NHẬT KÝ TƯ VẤN NĂM 2019

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc 039 2769 009 

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

01/2019 18/ Chồng em đang bị tù gần 1 năm vì tội mua bán sử dụng ma túy. Giờ em muốn ly hôn chồng liệu có được không? Cách đây 1,5 tháng em có nộp đơn tại tòa án nơi chồng bị giam, cô nhân viên tòa án nhận đơn bảo rằng hồ sơ đã đủ và nhận của em tổng 2 lần là 500 ngàn đồng nhưng không đưa biên lai gì cả. Liệu đơn em có được thụ lý và giải quyết không? (hongudano)

17/ Tôi muốn đứng ra nhận thay tội cho thằng em bị Công an xử lý tội trộm cắp chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng. Thực ra là nó lấy của một người nhằm gây áp lực buộc người đó trả nọ cho tội. Cách đây hơn 10 năm tôi từng bị kết án 2,5 tù vì tội cố ý gây thương tích. Xin cho hỏi nếu tôi nhận tội thay thì khả năng tôi có bị đi tù không? Dù hiện tại thằng em tôi đã trả lại chiếc điện thoại và người đó đã rút đơn không tố cáo nữa. (moanngoba)

16/ Dự án làm Đường làm trong xã chưa được sự đồng thuận về kinh phí của các hộ dân mà đã tiến hành và đã nghiệm thu. Cháu không biết lấy kinh phí từ đâu ra. Giờ chính quyền xã thu tiền hộ gia đình nhà cháu đến gần 80 triệu, vậy có đúng không? (mochabaqu)

15/ Cho em hỏi, Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không? Trường hợp công ty em chỉ tham gia BHYT nhưng không tham gia BHXH cho một bác đang hưởng lương hưu vậy có được không? Xin giải thích giúp em thứ tự ưu tiên đóng (hoặc phải tham gia đóng BHXH bắt buộc) theo Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung 2014. (thaludalu)

14/ Người chịu trách nhiệm chính yếu trước pháp luật là người ký tên trong các giấy tờ văn bản gây thiệt hại hoặc trái quy định pháp luật? Vậy sao em thấy nhiều trường hợp người tham mưu ký các văn bản ấy lại chịu trách nhiệm? Xin hỏi căn cứ pháp luật quy định người tham mưu phải chịu thay trách nhiệm cho người ký? (cahongily)

13/ Tôi muốn biết Đất đai đã canh tác và không tranh chấp trong một thời gian dài có được cấp sổ đỏ hay sổ hồng không? (thangle)

12/ Chị được mẹ để lại di chúc được công chứng viên chứng nhận tại nhà riêng lúc cuối đời, nay đem chia thừa kếdi sản là mảnh đất gần 200m2 có giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Ông Bác anh Mẹ không đồng ý bảo rằng di chúc không hợp pháp vì nội dung chứng nhận ghi địa điểm tại “Văn phòng công chứng” nên kiện ra tòa, tòa sơ thẩm xử bất lợi cho chị dù chị có thuê Luật sư, giờ chị không biết kháng cáo có thắng được không?

11/ Tôi có ít tiền dư nên muốn cho vay lấy lời, không biết cá nhân không đăng ký kinh doanh có được phép cho vay để thu lợi nhuận không? Cho vây lãi suất bao nhiêu phần trăm thì không phạm luật? nên tính lãi suất theo ngày hay theo năm? (ditho2la)

10/ Giảng viên của lớp ĐH Luật em đang học cho đề cương ôn thi là các câu hổi nhận định đúng sai. Như vậy Pháp luật là môn học tuyệt đối đúng, tuyệt đối sai như Toán học? (decunhadu)

9/ Em đang phân vân không biết tham gia BHXH cho NLĐ thế nào? giúp em phân biệt: Hợp đồng thời vụ (VD: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…) có phải là hợp đồng xác định thời hạn không? Công ty nên ký hợp đồng lao động mấy tháng để không phải đóng BHXH? (hoqudt)

8/ Tôi muốn hỏi: trong hai tội danh “vô ý làm chết người” và tội danh “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” tội danh nào nặng hơn? Cơ quan nào được phép thay đổi tội danh đối với người phạm tội/người bị truy tố/bị can? Và được phép thay đổi mấy lần? Một hành vi có thể truy tố nhiều tội danh một lúc không? (nhavivpls)

7/ Công ty tôi là công ty vừa sản xuất vừa thi công và vừa bán hàng, vậy khi thiết lập hệ thống KPIs phải dựa trên những chuẩn đánh giá nào? có thể áp dụng chung cho các khối phòng ban một chuẩn đánh giá được không? (cotybidu)

6/ Cho em hỏi: Pháp luật được hình thành do tình hình xã hội bất ổn hay do sự tác động của tổ chức quốc tế. Trường hợp nào pháp luật được thiết lập do… thượng đế? (khahatato)

5/ Một trung tâm tư vấn và thi tuyển lao động có trụ sở tại Hà Nội tổ chức chiêu sinh các gói hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, theo đó em đăng ký cho em trai em tốn phí ban đầu đến 50 triệu với thỏa thuận được làm việc tại vùng/địa phương gần với đứa em đầu của em cũng đang làm việc tại đó. Nhưng không biết vì sao trung tâm này khi tổ chức thi phân vùng lao động vào tháng này lại sắp xếp em trai em thi vào khu vực không theo nguyện vọng ban đầu (khu vực lao động này theo em biết là địa phương có rủi ro địa lý cao: động đất, sóng thần). Phải chăng trung tâm này muốn sắp xếp lao động khu vực tốt cho những người thân gửi gắm trước của họ?). Cho em hỏi có nên kiện họ để đòi lại tiền nộp đầu vào không? (cogahobi)

4/ Em trai em đang tuổi thanh niên, vì hoàn cảnh nông thôn xưa thế nào đấy mà bị ba mẹ đặt tên là “Rớt”. Vì cái tên này mà từ nhỏ đến lớn em luôn bị mọi người cười cợt, sau nay xin đi làm nhiều nơi không dám nhận. Em thật sự muốn đổi tên cho nó, vậy thủ tục đổi tên thế nào giúp em với! (tedu)

3/ Em có vợ đang làm công nhân xa chồng con, 2 tháng nay đã gây gỗ với mẹ em và bắt con về với bà ngoại. Nhà Ngoại thì điều kiện kinh tế khó khăn, con em mới 12 tháng tuổi xa mẹ thường xuyên nên rất quấn quýt em. Tình cảm vợ chồng rạn nứt không hàn gắn được. Cho em hỏi em có thể giành quyền nuôi con không? (codocatho)

2/ Năm 1988 ông nội mất để lại bằng khoán đất cho gia đình ba tôi gồm 6 anh chị em. Vì ba tôi ở với ông nội trên mảnh đất ở Bình Dương nên được nội cho và nhường quyền làm sổ đỏ đứng tên ba mẹ tôi. Nay gia đình khó khăn nhà tôi muốn bán để lấy tiền xoay xở, lên Phường làm giấy tờ thì bị cán bộ báo rằng đất nhà tôi đang bị các bà cô tranh chấp đã gửi đơn lên tòa. Xin hỏi gia đình tôi làm cách nào để bán được căn nhà của mình? (trothudamo)

1/ Từ năm 2004 mẹ tôi vay nợ một bà ngoài chợ số tiền là 30 triệu, trả được 12 triệu, còn 18 triệu, rồi năm 2005 mượn lại 10 triệu, tổng nợ 28 triệu đều bị ghi giấy, trả lãi hàng tháng 20/% nhưng không ghi giấy. Qua hơn 12 năm đến 2017 mẹ nhớ đã trả lãi cho bà ta đến gần 300 triệu. Một năm nay không còn khả năng mẹ tôi đã ngưng trả nợ cho bà ta. Vừa rồi bà ta đã đâm đơn kiện mẹ tôi ra tòa. Cho tôi hỏi làm cách nào để bảo vệ cho mẹ tôi? (3mecobiho)