50% án phí. Cho em hỏi nếu em đã từng nhờ Luật sư nộp án phí thay thì Luật sư có được nhận án phí lại cho em không? thủ tục như thế nào? (truhosuhu)

137) Em năm ngoái đã có quyết định của tòa án bắt buộc đưa vào trung tâm cai nghiện 18 tháng do sử dụng ma túy nhiều lần. Thế nhưng trải qua nhiều tháng em không thấy cơ quan nào phát lệnh cưỡng chế em. Thế rồi em đi làm xa mấy tháng nay kiếm tiền nuôi mẹ già và cố gắng thay đổi lối sống. Cho em hỏi liệu em có bị bắt đi cai nghiện không? Hiện tại em sống tốt họ có ghi nhận và cho em được miễn cai nghiện không? Trường hợp bị bắt đi sau này mà quá 18 tháng tính từ thời điểm Tòa ra quyết định em có được miễn truy cứu không? (ogychi)

136) Xin hỏi quy định nào quy định việc ủy quyền phải được công chứng hoặc chứng thực? Trường hợp nào phải công chứng chứng thực hợp đồng thuê nhà? Việc lập hợp đồng thuê nhà phải do bên nào chủ động? Nếu không làm hợp đồng thì rủi ro sẽ xảy ra cho bên nào hơn, chủ nhà hay người đi thuê? (vuthaphahu-phahi)

135) Một người làm đại diện cho người khác để nộp nhận, ký xác nhận giấy tờ với cơ quan nhà nước có cần phải có giấy giới thiệu của cơ quan nơi người đó đang công tác không? Có trường hợp nào người ký xác nhận việc giới thiệu cho người khác mà người khác lại chính người đó không? Nghĩa là một người đứng đầu doanh nghiệp lại cấp giấy giới thiệu cho chính mình? (lihetrulokha)

134) Tôi có bằng chứng về việc vợ bị dụ dỗ tiền bạc và quan hệ tình dục với một anh làm trong quân đội. Xin hỏi Luật sư, anh sỹ quan này đã vi phạm những tội gì? hậu quả pháp lý sẽ xảy ra thế nào nếu tôi thưa kiện hoặc tố cáo anh ta? Câu hỏi thêm: Nếu vợ tôi đồng ý giao cho tôi số tiền lớn làm tài sản của riêng tôi thì nên làm thủ tục gì? Giữa hai người ký tên với nhau có giá trị pháp lý không? (trataonga)

133) Cho cháu hỏi: Giấy chứng nhận thương tích do Giám đốc bệnh viện đa khoa cấp có được coi là giấy chứng nhận thương tật để mình gửi cho Công an là mbằng chứng để họ khởi tố hình sự tội cố ý gây thương tích không? Tại sao trong giấy họ không ghi bao nhiêu phần trăm % tỷ lệ thương tật? (kuda)

132) Người chuyên cho thuê mặt bằng kinh doanh vì mục đích lợi nhuận phải đăng ký kinh doanh và khai thuế như thế nào? Một người không đủ điều kiện để kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng họ vẫn kê khai nộp thuế bình thường thì khi phát hiện ra hành vi kinh doanh trái phép, cơ quan thẩm quyền có xử phạt hay truy tố họ không? số tiền họ thu lợi bất chính có bị tịch thu không? số tiền thuế họ đã nộp sẽ sung vào công quỹ hay trả lại cho họ? (cahodara)

131) Người nhận lời làm chứng cho Bị đơn trong một vụ án tranh chấp tiền thuê nhà mà có lời khai thiếu trung thực, cấu kết với Bị đơn làm giả mạo giấy tờ thì bị phạt hành chính hay bị truy tố hình sự hay bị cả hai chế tài? Em không hiểu tại sao ban đầu người này trung thật khách quan, nhưng sau đó có dấu hiệu giả dối đứng về phía Bị đơn(!)

130) Tụi em có tham gia một nhóm đông các nhà đầu tư do một số cá nhân mạo danh tổ chức các hội thảo đầu tư kiếm tiền thông minh thời đại số. Mỗi nhà đầu tư mua các Token đều được lợi nhuận ban đầu vài chục phần trăm. Từ cuối 2019 tụi em đã góp mỗi người vài trăm triệu và nhận được một số lợi nhuận khá khá, tụi em rất tin tưởng và liên tục góp tiền vào các dự án trên giấy của họ. Thế rồi từ tháng 2/2020 tụi em không còn nhận được lợi nhuận đầu tư nữa, liên hệ với các cá nhân tổ chức dự án góp vốn thì họ biệt tăm. Biết họ lừa đảo tụi em đã truy tìm và tố cáo nhiều nơi nhưng không kết quả. Xin Luật sư bảo vệ tụi em lấy lại số tiền bạc tỷ đã mất! (letrabiholotha)

129) Vì mâu thuẫn với bố mẹ chồng nên vợ chồng em đang bị áp luật buộc ra khỏi nhà đứng tên của bố chồng. Cho em hỏi, nếu phải ra ở riêng chồng em có được chia tài sản gì không vì chồng em đang cùng hộ khẩu với bố mẹ ruột. (phunuxuba)

128) Tôi rút đơn tranh chấp dân sự khi tòa chưa đem ra xét xử, Tòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án trong đó đề cập hoàn tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Xin hỏi thủ tục nhận lại tiền án phí như thế nào? có phải chờ đợi lâu không? ai trả lại cho mình, có được chuyển khoản không? có được nhờ người khác nhận hộ không? (nhivulyho)

127) Gia đình tôi khó khăn nên không thể thuê Luật sư tranh chấp đất đai và phải ứng cọc thù lao trước. Cho tôi hỏi có trường hợp nào Luật sư chỉ lấy thù lao sau khi tòa giải quyết vụ việc không? Tôi sẵn sàng cho luật sư đến 1/3 giá trị đất nếu tôi thắng kiện… (khatodiqu-anhu)

126) Em đang là tập sự Luật sư em muốn hỏi các vấn đề sau: Một cá nhân chuyên làm dịch vụ giấy tờ tại các cơ quan nhà nước, họ có phải thành lập doanh nghiệp không? có phải đóng thuế không? Nếu họ thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh và lại cung cấp dịch vụ pháp lý, đại diện ủy quyền tham gia tố tụng thì họ có vi phạm pháp luật không? Cá nhân có thẻ Luật sư nhưng làm nhân viên hợp đồng trong các doanh nghiệp không phải Công ty luật, Văn phòng Luật sư có được tư vấn pháp luật hoặc làm thủ tục pháp lý cho khách hàng không? Nếu em sau này có thẻ Luật sư rồi thành lập một công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế thì em có phải là Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân không? Vi phạm trong hoạt động hành nghề luật sư thì sẽ bị cơ quan nào xử phạt? (hovizlvacoty2a)

125) Một tờ báo điện tử lớn tại Việt Nam đăng tin thể thao liên quan đến dịch Covid-19, sau đó ít ngày lại có bài viết khác cũng từ tờ báo này đăng tin phủ nhận nội dung của bài báo liên quan đến dịch Covid trước (không phải bài đính chính). Như vậy tờ báo này có vi phạm việc loan truyền, đăng tải thông tin sai sự thật không? Việc cơ quan chức năng liên tục xử phạt nặng các cá nhân, tổ chức có thông tin sai lệch trên mạng truyền thông, mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh như vậy có mạnh tay quá không? Họ có xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật được truyền miệng (chia sẻ tại quán xá, hội nghị…) trong xã hội không? Việc người dân đổ xô mua hàng nhu yếu phẩm về tích trữ khiến giá nhiều mặt hàng tăng cao có vi phạm tội đầu cơ không? Cửa hiệu bán hàng hay người tiêu dùng phải chịu phạt hoặc truy tố? (nhinguho)

124) Công ty tôi là doanh nghiệp tư nhân, khi mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ thì có nên lấy hóa đơn giá trị gia tăng đế đưa vào chứng từ khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp không? Trường hợp mình yêu cầu hóa đơn GTGT thì (giảm đi được 20% thuế TNDN) các cơ sở đó hay kê thêm 10%, như vậy mình lại mất thêm số tiền không phải ít. Luật sư tư vấn giúp nếu lấy hóa đơn GTGT và không lấy HĐ thì cái nàocó  lợi cho cá nhân doanh nghiệp hơn vì nếu lợi hay bất lợi cho DN cũng chỉ là lợi hay bất lợi cho cá nhân tôi mà thôi. (cuhochochimi)

123) Xin hỏi anh nếu mình cho người lao động nghỉ việc ở nhà do Công ty không có việc làm, chẳng may việc họ đi lại không theo khuyến cáo của Bộ y tế rồi gây nhiễm bệnh cho mình và cộng đồng, đến khi Công ty có việc kêu đi làm lại thì họ đang chữa bệnh hoặc bị cách ly thì mình có được quyền sa thải họ với lý do họ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty không? (visili)

122) Chú tôi không phải tội phạm chỉ là bị đơn trong vụ án mà nguyên đơn khởi kiện vu vơ không có cơ sở pháp lý. Tòa án gửi giấy triệu tập, không thông báo cho người đại diện, không điện thoại cho đương sự nhưng lại dán giấy triệu tập trước cửa nhà chú tôi. Thử hỏi Tòa án làm vậy có đúng không? Họ không có quy trình thích hợp khi gửi giấy triệu tập mà không gặp được đương sự sao? (ongquchitu)

121) Công ty em vì dịch Covid-19 mà hoạt động sa sút thất thu, đang có kế hoạch cho nhân viên ngưng việc do dịch bệnh. Em muốn tư vấn các trường hợp sau: 1- Công ty cho NLĐ nghỉ việc 1 thời gian mà không hưởng lương thì có vi phạm pháp luật không? 2- Nếu vẫn cho làm việc nhưng không đúng chuyên môn thì mình trả lương họ thế nào? bằng mức lương tối thiểu vùng có cộng thêm 7% hay mức lương họ tham gia BHXH? 3- Trường hợp dịch kéo dài thì nếu cho họ nghỉ việc luôn thì hệ quả pháp lý sẽ thế nào? cách thức chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật? (livisi)

120) Nhà bác em có ông anh bị HIV giai đoạn cuối nhưng đang bị tạm giữ tại đồn Công an vì tội tàng trữ trái phép ma túy (Heroin) có giá trị khoảng 15 triệu đồng; nghe đâu số lượng đến mức phải bị phạt tù trên 10 năm. Trước đây anh ta đã bị kết án về tội này trên 5 năm tù. Vì bệnh nan y nên anh ta được cho về nhà chữa trị, trong thời gian điều trị sức khỏe có phần tốt hơn anh ta đã lẻn ra ngoài và vi phạm chuyện em vừa kể. Em muốn hỏi, người anh này có phải tái phạm nguy hiểm không? Nếu lại kết án lần nữa thì gia đình có được xin về chữa bệnh nữa không?

119) Tôi và vợ đã ly hôn vài tháng nay, Tòa án quyết định cho tôi được nuôi hai con, Giờ vì hoàn cảnh tôi không có nhà riêng nên viẹc nuôi hai con nhỏ gặp khó khăn, tôi đã tạm thời giao cho vợ cũ nuôi tại nhà bà ngoại. Song vừa rồi tôi tới thăm con thì bị nhà vợ cản trở xua đuổi. Vợ cũ tôi quyết giữ con luôn và không cho tôi tới lui với con nữa. Tôi phải làm sao để được chăm nom con và dẫn chúng đi chơi mỗi khi tôi muốn. Vợ tôi có được phép giữ 2 đứa con tôi luôn không? (khamita)

118) Hai vợ chồng tôi đang làm ăn bên Nga nhưng hộ khẩu còn ở VN, hiện tại đang có nhiều mâu thuẫn có thể ly hôn. hai vợ chồng có dành giụm số tiền kha khá gửi tiết kiệm đứng tên vợ. Trường hợp vợ chồng ly dị tôi có được chia khoản tiền trên có công sức của tôi không? Nếu lỗi do vợ gây ra thì người không có lỗi có được gì khi chia tài sản chung không? (tatagila)

117) Em định kết hôn với một anh làm trong ngành công an nhân dân. Giờ bên anh ấy cần có thông tin lý lịch ba đời của nhà em. Em muốn hỏi Luật sư là ông bà ngoại em từng có công với cách mạng nhưng đã mất, còn riêng mẹ em trước đây có vi phạm pháp luật và bị kết án tù treo. Lý lịch em như vậy có bị cản trở để được kết hôn với anh ấy không? (subichusa)

116) Hộ chúng tôi cần 1 lối đi chung để thuận tiện việc đi lại, ngoặt nỗi phải lệ thuộc 1 hộ có đất thông ra đường, xin cho chúng tôi hỏi các vấn đề sau: 1- Chúng tôi cần lối đi chiều ngang 2,5m dài 15m vậy chúng tôi phải làm thủ tục gì để được mua lại lối đi đó và được đăng ký sở hữu chung lấy tên những người bỏ tiền ra mua? 2- Phần diện tích đó không được phép tách thửa thì có được hợp thửa với thửa đất của 1 trong số những người mua không? 3- Trường hợp không thể tách và đứng tên những người mua thì có buộc người bán phải chuyển nhượng và ghi vào giấy chứng nhận của người đó nội dung về quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề hoặc bổ sung tên những người được phép sử dụng phần đất làm lối đi chung không? 4- Nếu người có đất cần làm lối đi chung cho các hộ khác không chịu bán thì nhà nước có cưỡng chế buộc họ phải nhượng lại cho người khác hoặc nhà nước trưng dụng không? (vubaqu) HĐ không buộc CC/CT: Đ3VBHNNĐ01/2017-43/2014

115) Chúng tôi đang muốn ly hôn nhưng cứ cãi nhau việc nợ nần của vợ chồng, Nếu yêu cầu tòa giải quyết trong đơn ly hôn, chắc chắn sẽ kéo dài vì vợ chồng không thống nhất khoản nợ ấy, lên tòa cứ mà chửi rủa nhau mất! Nếu chúng tôi giải quyết vụ nợ nần trong phạm vi nội bộ, liệu các văn bản cam kết của vợ chồng không biết có ràng buộc pháp lý sau này không? Nếu làm bản cam kết nợ nần có phải ra ủy ban chứng thực không? Nếu ra ủy ban xã quê tôi thì vợ chồng tôi không ai mặt mũi nào… (vuhophu)

114) Một người có liên quan trong vụ kiện đất đai mà gia đình tôi đang khởi kiện đã trốn đi khỏi địa phương hơn năm nay. Không biết có phải là lý do vụ án phải kéo dài đến nay đã hai năm. Xin hỏi luật sư trường hợp này có cần phải có mặt người đó tòa mới giải quyết không? Tòa yêu cầu tôi phải làm một thông báo tìm kiếm người không còn cư trú tại địa phương nữa. Đây là thủ tục gì, quy định tại văn bản pháp luật nào? Nếu tôi phải làm thủ tục này, tôi phải thông báo tại đâu? (khatadiqu)

113) Em năm nay 22 tuổi. Hiện tại em mong muốn đổi tên trong các giấy tờ và tên gọi thường ngày; em đã được sự đồng ý của mẹ. Nhưng em mất giấy khai sinh, vậy có đổi được không ạ? cơ quan nào giải quyết cho em? Mong luật sư tư vấn giúp. (phuleki)

112) Cháu có nhờ một tài khoản Zalo lấy lại tài khoản Facebook do bị mất. Người này báo giá là 550.000₫. Cháu đã thanh toán, rồi người này yêu cầu cung cấp thêm một số thông tin bao gồm CMND, Bằng lái xe và Hộ Chiếu. Tuy nhiên do không có Hộ Chiếu nên họ nói cần thêm 200.000₫. Cháu thấy có dấu hiệu vòi vĩnh nên xin hủy giao dịch, và xin lại tiền, thì họ nói hủy giao dịch không hoàn tiền, nếu không muốn mất thì kiếm đủ giấy tờ hoặc chuyển thêm 200.000₫ để lo liệu. Cháu chuyển khoản và cung cấp CMND + BLX cho họ, hoàn tất giao dịch vào chiều 08/03/2020. Đến trưa 10/03/2020 cháu nhắn tin hỏi thì nói là chưa xong, đến nay thì họ cắt liên lạc không trả lời cháu. Cháu thấy người này có hành vì lừa đảo qua mạng, nhưng giá trị dưới 2.000.000₫ thì phải làm sao ạ? Cháu chỉ có số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng của họ thôi ạ. (ngatrubilu)

111) Bản sao các giấy tờ nộp tòa án có phải là bản chụp hay bản photocopy không? Tại sao có cán bộ công chức, nhân viên tòa án cho rằng phải hiểu đó là bản sao đã được chứng thực? Tại sao nhiều nơi buộc phải có giấy tờ bản chính hoặc được chứng thực mới có giá trị để thụ lý hoặc giải quyết vụ án? Tại sao rất nhiều người là cán bộ công chức/viên chức, có chuyên môn về pháp luật lại hay gọi việc “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc công chứng? (trutolokha)

110) Em ở VN đang quen một anh định cư ở Thụy Sỹ mấy chục năm nay. Ảnh vì nhiều lý do đến nay đã mất giấy khai sinh, không có hộ chiếu nước nào cả. Trường hợp ảnh muốn về VN cưới em và hồi hương luôn không biết có được không? T/h ảnh có được gọi là Việt Kiều không? Nếu cha mẹ anh em ảnh không con sống nữa thì ảnh có được đăng ký thường trú hay tạm trú ở VN không? cá nhân tổ chức nào được phép bảo lãnh để người nước ngoài tạm trú hoặc thường trú tại nơi ở của mình? (gokhusago)

109) Em có 2 con với chồng, chuẩn bị ly hôn, 2 vợ chồng đang ly thân nuôi mỗi người 1 con. Cho em hỏi khi ra tòa mình có phải làm đơn yêu cầu được nuôi đứa con hiện tại không? vì vợ chồng không tranh chấp việc nuôi con. Hơn nữa mình đang nuôi con thì mắc gì phải yêu cầu được nuôi con cho thêm rắc rối hoặc thừa thải thủ tục? (duvango)

108) Chứng minh nhân dân em photo gửi tòa án nộp kèm hồ sơ khởi kiện. Chẳng may trong quá trình chờ tòa thụ lý, em bị mất CMND bản chính, em buộc phải đi xin cấp lại, nếu được cấp lại em sẽ có Căn cước công dân thay thế và có số chứng minh mới. Cho em hỏi khi em lên gặp tòa theo giấy triệu tập và đem căn cước công dân mới tới đối chiếu CMND photo cũ liệu tòa có chấp nhận vì hai cái này khác nhau? (vunhito)

107) Em chuyên mua lại hàng của các cửa hàng hoặc của người kinh doanh khác và bán lại cho cá nhân tổ chức khác để ăn chênh lệch. Vừa rồi thấy trên Facebook có người rao bán khẩu trang y tế giá rẻ, em đã tin tưởng chuyển khoản cho họ gần trăm triệu. Nhưng hàng thì không thấy đâu, liên hệ trên mạng thì họ khóa FB, điện thoại thì tò tí te. Trước đó phòng ngừa lừa đảo em có xin Giấy chứng minh nhân dân, vậy mà điều tra thì chứng minh này lại của người khác mất lâu rồi. Em báo Công an phường nhưng không ăn thua, xin Luật sư giúp em cách lấy lại tiền và truy tố người đó. (mechunasa)

106) Tại sao sơ đồ đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của em và trên bản đồ đại chính lại không giống nhau? Em xem trên bản đồ thửa của em lại nằm chồng lên 1 thửa khác? vậy là sao? chẳng lẽ bản đồ có vấn đề? Cán bộ nhân viên địa chính nào được cung cấp bản đồ chính xác nhất? Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện này có thể xem được bản đồ địa chính chính xác của huyện khác không? (thuducamy)

105) Thửa đất em mua có Giấy Hồng nhưng đã qua 2 đời chủ và viết giấy tay chuyển nhượng. Hiện em tra trên bản đồ địa chính thì nó thông báo là “thửa đất không tồn tại“. Em hỏi chẳng lẽ đất em mua là đất ảo? Để biết thông tin pháp lý của thửa đất thì em phải làm sao? Trường hợp nào mình nên mua bán đất bằng giấy tay không công chứng, chứng thực? Khi nào thì hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy tay được nhà nước hợp pháp hóa? (Xubacamy)

104) Trường hợp em ly hôn với chồng, đáng lý con dưới 36 tháng tuổi là em được quyền nuôi; nhưng vì em có hai con, đứa lớn 6 tuổi, giờ em muốn nuôi đứa lớn thôi, còn đứa nhỏ 3 tuổi em để chồng nuôi vậy có được không? (nhivatoa)

103) Xin hỏi Luật sư, em nộp khởi kiện tại tòa ĐQ, Đồng Nai đã hơn ba tuần nay nhưng không nhận được tờ giấy, văn bản nào của tòa gửi gì hết. như vậy là do đơn em có vấn đề hay tòa án giải quyết có vấn đề? (vudungo)

102) Tôi đang chịu thiệt hại vì việc sang tên đất đai đang bị Chi nhánh văn phòng đăng ký ngăn chặn vì cho rằng đất tôi mua đang tranh chấp. Trường hợp tôi kiện thì theo vụ án gì? kiện Giám đốc chi nhánh hay giám đốc văn phòng đăng ký đất đai? nộp đơn tại huyện hay tại tỉnh, có phải đóng án phí theo giá trị thửa đất không? (vuchitu)

101) Tôi và vợ tôi đã ly hôn hơn 10 năm rồi. Khi ly hôn tòa cho tài sản tự giải quyết nên nhà đến hôm nay vẫn còn 2 vợ chồng tôi đứng tên. Hiện tôi đã ra khỏi nhà, thế nhưng vợ tôi dắt trai vào ngủ tại nhà chung này. Hôm nay tôi quyết định bán nhà nhưng vợ không chịu bán. Tôi định kiện ra tòa nhưng tôi không có tiền và thời gian hầu tòa. Luật sư hãy giúp tôi trong chuyện này khi bán được tôi sẽ tính thù lao 1 nửa. Khu đất đó giá thị trường là 70tr/m2. Mong Luật sư nhận giùm tôi. (khadana)

100) Cho em hỏi về Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Chỗ em làm được đăng ký khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu. Em thấy khai khai thuế (xuất hóa đơn) GTGT thì phải gồm doanh thu nhân thuế suất 5%. Rồi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp cũng phải gồm doanh thu nhân 20%. Như vậy hóa ra doanh nghiệp phải chịu thuế (bị đánh thuế) đến hai lần trên doanh thu bán hàng?! Em từng nghe đâu đó nhà nước luôn có nguyên tắc không được đánh thuế 2 lần trên 1 sản phẩm hàng hóa/dịch vụ. Như vậy nghĩa là sao? DN khai thuế theo phương pháp trực tiếp lại bị thiệt thòi hơn DN khai thuế theo phương pháp khấu trừ? (donghitunha)

99) Quê tôi khi người ta đi đâu lên thành phố Hồ Chí Minh thường đặt hoặc đón xe dịch vụ chở từ nhà xe lên trạm của họ tại Sài Gòn. Xin hỏi Luật sư việc thu tiền và vận chuyển hàng hành khách của các nhà xe đó thực hiện theo quy định nào? Tôi không thấy họ xuất vé hay hóa đơn gì cả, trên xe cũng không niêm yết bảng giá; dịp Tết có 5,7 ngày họ lên giá trên 20%… (dalokha)

98) Em vì muốn giúp một chị cách thức đăng ký và bán hàng trên mạng nên đã cầm điện thoại của chị ấy và thao tác. Chẳng may tụi cướp ở đâu xông tới giựt phăng cướp đi chiếc điện thoại Oppo chị ấy mua cách nay 2 năm. Trường hợp này em có nên bồi thường cho chị ấy không? bằng tiền bao nhiêu hay mua điện thoại tương tự? có quy định nào em không phải bồi thường vì chị ấy đã cho phép em cầm điện thoại để hướng dẫn cho chị ấy mà! (phadagi)

97) Tôi ở ngoài Bắc, có một anh em bà con, nó làm thế nào mà có súng, vừa rồi xảy ra mâu thuẩn với tôi, nó nổ súng bắn tôi nhưng may mắn tôi không bị trúng đạn. Xin Luật sư chỉ tôi cách trừng trị hoặc tố cáo nó. (ngudato)

96) Đất nhà em mua bằng giấy tay, sau đó vẫn ra sổ được, trong đó có khoảng 3 mét đất bên hông là cái mương. Thế rồi nhiều năm sau đó có người chiếm cái mương đó, bồi đắp thành đất phẳng và chiếm quyền sử dụng. Cho em hỏi nhà em phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình: Kiện người đó lên Tòa án hay tố cáo lên Công an? Lên văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu đo đạc lại hay báo cáo ủy ban huyện tới cưỡng chế giải tỏa họ? (chukynibu)

95) Nội con có 8 người con, nội mất để lại thửa đất hơn 2 sào đứng tên trong giấy đỏ là “hộ bà”. Nay gia đình xảy ra tranh chấp như sau: 1) Trước khi nội mất cách đây 2 năm có để lại tờ giấy ghi nội dung là cho ba con số tiền nhiều trăm triệu và 1 phần đất thuộc giấy đỏ mang tên hộ bà. Con muốn hỏi là nội dung cho tiền và đất của nội có giá trị pháp lý không? 2) Trong số 8 người con của Nội có 1 cô chết trước khi nội qua đời, vậy 2 người con của cô ấy có được hưởng thừa kế gì trong số tài sản nội để lại không? 3) Nếu các con người cô ấy không được quyền hưởng thừa kế nhưng họ có nhà ở trên thửa đất đó hơn 20 năm qua, liệu họ có phải dọn ra nơi khác ở nếu các người con của nội chia thừa kế không? 4) Đất trồng cây lâu năm khi chia thừa kế có được tách sổ cho các người con của nội không? (hathanihulo)

94) Dạ năm 2018 mẹ tôi có mua cho tôi căn nhà thuộc dãy nhà liền kề chưa được nhà nước cho phép tách sổ nên thuộc sổ chung. Việc mua bán trao đổi bằng giấy mua bán và tờ giấy được công chứng hẳn hoi. Tôi là người mua và đứng tên. Do tôn trọng mẹ ruột, nên tôi để mẹ giữ giấy tờ đó cho đến nay. Nhưng giờ có việc tôi đòi lại thì mẹ không chịu đưa. Vậy tôi phải làm sao nhờ Luật sư tư vấn giúp. (nguhokha)

93) Em có một vấn đề là nhẹ dạ cả tin nên bị lừa làm lộ mất Cmnd , Sđt và địa chỉ nhà của mình thì liệu những rủi ro gì sẽ xẩy đến? những kẻ là lấy thông tin của em để liên hệ người thân và có những đề nghị mờ ám thì phạm tội gì? trường hợp như vậy em nên làm thế nào? (thucoga)

92) Luật sư cho tôi hỏi là, trên Giấy phép kinh doanh địa chỉ trụ sở một nơi, còn văn phòng giao dịch là một địa chỉ khác, như vậy có đúng luật không, có hợp pháp ko? Cảm ơn Luật Sư. (cuo836)

91) Luật sư cho con hỏi:’người cầm giao định giết người khác nhưng không thành thì người đó phạm tội chưa đạt phải không ạ? (hecoga)

90) Em có nguyện vọng đi du học Hàn Quốc và đã nộp tiền vào 1 trung tâm du học với số tiền là 215 triệu từ ngày 13/8/2018 nhưng đến kỳ nhập học e vẫn chưa thể bay sang HQ mặc dù đã có visa và e cố gắng đợi thêm 1 thời gian nhưng vẫn không thấy trung tâm báo gì nên gia đình e đã gọi điện xin lại số tiền đã đóng đó trung tâm hứa hẹn hết lần này đến lần khác cho đến nay e mới nhận được 91 triệu. Em muốn lấy lại số tiền còn lại thì phải làm thế nào? (nibithuha)

89) Em kinh doanh bán hàng trên mạng, không đăng ký giấy phép kinh doanh, đang có ý định tham gia giao dịch tại Lazada, shopee hoặc tiki không biết có được không? nếu được thì khi khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì phải làm sao? (cakhatrezalo)

88) Hiện tại việc làm hợp đồng mua bán đất tại Văn phòng công chứng đang có sự dè dặt việc ghi giá cả. Xin hỏi Luật sư nếu vẫn còn tình trạng ghi giá thấp hơn giá thực tế giao dịch lỡ mai Công an khởi tố hình sự thì ai là người chịu trách nhiệm chính, ai là người chủ mưu, ai là đồng phạm? kê khai bao nhiêu thì sẽ bị khép tội hình sự? Tại sao VPCC biết khai giá thấp hơn thực tế, thấp hơn giá đất nhà nước nhưng họ vẫn tư vấn hoặc ký công chứng? (thutevavulusuha)

02/2020 87) Luật sư có thể cho em xem nội dung ly hôn của em với vợ không? Vợ em đã đồng ý ly hôn nhưng với yêu cầu là người đứng tên ly hôn phải được xem trước và đồng thuận với lý do ly hôn của mình. Giấy tờ em còn lưu giữ chỉ là bản sao xin từ ủy ban xã có mộc đỏ, như vậy có hợp lệ không (cholokhavosago)86) Em vì nể bạn mà nhận mua của bạn một chiếc ô tô hiệu Vios trong lúc hắn ta kẹt tiền. Điều tồi tệ là trong giấy tờ mua xe em ghi nhầm người bán là em, người mua là hắn, đã giao nhận tiền. Rồi em cũng làm một hợp đồng khác với nội dung là em cho hắn thuê xe với số tiền là 10 triệu/tháng. Tồi tệ hơn là xe này hắn không có cà vẹt và khi giao xe lại cho hắn em cũng không giữ giấy tờ gì của hắn. Đến nay đã 3 tháng rồi, em không lấy được tiền cho thuê xe, không thấy xe em đâu, và cũng không gặp trực tiếp được nó. Bây giờ chỉ có Luật sư mới có thể giúp em thôi…85) Xin Luật sư Trọng tư vấn em máy vấn đề sau: 1- Em thuê nhà để kinh doanh buôn bán của một người bạn, làm hợp đồng và đưa tiền một lần cho thời hạn thuê là 10 năm, vậy em có chắc chắn được thuê lâu năm vậy không? 2- Người bạn đó muốn xây dựng khang trang các căn đang cho thuê đồng thời muốn có một số tiền để làm ăn, cô ấy đề nghị em cho mượn khoảng 800 triệu nữa. Nếu em cho mượn như vậy em có cần làm hợp đồng ràng buộc gì không? có nên lấy lãi không? nếu lấy lãi cô ấy giận thì có thể đòi lại căn đang cho em thuê không? 3- Có quy định nào buộc phải công chứng hay giao giấy tờ nhà cho người thuê nhà không? (hotuthuan)84) Em đang ở Quảng Bình và chồng ở Ninh Bình đã đồng thuận ký tên ly hôn. Chồng nộp lên tòa rồi, vậy mà giờ chồng lại yêu cầu em làm thêm một lá đơn ly hôn ký tên của em nữa, vậy là sao hả Luật sư? Chẳng lẽ khi ly hôn phải làm hai đơn ly hôn sao? (betreza)

83) Em lấy chồng ở Cà Mau năm 2011, sau khi sinh đôi 2 con trai, vợ chồng mâu thuẫn nên đã ly hôn; em nhận nuôi 1 đứa và đem con đi Singapore định cư. Đứa còn lại ở quê nhà. Hiện em được biết chồng cũ không nuôi con sau khi đã có vợ mới. Bé buộc phải ở với nhà nội nhưng không được chăm sóc chu đáo. Em ở bên này dù chưa đi làm nhưng có chồng mới hỗ trợ tài chính và tình cảm đủ khả năng nuôi thêm con. Giờ em muốn đem đứa đang ở với nội sang Sing sống cùng em được không? Em cần làm những thủ tục gì? (hotusi)

82) Tôi quen một ông người New Zealand đã bốn năm rồi, chuyện đăng ký kết hôn ông cứ lần lượt khuất hứa. Bây giờ nhân dịp ổng nghỉ phép về VN mấy ngày, tôi muốn đăng ký kết hôn với ổng. Tôi phải làm thủ tục gì? tại đâu? Ổng nói ông chưa có vợ nhưng không chịu làm giấy độc thân; ổng đang trong tình trạng Blacklist visa thì có thể nhờ đại sứ quán NZ tại VN cấp giấy tờ để kết hôn với tôi được không? (khakotratie)

81) Vợ chồng tôi có thắc mắc: tại sao Công an huyện nhận đơn yêu cầu giải quyết việc mẹ tôi bị chiếm đoạt tài sản quá 6 tháng mà không có kết quả và thông báo cho gia đình tôi biết. Vừa rồi tôi có nộp đơn tố giác hình sự vụ việc đó lại thì họ lại không giao cho tôi biên nhận hay giấy hẹn gì cả! trong trường hợp này gia đình tôi phải làm sao?

80) Chị muốn hỏi: Văn phòng đang ký đất đai có thể làm theo yêu cầu của ủy ban xã mà tùy tiện “ngăn chặn” không thực hiện thủ tục đăng ký biến động của người dân không? lại còn yêu cầu người dân tự nguyện nộp phạt vì đăng ký biến động quá thời hạn 30 ngày kể từ ngầy lập hợp đồng chuyển nhượng đất đai  tại VPCC(!) mà thực chất quá thời hạn là do VPĐKĐ gây phiền hà và kéo dài thời gian sang tên cho người nhận chuyển nhượng. (vuchituhulo)

79) Tôi có quen với một đàn ông quốc tịch Mỹ đang tạm trú ở Đà Nẵng; trước đây ổng đã kết hôn với 1 phụ nữ ở Phan Thiết, vì lục đục nên đã ly thân thời gian dài. Giờ ông muốn kết hôn, xin hỏi vì người vợ kia đã cắt hết các liên hệ với ổng, không thể lấy thông tin và giấy tờ gì từ bả, vậy có cách nào để ổng được ly hôn không? thủ tục phải làm thế nào? ông có phải đi về Mỹ để làm thủ tục gì không? (tamagichu)

78) Em là nam, vì hoàn cảnh không thể kết hôn và lấy vợ, có cách nào có con và được quyền nhờ người khác mang thai hộ không? (naqunha)

77) Vợ em từng coi thường và xúc phạm em và gia đình chồng, từng nói rằng “mày muốn ly dị thì tao chiều” Vậy mà 2 tháng nay em làm thủ tục, vợ không không thèm đưa giấy tờ, Thư ký tòa án liên hệ thì chặn hết số điện thoại và mạng xã hội, chỗ ở thường ngày thì lẫn trốn không dám về. Xin hỏi người vợ như vậy mình bỏ có gì đáng trách không? Cô ấy không hợp tác vậy mình có cách nào khả thi không Luật sư? (sothasotra)

76) Em đã ly dị chồng cũ, giờ đã có chồng mới; vừa rồi em làm thủ tục tách khẩu tại Công an nơi đăng ký thường trú nhà chồng cũ, trong thời gian ba ngày đợi thì nhà chồng cũ lấy hết các giấy tờ em nộp cho CA nên giờ sự việc tắc trách em không nhập khẩu vào nhà chồng mới được, xin giúp em giải quyết thế nào? (honhuchucaon)

75) Tôi đã từng mua điện thoại trả góp của 1 công ty tài chính cách đây vài năm. Bây giờ có một nhân viên xưng làm cho công ty đó bào tôi rằng tôi nằm trong số khách hàng được ưu đãi cấp cho 1 thẻ ATM hạn mức nhiều chục triệu, đồng thời yêu cầu tôi cung cấp thông tin cá nhân về tài khoản ngân hàng, tên truy cập, mật khẩu OTP... Tôi đang lưỡng lự không biết có nên sử dụng ưu đãi đó không? Xin Luật sư tư vấn giùm. (khahamubilu)

74) Cho tôi tư vấn: giá đất ở nhà nước bồi thường tính theo phương pháp nào? theo thỏa thuận hay theo giá của tỉnh. Thửa đất được bồi thường có nhiều hộ gia đình sống trên đó thì ai được quyền nhận tiền bồi thường? trường hợp nào vừa được nhận tiền vừa được có đất tái định cư? Khi nhận tiền bồi thường có phải đem theo sổ hồng và nộp lại cho cơ quan chi trả tiền không? Họ giữ lại sổ hồng để làm gì, có trả lại cho mình không? Nếu đất đang tranh chấp thì có được nhận tiền bồi thường không? nếu không trả thì tiền đó ai được phép giữ? (tuvudagi)

73) Em vay tiền dạng tín chấp nhiều công ty tài chính, đến khi không có khả năng trả tiền hàng tháng thì người của công ty không ra mặt đòi em mà lại cho những kẻ côn đồ hung hăng khác điện thoại, nhắn tin đe dọa khủng bố em và người thân của em. Em muốn hỏi họ làm vậy có đúng không? Có 1 công ty đòi nợ thuê họ nói đã được chuyển giao hợp đồng vay nợ từ công ty tài chính mà em thiếu nợ và gây áp lực em phải trả tiền cho họ. Trường hợp này có đúng không? chẳng lẽ em thiếu nợ 2 nơi luôn? Em thấy nhiều người nói lãi suất tối đa hàng tháng là 1,7% thế mà em tính ra lãi em vay các công ty này toàn trên 3*/tháng nghĩa là sao hả Luật sư? (tuvakhahata)

72) Tại sao nhiều trường hợp truyền hình chiếu trên tivi có hình ảnh người vi phạm pháp luật hoặc bệnh nhân lại bị che mặt, hoặc che cho có lệ vẫn nhận diện ra người đó; nhiều trường hợp lại không che? Nếu mình chụp hình ai đó hoặc nhà cửa của ai đó mà họ không cho phép hoặc hăm dọa, thì mình phải làm cách nào? (chutadagi)

71) Trong một vụ án dân sự thì có thủ tục tòa án triệu tập đương sự với nội dung “làm việc” không? nếu có thì được triệu tập bao nhiêu lần như vậy trước khi đem ra xét xử sơ thẩm? Sau khi có bản án của tòa đối với người thiếu nợ phải trả nợ cho chủ nợ thì tòa án có xác định cách thức chủ nợ làm cách nào để thu hồi nợ không? (nhikhahaho)

70) Tôi mua đất chung với một người bạn, tôi thấy Văn phòng công chứng không yêu cầu giấy độc thân của tôi và người bạn ấy nhưng lại thấy họ yêu cầu phải có giấy độc thân của người bán. Xin hỏi VPCC làm vậy có đúng thủ tục không? hay là chỉ theo nguyên tắc: người gửi tiền thì thoải mái nhận, người nhận tiền thì nên nghi ngờ(?) Khi làm thủ tục đăng ký biến động, chỉ một người trong số người sở hữu mua đất là có thể đi và ký tên thay thế là được rồi? (chitukytha)

69) Anh cho em hỏi, tòa án triệu tập mình thì họ sẽ gửi giấy mời hay gọi điện thoại? nếu họ điện thoại mình nghi ngờ ai đó giả danh tòa án thì mình không lên có bị sao không? (hotrema)

68) Cho em hỏi, em đã có quyết định ly hôn với chồng do tòa án cấp, nếu sau này em muốn tiến tới hôn nhân với ai thì em có phải làm giấy chứng nhận độc thân không? Nếu phải làm giấy độc thân, mình phải làm tại đâu? ở nơi từng đăng ký kết hôn, nơi tòa giải quyết ly hôn, hay nơi thường trú hoặc tạm trú của vợ/chồng lúc trước; hay nơi tạm trú của mình hiện tại? (vulyhovicu)

67) Chị muốn hỏi: tại sao người có đất giáp ranh với chị đang làm hàng rào phân định ranh giới thì nửa chừng dừng lại không rào nữa? Chị không nghĩ họ hết tiền để làm tiếp vì cái hàng rào họ làm không đáng là bao. Có thể nào họ nghĩ đất của họ có thể mở rộng sang phần đất của chị hay do cơ quan nhà nước yêu cầu dừng lại? (sutudahuthi)

66) Vụ đánh bài của mẹ con xảy ra đã hơn 2 năm rồi, nay Công an truy nã và bắt được mẹ con tại Sài Gòn. Họ đang giam giữ mẹ con tại Công an huyện XL. Em gái con được thông tin mẹ bị bắt 3,4 ngày nay. Mẹ bị ngất xỉu nhiều lần từ ngày bị bắt, không biết họ được quyền giam giữ me jcháu trong bao lâu? Xin chú giúp mẹ cháu được thả. Nghe đâu mẹ cháu phải đi tù từ một năm trở lên. Cháu mong mẹ được về nhà và không phải đi tù… (chatraphubi)

65) Nhiều năm nay sống với người chồng thứ hai, em phải chịu trận đòn tủi hỗ, bị chồng cờ bạc, làm ăn thất bại tiêu phí nhiều tài sản vay mượn từ gia đình anh em ruột. Xung đột vợ chồng khiến gia đình ruồng rẫy xua đuổi em. Em đã quyết ly hôn với chồng, nhưng nghĩ lại, giờ không còn ai là người thân bên cạnh, thêm phần gia đình chồng thì van xin cho chồng cơ hội. Nếu em cứ nhẫn nhục chịu đựng với người chồng như thế thì tương lai chồng có thay đổi không? hay em càng ngày mịt mù hơn…? (babisotha)

64) Em vì sự đe dọa vũ lực và sợ nguy hiểm tính mạng nên định rút đơn ly hôn đang giải quyết tại tòa. Nếu sau này em muốn ly hôn lại liệu tòa có chấp nhận giải quyết nữa không? (dixulo)

63) Tôi làm thủ tục chuyển nhượng đất đai, đăng ký tên người mua trên sổ hồng, khi nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận. Sau năm ngày họ thông báo thửa đất đang bị ngăn chặn giao dịch và kêu lên nhận hồ sơ lại. Tại sao từ đầu họ không kiểm tra và báo cho tôi biết để tôi không nên công chứng hợp đồng hoặc không thể nộp tại bộ phận 1 cửa? Căn cứ quy định nào, VPĐK có quyền trả hồ sơ không giải quyết đăng bộ đất đai? (vucokicha)

62) Khi giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông thì nhà nước có thu hồi sổ đỏ để sửa lại diện tích đất đai trong sổ không? Giá đất đền bù có theo quy định chuẩn nào không? nhà nước tính theo giá địa phương hay theo giá thị trường? hoặc nhà nước thương lượng với người dân? (sutudagi)

61) Chồng con đi làm xa không biết có đăng ký tạm trú chỗ nào; con muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn tại đâu? Nếu mình không có giấy tờ của chồng thì Tòa án có giải quyết không? (cogachatha)

60) Gia đình em có đất nằm trong hành lang thuộc quy hoạch lộ giới bị thu hồi theo dự án cầu vượt DG, Thống Nhất, ĐN, nay đang làm thủ tục giải tỏa nhận tiền bồi thường. Do tranh chấp tỷ lệ nhận tiền bồi thường nên các anh em trong gia đình xảy ra xung đột khiến gia đình xào xáo. Cho em hỏi các vấn đề sau: 1- Anh cả có quyền cầm (giữ luôn) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) và đại diện hộ gia đình nhận tiền bồi thường không? 2- Mẹ làm chủ hộ thì được hưởng bao nhiêu phần trăm tiền bồi thường? 3- Ủy ban xã có quyền giải quyết tranh chấp đất đai và giải quyết đơn khởi  kiện không? 4- Hai người được ủy quyền trong giấy ủy quyền thì ai có quyền quyết định hơn? một trong hai người có quyền quyết định các vấn đề được ủy quyền không? 5- Giấy chứng nhận đất đai có phải là tài sản không? có giá trị tương đương giá trị đất theo giá thị trường hay giá đất nhà nước? 6- Các vụ tranh chấp giữa người dân với nhau thì nên nộp đơn lên Công an hay Tòa án? nơi nào người bị tố cáo sợ hơn? (anemtredagi)

59) Hai vợ chồng con sống ly thân hai năm rồi, con đang ở Cà Mau cùng đứa con 7 tuổi, chồng làm ở Thành phố Hồ Chí Minh, quê chồng ở Kiên Giang. Chồng cũng từng chấp nhận ly hôn với con. Xin Luật sư cho biết tụi con phải ly hôn ở đâu? ly hôn tại nơi nào là thích hợp nhất cho hai đứa? Mình có được quyền đề nghị Tòa án cho ly hôn theo yêu cầu không? (comacama)

58) Chị em đang đứng tên 2 nhà đất có giá trị, nay lo xa cho tương lai. Chị muốn ông chồng cũ và 2 đứa con chung hiện ở trên một căn nhà phải chia phần quản lý và định đoạt nếu chẳng may chị qua đời. Chị không biết phải làm gì để pháp luật ràng buộc với ý nguyện như sau: + Chồng cũ được ở mãi một gian trong căn nhà đó; + Chồng cũ được quyền quản lý căn nhà sau khi chị mất; + Các con chị muốn bán phải hỏi ý kiến chồng cũ; + Chồng cũ phải được một số tiền phù hợp nếu phải ra khỏi căn nhà đó. Luật sư tư vấn giùm em, chị em phải làm thủ tục gì? Trong giấy tờ nhà đất có được ghi cụ thể bao nhiêu người sử dụng không? ghi từng người được sở hữu bao nhiêu phần trăm không? (thulado)

57) Em mua xe Vision còn 85% của một người quen với giá gần 30 triệu bằng giấy tay (có giữ cà vẹt không chính chủ). Được biết người đó cũng mua xe này bằng giấy tay qua hai đời chủ… Năm ngoài em đem xe dò theo địa chỉ chủ xe trên cà vẹt để nhờ họ làm giấy chuyển nhượng. Không may họ bắt em lại và giao cho Công an yêu cầu trả xe cho họ vì xe họ đang bị trộm cướp. Công an đã lấy xe em và đưa cho người đó. Đến nay em rảnh và có nhu cầu được minh oan cũng như được bồi thường thiệt hại. Xin Luật sư giúp em cách nào được sử dụng xe đó hoặc lấy lại tiền đã mua. (thanibaho)

56) Tôi xây dựng trên khu đất ở nông thôn, người ở đâu đến yêu cầu tôi ngừng thi công để chờ xem xét việc có được xây dựng không? Xin hỏi Luật sư: ai có quyền yêu cầu mình ngưng xây dựng. Đất như thế nào thì gọi là đất đang tranh chấp? Vụ đất đai hòa giải trên xã không thành có được gọi là đang tranh chấp không? Sổ đỏ thửa đất cấp không đúng cho một người mà có liên quan đến gia đình tôi, vậy gia đình tôi nên kiện người đó hay kiện cơ quan cấp sổ đỏ cho người đó? (vudadaxudu)

55) Vợ chồng tôi đứng tên trên giấy chứng nhận đất đai do cha mẹ để lại, vì không có nước máy nhà nước nên tôi muốn đào giếng khoan, xin cho hỏi: Người dân có được tự ý đào giếng hoặc khoan giếng không? Những người có tên trong sổ hộ khẩu có địa chỉ tại thửa đất nhà tôi thì có quyền gì trên đất đó không? Nếu vợ chồng tôi thế chấp giấy tờ để vay Ngân hàng thì Ngân hàng có phải thẩm định ý kiến của những người sống trên miếng đất đó không? Bà chị tôi xây nhà trên miếng đất đứng tên tôi thì vi phạm những lỗi gì? (bangaxudu)

54) Cho em tư vấn những câu sau: – Bản đồ thửa đất trên giấy tờ địa chính cấp năm 1998 với bản đồ DNAIList thì bản đồ nào chính xác và có giá trị pháp lý? – Đất không thuộc sở hữu của ai thì mình có thể rào lại để sử dụng hoặc xây bờ đê để ngăn mưa lũ không? Một số người làm đơn kiện mình lên Ủy ban xã về thửa đất không phải của họ vậy có được xem là đất tranh chấp không? Xã có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai giữa người dân với nhau không? Xã mời mình lên mà mình không lên thì có bị gì không? – Cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt mình về việc sử dụng đất công? (bangugiki)

53) Tôi là bị đơn trong một vụ án dân sự, xin cho hỏi khi Tòa án triệu tập mình có nên đi không? nếu không đi thì tòa sẽ giải quyết thế nào? Tòa triệu tập mấy lần thì mới xét xử? Giấy triệu tập của tòa gửi đến những người kiện tụng qua bưu điện, nhân viên tòa án hay Công an địa phương? ai đưa giấy thì mình mới nhận? (phibido)

52) Các website bán hàng trên mạng như LZD thông tin sản phẩm thì bảo đã có thuế VAT rồi, nhưng khi bán cho khách thì không có một hóa đơn nào cả; hỏi shop bán thì họ nói bấy lâu nay không bao giờ xuất hóa đơn VAT cho khách. Như vậy ai là người gian dối hả Luật sư? (mubove)

51) Chồng em luôn hành hung bạo lực (dù không có thương tích) với em mỗi khi em muốn ly hôn với ổng, hành vi của ổng có được khép vào tội gì không? Có khi nào công an xử phạt người chồng hay chửi bới vợ con hoặc tòa án kêu án tù giam với người chồng như vậy chưa thưa Luật sư? (vuditu)

50) Bị đơn đồng ý yêu cầu triệu tập của tòa nhưng đến ngày thì lại không xuất hiện, hành vi này có bị coi là lừa dối cơ quan tố tụng hoặc cản trở tư pháp không? những người như vậy tòa có tình tiết tăng nặng nào đối với họ khi xét xử tại tòa án không? Em muốn pháp luật phải nghiêm trị những người coi thường tòa án như vậy. (sutuvuphuto)

49) Đất vườn ao ông ngoại em mua bằng giấy tay của hàng xóm những năm 80, giờ Ngoại đã mất nên các con của bà cô em ngoại quản lý bấy lâu nay, giờ đất ấy có giá họ muốn bán. Gia đình em can ngăn yêu cầu chia thừa kế hợp lý, họ không chịu, gia đình em phải làm sao? (khaohapho)

48) Em và vợ em ở Long Khánh ĐN, cả hai cảm thấy mình chưa đủ điều kiện nuôi con khi ly hôn; Em muốn hỏi nếu ông bà một trong hai bên có khả năng nuôi cháu tốt hơn thì có quyền “nhảy vào” giành quyền nuôi cháu không? (sututophu)

47) Tôi mua đất nhưng thấy đất ranh giới không rõ ràng tôi muốn tự làm ranh giới theo ý mình vậy có được không? Có quy định nào khi làm ranh giới các thửa đất hoặc chủ sở hữu phải theo một quy định tiêu chuẩn riêng? Khi nào phải lập biên bản ký giáp ranh? văn bản có phải chứng kiến của cơ quan nhà nước nào không? (tuvucokicha)

46) Em thấy nhiều nơi cơ quan nhà nước có bãi gửi xe, ai muốn gửi thì gửi, ai muốn để thì để, không phải tính tiền; nhiều nơi khác gửi xe nhưng không phát vé hoặc ghi biên nhận; nơi khác khi thích đưa thẻ khi không thích thì không đưa; Nơi thu phí, nơi không; nơi ghi bảng miễn phí nhưng đưa tiền thì lại lấy; nơi thu ba ngàn nơi thu năm ngàn… mỗi nơi mỗi kiểu. Vậy cho em hỏi có quy định nào về việc giữ xe hoặc thu phí gửi xe trong cơ quan nhà nước không? (guxetotrabo)

45) Tại sao trong đơn kiện gửi tòa em đã khai báo chi tiết vụ việc, vậy mà thư ký tòa án triệu tập cứ yêu cầu em khai thêm trong nhiều tờ khai khác, ngoài ra còn phải trả lời nhiều câu hỏi trùng lắp thừa thải giống nội dung kiện tụng rồi. Xin cho em hỏi có phải người có tòa án này muốn vẽ vời nhiều thủ tục để làm khó người dân không? (dituvicu)

44) Bạn em ở Hải Phòng dụ em hùn tiền mua chung một chiếc ô tô, em đã đưa nó gần 300 triệu có xác nhận việc nhận tiền em bằng một giấy tay. Mấy thấng nay không thấy xe đâu, liên lạc nó không được, giờ em muốn kiện để lấy lại tiền vì chắc rằng nó lừa đảo em. Xin hỏi trường hợp của em tòa án sẽ coi là tranh chấp dân sự hay hình sự?

43) Trong số những cá nhân, tổ chức trốn thuế hoặc kinh doanh không có giấy đăng ký (giấy phép) thì lĩnh vực nào sẽ bị nhà nước xử phạt cao hơn, có trường hợp nào đã phải đi tù không? Tôi muốn kiện về một tranh chấp nhỏ với một đại gia chuyên cho thuê nhà, thuê đất, thuê kiosk nhưng không đóng thuế, trong khi tôi chỉ bán hàng ăn lèo tèo trước nhà. Tôi sợ họ có tiền cậy thế nên chắc tòa án không xử nghiêm đối với họ. Tôi muốn tố cáo các hành vi trốn thuế của họ, liệu tôi có bị cơ quan thuế dòm ngó mình không? (vucupha)

42) Tôi mua bán đất với một người trị giá đất cả tỷ, khi nhờ văn phòng công chứng làm hợp đồng thì họ công chứng hợp đồng có vài ba chục triệu. Lỡ sau này tôi không sang tên được do chủ không giao đất, do tranh chấp đất, do nhà nước can thiệp hoặc lý do nào đó thì văn phòng công chứng có chịu trách nhiệm không? (vaphomitha)

41) Nhân viên chuyển phát không tìm ra địa chỉ của Bị đơn thì Tòa án phải dùng biện pháp khác để gửi đơn đến họ chứ chẳng lẽ nguyên đơn không có Giấy tờ của Bị đơn thì tòa án không triệu tập được bị đơn và xét xử sao? Việc Tòa án kéo dài vụ án với lý do Bị đơn không hợp tác để ngâm vụ án từ năm nay qua năm nọ thì làm sao gọi là cầm cân nảy mực được? Luật sư có cách nào để tòa án phải đem vụ việc ra xét xử đúng thời gian không? (vukiosthonha)

40) Chị em tôi đang xây nhà trên đất của cha mẹ để lại mấy chục năm nay thì bên địa chính huyện họ tới ngăn chặn nhưng không có một quyết định nào của cơ quan thẩm quyền. Em được biết ở vùng ấp, xã nông thôn thì người dân được phép xây dựng mà không phải xin phép. Nếu vì lý do không có giấy phép mà họ cấm xây là sai rồi? Nếu đất đang tranh chấp thì buộc họ phải có biên bản của tòa án đang giải quyết tranh chấp chứ??? (chiemxudu)

39) Em luôn bị hành hạ và đe dọa tính mạng khi chồng lên cơn ngáo đá, xin giúp em bằng chứng chồng đang sử dụng ma túy, bằng chứng chứng minh một người nghiện ma túy? Để kinh doanh Café đè mờ thì chồng em có đăng ký tạm trú, khi em lên Công an xã xin xác nhận tạm trú thì Công an bảo chỉ người đi đăng ký thì chính người đó mới được xin xác nhận tạm trú! Em phải nhờ Luật sư thôi. (suloan)

38) Một văn bản thể hiện nguồn ban hành là cấp sở y tế được loan truyền trên mạng liên quan dịch cúm chủng mới nCoV được ban hành và phổ biến trước thời gian tạo lập nội dung văn bản. Hỏi Luật sư liệu văn bản đó có giá trị, đáng tin tưởng? ai có quyền đăng hoặc tiết lộ thông tin văn bản đó? (tha10la11)

37) Một người làm giám đốc một công ty tư vấn các dịch vụ cây trồng, mực in, đất đai, đấu giá có được nhận làm dịch vụ pháp lý không? ông ta còn đe dọa phạt khách hàng hàng trăm triệu vì không làm theo ý ông ta. Hợp đồng ký với khách hàng là chữ ký in sẵn vậy nhân viên lập hợp đồng sai hay ông giám đốc có chữ ký in sẵn sai? Tại sao có công ty nhận tiền thì nhanh mà trả tiền thì hẹn lần hẹn lượt? (cotyma-onqu)

36) Anh giúp em được ly hôn vợ và nuôi con dưới 1 tuổi với các thông tin là em thu nhập tốt hơn vợ rất nhiều trong khi vợ đang là công nhân thu nhập trên dưới 5 triệu/tháng lại có 2 con với chồng trước sống trong một căn hộ chật hẹp; em quê ngoài bắc vào Nam lập nghiệp chưa có nhà cửa riêng, không thường xuyên ở với vợ con. Tiền bạc không là chuyện lớn nên em có thể nuôi con tốt hơn vợ nhiều… (thahelusu)

35) Em muốn lấy thông tin nguồn gốc giao dịch của thửa đất đang tranh chấp có quyền lợi của em trong đó thì phải làm sao để có, ý em là muốn biết hộ khẩu của các bên tham gia chuyển nhượng đất đai. Trong phiếu yêu cầu cung cấp thông tin địa chính em chọn tất cả các mục thì có được không? Cơ quan tài nguyên môi trường lấy phí cung cấp thông tin dựa vào nguyên tắc nào? (khaxulodacamy)

34) Nếu em không các giấy tờ cho chồng làm thủ tục ly hôn thì liệu chồng có được tòa giải quyết ly hôn không? Một người chồng không ngó ngàng gì đến con cũng như cấp dưỡng hàng tháng cho con thì mình có nên đề cập đến việc 2 vợ chồng có con chung khi giải quyết việc ly hôn tại tòa án không? Một người liên quan đến các vụ án mà không chịu lên tòa theo giấy triệu tập của  Tòa án thì có vi phạm pháp luật hoặc bất lợi gì trong cuộc sống không? (thavuanvoso)

33) Em không muốn ly hôn với vợ nhanh chóng theo ý cô ấy vì muốn chứng minh việc cô ấy bỏ em là sai lầm, cũng như cho cô ấy cơ hội ở chung với em trong căn nhà em mới xây; ngoặt nỗi ngày mai là ngày tòa đưa vụ án ly hôn ra xét xử dù đến 3 lần tòa triệu tập mà em không chịu lên. Cho em hỏi: không có mặt em tòa có được xử ly hôn cho vợ em không? Làm cách nào đer vợ không được ly hôn em ít nhất phải 1 năm nữa? (hotubithua)

32) Em gái của em ở Việt Nam đã tự ý gộp căn nhà của ba mẹ em và căn nhà Từ đường lại thành một sổ đỏ đứng tên của nó. Xin cho em hỏi: một người con trong số sáu người con có quyền làm việc đó mà không thông qua các anh em khác không? Nhà Từ Đường thì chắc chắn không được bán, vậy sau này có ai khác ngoài người trong gia đình đứng tên trên căn nhà ấy thì là bất hợp pháp phải không? (hotucapuchi)

31) Tại sao có nơi UBND thu tiền khi làm thủ tục hành chính cho người dân thì ghi biên lai, có nơi lại không ghi? Tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã có Công an ngồi quầy giải quyết thủ tục cho công dân; nếu CA vi phạm đạo đức, nghiệp vụ công vụ thì Chủ tịch UBND có quyền kỷ luật hay giải quyết khiếu nại vấn đề liên quan đến Công an đó không? (sutuxasotra)

30) Tụi em đăng ký kết hôn tại quê chồng ngoài Bắc dù 2 vợ chồng tạm trú tại Trảng Bom ĐN. Xin cho em hỏi: 1- Em phải nộp đơn ly hôn tại đâu? Tòa án có nhận đơn không khi em không có CMND và hộ khẩu của chồng? 2- Nếu liên hệ Công an địa phương nơi chồng cư trú mà họ không xác nhận tạm trú thì mình nhờ Luật sư có được không? Trường hợp nào Công an phải xác nhận nơi cư trú của 1 công dân? 3- Một người chồng thường xuyên “chơi đá” lại hay chửi bới đánh đập vợ thì có phải đi tù không? (conhatatrabo)

01/2020 29) Em muốn làm đơn ly hôn với chồng, theo đó chồng thể hiện ý định là không phản đối việc em được nuôi con vì khả năng kinh tế và đạo dức của chồng không thích hợp để nuôi dạy con. Cho em hỏi mình đề cập nội dung này trong đơn khởi kiện thế nào? mình nên ghi là:  1) Chúng tôi không tranh chấp quyền nuôi con nên không yêu cầu tòa giải quyết. 2) Chúng tôi thỏa thuận việc nuôi con sẽ giao cho tôi và ông NVA có tráchn hiệm cấp dưỡng hàng tháng là… 3) Nếu phải soạn thảo dài dài và phức tạp, thì xin Luật sư giúp đỡ em vụ này! (tuvuhathuna)28) Anh có kinh nghiệm hành nghề Luật sư cho em hỏi: Trong điều 196 tội đầu cơ  của bộ luật hình sự 2015/2017 có khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 5 quy định các hình phạt tiền lẫn hình phạt tù có thời hạn (hình phạt chính) với các mức phạt căn cứ cụ thể theo số tiền thu lợi bất chính hoặc giá trị hàng hóa đầu cơ. Trong khi khoản 4 lại quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”. Anh giải thích giùm em: K4Đ196 này áp dụng với trừơng hợp phạm tội theo mức độ nào? Nếu áp dụng cùng với khoản 1,2,3,5 đều được thì có trùng lắp hình phạt không trong khi K1,2,3,5 đều có hình phạt chính là phạt tiền?? Phải chăng đây là lỗi kỹ thuật của người làm luật? (lylutuvudadi)

27) Xin hỏi Luật sư: một văn bản thỏa thuận giữa các thành viên trong hộ có tên trong sổ hộ khẩu thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN mang tên hộ) đồng ý để một người được đứng tên trên giấy chứng nhận bằng thủ tục đăng ký biến động sau đó được toàn quyền định đoạt quyền sử dụng đất ấy và được công chứng tại VPCC thì có giá trị pháp lý không? Văn bản thỏa thuận đó có thay thế hợp đồng tặng cho quyền SDĐ để làm thủ tục sang tên trên GCN được không? (tuvathuke)

26) Chồng tôi là tài xế cách đây 7 năm có quan hệ nam nữ và sinh con với một cán bộ công chức ở quận BT, HCM. Chồng nói là đã chấm dứt với cô ta, nếu có qua lại chỉ là để cấp dưỡng thăm con mà thôi; thế nhưng tôi biết chắc và có chứng cứ chồng vẫn lui tới hẹn hò với cô ta. Tôi điện thoại yêu cầu cô ta ngưng quan hệ với chồng, cô ta còn thách đố rằng không phải có con với chồng tôi và chửi rũa tôi không biết giữ chồng… Xin Luật sư cho tôi lời khuyên! (phubarabita)

25) Ba em vừa mất để lại nhiều thửa đất nông nghiệp, cho em hỏi các vấn đề sau: 1- Giấy tờ đất mang tên hộ gia đình thì được chia thế nào trong khi thời điểm làm giấy CN ba em có hộ khẩu chung với người vợ thứ hai không hôn thú và các con của bà ấy (vợ đầu là mẹ em có đăng ký kết hôn). 2- Giấy tờ đất là hộ của bà xxx thì bà ấy có quyền sở hữu nhiều hơn các thành viên trong hộ phải không? 3- Tài sản của ba em để lại khi chết được chia thế nào đối với các người vợ và các con trong và ngoài giá thú? 4- Có phải đất nông nghiệp có thời hạn là dạng đất nhà nước cho thuê hoặc giao để canh tác tạm thời cho hộ gia đình chứ không khi nào là đất tự khai phá hoặc mua lại (được sử dụng ổn định lâu dài không thời hạn) của một cá nhân nào đó? (tucamy)

24) Đầu năm 2019, tòa giải quyết cho em được ly hôn vợ và được quyền nuôi con. Xong đến tháng 9/2019 lấy cớ tới thăm con, vợ cũ dẫn con về nhà Ngoại ở Cà mau và giữ con lại luôn; đồng thời vợ cũ nộp đơn lên tòa yêu cầu thay đổi người nuôi con. Trước Tết, tòa gọi em lên giải quyết nhưng em không lên, qua Tết có thể tòa sẽ xử, xin hỏi Luật sư em có nên lên tòa không? Tòa đã cho em nuôi con rồi, nếu thay đổi phán quyết tòa có sai không? (homonate)

23) Trong khuôn viên của một cộng đồng tôn giáo, những người trong ban điều hành có được tự tiện khóa trái cửa không cho các tín đồ ra về trong thời gian cử hành nghi thức tôn giáo không? Trường hợp nào được coi là phạm tội giam/giữ người trái pháp luật? (mohatecaty)

22) Bà nội của tôi là em gái bà ngoại của bạn gái tôi, xin hỏi Luật sư tụi tôi có cùng huyết thống ba đời không? liệu tụi tôi có được kết hôn mà không vi phạm pháp luật không? (relusucuba)

21) Nhà em có 8 anh chị em và cùng mẹ già được hưởng phần tài sản là nhà đất đứng tên bố và mẹ để lại do bố vừa mất. Đứa em trai ở căn nhà đó từ xưa đến giờ. Vừa rồi nó muốn bán nhưng mấy anh chị em trong nhà không cho phép, nó bèn kiện ra tòa. Hôm 14/1/2019 vừa rồi Tòa án Hà Nội có giấy báo mời 1 mình ông anh hai em lên làm việc. Em muốn hỏi các vấn đề sau: tại sao chỉ có mình anh trai em được tòa mời? những người khác ko được mời có quyền lên tòa tham dự được không? Nếu tất cả anh chị em trong nhà không lên tòa thì thằng em có được lợi gì không? Ai trong số nhưng người thừa kế có quyền lợi hơn hết? anh trai hay mẹ em? (phudongo)

20) Em và chồng mới kết hôn gần 1 năm nhưng mâu thuẫn không thể hóa giải được nay cả hai cùng muốn giải thoát cho nhau, xin hỏi Luật sư thủ tục này chắc nhanh lắm? Có trường hợp nào đồng thuận lý hôn nhưng chỉ một bên đứng tên kiện được không? Luật sư nhận vụ ly hôn kiểu như vậy chắc thù lao rẻ hơn nhận vụ ly hôn mà có tranh chấp con cái và tài sản? (cogatrabo)

19) Mẹ vợ tôi có ý định cho tặng 2 vợ chồng tôi là Việt Kiều định cư ở Mỹ hơn 10 năm rồi 2 thửa đất: một là thửa đất ở đô thị, một là thửa đất trồng cây lâu năm đã quy hoạch thành đất ở. Xin hỏi tôi và vợ tôi có được là thủ tục để đứng tên trên 2 thửa đất được cho này không? Tôi nghe nói muốn được tự do mua bán chuyển nhượng đất ở Việt Nam, người nước ngoài chỉ cần làm sao nhập được hoặc có hộ khẩu tại VN là được? Cho tôi hỏi thêm là tại sao nước ngoài Việt kiều nhập tịch vẫn được giữ quốc tịch VN, còn người nước ngoài nhập tịch VN lại phải thôi quốc tịch nước ngoài? (havochomocomome)

18) Giáo xứ Chánh Tòa XL-LKĐN, tổ chức vui xuân trong giới đạo, có phát hành nhiều vé kiểu xổ số kiến thiết rao bán công khai với giá 1.000 đồng/vé. Xin hỏi hoạt động này có vi phạm pháp luật không? Nghe đâu giáo xứ này cũng từng tổ chức hội chợ được thua bằng tiền và hiện vật nhiều năm trước. Nếu Luật sư thấy việc này sai mà không tố cáo thì có phạm tội che dấu hoặc không tố giác tội phạm không? (tolacochi)

17) Một cá nhân, tổ chức tranh chấp đất đai với một số cá nhân nhưng không đem ra giải quyết tại tòa án, nếu vậy các nhân, tổ chức khác có thể can thiệp giải quyết tranh chấp thay cho CNTC có tranh chấp trên không? Trên 1 tờ báo nọ, Luật sư tư vấn rằng “người tham gia giao dịch bất động sản ghi giá trong hợp đồng thấp hơn nhiều so với giá thực tế mà hai bên giao nhận thì một bên có thể chịu trách nhiệm hình sự với tội danh trốn thuế”. Như vậy đồng nghĩa HĐ đó có vấn đề và trái pháp luật. Nếu vậy tổ chức hành nghề công chứng xác thực hợp đồng đó mới là đối tượng vi phạm chính trong vụ việc này đúng không Luật sư? Vì nếu VPCC thấy rõ/biết rõ giá trong hợp đồng các bên giao dịch là giả tạo mà vẫn công chứng thì rõ là VPCC vi phạm pháp luật và quy tắc đạo đức hành nghề?! (rutubavn)

16/ Tôi là bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích với thương tật giám định là 15% trong đó bên bị cáo gồm 4 người, vậy mà người có mức án phúc thẩm cao nhất chỉ là 9 tháng tù giam. dù thương tích 15% nhưng tôi đã bị liệt 1 bên cánh tay, tay kia một ngón bị đứt lìa; điều trị hơn hai năm trời mất hơn trăm triệu giờ sức khỏe rất yếu không thể đi biển đánh cá như xưa được. Tôi đã chấm dứt hợp đồng với Luật sư bảo vệ cho mình vì nghe đâu ông ta thông đồng hai bên và bị “bên kia khuất phục”! Luật sư Trọng có thể giúp tôi thay đổi mức án đối với bị cáo và được bồi thường thỏa đáng không? (anobidi)

15) Trước khi cưới vợ em có dùng tiền của mình mua một miếng đất ở Bình Chánh Hồ Chí Minh bằng giấy tay. Định qua tết em sẽ bán căn nhà trên đất đó. Cho e hỏi nếu e bán e có phải xin phép vợ và cha mẹ của em không? Có phải giấy tờ mua có chữ ký của ai thì khi bán cũng có chữ ký của người đó phải không Luật sư? (qulokha)

14) Vợ em tháng rồi ly thân với em và đang dọa gửi đơn ly dị. Mấy ngày nay em phát hiện vợ ngoại tình có chứng cứ qua tin nhắn. Xin hỏi em có thể đi trước một bước tố cáo vợ ngoại tình để sau này được giành quyền nuôi con vì con e mới 2 tuổi thôi? (dithotubicha)

13) Đường trong xã em mới làm lại, người ta bắt đèn giao thông. Hôm qua e đi công việc chở theo bạn em ngồi sau xe Exciter, đến ngã tư đang còn trong đèn xanh, em chạy qua thế là Công an xã cùng 1 số dân phòng chặn lại bảo em vượt đèn đỏ, lập biên bản không có chứng cứ em vi phạm. Em không đồng ý ký, họ bắt giam xe em về đồn Công an. Xin Luật sư giúp em lấy xe ra và minh oan cho em. (conhaolokh)

12) Con có tham gia buôn bán pháo nổ và pháo bông, bị Công an Long An bắt, giám định cả thẩy hơn 7 kg. Xin hỏi con được tha về, vậy có phải bị bắt lại và đi tù không? Con thấy fan bóng đá trên ti vi thường xuyên đốt pháo bông, vậy pháo bông đâu phải mặt hàng bị cấm mà bắt con? (cogacotre)

11) Tụi e gồm hai nhóm tổng cộng 7 người đánh Bida độ ăn tiền 1 ván 50 ngàn đồng, cả thẩy khoảng 3,4 ván gì đó. Đột ngột bị Công an xông vào bắt tại trận, hôm qua bị tạm giữ tịch thu điện thoại, tiền bạc… rồi cho về, họ đang định truy tố hình sự và xử phạt tụi em vài chục triệu đồng. Cho e hỏi tụi em có phải đi tù không? nếu bị phạt tiền bao nhiêu thì hợp lý? (dithotuhapho)

10) Theo quy định thời gian thực hiện thủ tục biến động sau khi nộp cơ quan thẩm quyền là khoảng 15 ngày kế cả thứ 7, Chủ nhật, vậy nhưng có người thông đồng với cơ quan đăng ký đất đai thế nào mà lại được làm trọn thủ tục chỉ trong 1 ngày (chưa tới 8 giờ đồng hồ). Trường hợp này là không thể nếu không có sự cấu kết, gian dối hoặc mờ ám gì trong đó. Nếu các cơ quan tố tụng biết vụ này hoặc có thông tin tố giác của người dân thì họ có điều tra khởi tố hình sự cá nhân tổ chức vi phạm không? (vudada-du-vi)

9) Tôi muốn kiện cơ quan nhà nước vì thu hồi đất của cha mẹ tôi không đúng pháp luật, nhưng chứng cứ giấy tờ tôi sơ xài và thiếu sót quá, không biết mình có kiện thắng không? nhiều lần định nhờ Luật sư nhưng chưa có chứng cứ gì nhiều nên cứ khất lần, xin Luật sư thông cảm! (chiotabiqumita)

8) Xin hỏi Luật sư, một người cùng địa phương cầm dao lao vào đòi chém em, vậy có kiện về tội giết người được không? hắn ta đe dọa em nếu ra đường sẽ tông chết em. Và rồi hắn đã tông em, may mắn em thoát chết, thương tật điều trị không quá 11%. Gia đình em muốn cho hắn ta đi tù. Xin luật sư tư vấn và bảo vệ em vụ này (toxecamy)

7) Em làm trong một Công ty gỗ ở Tân Uyên Bình Dương có chủ là Người Trung Quốc được 5 tháng rồi; họ đã ký hợp đồng và cho em đóng Bảo hiểm được 2 tháng nay. Vừa rồi khám sức khỏe em siêu âm có thai 3 tháng. Quản đốc biết được nói em phải nghỉ việc vì mới ký hợp đồng đã mang thai là không được; em không chịu, ổng chuyển e sang bộ phận khác có công việc nặng nhọc độc hại hơn. Ổng bảo muốn làm phải viết cam kết không yêu cầu bồi thường khiếu nại gì nếu xảy ra sự cố sức khỏe… Xin hỏi Luật sư Công ty sai hay e sai. Em muốn làm tiếp ở Cty nhưng Giám đốc lại bảo nghỉ ở nhà dưỡng thai đi (nhưng không được hưởng lương); kêu chồng đóng bảo hiểm giùm rồi sau đó sẽ được nhận trợ cấp thai sản. Xin Luật sư bảo vệ quyền lợi cho em (lebavy)

6) Em đã bãi nại vụ tai nạn giao thông cho Công an giao thông huyện rồi, giờ Công an xã lại yêu cầu làm thủ tục bãi nại tiếp ở xã nữa vậy có đúng không? trường hợp người gây tai nạn không thực hiện đúng cam kết em có quyền tố cáo hình sự hắn ta nữa không dù đã nhận tiền bồi thường rồi? (truhocamy)

5) Em là phụ nữ đang mang thai 3 tháng vậy có được quyền ly hôn chồng không? em chỉ còn mỗi giấy khai sinh và chứng minh nhân dân của mình thôi, vậy tòa có giải quyết không thưa Luật sư? (gotubithu)

4) Em thắc mắc trong quy định việc cấm uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông: Luật không nói rõ khoảng thời gian trước khi lái xe không được uống rượu bia thì cụ thể là bao lâu? Ví dụ 1 tiếng, 2 tiếng hay 5 tiếng chẳng hạn. Chẳng lẽ uống trước khi lái xe 30 tiếng cũng bị phạt??? (dasobaca)

3) Em muốn ly hôn và giành quyền nuôi con trong đó chắc chắn có tranh chấp tài sản với chồng vì chồng muốn được hưởng hoa lợi và nhà đất từ mảnh đất cha mẹ em cho (nhưng không làm giấy) có xây nhà trên đó và trồng hàng trăm cây Xoài đang mùa thu hoạch. Vì phải đóng tạm ứng án phí số tiền lớn nếu yêu cầu Tòa án chia tài sản; do vậy trong đơn ly hôn mình không đề cập đến tài sản chung thì Tòa án có đồng ý giải quyết không? Trường hợp lên Tòa, chồng nói có tài sản cần phải chia thì khi đó em có phải đóng thêm án phí không? (vuvibaqua)

2) Một hành vi đưa hối lộ, nếu Công an khởi tố bị can thì phải khởi tố luôn hành vi nhận hối lộ có phải không Luật sư? Tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có được áp dụng đối với người có chức danh trong 1 tổ chức hoặc Công ty tư nhân không thưa Luật sư? (vuansuca)

1) Em ở Hóc Môn bị một hộ gia đình tố cáo liên đới lên UBND phường việc 1 gia đình liền kề xây nhà lấn chiếm đất công. Cái người tố cáo đó còn đề cập việc nhà em xây dựng cách đây chục năm có 1 cửa sổ lùa hướng ra lối đi bên hông nhà ông ta nhưng không nhìn thằng vào nhà bếp, nhà khách hay nhà tắm nhà ông ta gì cả. Chỉ duy nhất có 1 chỉ gờ phía trên cửa sổ lùa đắp dư xi măng 3, 4 phân thôi. Cho e hỏi cửa sổ như vậy có sai phạm gì không? nhà e cách 2,3 căn với nhà ông tố cáo vậy có dính dáng gì mà ông ta tố cáo nhà e? (myhuhomo)