NHẬT KÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2019

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc 039 2769 009 

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

03/2019 85/ Em và vợ đăng ký kết hôn và có hai con trên 9 tuổi ở đảo Phú Quý. Nay cô ấy có vẻ quen người khác và muốn thôi em; cổ muốn em ra khỏi căn nhà có giá khoảng 1 tỷ và nhận lại 100 triệu từ cô ấy. Nhà đất 2 vợ chồng mua và xây sau khi cưới đang đứng tên cô ấy, sổ hồng cô ấy cũng đang giữ. Như vậy em đang thất thế phải không Luật sư? Nếu cô ấy nhất quyết ly hôn em có được gì không? (thavy)

84/ Cho tôi biết một khu đất trên 3000m2 có thể tách ra tối đa bao nhiêu thửa? Có quy định nào cho cho phép người dân có quyền thửa? Khi tách thửa thì lệ phí thế nào? có giống lệ phí trước bạ hay thuế thu nhập cá nhân? trường hợp nào thì được miễn phí tách thửa? (daolokha)

83/ Em và chồng cùng góp tiền mua mảnh đất và xây nhà trên đó (không có GCN) với vốn mượn của ngân hàng khoảng 80 triệu, giờ 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn vì ảnh coi em như pho tượng và ngoại tình với một cô đã có chồng con. Em muốn dứt bỏ chồng và đi làm xa một thời gian; em sợ nếu đi rồi, mai này quay lại sợ chồng không cho về và dành hết phần nhà đất hiện thời. Xin Luật sư tư vấn em nên xử lý thế nào? (phunuocama)

82/ Tại sao có trường hợp Lazada cho phép đổi trả sản phẩm không vừa ý thì khách hàng không phải chịu chi phí đổi trả hoặc bảo hành? lại có trường hợp nhà cung cấp (thông qua LZD bán hàng) yêu cầu KH phải thanh toán chi phí đổi trả? Gặp trường hợp này người tiêu dùng phải dựa vào ai? (khahalaanta)

81/ Cho anh hỏi: Đất nông nghiệp hộ nhà anh Diện tích hơn 3 sào gồm 4 chị em, 1 người đã chết (có kết hôn và 03 người con), bây giờ muốn chia và tách thửa lên thổ cư thì sẽ gặp rắc rồi gì? Phải chăng là phải chia thừa kế cho vợ con người đã chết? đất muốn tách thửa có được quy hoạch lên thổ cư? Diện tích sau khi tách thửa tối thiểu không tới 1000m2? các phần tách thửa có chuyển mục đích được không? diện tích chuyển mục đích lại nằm trong đất nông nghiệp sau khi tách thửa; thủ tục nào thực hiện trước tiên, chi phí và tiền sử dụng đất… Hãy cho a cách giải quyết thích hợp. (truhoanrebatra)

80/ Ông bà ngoại em có 6 người con. Trước khi mất đã chuyển nhượng cho mẹ em 4 lô đất giá thị trường hiện giờ trên 5 tỷ đồng. Mẹ em đã làm sổ đỏ năm 2001. Sau đó 1 ông cậu trong các cô cậu em đòi chia đất giành phần nhiều cho ổng với lý do ổng ở đó từ thời ông bà ngoại còn sống. Qua hai 2 cấp xét xử vụ án dân sự ấy bị đình chỉ năm 2011. Vừa rồi, xui khiến thế nào ổng lại làm đơn khởi kiện hành chính lên tòa án tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho mẹ em. ông đã thuê Luật sư rồi. Xin giúp nhà em bảo vệ 4 thủa đất ấy cho mình với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. (phunuotatha)

79/ Em có nhận tiền cọc 500 triệu thông qua hợp đồng đặt cọc tại Văn phòng công chứng đảm bảo sang nhượng 04 thửa đất trồng cây lâu năm tại Bình Thuận. Vì GCN quyền sử dụng đất thế chấp tại Ngân hàng và việc chuyển nhượng đất này thông qua 1 ông trường phòng tại chi nhánh ngân hàng Bình Thuận nên số tiền đặt cọc ấy đã được chuyển vào tài khoản giải ngân khi em mượn nợ tại ngân hàng đó. Sau khi đặt cọc người mua mới xem đất rồi bất ngờ họ đổi ý đòi lại tiền cọc với lý do ông trưởng phòng đó chỉ nhầm đất khi xem so với đất giới thiệu khi mua. Cho em hỏi: em có phải trả lại tiền cọc cho khách không? Việc ngân hàng không cho em rút tiền tại TK giải ngân với lý do phong tỏa vì đất đang tranh chấp có đúng không? Xin chỉ giúp em các lỗi của đối phương và ngân hàng để biết đường lập luận khi họ kiện đòi lại tiền em! (vochoolagi)

78/ Vì thấy nhu cầu đổi, chuyển tiền cho người thân ở Việt Nam của một số người lao động VN ở Singapore khá nhiều, nên hai năm nay em đã đứng ra giúp nhiều người chuyển hộ tiền từ Sing về Việt thông quan mạng Facebook. Trong quá trình đó, em đã bị một phụ nữ ở Tây Ninh lợi dụng mạo danh tài khoản ngân hàng và tài khoản FB của em và đã lừa đảo chiếm đoạt vài trăm triệu đồng khách hàng/người thân của em. Thế rồi những người bị hại đã hiểu nhầm và tố cáo em, kết quả là TK ngân hàng tại Sing của em đã bị Cảnh sát phong tỏa. Em muốn hỏi: việc làm của em có trái pháp luật? em nên tố cáo người phụ nữa đó không? làm cách nào em được “giải tỏa” TKNH? (nisala)

77/ Em chở mẹ lưu thông trên đường thì va chạm với một ô tôo khiến em bị tai nạn điều trị vài ngày và xe hư nặng phải sửa chữa. Công an giao thông đứng ra hòa giải, theo biên bản thì chủ xe ô tô phải bồi thường 30 triệu tiền bệnh viện và chi phí sửa xe máy. Phần xe máy em đem đi sửa hết 22 triệu song phía chủ ô tô không chịu hoàn trả với lý do em sửa nhiều quá, kê hơn gấp đôi bình thường. Em muốn hỏi làm sao để được họ trả đầy đủ; nếu không em phải kiện Công an hay tòa án? (chaviphu)

76/ Công ty tôi đang định kỷ luật sa thải một công nhân. Cho tôi hỏi trường hợp sa thải (do không hoàn thành công việc và luôn chống đối quản lý) Công ty có phải trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm không? Khi nào thì chỉ TCTV hoặc chỉ TCMVL? khi nào thì phải trợ cấp cả hai? Khi nào thì không phải TCTV hoặc TCMVL? (tinhuphalu)

75/ Chồng tôi nói đã từng chịu đựng nhẫn nhịn vợ con hai mươi năm rồi, do vậy ổng sẵn sàng hy sinh không vũ lực, càm nhàm, gia trưởng độc đoán với vợ con thêm hai tháng nữa thì chẳng có gì là to tát cả; vậy mà chỉ sau nửa ngày, ổng lại gây sự cãi lộn và kêu tôi là “con mẹ mày…” Thế thì hết thuốc chữa rồi hả Luật sư? Tôi mà ly hôn thì không gì là oan nghiệt cho ổng nhỉ? (chiomoho)

74/ Những doanh nghiệp nhà nước nào phải cổ phần hóa? Công ty tôi thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý đã được cổ phần hóa, liệu các công ty thành viên có phải cổ phần theo? Khi CP có buộc phải thuê tổ chức tư vấn không? chi phí tư vấn dựa trên nguyên tắc nào? (kithudupho)

73/ Em có nhỏ bạn đang bị cha gây sức ép phải giao căn nhà đứng tên cô ấy (5 năm trước được người cha cho tiền để mua và đứng tên hộ) để giải quyết thủ tục chia tài sản khi ly hôn (với mẹ bạn ấy). Cho em hỏi bạn ấy có phải trả lại căn nhà đó không? Nếu hai bên đều thuê Luật sư thì bên nào sẽ thắng? (choaizl)

72/ Một người chồng nhiều lần bỏ vợ và ba đứa con nhỏ đi bài bạc, đề đóm; theo gái ngoại tình nhiều tháng trời; không lo làm ăn phụ vợ nuôi con… hỏi Luật sư vậy có nên cho cơ hội nữa không? Nghĩ có tức không khi em làm phụ nữ trẻ và xinh hơn người tình của ổng mà ổng không biết trân trọng!? (nguvoodutro)

71/ Có phải Công ty may mặc nào muốn xuất khẩu hàng ra nước ngoài phải được cấp các chứng nhận ISO hoặc chứng nhận SAI 8000 về trách nhiệm xã hội không? (onlakithu)

70/ Có thể vì lý do bị bệnh em phải nằm điều trị hơn 4 tháng trong năm 2018 nên các lãnh đạo bệnh viện nơi em là viên chức về kế toán đang dự tính chuyển em làm ở bộ phận khác với chuyên môn của em dù có ngạch bậc lương không thay đổi. Em nghĩ rằng họ muốn trù dập hoặc từng bước cho em nghỉ việc nên có kế hoạch thuyên chuyển công việc như vậy. Cho em hỏi có quy định nào phải cho viên chức chuyển CV như trường hợp của em không? nếu họ làm sai, em có được bảo vệ khi khiếu nại không? (nguhuhano)

69/ Quê em Cần Thơ nhưng Em đang ở Đà Nẵng làm việc, vừa rồi em làm mất giấy Chứng minh nhân dân, cho em hỏi em có thể nhờ người khác (ủy quyền) để họ về quê làm CMND? hoặc là em làm CMND tại nơi khác hộ khẩu thường trú được không? (hotrewe)

68/ Trước đây, vì giận người yêu (không có đăng ký kết hôn) nên em đã khai sinh cho con mà không ghi tên cha vào. Bây giờ em có thể khai sinh cho con lại và bổ sung tên cha vào được không? em nghe nói là chỉ cần Văn bản đồng ý của chồng thì không cần ĐKKH vẫn được? kế đến em hỏi luôn, là mọi trường hợp con dưới 14 tuổi mà có sự đồng ý của cha hoặc mẹ thì con sẽ được đổi họ và tên đúng không? (bosuthe)

67/ Vợ thì đánh giá tôi là thằng chồng vũ phu, càm nhàm, gia trưởng; ba đứa con thì không nghe lời, chuyên cãi tay đôi với tôi. Trong khi tôi là thằng đàn ông không rượu chè, cờ bạc bê tha, suốt ngày ở nhà phụ vợ làm ăn và dọn dẹp nhà cửa thế mà xung đột gia đình ngày càng trầm trọng. Đừng bảo tôi bỏ vợ, hãy giúp tôi tìm ra nguyên nhân để gia đình hạnh phúc đầm ấm hơn. (tedamoho)

66/ Em gái tôi và chồng mâu thuẩn hôn nhân có khả năng đổ vỡ, tôi muốn nhờ Luật sư hòa giải để hàn gắn cho nó, vậy có phải trả phí Luật sư phí không? Em tôi nên gặp trực tiếp hay chỉ cần Luật sư tư vấn qua điện thoại? (chioloan)

65/ Tôi có đứa em làm môi giới Visa (thị thực) đi du lịch Hàn quốc, nó đã nhận phí và cọc “chống trốn” của người ta gần 250 triệu, rốt cuộc Visa không xin được và người ta đòi lại tiền. Khi nhận làm Visa nó có làm hợp đồng với họ. Trường hợp nó không thể trả lại tiền và người ấy “làm găng” thì khả năng nó bị bồi thường hợp đồng kinh tế hay phải chịu tù tội lừa đảo? (BCMzl)

64/ Chồng tôi chiều qua chạy xe từ nhà ra đường thì bất ngờ bị cây cờ (cờ tổ quốc) treo bên đường ngã đổ khiến chông tôi bị chứng thương mắt phải lên Bác sĩ cấp cứu. Cho tôi hỏi trường hợp này ai chịu trách nhiệm và có phải bồi thường cho chồng tôi không?

63/ Vì công việc mà em không thể ở gần và chăm sóc đứa con trai được 4 tuổi, hơn nữa em và chồng mâu thuẩn và ly thân hai năm nay. Em muốn được giao con cho chồng nuôi thì có được không? em có phải đóng góp gì không? (cogalaso)

62/ Cháu đang ở nước ngoài, ba và anh cháu đang ở Việt Nam trên căn nhà là thừa kế do mẹ để lại. Ba nói để được cấp sổ Hồng phải làm thủ tục phân chia di sản để ba đứng tên, cho cháu hỏi vậy có đúng không? Cháu không thể về VN làm thủ tục thì có cách nào tốt nhất không? Phí làm thủ tục chia di sản có cao không nếu căn nhà của cháu giá đến gần chục tỷ? Cháu nghe nói làm ở ủy ban nhân dân cấp xã thì phí thấp và nhanh gọn hơn nhiều? (vele)

02/2019 61/ Cho cháu hỏi: ba và anh cháu đang ở VN, quản lý căn nhà do ba và mẹ (đã chết hơn 10 năm) để lại. Giờ ba muốn bán có cần sự đồng ý của cháu không? Nếu cháu ủy quyền cho ba đứng tên trên sổ hồng (GCN QSDĐ Quyền sở hữu nhà và TSGLVĐ) thì khi ba bán nhà đất có phải thông qua cháu nữa không? Phần thừa kế của cháu trên nhà đất ấy cụ thể là bao nhiêu? (chacubatri)

60/ Em hiện có con được 8 tháng, trong giấy khai sinh của con không có tên cha là Việt kiều thường trú tại Mỹ. Cho em hỏi các câu sau: Em nên đăng ký kết hôn với cái anh VK hay làm giấy khai sinh có tên cha cho con em trước? Con em có được quyền đổi sang họ cha và lấy tên Mỹ không? Khi làm thủ tục bảo lãnh thì bảo lãnh cho vợ hay cho con cái nào được ưu tiên trước? có thể bảo lãnh đồng thời vợ con được không? Nếu không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nhận con và bảo lãnh không cần sự chấp thuận của vợ (mẹ đứa bé) được không? (phubavi)

59/ Ông bà em đã mất cách đây hơn 10 năm, để lại phần đất trị giá bạc tỷ cho 6 người con trong đó có một người đã mất  nhưng còn vợ và 2 con ruột. Em là con của một trong 6 người con của nội. Cho em hỏi ba em và 4 người con khác của nội có được chia và bán đất của nội được không? các con của người con đã mất có quyền gì trong số tài sản của nội không? (chaobari)

58/ Tôi hiện thời đang sở hữu sổ mục đất đai được cấp những năm 90 với diẹn tích trên 400 m2, không hiểu sao thằng em bà con tôi lại được cấp sổ đỏ (tôi nghi nó làm giả) hồi năm 2000 và có diện tích trên 700 m2 chồng lấn qua đất của tôi luôn. Giờ tôi muốn kiện để được cấp sổ mới/GCN QSDĐ với diện tích chính xác của mình mà không gồm đất của thằng em đó! (dongocatho)

57/ Em bị làm khó khi nộp các giấy tờ tài bộ phận một cửa đăng ký đất đai, vậy cho em hỏi khi nào thì bản sao/bản photo có giá trị pháp lý như bản chính/bản gốc? Nhân tiện cho em hỏi: giấy tờ có chỗ bị ký nháy/ký tắt vậy có đúng pháp luật không? chữ ký nào thì có giá trị hoặc chịu trách nhiệm pháp lý nhất? (kinghibiqu)

56/ Hai vợ chồng em sống với nhau 18 năm, có với nhau hai đứa con. Vì cuộc sống nên hai vợ chồng tha phương từ miền Tây ra miền Bắc sinh sống, ở nhờ  nhà đứa em chồng. Chồng từ khi quen một cô gái làm massage, đã đem theo 1 đứa và bỏ đi theo cô ta. Bây giờ ổng nói cô ta có thai, rồi nộp đơn ly dị nhưng em không muốn ly dị. Nếu em không đồng ý thì toà có xử cho ổng đơn phương ly dị em không? (phahu)

55/ Em muốn hỏi trường hợp người dân có 10 hecta đất rừng để trồng cây, họ muốn trồng cây nào đó trên đất của mình thì có cần phải xin phép chính quyền hoặc phải có giấy phép đầu tư trông cây không ạ? (bithu)

54/ Mảnh đất tôi và ba mẹ đang ở được chính quyền cấp đổi đến nay cho ông bà nội đã 37 năm nay sinh sống ổn định. Thời đó nói miệng nên không có giấy tờ gì, giống trường hợp của gia đình tôi còn có 2 hộ giáp ranh nữa. Vừa rồi GĐ tôi phá nhà cũ mục nát để xây nhà mới nhưng bị một đại gia có đất gần đó tới ngăn trở và nói là đất của ổng. Ổng đã báo chính quyền là đang tranh chấp với GĐ vàyêu cầu không cho nhà tôi xây nữa? Xin hỏi tôi có căn cứ gì để chứng minh đất là của gia đình tôi không? (chathahagi)

53/ Con tôi bị kết án 16 năm, đã chấp hành tù được 6 năm, nó được đánh giá là tuân thủ nội quy và tác phong tốt, vậy thời gian nó được giảm án và ra tù là bao lâu nữa? (thathu)

52/ Thưa Luật sư, em có con được 6 tháng nhưng con em đã bị nhà chồng bắt giữ. Vì lúc đám cưới năm 2018 em chưa đủ 18 tuổi nên không làm giấy đăng ký kết hôn. Giờ em không muốn ở với chồng nữa vì anh ta suốt ngày chơi bời không công ăn việc làm. Em muốn về với bố mẹ ruột nhưng không được mang con đi theo. Hãy giúp em giành quyền nuôi con và ly hôn với anh ta! (ngomikhaho)

51/ Năm 2004 em có mua thiếu thuốc trừ sâu và phân bón của một chị hàng xóm tổng tiền là 36 triệu. Em đã trả được 8 triệu nhưng không có giấy xác nhận. Vì chưa có tiền trả tiếp, em đã đồng ý làm thời vụ cho nhà chị ấy được 4 tháng để được cấn nợ. Trong thời gian đó em bị vợ chồng chị đó xúi giục tham gia trộm cắp mủ cao su trong nông trường mà em làm công nhân, còn chồng chị ấy làm Bảo vệ. Rủi xui em bị Công ty phát hiện và đuổi việc. Khờ khạo thế nào mà em không khai ra chủ mưu là vợ chồng cô ấy nên chồng cô ấy vẫn còn làm Bảo vệ ở Công ty. Giờ cô ấy kiện em ra tòa đòi phải trả nợ gốc và lãi số tiền xưa kia lên đến gần 60 triệu. Hãy giúp em bảo vệ quyền lợi của mình. (nguotratabithu)

50/ Sáu tháng qua vợ tôi bỏ nhà đi (dẫn theo hai đứa con đã lớn nhưng còn đang học) vì xung đột đỉnh điểm với tôi. Cũng do tôi dùng vũ lực vì tưởng nhầm vợ có hành vi ngoại tình và chụp ảnh khỏa thân. Tôi đã rất hối hận và xin lỗi bố mẹ vợ cũng như tìm kiếm mong vợ quay về nhưng cả bên vợ và bên nội không ai giúp tôi cả. Mong Luật sư tìm cách cứu tôi, tôi không muốn hôn nhân tan vỡ và hứa sẽ thay đổi… (khahathabi)

49/ Công ty tôi chuyên ngành tư vấn tài chính thành lập 2016. Sau hai năm hoạt động không hiệu quả, chúng tôi muốn giải thể, nghe nói thủ tục lắm nhiêu khê, hãy giúp chúng tôi giải thể để rút vốn hơn vài chục ngàn đô lại… (qu1hochimi)

48/ Em lấy vợ từ năm 2017 hiện vợ đang đem con gần 2 tháng tuổi về bên ngoại vì xích mích với em về chuyện tiền bạc. Số là cô ấy đã dám qua mặt lấy số tiền gần 30 triệu em dành dụm bấy lâu không dám dùng để chữa bệnh cho mình để chi tiêu không rõ ràng. Hoặc là cô ấy lo cho gia đình đang bị “phá sản” hoặc là cô ấy phung phí “quá tay”. Em thấy bức xúc và muốn ly hôn cho rồi… (emolokha)

47/ Em có vợ làm trong cơ quan nhà nước theo hợp đồng đã ký thì ngày làm việc theo quy định Luật lao động, nhưng vừa rồi cơ quan lại bắt buộc ký vào một văn bản yêu cầu tất cả phải làm thêm 1 ngày 1 tiếng nửa. Cho em hỏi cơ quan ép buộc vậy có đúng luật và mình nên khiếu nại hoặc kiện cáo lên đâu? (nguhu)

46/ Tôi ở SL, có 3 con lớn và đang bị vợ đòi li hôn vì tôi đi làm công trình và dùng thời gian giao tiếp bạn bè nhiều quá, thêm nữa vợ bảo tôi hơi tính gia trưởng. Tôi vẫn còn yêu vợ nhưng thấy cô ấy có vẻ quyết tâm lắm. Luật sư hãy làm trung gian hòa giải cho tôi (antrebomu)

45/ Em rất cần luật sư giúp đỡ em về câu chuyện em mượn tiền bên ngân hàng mà họ tính lãi em cao quá em cần gặp trực tiếp luật sư để đưa hợp đồng và biên lai thu tiền hàng tháng cho luật sư xem. Trường hợp em đúng thì em có thể kiện ngân hàng có được không? (cokhihunghi)

44/ Đầu 2017 tôi có cho một người làm ăn chung mượn 40 triệu, thỏa thuận 1 thời gian ngắn rồi trả, song đến nay đã hơn 2 năm rồi, dù người đó có điều kiện nhưng vẫn không chịu trả. Giấy mượn nợ tôi vẫn còn giữ đây. Anh hãy giúp tôi đòi lại tiền. (khahathuna)

43/ Giúp em với, em có thằng em cùng nhóm bạn đang bị Công an tạm giữ và có thể truy tố tội danh bắt giữ người trái phép vì người bị tụi nó bắt là con nợ của tụi nó. Không biết tụi nó có phải đi tù? làm cách nào cho nó được tại ngoại hả Luật sư? (khahabidu)

42/ Một khu đất trồng cây lâu năm, xung quanh là đất ở và được xây dựng hết, vậy khu đất đó có được xin lên đất thổ cư không? Xin hỏi các trường hợp nào đất nông nghiệp, đất trồng cây được xin lên đất thổ cư? (qubaboda)

41/ Năm 2017 em mua một căn nhà bằng giấy tay với giá 750 triệu, sau này mới biết  khu nhà đó sẽ bị quy hoạch giải tỏa nhưng em vẫn chấp nhận. Sau đó e bán lại cho một người cũng bằng giấy tay giá 700 triệu; rồi qua giới thiệu của ông chủ nhà ban đầu em lại mua một căn nhà đứng tên em với giá trên 700 triệu. Tự nhiên trước Tết ông ta yêu cầu đồng sở hữu với em trên giấy tờ căn nhà đó, em không chịu, rồi ổng kiện ra tòa. Giờ em thấy vô lý quá, em có nên nhờ Luật sư? (emobiho)

40/ Để có kiến thức và được cấp chứng chỉ về quản lý và kế toán doanh nghiệp tôi phải học tại đâu? có cần phải học đại học không? Xin hỏi có trung tâm hay trường đại học nào đào tạo ngắn hạn không? nơi nào dạy uy tín và chất lượng nhất? (anosagon)

39/ Tôi định làm dịch vụ giúp một người thủ tục đất đai, người đó hứa sẽ cho tôi một phần đất nếu hoàn thành công việc. Tôi nên làm hợp đồng tặng cho, hợp đồng hứa thưởng hay hợp đồng vay nợ? (nhadamyha)

38/ Em có cho một anh bạn mượn tạm 1 laptop, 1 điện thoại Galaxy. Vừa rồi em được biết anh ta cắm tại hiệu cầm đồ. Điện thoại nhắn tin liên tục anh ta vẫn bặt tin. Em phải làm sao đòi lại số tài sản này? (votata)

37/ Xin Luật sư chỉ giúp em thủ tục đơn phương ly hôn người chồng biết chút Tiếng Hoa, công việc không ổn định chỉ biết quen bạn gái rồi “chơi đá”; con sinh ra không trợ cấp gì cho vợ, còn bảo rằng vợ yêu mình thì mình mới yêu con… (legibithu)

36/ Bạn em nước ngoài, quen thân trên mạng một thời gian, giờ muốn nhờ em tìm kiếm vị trí tốt để mua đất, thành lập Công ty sản xuất cao su và giầy da tại Việt Nam. Bạn nói công sức em sẽ giúp rất là khó khăn và vất vả nên rất cảm kích và muốn gửi tặng em món quà rất có giá trị gửi qua hải quan… (nguotroqudo)

35/ Cho em hỏi là giờ em có chiếc xe, mới mua 6 tháng mà em muốn cho lại thằng em chung nhà và sang tên cho nó luôn. Thì cần thủ tục gì và bao nhiêu phí ạ? (vutupha)

34/ Chồng cũ em được nuôi 2 trong 3 đứa con theo quyết định ly hôn nhiều năm trước, giờ 1 đứa em đang nuôi đã 20 tuổi và đi làm riêng. Em muốn được nuôi 1 trong 2 đứa mà chồng cũ đang nuôi vì nó là con gái rất muốn ở với mẹ và ba nó thì đang chuẩn bị cưới vợ mới. Xin hỏi Luật sư là em có thể giành lại quyền nuôi đứa gái đó không? (chiotapho)

33/ Em là nhân viên thủ kho trong Công ty tư nhân, em có làm thâm hụt vật tư và tiền bạc trong quá trình làm việc lên đến hơn trăm triệu. Xin Luật sư cho biết cá nhân như em có phải mang tội danh tham ô hay tham nhũng gì không? (cahodupho)

32/ Em hợp đồng mua khu đất trong dự án phân lô bán nền của một doanh nghiệp thông qua một công ty môi giới bất động sản (HĐ ba bên) và đã đưa tiền hết. Sắp tới nhận sổ hồng em được thông báo thửa đất của mình tăng thêm 5m2 so với diện tích thỏa thuận trong hợp đồng, Doanh nghiệp bán đất yêu cầu em dòng thêm 40 triệu đồng tiền đất tăng thêm thì mới trao sổ hồng. Cho em hỏi trường hợp này ai đúng và em có nên nộp thêm tiền cho họ? (khaquaditho)

31/ Em và chồng em kết hôn đã được 11 năm. Từ lúc kết hôn đến giờ em sống chung với gia đình chồng và phụ giúp cha mẹ chồng buôn bán phát triển sự nghiệp chung. Vì là phát triển kinh tế chung nên bản thân vợ chồng em không có tài sản gì hết. Tất cả mọi thứ đều do cha mẹ chồng đứng tên. Nay em và chồng ko còn hoà hợp nữa. Nếu em và chồng ly hôn thì em có được giành quyền nuôi con 02 đứa ko? (trathingo)

30/ Em đổi tiền mới để lì xì dịp tết với phí 7% và nhận được 20 triệu tiền mới từ một người quen biết sơ sơ. Khi em kiểm tra tài khoản để gửi tiền và phần % hoa hồng cho cái chị nhận đổi tiền thì thấy rằng mình chỉ còn vài triệu trong tài khoản và xin gửi trước cho chị ấy, số còn lại để qua tết ngân hàng làm việc em sẽ gửi đủ, nhưng chị ấy không chịu và tố em lừa đảo rồi lên mạng bêu xấu với bạn bè người thân em là kẻ không ra gì. Giờ em phải làm sao? (emgangoba)

01/2019 29/ Chị và một người chị ruột vì hoàn cảnh phải làm Công nhân và lấy  thông tin cá nhân cùng tên với chị. Năm rồi chị ấy nghỉ việc và đã nhận trợ cấp thất nghiệp, giờ chị ấy muốn nhận BHXH một lần, nhưng lên cơ quan BHXH thì họ phát giác ra một tên mà có 2 cuốn sổ và yêu cầu muốn nhận tiền phải hủy 1 trong 2 sổ. Nếu hủy sổ của chị thì sẽ mất toi 9 năm làm không bảo hiểm, còn nếu hủy sổ của chị ấy thì chị ấy không chịu vì cũng mất gần trăm triệu chứ ít gì. Hãy giúp chị giải quyết việc này! (chi1968)

28/ Em có nên gửi phí để nhận hàng biếu ở hải quan của một anh bạn người nước ngoài quen trên mạng không? sao có người tốt quá vậy? ảnh nói đang gửi tặng em món quà có giá trị hàng tỷ đồng… (cogade)

27/ Mình có ông bạn người Anh chưa gặp mặt bao giờ hay chat tiếng Anh trên Facebook, ảnh nhờ mình mai mối một cô gái Việt và kiếm giúp mình một căn hộ hoặc lô đất đắc địa để ảnh về VN ở và cưới vợ… Mình có nên giúp ổng để được trả công hậu hỉ không? (ngotri)

26/ Em không được học chính quy về nha khoa nhưng thời gian qua em có nhận làm răng cho nhiều người quyen biết, không biết em cứ hành nghề như vậy có bị ai sờ gáy hoặc xử phạt gì không? (catranguba)

25/ Cách đây 5 năm tôi với bạn mở một Công ty xây dựng với chức vụ Giám đốc và là người đại diện pháp luật, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, chúng tôi bỏ rơi Công ty đến giờ. Theo thời cuộc tôi nghe nói việc không báo cáo kê khai sổ sách hàng năm sẽ bị liên lụy pháp luật. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thủ tục giải thể hay cứ để Công ty “trôi theo dĩ vãng”? (moandian)

24/ Em bị một cô gái đang quen với chồng cũ bôi nhọ nói xấu trên mạng. Cùng đó là một anh chàng nhỏ tuổi chêm vào nhiều câu nói và hình ảnh thô tục xúc phạm danh dự của em. Cho em hỏi trường hợp này em có thể kiện cáo những người đó được không? (yumipa)

23/ Xin giúp em làm cách nào để được quyền giành nuôi đứa congái ba tuổi đang ở với vợ cũ không công ăn việc làm, nhà cửa tồi tàn, dơ bẩn, và nhất là cô ấy đang chuẩn bị kết hôn với một người khác? (anchabave)

22/ Ba tôi trên 70 tuổi ở dưới quê Cần Thơ ổng chế biến thực phẩm thế nào mà bị Công An bắt giam và yêu cầu ký vào biên bản vi phạm vì sử dụng các chất cấm trong an toàn thực phẩm. Xin Luật sư giải thích trường hợp này bà tôi có bị bắt giam không nếu ổng không chịu ký vào biên bản? và thực ra ông cũng không biết chữ… (myhanhada)

21/ Chị đang định mua căn nhà đứng tên trên GCN là một cậu thanh niên đang định cư ở CH Séc. GCN đó được cấp khi cậu đó mới 6 tuổi. Tình hình là cậu ta đang ở Séc và đang bị cha ở VN giữ hộ chiếu, chỉ có giấy tờ tùy thân là “thẻ thường trú dài hạn” giống thẻ xanh Mỹ. Xin giúp chị cách để được chuyển nhượng căn nhà và mảnh đất ấy ở VN? (mochihana)

20/ Miếng đất em và em trai đang ở trị giá trên một tỷ hơn chục năm này là đất của bà nội để lại cho ba khi đang sống với mẹ em, sau đó ba bán lại cho một người ở Phú Yên. Người đó để đất hoang và cứ thế anh em em sống và quản lý đến hôm nay. Vừa rồi ổng thông báo sẽ phân lô bán nền và kêu anh em em rời khỏi miếng đất đó. Xin hỏi em có quyền lợi gì để bảo vệ chổ ở hiện tại không? (thuna)

19/ Em đã tha thứ và khuyên bảo chồng bỏ cờ bạc mà hắn ta không thay đổi, giờ em quyết định ly hôn. Nếu em muốn cho hắn ta cơ hội cuối cùng bằng việc viết cam kết không tái phạm, liệu có phải là giải pháp nhân văn tốt nhất không? Nội dung ghi như thế nào? (travibali)

18/ Chồng em đang bị tù gần 1 năm vì tội mua bán sử dụng ma túy. Giờ em muốn ly hôn chồng liệu có được không? Cách đây 1,5 tháng em có nộp đơn tại tòa án nơi chồng bị giam, cô nhân viên tòa án nhận đơn bảo rằng hồ sơ đã đủ và nhận của em tổng 2 lần là 500 ngàn đồng nhưng không đưa biên lai gì cả. Liệu đơn em có được thụ lý và giải quyết không? (hongudano)

17/ Tôi muốn đứng ra n hận thay tội cho thằng em bị Công an xử lý tội trộm cắp chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng. Thực ra là nó lấy của một người nhằm gây áp lực buộc người đó trả nọ cho tội. Cách đây hơn 10 năm tôi từng bị kết án 2,5 tù vì tội cố ý gây thương tích. Xin cho hỏi nếu tôi nhận tội thay thì khả năng tôi có bị đi tù không? Dù hiện tại thằng em tôi đã trả lại chiếc điện thoại và người đó đã rút đơn không tố cáo nữa. (moanngoba)

16/ Dự án làm Đường làm trong xã chưa được sự đồng thuận về kinh phí của các hộ dân mà đã tiến hành và đã nghiệm thu. Cháu không biết lấy kinh phí từ đâu ra. Giờ chính quyền xã thu tiền hộ gia đình nhà cháu đến gần 80 triệu, vậy có đúng không? (mochabaqu)

15/ Cho em hỏi, Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không? Trường hợp Công ty em chỉ tham gia BHYT nhưng không tham gia BHXH cho một bác đang hưởng lương hưu vậy có được không? Xin giải thích giúp em thứ tự ưu tiên đóng (hoặc phải tham gia đóng BHXH bắt buộc) theo Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung 2014. (thaludalu)

14/ Người chịu trách nhiệm chính yếu trước pháp luật là người ký tên trong các giấy tờ văn bản gây thiệt hại hoặc trái quy định pháp luật? Vậy sao em thấy nhiều trường hợp người tham mưu ký các văn bản ấy lại chịu trách nhiệm? Xin hỏi căn cứ pháp luật quy địnhngười tham mưu phải chịu thay trách nhiệm cho người ký? (cahongily)

13/ Tôi muốn biết Đất đai đã canh tác và không tranh chấp trong một thời gian dài có được cấp sổ đỏ hay sổ hồng không? (thangle)

12/ Chị được mẹ để lại di chúc được công chứng viên chứng nhận tại nhà riêng lúc cuối đời, nay đem chia thừa kế di sản là mảnh đất gần 200m2 có giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Ông Bác anh Mẹ không đồng ý bảo rằng di chúc không hợp pháp vì nội dung chứng nhận ghi địa điểm tại “Văn phòng công chứng” nên kiện ra tòa, tòa sơ thẩm xử bất lợi cho chị dù chị có thuê Luật sư, giờ chị không biết kháng cáo có thắng được không?

11/ Tôi có ít tiền dư nên muốn cho vay lấy lời, không biết cá nhân không đăng ký kinh doanh có được phép cho vay để thu lợi nhuận không? Cho vây lãi suất bao nhiêu phần trăm thì không phạm luật? nên tính lãi suất theo ngày hay theo năm? (ditho2la)

10/ Giảng viên của lớp ĐH Luật em đang học cho đề cương ôn thi là các câu hỏi nhận định đúng sai. Như vậy Pháp luật là môn học tuyệt đối đúng, tuyệt đối sai như Toán học? (decunhadu)

9/ Em đang phân vân không biết tham gia BHXH cho NLĐ thế nào? giúp em phân biệt: Hợp đồng thời vụ (VD: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…) có phải là hợp đồng xác định thời hạn không? Công ty nên ký hợp đồng lao động mấy tháng để không phải đóng BHXH? (hoqudt)

8/ Tôi muốn hỏi: trong hai tội danh “vô ý làm chết người” và tội danh “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” tội danh nào nặng hơn? Cơ quan nào được phép thay đổi tội danh đối với người phạm tội/người bị truy tố/bị can? Và được phép thay đổi mấy lần?Một hành vi có thể truy tố nhiều tội danh một lúc không? (nhavivpls)

7/ Công ty tôi là Công ty vừa sản xuất vừa thi công và vừa bán hàng, vậy khi thiết lập hệ thống KPIs phải dựa trên những chuẩn đánh giá nào? có thể áp dụng chung cho các khối phòng ban một chuẩn đánh giá được không? (cotybidu)

6/ Cho em hỏi: Pháp luật được hình thành do tình hình xã hội bất ổn hay do sự tác động của tổ chức quốc tế. Trường hợp nào pháp luật được thiết lập do… thượng đế? (khahatato)

5/ Một trung tâm tư vấn và thi tuyển lao động có trụ sở tại Hà Nội tổ chức chiêu sinh các gói hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, theo đó em đăng ký cho em trai em tốn phí ban đầu đến 50 triệu với thỏa thuận được làm việc tại vùng/địa phương gần với đứa em đầu của em cũng đang làm việc tại đó. Nhưng không biết vì sao trung tâm này khi tổ chức thi phân vùng lao động vào tháng này lại sắp xếp em trai em thi vào khu vực không theo nguyện vọng ban đầu (khu vực lao động này theo em biết là địa phương có rủi ro địa lý cao: động đất, sóng thần). Phải chăng trung tâm này muốn sắp xếp lao động khu vực tốt cho những người thân gửi gắm trước của họ?). Cho em hỏi có nên kiện họ để đòi lại tiền nộp đầu vào không? (cogahobi)

4/ Em trai em đang tuổi thanh niên, vì hoàn cảnh nông thôn xưa thế nào đấy mà bị ba mẹ đặt tên là “Rớt”. Vì cái tên này mà từ nhỏ đến lớn em luôn bị mọi người cười cợt, sau nay xin đi làm nhiều nơi không dám nhận. Em thật sự muốn đổi tên cho nó, vậy thủ tục đổi tên thế nào giúp em với! (tedu)

3/ Em có vợ đang làm công nhân xa chồng con, 2 tháng nay đã gây gổ với mẹ em và bắt con về với bà ngoại. Nhà ngoại thì điều kiện kinh tế khó khăn, con em mới 12 tháng tuổi xa mẹ thường xuyên nên rất quấn quýt em. Tình cảm vợ chồng rạn nứt không hàn gắn được. Cho em hỏi em có thể giành quyền nuôi con không? (codocatho)

2/ Năm 1988 ông nội mất để lại bằng khoán đất cho gia đình ba tôi gồm 6 anh chị em. Vì ba tôi ở với ông nội trên mảnh đất ở Bình Dương nên được nội cho và nhường quyền làm sổ đỏ đứng tên ba mẹ tôi. Nay gia đình khó khăn nhà tôi muốn bán để lấy tiền xoay xở, lên Phường làm giấy tờ thì bị cán bộ báo rằng đất nhà tôi đang bị các bà cô tranh chấp đã gửi đơn lên tòa. Xin hỏi gia đình tôi làm cách nào để bán được căn nhà của mình? (trothudamo)

1/ Từ năm 2004 mẹ tôi vay nợ một bà ngoài chợ số tiền là 30 triệu, trả được 12 triệu, còn 18 triệu, rồi năm 2005 mượn lại 10 triệu, tổng nợ 28 triệu đều bị ghi giấy, trả lãi hàng tháng 20% nhưng không ghi giấy. Qua hơn 12 năm đến 2017 mẹ nhớ đã trả lãi cho bà ta đến gần 300 triệu. Một năm nay không còn khả năng mẹ tôi đã ngưng trả nợ cho bà ta. Vừa rồi bà ta đã đâm đơn kiện mẹ tôi ra tòa. Cho tôi hỏi làm cách nào để bảo vệ cho mẹ tôi? (3mecobiho)