TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT DÂN SỰ, HÌNH SỰ, ĐẤT ĐAI, HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, LAO ĐỘNG, DOANH NGHIỆP, XÂY DỰNG…

A) HỎI ĐÁP VỀ DÂN SỰ: Tranh chấp tài sản, tiền bạc, vay mượn nợ, bồi thường thiệt hại…

HỎI: Tôi quen trên mạng một người nước ngoài, mới “chat” vài câu, ông ta kêu thích tôi và muốn tặng tôi một món quà giá trị. Ông ta liên tục hối thúc tôi gửi địa chỉ, thông tin tài khoản ngân hàng. Xin hãy tư vấn nhanh cho tôi.

– Những kẻ chưa biết bạn tốt đẹp “mô tê” thế nào đã nói thích, chưa hiểu bạn nghèo và họ giàu cỡ nào mà muốn tặng quà, chưa biết ” động đất sóng thần” đến chưa mà hối thúc xin địa chỉ, tài khoản… vân vân và vân vân! Nhiêu đó là đủ thấy, dư thấy, và phải thấy đó là những kẻ lừa đảo – “tội phạm mười mươi”.

– Mong rằng sẽ ít nhận được câu hỏi tương tự để Luật sư không bị ” lục nghề“(!) Nhân đây khi gặp các trường hợp mười mươi tội phạm trên, quý bạn hãy lưu lại hình ảnh, thông tin của kẻ đó để gửi Luật sư hoặc tố cáo khi cần.

HỎI: Tôi lấy sổ hồng đi vay thế chấp 200 triệu, hàng tháng đóng lời 10 triệu, xin hỏi bên cho vay lấy lời như vậy có vi phạm tội vay nặng lãi không? (cokhihu)

– Tội vay lãi nặng theo pháp luật hình sự là cho vay có lãi suất từ 5 lần mức vay tối đa 20%/năm trở lên, tức >=100%/12 tháng=8,3%/tháng. Nếu bạn vay 200tr mà chịu lãi suất từ 8,3%*200tr= 16,7 triệu trở lên thì người cho vay phạm tội cho vay lãi nặng. Trường hợp của bạn lãi suất đã trả là 10 triệu nên chưa cấu thành tội CVLN, chỉ là vi phạm pháp luật dân sự về cho vay vượt mức quy định. Nếu không có khả năng chi trả bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên HĐ vay trên là vô hiệu, và chỉ phải trả tối đa 1,67%/tháng=3,3triệu/tháng.

HỎI: Một Doanh nghiệp có liên quan gì đó với bộ quốc phòng triển khai dự án gần khu đất sản xuất nông nghiệp của nhà em, làm thiệt hại đến hoa màu và đất đai nhà em đã canh tác từ 1993 nhưng chưa có sổ đỏ; năm lần bảy lượt nhà em tố cáo lên chính quyền xã nhưng họ vẫn dửng dưng. Nhà em phải làm sao đây? (ngumikhu)

– Trước tiên bạn chứng minh đất nông nghiệp nhà bạn đang canh tác thuộc trường hợp được cấp GCN quyền sử dụng đất rồi thương lượng được đền bù với DN gây thiệt hại; kế đến bạn chứng minh những thiệt hại gây ra cho gia đình bạn rồi lên gặp trực tiếp Chủ tịch xã nơi nhà bạn có đất để đặt câu hỏi có nghiêm túc giải quyết được hay không? Nếu không nhận được trả lời thỏa đáng, bạn làm đơn tố cáo lên UB cấp huyện. Nếu sự việc không tiến triển, có lẽ Luật sư sẽ là chọn lựa khả thi nhất.

HỎI: Cách đây 1 năm tôi có cho 1 chị làm chung công ty vay tiền 2 lần tất cả là 6 triệu. Gần đây chị đó kêu bán nhà đất cho tôi với giá hơn 2 trăm triệu, tối đã gửi qua ATM đặt cọc cho chị 14 triệu. Giờ xác minh nhà đất ấy là của ba mẹ chị và họ không muốn bán nữa. Vậy tôi có lấy lại được tiền của mình không?

Không ai được quyền bán tài sản khi không thuộc sở hữu của mình hoặc không được ủy quyền hợp pháp. HĐ không hợp pháp là vô hiệu thì phải hoàn trả lại trước đó những gì hai bên đã trao nhận của nhau. Nếu người nhận tiền không trả lại thì có thể khởi kiện tranh chấp HĐ hoặc tố cáo/yêu cầu khởi tố vụ án Lợi dụng tín nhiệm hoặc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HỎI: Em vay tiền trực tuyến 2 triệu đồng trong vòng 30 ngày, nay đến hạn trả nợ, dịch vụ cho vay yêu cầu thanh toán 3,3 triệu cả gốc lẫn lãi. Vì gia đinh có tang tuần trước nên em chưa có tiền xoay xở, họ dọa sẽ khởi kiện bắt giam, em hoang mang quá!? (nghan)

– Bạn phản hồi xin họ gia hạn thêm ít ngày rồi trả nợ gốc lẫn lãi khoảng 2,3 độ lại, trong đó “ủng hộ 300 ngàn” chi phí kinh doanh dịch vụ tài chính bất hợp pháp này. Nếu họ không đồng ý, cứ để họ khởi kiện, rồi bạn sẽ phản tố yêu cầu tòa án công bố hợp đồng vô hiệu, vì lãi suất cho vay dân sự tối đa chỉ 20%/năm (khoảng 1,7%/tháng tương đương 1 tháng chỉ chịu lãi 34 ngàn đồng của dư nợ 2 triệu đồng).

HỎI: Hiện tại em có vay bên ngân hàng 10 triệu, e nhận tiền và kí giấy vay tiền bên bưu điện vào ngày 30/8/2018. Trong vòng 12 ngày sau nhằm 12/9/2018 bên ngân hàng họ bảo e đóng tiền, e có nói với họ là chưa đủ 1 tháng nhưng họ ko đồng ý và e định 12/10/2018 e đóng nhưng ngày 3 tây tháng 10 họ nhắn tin với e là họ kiện e vì tội chiếm đoạt tài sản. Theo Luật sư thì bên nào đúng ạ và xin chỉ e cách giải quyết? (noinaoca)

– Không có ngân hàng đăng ký kinh doanh hợp pháp nào mà lại cho vay rồi đòi tiền bất kể thời gian và hăm dọa KH như vậy. Bạn cứ đóng tiền sau 30 ngày nhận tiền với lãi suất không quá 1,7%/tháng cộng với thỏa thuận một khoản phí hợp lý. Nếu chưa rõ về vấn đề lãi suất, nợ gốc, dư nợ, và nhất là việc hăm dọa đến tính mạng, bạn cứ mạnh dạn liên hệ Luật sư nhờ giúp đỡ.

HỎI: Tôi mua một món hàng còn mới chỉ vài trăm ngàn đồng ở 1 tiệm có địa chỉ hẳn hoi, giờ hàng đó bị lỗi, tôi có thể yêu cầu chủ tiệm đó bảo hành hoặc bồi thường gì không?

– Bất cứ hàng hóa nào khi kinh doanh đều phải chứng từ và xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Việc bảo hành có thể thỏa thuận hoặc buộc phải có tùy theo loại hàng hóa. Nếu đã có bảo hành thì người bán buộc phải bảo hành và chịu mọi chi phí theo Bộ luật dân sự.

HỎI: Tôi là một công chức đã nghỉ hưu, trước đây quen biết nhiều người trong cơ quan nhà nước. Vừa rồi có nhận vụ việc làm thủ tục bồi thường tái định cư cho một gia đình nọ, họ thỏa thuận hậu tạ tương xứng với kết quả nếu thành công. Kết quả giá trị nhà đất được bồi thường trên dưới 1 tỷ, nhưng GĐ đó chỉ trả công cho tôi vài triệu đồng. Tôi có thể kiện họ để được thù lao cao hơn không?

– Nên thương lượng để được ghi nhận và hỗ trợ thêm thù lao. Nếu có tranh chấp thì gia đình kia có thể phản tố và bất lợi phần nhiều đối với người cựu công chức.

HỎI: Em muốn mượn tiền bạn bè, phải làm giấy tờ thế nào để họ tin và em cam đoan trả nợ vì không thế chấp gì cả?

– Nên ghi giấy nợ hoặc thỏa thuận vay/mượn có chữ ký của hai bên. Bằng các giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ tạo được tin tưởng cho chủ nợ.

HỎI: Em cho một cô gái đã ly hôn mượn gần 50 triệu đồng để cô ta thuê nhà và mở tiệm làm ăn. Giờ em kẹt tiền cũng như không muốn làm bạn với cô ta nữa, nên muốn lấy lại tiền, nhưng cô ta “trở quẻ” và lẩn trốn nợ nần. Em có thể lấy lại tiền của mình không?

– Tiền bạc, tài sản dù đưa cho người khác với mục đích giúp đỡ nhưng có bằng chứng của việc vay mượn, hứa trả, lãi suất… và nhất là giá trị tài sản rõ ràng, có việc giao nhận cụ thể thì phải được trả lại cho người giao/đưa tài sản/tiền bạc. Tùy vào dấu hiệu thiệt hại hoặc tội phạm; mục đích, hành vi và cách sử dụng tài sản mượn nợ cũng như động cơ và cách thể hiện sau khi nhận thông báo đòi nợ mà khởi kiện dân sự hoặc tố cáo hình sự trước Cơ quan tố tụng để buộc người nhận nợ phải trả lại tiền hoặc truy cứu tù tội.

HỎI: Gần nhà em đang ở có 1 Công ty trồng trọt cây lâu năm, hàng tuần họ phun thuốc bảo vệ thực vật bay mùi độc hại cách nhà em chỉ 20m. Em nghĩ lâu ngày chắc nhà em chết mất! Có cách nào yêu cầu họ chấm dứt việc này? (phutho)

– Nhà bạn đề nghị họ dùng biện pháp tăng trưởng cây trồng khác khả thi hơn việc phun thuốc, hoặc phun vào thời điểm không có ai ở gần và có hướng gió vô tác nhân khác. Nếu không thể chỉ có cách yêu cầu chính quyền chọn biện pháp thích hợp: di dời hoặc chấm dứt hoạt động Doanh nghiệp, hoặc di dời gia đình bạn(!)

HỎI: Chồng em mua bảo hiểm hỗn hợp về sức khỏe và lãi suất tiền mặt ở một công ty của Ý, đã tham gia và đóng phí được 2 năm, nay vì khó khăn không thể tham gia tiếp, vậy có được hoàn trả lại tiền không?

– Người mua BH theo luật kinh doanh BH được quyền ngừng tham gia và nhận lại giá trị hoàn lại theo thỏa thuận hoặc đã đóng phí được 2 năm.

HỎI: Tôi mua một món hàng còn mới chỉ vài trăm ngàn đồng ở 1 tiệm có địa chỉ hẳn hoi, giờ hàng đó bị lỗi, tôi có thể yêu cầu chủ tiệm đó bảo hành hoặc bồi thường gì không?

– Bất cứ hàng hóa nào khi kinh doanh đều phải chứng từ và xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Việc bảo hành có thể thỏa thuận hoặc buộc phải có tùy theo loại hàng hóa. Nếu đã có bảo hành thì người bán buộc phải bảo hành và chịu mọi chi phí theo Bộ luật dân sự.


B) HỎI ĐÁP VỀ HÌNH SỰ: Lừa đảo, trộm cướp, cờ bạc, buôn lậu, hút chích, dâm ô…

HỎI:  Trước đây mấy tháng có người bạn làm ở Công ty du lịch nhờ em mua vé máy bay cho một đoàn khách đi du lịch sang đảo Jeju Hàn Quốc với diện miễn thị thực nhưng khi bay đã quá cảnh qua Trung Quốc rồi mới bay qua Hàn Quốc. Nhưng đoàn khách đi du lịch này khi sang đến đảo Jeju Han Quốc thì an ninh sân bay không cho nhập cảnh vì khách không chứng minh được lý do qua là đi du lịch. Sau đó đoàn phải buộc về nước. Giờ công an đang tạm giữ một số người để điều tra vì có đơn tố cáo lừa đảo; và họ đã gửi giấy triệu tập em, Xin giúp em với, vấn đề của em có gì nghiêm trọng và có được coi là hình sự không?

Trả lời: – Để tránh bị buộc tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hoặc “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi hoặc ở nước ngoài trái phép” hoặc bị xử phạt hành chính về kinh doanh du lịch khi chưa được cấp phép… Bạn chỉ cần chứng minh với cơ quan điều tra, người có thẩm quyền xử phạt khi bị triệu tập những vấn đề sau:

+ Không biết, không hề hợp tác với Công ty của người bạn trong việc tổ chức du lịch nước ngoài.

+ Không thường xuyên mua vàv không kiếm sống bằng nghề mua giùm vé máy bay.

+ Không hưởng lợi ích vật chất gì từ việc mua vé vừa rồi.

HỎI: Em có 1 vấn đề này muốn nhờ Luật sư giúp đỡ, chuyện xảy ra cách đây cũng 6-7 năm, lúc đó em của em 13-14 tuổi bị 1 ông là anh họ con dì dụ dỗ quan hệ tình dục. Giờ muốn khởi kiện người này có được không? (NgoNgu)

– Trả lời: Vụ việc có dấu hiệu hình sự với tội danh “giao cấu với trẻ em” và vi phạm đạo đức xã hội, mức án lên đến 10 năm thuộc trường hợp tội rất nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Nếu cung cấp được chứng cứ thì vẫn có thể yêu cầu cơ quan tố tụng khởi tố ông anh họ đó.

HỎI: Hồi đầu năm em có tham gia đánh bài cho vui nhưng xui xẻo bị Công an bắt dù cả nhóm 4,5 người chỉ có khoảng 6 triệu trong túi. Bị Công an triệu tập vài lần nhóm em có “gửi gắm” hơn trăm triệu nhưng giờ tòa án đem ra xét xử, không biết em có bị xử “trắng án” không? (cuonguy)

– Nếu có bằng chứng tổng số tiền tham gia đánh bạc của cả nhóm từ 5 triệu đồng thì Công an có căn cứ khởi tố hình sự; còn việc “gửi gắm” có vẻ chạy án như trên là ” không nên” nếu không muốn nói là “tội chồng tội”. Gặp những trường hợp này, người bị buộc tội nên yêu cầu Luật sư để bào chữa cho mình với chi phí thấp và có thể chỉ bị phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ!

HỎI: Không hiểu sao nhà em có người lén lút quăng sơn và ném nước mắm làm ảnh hưởng xấu đến tài sản và danh dự nhà em. Em nên làm đơn thưa họ về tội gì? (phupha)

– Hành vi này thời gian gần đây xuất hiện trong các vụ đòi nợ thuê có tính chất khủng bố, uy hiếp con nợ. Nếu gia đình bạn bị liên lụy thì có thể tố cáo Công an về việc vi phạm trật tự, an ninh công cộng, nếu nghiêm trọng thì đề nghị khởi tố tội hủy hoại tài sản hoặc tội làm nhục người khác.

 

HỎI: Trên mạng tôi hay bị quấy rầy bởi những người chào hàng mấy mặt hàng phòng the “ô ế”, hoặc các cô gái lả lơi mời tình, thậm chí nhiều lời lẽ khiếm nhã của mấy gã bệnh hoạn… tôi phải làm sao để chấm dứt tình trạng này? Tôi có thể thưa kiện họ không?

Các hành vi của những kẻ trên thuộc các trường hợp quấy rối tình dục, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, có thể khởi kiện dân sự yêu cầu xin lỗi hoặc bồi thường thiệt hại về danh dự, sức khỏe. Hoặc yêu cầu chính quyền (UBND, Công an phường xã) xử phạt hành chính; hoặc thậm chí nếu vụ việc nghiêm trọng có thể khởi kiện hình sự tội làm nhục người khác. Để ngăn ngừa, bạn có thể chặn kết bạn hoặc không trò chuyện với người lạ.

HỎI: Một anh ngoại quốc dùng Google Dịch để làm quen với em, một ngày sau anh ta nói yêu và muốn qua VN thăm em (vì e vợ góa con côi). Sau đó, tại cửa khẩu hải quan anh ta bị chặn lại vì đem theo trong người rất nhiều ngoại tệ. Ảnh bảo gửi gấp cho ảnh tiền VN để đóng phạt rồi Hải quan mới cho nhập cảnh, em thấy ảnh tội nghiệp quá không biết kiếm tiền đâu ra chục triệu tiền Việt giúp ảnh…

Màn kịch lừa đảo không có gì mới mà rất nhiều người (không chỉ đã) mà giờ còn bị lừa! Không có tình yêu chân thành mà đến nhanh như vậy; không có Hải quan nào làm khó dễ khi nước ngoài nhập cảnh hợp pháp đem ngoại tệ về VN cả. Không có ngoại tệ giá trị nào mà không được tạo điều kiện quy đổi ra tiền VN cả…

HỎI: Em ở Hải Phòng, tham gia nhóm góp vốn đầu tư sinh lợi từ tiền “Coin”, theo đó em được hứa hẹn sẽ không phải lỗ hoặc mất tiền khi bỏ vào kênh đầu tư này. Trong gần năm qua em đã chuyển tiền tại các ATM hoặc Ngân hàng tại Tp.HCM cho một người ở Hà Nội trên 200 triệu đồng. Giờ phi vụ này không hoạt động và có vẻ thất bại, em muốn đòi tiền lại có được không, nhà nước sẽ xử theo luật gì?

Vì giá trị tranh chấp lớn và có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nên bạn có thể tố cáo hoặc yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự. Nếu để giải quyết tranh chấp hợp đồng thì khởi kiện dân sự tại Hà Nội, nếu khởi tố hình sự thì yêu cầu tại Tp.HCM.

HỎI: Cho tôi hỏi chồng tôi trộm cắp người quen chiếc Iphone 6 plus, vậy trường hợp này chồng tôi có được hưởng án treo không? (Chồng tôi từng chích ma túy nhưng chưa bị bắt buộc cai nghiện bao giờ)

Trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm; không thể được án treo (nhẹ hơn CTKHG). Việc từng sử dụng ma túy hay không, không là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trong trường hợp này.

HỎI: Em bị kết án vì tội vận chuyển pháo lậu. Trong khi pháo này là pháo hoa chứ không phải pháo nổ. Họ truy tố em đến 3 năm tù giam, vậy em có nên kháng cáo?

– Có thể kháng cáo. Tội sản xuất, vận chuyển, tàng trữ Pháo nổ mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các loại pháo khác nếu sử dụng trái phép sẽ bị xử phạt hành chính.

HỎI: Tôi có người nhà bị kết án với tội: Trộm cắp tài sản. Với án phạt: 15 tháng án treo. Thời gian thử thách 29 tháng 4 ngày. Ngày chấp hành án từ ngày 28/12/2013, chấp hành xong thử thách ngày 22/5/2017. Trong thời gian trên chấp hành tốt thì có được xóa thử thách không? Án treo khác với tù không giam giữ thế nào?

– Án treo từ 1 năm đến 5 năm (gọi là thời gian thử thách), có mức độ nhẹ hơn án cải tạo không giam giữ. Như các hình phạt khác, án treo đều có thể giảm thời gian nếu chấp hành từ 1/2 thời gian và người bị kết án lập nhiều thành tích tốt.

HỎI: Một thanh niên đã hành hung ông bà tôi, khiến ông bà phải nhập viện cấp cứu nhiều ngày, xin hỏi gia đình tôi phải thưa kiện hắn ta thế nào? với tội danh gì? (MT)

– Trả lời: Gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố thanh niên ấy lên Công an hoặc Viện kiểm soát cấp huyện. Nếu đối tượng dùng hung khí, phương tiện nguy hiểm, phạm tội với người già yếu dù thương tích nhẹ thì vẫn có thể bị phạt tù đến 3 năm; trường hợp gây tổn hại sức khỏe đến trên 30% cho cả hai người thì bị phạt tù đến 6 năm hoặc thậm chí đến chung thân… Ngoài ra còn phải bồi thường chi phí thiệt hại về sức khỏe và tinh thần.

HỎI: Chồng tôi bị nhóm người lạ xua đuổi và đánh hội đồng trong một vụ hiểu lầm dù lỗi hoàn toàn của bọn họ. Trong lúc chống trả, chồng tôi có đánh lại 1 người khiến hắn ta phải khâu vài mũi kim, vậy mà bọn họ kéo đến nhà đòi GĐ tôi bồi thường 50 triệu, không thì ra đường chúng đánh trả thù vết thương tương tự. Xin giúp chồng tôi chọn giải pháp nào? (pnbani)

Một là bạn yêu cầu họ cung cấp biên lai viện phí để xem xét, hỗ trợ 50% chi phí cho kẻ bị chồng bạn “phòng vệ chính đáng”. Hai là nếu họ không đồng ý và gây áp lực, chồng bạn chủ động làm đơn trình báo CA địa phương điều tra xử phạt hành chính hành vi gây rối trật tự công cộng đối với họ hoặc yêu cầu khởi tố để bảo vệ việc bị xâm phạm thân thể của chồng bạn.


C) HỎI ĐÁP VỀ  HÔN NHÂN GIA ĐÌNH: Ngoại tình, ly hôn, chia tài sản, giành nuôi con

HỎI: Em gái tôi đám cưới mà không đăng ký kết hôn và có 2 con với một người đàn ông thời điểm năm 2002. Vợ chồng họ gầy dựng được một xe ô tô và ngôi nhà 3 tầng xây trên mảnh đất của người đó, giờ xảy ra tranh chấp, xin hỏi tài sản được chia thế nào?

– Sau ngày 3/1/1987 mà sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn thì không là hôn nhân hợp pháp và tài sản trong thời kỳ này không có cơ sở chia đều cho 2 vợ chồng. Khi có tranh chấp khối tài sản (gọi là tài sản chung/đồng sở hữu) thì các bên phải chứng minh công sức, tiền bạc của riêng mình để tạo lợi thế trong việc tòa phán quyết phần được hưởng. Việc chứng minh tài sản để giành lợi thế cho đương sự đó là kỹ năng chuyên môn của giới hành nghề Luật sư.

HỎI: Cho em hỏi: cha mẹ, vợ và chị của một người đàn ông làm em có thai và có những lời xúc phạm em, vậy họ có quyền gì với đứa bé em đang mang thai không? họ có trách nhiệm gì không khi người đàn ông đó bỏ rơi, không chu cấp gì cho em mà ngày em sinh con chỉ còn “đầu ngón tay” nữa thôi?

– Không được ai có quyền xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác kể cả cha mẹ, vợ con ruột thịt huống chi là người thân của người vi phạm luật hôn nhân gia đình.Con bạn sau này ra đời, chỉ có bạn và người đàn ông ” làm ra cái thai” ấy mới có quyền và trách nhiệm cao nhất trong việc hạ sinh, chăm sóc và cấp dưỡng đứa bé mà thôi. Bạn hãy cố gắng cùng ba mẹ, anh chị em ruột thịt vượt cạn, sau khi đã ổn định tinh thần thì nghĩ đến việc khiếu kiện tố cáo người đàn ông đó.

 

HỎI: Tôi có 3 đời chồng nhưng chỉ có hôn thú với một người, người này ly thân với tôi hơn 3 năm nay và đang nuôi 2 đứa con của con trai riêng của tôi. Tôi đã mất hết giấy tờ tùy thân, giấy ĐKKH, vậy khả năng tôi muốn ly hôn chính thức để được chia căn nhà mà ổng đang ở với 2 đứa cháu có được không? (LK)

– Trả lời: Một người dù sống với bao nhiều đời chồng nhưng trong 1 thời điểm chỉ được quan hệ hôn nhân với chỉ 1 người, và được quyền yêu cầu ly hôn với người đó. Là công dân Việt Nam, dù không còn giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ liên quan đến hôn nhân đều có thể y/c cơ quan có thẩm quyền cấp mới hoặc cấp lại để đảm bảo thực hiện các thủ tục của quyền công dân (quyền cư trú, hành nghề, khám chữa bệnh, giải quyết tranh chấp…)

HỎI: Ba tôi mất cách đây vài năm, giờ dọn dẹp nhà cửa, phát hiện ra ba có để lại di chúc nhưng không được chứng thực, công chứng gì hết. Xin hỏi di chúc này có hợp pháp không? (Bình Dương)

– Trả lời: Di chúc không cần công chứng hoặc chứng thực vẫn được coi là hợp pháp nếu DC ấy được viết bởi người đủ 15 tuổi và có năng lực hành vi dân sự, đồng thời không bị cưỡng ép và có nội dung tuân thủ theo quy định của Bộ luật dân sự. Ngoài ra DC có hiệu lực hay không còn phải xem DC ấy để lại di sản gồm những gì và người viết DC ấy chết năm nào…

HỎI: Tôi đã nộp đơn ly hôn lên tòa án tỉnh để giải quyết ly hôn chồng đang lao động tại Đài Loan, nhưng họ lại trả đơn với lý do tôi không cung cấp giấy tờ chứng minh nơi đang làm việc của chồng tôi. Tòa án giải quyết vậy có đúng không? (Bắc Giang)

– Trả lời: Có nhiều trường hợp tòa án trả lại đơn với lý do nguyên đơn không cung cấp được địa chỉ của bị đơn. Đây là vấn đề thuộc kỹ năng của Luật sư trong việc viết đơn và viện dẫn căn cứ pháp luật phù hợp để yêu cầu tòa án hỗ trợ và thụ lý vụ án dù nguyên đơn không thể cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng cứ. Khi gặp phải hoàn cảnh này, bạn có thể nhờ Luật sư mình tin tưởng để được hỗ trợ.

Em có người yêu làm trong ngành công an, tụi em tính tới chuyện kết hôn vậy có được yêu cầu gì không ạ? em có anh trai từng đi tù 3,5 năm cách đây gần 4 năm không biết em có bị liên lụy gì không? (cgzl)

– Trả lời: Bị kết án tù dưới 5 năm sau 2 năm sẽ được xóa án tích. Để kết hôn với chiến sĩ lực lượng vũ trang theo quy định đặc thù, “đối phương” (người yêu của CSLLVT-Công an) phải có lý lịch 3 đời rõ ràng, người thân (nhất là ông bà, cha mẹ) không được làm tay sai cho “địch”(bên chống lại Nhà nước CHXHCNVN); không có án tích hoặc truy cứu trách nhiệm các tội hình sự về an ninh, chính trị; Người thân không ai mang quốc tịch Mỹ, Trung Quốc… Chi tiết yêu cầu (gồm cả thủ tục “tìm hiểu yêu đương”) bạn cần liên hệ cơ quan quản lý người yêu đang công tác.

HỎI: Cháu cưới vợ nhưng chưa cưới cô ấy đã có bầu mà đứa con là con của người khác. Cô ấy thừa nhận đã quan hệ tình dục với người khác khi chưa đủ tuổi kết hôn. Vậy trường hợp này nếu cháu kiện người kia thì người kia có phải chịu gì không ạ?

Sau khi đứa bé sinh ra bạn có thể xét nghiệm ADN, nếu không phải là con mình thì có thể bảo vợ yêu cầu Tòa án công nhận cha (ruột) cho đứa bé và buộc cha ruột ấy phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Một người quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 16 tuổi trở lên mà không trực hệ, không anh em ruột thì không vi phạm pháp luật.

HỎI: Chồng tôi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc được 6 tháng, giờ tôi muốn li hôn vì bao năm qua làm dâu bên nhà chồng như một đứa Osin. Hiện tôi đang nuôi đứa thứ hai hơn 13 tháng tuổi bên nhà ngoại. Tôi không biết thủ tục ly hôn thế nào, và con cái được chia làm sao?

Trường hợp ly hôn người nước ngoài hoặc các đối tượng đang ở nước ngoài thì thủ tục giải quyết có yếu tố nước ngoài cần phải ủy thác tư pháp. Trình tự thủ tục và thời gian giải quyết phức tạp và kéo dài hơn ly hôn trong nước. Theo nguyên tắc, người vợ được quyền ly hôn đơn phương khi mang thai hoặc nuôi con bất kỳ độ tuổi nào; con dưới 36 tháng được ưu tiên giao cho mẹ nuôi.

HỎI: Mẹ chồng cháu đang đứng tên đất ở trong sổ đỏ. Nguồn gốc đất do ông bà để lại. Vậy giờ mẹ ck cháu có quyền viết thừa kế cho con cháu hay không ạ? có cần phải có sự đồng ý của bố ck cháu ko? (Bố ck cháu đã ở với người khác và có 2 người con riêng với người ta)

Người có tài sản riêng đều có thể viết di chúc để lại tài sản cho cá nhân tổ chức khác. Tài sản riêng của vợ hoặc chồng không bị ràng buộc định đoạt [đồng ý] bởi người khác.

HỎI: Em có con với vợ lúc cô ấy 17 tuổi và sinh được 1 bé trai, đến nay gần được ba tuổi. Con em trong khai sinh không có tên cha. Cả năm nay vợ đi xa thường xuyên, giao con cho Ngoại nhưng không cho em rước con về nuôi. Giờ em muốn được nuôi con thì phải làm sao? em sợ đòi quyền nuôi con thì vỡ lở việc có vợ khi cô ấy vị thành niên sẽ bị xử phạt gì đó… (dunggv)

– Khi bạn sống như vợ chồng lúc cô ấy đủ 16 tuổi thì không bị truy cứu “tội lỗi” gì. Giờ muốn được quyền nuôi con, trước tiên bạn phải có ” quyền làm cha” cái đã; do vậy bạn cần yêu cầu việc UBND cấp xã nhận con cho mình (thủ tục này được thực hiện nếu người mẹ [vợ bạn] xác nhận bạn là cha của đứa bé, hoặc VB xác nhận huyết thống cha con của cơ sở y tế). Trường hợp nếu bên vợ không thừa nhận/hợp tác thủ tục trên thì bạn phải khởi kiện lên tòa án để yêu cầu công nhận việc làm cha và kết hợp với y/c được quyền nuôi con của bạn.

HỎI: Mình muốn hỏi chồng ngoại tình, chồng đơn phương ly hôn, tòa xử ly hôn dù mình không đồng ý, hiện tại mình đang kháng án chờ xử phúc thẩm. Thời gian này chồng vẫn sống chung nhà với bồ. Mình có thể làm đơn kiện họ được ko?

– Vẫn có thể tố cáo hành vi quan hệ ngoài hôn nhân khi bản án ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật.

HỎI: Em đang mâu thuẫn muốn ly hôn với chồng, ngoặt nỗi ngôi nhà đang ở xây trên mảnh đất đứng tên chị chồng đã mất cho vợ chồng cách đây 6 năm nhưng không sang tên. Xin giúp em giải quyết thế nào khi chồng không có số tiền lớn nếu buộc phải đưa cho em để giữ ngôi nhà đó; em đang có 2 con 1 đứa 22t, đứa nhỏ 5 tuổi. Liệu em giành phần nhà đất trên chỉ cho con út mà thôi có được chia 1/2 không?

– Không thể yêu cầu tài sản chung vợ chồng để lấy cho con cái. Thu thập các tài liệu để chứng mình tài sản đã được cho tặng hoặc công sức đã tham gia đóng góp để yêu cầu quyền lợi khi ly hôn (trong đó có việc cấp dưỡng cho con dưới 18 tuổi). Nếu tài sản chung 1 trong các đồng sở hữu không có khả năng mua và hoàn lại cho người kia thì thỏa thuận bán cho bên thứ ba để chia theo phán quyết của tòa án.

HỎI: Em đang mang thai với một người đàn ông đang có vợ con, trước khi yêu và có thai e có hỏi thăm anh ta và gia đình, họ nói rằng đang độc thân. Giờ vụ việc vỡ lỡ, anh ta vẫn không lo lắng trợ cấp gì cho em, em có nên tố cáo để anh ta bị phạt tiền và đi tù được không? Nếu em không thể nuôi con thì có thể cho người khác được không, việc này làm có dễ không? có nơi nào cho em tá túc và sinh nở từ bây giờ không?

– Có thể tố cáo buộc anh tại chịu phạt hành chính và có trách nhiệm với đứa con ngoài hôn nhân này. Việc cho con (làm con nuôi) có thể thực hiện công khai nếu cha mẹ đẻ đứa bé đồng ý. Nếu bỏ rơi con mới đẻ sẽ vi phạm đạo đức XH và Bộ luật hình sự, Có thể nương nhờ 1 vài chỗ dành cho các bà mẹ lầm lỡ và chuẩn bị trước các thủ tục cho con nếu không có khả năng và ý định nuôi con.

HỎI: Một đại tá quân đội đã từng có vợ nhưng lại nhiều lần khai man lý lịch và làm giấy kết hôn giả để lừa phỉnh và có thai với nhiều phụ nữ trong đó có em gái của em. Giờ em nên khởi kiện hay báo cho đơn vị ông ta (bộ quốc phòng) biết để kỷ luật hoặc trừng trị ông ta?

– Vừa khởi kiện và tố cáo đến đơn vị quản lý người vi phạm Luật HNGĐ, Luật Cán bộ công chức, Luật sĩ quan QĐNDVN và Bộ luật hình sự.

Hai vợ chồng tôi hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, đang làm việc cùng địa phương tại Bình Dương nay muốn ly hôn vậy phải nộp đơn tại đâu? (cnnbd)

– Trả lời: Nếu cả hai thuận tình ly hôn hoặc bạn muốn ly hôn và người kia đang tạm trú tại Bình Dương thì bạn có thể gửi đơn tại tòa án huyện nơi người kia đang tạm trú thuộc tỉnh Bình Dương.


D) HỎI ĐÁP VỀ ĐẤT ĐAI: Tranh chấp nhà cửa, thừa kế, bồi thường đất đai, Xây dựng trái phép…

HỎI: Mảnh đất em vừa chồng tiền hết 800 triệu tại Bình Dương trong giai đoạn vừa xong thủ tục tài chính về hồ sơ đất đai (dĩ nhiên đã được công chứng) thì bị bố và anh em của người bán yêu cầu phải trả thêm 200 triệu nữa để cấn nợ nếu không họ sẽ yêu cầu CQNN dùng biện pháp ngăn chặn vì ngôi nhà này cũng đang thế chấp tại một ngân hàng… Xin Luật sư tư vấn rắc rối này!

– Để đủ điều kiện giao dịch đất đai (không trong quy hoạch thu hồi, không bị kê biên, không tranh chấp, còn hạn sử dụng…) Bên bán còn phải thông báo và được sự đồng ý của bên thứ ba (bên nhận cầm cố/thế chấp/bảo lãnh) mới được phép làm hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp của bạn có lẽ bố và anh em người bán cũng là 1 trong các đồng sở hữu của thửa đất hoặc giấy tờ đất cũng được thế chấp tại ngân hàng. Để giải quyết việc này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân có phải vậy không; đồng thời quy trách nhiệm liên đới tới văn phòng/phòng công chứng xem có thiếu xót gì trong việc xác minh tình trạng pháp lý của thửa đất. Các trường hợp khác, bạn nên tham khảo tiếp với Luật sư.

HỎI: Qua gian lận thủ tục giấy tờ, em trai tôi đã làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) lấy tên của “nó và tên vợ nó”, trong khi nhà này là do mẹ tôi mua, có nhiều bà con hàng xóm làm chứng. Tôi muốn hưởng quyền lợi của tôi, vậy có nên làm theo yêu cầu của mẹ là để bà ghi di chúc chia cho 2 chị em, hay khiếu nại lên cơ quan đất đai?

– Để xem xét lại nguồn gốc đăng ký GCN đất đai lấy tên của vợ chồng em trai bạn, bạn cần liên hệ cơ quan tài nguyên môi trường (VP/CNVPĐK đất đai thuộc tỉnh) để xin trích lục hồ sơ. Bởi để đứng tên trên GCN không phải là chủ sở hữu ban đầu, thì ít nhất phải có văn bản ủy quyền đại diện, hợp đồng mua bán/tặng cho/văn bản thừa kế… Sau khi có bằng chứng về việc cấp GCN trái pháp luật trên, bạn yêu cầu em trai, UBND cấp xã và cơ quan tài nguyên môi trường cấp đổi lại GCN lại; hoặc yêu cầu tòa án hủy bỏ GCN cũ và buộc CQNN làm lại việc ĐK đất đai cho mẹ và chị em bạn.

– Do nhà bạn chỉ còn 2 chị em sau khi mẹ qua đời thì không nhất thiết mẹ bạn phải làm di chúc để lại nhà đất cho 2 chị em, vì đường nào theo pháp luật 2 chị em bạn vẫn được hưởng nhà đất ấy sau khi mẹ bạn mất.

HỎI: Cách đây một năm, tôi mua một mảnh đất nông nghiệp và đã có lối đi 3 mét thông ra đường liên ấp, giờ không hiểu sao chủ đất liền kề với lối đi ấy nói rằng lối đi ấy của bà ta và đã tự ý xây bít không cho tôi ra vào thửa đất của mình được. Tôi có thương lượng, bà ta nói sẽ nhượng lại với điều kiện 1 trăm triệu/mét ngang (chiều dài 13 mét) trong khi thửa đất ấy tôi mua 1000m2 có hơn 200 triệu thôi! Xin hỏi tôi nên trả giá, nên thưa kiện hoặc phải bộc phát “luật rừng”?

– Nếu mảnh đất mà bạn đã mua và mảnh đất của người láng giềng kia thuộc thửa đất được tách ra và bán cho 2 người thuộc một chủ thì người chủ đó có trách nhiệm phải tạo lối đi cho bạn. Trường hợp không xác định được lỗi do các chủ cũ bán đất cho bạn và người láng giềng kia thì người láng giềng kia phải tạo một lối đi thích hợp nhất cho cả hai người với giá thỏa thuận hợp với giá đất của UBND cấp tỉnh và giá thị trường. Nếu hai bên không thể thỏa thuận thì yêu cầu tòa án giải quyết.

– Đất nông nghiệp mà như người láng giềng ra giá ~77 triệu/m2 thì quả là ” giá trên trời“. Bạn nên nhờ người người đem bảng giá đất ở các tỉnh thành lân cận ra để thuyết phục, nếu không được thì Tòa án là phương án phải tính đến. Trước đó cần yêu cầu chính quyền cấp xã dùng biện pháp ngăn chặn hành vi chắn lối đi trái pháp luật trên của người láng giềng kia.

HỎI: Thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất, vợ và con anh trai tôi đã được nhà tôi cho đăng ký hộ khẩu thường trú, giờ nhà đất ấy muốn bán có phải được sự đồng ý (ký tên) của vợ con anh ta không?

– Không cần phải có sự đồng ý của vợ con người anh trai vì hộ khẩu chỉ là căn cứ để xác định cá nhân được cư trú hợp pháp. Còn việc người được sở hữu hay thuộc ” hộ sử dụng đất” thì chứng minh bằng nguồn gốc tài sản của cha mẹ (nếu có thừa kế thì chỉ có vợ chồng con cái, cha mẹ của người để lại tài sản được hưởng; người vợ chỉ được đồng sở hữu khi di sản đã được chia và đăng ký GCN cho người chồng và người chồng đồng ý cho người vợ cùng đứng tên)

HỎI: Di chúc của ba tôi để lại có nội dung cho tôi căn nhà và dùng làm “hương hỏa” chứ không được bán, vậy xin hỏi Luật sư phải thực hiện như thế nào?

– Di chúc mà có nội dung dành toàn bộ tài sản cho việc thờ cúng hoặc tặng cho người khác không thuộc 3 hàng thừa kế theo pháp luật thì không có giá trị. Bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thỏa thuận chia di sản của cha để lại; nếu không thống nhất được thì yêu cầu tòa án chia. Luật sư sẽ là giải pháp tư vấn hợp lý nhất.

HỎI: Ba em năm đó 28t mẹ em 15t lấy nhau không hôn thú. Ba em được hưởng hương hỏa của ông ba nội một mảnh đất nhưng chưa làm giấy tờ. Năm 1999 sinh ra em có khai sinh đủ tên ba mẹ. Năm 2000 ba mẹ em không ở với nhau nữa. Sau đó ba mua và đứng tên một mảnh đất ruộng. Năm 2006 ba em đi bước nữa và có hai người con. Nay em 19t ba muốn sau khi chết, em được hưởng mảnh đất của ông bà nội, còn mảnh đất sau này thì chia đều. Vậy Luật sư giúp em làm sao để hưởng quyền lợi tốt nhất?

– Đến thời điểm này đã hết thời hiệu để truy trách nhiệm hình sự về việc ba bạn “abc” với người 15 tuổi là mẹ bạn, nên bạn cứ yên tâm tận hưởng tài sản của ba bạn. Để tránh tranh chấp di sản lỡ mai ba bạn qua đời thì ba bạn cần làm hợp đồng cho tặng bạn tài sản mà ông muốn bạn được hưởng. Nếu làm di chúc để lại di sản cho bạn sau khi chết thì e rằng khá lâu và không tiện cho bạn lắm. Mảnh đất trước hôn nhân của ba bạn cần làm thủ tục đăng ký GCN QSD đất đứng tên ba bạn, sau đó mới làm thủ tục tặng cho riêng bạn được.

HỎI: Em bị tai nạn giao thông bị liệt nửa người và còn bị câm: Nhà em có 4 công đất. Ba em trước khi mất không để lại di chúc cho bất kì người nào, vậy là đất đó thuộc sở hữu má em phải ko? Vài năm trước, anh trai em ở đâu cấu kết với người trong xã làm 4 công đất ấy chuyển quyền cho ổng. Bây giờ em có cách nào lấy lại đất đó ko? em là con trai út trong gia đình.

Rất cảm thông chia sẻ với hoàn cảnh của bạn. 4 Công đất nhà bạn nếu là tài sản gầy dựng của cả ba và mẹ bạn thì khi ba mất, di sản ấy gồm 2 công đất được chia thành 3 phần (nếu ông bà bạn không còn ai) cho mẹ bạn, anh bạn và bạn. Giấy tờ chuyển nhượng hoặc thừa kế không có sự thỏa thuận ký kết của bạn và mẹ bạn là vô hiệu. Bạn và mẹ có thể khởi kiện lên Tòa Án để yêu cầu quyền sở hữu hợp pháp và tuyên hợp đồng cũng như GCN quyền SDĐ mà anh bạn có được là vô hiệu.

HỎI: Gia đình tôi đã được bồi thường phần đất thu hồi làm dự án công cộng năm 2009, nhưng sau đó thấy nhà nước không triển khai xây dựng nên GĐ tiếp tục khai thác sử dụng tiếp phần đất đó. Cho hỏi đến nay 09/2018, GĐ có thể tiếp tục sử dụng và xin cấp GCN Quyền SDĐ được không? (alls)

– Trả lời: Đất đai thuộc nhà nước hoặc tổ chức kinh tế quản lý nhưng không đưa vào khai thác sử dụng, trở thành đất vô chủ/đất hoang/đất không sử dụng; bị cá nhân, hộ GĐ lấn chiếm sử dụng trước 1/7/2014 và không còn thuộc hành lang bảo vệ công trình công cộng, không có mục đích xây dựng trụ sở cơ quan… có thể được xem xét cấp GCN cho người đang sử dụng ổn định.

HỎI: Nhà tôi xây có giấy phép xây dựng, nhưng xây thêm sân trước cao hơn mặt đường 30cm, cán bộ địa chính nói nhà tôi xây không đúng Cốt xây dựng? vậy nghĩa là sao? (tihuxoto)

Cốt nền xây dựng là cao độ nền của công trình xây dựng so với cốt nền chuẩn trong quy hoạch xây dựng đô thị của từng địa phương (có tính đến sự phù hợp với quy hoạch về ngập lụt và thoát nước mưa tầm nhìn 30-50 năm/đô thị loại III). Quy định thông thường tại đô thị từ 20-40cm. Nhà bạn xây dựng nếu có sai giấy phép (trong đó có mục “cốt nền xây dựng”) hay không, cần đối chiếu nội dung trong GPXD với việc thi công thực tế để xác định đúng sai.

HỎI: Công ty chuyên về xây dựng, muốn hoạt động khép kín trong các dự án đất đai và xây dựng, như vậy theo Luật sư nên tổ chức doanh nghiệp theo hướng đa ngành nghề (các chi nhánh trực thuộc hay thành lập các công ty con (dạng Nhóm Cty mẹ-con), hay là một chủ sở hữu nhưng cho các thành viên gia đình thành lập các Cty độc lập (cổ phần, pháp nhân độc lập)? (Ctylalifa)

– Đây là dạng câu hỏi phức tạp và nhạy cảm. Trong hoạt động xây dựng và đất đai có các quy định về đảm bảo cạnh tranh và chống xung đột lợi ích , VD: không được vừa làm tư vấn/thiết kế không được vừa làm giám sát thi công… Do vậy tùy vào mục đích chủ sở hữu muốn bảo toàn vốn hoặc muốn tránh xung đột pháp lý trong các dự án thì cần phải gặp trực tiếp Luật sư để được tư vấn các phương án thích hợp.

HỎI: Một Doanh nghiệp vận chuyển gia cầm, có nhiều xe tải trên 5 tấn, nhiều năm liền hoạt động và xả nước thải thường xuyên trên một con hẻm thuộc nội ô thị xã khiến đường lưu thông trên hẻm này bị phá nát và xuống cấp trầm trọng, vậy đâu là nguyên nhân, và trách nhiệm thuộc về ai? (TQĐ)

– Trả lời: Khi chứng minh thiệt hại do chủ thể gây ra, thì chủ thể ấy có trách nhiệm bồi thường và thực hiện nghĩa vụ dân sự.Những hộ dân/đối tượng bị ảnh hưởng nêu ra các nguyên nhân khiến con đường xuống cấp với các căn cứ có thể kiểm chứng: vị trí con hẻm bị hư hoại nhiều nhất, khả năng chịu lực của con hẻm so với các con hẻm khác, mật độ và tải trọng của các loại xe thường xuyên lưu thông; sự tác động của chất thải lỏng đối với tuổi thọ/độ bền của đường xá.Đối tượng chịu trách nhiệm: cá nhân/tổ chức có phương tiện lưu thông/hoạt động vượt khả năng chịu đựng của con hẻm; cơ quan quản lý giao thông/đô thị tại địa phương. Hành vi vi phạm khi thi hành công vụ: việc chậm trễ phát hiện, ngăn chặn, xử phạt của các cơ quan chức năng, việc thiếu trách nhiệm trong cảnh báo, cấm báo đối với các xe vượt tải trọng cho phép của con hẻm…

HỎI: Tôi ở Phú Nhuận, Tp.HCM đang bị một hộ mua nhà kế bên đang xây dựng lấn qua ranh giới nhà tôi đến 30cm. Họ nói họ xây theo giấy phép xây dựng, mà GPXD lại dựa vào Giấy chủ quyền. Tìm hiểu ra thì GCQ của nhà này được cấp sau nhà tôi nhưng có sơ đồ thửa đất chồng lấn với nhà tôi. Kiện lên phường, họ nói không thuộc thẩm quyền của họ là sao? (093xxx)

– Việc này rõ ràng có “sai sai” gì trong việc cấp Giấy chứng nhận cho bạn hoặc cho nhà mà bạn tố cáo. Theo nguyên tắc đo đạc, Bản đồ địa chính lập sau phải kế thừa hoặc “vẽ tiếp” từ BĐĐC trước; tuy vậy theo nguyên tắc xung đột pháp luật, thì VB sau lại có hiệu lực hơn VB trước. Xảy ra sự cố này chắc chắn có sự sai xót của địa chính phường hoặc phòng tài nguyên môi trường quận. Việc làm trước tiên là bạn yêu cầu nhà kế bên dừng ngay việc XD (hoặc đề nghị UB phường/huyện, vì đây là trường hợp đang có tranh chấp). Tiếp theo bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án quận để có biện pháp ngăn chặn việc xây dựng trái phép hoặc yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận của gia đình kia theo thủ tục tranh chấp dân sự hoặc hành chính đều được.

HỎI: Bà nội tôi có cho cha tôi mảnh đất với lí do già cả không quản lí được, giấy tờ được công chứng rõ ràng. Sau đó thấy ba tôi bệnh nặng thì bà nội tôi đòi lại và bắt ba tôi kí trả đất trong tình trạng sắp chết không còn ý thức (bà nội cho người cầm tay ba tôi kí) nhưng trong lúc kí không có chính quyền pháp lí nào ở đó để làm chứng). Sau khi ba chết vài ngày thì bà nội kêu ông trưởng ấp tới bắt mẹ tôi kí giấy trả đất thay cho chồng dù đất ấy đang đứng tên cha tôi, vậy có đúng pháp lí không?

Giờ bà tôi cũng đã mất. Vậy cho hỏi mảnh đất đó hiện tại thuộc quyền sở hữu của ai ? Gia đình bên nhà cha tôi có còn được sở hữu đất nữa hay không hay chia đều cho các con của bà nội gồm 8 người?

Tất cả các giao dịch có căn cứ cưỡng ép và không có năng lực hành vi dân sự đều là vô hiệu. Mảnh đất ấy thuộc di sản của ba bạn, sau khi ba anh mất sẽ để lại chia đều cho bà nội, mẹ và các anh chị em của anh thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

HỎI: Đất để án táng cán bộ công chức có được quy hoạch riêng và xây dựng sẵn cho các trường hợp qua đời đột xuất hoặc đặc biệt không? (hdtv)

– Trả lời: Đất để an táng thuộc loại đất làm nghĩa trang, nghĩa địa được điều chỉnh trong Luật đất đai theo nguyên tắc phù hợp quy hoạch [đã được phê duyệt], bảo đảm môi trường và tiết kiệm. Các trường hợp cán bộ qua đời đột xuất nếu không được an táng hoặc chôn tại nơi đã được quy hoạch, thì nơi làm đất an táng [phát sinh] sẽ được CQNN “hợp thức hóa” cho đúng quy định pháp luật.

HỎI: Em có lô đất bán cho người ta với giá 2tỷ3 họ xem qua giấy tờ đầy đủ và đặt cọc 100tr. Sau đó hẹn 40 ngày thanh toán đủ. Trong trong thời gian này họ mang bản photo đi tim hiểu về đất của em xem thế nào. Thực tế miếng đất này sổ đỏ ghi là đất rừng sản xuất và có thời hạn nhưng khi sang tên của em thì lại ghi là đất trồng cây lâu năm. Em phải xử lý thế nào để bảo về lợi ích tốt nhất cho mình?

– Án binh bất động, nếu bên mua đòi tiền cọc thì thương lượng; Nếu cơ quan chức năng liên quan làm khó khăn thì có thể khiếu nại hoặc yêu cầu bồi thường

HỎI: Em gái tôi có 2 công đất được cấp bằng khoán hẳn hoi ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, năm 2000 đột nhiên bị nhà nước chiếm và xây trường tiểu học. Qua nhiều lần khiếu nại, chính quyền có hứa giải quyết và thương lượng bồi thường miếng đất hơn 2 trăm triệu. GĐ không đồng ý, họ đã “chặn đầu”: kiện cáo chi vô ích, tốn tiền, tốn thời gian mà không ai giải quyết đâu. Phần đất bị chiếm giá thị trường đến vài ba tỷ. Hãy giúp em tôi lấy lại đất.

– Đây là vụ việc tranh chấp hành chính, phức tạp và kéo dài, nhiều Luật sư địa phương khá e ngại lĩnh vực này. Bạn cần liên hệ trực tiếp Luật sư bạn tin tưởng và chuẩn bị chi phí để đem bám vụ kiện.

HỎI: Đất bác tôi đang ở dù chưa có sổ đỏ nhưng khai phá trước năm 1992 và không tranh chấp, nay muốn bán cho người khác thì có làm HĐ sang nhượng được không hay phải làm thủ tục cấp GCN đã?

– Phải làm thủ tục cấp GCN, rồi mới tiến hành sang nhượng.


E) HỎI ĐÁP VỀ LAO ĐỘNG, DOANH NGHIỆP: Tranh chấp tiền lương, BHXH, Tai nạn lao động…

HỎI: Em làm ở 1 công ty giầy da được 4 tháng, vừa rồi có mâu thuẫn với tổ trưởng và bị quản đốc chuyển sang làm bộ phận “Đi inline chuyền” trong khi tuyển em vào làm NV KCS thành phẩm, em không làm được nên buộc em phải nghỉ việc có sự đồng ý của tổ trưởng. Vừa rồi em có xin lấy lương làm gần 1 tháng nhưng không được Giám đốc trả lương với lý do em làm gián đoạn tiến độ sản xuất và chưa có quyết định cho em nghỉ việc… Em hỏi em hay Công ty sai?

– Trả lời: Bạn làm việc trong Công ty trên với chức danh NV KCS thì tối đa thời gian thử việc là 30 ngày, sau thời gian này nếu Công ty để bạn làm tiếp, bạn hiển nhiên làm việc với Hợp đồng xác định thời hạn 12 tháng. Khi bạn tự ý nghỉ việc vì lý do mâu thuẫn với người nào đó không phải Giám đốc hay người đại diện pháp luật của công ty và không báo cáo GĐ cho phép nghỉ thì bạn đã vi phạm pháp luật lao động (nếu nghỉ từ 5 ngày trong vòng 30 ngày; 20 ngày trong vòng 365 ngày. Sự việc đã lỡ nếu bạn không muốn trở lại Cty làm việc thì có thể thương lượng theo hướng nhận tiền lương của những ngày chưa hưởng lương trừ đi 13 ngày ( chịu phạt làm việc không lương 1/2 tháng). Ở khía cạnh pháp luật và quy phạm doanh nghiệp. Cty có lỗi vì đã không xử lý kỷ luật gồm bạn, tổ trưởng, quản đốc và có giải pháp phù hợp để bạn được làm việc đúng chuyên môn để kỷ luật lao động được đảm bảo; Bạn có lỗi vì đơn phương chấm dứt hợp đồng (nghỉ việc luôn) trái pháp luật, và phải hiểu rằng bạn nghỉ ngang sẽ gây thiệt hại cho Cty và có thể chịu bồi thường rất nhiều

HỎI: Công ty em đang làm thủ tục góp vốn là xe ô tô của một cổ đông. Cho em hỏi khi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu công ty có phải chịu phí trước bạ không? (TP.HCM)

– Trả lời: Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu khi đưa vào vốn góp trong công ty TNHH, hợp danh hoặc cổ phần thì không phải chịu lệ phí trước bạ và phải làm hợp đồng chuyển nhượng/góp vốn được công chứng/chứng thực khi đăng ký sang tên tại phòng CSGT cấp tỉnh nơi có trụ sở công ty.

HỎI: Công ty em có hợp đồng đưa công nhân qua nước ngoài vài tháng thi công lắp ráp máy móc. Cho em hỏi thời gian này Cty có phải đóng Bảo hiểm y tế cho NLĐ không? (nvctydila)

– Trả lời: Thời gian người lao động trong thời gian được cử đi học tập, công tác, lao động tại nước ngoài thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn tính vào thời gian tham gia BHXH (gồm cả BHYT, BHTN). Mức đóng hằng tháng bằng 27,5% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: BHXH: 26% (Cty: 17,5%, NLĐ: 8%); BHTN: 2% (Cty: 1%, NLĐ: 1%). Lý do là thời gian này nếu có đau yếu thì không có cơ sở y tế và CQBHXH nào của VN ở Nước ngoài để hỗ trợ chi phí điều trị cho NLĐ. Tuy nhiên, nếu xảy ra Tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp thì NLĐ vẫn được Công ty và BHXH chi trả, bồi thường theo Luật an toàn vệ sinh lao động.

HỎI: Cho em hỏi quy định của Luật doanh nghiệp: “Thành viên, cổ đông là công ty có phần vốn góp hay cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện theo ủy quyền tại công ty khác”. Anh giải thích em hiểu rõ được không? (nvcty)

– Đây là quy định dành cho những người nếu làm Người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức.Nghĩa là trong Cty CP mà nhà nước chiếm hơn 50% CP thì các thành viên do NN có người liên quan trên không được làm ĐDUQ [cho người khác] tại Cty không phải là Cty do họ đang làm đại diện [cho tổ chức nhà nước]. Điều này cũng vô lý kiểu ” thắt cổ chai“, vì Pháp luật không cấm những người liên quan các thành viên đại diện cho TCNN ấy làm chủ sở hữu hoặc quản lý các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế!

HỎI: Em làm bảo vệ trong công ty dịch vụ bảo vệ ở Bình Dương được 4 tháng, tháng rồi em viết đơn nghỉ việc được Giám đốc đồng ý; cuối tuần trước em lên nhận lương thì ổng không trả. Cty này nợ lương của em cả thảy gần 50 ngày, vậy em nên báo công an hay làm cách nào lấy lại lương nhanh nhất?

Hợp đồng lao động của bạn là HĐ xác định thời hạn, nhưng nếu muốn nghỉ ngay và GĐ Cty đồng ý thì bạn đã nghỉ đúng theo quy định và phải được trả lương đầy đủ. Để giải quyết tranh chấp tiền lương dù bạn đã có quyết định/hoặc căn cứ cho nghỉ việc của Cty thì cũng phải thông qua Hòa giải viên cấp huyện để xử lý. Trường hợp này bạn báo Công an, cơ quan pháp luật có tính răn đe cao có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất.

HỎI: Công ty em ngày 2/9/2018 yêu cầu NLĐ đi làm, ngày này là ngày CN, và không được nghỉ bù. Như vậy họ trả lương thế nào cho đúng luật?

– Nếu NLĐ đồng ý đi làm ngày Lễ thì sẽ được hưởng 300% tiền công ngày thường và thêm 100% của lương ngày lễ đó nữa. Khi đã được hưởng lương với mức trên, NLĐ không được yêu cầu nghỉ bù. Theo nguyên tắc của BLLĐ, ngày 2/9/2018 sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ Hai 3/9/2018. Nếu Nlđ làm việc ngày Cn 2/9 thì sẽ hưởng lương ngày nghỉ =200%, nếu T2 không được nghỉ bù của lễ Quốc khánh thì ngày làm việc này hưởng lương 400%.

HỎI: Doanh nghiệp chưa cho mình nghỉ việc, nhưng lại chốt sổ bảo hiểm (gồm bìa và ruột sổ) và gửi cho người lao động giữ, vậy có làm sao không? Nếu tôi vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH nhưng không làm cho Cty nào cả, vậy có được không, mức đóng chắc nhiều hơn vì phải đóng cho 20% của Cty?

– NLĐ được quyền giữ sổ BHXH; Khi chấm dứt HĐLĐ với DN và có đủ khả năng, NLĐ có thể tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng tùy theo khả năng và được nhà nước hỗ trợ 1 phần.


F) THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, Khiếu nại, tố cáo, vi phạm pháp luật…

HỎI :Tôi có 1 xe máy SH chưa sang tên lần nào, hóa đơn đỏ mang tên tôi, bây giờ tôi muốn chuyển nhượng cho người khác đăng ký chính chủ thì cần phải làm những thủ tục gì? xin cảm ơn.

Bạn làm hợp đồng bán/cho tặng xe kèm CMND, HK của 2 bên, Giấy đăng ký xe (nếu đã ĐK). Trường hợp chưa ĐK lần nào, bạn nhờ Cửa hàng xe máy làm lại hóa đơn bán cho người bạn muốn chuyển nhượng thay vì bán cho bạn/hoặc làm hợp đồng bạn bán/cho tặng xe cho người ấy kèm HĐ đỏ, chứng từ xuất xứ xe (VD: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng). Lưu ý: mẫu hợp đồng và chứng thực nhận tại UBND cấp xã, nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế và đăng ký sang tên tại Công an cấp huyện nơi cư trú của người được chuyển nhượng.

HỎI: Tại sao có nhiều trường hợp tranh chấp tài sản hoặc hợp đồng giao dịch, Tòa án lại yêu cầu người bị hại đi lập Vi bằng? Tại sao Văn phòng thừa phát lại hay nằm gần Văn phòng công chứng? (thnhtanphu)

– Ý nghĩa của Vi bằng là văn bản “ghi nhận lại” chứng cứ của vụ việc/sự kiện [thường là] “đã hoặc vừa mới xảy ra”. Do vậy nếu sự việc tranh chấp đã xảy ra mà có giấy tờ chứng minh giao dịch của các bên thì Vi bằng trở nên “rườm ra, thừa thải”, mặt khác nếu vụ việc tranh chấp mà một trong hai bên không thừa nhận nghĩa vụthì việc yêu cầu quyền lợi của “nguyên đơn” cũng vô vị, “cũng như không”. Do có sự liên hệ trong việc giao nhận, tống đạt giấy tờ từ Tòa án và CQ thi hành án mà TA thường yêu cầu đương sự liên hệ Thừa phát lại, hoặc đơn giản là do Tòa án xem Vi bằng như “thêm một người làm chứng” để thêm căn cứ xét xử!

Còn việc VPTPL “hay” nằm gần VPCC có thể là ngẫu nhiên hoặc do có cùng một “chủ sở hữu tài chính”. Và cũng có thể do đặc thù nghề nghiệp có tính chất bổ sung và chia sẻ chứng cứ cho nhau; tựa như: càng nhiều chứng cứ càng tốt(?)

HỎI: Trước kia em tách khẩu ở Huế vào Bình Phước từ năm 2013. Giờ e muốn nhập khẩu lại ở Huế có được không ạ?

– Vẫn được nhập khẩu vào nơi trước kia đã có Hộ khẩu thường trú. Điều kiện nhập khẩu vào TP. Huế giống như các tỉnh khác không yêu cầu phải tạm trú từ 12 tháng trở lên.

Tôi khởi kiện quyết định hành chính về việc thu hồi của tôi hơn 600m2 đất không bồi thường tại tòa án Hà Nội, tòa đã tiếp nhận cho nộp tạm ứng án phí nhưng hơn 2 năm nay tòa không xét xử. Tôi đã làm đơn yêu cầu nêu lý do và khiếu nại 10 lần nhưng tòa không trả lời vậy theo bạn làm thế nào? (NgDuMi)

– Trả lời: Vụ án hành chính mà lại liên quan đến đất đai thì rất phức tạp, đụng chạm và kéo dài thời gian, người khởi kiện hoặc Luật sư nhận vụ việc cần có trái tim cứng rắn, bản lĩnh vững vàng và am hiểu pháp luật chuyên sâu mới có thể đạt được yêu cầu hợp pháp của người có quyền và lợi ích liên quan.

HỎI: Mẹ tôi có nhờ một Luật sư tại Gia Lai đại diện khởi kiện đòi 100 triệu đồng cho một cán bộ quân đội sắp nghỉ hưu mượn nhưng không chịu trả; Tòa án cấp huyện phán quyết bác yêu cầu trong khi mẹ tôi đã đóng án phí và thù lao Luật sư hơn 12 triệu. Luật sư có thỏa thuận chỉ lấy thù lao khi thắng kiện. Giờ GĐ tôi có nên tiếp tục nhờ Luật sư hoặc kháng cáo nữa không? (dtlgl)

– Trả lời: Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý không có khái niệm thắng thua mà chỉ thực hiện tốt nhất yêu cầu của khách hàng. Có những Luật sư sẽ không lấy thù lao khi chưa đem lại quyền lợi như khách hàng mong muốn; song cũng có nhiều khách hàng thông cảm cho Luật sư vì đã làm việc hết trách nhiệm nhưng không thể đem lại kết quả khả quan vì nhiều yếu tố khách quan (Cơ quan tố tụng chưa công minh, lợi ích nhóm chi phối cán bộ công chức, sự chống đối ngang ngược của người tham gia tố tụng…) nên cũng sẵn sàng chia sẻ chi phí công sức theo đuổi vụ việc với Luật sư. Việc tiếp tục kháng cáo hay không phải xem xét lại tính thuyết phục của luận cứ bảo vệ, sự tuân thủ pháp luật tại địa phương và sự được mất khi chấp nhận theo đuổi vụ việc…

HỎI: E o Ca mau sau khi e lay chog da tach khau ve kien giag que ck. Zo e muon tach khau ve nha me de e nhug ck e lam kho de hk cho e muon ho khau zay e Phai lam sao?

– Trước tiên bạn phải có văn bản đồng ý cho nhập khẩu từ gia đình cha mẹ đẻ (và phải đủ điều kiện về diện tích chỗ ở theo quy định của tỉnh/thành). Để được giấy chuyển khẩu từ địa phương nơi bạn đang ở cùng chồng, bạn cần cung cấp thông tin địa chỉ nhà chồng, giấy ĐKKH (chứng minh quan hệ hôn nhân) và đến công an phường/xã nơi nhà chồng thường trú. Khi đó CA sẽ có cơ sở cho bạn chuyển khẩu dù chồng khôngcho bạn mượn SHK.

HỎI: Cha mẹ tôi đang định cư bên Úc nay chán sống bên đó, giờ muốn về VN xin hộ khẩu thường trú thì phải làm sao?

– Công dân nước ngoài (gốc VN quốc tịch ngoại quốc) nếu muốn về VN sinh sống lại thì làm giấy hồi hương tại CQ đại diện VN tại Nước ngoài và kèm các điều kiện về chỗ ở hợp pháp hoặc HK của người ruột thịt (cha mẹ, con cái…) tại VN để làm thủ tục đăng ký thường trú.

HỎI: Cho em hỏi các câu sau:

+ Em nộp đơn ly hôn tại nơi chồng tạm trú là Tp.HCM cách đây 2 năm, đã đóng án phí nhưng không thấy Tòa án gọi gì; vậy em có được yêu người khác không?

+ Vài tháng trước em bị mất hết giấy tờ tùy thân, em nên làm đơn cớ mất hay xin cấp mới CMND? và làm tại đâu?

+ Giờ e muốn cắt khẩu tại quê chồng và về nhà cha mẹ đẻ, nhưng chồng đã đi Lao động nước ngoài và GĐ chồng không cho e mượn sổ hộ khẩu; vậy em phải làm sao đây? (Catuky)

– Tòa án đã thụ lý đơn (sau khi đóng án phí) mà không xét xử và không thông báo gì cho đương sự là đã vi phạm tố tụng. Thường vụ án ly hôn trung bình kéo dài từ 2-6 tháng. Quá thời hạn 1 tháng kể từ ngày thụ lý, nguyên đơn nên chủ động liên hệ tòa án tìm hiểunguyên nhân từ đâu. Giờ sự việc đã “chìm vào quên lãng”, bạn nên làm đơn ly hôn nộp tại Tòa án cấp huyện nơi chồng thường trú. Bạn mà yêu người khác trong khi chưa có quyết định ly hôn thì cũngvi phạm “hôn tụng” như Tòa án nhé!

– Giấy CMND và Giấy phép lái xe thường không có sổ gốc lưu tại cơ quan cấp Giấy ban đầu nên không thể yêu cầu cấp bản sao. Để làm lại CMND bạn liên hệ phòng quản lý hành chính Công an cấp huyện kèm theo sổ hộ khẩu thường trú. [SHKTT lại đang bị nhà chồng cất giữ (không cho mượn); bạn cố tìm lại các giấy tờ (có chữ ký, con dấu của CQ nhà nước, Doanh nghiệp…) ghi nhận việc bạn từng có tên trong SHKTT đó]

– Để được đăng ký HKTT tại nhà cha mẹ ruột, cần có giấy chuyển khẩu làm tại Công an xã/thị trấn/thị xã/thành phố thuộc tỉnh. Bạn trình bày lý do không có SHKTT và nộp các giấy tờ chứng minh từng thường trú tại nhà chồng. Bạn đem giấy chuyển khẩu về CA xã/thị trấn/thị xã/thành phố thuộc tỉnh kèm xác nhận đồng ý của cha mẹ đẻ trong hồ sơ đăng ký “nhập khẩu”.


J) NHỮNG LĨNH VỰC PHÁP LUẬT KHÁC: Nghĩa vụ quân sự, Giao thông…

HỎI: Con gái tôi trước có cùng hộ khẩu với tôi, sau đó đi làm xa và tách khẩu; giờ muốn được về ở với tôi trong khi vợ sau này của tôi không đồng ý, vậy nó có được nhập khẩu về cùng tôi không?

– Theo quy định pháp luật về cư trú, một người trước đây đã từng có hộ khẩu tại một địa chỉ, sau đó chuyển hộ khẩu, và nay muốn về nhập khẩu về lại địa chỉ ban đầu thì vẫn được, miễn được chủ hộ đồng ý không phụ thuộc vào các thành viên khác. Trường hợp của bạn do ” quan hệ dì ghẻ, con tôi con anh“, bạn nên cân nhắc sự hòa hợp khi về sống chung để tránh gây xung đột mâu thuẫn tình cảm.

HỎI: Tôi đang hưởng Bảo hiểm y tế đối tượng hưu trí, thẻ đang dùng có thời hạn từ 2015 đến 2020, vừa rồi đi bệnh viện, bác sĩ nói thẻ này không còn hiệu lực phải đi đổi lại mới được khám và hưởng BHYT? xin hỏi ổng “phán quyết” vậy có đúng không?

– Theo chỉ thị của Tổng GĐ BHXH thì từ 01/11/2017 sẽ tiến hành cấp đổi thẻ BHYT theo mẫu mới (chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày, không ghi thời gian đến ngày…), theo đó ưu tiên người có thẻ BHYT hết hạn trước 31/12/2017, và mọi trường hợp đều được đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Như vậy trường hợp nếu “ông bác sĩ” ấy không giải quyết khám điều trị cho bác với lý do thẻ này không hợp lệ là không đúng, bác có thể được nhắc nhỡ là nên tiến hành liên hệ cơ quan BHXH để đổi thẻ mới sau khi được khám điều trị. Nếu không hài lòng với cách xử lý của BS, bác có thể khiếu nại tới GĐ bệnh viện.

HỎI: Lúc em làm ở Công ty thì Công ty bán cho e chiếc xe máy, giờ em nghỉ việc, em muốn sang tên em nhưng Công ty không xuất hóa đơn, vậy em có được đăng ký sang tên không?

– Trường hợp của bạn là xe đã được đăng ký bởi tên Công ty, giờ chuyển sở hữu cho bạn chỉ cần làm hợp đồng mua bán xe có công chứng hoặc chứng thực. Bạn dùng HĐ này kèm Giấy ĐK xe (cà vẹt cũ), GCN Đăng ký Doanh nghiệp, CMND của bạn, bước thứ nhất liên hệ CSGT cấp tỉnh nơi có trụ sở DN để rút hồ sơ và hủy bảng số xe + Cà vẹt cũ; bước thứ hai liên hệ CSGT cấp tỉnh nơi bạn thường trú để ĐK cấp đổi biển số và Cà vẹt mới.

HỎI: Tôi được tòa án dân sự phán quyết với tư cách nguyên đơn gồm 2 phần: phần thứ nhất nếu tôi thi hành thì tôi sẽ chịu thiệt so với quyền lợi thực tế có chứng cứ rõ ràng. Phần thứ hai nếu thi hành tôi sẽ được hưởng lợi nhưng sẽ đụng chạm đến cơ quan nhà nước. Tôi phải chọn phương án thích hợp nào nhất?

– Đương sự chỉ được hưởng lợi dân sự theo phán quyết của tòa án (trừ những quyền lợi về tiền bạc đang bị thu giữ, cầm cố, về tiền lương, tiền cấp dưỡng…) khi có đơn yêu cầu thi hành án. Trong đơn yêu cầu nên ghi phần thi hành có lợi cho mình, phần không có lợi thì không đề cập, hoặc nếu xét thấy thật cần thiết thì yêu cầu đình chỉ thi hành phần không có lợi (kèm dẫn chứng thuyết phục)

– Bây giờ, hầu như làm gì trên giấy tờ đều liên quan đến cơ quan nhà nước, do vậy nếu bạn luôn tuân thủ pháp luật, mong muốn công bằng và dân chủ thì không việc gì phải e ngại…

HỎI: Năm trước em học ở Đại Học Cửu Long, song do kinh tế gia đình eo hẹp nên chuyển về Cao Đẳng Cộng Đồng Đồng Tháp để học và xin giấy xác nhận của trường ĐH Cửu Long và được tạm hoãn. Gần đây em lại bị gọi nghĩa vụ quân sự, nhưng tại trường CĐCĐ Đồng Tháp em định xin giấy xác nhận thì xã bảo là trường hợp của em không được tạm hoãn nữa và bắt buộc e phải khám sơ tuyển nghĩa vụ do 2 năm em học 2 trường khác nhau như vậy là có đúng pháp luật không vậy ạ?

– Nếu bạn chủ động chuyển trường vì lý do cá nhân thì bạn không nằm trong trường hợp được hoãn vì học tại trường Đại học hoặc Cao đẳng. Theo quy định chỉ được hoãn trong 1 đợt tập trung ĐH/CĐ công lập mà thôi, như vậy khi bạn học trường CĐ khác thì không được tạm hoãn nữa

HỎI: Tôi có 3 con lớn. Hai đứa lập gia đình cắt khẩu ra ở riêng, đứa còn lại năm 2003 bị tai nạn giao thông chết. Tôi nuôi đứa cháu ngoại trai sinh năm 2000 và đã nhập khẩu vào gia đình tôi. Hiện nay hai vợ chồng tôi hết tuổi lao động. Vậy cho tôi hỏi cháu ngoại trai của tôi có được tạm hoãn theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 không?

Thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 không phải là con hoặc anh em thuộc trường hợp gia đình liệt sĩ, thương binh, GĐ chính sách hoặc lao động chính trong GĐ không còn ai trong độ tuổi lao động hoặc suy giảm sức khỏe từ 61%. Hoặc đang được đào tạo tại cơ sở GD phổ thông hoặc CĐ, ĐH chính quy… thì không thuộc đối tượng được tạm hoãn nhập ngũ.

HỎI: Con của tôi không có giấy phép lái xe, giấy bảo hiểm mới hết mấy tháng nhưng lái xe đúng pháp luật khi lưu thông ra đường lớn và va chạm với 2 người đi xe gắn máy khác khi tránh 1 ô tô tải, đã làm chấn thương người ngồi sau phải điều trị 15 ngày hết gần 50 triệu đồng. Công an yêu cầu nhà tôi phải bồi thường tất cả chi phí trên. Thế co đúng không trong khi CA đang giữ xe con tôi giá trị vài ba triệu, còn xe 2 người kia đến năm mươi triệu. (punuba)

– Nếu con bạn lưu thông đúng luật và bên 2 người kia cũng có lỗi (hoặc cả xe ô tô có lỗi) thì việc bồi thường phải chia sẻ cùng các bên. Về lý, con bạn cũng có lỗi khi tham gia giao thông không đủ điều kiện [về giấy phép và bảo hiểm trách nhiệm dân sự]. Trường hợp này CAGT có thể phạt tiền trên 1 triệu đồng.

HỎI: Tôi làm bên môi giới bất động sản, nhiều trường hợp công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai, đều phải tốn chi phí rất cao và chờ đợi lâu. Có cách nào khác để giúp khách hàng của tôi tiết kiệm chi phí này không? (Đồng Nai)

– Trả lời: Rất nhiều trường hợp cá nhân/tổ chức không phải tốn (hoặc tốn rất ít) chi phí, công sức cho các hợp đồng giao dịch chuyển quyền sở hữu, đăng ký ô tô, xe máy và các hợp đồng kinh tế khác. Anh và các cá nhân tổ chức này có thể đến các tổ chức hành nghề Luật sư để được tư vấn, soạn thảo hợp đồng và làm thủ tục theo quy định pháp luật rất nhanh chóng và tránh rủi ro pháp lý (nếu có), bởi Luật sư đa phần am hiểu nội dung thuộc nhiều lĩnh vực trong giao dịch dân sự, và họ hành nghề đều có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.