Góp ý, kiến nghị, đề xuất

… … …

52. Luật phải được thực thi toàn bộ nội dung kể từ ngày có hiệu lực

Trong thực tế có nhiều VBPL mà các cá nhân tổ chức được điều chỉnh không dám, không được, không thể áp dụng thực hiện liền ngay khi Luật có hiệu lực vì vướng mắc bởi các cụm từ “chính phủ chi tiết điều/khoản này”: K3Đ109 Luật đất đai 2013″; hoặc: “Bộ trưởng tài nguyên và môi trường quy định chi tiết về xây dựng, quản lý…”: K5Đ124. Và thực tế vì nhiều lý do khác nhau các cơ quan này đã không kịp quy định chi tiết điều khoản được giao trong Luật đồng thời (và dĩ nhiên không thể đồng thời) với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành. Vậy để tránh dứt điểm trường hợp bất cập hiển nhiên này, QH chỉ nên bấm nút thông qua Luật trong các dự án Luật được ban hành đồng thời với các dự án VBPL quy định/hướng dẫn chi tiết có liên quan Luật đó và có hiệu lực cùng thời điểm với nhau; hoặc ấn định ngày có hiệu lực của Luật sao cho khớp với thời điểm VB dưới luật liên quan được ban hành và có hiệu lực tương ứng. Nếu không làm được điều này thì rõ ràng Luật đã được ban hành, có hiệu lực mà không thể thực hiện vì chờ VB dưới luật thì quả là “sai sai” làm sao!

Để “chữa cháy” các trường hợp này, QH cần ban hành nghị quyết cho phép cá nhân, tổ chức được điều chỉnh có thể áp dụng nội dung vướng mắc đó bằng các nội dung liên quan ở những VBPL khác (dù là VB quy định/hướng dẫn của các Luật đã hết hiệu lực gần nhất).
VD: Bộ luật LĐĐ2012 và VBPL liên quan (44/2013/NĐ-CP) không có quy định làm quá bao nhiêu ngày sau khi hết thời gian thử việc thì sẽ chuyển thành dạng HĐLĐ khác. Trường hợp này sẽ cho phép áp dụng nghị định 44/2003 (quy định về HĐLĐ trong BLLĐ1994)

51. Giải pháp nhân văn cho các quan tham lỡ nhúng chàm

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng thực sự đang có hiệu quả và tạo được không ít lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Có thể vùng cấm chỉ giới hạn từ thành viên Bộ chính trị đương chức trở xuống. Đầu vậy vẫn đánh động đến rất nhiều tầng lớp cán bộ lãnh đạo từ  Trung ướng xuống địa phương. Đa số mọi người nghĩ rằng công cuộc này sẽ không dừng lại; như thế những quan tham bạc tỷ và đang thuộc tầm ngắm trong lĩnh vực kinh tế (đất đai, thương mại, bảo kê, vận tải, ngân hàng, du lịch, công nghệ, điện tử, nhà hàng khách sạn…) chắc chắn sẽ bị nhúng chạm đièu tra truy tố, khi đó con dường quan lộ đi vào lao lý, thân tàn danh liệt. Nên chăng vì vấn đề nhân đạo tạo cơ hội cho kẻ lầm đường lạc lối, Đảng và nhà nước ban hành Nghị quyết hoặc VBPL nào đó cho phép các cán bộ, lãnh đạo hoặc công/viên chức tự nguyện giao nộp các khoản tham ô, hối lộ, làm thất thoát tài sản nhà nước với những quyết định hoặc hành vi trái pháp luật trước đó. Khi đó họ sẽ được miễn trừ trách nhiệm hình sự với các thông tin cá nhân được bảo mật. Việc bao lưu chức danh các quan chức đã về hưu sẽ được áp dụng với các trường hợp tự nguyện giao nộp tài sản do tham nhũng. (7/2018)

50. Nên khống chế tiền phong bì mừng tiệc cưới hỏi, sinh nhật…

Hoặc các các loại tiệc mừng liên quan đến cán bộ công chức hoặc điều chỉnh thích hợp quy định chặt chẽ để các  cá nhận, tổ chức lợi dụng các lễ tiệc này để hợp thức hóa việc hối lộ một cách công khai mà không sợ bị vi phạm tội tham nhũng trong Luật phòng, chống tham nhũng mới – Luật Phòng, chống tham nhũng 2005-SĐBS2012 (Full)

49. Bộ luật hình sự cần phải có điều khoản định nghĩa “giải thích từ ngữ”

Ví dụ: “tổ chức” là gì? tổ chức có bao gồm doanh nghiệp không? Doanh nghiệp là pháp nhân vậy có phải là “cơ quan” không? Lợi ích phi vật chất bao gồm những gì?…

Các tội về lợi dụng trách nhiệm, quyền hạn, tội về thiếu trách nhiệm, tội về tham nhũng (tham ô và hối lộ), về xâm phạm quyền lợi liên quan đến cơ quan tổ chức… có thể có nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa các đối tượng điều chỉnh, chủ thể vi phạm, cơ quan tiến hành tố tụng. Mặc dù Luật sư với khả năng chuyên môn, vận dụng căn cứ pháp luật có thể lập luận rằng các tội danh đó áp dụng trong trường hợp và đối  tượng nào; nhưng với cách thể hiện nội dung trong Bộ luật hình sự 2015 SĐBS2017 như vậy thì sẽ có nhiều tranh cải và oan sai xảy ra khi các bên kết tội và gỡ tội không thống nhất hoặc hiểu sai từ ngữ pháp luật với nhau. (Chỉ có Ủy ban thường vụ quốc hội UBTVQH mới có thẩm quyền giải thích pháp luật – Điểm a K2Đ16, Đ159 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015)

Danh mục các loại bí mật nhà nước: mật>tối mật,>tuyệt mật nên quy định cụ thể luôn trong Luật bảo vệ bí mật nhà nước nhằm: gọn, tiện lợi, hạn chế thủ tục quy trình và công sức liên quan khi phải yêu cầu/giao cho các cơ quan khác ban hành danh mục riêng rồi phổ biến sau khi luật có hiệu lực.

49. K2Đ678 BLDS2015“Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là động sản trên đường vận chuyển được xác định theo pháp luật của nước nơi động sản được chuyển đến, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Trường hợp xuất khẩu  Ôtô sang Campuchia trên đường vận chuyển đang ở Tây Ninh, Bên bán là Cty VN đã xuất hóa đơn chứng nhận lô hàng là của Cty CPC nhưng chưa nhận được tiền. Vây theo điều khoản trên, quyền sở hữu đã thuộc về Cty CPC(?)

> Có vẻ điều khoản trên không ổn!

48. Đẩy nhanh việc sử dụng hóa đơn điện tử, thanh toán bằng thẻ, không sử dụng tiề n mặt:

Góp phần chống thất thu thuế, kiểm soát thu nhập các loại hình kinh doanh (cá thể, thương mại điện tử…); chống rửa tiền, gian lận thương mại. Chống thông đồng thuế khoán…

47. Nhanh chóng đồng bộ cơ sở dữ liệu của công dân trên toàn quốc chỉ bằng một số định danh ID: CMND/Hộ chiếu….

Góp phần tạo thuận lợi cho việc: tra cứu địa chỉ thường trú, cấp giấy xác nhận tạm trú; tra cứu mã số thuế, số BHXH, MST người phụ thuộc, số BHYT hộ gia đình. Tài khoản ngân hàng (xác định năng lực tài chính của cá nhân/tổ chức); số hiệu bằng cấp của cá nhân; vai trò đại diện pháp lý của cá nhân trong các tổ chức…

46. Không dùng hoặc hạn chế dùng cụm từ “có thể” trong các khung hình phạt của Bộ luật hình sự

VD: Khoản 5 Điều 141 BLHS2015/2017– Tội hiếp dâm: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.” Quy định như vậy HĐXX vẫn có thể không CẤM  NGƯƠIG PHẠM TỘI ĐẢM NHIỆM… vì ở đây điều luật KHÔNG BẮT BUỘC HĐXX phải ra phán quyết như vậy.

Quy định không hoặc hạn chế dùng cụm từ “có thể” trong các trường hợp trên giúp ngăn ngừa Thẩm phán thiên vị hoặc không công tâm trong phán quyết.

45. Góp ý về Quy tắc 11.2.2  (Giải quyết xung đột về lợi ích- QTĐĐ&ƯXHNLS)

“11.2.2. Không nhận vụ việc của khách hàng nếu biết vợ, chồng, con, cha mẹ, anh em của Luật sư đang cung cấp dịch vụ pháp lý cho người mà luật sư biết rõ là có quyền lợi đối lập với khách hàng đó.”

Tiểu mục quy tắc này có thể hiểu theo hai nghĩa sau:

Một là: Luật sư không được nhận cung cấp dịch vụ pháp lý cho một bên khách hàng mà có quyền lợi đối lập trong cùng một vụ việc pháp lý với bên kia khách hàng cũng  đồng thời đang được người thân thích của luật sư (như: vợ/chồng, con, cha, mẹ, anh, chị, em ruột) cung cấp dịch vụ pháp lý.

Hai là: Luật sư không được nhận cung cấp dịch vụ pháp lý cho người thân thích của mình (gồm: vợ/chồng, con, cha, mẹ, anh, chị, em ruột) là một bên đối lập quyền lợi với một bên là khách hàng khác trong cùng một vụ việc pháp lý.

Kiến nghị:
– Nên bổ sung hai phần giải thích Quy tắc trên thành hai tiểu mục trong quy tắc 11 (Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư).
– Bổ sung thêm: ông/bà, cha/mẹ chồng, cha/mẹ vợ là người thân thích của Luật sư trong các quy tắc liên quan đến xung đột lợi ích.

44. Ngành giáo dục cũng là ngành nguy hiểm! – 08/2017

Thật tế luôn phải “làm dâu trăm họ“. Đổi mới, cải cách thế nào cũng luôn bị lên án, phê bình hoặc  chỉ trích:

  • Chấm điểm kiểm tra học sinh cũng phê bình; Nhận xét HS thay chấm điểm cũng cũng phê bình;
  • Thi Tốt nghiệp PTTH nhiều môn cũng lên án, ít môn cũng lên án;
  • Gộp thi chung PTTH và CĐ ĐH cũng nói, bỏ thì PTTH cũng nói;
  • Ra đề bằng tự luận cũng chê, rồi bằng trắc nghiệm cũng chê;
  • Ra đề khó để điểm số thấp cũng không hài lòng, ra đề dễ thì lại kêu điểm thi sao cao thế;
  • Phân loại để cộng điểm ưu tiên lại trách không công bằng, bỏ điểm ưu tiên lại trách không nhân văn…
  1. Để công bằng trong việc bỏ điểm chuẩn ưu tiên, thì phải bỏ luôn việc phân bố ưu tiên trong ứng cử đại biểu quốc hội; trong việc thi, tuyển dụng công chức; trong việc phải coi những người hùng trong lao động sản xuất cũng là “người có công” với đất nước.
  2. Các ngành đào tạo, sản xuất, xây dựng… nhằm phục vụ kinh tế chê nhiều hơn khen trong khi GDP và thu nhập người dân hàng năm đều tăng trưởng. Còn các ngành an ninh trật tự, quốc phòng biển đảo nhằm giúp yên vui thái bình thì ít bị chê bai chỉ trích dẫu quốc gia mỗi ngày trôi qua toàn thấy ma túy lộng hành, tham nhũng tràn lan, biển đảo bị xâm thực, lấn chiếm.

> Ngoài các nghề độc hại, nguy hiểm thường thấy: Nghề Báo, nghề Công an, nghề Luật sư là nghề nguy hiểm cũng dễ hiểu; giờ cũng phải công nhận, nghề giáo dục” nguy hiểm” không kém!

43. Quy định các khung thời gian trong các Văn bản pháp luật không đồng nhất -08/2017

Nảy sinh rắc rối, bất cập, đánh đố, khó khăn cho những người áp dụng luật:

  • Trong Bộ luật hình sự 2015:

– Phân loại tội phạm Đ9: Tôi nghiêm trọng: trên 3 năm đến 7 năm tù; trong khi

– Áp dụng hình phạt: Tội cưỡng dâm Đ143: phạt tù từ 3 năm đến 7 năm, như vậy việc xác định  năm trong hai loại tội ít nghiêm trọng và tội nghiêm trọng rất bất cập khi thì “từ“, khi thì “trên“…

– Cùng một tội danh Đ146 “dâm ô với người dưới 16 tuổi”, một người có thể 3 mức/loại tội khác nhau: ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng: 6 tháng đến 12 năm – Đ9

– Khi thì ghi “đủ 16 tuổi” Đ12; khi thì “đến dưới 16 tuổi: Đ91 > Phải nên ghi là “đến đủ 16 tuổi“. Chẳng lẽ các quy định từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ là 1 năm của tuổi 15 hoặc 1 năm và 364 ngày (thiếu 1 ngày) của tuổi 16?

  • Trong Bộ luật dân sự 2015:

Còn tiếp…

42. Làm sao hạn chế Phụ nữ lợi dụng chính sách khoan hồng của Pháp luật để được hoãn thi hành án hoặc “trốn án tử hình” – 8/2017

“… Không áp dụng hình phạt tử hình đối với… phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi…” K2 Đ40 BLHS2015

“… Hoãn chấp hành hình phạt tù:… Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi” đb) K1 Đ67 BLHS2015
“… bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi… thì không tạm giam…” K4 Đ119 BLTTHS2015

> Nếu sau thời gian bị khởi tố hoặc trong thời gian chờ thi hành án tử hình đối với phụ nữ trong các trường hợp trên mà “phát giác người phụ nữ ấy có thai do lỗi không phải cố ý, thì tòa án xét xử theo hướng nhân đạo, hoặc Cơ quan thi hành án hình sự làm thủ tục cho người phụ nữ bị kết án tử hình chuyển thành án chung thân. Nếu do cố ý thì  đợi đến khi NPN mang án tử  ấy nuôi con đến 12 tháng tuổi/hoặc 36 tháng tuổi thì phải thi hành án tử hình. Điều luật công khai như vậy sẽ không còn lỗ hỏng để kẻ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng lợi dụng thoát án tử.
– Chỉ trong thời điểm khởi tố bị can là phụ nữ mà người ấy mang thai, thì không kết án tử hình.

41. Về quy định tố giác tội phạm đối với Luật sư.

LUẬT SƯ ỨNG PHÓ VỚI TỘI KHÔNG  TỐ GIÁC TỘI PHẠM – K3Đ19BLHS2015:
– Chỉ có tòa án mới xác định tội phạm. Luật không quy định tố giác trong trường hợp có dấu hiệu tội phạm. DHTP không được giải thích trong BLTTHS2015 BLHS2015Do đó LS không thể “tự ý” cọi thân chủ là tội phạm để mà tố giác. (note: CQĐT/VKS căn cứ các yếu tố cấu thành tội phạm trong Đ8 BLHS2015 để ra quyết định khởi tố)

– Tội được loại trừ là tội ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN, tội xâm phạm an ninh quốc gia và rất nhiều tội “đặc biệt nghiêm trọng” khác theo Đ389
– Nếu Cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào trường hợp này để không cấp chứng nhận bào chữa/bảo vệ > Luật sư lập luận: “Pháp luật không có chế tài quyền cấp CN cho LS trường hợp này do vậy yêu cầu  CQTHTT phải tách bạch trường hợp này thành vấn đè hay vụ án riêng biệt.

Bộ luật hình sự 2005 SĐBS2017 nên điều chỉnh “tội cho dấu tội phạm”  Đ289, “tội không tố giác tội phạm” Đ290 áp dụng đối với trường hợp có dấu hiệu tội phạm, hoặc định nghĩa lại khái niệm “tội phạm”

40. Tội phạm bạo lực và xâm phạm tính mạng tài sản có nguy hiểm hơn tội phạm môi trường và sức khỏe cộng đồng?

Các địa phương ở VN 2 năm nay tích cực đầu tư công sức và tiền của (VD: lắp ráp camera quan sát các tuyến đường, khu xóm) để phát giác, truy bắt tội phạm về trộm cắp cướp giật hoặc bạo lực gây thương tích cho cá nhân hoặc 1 số người thiểu số; trong khi tội phạm rõ ràng đầy  rẫy, cấp bách và nguy hiểm cho toàn xã hội chính là tội phạm môi trường, tội phạm an toàn vệ sinh thực phẩm lại không ưu tiên đầu tư và diệt trừ mạnh mẽ hơn

> CHÍNH QUYỀN KHÔNG ĐỀ CAO KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN PHÁT GIÁC VÀ TRUY BẮT KẺ XẢ RÁC, PHÓNG UẾ RA MÔI TRƯỜNG; HOẶC TRUY BẮT CÁC PHƯƠNG TIỆN PHÓNG NHANH CHẠY ẨU, VẬN CHUYỂN VÀ ĐỔ CHẤT THẢI ĐỘC HẠI TRÁI PHÉP…

39. Hành trình và thủ tục trở thành LS quá nhiều khê và rườm rà/phức tạp:

– ít nhất 4,5 năm học ĐH
– ít nhất 1,5 năm học nghiệp vụ luật sư
– ít nhất 1,5 năm tập sự nghề LS
– ít 1 năm tổng thời gian các lần đăng ký: ĐK thi ĐH, đk học NVLS, đk tham gia tập sự, đk thi kiểm tra tập sự nghề LS, hòa nthiện và nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề LS (> Ban chủ nhiệm đoàn LS tỉnh/thành > Sở tư pháp > Bộ tư pháp), đk tham gia Đoàn LS…

TỔNG CỘNG MẤT 8-10 NĂM MỚI CÓ THỂ TRỞ THÀNH 1 LUẬT SƯ chưa tính học phí, chi phí tài liệu, thủ tục bất thành văn, và công sức tiền của để sinh hoạt, theo đuổi và tồn tại… (giai đoạn sau 1/7/2013)

38. Không nên miễn đào tạo nghề luật sư đối với Kiểm sát viên, Điều tra viên hoặc có thể là thẩm phán. Đ2,K1Đ13 LLS2006/SĐBS2012

Bởi các Điều tra viên thường chuyên mỗi lĩnh vực hình sự. Trong quá trình tố tụng các vụ án hành chính hoặc vụ án dân sự thì vai trò của điều tra viên (cơ quan điều tra) không hề có. Do vậy kỹ năng luật sư về các lĩnh vực hành chính và dân sự của điều tra viên không hề có (chưa nói đến kiến thức các luật chuyên ngành).
Đối với kiểm sát viên và thẩm phán: có những người trong quá trình công tác không được phân công một lĩnh vực pháp luật mà mình đảm nhận (chỉ chuyên về luật thương mại, thì chắc chắn còn rất nhiều lĩnh vực khác chưa hề biết và có kinh nghiệm)

> Kiến nghị đặt ra là phải sửa Luật luật sư: buộc các Điều tra viên phải trải qua ít nhất 2/3 khoá đào tạo nghề luật sư (thực tế từ 13-16 tháng); các Kiểm sát viên, thẩm phán phải ít nhất 1/2 khoá ĐTNLS <=> xiết lại việc các cựu ĐTV/KSV/TP chuyển sang hành nghề luật sư sau khi bị phốt hoặc hết nhiệm kỳ. Trong khi đội ngũ LS được kế thừa vị trí thẩm phấn theo NQTW thì chưa có ai.

37. Phải ở vị trí người dân đang bất xúc mới hiểu nỗi lòng của họ và tình trạng xã hội như thế nào!

Trong chương trình Phòng mạch radio trên VOH 4/12/2016 phát trực tiếp tư vấn về BHTY có 1 thính giả nam phản ánh về bất hơp lý trong thủ tục khám BHYT trẻ em dưới đủ 6 tuổi: phải xuất trình thẻ BHYT và thẻ học sinh trong đó phải ghi trẻ đang học ở trường nào và phải có hình mới được giải quyết chế độ>>> Thủ tục xuất trình thẻ BHYT nói chung cũng rất máy móc và bất cập:
+ Trẻ em dưới 6t dù có học hay không học ở trường nào cũng thuộc diện có BHYT miễn phí.
+ Xuất trình giấy tờ tuỳ thân có dán ảnh: mọi người qua 1 vài tháng có vấn đề sức khoẻ hoặc tinh thần và nhất là thay đổi kiểu tóc thì hình ảnh hoàn toàn khác nhau
+ Cái khung vuông bên trái trên thẻ BHYT chỉ có tính chất trang trí cho vui thôi khi không ai công nhận hình ảnh dán trên đó là có giá trị hợp lệ(?)

>>> Cô bác sĩ/PGĐ BHXH Tp.HCM tham gia tư vấn thay vì đồng cảm và hứa kiến nghị lên cấp thẩm quyền để cải cách đổi mới thủ tục này thì tỏ vẻ khó chịu và bảo thủ…

36. Chủ động tư vấn pháp luật giúp người dân, nhưng khi có tin mới về giao thông thì phát thanh viên lại cắt ngang nói đè lên nội dung chuyên gia đang tư vấn.

Trường hợp này, VOH – đài tiếng nói nhân dân Tp.HCM nên tạm dừng (pause) chương trình tư vấn lại, rồi phát tin giao thông nếu thấy cấp thiết; chứ không nên phát đè lên nội dung đang tư vấn. Dẫu nhà đài cho rằng đây là chương trình phát lại. Nhưng đây là thính giả đang nghe lần đầu, là khách hàng, là người dân nên bất cứ ai cũng phải tôn trọng và xử lý tình huống một cách hoài hoà hơn.

>>> Tình huống này thường xảy ra trên kênh giao thông 95,6MHz ở các chương trình Tư vấn pháp luật, Tư vấn bảo hiểm y tế – Năm 2016

35. Bằng công nghệ hiện tại, các cấp thẩm quyền có thể tra cứu thông tin chủ sở hữu của tất cả tài sản mà luật yêu cầu phải đăng ký khi thực hiện quyền sở hữu.

Do vậy, khi điều tra phát hiện ra các trường hợp nghi can chiếm giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác, thì cơ quan điều tra (cơ quan tiến hành tố tụng) có thể ra cứu thông tin người đăng ký sở hữu tài sản đó và chủ động thông báo cho họ (qua điện thoại, email, qua công an địa phương) đến làm việc để được nhận lại tài sản của mình. Chứ không phải như cách làm hiện nay: thông báo trên các phương tiện truyền thông trung ương và niêm yết tại cơ quan điều tra.

>>> Việc làm máy móc trên của CQĐT không biết mục đích cuối cùng là gì chứ trong vòng thời gian 30 ngày không có người liên quan tài sản được thông báo đến làm việc thì tài sản ấy sẽ sung vào công quỹ. Trong khi họ thừa biết rằng chưa có luật quy định người sở hữu tài sản bị mất phải thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông hoặc trụ sở cơ quan đièu tra…

34. Hãy để người dân đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ công chức [cấp xã] là khách quan và có giá trị thực tiễn hơn cả

Cứ theo quy trình cũ là hàng năm tự bản thân cán bộ công chức hoặc nội bộ cơ quan hành chính tự đánh giá cho nhau thì sự trung thực và chính xác là hiện trạng tự huyễn, và rất là viễn vông để tiến tới một nền hành chính liêm chính và phục vụ.
Nếu Quốc hội đã ban hành luật chính quyền đô thị, thì chắc chắn Chính phủ cũng có thể ban hànhnhững cơ chế đặc thù cho từng địa phương, để người dân có cái quyền dân chủ và cơ bản của mình là bầu nên người làm công bộc cho mình và cũng kèm theo quyền đánh giá chất lượng phục vụ của những công bộc ấy.

>>> Liên tưởng đến vài người bạn làm cán bộ cấp xã và 1 số địa phương nơi làm việc qua nhiều năm vẫn chưa thấy tiến triển gì. (11/2016)

33. Khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:
” Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.”

– Được hiểu là: việc áp dụng thời hiệu (VD: thời hiệu khởi kiện tranh chấp lao động là 1 năm kể từ khi quyền lợi hợp pháp của người lao động bị xâm phạm) có là 1 năm hay không thì phải theo yêu của một hoặc 2 bên NLĐ và NSDLĐ. Như vậy nếu vụ việc xảy ra đến 5 năm rồi, mà người khởi kiện vẫn muốn kiện thì toà vẫn thụ lý đơn và giải quyết. Lỡ đến thời điểm đang xét xử thì bị đơn yêu cầu xem xét lại thời hiệu thì HĐXX lại tạm dừng và đình chỉ vụ án(?)
>>> Đây là lỗ hổng của pháp luật

32. Pháp luật là lĩnh vực thuộc khoa học xã hội, không nên nhận định pháp lý có giá trị tuyệt đối cả.

Ví dụ phải nhận định đúng sai các câu sau: Mọi quy phạm pháp luật đều có chế tài? Nhà nước quan trọng hơn pháp luật?Quốc hội là cơ quan nhà nước cao nhất? Nghị định luôn có giá trị pháp lý cao hơn Thông tư? Tam quyền phân lập được áp dụng ở nhà nước VN? Cơ quan tư pháp là cơ quan giải quyết những vấn đề qui định liên quan đến lợi ích cá nhân? …

Khi yêu cầu nhận định về 1 vấn đề nào đó liên quan đến pháp luật, rất là duy ý chí và chủ quan nếu buộc phải trả lời vấn đề đó một là đúng hoặc một là sai! Trong khoa học pháp lý, khi chứng minh một vấn đề không chỉ chứng minh vấn đề đó đúng hay sai mà phải chứng minh  trên cơ sở phân tích vấn đề đó làm sao cho thuyết phục, có căn cứ pháp lý để đi đến một phán quyết hợp tình hợp lý hơn cả. VD: Để phủ nhận việc một người bị kết án tội lừa đảo. Người bào chữa cho bị cáo phải chứng minh người đó có nhiều yếu tố không thể buộc tội: trong giao dịch không đe doạ, xúi giục; có mục đích dùng tài sản rõ ràng minh bạch, tuân thủ trình tự vay mượn; bị ảnh hưởng các yếu tố khách quan, bất khả kháng chưa thể chi trả; sẵn sàng hợp tác thương lượng; không có ý định bỏ trốn…

>>> Phản đối cách ra đề trong những đợt kiểm tra hay thi cử ở giáo dục đại học trong môn pháp luật, vì các giảng viên thường áp đặt những câu hỏi NHẬN ĐỊNH, buộc sinh viên phải trả lời HOẶC LÀ ĐÚNG HOẶC LÀ SAI. Nên có những câu hỏi yêu cầu sinh viện nhận định thế nào và giải thích chứng minh nhận định của mình. Khi đó SV có thể nhận định đúng hoặc sai, hoặc đều đúng, đều sai, hoặc không đúng không sai v.v… và kèm theo phần giải thích sao cho thuyết phục. Đồng thời trong “Barem” chấm điểm của GV phải thấu đáo các tình huống SV có thể trả lời (Nếu SV trả lời đủ đáp án hoặc chưa giống ĐA nhưng đủ thuyết phục thì cho thang điểm tuyệt đối; Nếu vừa đủ ĐA và thêm phần thuyết phục thì có thể thêm điểm + trong trường hợp SV này có tổng điểm dưới 5)

>>> Thường xuyên được các SV đặt câu hỏi về nhận định đúng sai trong môn lý luận nhà nước và pháp luật – 11/10/2016

31. Thuê một hoặc hai chuyên viên kiểm định, báo cáo chất lượng nuớc hồ hàng tuần, 1 năm chỉ tốn hơn trăm triệu đồng có phải tốt hơn thiệt hại hàng tỷ đồng chỉ trong 1 ngày?

Làm phép tính đơn giản: 1 kg cá trung bình 40.000đ >>> 70 tấn cá = 2,8 tỷ đồng.

Vì quản lý và tầm nhìn vĩ mô kém mà chính quyền Hà Nội đã để thiệt hại xảy ra vì sự cố cá chết hàng chục tấn ở  Hồ Tây vào ngày 2/10/2016. Nếu cơ quản chủ quản Hồ Tây ở quận Tây Hồ, Hà Nội chịu khó [buộc phải] thấy trước điều này thì sự cố này đã không xảy ra và ngoài thiệt hại từ giá trị cá chết thì còn hao tốn rất nhiều nguồn lực từ việc chỉ đạo thu gom tiêu huỷ và hệ lụy môi trường gây ra sau này.

Dù vậy cũng mong rằng đây là bài học cảnh tỉnh lần cuối để các địa phương trong cả nước nhìn vào rút kinh nghiệm và có hướng quản lý hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới không chỉ riêng lĩnh vực môi trường. 4/10/2016

30. Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong xúc tiến thương mại

Nhưng quảng cáo thái quá, thiếu trung thực mang yếu tố lừa đảo hoặc “dụ khỉ” người tiêu dùng là một hình thức cần ngăn chặn và xử phạt nghiêm túc. Bộ công thương nên phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để thành lập đội ngũ chuyên giám sát, theo dõi, chấn chỉnh và xử phạt những trường hợp quảng cáo sai sự thật như ví dụ sau:
“Bạn đã là người may mắn trúng quà tuyệt đỉnh!” (người ta chưa mua nước giải khát sao đã là người may mắn? mà còn là may mắn tuyệt đỉnh nữa chứ! “… “Cho làn da phụ nữ  luôn sáng đẹp và rạng ngời ” (chắc gì phụ nữ nào cũng hợp với thực phẩm chức năng này! làn da rạng ngời là phải mịn màng, lộng lẫy hoặc xinh xắn, thế thì ai dùng vào đều có làn da đẹp trên mức bình thường ah?) v.v… – 10/2016

29. Hãy là tấm gương tốt trong lý thuyết cũng như trong thực hành

Từng bước thiết lập kỷ cương trong việc dạy/học thêm có kiểm soát và nhân văn. Các thầy cô giáo đang là cá nhân có thu nhập cao từ việc dạy thêm (tổng thu nhập dạy thêm và dạy chính khoá) hãy là tấm gương tuân thủ pháp luật về nghĩa vụ công dân trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân/thu nhập doanh nghiệp (nếu là đối tượng trong quy định phải kê khai nộp thuế); vừa chứng tỏ đây là thu nhập chân chính vừa chứng minh đây là nghề hữu ích cho xã hội.

>>> Đồng tình với ý kiến càng hạn chế dạy thêm/học thêm càng nhiều càng tốt – 9/2016

28. Tha kẻ chạy lại trước khi đánh kẻ chạy đi

Đảng/Nhà nước/Mặt trận tổ quốc Việt Nam nên phát động phong trào “trả lại cho Cesar những gì của Cesar”, theo đó các cá nhân tổ chức nào xưa nay đã có hành vi tham nhũng, tham ô chưa bị điều tra phát hiện hãy mau chóng tự giác kê khai nộp lại những gì không phải là của mình (nếu tài sản đó đã sử dụng hết thì không phải truy nộp). Đó là tình tiết miễn trừ trách nhiệm trước khi phát động chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” để “săn cáo” bất kể cáo đó là cáo già, cáo non hay cáo đã về vườn… như Trung Quốc.

>>> Ủng hộ truy đến cùng trách nhiệm của quan tham khi bị phát giác; Châm chước cho người vì cơ chế đã lỡ tham rồi, giờ hối lỗi muốn tự thú trả lại tài sản không phải của mình – 8/2016

27. Nói đến độ phức tạp, chồng chéo là nói đến luật Viêt Nam

Một lĩnh vực mà có rất nhiều Luật ban hành và điều chỉnh (lĩnh vực giáo dục dạy nghề: Luật giáo dục, luật giáo dục đại học, luật giáo dục nghề nghiệp, Bộ luật lao động, luật an toàn vệ sinh lao động, luật việc làm…)
Một luật mà có rất nhiều nghị định quy định chi tiết (Luật đất đai)
Một nghị định cũng có nhiều thông tư hướng dẫn (204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang)
Một thuật ngữ mà có rất nhiều văn bản pháp luật định nghĩa ( “phụ cấp” giải thích trong BLLĐ, trong nghị định 05/2015, trong thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH)

Hậu quả là: lãng phí, rối răm, xung đột và oan sai
+ Sinh ra nhiều cơ quan (bộ máy) làm nhiệm vụ ban hành các văn bản quy định/hướng dẫn
+ Người/tổ chức được điều chỉnh có nhiều cách hiểu khác nhau. thực hiện khác nhau, mâu thuẩn lợi ích với nhau
+ Làm khó cơ quan quản lý và xét xử; làm khổ người dân và chuyên gia luật.

>>> Khi ban hành 1 luật cần nắm bao quát các vấn đề liên quan để làm thành 1 luật quy định tổng thể lĩnh vực mà luật ấy điều chỉnh.
>>> Thống nhất lại Nghị định và thông tư thành một văn bản dưới luật (đặt thành 1 tên gọi gì đó phù hợp), trong đó VB này sẽ quy định và hướng dẫn cụ thể những vấn đề mà luật đó quy định nhưng không thể ban hành chi tiết. VB này do chính phủ duyệt trên cơ sơ chịu trách nhiệm bạn hàn của 1 bộ nào đó)
>> Khi có 1 hay nhiều nội dung cần điều chỉnh trong Luật hay VB dưới luật đó thì quốc hội hay chính phủ ra 1 nghị quyết về việc điều chỉnh bổ sung, sau đó hợp nhất Luật/VB dưới luật gốc với Luật/VB dưới luật được ĐCBS thành một liền ngay khi công bố Luật/VB dưới luật đã được ĐCBS đó.

26. Còn có vùng cấm là còn bao che, còn bất công…

Nhà nước khuyến khích người dân tham gia giám sát các hoạt động xã hội (Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân hưởng thụ…) Trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động đã vươn lên thành luật, thế mà [thậm chí’] thanh tra lao động còn chưa vào được các công trình thi công có “hơi hám” lợi ích nhóm hoặc quân đội đầu tư… thì huống hồ người dân nào dám bén mạng vào(?)

25. Khi định tội danh trong lĩnh vực hình sự đối với hành vi gian lận thương mại, mua bán kinh doanh vận chuyển hàng cấm, hàng lậu…

Chưa thống nhất VIỆC ĐỊNH GIÁ để xác định mức phạt hành chính hoặc truy tố hình sự cho phù hợp (giá mua, giá bán, giá có VAT?). Kiến nghị: định mức phạt/khởi tố theo khối lượng (ma tuý), theo số lượng (thuốc lá)

24. Bộ luật tố tụng dân sự và Luật phí, lệ phí cần phải đưa vào quy định buộc phải bồi thường thiệt hại (vật chất, công sức, ngày công) cho người thắng kiện trong vụ án dân sự.

Có như vậy mới đảm bảo kỷ cương pháp luật; cá nhân/tổ chức gây thiệt hại hay xâm phạm lợi ích của người khác phải chịu trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường… Nhà nước phải có chính sách chế tài cưỡng chế 1 cách nghiêm minh. Để  khi giao dịch hoặc ứng xử trong các mối quan hệ thì cá nhân/tổ chức có liên quan buộc mình phải tôn trọng đối tác, phải cân nhắc hoặc lường trước hậu quả pháp lý để có những hành vi hoặc hoạt động đúng quy định pháp luật.

23. Doanh nghiệp đã trả lương, đóng BHXH và nhiều chế độ khác cho NLĐ rồi mà tại sao lại phải đóng thêm 2% phí công đoàn nữa!?

Trong khi ngân quỹ này lại “trích nuôi” bộ máy hoạt động của công đoàn các cấp, chủ tịch công đoàn cơ sở, các nhân viên kiêm nhiệm, những người mà có nguyên tắc làm việc “đi ngược lại quyền và lợi ích” của DN. Mặt khác nếu họ làm viẹc trong DN thì họ cũng hưởng nguyên lương hàng tháng từ DN rồi.

Nên chăng kinh phí công đoàn chỉ gồm khoản phí tự nguyện của người LĐ muốn tham gia công đoàn (hoặc nguồn nào khác); bộ luật LĐ cũng nên quy định lại thời gian NLĐ hoạt động cho công tác CĐ thì NSDLĐ không phải trả lương mà khoản lương này là phần phụ cấp tríchtừ kinh phí CĐ.

22. Nhiều phúc lợi dành cho người lao động (thực chất là tiền đóng của DN và NLĐ) nhưng mang danh nghĩa “hàm ơn” từ liên đoàn Lao động (công đoàn).

Tổng số tiền này là 3% mức lương đóng BHXH (2% của DN+1% của NLĐ); một con số không hề nhỏ đối với những DN có từ hàng trăm NLĐ là đoàn viên. Không ít ngân quỹ này kê khai không minh bạch hoặc người LĐ được hưởng không đáng là bao.
Mỗi năm tăng lương tối thiểu vùng là mỗi năm ngân quỹ  công đoàn tăng lên đáng kể. Thế nhưng bây lâu nay việc kiểm tra giám sát ngân quỹ này ít được cơ quan nào đề cập, do vậy rất cần thanh tra lao động, thanh tra chính phủ vào cuộc trong lĩnh vực này chứ không nên để nội bộ tổ chức CĐ “tự xử”

>>> 269/QĐ-TLĐ272/QĐ-TLĐ;

21. Văn bản pháp luật phải có quy định thế nào là KHÔNG VÌ MỤC ĐÍCH LỢI NHUẬN

Nhiều trường đại học ra đời (thậm chí có trường quốc tế trụ sở tại VN) quảng bá phát triển với phương châm hoạt động không vì mục đích lợi nhuận; thế nhưng có mức học phí thì các con em gia đình bình thường sẽ khó có thể theo học!
Phân tích khung giá của các tổ chức trọng tài thương mại tại VN thể hiện mức giá ngạch vụ việc cao ngất ngưỡng; trong khi tiêu chí khi thành lập là “một tổ chức phi chính phủ hoạt động không vì mục đích lọi nhuận”…

Để cụm từ “phi lợi nhuận trên” không bị làm dụng, các cơ quan liên đến tài chính hoặc có chức năng quản lý phí/lệ phí cần phải quy định cụ thể thế nào là không vì mục đích lợi nhuận. 

20. Điểm b) Khoản 1 Điều 106. Làm thêm giờ – Bộ Luật Lao Động 2012

“… trong trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng…”

Có thể hiểu sai là: tổng số giờ làm việc bình thường và làm thêm trong 1 tháng không được quá 30 giờ. Ý của nhà làm luật là: trong 1 tháng thì tổng số giờ làm thêm là không quá 30 giờ.

Do vậy UBTVQH nên giải thích hoặc sửa lại Điểm b) trên như sau: “…Trong trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; Trong trường hợp áp dụng làm việc theo tháng thì số giờ làm thêm không quá 30 giờ trong 01 tháng…” (nghĩa là ngoài số giờ làm việc trung bình 26 X 8h = 208h thì tổng cộng không được quá 208 + 30 = 238h trong một tháng)

19. Quy hoạch cán bộ cho các chức danh lãnh đạo trong bộ máy hành chính nhà nước cũng có yếu tố tích cực. Song đòi hỏi 1 vị trí phải có từ 2 trù bị quy hoạch trở lên; hoặc khi tổ chức việc bầu cử nào đó phải có tối thiểu 3 vị trí ra tranh cử. Hoặc làm như Bộ giao thông vận tải, cứ cho tổ chức thi tuyển công khai khi đó sẽ có rất nhiều người tài và có tâm ngoài xã hội tham gia ứng thí; có như vậy mới có sự phấn đấu cạnh tranh và đảm bảo dân chủ. Thế nhưng, các vị trí chủ tịch UBND Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác thì không được như vậy. Có người vừa được bầu làm Phó bí thư ở đại hội Đảng bộ thì đã có thông tin “đảm bảo” cho chức danh chủ tịch UBND rồi. Theo đó quyền bầu các chức danh của HĐND có vẻ như chiếu lệ hoặc “mặc nhiên công nhận sự đã rồi”. Hy vọng qua Đại hội Đảng XII/2016 này sẽ có 1 mốc đột phá trong tiến trình dân chủ ở VN: Người dân thực sự làm chủ và có quyền đề cử trực tiếp ai là người lãnh đạo và quản lý mình…

18. Cần công khai minh bạch các khoản thu từ thiện; quỹ đóng góp của phụ huynh; kinh phí công đoàn; bảo hiểm xã hội; các quỹ xã hội tự phát… bằng việc có kế toán thu quỹ cụ thể, tạo website cụ thể; theo đó mỗi khoản thu chi phải đưa lên phương tiện điện tử để những ai tham gia đóng góp có thể giám sát và kiểm chứng. (4/10/2015)

17. Thủ tướng về Tx. Long Khánh –  Đồng Nai 10/2015 làm lễ công nhận Tx. Long Khánh là huyện đầu tiên cả nước hoàn thành tiêu chí  nông thôn mới. Nhưng tới nay 01/2015 vẫn còn nhiều tuyến đường trong Tx. Long Khánh vẫn chưa có nước sạch (VD: Phường Xuân Thanh); nhiều khu phố vẫn chưa trải nhựa/bê tông dù đó là khu vực đối diện UBND Thị xã (VD: phường Xuân Hoà). Đề nghị thủ tướng khi có quyết định công nhận 1 sự kiện gì, nên cử 1 đội ngũ chuyên gia xuống tận địa phương hoặc trực tiếp xem xét quy trình thẩm định xem có đúng và đủ theo quy định không. Cũng trong tháng 9/2015 thủ tướng cũng kí quyết định công nhận Hóc Môn, Tp.HCM là huyện hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới; Nhưng người dân sống ở huyện này vẫn còn thấy bề bộn tạp nham lắm… (4/10/2015)

16. Khi CSGT hoặc TTGT đứng chốt kiểm tra, xử phạt vi phạm giao thông thì trên xe đặc chủng nên dán 1 bảng ghi các mức xử phạt thông dụng mà người tham gia giao thông hay mắc phải (bảng này phải thông qua kiểm duyệt của thủ trưởng đơn vị hoặc sở tư pháp cấp tỉnh). Việc công khai minh bạch này sẽ giúp tình trạng “làm luật” giảm thiệu từ cơ quan chức năng.

15.  Điều 70. Hiến pháp 2013:

Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
“… Làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật…”

Trong khi thực tế và đối chiếu quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Luật [và 1 số VBQPPL khác] không phải do quốc hội làm mà do nhiều cơ quan tổ chức khác (thậm chí người dân cũng đã đóng góp vào) đề xuất, kiến nghị, xây dựng, dự thảo… sau đó quốc hội mới họp bàn, sửa chữa rồi thống nhất ban hành. Như vậy Điều 70 Hiến pháp lẽ ra phải ghi là: “… Quốc hội có nhiệm vụ BAN HÀNH LUẬT mới chính xác.

Ngoài ra, Điều 39 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015:

“Thẩm định đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh do Chính phủ trình
1. Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức có liên quan thẩm định đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh trước khi trình Chính phủ trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh.
2. Các bộ, cơ quan ngang bộ lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh có trách nhiệm gửi hồ sơ đề nghị đến Bộ Tư pháp để thẩm định. Hồ sơ gồm các tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này…”

Có những bất cập sau:
– Nếu là Đề nghị xây dựng luật do chính bộ tư pháp đề nghị thì sao? thì lại chính mình trình lên mình(!)
– Bộ tư pháp chuyên về Luật về VBQPPL thì chủ trì thẩm định chính cũng đúng, vậy không cần phải ghi thêm Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao làm gì vì điểm 1 đã thòng thêm vế các cơ quan, tổ chức có liên quan rồi; hơn nữa nếu có ghi thêm 3 bộ trên thì sao không ghi thêm các bộ khác? chẳng lẽ 3 bộ Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao có đặc quyền về “Làm Luật” sao?

(Cảm nghĩ vì không hài lòng về bình đẳng giữa các bộ khi phân công thẩm định Luật. Bất bình vì Quốc Hội tiếm hết công trạng khi 1 Luật nào đó được ra đời.)

14. Tình trạng người có bằng cấp cao đẳng, đại học, cao học thất nghiệp ngày càng nhiều. Một phần lỗi cũng do chủ quan của họ nhưng đa phần là do lỗi của hệ thống giáo dục nước nhà: Trường ĐH hình thành tràn lan; tuyển sinh vô tội vạ…

Bộ giáo dục nên quy định các cơ sở giáo dục ĐH, trên đại học, giáo dục nghề nghiệp phải có phòng ban chuyên về hướng nghiệp cho sinh viên, theo đó các cơ sở GD phải có đội ngũ phối hợp với doanh nghiệp, với thị trường lao động để có chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý, đảm bảo sinh viên mình đào tạo khi ra trường phải có việc làm hợp với ngành nghề chuyên môn của họ.

(Ý tưởng từ việc 1 anh bố mới TNĐH ghi biển tìm việc trên đường phố; từ việc vài trường ĐH mới mở chưa có bảng điểm thi TNPT của thí sinh nhưng đã làm giấy báo nhập học sẵn gửi cho hàng ngàn TS )

13. Điều  9. Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.”

Điều 22 Bộ luật hình sự SĐBS 2009 lại quy định: “Người nào biết rõ tội phạm đang đựơc chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm”

Thế thì nếu một người bị quy kết, bắt tạm giam để điều tra tội “không tố giác tội phạm”. họ có thể lập luận rằng người phạm tội đó chưa phải là tội phạm vì toà án chưa tuyên bố là phạm tội vậy lí do bắt họ vì tội không tố giác tội phạm là không thuyết phục(?)

Như vậy Bộ luật hình sự nên sửa lại điều 22 và điều 314 lại. Ví dụ: “… có thể bắt tạm giam người có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm [mà đang bị điều tra khởi tố]”

(Ý tưởng từ: nghi can thứ ba vụ giết 6 mạng người tại Bình Phước bị bắt dù không phải là đồng phạm hay chủ mưu)

12. Luật dân sự hoặc luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nên quy định việc bồi thường thoả đáng cho người tiêu dùng khi thắng kiện cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm vi phạm pháp luật. Cụ thể phải bồi thường về tổn thất sức khoẻ, tinh thần, công sức, thu nhập khi nghỉ việc. Luật lao động nên quy định người sử dụng lao động phải cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương (giải quyết tối đa trong 12 ngày làm việc) để NLĐ theo đuổi vụ kiện.

11. Người muốn kinh doanh, khi đăng kí kinh doanh dạng kinh doanh theo luật doanh nghiệp có người quản lý đại diện pháp luật của DN phải có kiến thức về luật DN và luật lao động. Quy định này giúp DN hoạt động đúng pháp luật để phát triển và bảo vệ quyền lợi người LĐ. Cụ thể DN biết thời hạn quy định phải tổ chức đại hội cổ đông; NLĐ được nghỉ khi vợ sinh con… Thực hiện bằng cách trắc nghiệm người đại diện theo pháp luật của DN trước khi cấp giấy chứng nhận đăng kí KD hoặc  người quản lý khi được tuyển dụng phải có bằng cấp chứng minh đã học luật DN và luật LĐ.

10. Các nhà sản xuất phụ tùng xe (gắn máy, xe cơ giới) chế tạo các loại đèn xi nhan, khi bật tín hiệu rẽ thì đèn sẽ sáng có hình mũi tên chớp chớp theo hướng muốn rẽ.

9. Quy định cấm chụp hình quay phim cần rõ ràng và cụ thể trong Luật dân sự. Theo nguyên tắc mọi người được quyền quay phim chụp ảnh những gì trước mắt mình. Vì thật sự những gì ghi nhận vào ống kính cũng giống như ghi nhận vào mắt con người. Vì thời gian và lí do này nọ người ta không thể nhìn và nhớ ngay được, do đó họ có thể lưu vào trong ống kính và về xem lại. Chỉ nên cấm việc phát tán hình ảnh cho người khác xem nếu không được phép của người hoặc tổ chức bị chụp hình quay phim; hoặc việc phát tán đó ảnh hưởng đén uy tín danh dự của họ ngoại trừ trường hợp họ vi phạm hành chính hoặc hình sự.

8. Ra phố, lưu thông trên đường hàng ngày ai ai cũng bắt gặp nhiều sự cố hạ tầng hay văn hoá đô thị rất cần chấn chỉnh: Ổ gà trên quốc lộ; bãi rác bên cột điện; bồn hoa ngay lề đường; hàng quán nằm giữa đường; phố phường mất điện đêm; lái xe nghe điện thoại; bài bạc bên vỉa hè; chó í ẹ ngay mặt phố; lắm chổ còn vân vân…
Bộ máy hành chính nhàn rỗi ở Việt Nam còn nhiều, nhà nước nên tập hợp họ lại thành 1 đội “quản phố” hàng ngày phân công đi khắp phố phường để ghi nhận những vấn đề tồn tại trên, 1 mặt phối hợp các cơ quan chức năng xử lý xử phạt nghiêm chỉnh; mặt khác báo cáo cơ quan thẩm quyền chấn chỉnh sửa chữa ngay các vấn đề nhân sinh trên.

(Biển thông tin số hotline là cần thiết nhưng chỉ có tác dụng nếu người trực các đường dây nóng đó làm hết trách nhiệm của mình, còn không thì nên thay thế nhân sự hoặc dẹp bỏ các biển thông tin chiếu lệ đó)

7. Bộ tư pháp, bộ giáo dục, bộ văn hoá thông tin hoặc chính quyền địa phương nên phát hành poster hay đại khái cẩm nang gia đình gì đó đến từng hộ gia đình, không phân biệt giàu nghèo, thường trú hay tam trú, với nội dung tuyên truyền pháp luật: liệt kê những hành vi cơ bản mà người dân phải làm hoặc không được làm, nếu không thực hiện sẽ vi phạm pháp luật hành chính hoặc hình sự. Buộc phải dán trong nhà. Điều này là cần thiết để mọi công dân phải hiểu biết và chấp hành tốt kiến thức pháp luật cơ bản nhất!
VD: – Phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên xe gắn máy, xe đạp điện…
– Cấm quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi.
– Cấm đánh bạc dưới mọi hình thức.
– Nói sai sự thật, bôi nhọ người khác là trái pháp luật.
– Sử dụng ma tuý là tự sát!
– v.v… (Kèm theo đó là biện pháp chế tài nếu vi phạm)
Hoặc thậm chí khi cấp CMND cho người 15 tuổi phải sát hạch kiến thức công dân cơ bản gồm những nội dung quy định trong cẩm nang gia đình trên (Tựa như người muốn được cấp thẻ xanh ở Mỹ phải trải qua 1 vòng phỏng vấn hoặc thi tuyển)

6. Mọi thông tin công dân như: số thể bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe… sau này được quy định như là một mã định danh ID và cũng có số serial nên lưu thành mã QR vào cơ sở dữ liệu quốc gia để tạo tiện lợi cho mọi người không phải mang theo mỗi khi ra đường. Nó được xem như 1 dạng giấy tờ điện tử khi cần thiết chỉ cần đọc mã số là cơ quan chức năng có thể truy cập kiểm tra được ngay.
VD: Khi tham gia giao thông, cảnh sát giao thông muốn kiểm tra giấy phép lái xe thì ngườibị kiểm tra chỉ việc đọc mã số định danh hoặc mã QR là CSGT sẽ biết ngay người này có được phép lái xe không. Như vậy đỡ gây phiền hà để người dân phải chạy về lấy GPLX nếu bị quên; hoặc nếu người dân có GPLX mà không mang theo thi bị phạt thì cũng vô lý(!)

5. Cơ quan chuyên trách (có thể là Bộ kế hoạch và đầu tư) nên quy định những cơ sở kinh doanh thêm điều kiện cấp phép hoạt động phải có đủ diện tích cho việc để xe của khách hàng (ít nhất đủ chổ cho 10 xe gắn máy); các quán ăn nếu có thực phẩm chiên nướng phải trang bị thiết bị che chắn không làm ô nhiễm khói thải ra xung quanh (Điển hình các quán cơm thịt nướng lề đường)

4. Nếu ai từng lưu thông trên đường thì sẽ thường xuyên chứng kiến cảnh đường xá rác rơi vãi khắp nơi; thỉnh thoảng cũng phải né các túi xốp hoặc chai lọ vứt vô tội vạ từ nhiều người vô ý thức trên xe khách, ôtô, xe máy…

thungrac

Đề xuất:

+  Chế tài các chủ xe khách nếu không có thùng rác trên xe, hoặc để hành khách vứt rác ra đường;
+ Trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trang bị thùng rác công công cách nhau khoảng 2km để người dân bỏ rác khi có nhu cầu lưu thông trên đường.

3. Để tránh tình trạng DN nợ tiền BHXH, ăn chặn tiền đóng BHXH của NLĐ; đóng bảo hiểm mức thấp so với mức lương của NLĐ. Kiểm toán viên khi kiểm toán doanh nghiệp thì kiểm luôn việc đóng BHXH, mức lương đóng BHXH có tương ứng với mức lương ghi trong hợp đồng LĐ không…

2. Để ngăn chặn nạn lừa đảo, nhẹ dạ cả tin. Nhà trường và gia đình thường xuyên giáo dục cho con em: không có nghề nào đúng pháp luật mà dễ dàng thu lợi nhuận nhanh chóng cả. không có ai tốt lành mà cho không cả… việc gì cũng có giá phải trả cả, nhiều khi là cả tính mạng và nhân phẩm!

VD: lừa đảo trúng thưởng qua facebook, zalo…; lừa đảo buôn người khi hứa hẹn làm công việc nhẹ lương cao…

1. Trung ương, tỉnh thành, xã huyện khi có bài phát biểu, bài xã luận hay bài báo công về lĩnh vực gì đó trước xã hội hoặc phương tiện truyền thông thì nên cận thẩn khảo sát tổng thể để tránh trường hợp tô hồng, dối trá so với thực tế.

VD: Kỷ niệm 125 năm ngày sinh chủ tịch HCM, đài phát thanh TP.HCM đưa tin bài phát biểu của 1 lãnh đạo: “… Thành phố đã thực sự là 1 TP văn minh, vệ sinh môi trường được nâng cao…” trong khi thực tế ở Củ Chi, Hóc Môn thì chợ búa nhếch nhoáng, dân tình xã rác bừa bãi, nhà xây lấn chiếm lề đường tràn lan…