NHẬT KÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2019

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc 039 2769 009 

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

07/2019 214/ Vợ tôi là giảng viên nhưng đã ngoại tình với một cán bộ dự án cấp tỉnh. Tôi muốn tha thứ cho cho vợ nhưng có lẽ cô ấy muốn ly dị để đến với gã kia. Tôi có bằng chứng hình ảnh và tin nhắn tình cảm của họ, xin hướng dẫn tôi cách tố cáo gã đó nhưng không ảnh hưởng gì đến thanh danh của vợ. (moanditho)

213/ Gia đình em vừa làm hợp đồng cọc 1 tỷ để mua một khu đất giá trên 4 tỷ với hàng xóm gần nhà. Sáng nay người nhận cọc đổi ý không muốn bán nữa với lý do không rõ ràng, họ chỉ muốn bồi thường tiền lãi thôi, và nói rằng muốn thưa thì cứ kiện… Xin cho hỏi những chứng cứ có lợi nào giúp nhà em được bồi thường gấp đôi tiền cọc? (khaoxulo)

212/ Em có một miếng đất giá khoảng 1,4 tỷ tại Tp.HCM. vừa rồi làm cọc 100 triệu nhận bán cho một người lạ. Vài ngày sau, bạn em làm môi giới đất đai biết được, kêu em hủy cọc trước đó đi, bán cho khách hàng của nó có giá cao hơn 150 triệu. Em là làm hợp đồng cọc thứ hai với nhỏ bạn và nhận trước 50 triệu, 3 ngày sau sẽ nhận thêm 250 triệu nữa. Giờ nghĩ lại thấy lo quá, không biết rủi ro nào sẽ đến với em? (ngumathapho)

211/ Công ty em có hợp đồng may mặc xuất khẩu ra nước ngoài, vừa rồi bị trễ hàng nên bị phạt đến trăm ngàn USD, lỗi là do bên xưởng gia công thuê ngoài giao hàng tắc trách. Cty em quyết định không trả tiền công khoảng 500 triệu cho họ, nghe đâu họ muốn kiện Cty em. Sếp em muốn hỏi là chi phí Luật sư có cao không? tính thế nào? bên em có bị án phí nữa không? (monvkt)

210/ Em có hai đứa con (khai sinh lấy họ mẹ và không ghi tên cha vì tụi em không đăng ký kết hôn) với một người thường trú ở An Giang nhưng làm việc tại Long An. Vừa qua anh ta lấy cớ dẫn con đi chơi đã bắt cóc 2 đứa về AG ở với Nội, sau đó anh ta quay lại LA làm việc. Em muốn đem hai con về nuôi nhưng a ta giấu đi mất ko thể liên lạc được. Trường hợp này em kiện anh ta theo tội gì? (nacucuduho)

209/ Trước đây năm 2017 em có cầm sổ đỏ tại Cà Mau nhưng ra phòng công chứng lại làm thủ tục mua bán rồi sau đó e trả tiền và lấy sổ đỏ lại. Em đã không xóa thế chấp. Đến năm 2018 em lại vay tiền và cầm 2 cuốn sổ đỏ tại TP bạc liêu và cũng không đăng kí thể chấp. Hôm nay vì 1 số lí do bên cầm cố họ đòi kiện e vì lấy sổ đỏ vì mượn tiền người ta mà lại thế chấp tại ngân hàng. Em muốn hỏi vậy e có sai pháp luật không? khi ra tòa sẽ thế nào vì hiện tại họ vẫn giữ 2 cuốn sổ đỏ của em. (tuholusucuba)

208/ Chúng tôi là dịch vụ về thủ tục đất đai, năm ngoái có quen biết một anh ở Nam Định tự nhận là người nhà của một lãnh đạo cấp Bộ tài nguyên môi trường. Bên tôi tin tưởng đã gửi cho anh ta lên đến hơn tỷ đồng để làm vài ba vụ “đất đai khó“. Nhiều tháng trôi qua mà hồ sơ không tiến triển, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Bên tôi đã dò ra tung tích anh ta là một tay nghề tự do, không trình độ và thân thiết với lãnh đạo nào cả. Hiện không thể điện thoại hoặc gặp trực tiếp được anh ta. Xin hỏi Bên tôi có nên nhờ dịch vụ đòi nợ thuê hay tìm đến Luật sư tố cáo anh ta? (nhadamyha)

207/ Em có mâu thuẩn với một ông trong công ty. Sau đó 2 bên hẹn nhau “giải quyết” bên ngoài công ty. Em đã chủ động đánh trước, kết quả ông ta bị gãy mấy cái răng, xong em nghỉ làm và về quê. Hôm rồi có người dùng số di động báo em biết sẽ bị cơ quan công an điều tra khởi tố vụ án, em điện thoại lại nhưng ĐT họ cứ tò te tí… Em hoang mang không biết cơ quan nào gọi đến, em có bị khởi tố không? em nên làm gì lúc này? (conhakigi)

206/ Trường hợp Công an biết các đối tượng hình sự khai có liên quan đến người dân, rồi hỏi người dân có biết các đối tượng này không, sau đó yêu cầu lên trụ sở Công an làm việc. Xin Luật sư cho hỏi: người dân đó có chịu trách nhiệm hình sự gì không? (andaco)

205/ Em có hai đứa con 9 tuổi và 14 tuổi đang ở trọ cùng chồng tại Hải Phòng. Nay muốn đơn phương ly hôn với chồng vì anh ta luôn chửi bới hâm dọa em và còn nhiều tật xấu nữa. Chiếc xe máy 2 vk ck đang chạy mang tên chồng. Liệu khi ly hôn em có quyền nuôi con và chia chiếc xem máy không? (khocangoba)

204/ Trên giấy chứng nhận của GĐ tôi không bao gồm phần đất đang tranh chấp nhưng thực địa thì phần đất đo đang được GĐ tôi quản lý ổn định gần 30 năm nay. Còn trên GCN của của hàng xóm thì bao gồm luôn phần đất đang tranh chấp nhưng đo đạc thực tế thì không đủ diện tích như GCN của họ. Xin hỏi Luật sư: phần đất đang tranh chấp ấy ai có quyền sử dụng. Việc cấp GCN đại trà của UBND huyện Đức Hòa, Long An nhưng không thông qua đo đạc thực tế và có biên bản xác nhận mốc giới của các bên thì có hợp pháp và GCN đã cấp có giá trị không? (vonhataduho)

203/ Doanh nghiệp của chúng tôi là loại hình DN tư nhân, giờ chủ DN đang bị tạm giữ điều tra, nếu ổng bị giam giữ trong thời gian dài nhiều năm thì DN và người lao động chúng tôi hoạt động thế nào? lương lậu tính làm sao? ai tính? (dagithu)

202/ Thanh tra về đất đai ở Hà nội đã làm việc với em 3 lần rồi về vấn đề khiếu nại đất đai của gia đình em mà không giải quyết được gì. Em phải làm sao để vụ việc này họ xử lý dứt điểm thỏa mãn yêu cầu của em? (maiphu80)

201/ Ba em có hai đời vợ, đời sau này có 1 con, em và thằng em là con đời vợ trước. Nay ba muốn để lại một thửa đất (được cho từ ba mẹ vợ đời sau) cho riêng em thôi, vậy Luật sư tư vấn ba em phải làm văn bản gì và như thế nào cho đúng pháp luật mà mẹ kế sau này của em không biết hoặc không can thiệp được (susy)

06/2019 200/ Gia đình tôi và hàng xóm có các thửa đất (vừa là đất ở vừa là đất nông nghiệp) giáp ranh nhau nhưng không vuông vức, Nay muốn chuyển đổi các phần đất thuộc phạm vi các thửa đất không vuông vức ấy để dễ bề sử dụng, ngoặt nữa là các phần định chuyển đổi ấy chỉ có vài chục mét vuông (Diện tích nhỏ hơn 60m2 không đủ điều kiện tách thửa). Không hiểu Luật sư có cách tư vấn, hoặc mẹo nào đó để tư vấn giúp gia đình chúng tôi? (hagidiocata)199/ Xin giải thích cho gia đình tôi biết: thời điểm mở thừa kế có phải là thời điểm phân chia thừa kế không? Chồng tôi được hưởng di sản nhưng chưa chia thừa kế tại Ủy ban phường, vậy phần tài sản đó đã thuộc về chồng tôi chưa? Chẳng may chồng tôi qua đời thì tôi và con tôi có được hưởng phần thừa kế mà chồng chưa phân chia với đồng thừa kế khác không? (bahoxutha)

198/ Công ty tôi là công ty dịch vụ tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài (trong đó tôi là giám đốc), xin hỏi vậy có được phép tư vấn du học tại nước ngoài không? Vừa rồi vì có quen một người tự nhận làm ở 1 Cty tư vấn du học, tôi đã giới thiệu cho trên 50 người tới công ty đó (sau này tôi mới biết là “công ty ma“) để đăng ký tham gia khóa đào tạo và xuất ngoại du học Nhật Bản. Hiện giờ nghe thông tin rằng GĐ công ty ma đó nhận tiền tới trên 5 tỷ đồng của học viên và cao chạy xa bay khỏi văn phòng Cty và nơi cư trú tại Bình Dương của anh ta. Số đông học viên bị lừa đang tính kế kiện cáo anh ta và yêu cầu tôi hoàn lại tiền cho họ. Việc giới thiệu tới Cty ma ấy tôi chưa hề nhận một đồng môi giới gọi là cám ơn như hứa hẹn của ông GĐ Cty ma trên. Với sự việc trên, Luật sư có nhận xét gì về việc dính dáng và vi phạm pháp luật của tôi không? (cotytabi)

197/ Cho con hỏi: quốc hội ở Việt Nam là cơ quan quyền lực cao nhất nên có quyền quyết định mọi vấn đề đúng hay sai chú? Và nữa: những người có cùng dòng máu về trực hệ (như là ông cố ngoại, mẹ cháu, và cháu) là những người có họ trong phạm vi 3 đời phải không chú? (phatri-tato)

196/ Chồng tôi và 2 người chị em của chồng đang giữ văn bản phân chia di sản thừa kế từ anh chồng (đã mất) giờ tôi phải làm cách nào để có văn bản đó. Nếu VB đó là mtại phường mà công chức phường nói không có lưu giữ thì phải làm sao? (thuketraphu)

195/ Tôi có một thửa đất ở Bình Thuận đã chia lô tách thửa sang tên hết cho nhiều chủ khác rồi. Vừa rồi cơ quan đất đai địa phương có giấy mời tôi lên giải trình hay giải quyết các vấn đề liên quan. Xin hỏi nếu họ gây khó dễ đòi xử phạt hoặc thủ hồi các GCN đã bán cho khách hàng thì có đúng không? tôi có vi phạm gì không? trách nhiệm có thuộc UBND xã và văn phòng công chứng không vì 2 nơi này đã chứng thực, công chứng các giao dịch bất động sản ấy của tôi. Xin hỏi trường hợp thửa đất khác của tôi cũng là quy hoạch đất ở, giờ tôi làm đường chuẩn bị phân lô, thì chính quyền có cơ sở để làm khó tôi không? (ngababi)

194/ Bản trích lục khai sinh của ba con làm thời chế độ cũ, giờ không biết thuộc tỉnh thành nào để xin cấp bản sao hoặc làm lại bản khác. Cho con hỏi có thể đem bản trích lục đó chứng thực nhiều bản tại Ủy ban nhân dân phường xã không? (tuvuthuke)

193/ Một người chồng mà đánh vợ, coi thường vợ không kiếm ra tiền và nghi ngờ vợ sẽ làm thâm thụt tài sản gia đình chồng. Nhiêu đó lý do, em có thể kiện để được ly hôn và nuôi con mới 7 tháng tuổi không thưa Luật sư? (tumaphunhu)

192/ Em ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai nhưng đã mất CMND rồi, giờ muốn tách khẩu về nhà chồng ở Tp.HCM liệu có khó không? em thì chưa tạm trú ở Sài Gòn ngày nào vậy ở đủ điều kiện đăng ký thường trú không? Em không muốn tiếp xúc cơ quan nhà nước, vậy có nhờ ai làm được không? (thulakonhdadi)

191/ Cho em hỏi, thường thì Doanh nghiệp tính phụ cấp chức vụ dựa vào cơ sở nào, cách tính và tỷ lệ so với tổng lương chiếm bao nhiêu phần trăm? (dokethi)

190/ Ủy ban nhân dân tỉnh hay UBND thành phố có quyền tự ý đưa ra quy định xử phạt hành chính không? Tôi ở Tp.HCM đang kinh doanh bán lẻ “bóng cười” không biết có ngày bị xử phạt và tịch thu các món đồ chơi này không? Quy định pháp luật nào cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh được ban hành “văn bản cấm”? (tihuphalu)

189/ Xin giúp tôi tố cáo Công an huyện đã bao che tội phạm hoặc yêu cầu tài xế, chủ xe tải bồi thường thỏa đáng đã tông chết mẹ tôi cách đây 1 năm mà chỉ gửi vài chục triệu cho gia đình tôi lo đám tang. Trong khi lỗi thực tế có người làm chứng rằng tài xế xe tải đã chạy ẩu và húc vào sau xe máy mẹ tôi đang lưu thông đúng luật. (hadalaxumo)

188/ Cách đây vài năm, tôi có mua một căn nhà có viết giấy tay với chủ nhà. Tôi giữ giấy tờ của chủ nhà và vào sống tại căn nhà đó đến nay vẫn chưa sang tên tôi. Một hôm tôi đi vắng thì kẻ trộm đã vào nhà và lấy đi giấy tờ mua bán đất đó cùng một số tài sản. Tôi muốn hỏi nếu tôi đi đăng ký tên tôi thì có giải quyết không? (dathithu)

187/ Gia đình tôi và gia đình hàng xóm đang có ý định chuyển đổi nhà đất cho nhau cho dễ quản lý và sinh sống, trước đây có lên chính quyền nhờ giúp nhưng họ nói không được phải chờ quy định mới. Bây giờ biết Luật sư xin Luật sư tư vấn và giúp thực hiện ý định này! (giditapho)

186/ Giấy CN QSD đất phường tôi đã nhận từ văn phòng đăng ký đất đai, giờ chuẩn bị giao cho người dân, nhưng lại nghe thông tin liên quan đến thửa đất trong GCN đang bị tranh chấp và tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ cho tòa sơ thẩm điều tra lại. Không biết nếu UBND phường tạm thời giữ lại liệu có bị người đăng ký GCN khởi kiện hành chính không? (chutiki)

185/ Em có ba vấn đề cần tư vấn: 1. Sổ đỏ đứng tên chồng được làm trong thời kỳ hôn nhân mà chồng lại đi bán cho một người hành nghề vay lãi sau khi vay nóng anh ta số tiền gần 1 tỷ mà không có khả năng chi trả. Vậy có đúng pháp luật không trong khi em không hề hay biết? Nếu đã lỡ bán rồi không thể chuộc lại, em chỉ muốn bán đất thôi không muốn bán nhà vì căn nhà này rất rộng và có giá trị, vậy có được không? 2. Hai vợ chồng cũng có khu rẫy đứng tên chồng, giờ muốn bán cho người khác nhưng em để anh ta một mình ký tên và em giữ tiền liệu có được không? 3. Giấy tờ đặt cọc 500 triệu người mua yêu cầu nếu không bán phải bồi thường gấp ba lần tiền đặt cọc. Không biết lỡ không làm thủ tục được thì em phải chịu phạt đến 1 tỷ rưỡi sao? (khanucamy)

184/ Này bạn ơi, vừa rồi có trường đại học gì đó phản đối việc nộp tài chính/tiền doanh thu lợi nhuận cho cơ quan chủ quản, vậy có đúng luật không? Các trường đại học thường chia lợi nhuận như thế nào? (ngulagidu)

183/ Em làm công nhân, có con gửi nhóm trẻ mầm non tư nhân phải đóng học phí bạc triệu hàng tháng. Cho em hỏi lứa tuổi học nhà trẻ hay mẫu giáo như con em có được miễn học phí không? Tại sao em nghe nói học sinh tiểu học không phải đóng học phí, trong khi con em còn nhỏ hơn HS tiểu học? (cahonhina)

182/ Hai vợ chồng tôi có khu đất chừng 50m2 anh ấy mua cách đây vài năm nhưng chỉ làm giấy tay. Tôi thấy các khu đất xung quanh họ đều xây dựng nhưng không có giấy tờ gì. Liệu bây giờ vợ chồng tôi không xây gì cả mà muốn cho đứa con cuối năm nay đủ 18 tuổi đứng tên, vậy có được không? Nếu anh ấy cho con mà tôi không đồng ý thì có được chuyển tên cho con không? (phataba)

181/ Em muốn hỏi: Khi nào thì được hoàn thuế? doanh nghiệp hoạt động ngành nghề gì thì được hoàn thuế, thời điểm nào kê khai hoàn thuế? DN có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân hoặc thu nhập doanh nghiệp không? (ngubani)

180/ Tôi có đứa em gái nhiều năm trước qua Mỹ với diện du học sinh, song có ý định định cư lâu dài ở Mỹ nên đã nghe theo người giới thiệu trong đường dây kết hôn với Người Mỹ. Sự việc vỡ lỡ em tôi đã bị Cảnh sát Mỹ bắt giam vì cách đây hơn 1 tháng chính quyền Mỹ đã điều tra theo chính sách siết chặt Di dân của Tổng thống Donald Trump. Xin Luật sư giúp em tôi bằng mối liên hệ nào đó để em tôi không bị vướng vào vòng lao lý! (trangaba)

179/ Anh định mua một miếng đất trồng cây hàng năm khoảng 120m2, theo quy hoạch sẽ là đất ở nông thôn, nhưng ngoặt nỗi miếng đất này sang tay đến 3 đời chủ rồi. Chủ gốc của đất vẫn còn đó. Không biết anh mua xong thì có được cấp sổ đỏ không? Theo một số cò đất thì chung chi tiền sẽ xây được nhà thôi, nhưng ý anh là mua rồi sang tên anh được không? sau đó có được cấp phép xây dựng để được cất nhà không? Có người mách là làm Vi bằng thì sẽ mua bán đất được. Khó hiểu và rủi ro quá, anh chỉ tin Luật sư để tư vấn thôi! (mosonguolokha)

178/ Tôi muốn hỏi Luật sư về xử lý nợ xấu của ngân hàng MSB. Năm
2016 tôi có vay tín chấp 130 triệu. Trả gốc & lãi hàng tháng trong vòng 60 tháng. Tôi trả hết năm 2017 thì không còn khả năng trả nữa.
Sau đó cũng không thấy bên NH liên hệ gì. Nay có người đến cơ quan  tôi gây sức ép. Tôi xin họ phương án trả hàng tháng như trước mà họ không chấp nhận, bắt phải trả hết gốc và lãi. Vậy sự việc nếu ra toà thì tôi có bị làm sao không? Cơ quan tôi đang làm có xử lý kỷ luật tôi không? (nguhu)

177/ Xin hỏi các đầu số 1900 hoặc đầu số điện thoại khi khách hàng gọi đến thì bị tính cước rất cao (từ 2000đ trở lên) có phải là đầu số cung cấp dịch vụ nội dung không? Có trường hợp tôi gọi vào đó nhưng không thấy thông báo giá cước, sau đó bị tính cước đến 5k/phút. Như vậy theo quy định pháp luật, chủ sở hữu đấu số trên có phải xử phạt không? (nghidixupha13)

176/ Các trường hợp nào phải lập hợp đồng cung cấp dịch vụ hay mua bán hàng hóa? Chúng tôi là Công ty luật, có những trường hợp hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại hoặc mạng xã hội, vậy làm công việc không lợi nhuận nếu phải lập hợp đồng thì bất cập quá, với lại khách hàng nào lại chịu hợp tác cung cấp thông tin để mình gửi HĐ cho người ta bàn thảo trong khi chỉ hỏi vài ba câu đơn giản? (ludugikolahodo)

175/ Nhà tôi nằm ở đường chính ngay thị trấn, cho hỏi nếu tôi xây nhà thì có quy định tối thiểu phải xây bao nhiêu tầng không? Trường hợp có khống chế số tầng tối thiểu mà gia đình tôi không có điều kiện xây, chẳng lẽ GĐ tôi phải chịu cảnh nhà dột cột xiêu riết vậy sao? Cũng xin hỏi có quy định nào yêu cầu phải xây dựng nền nhà cao tối đa bao nhiêu so với mặt đường không? (holudugi)

174/ Em đã nộp đơn ly hôn nhiều tháng nay rồi mà Tòa án quê em không giải quyết với lý do em không nộp Giấy khai sinh của 2 con và Giấy đăng ký kết hôn với chồng đang ở tỉnh khác. Em không thể xin cấp lại giấy KS và giấy KH, vậy em cứ phải ly thân với chồng mãi sao? (phunumiba)

173/ Ba em 80 tuổi, có lương hưu 6 triệu/tháng, mẹ không có lương, nhà e không nằm trong diện hộ nghèo, vậy e có được miễn giảm học phí đại học không, xin hãy tư vấn giùm em! (vivicoga)

172/ Em mượn tiền của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, trong đó yêu cầu mua bảo hiểm tiền vay, trong HĐ bảo hiểm tiền vay thấy rằng chỉ được bảo hiểm khi bị thương tật vĩnh viễn, mất tích, tử vong. Em thấy rằng hiếm khi rơi vào trường hợp này để được bảo hiểm, thế thì tiền bảo hiểm đóng cả bạc triệu thì vô lý và chỉ làm lợi cho ngân hàng và công ty bảo hiểm quá. Có quy định nào bắt buộc người vay tín dụng phải mua bảo hiểm không? Tại sao ngân hàng cho vay không mua mà bắt người vay lại mua? (nguhoomiba)

171/ Em định xin vô làm nhân viên giới thiệu mua bán đất, cho em hỏi các cửa tiệm môi giới đất đai có phải là sàn giao dịch bất động sản không? có quy định phải có bằng cấp chứng chỉ gì để được môi giới bất động sản không? Có nhiều bạn bè em làm ở công ty xây dựng, họ làm cò đất có thấy bằng cấp hay đào tạo gì về môi giới BĐS đâu? Trường hợp không có bằng cấp có bị xử phạt gì không? (nhitruhola)

170/ Để giải quyết tranh chấp hợp đồng vận tải công nghệ (Grab taxi/bike) thì người đi xe (hành khách) phải có chứng cứ gì để yêu cầu tòa án giải quyết? Tôi đặt Grab taxi cho người thân thông qua smartphone, tài xế chém giá cao gấp 5 lần so với giá thông thường đã thỏa thuận trước đó. Xin giúp tôi cách chứng minh trước tòa án! (dutrutuva)

169/ Xin tư vấn giúp tôi phân biệt: lãi suất trả chậm với lãi suất quá hạn, lãi suất nợ quá hạn, lãi trên nợ lãi, tiền phạt chậm nộp, lãi suất tiết kiệm, lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố, lãi suất trung bình trên thị trường. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) có phải là ngân hàng thương mại không?

Lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự và lãi suất theo Luật các tổ chức tín dụng, lãi suất nào cao hơn? nên vay tiền của các ngân hàng hay vay của các công ty tài chính nơi nào có lãi suất tốt hơn? (sutungiqu)

168/ Khi quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu, trong khi tôi là phụ nữ 53 tuổi làm công nhân mới đóng BHXH được 6 năm, vậy thì khi năm 2025 tôi 59 tuổi không còn sức hay sống đến ngày đó nữa liệu có được hưởng lương hưu không? Sắp tới nghe nói Công ty được quyết định thêm giờ tăng ca đối với CN, tôi chỉ muốn ít tăng ca hoặc không tăng ca, nhưng mức lương làm giờ hành chính trong ngày được tăng thôi… (khamovov)

167/ Tôi đã làm vợ mười tám năm, sanh cho chồng hai đứa con và chịu nhiều cực khổ. Cơm ko có ăn, áo mới ko có mặc vậy mà tôi vẫn một lòng một dạ với ông ấy. Nhưng khi ông ấy làm có tiền rồi vì một người phụ nữ khác về đánh tôi. Cô ta còn hăm dọa tôi. Con trai tôi bệnh ông ấy cũng ko đem đi khám. Bây giờ tôi đã mệt mỏi lắm rồi ko còn sức chịu đựng nữa. Mong mọi người đòi lại công bằng cho tôi và hai đứa con của tôi! (phanhu)

166/ Thị xã Long Khánh được “nâng cấp” lên thành phố Long Khánh mà không lấy ý kiến đóng góp, tham khảo tâm tư bà con cử tri địa phương vậy có đúng trình tự thủ tục không, tụi tôi thấy Long Khánh chưa đủ chuẩn lên thành phố đâu… Cho tôi hỏi tại sao các xã phường của Tp.HCM đang từng bước sáp nhập tinh gọn bộ máy, trong khi Long Khánh lại được lên thành phố và thành lập mới nhiều phường vậy có mâu thuẫn và ngược với chủ trương đường lối nhà nước không?(mosolatha)

165/ Em bị cô bạn làm chung Công ty bôi nhọ xúc phạm em trên Facebook vì em đã chia tay chồng mà còn có những lời lẽ nhớ thương, khơi gợi kỷ niệm xưa. Chẳng qua là vì cô ta đang muốn ve vãn chồng cũ em. Em muốn Luật sư giúp đỡ khởi kiện cô ta, cho em hỏi Luật sư đại diện làm hết thủ tục giúp em xong xuôi em sẽ gửi phí cho Luật sư có được không? (phabibonho)

164/ Đơn ly hôn em đã gửi lên tòa án, tòa gửi giấy mời cho chồng em đã hai lần nhưng ổng không chịu lên, giờ em phải làm sao để được ly hôn nhanh? (kiasa)

163/ Người ta gây thươg tích cho người thân Bên em phải cắt bỏ một chân với tỷ lệ thương tật 41%. Bên em yêu cầu bồi thường 100 triệu mà họ không đồng ý, vậy Bên em có nên kiện ra tòa hay giảm bớt số tiền yêu cầu bồi thường này? (maryla)

162/ Nhà em vay 170 triệu có cầm giấy tờ nhà, giờ đến ngày đáo hạn nhưng không có tiền trả. Nhà em chỉ gom được 60 triệu không biết xin ngân hàng cho trả trước nhiêu đó rồi một hai năm sau trả phần còn lại không biết có được? nếu không được họ có quyền tịch thu nhà của em không? Hay họ phải nhờ Luật sư kiện mình ra tòa trước rồi mới được tịch thu nhà? (ngaaugu)

161/ Một quyết định điều chuyển giáo viên tới một vùng quê hẻo lánh, kinh tế khó khăn mà có nhiều điều khuất tất thì mình nên khiếu nại hay tố cáo? Hiệu trưởng ra quyết định thì khiếu nại lên đâu? Còn tố cáo thì lên Phòng nội vụ huyện hay lên Tòa án huyện? (nhumitru)

160/ Cháu đang là sinh viên được một chị quen trên mạng tự xưng là nhân viên ngân hàng chuyên cho vay tín chấp. Chị nói muốn được vay 40 triệu phải gửi phí hồ sơ 500 ngàn. Đang thời điểm kẹt tiền cháu đã đồng ý vay, sau đó chị ta chụp màn hình báo đã chuyển khoản tiền cho cháu thành công, rồi yêu cầu cháu đóng lệ phí 500 ngàn lại. không thấy tiền đến, báo chị, chị nói chắc do chưa gửi phí nên tiền chưa tới, rồi yêu cầu cháu gửi phí và tiền phạt gửi chậm thêm 3 triệu nữa, cứ thế vòng vo thế nào cháu bị chị ta yêu cầu gửi thêm phí tổng cộng cháu gửi chị ta gần chục triệu mà vẫn không thấy tiền về tài khoản của mình. Sau đó điện thoại hỏi lại thì không liên lạc được nữa… Cháu bị lừa mất rồi! (dikhaqunguhu)

159/ Em và chồng chung sống với nhau có con nhưng chưa có giấy kết hôn. Vậy làm giấy khai sinh cho con được không? Làm giấy khai sinh mang họ và nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người cha được không? Hiện giấy khai sinh có một mình e đứng tên. Nếu được thì phải làm như thế nào ạ? (hoanda)

158/ Người nhà của tôi vay trên mạng tại website Mr Đồng, mượn có 2,5 triệu thôi nhưng phải trả trong vòng 1 tháng với số tiền hơn 3 triệu, theo Luật sư lãi suất như vậy có vượt mức pháp luật cho phép không? Cái chủ website đó có được phép cho vay công khai và đúng pháp luật không? Tôi ở Nghệ An, họ ở Tp.HCM không biết họ có cho Giang hồ ra tận Nghệ An đòi nợ không? (khahabedu)

157/ Tôi có mượn của Ngân hàng VN Thịnh Vượng 15 triệu, họ yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm tiền vay trong thời hạn 2 năm với phí gần 800 ngàn. Tính ra vay trong 3 năm tôi phải trả đến hơn 30 triệu. Vừa rồi VPB FC họ cứ hối thúc tôi phải trả tiền gốc và lãi vì gần đến hạn bảo hiểm rồi dù tôi mới trễ vài ba ngày thôi. Xin hỏi ngân hàng cho vay vậy lãi suất có quá cao không? tại sao hợp đồng vay 3 năm mà bảo hiểm chỉ có 2 năm thôi? Ngân hàng cho vay có đồng thời được làm đại lý bảo hiểm không? (thinghean)

156/ Vừa rồi em chơi game tại một tiệm Net ở Bình Dương thì bị mất trộm chiếc xe Exciter em đang mua trả góp hơn 50 triệu. Em đã yêu cầu chủ Net bồi thường vì mọi ngày em chơi ở đó người nhà chủ Net đều nói để xe đó họ giữ cho, nhưng họ không chịu. Lên báo Công An thì CA nói không có phiếu gửi xe nên không quy trách nhiệm cho tiệm Net được. Em muốn hỏi Luật sư là em có cơ sở để được bồi thường chiếc xe bị mất không? (mamame)

05/2019 155/ Vợ em đang mang thai được hai tháng thì Công ty thông báo vài ngày nữa sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Cho em hỏi, Công ty cho nghỉ việc người đang mang thai có vi phạm pháp luật không? Vợ em đóng BHXH gần hai năm, nếu mai này vợ em bị nghỉ việc và sinh con sau 7 tháng nữa thì có được hưởng chế độ thai sản không? (anchohochovo)

154/ Em muốn hỏi các vấn đề sau: 1) Văn phòng công chứng khi làm thủ tục chia di sản chỉ đưa cho 5 người nhận thừa kếcó 1 bản công chứng thôi có đúng không? 2) Có phải trong hồ sơ khai nhận thừa kế này chỉ bao gồm một văn bản từ chối nhận di sản của 1 trong 5 đồng thừa kế có đúng không? 3) Nếu Công chứng viên thừa nhận đồng thời là Luật sư thì được phép tư vấn pháp luật có đúng không? 4) Công chứng viên làm thất lạc hồ sơ công chứng gốc có phải chịu trách nhiệm gì không? 5) Hợp đồng cho tặng đất đai đã được công chứng nhưng chưa làm thủ tục sang tên cấp sổ đỏ, liệu có đòi lại (hồi lại/không cho nữa) có được không? 6) Người VN định cư tại Mỹ đã được cấp quốc tịch Mỹ vậy có được hưởng thừa kế là quyền sử dụng đất không? Làm cách nào để người nước ngoài được hưởng di sản thừa kế? Các giấy tờ hồ sơ đất đai mình không được giữ vậy làm cách nào để có được nó? (msyentmk)

153/ Gia đình tôi tranh chấp tài sản thừa kế từ bà ngoại để lại. Cho tôi hỏi các vấn đề sau: 1) Những người giành thừa kế với tôi là nguyên đơn có hai bà dì ở nước ngoài vậy tôi yêu cầu nguyên đơn phải gửi đơn lên tòa án thành phố có được không vì vụ án này có yếu tố nước ngoài? (tôi ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). 2) Tôi nghe thông tin nguyên đơn hình như xin tòa án rút đơn, vậy nếu họ rút đơn thì tôi phải xử lý thế nào? tôi muốn ra ngô ra khoai tránh trường hợp hôm nay vui họ rút đơn, ngày mai buồn họ lại nộp đơn. Phải chăng bên họ không mời Luật sư nên không có lý lẽ để thuyết phục tòa án kiện cáo tôi; Xin hỏi tôi có nên nhờ Luật sư không? Tôi cũng muốn kiện họ làm tôi mất thời gian công sức và danh dự của mình, đồng thời làm sao để họ không thể muốn kiện là kiện được! (chiotigi)

152/ Bạn ơi, trường hợp của mình là muốn ly hôn với vợ, nhưng giờ gây cấn việc chia tài sản. Miếng đất vợ chồng đang ở thì đứng tên vợ và cô ấy muốn giành phần tài sản này khi ly hôn, còn miếng đất khác đứng chung tên hai vợ chồng nhưng đang thế chấp tại ngân hàng với số tiền vay cũng đứng tên hai vợ chồng. Cô ấy thì muốn mình nhận phần đất này và phải đứng ra trả nợ khoản vay của ngân hàng. Giờ mình muốn hỏi: 1) Có phòng công chứng hay ủy ban nhân dân nào chịu làm giấy tờ sang tên đất đai mà chỉ cần nộp bản chứng thực sổ đỏ không? Có ngân hàng nào cho mình mượn tạm sổ đỏ đã thế chấp để làm hồ sơ sang nhượng nhà đất không? (bahola)

151/ Thưa luật sư, em lấy chồng năm 2012 và sinh 1 bé trai. Năm nay cháu học lớp 1. Nhưng do vk ck lục đục e và ck đã ly thân. E nhieu lan viet don nhung ck e ko ky, va e da quyet dinh lam don xin nop don phuong ly hon. Đến đấu năm 2018 e gặp một anh khác. E và a ấy ở vơi nhau và e có bầu. Khi e có bầu đươc 8 tháng nghĩa là tháng yy/201x thì toà gọi lên và có quyet đinh ly hôn cho e vì ck e 3 lan vang mặt và hien ck e đang kháng án vì tội đánh bạc. Sau khi toà xử e và a ấy đã tổ chức đám cưới, và đến ngày 18/12/2018x thì e sinh 1 bé trai. Em đã xin làm giấy khai sinh cho con nhưng tư pháp xã không cho và bảo rằng sao không yêu cầu tòa xác định đứa con sau này là con của ai để biết đường mà làm khai sinh. Sau đó em liên hệ với tòa thì tòa nói tòa chỉ có trách nhiệm xử là con của ai với điều kiện đứa bé đó đã chào đời. Trường hợp nào giờ em rối quá, xin Luật sư hướng giải quyết thích hợp! (nguophutho)

150/ Đất nhà em có 29m2 . Làm sổ đỏ rồi nhưng lại đứng tên bà ngoại chồng e. Gia đình e đã xây nhà. Vậy giờ e muốn làm thủ tục sang tên thi là làm từ bà ngoại sang tên cho con gái là mẹ chồng e, hay là làm luôn được sang tên từ bà sang chồng e ạ? Mẹ chồng e chi có 1 mình chồng e là con một. Có phải khi sang tên cho chồng xong thì em mới được đứng tên trong sổ đỏ cùng chồng? (mylo112)

149/ Em có tranh chấp với một chủ đầu tư dự án bất động sản. trong quá trình giao dịch xây dựng để bàn giao nhà trong dự án đó em thấy họ có dấu hiệu lừa đảo. Em muốn hỏi: việc khởi kiện đòi tiền hoặc bồi thường thiệt hại có được thực hiện trước thời hạn thanh lý/bàn giao (ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng) có được không? (phunuothudu)

148/ Cho em hỏi trường hợp người lao động trong doanh nghiệp tư nhân mà làm đến năm thứ tư của bậc lương cuối cùng rồi vậy thì có được hưởng phụ cấp thâm niên không? Nếu có thì dựa vào đâu để mình yêu cầu được hưởng? (nhavihuye)

147/ Công ty tôi thường xuyên cho Công nhân tăng ca hơn 4 tiếng đồng hồ, ngoài ra chưa tính đến việc cho thêm suất ăn tăng ca, cho tôi hỏi, tăng ca bao nhiêu tiếng thì phải có suất ăn thêm cho Công nhân? (nhasungoba)

146/ Mình công tác trong bộ đội 15 năm . Năm ngoái 2018 mình xin xuất ngũ và bảo lưu bảo hiểm. Mình về và có chuyển bảo hiểm lên BHXH của thị xã mình ở để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Mình đóng được hai tháng đầu và rồi mình qua Châu Phi làm ăn . Vì chưa chuyển được tiền về nên mình báo hoãn đóng 1 năm. Vậy mình xin hỏi như vậy có vấn đề gì không? (daxuha)

145/ Gia đình em có vay ngân hàng vài trăm triệu và có thế chấp sổ đỏ. Mấy tháng nay nhà em không có tiền trả vốn và lãi cho NH, Nhà em đã được NH gia hạn 3 tháng rồi sau thời gian đáo hạn, nhưng hiện tại nhà em không tìm đâu ra nguồn tài chính để trả nợ.. Cho em hỏi, vậy ngân hàng có phát mãi rao bán nhà em không? (cogathata)

144/ Em hiện đang nuôi đứa con 10 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh; vợ em thì đã bỏ ra khỏi nhà nhiều tháng nay. Em sẵn sàng nuôi và chữa bệnh hàng trăm triệu cho con không cần cô ấy cấp dưỡng. Em muốn ly hôn với cô ấy, dù cô ấy đồng ý để em làm sao thì làm nhưng quyết sẽ không lên tòa án dù chỉ một lần. Liệu em có ly hôn được không và chi phí là bao nhiêu?

143/ Chú đã hơn 70 tuổi cùng hai người em khác là con bà vợ thứ hai của ba chú đã mất năm 2010; tất cả 3 anh em chú đều không có giấy khai sinh. Hiện đang tranh chấp một khu đất  ở đô thị gần 1000m2 gồm 1 căn biệt thự và dãy nhà trọ được định giá là 58 tỷ với ba người con khác của ba chú với người vợ thứ nhất. Các người con này đều có giấy khai sinh. Chú muốn hỏi: Chú có thể được chia tài sản nhà đất trên không, với tỷ lệ là bao nhiêu? Nghe đâu các người con vợ của ba chú đang giữ tờ di chúc nội dung ghi là phần nhà đất ấy chỉ để lại cho các con nào có giấy khai sinh mà thôi. Nếu theo pháp lý mà chú không được chia gì cả thì làm cách nào thương lượng để chú được hưởng một chút trong số tài sản của ba chú để lại? (chuobitahcm)

142/ Tôi muốn để lại tài sản cho đứa con 17 tuổi, vậy cho hỏi con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không? Nếu tôi làm hợp đồng cho tặng nhà đất cho con tôi thì ai đại diện đứng ra ký hợp đồng cho người con ấy? Hai vợ chồng chia tài sản sau khi ly hôn, vậy người chồng có được đại diện dứng tên quyền sở hữu đất cho vợ không? (cô ấy đã đồng ý ủy quyền) (dithosaso)

141/ Văn phòng công chứng có được chứng thực giấy ủy quyền không? Tại sao có UBND chấp nhận chứng thực giấy ủy quyền, lại có UBND không chứng thực và họ lại yêu cầu tới tòa án mới thực hiện được?. Tại sao có văn phòng công chứng dám công chứng hợp đồng đặt cọc đảm bảo việc mua bán nhà đất trong khi nhà đất đó không đủ điều kiện giao dịch mua bán? (nhikhaha)

140/ Em nghe nói nhờ dịch vụ ly hôn thì vợ chồng sẽ không phải lên tòa án mà sẽ có quyết định luôn có đúng không? Những người không phải là Luật sư họ tư vấn ly hôn hoặc các lĩnh vực pháp luật khác có được không? những ai được hành nghề trong đó có dịch vụ tư vấn pháp luật? (phungunvc)

139/ Xin Luật sư tư vấn: mình muốn bán nhà thì nên đăng tin trên báo mạng hay thông qua cò môi giới nhà đất tại địa phương. Nghe đâu môi giới trực tiếp qua cò đất thì tốn 3-5% giá trị nhà đất muốn bán, trong khi đăng báo mạng chỉ tốn trên dưới 2 triệu/tháng… (mosongolokha)

138/ Một người đàn ông lừa tình em trong khi đang có vợ con đề huề. trong thời gian quen nhau ấy có quan hệ tình dục và người ấy cho em vài chục triệu đồng. Giờ vỡ lở. vợ con ông ta tố ngược em là chủ động phá hoại gia can người khác và lừa đảo lấy tiền đàn ông. Em hỏi Luật sư là em nên chịu trận hay chủ động tố cáo lại họ? (phunubidu)

137/ Công ty em làm hơn 100 công nhân, chỉ có 1/3 là được đóng BHXH; Ngày Giỗ tổ Hùng Vương vừa rồi rơi vào Chủ nhật 14/4/2019. Theo quy định và thỏa thuận Cty em được nghỉ bù vào ngày thứ hai 15/4/2019, vậy mà đột xuất Giám đốc kêu công nhân đi làm ngày đó luôn, rồi yêu cầu CN sẽ được nghỉ bù vào một ngày khác thích hợp. Mọi người đều nghe vậy, rất xôn xao nhưng không ai dám nói gì kể cả Công đoàn Cty. Thế rồi đầu tháng 5 vừa rồi phát lương tháng 4 không thấy tính tiền làm ngày lễ 10/3 Âm lịch chỉ tính ngày công bìnhthường. Giờ mọi người trong Cty rất bức xúc yêu cầu tính lương gấp nhiều lần theo quy định PL. Cho em hỏi nếu GĐ Cty không chịu thì tụi em phải làm sao? (conhalado)

136/ Em muốn ly dị với vợ nhưng cô ấy không cho em mượn hộ khẩu, CMND của cô ấy, giấy khai sinh của con. Vậy nộp đơn tòa có nhận không? làm cách nào em có được giấy tờ của cô ấy? (phubidi)

135/ Chị được lãnh trợ cấp BHXH một lần hơn 36 triệu trong gần 6 năm làm cho một công ty. Thời gian đó chị đang lãnh lương hưu hàng tháng. Chị sợ sau này BHXH phát hiện ra trường hợp của chị không phải đóng BHXH sau khi được hưởng hưu hàng tháng thì họ sẽ truy thu lại tiền chị đã lãnh. Nếu bị vậy chị có kiện được không? (sukidu)

134/ Cháu chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lái xe máy và vi phạm giao thông. Xin hỏi cháu hay ba cháu người đứng tên xe máy bị phạt? mức phạt là bao nhiêu? Cháu có phải bị đi tù không? (hosithapho)

133/ Đứa em dâu của tôi bị công an bắt tạm giam trong lúc chạy xe mang theo mình 15 gram bột ma túy. Xin hỏi Luật sư nếu kết án sẽ bị bao nhiêu năm tù? Liệu thuê Luật sư có được giảm án không? (banocupu)

132/ Em bỏ cọc hơn 300 triệu để mua căn hộ mặt phố của một công ty bất động sản, nhưng hơn 2 tháng sau ngày cọc vẫn không thấy chủ đầu tư động tĩnh khởi công gì. Nghe đâu khu đất dự án này chưa được chuyển quyển sử dụng cho Cty đó, họ cũng không được phép xây dựng gì hết… Em đã bị ông Giám đốc hẹn hơn 3 lần nhưng không ăn thua gì. Em phải làm sao để lấy lại tiền cọc của mình khi dự án có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật? (hinghithudu)

131/ Tôi có người quen mua hàng trả góp được ngân hàng bảo lãnh, cô ấy khai tên người thân tham chiếu trong đó có tôi. Tháng vừa rồi cô ấy không có tiền góp, ngân hàng đòi tiền không được quay qua tôi điện thoại nhắn tin khủng bố tôi, sáng nay họ nói sẽ cho “đầu gấu” công ty đòi nợ thuê xử lý tôi, đừng hòng ra đường mà chịu trận… Xin Luật sư giúp tôi! (xilotiye)

04/2019 130/ Cháu 17 tuổi vừa rồi bị kết án 6 năm 8 tháng tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 400 triệu. Cho cháu hỏi mức án này đã được trừ cho người phạm tội là vị thành niên chưa? Tại sao cháu được trợ giúp pháp lý nhưng không thấy có kế quả từ việc bào chữa của Luật sư gì hết? (nguhuzl)

129/ Em làm viên chức ở một bệnh viện lớn, hôm 24/4 giám đốc BV ra quyết định yêu cầu em phải chuyển công tác tới một địa phương vùng xa hẻo lánh trong khi em hiện tại là phụ nữ nuôi con 34 tháng tuổi và đang mang thai 2 tháng rồi. Xin cho hỏi trường hợp của em có nằm trong diện chuyển công tác không? Cơ quan em có người đã bỏ hàng… nhiều triệu nhưng vẫn phải đi. Anh hãy giúp em cách được ở lại bệnh viện? (ragimotrinhukodu)

128/ Cho em hỏi trong trường hợp này thì pháp luật xử lí sao ạ? : “nếu cầu thủ đá penalty sút thẳng vào người thủ môn, thủ môn lăn quay ra chết, thì cầu thủ sút có đi tù không ạ?” (nguthiana)

127/ Bạn em trước khi qua đời, có trăn trối cho em một căn hộ chung cư. Sau đó bạn ấy qua đời, rồi em làm thủ tục thừa kế mua căn hộ ấy. Nhà đầu tư yêu cầu ứng trước nhiều chục triệu. Dự án nhà chung cư đang có nhiều vấn đề và chủ đầu tư bỏ trốn, nhân viên nhận tiền em vẫn còn gặp vài ngày trước đề nghị em hay chờ đợi thêm thời gian. Em không thể chờ nữa, liệu em có kiện được chủ đầu tư để nhận căn hộ, hay kiện cái NV phải trả lại tiền cho e? (thalehcm)

126/ Một vụ án ly hôn, trong phần trình bày nợ chung của hai vợ chồng mà ghi rằng “… không có nợ chung, chúng tôi không yêu cầu tòa giải quyết”. Xin hỏi sau này nếu có tranh chấp số nợ này thì tòa có giải quyết không? (vunghiuye)

125/ Tôi muốn hỏi: có quy định nào bắt người dân khi làm việc với cán bộ công chức không được ngồi đối diện với họ không? Tôi lên UBND có việc và đến lượt mình giải quyết công việc, thì bị một quan chức yêu cầu ngồi tránh ra chỗ khác… (hosathuba)

124/ Xin tư vấn giúp em về tuyển sinh cũng như chọn ngành nghề học và đi làm sau này, câu hỏi của em là: – Công ty/nhà tuyển dụng có xem trọng bằng cấp được đào tạo tại trường nào không? trường công hay tư thục, trường có học phí cao hay học phí bình dân? – Công việc làm tại văn phòng/trên máy tính co tốt cho sức khỏe hay công việc tại nhà máy hoặc đi lại thường xuyên. Theo ngành công nghệ thông tin, kỹ sư tin học/lập trình có những mặt trái nào ảnh hưởng sức khỏe nhiều không? (hosidagia)

123/ Chồng em đang có tranh chấp với người vợ trước đã có quyết định ly hôn của tòa án, có hợp đồng thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng tại phòng công chứng vấn đề là bà ta đòi hưởng thêm phần lợi nhuận từ tuyền thuê nhà trọ từ ngày ly hôn và nguyên giá trị phần đất xây nhà trọ mà được thỏa thuận giao cho chồng trong VB công chứng. Cho em hỏi các câu hỏi cụ thể sau: 1) Tài sản thỏa thuận chia trong VB công chứng là quyền sử dụng đất đã hơn 1 năm rồi nhưng chưa được làm thủ tục sang tên, vậy Công chứng này có hiệu lực không? 2) Đòi hỏi tiền thuê trọ và sở hữu dãy nhà trọ của bà vợ cũ có hợp lý không? 3) Phần đất chồng em đang hưởng có được sang nhượng cho người khác không? (khahaocatho)

122/ Tên của em giống tên một gia súc nuôi trong xã hội VN, vì tên này em hay bị mọi người trêu chọc xúc phạm> Em đã trên 20 tuổi, giờ muốn đổi tên khác cho dễ nghe và hay hay hơn, nhưng cán bộ xã lại không cho. Em muốn hỏi quy định pháp luật thế nào về thay đổi họ tên, những trường hợp nào thì được đổi tên, cơ quan nào có thẩm quyền cho phép? (emoxulo)

121/ Giấy tờ Đăng ký kết hôn của hôn phu em được hợp thức hóa lãnh sự tại Đại sứ quán VN tại Hòa Kỳ gửi về cho em ghi địa chỉ hiện tại của em là Thị trấn XL, huyện LX, tỉnh ĐN, đó là địa chỉ cách đây hơn 20 năm trước khi được đổi thành Tx.LK, tỉnh ĐN. Em gửi hồ sơ có văn bản ghi địa chỉ như trên nộp tại UB Tx.LK, cán bộ hộ tịch ở đó không chịu nhận giải quyết, xin Luật sư giúp em lý giải và thuyết phục cơ quan nhà nước giùm! (phulokha)

120/ Đầu năm 2017 em đăng ký tập sự hành nghề Luật sư tại 1 công ty luật, giờ công ty đó có lý do nên yêu cầu em không được tập sự nữa. Vậy em phải làm sao được tập sự tiếp cho đủ thời gian 12 tháng và cách nào để làm hồ sơ hợp lệ để được tham gia khóa thi kiểm tra tập sự? (ngutuhochu)

119/ Em có chuyên môn về y tế học đường, qua giao lưu em được một người là cán bộ công chức của ủy ban cấp huyện hứa lo cho một chân làm trong khâu điều dưỡng của một bệnh viên công với lộ phí là 60 triệu (em sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nhưng không cần trải qua thời gian thực hành từ 9 tháng), Hơn một năm rồi, ổng không có động tĩnh giúp đỡ gì và lặn luôn với số tiền của em. Giờ em muốn kiện ổng thì cần những bằng chứng gì? (anohobi)

118/ Xin cho tôi hỏi: hàng trăm căn nhà phố liền kề được xây dựng theo một dự án thì thuộc công trình cấp mấy? (quchi)

117/ Chồng tôi đã đi bộ đội Camphuchia, hiện nay sức khỏe khá yếu, muốn tham gia hội cựu chiến binh để hưởng BHYT miễn phí và nếu có chết thì đươc quàn tang cờ tổ quốc, vậy có được không (cachuanngo)

116/ Công ty TNHH MTV và DNTN thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Chủ tịch Cty/Giám đốc (chủ sở hữu Cty)? Nếu có thì cá nhân chủ sở hữu DN lại chịu thêm thuế thu nhập doanh nghiệp, vậy có “bị ép quá không? Doanh nghiệp của tôi thuộc loại DNTN trong lĩnh vực tư vấn, vậy hóa đơn giá trị gia tăng có thuế suất bao nhiêu? Khi nào tất cả DN Việt Nam thì chịu thuế TNDN là 20%? (nobovapho)

115/ Em muốn thuận tình ly hôn với chồng nhưng chuyện em mượn tiền của cha mẹ chồng lo công việc cho anh ấy thì có được xem là nợ chung không? hay chỉ là nợ của anh ấy? Tòa có dễ giải quyết cho ly hôn không? Việc em đứng tên mượn tiền bên ngoài để lo cho gia đình thì bằng cách nào để chứng minh không phải là nợ của em? (nudolokha)

114/ Em ở nhà chồng có ba đứa con, cho em hỏi hai vấn đề sau: 1) Em muốn ly hôn và giành quyền nuôi 2 đứa nhỏ, một đứa 4 tuổi, 1 đứa 5 tháng tuổi, nếu được chồng có phải phụ tiền em nuôi con không? 2) Cha chồng em vừa rồi đã xâm phạm thân thể bằng cách tụt quần áo của em trong lúc nhà không có ai, hôm qua đã là lần thứ ba rồi, em chịu hết nỗi muốn kiện vụ này, liệu có đủ bằng chứng kết tội và cho ổng đi tù không? em có được bồi thường không? Nếu chồng và mẹ chồng bênh cha chồng thì em có được tố cáo không? (ophutho)

113/ Em đang rối trí nên xử lý thế nào là hợp lý và thuận lợi cho mình. Một là em phải đứng ra trả nợ thay cho gia đình cô vợ đang ly thân, hoặc em sẽ bị cô ta ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng hàng tháng cho đứa con dưới 12 tháng tuổi, hoặc là em đòi cô ta trả lại số tài sản chung của vợ chồng sau khi cưới mà cô ta thâm thụt đến hơn 5 triệu đồng… Luật sư hãy tư vấn giúp em! (moanophuye)

112/ Cho tôi hỏi, 2 người có thể nhận ủy quyền cho một người được không? Một miếng đất đang cầm cố tại ngân hàng, có thể đem mua bán hoặc tách thửa được không?

111/ Người thân của tôi bị người khác gây thương tích giám định đến 64%. Mới đầu họ đồng ý bồi thường 400 triệu, giờ thay đổi chỉ bồi thường hơn trăm triệu. Cho tôi hỏi quy định pháp luật bồi thường bao nhiêu là thỏa đáng? (trezl)

110/ Anh trai em có người vợ không chung thủy, đã tha thứ nhiều lần nhưng cô ta không thay đổi được, ảnh muốn ly hôn và dành tất cả tài sản (vài tỷ đồng) thời kỳ hôn nhân cho cô ta và đứa con 7 tuổi. Em nghĩ rằng một người phụ nữ như vậy, và cô ta không đến nỗi khó khăn kinh tế, do vậy không nên để tài sản cho cô ta. Xin Luật sư khuyên anh em phải nên thế nào? (vikiđl-uc)

109/ Em và vợ em giờ thỏa thuận ly hôn vì mâu thuẫn không thể hàn gắn giữa hai gia đình, không biết sỹ quan quân đội thì thủ tục ly hôn sẽ thế nào, có nhanh chậm so với người dân thường? (anhoxulo)

108/ Gia đình em chưa rõ đã thiếu nợ tiền thức ăn gia súc của một phụ nữ (bà con, kêu ba mẹ em bằng anh chị) vì bà ta chưa chứng minh được con số cụ thể; vậy mà vừa rồi bà ta dám xông vào nhà em, tự ý livetream quay Clip trực tiếp phát tán lên mạng Facebook vu khống, xúc phạm gia đình em: khi thì la làng thiếu hàng trăm triệu, lúc thì nợ 30 chục triệu kèm nội dung lăng mạ làm nhục gia đình em. Em rất phẫn uất, xin giúp em nêu đích danh những tội hình sự và hành chính mà bà ta vi phạm. Cụ thể các mức tiền phạt và án tù giam bao nhiêu năm. Ngoài ra, gia đình em muốn bà ta phải công khai xin lỗi, cải chính trên mạng và bồi thường thiệt hại về danh dự và tinh thần nữa. (ngucoxuba)

107/ Hơn năm trước, chị nghỉ việc ở 1 Công ty sau khi đã làm được hơn 5 năm và Cty có tham gia BHXH đầy đủ cho chị. Chị lúc ấy chị 50 tuổi, là đối tượng hưởng lương hưu theo chính sách người làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại, suy giảm sức khỏe trên 61%. Chị đã bị từ chối cho hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp số tiền hơn 10 triệu. Bây giờ chị muốn nhận BHXH trợ cấp 1 lần cho khoảng thời gian làm cho Cty sau này. Liệu chị có được nhận không? nếu cơ quan BHXH lại từ chối thì có cách nào chỉ được hưởng không? (datutuva)

106/ Chị là con cả trong 4 người con (một người đã mất) tất cả đều có gia đình và con cái, cùng ở chung trong hai ngôi nhà trên mảnh đất đô thị Hà Nội rộng 360m2. Cha mẹ chị hiện hơn 80 tuổi và đã làm di chúc lưu tại Phường, nghe đâu không để lại tài sản gì cho chị. Hiện chị đã ly hôn và sống trong ngôi nhà đã cũ cùng cha mẹ già nhưng không được lòng tất cả mọi người. Theo quan điểm và thực tế đã xảy ra là cha mẹ chị chỉ muốn chia tài sản cho các người con trai kia và đã họ xây dựng ngôi nhà 5 tầng trên đất hiện tại cho gia đình 2 người con trai kia sống. Chị muốn hỏi khả năng nào chị được chia tài sản trong số 360m2 đất ấy. Được biết sổ đỏ làm cách đây 11 năm và chỉ đứng tên ba chị thôi.

105/ Tôi là đại diện nhóm lao động đã ký hợp động thi công dự án hệ thống điện với Công ty nguồn năng lượng ĐV ở Bình Tân Tp.HCM. Sau một thời gian thi công, bên công ty ĐV đã đơn phương thanh lý hợp đồng với đội chúng tôi và còn thiếu nợ nhiều triệu đồng thỏa thuận thanh toán khi thanh lý HĐ, đến nay đã 1 tuần rồi Cty trốn tránh trách nhiệm và không trả tiền cho đội chúng tôi. Xin giúp chúng tôi phải làm sao lấy được tiền hoặc kiện Cty ĐV ra tòa. (lakhadoha)

104/ Đầu năm nay, những người bạn của tôi cùng nhau thành lập công ty cổ phần xây dựng. Tôi góp 1 mảnh đất 2 bạn tôi góp tiền. Sau đó chúng tôi đầu tư xây nhà và bán lại với giá chưa Thuế GTGT là 12 tỷ. Xin hỏi khi góp vốn tôi cần làm thủ tục gì? Chúng tôi phân lô bán nền, xin hỏi nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ ai phải trả. Cty tôi chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thế nào? (duythao98)

103/ Gia đình tôi đã có sổ đỏ từ năm 2009. Gồm 52,8m2 và một phía cửa chính là mặt đường Đê La Thành – và một ngõ đi chung! Số đỏ cấp cho VC tôi 2009. Sau đó Điện lực quận đã xây dựng trạm/cột điện ngay trước nhà tôi và có phần mống lấn phần đất nhà tôi đến nhiều tất. Tôi đã bị chính quyền quận/phường cưỡng chế theo yêu cầu của điện lực vì họ bảo rằng điện lực có trước nhà tôi… Tôi đang bị đột quỵ vì quyết định phi pháp của họ, hãy giúp tôi với!

102/ Tôi có mua 1 căn nhà do ông anh đứng tên nhưng đã ủy quyền cho ông bạn . Tôi mới mua lại của ông bạn ra công chứng xong hết thì trong thời gian tôi nộp hồ sơ để sang tên thì bị trả hồ sơ về vì lý do vợ của ông anh kiện tranh chấp. Xin tư vấn tôi cách giải quyết.

101/ Khi NLĐ bị tai nạn lao động dạng như tai nạn giao thông trên tuyến đường đi làm/đi về hợp lý thì người lập biên bản tai nạn là bộ phận hành chính nhân sự của Công ty hay Công an giao thông? Để được  cơ quan y tế giám định thương tật thì phải xin giấy giới thiệu của ai? (caholaha)

100/ Cho tôi hỏi các thủ tục liên quan đến cấp visa đi Mỹ: Các giấy tờ nộp là bản chính hay bản sao có chứng thực? Thư mời là email không phải là văn bản có chữ ký/con dấu sống có được không? Số tiền chứng minh tài chính mình đem tới Đại sứ quán trực tiếp (vì tôi không có tài khoản ngân hàng). Chưa biết xin Visa có được không nên không dám mua vé máy bay khứ hồi có được không? (huđanuli)

03/2019 99/ Một bạn người nước Anh nói rằng đang chuyển quà có giá trị cho em, song vì món quà nặng trên 7 kg theo quy định Hải quan là hàng ký gửi người nhận phải chịu phí. Đáng lý em không tin và nhận quà đâu, nhưng vì Hải quan họ đã tận tình gửi biên lai qua email của em bảo rằng rất quan trọng và là quyền lợi của em nên yêu cầu thanh toán lệ phí 1200USD. Nếu vậy chắc đây là Quà có giá trị em có nên gửi phí để nhận quà không? (cogaoloka)

98/ Vừa rồi tòa án Hóc Môn có gửi giấy báo cho hai vợ chồng em để hẹn ngày giải quyết ly hôn, nhưng chồng em đã xé nát tờ giấy ấy rồi, mà em thì không biết ngày nào tòa triệu tập. Em phải làm sao? nếu chồng không hợp tác theo yêu cầu của tòa thì em có được ly hôn không? (kisahm)

97/ Tại sao trong Luật đầu tư 2014 không quy định cấm hành nghề “thám tử” điều tra bí mật/hoạt động đời tư, nhưng có cơ quan nhà nước và Luật sư cho rằng đây là ngành nghề cấm kinh doanh, vậy cho tôi hỏi căn cứ pháp lý nào để chứng minh đây là lĩnh vực cấm kinh doanh? Tôi còn thấy trên VNE cho chạy quảng cáo của 1 Cty thám tử tư… (cahodara)

96/ Xin cho tôi biết thông tin cần thiết để chuẩn bị kê khai tổng điều tra dân số 2019? (tubatha): 01/QĐ-BCĐTW: Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2019 nhằm thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg109/2016/TT-BTC: quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện các cuộc Điều tra thống kê, Tổng Điều tra thống kê quốc gia. Sổ tay+mẫu biểu:

95/ Ông ngoại em ở Củ Chi đứng tên trên Sổ đăng bộ, có 3 người con. Ông bà ngoại mất cách đây hơn 20 năm, các cậu dì vừa mất 10 năm trở lại đây, ai cũng có gia đình và con cháu. Em là con trai thứ của người con thứ ba của ông bà ngoại. Bên Dì út (mất cách đây ít tuần) bảo rằng Dì sống với ông bà ngoại xưa giờ trên miếng đất thổ cư xen lẫn nông nghiệp trị giá trên 5 tỷ nên có quyền sở hữu miếng đất đó. Em muốn hỏi gia đinhg mẹ em có nên đồng ý nhận vài trăm triệu từ nhà Dì út để được yên chuyện không? (em32tcuchi)

94/ Trong lúc em dẫn xe máy ra bãi giữ xe của bệnh viện nơi em làm việc để ra về thì va chạm với một người và em bị gãy xương đòn, sự việc có Công an tới lập biên bản và xử lý người kia. Em đang nghỉ việc điều trị. Giờ m muốn hỏi trường hợp của em là tai nạn giao thông hay tai nạn lao động, em muốn xin giám định tỷ lệ thương tật thì cần giấy tờ gì? và giám định tại sở y tế Đồng Nai có được không? (homilk)

93/ Em được nhiều người giới thiệu mua xe máy, xe mô tô trên mạng, hình chụp quảng cáo xe còn rất mới nhưng có giá rất mềm. VD xe Ninja, Rebel, Benelli… giá chỉ bằng 1/4 giá thị trường: khoảng 3,4 chục triệu đồng). Em muốn Luật sư tư vấn có nên mua không? Người bán cam đoan sau khi đặt cọc 1/2 tiền sẽ làm thủ tục sang tên. Trong số người bán có người đang là sỹ quan quân đội của một đơn vị bộ đội biên phòng… (chadetra)

92/ Tôi làm bên môi giới đất đai, tôi muốn hỏi: Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm được cấp GCN chung với đất ở nông thôn, vậy có thể tách thửa phần đất trồng cây ra thửa riêng không? Một người chủ đất đã bán đất giấy tay cho nhiều người bằng việc từ phân lô và cắm mốc, vậy họ có được yêu cầu địa chính tới đo và là thủ tục tách thửa theo ý của họ không? Đất của một người đang thế chấp tại ngân hàng, việc họ tự ý phân lô và bán giấy tay cho vài người khác, liệu những người mua đó có được làm thủ tục chuyển nhượng không? (tethanila)

91/ Công ty tôi là công ty thương mại có vốn góp là cá nhân người Trung Quốc. Cty tôi đang cần Luật sư hỗ trợ về pháp lý doanh nghiệp và quy định liên quan đến hợp đồng lao động. Xin cho hỏi quý văn phòng Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp tính phí như thế nào? phí theo từng vụ việc/ thời gian tư vấn, hay phí theo hợp đồng tư vấn cố định hàng tháng (không phân biệt tư vấn nhiều hoặc ít)? (thukyctytq)

90/ Nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân của một người VN định cư nước ngoài ghi là “không tìm thấy hồ sơ liên quan đến người ấy trong khoảng thời gian nhất định… (dù người đó đăng ký thường trú ở NN đã lâu). Cuối văn bản ấy kết luận một câu: nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đó cam kết cung cấp thông tin chính xác, thì người đó được phép đăng ký kết hôn hoặc đăng ký khai sinh. Cho em hỏi có những trường hợp nào xác nhận tình trạng độc thân của một người như vậy được coi là có thể đăng ký kết hôn với người VN không? (bannjese)

89/ Vợ chồng tôi và người thân vì tin tưởng vợ chồng người con của ông hàng xóm mà đã cho vay nợ lên đến hơn 6 tỷ đồng. Mỗi lần gửi tiền tôi gửi trực tiếp từ ngân hàng nhưng không ghi lý do gì. Bây giờ con nợ trốn tránh muốn xù và khả năng trả nợ rất kém. Cha mẹ con nợ đã đứng ra nhận nợ thay. Cho tôi hỏi khi nhận nợ thay thì họ có trách nhiệm trả nợ nghiêm túc không? có quy định mức trả thay là bao nhiêu không? trường hợp đã trả xong, họ đổi ý đòi lại tài sản thì có được không? (khaocamy)

88/ Tôi mua hàng trên mạng thông qua Lazada, sản phẩm lỗi không hoạt động được, tôi đã trả lại sản phẩm nhưng không được hỗ trợ chu đáo. Trường hợp bị thiệt hại, tôi phải kiện LZD hay kiện nhà cung cấp trực tiếp (người bán hàng thông qua LZD)? (anduntp)

87/ Em đã từng thất bại một đời chồng, giờ đang mang thai tháng thứ năm với đời chồng thứ hai; thế nhưng giờ em đang bị chồng và cha mẹ chồng ruồng rẫy xua đuổi vì coi khinh em không làm ra tiền. Cho em hỏi nều giờ em ly hôn hoặc ra riêng thì pháp luật có bảo về và em có được tài sản gì từ nhà chồng thứ hai này không? (nguobalo)

86/ Công ty tôi chuyên sản xuất cơ khí muốn đặt một doanh nghiệp sản xuất gia dụng gia công nhiều sản phẩm nhưng lấy tên nhà sản xuất là tên công ty tôi. Trường hợp này có phải là đặt hàng gia công không, nhượng quyền thương mại hay thế nào? Pháp luật quy định về trường hợp kinh doanh này thế nào? (cahotuttt)

85/ Em và vợ đăng ký kết hôn và có hai con trên 9 tuổi ở đảo Phú Quý. Nay cô ấy có vẻ quen người khác và muốn thôi em; cổ muốn em ra khỏi căn nhà có giá khoảng 1 tỷ và nhận lại 100 triệu từ cô ấy. Nhà đất 2 vợ chồng mua và xây sau khi cưới đang đứng tên cô ấy, sổ hồng cô ấy cũng đang giữ. Như vậy em đang thất thế phải không Luật sư? Nếu cô ấy nhất quyết ly hôn em có được gì không? (thavy)

84/ Cho tôi biết một khu đất trên 3000m2 có thể tách ra tối đa bao nhiêu thửa? Có quy định nào cho cho phép người dân có quyền thửa? Khi tách thửa thì lệ phí thế nào? có giống lệ phí trước bạ hay thuế thu nhập cá nhân? trường hợp nào thì được miễn phí tách thửa? (daolokha)

83/ Em và chồng cùng góp tiền mua mảnh đất và xây nhà trên đó (không có GCN) với vốn mượn của ngân hàng khoảng 80 triệu, giờ 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn vì ảnh coi em như pho tượng và ngoại tình với một cô đã có chồng con. Em muốn dứt bỏ chồng và đi làm xa một thời gian; em sợ nếu đi rồi, mai này quay lại sợ chồng không cho về và dành hết phần nhà đất hiện thời. Xin Luật sư tư vấn em nên xử lý thế nào? (phunuocama)

82/ Tại sao có trường hợp Lazada cho phép đổi trả sản phẩm không vừa ý thì khách hàng không phải chịu chi phí đổi trả hoặc bảo hành? lại có trường hợp nhà cung cấp (thông qua LZD bán hàng) yêu cầu KH phải thanh toán chi phí đổi trả? Gặp trường hợp này người tiêu dùng phải dựa vào ai? (khahalaanta)

81/ Cho anh hỏi: Đất nông nghiệp hộ nhà anh Diện tích hơn 3 sào gồm 4 chị em, 1 người đã chết (có kết hôn và 03 người con), bây giờ muốn chia và tách thửa lên thổ cư thì sẽ gặp rắc rồi gì? Phải chăng là phải chia thừa kế cho vợ con người đã chết? đất muốn tách thửa có được quy hoạch lên thổ cư? Diện tích sau khi tách thửa tối thiểu không tới 1000m2? các phần tách thửa có chuyển mục đích được không? diện tích chuyển mục đích lại nằm trong đất nông nghiệp sau khi tách thửa; thủ tục nào thực hiện trước tiên, chi phí và tiền sử dụng đất… Hãy cho a cách giải quyết thích hợp. (truhoanrebatra)

80/ Ông bà ngoại em có 6 người con. Trước khi mất đã chuyển nhượng cho mẹ em 4 lô đất giá thị trường hiện giờ trên 5 tỷ đồng. Mẹ em đã làm sổ đỏ năm 2001. Sau đó 1 ông cậu trong các cô cậu em đòi chia đất giành phần nhiều cho ổng với lý do ổng ở đó từ thời ông bà ngoại còn sống. Qua hai 2 cấp xét xử vụ án dân sự ấy bị đình chỉ năm 2011. Vừa rồi, xui khiến thế nào ổng lại làm đơn khởi kiện hành chính lên tòa án tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho mẹ em. ông đã thuê Luật sư rồi. Xin giúp nhà em bảo vệ 4 thủa đất ấy cho mình với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. (phunuotatha)

79/ Em có nhận tiền cọc 500 triệu thông qua hợp đồng đặt cọc tại Văn phòng công chứng đảm bảo sang nhượng 04 thửa đất trồng cây lâu năm tại Bình Thuận. Vì GCN quyền sử dụng đất thế chấp tại Ngân hàng và việc chuyển nhượng đất này thông qua 1 ông trường phòng tại chi nhánh ngân hàng Bình Thuận nên số tiền đặt cọc ấy đã được chuyển vào tài khoản giải ngân khi em mượn nợ tại ngân hàng đó. Sau khi đặt cọc người mua mới xem đất rồi bất ngờ họ đổi ý đòi lại tiền cọc với lý do ông trưởng phòng đó chỉ nhầm đất khi xem so với đất giới thiệu khi mua. Cho em hỏi: em có phải trả lại tiền cọc cho khách không? Việc ngân hàng không cho em rút tiền tại TK giải ngân với lý do phong tỏa vì đất đang tranh chấp có đúng không? Xin chỉ giúp em các lỗi của đối phương và ngân hàng để biết đường lập luận khi họ kiện đòi lại tiền em! (vochoolagi)

78/ Vì thấy nhu cầu đổi, chuyển tiền cho người thân ở Việt Nam của một số người lao động VN ở Singapore khá nhiều, nên hai năm nay em đã đứng ra giúp nhiều người chuyển hộ tiền từ Sing về Việt thông quan mạng Facebook. Trong quá trình đó, em đã bị một phụ nữ ở Tây Ninh lợi dụng mạo danh tài khoản ngân hàng và tài khoản FB của em và đã lừa đảo chiếm đoạt vài trăm triệu đồng khách hàng/người thân của em. Thế rồi những người bị hại đã hiểu nhầm và tố cáo em, kết quả là TK ngân hàng tại Sing của em đã bị Cảnh sát phong tỏa. Em muốn hỏi: việc làm của em có trái pháp luật? em nên tố cáo người phụ nữa đó không? làm cách nào em được “giải tỏa” TKNH? (nisala)

77/ Em chở mẹ lưu thông trên đường thì va chạm với một ô tôo khiến em bị tai nạn điều trị vài ngày và xe hư nặng phải sửa chữa. Công an giao thông đứng ra hòa giải, theo biên bản thì chủ xe ô tô phải bồi thường 30 triệu tiền bệnh viện và chi phí sửa xe máy. Phần xe máy em đem đi sửa hết 22 triệu song phía chủ ô tô không chịu hoàn trả với lý do em sửa nhiều quá, kê hơn gấp đôi bình thường. Em muốn hỏi làm sao để được họ trả đầy đủ; nếu không em phải kiện Công an hay tòa án? (chaviphu)

76/ Công ty tôi đang định kỷ luật sa thải một công nhân. Cho tôi hỏi trường hợp sa thải (do không hoàn thành công việc và luôn chống đối quản lý) Công ty có phải trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm không? Khi nào thì chỉ TCTV hoặc chỉ TCMVL? khi nào thì phải trợ cấp cả hai? Khi nào thì không phải TCTV hoặc TCMVL? (tinhuphalu)

75/ Chồng tôi nói đã từng chịu đựng nhẫn nhịn vợ con hai mươi năm rồi, do vậy ổng sẵn sàng hy sinh không vũ lực, càm nhàm, gia trưởng độc đoán với vợ con thêm hai tháng nữa thì chẳng có gì là to tát cả; vậy mà chỉ sau nửa ngày, ổng lại gây sự cãi lộn và kêu tôi là “con mẹ mày…” Thế thì hết thuốc chữa rồi hả Luật sư? Tôi mà ly hôn thì không gì là oan nghiệt cho ổng nhỉ? (chiomoho)

74/ Những doanh nghiệp nhà nước nào phải cổ phần hóa? Công ty tôi thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý đã được cổ phần hóa, liệu các công ty thành viên có phải cổ phần theo? Khi CP có buộc phải thuê tổ chức tư vấn không? chi phí tư vấn dựa trên nguyên tắc nào? (kithudupho)

73/ Em có nhỏ bạn đang bị cha gây sức ép phải giao căn nhà đứng tên cô ấy (5 năm trước được người cha cho tiền để mua và đứng tên hộ) để giải quyết thủ tục chia tài sản khi ly hôn (với mẹ bạn ấy). Cho em hỏi bạn ấy có phải trả lại căn nhà đó không? Nếu hai bên đều thuê Luật sư thì bên nào sẽ thắng? (choaizl)

72/ Một người chồng nhiều lần bỏ vợ và ba đứa con nhỏ đi bài bạc, đề đóm; theo gái ngoại tình nhiều tháng trời; không lo làm ăn phụ vợ nuôi con… hỏi Luật sư vậy có nên cho cơ hội nữa không? Nghĩ có tức không khi em làm phụ nữ trẻ và xinh hơn người tình của ổng mà ổng không biết trân trọng!? (nguvoodutro)

71/ Có phải Công ty may mặc nào muốn xuất khẩu hàng ra nước ngoài phải được cấp các chứng nhận ISO hoặc chứng nhận SAI 8000 về trách nhiệm xã hội không? (onlakithu)

70/ Có thể vì lý do bị bệnh em phải nằm điều trị hơn 4 tháng trong năm 2018 nên các lãnh đạo bệnh viện nơi em là viên chức về kế toán đang dự tính chuyển em làm ở bộ phận khác với chuyên môn của em dù có ngạch bậc lương không thay đổi. Em nghĩ rằng họ muốn trù dập hoặc từng bước cho em nghỉ việc nên có kế hoạch thuyên chuyển công việc như vậy. Cho em hỏi có quy định nào phải cho viên chức chuyển CV như trường hợp của em không? nếu họ làm sai, em có được bảo vệ khi khiếu nại không? (nguhuhano)

69/ Quê em Cần Thơ nhưng Em đang ở Đà Nẵng làm việc, vừa rồi em làm mất giấy Chứng minh nhân dân, cho em hỏi em có thể nhờ người khác (ủy quyền) để họ về quê làm CMND? hoặc là em làm CMND tại nơi khác hộ khẩu thường trú được không? (hotrewe)

68/ Trước đây, vì giận người yêu (không có đăng ký kết hôn) nên em đã khai sinh cho con mà không ghi tên cha vào. Bây giờ em có thể khai sinh cho con lại và bổ sung tên cha vào được không? em nghe nói là chỉ cần Văn bản đồng ý của chồng thì không cần ĐKKH vẫn được? kế đến em hỏi luôn, là mọi trường hợp con dưới 14 tuổi mà có sự đồng ý của cha hoặc mẹ thì con sẽ được đổi họ và tên đúng không? (bosuthe)

67/ Vợ thì đánh giá tôi là thằng chồng vũ phu, càm nhàm, gia trưởng; ba đứa con thì không nghe lời, chuyên cãi tay đôi với tôi. Trong khi tôi là thằng đàn ông không rượu chè, cờ bạc bê tha, suốt ngày ở nhà phụ vợ làm ăn và dọn dẹp nhà cửa thế mà xung đột gia đình ngày càng trầm trọng. Đừng bảo tôi bỏ vợ, hãy giúp tôi tìm ra nguyên nhân để gia đình hạnh phúc đầm ấm hơn. (tedamoho)

66/ Em gái tôi và chồng mâu thuẩn hôn nhân có khả năng đổ vỡ, tôi muốn nhờ Luật sư hòa giải để hàn gắn cho nó, vậy có phải trả phí Luật sư phí không? Em tôi nên gặp trực tiếp hay chỉ cần Luật sư tư vấn qua điện thoại? (chioloan)

65/ Tôi có đứa em làm môi giới Visa (thị thực) đi du lịch Hàn quốc, nó đã nhận phí và cọc “chống trốn” của người ta gần 250 triệu, rốt cuộc Visa không xin được và người ta đòi lại tiền. Khi nhận làm Visa nó có làm hợp đồng với họ. Trường hợp nó không thể trả lại tiền và người ấy “làm găng” thì khả năng nó bị bồi thường hợp đồng kinh tế hay phải chịu tù tội lừa đảo? (BCMzl)

64/ Chồng tôi chiều qua chạy xe từ nhà ra đường thì bất ngờ bị cây cờ (cờ tổ quốc) treo bên đường ngã đổ khiến chông tôi bị chứng thương mắt phải lên Bác sĩ cấp cứu. Cho tôi hỏi trường hợp này ai chịu trách nhiệm và có phải bồi thường cho chồng tôi không?

63/ Vì công việc mà em không thể ở gần và chăm sóc đứa con trai được 4 tuổi, hơn nữa em và chồng mâu thuẩn và ly thân hai năm nay. Em muốn được giao con cho chồng nuôi thì có được không? em có phải đóng góp gì không? (cogalaso)

62/ Cháu đang ở nước ngoài, ba và anh cháu đang ở Việt Nam trên căn nhà là thừa kế do mẹ để lại. Ba nói để được cấp sổ Hồng phải làm thủ tục phân chia di sản để ba đứng tên, cho cháu hỏi vậy có đúng không? Cháu không thể về VN làm thủ tục thì có cách nào tốt nhất không? Phí làm thủ tục chia di sản có cao không nếu căn nhà của cháu giá đến gần chục tỷ? Cháu nghe nói làm ở ủy ban nhân dân cấp xã thì phí thấp và nhanh gọn hơn nhiều? (vele)

02/2019 61/ Cho cháu hỏi: ba và anh cháu đang ở VN, quản lý căn nhà do ba và mẹ (đã chết hơn 10 năm) để lại. Giờ ba muốn bán có cần sự đồng ý của cháu không? Nếu cháu ủy quyền cho ba đứng tên trên sổ hồng (GCN QSDĐ Quyền sở hữu nhà và TSGLVĐ) thì khi ba bán nhà đất có phải thông qua cháu nữa không? Phần thừa kế của cháu trên nhà đất ấy cụ thể là bao nhiêu? (chacubatri)

60/ Em hiện có con được 8 tháng, trong giấy khai sinh của con không có tên cha là Việt kiều thường trú tại Mỹ. Cho em hỏi các câu sau: Em nên đăng ký kết hôn với cái anh VK hay làm giấy khai sinh có tên cha cho con em trước? Con em có được quyền đổi sang họ cha và lấy tên Mỹ không? Khi làm thủ tục bảo lãnh thì bảo lãnh cho vợ hay cho con cái nào được ưu tiên trước? có thể bảo lãnh đồng thời vợ con được không? Nếu không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nhận con và bảo lãnh không cần sự chấp thuận của vợ (mẹ đứa bé) được không? (phubavi)

59/ Ông bà em đã mất cách đây hơn 10 năm, để lại phần đất trị giá bạc tỷ cho 6 người con trong đó có một người đã mất  nhưng còn vợ và 2 con ruột. Em là con của một trong 6 người con của nội. Cho em hỏi ba em và 4 người con khác của nội có được chia và bán đất của nội được không? các con của người con đã mất có quyền gì trong số tài sản của nội không? (chaobari)

58/ Tôi hiện thời đang sở hữu sổ mục đất đai được cấp những năm 90 với diẹn tích trên 400 m2, không hiểu sao thằng em bà con tôi lại được cấp sổ đỏ (tôi nghi nó làm giả) hồi năm 2000 và có diện tích trên 700 m2 chồng lấn qua đất của tôi luôn. Giờ tôi muốn kiện để được cấp sổ mới/GCN QSDĐ với diện tích chính xác của mình mà không gồm đất của thằng em đó! (dongocatho)

57/ Em bị làm khó khi nộp các giấy tờ tài bộ phận một cửa đăng ký đất đai, vậy cho em hỏi khi nào thì bản sao/bản photo có giá trị pháp lý như bản chính/bản gốc? Nhân tiện cho em hỏi: giấy tờ có chỗ bị ký nháy/ký tắt vậy có đúng pháp luật không? chữ ký nào thì có giá trị hoặc chịu trách nhiệm pháp lý nhất? (kinghibiqu)

56/ Hai vợ chồng em sống với nhau 18 năm, có với nhau hai đứa con. Vì cuộc sống nên hai vợ chồng tha phương từ miền Tây ra miền Bắc sinh sống, ở nhờ  nhà đứa em chồng. Chồng từ khi quen một cô gái làm massage, đã đem theo 1 đứa và bỏ đi theo cô ta. Bây giờ ổng nói cô ta có thai, rồi nộp đơn ly dị nhưng em không muốn ly dị. Nếu em không đồng ý thì toà có xử cho ổng đơn phương ly dị em không? (phahu)

55/ Em muốn hỏi trường hợp người dân có 10 hecta đất rừng để trồng cây, họ muốn trồng cây nào đó trên đất của mình thì có cần phải xin phép chính quyền hoặc phải có giấy phép đầu tư trông cây không ạ? (bithu)

54/ Mảnh đất tôi và ba mẹ đang ở được chính quyền cấp đổi đến nay cho ông bà nội đã 37 năm nay sinh sống ổn định. Thời đó nói miệng nên không có giấy tờ gì, giống trường hợp của gia đình tôi còn có 2 hộ giáp ranh nữa. Vừa rồi GĐ tôi phá nhà cũ mục nát để xây nhà mới nhưng bị một đại gia có đất gần đó tới ngăn trở và nói là đất của ổng. Ổng đã báo chính quyền là đang tranh chấp với GĐ vàyêu cầu không cho nhà tôi xây nữa? Xin hỏi tôi có căn cứ gì để chứng minh đất là của gia đình tôi không? (chathahagi)

53/ Con tôi bị kết án 16 năm, đã chấp hành tù được 6 năm, nó được đánh giá là tuân thủ nội quy và tác phong tốt, vậy thời gian nó được giảm án và ra tù là bao lâu nữa? (thathu)

52/ Thưa Luật sư, em có con được 6 tháng nhưng con em đã bị nhà chồng bắt giữ. Vì lúc đám cưới năm 2018 em chưa đủ 18 tuổi nên không làm giấy đăng ký kết hôn. Giờ em không muốn ở với chồng nữa vì anh ta suốt ngày chơi bời không công ăn việc làm. Em muốn về với bố mẹ ruột nhưng không được mang con đi theo. Hãy giúp em giành quyền nuôi con và ly hôn với anh ta! (ngomikhaho)

51/ Năm 2004 em có mua thiếu thuốc trừ sâu và phân bón của một chị hàng xóm tổng tiền là 36 triệu. Em đã trả được 8 triệu nhưng không có giấy xác nhận. Vì chưa có tiền trả tiếp, em đã đồng ý làm thời vụ cho nhà chị ấy được 4 tháng để được cấn nợ. Trong thời gian đó em bị vợ chồng chị đó xúi giục tham gia trộm cắp mủ cao su trong nông trường mà em làm công nhân, còn chồng chị ấy làm Bảo vệ. Rủi xui em bị Công ty phát hiện và đuổi việc. Khờ khạo thế nào mà em không khai ra chủ mưu là vợ chồng cô ấy nên chồng cô ấy vẫn còn làm Bảo vệ ở Công ty. Giờ cô ấy kiện em ra tòa đòi phải trả nợ gốc và lãi số tiền xưa kia lên đến gần 60 triệu. Hãy giúp em bảo vệ quyền lợi của mình. (nguotratabithu)

50/ Sáu tháng qua vợ tôi bỏ nhà đi (dẫn theo hai đứa con đã lớn nhưng còn đang học) vì xung đột đỉnh điểm với tôi. Cũng do tôi dùng vũ lực vì tưởng nhầm vợ có hành vi ngoại tình và chụp ảnh khỏa thân. Tôi đã rất hối hận và xin lỗi bố mẹ vợ cũng như tìm kiếm mong vợ quay về nhưng cả bên vợ và bên nội không ai giúp tôi cả. Mong Luật sư tìm cách cứu tôi, tôi không muốn hôn nhân tan vỡ và hứa sẽ thay đổi… (khahathabi)

49/ Công ty tôi chuyên ngành tư vấn tài chính thành lập 2016. Sau hai năm hoạt động không hiệu quả, chúng tôi muốn giải thể, nghe nói thủ tục lắm nhiêu khê, hãy giúp chúng tôi giải thể để rút vốn hơn vài chục ngàn đô lại… (qu1hochimi)

48/ Em lấy vợ từ năm 2017 hiện vợ đang đem con gần 2 tháng tuổi về bên ngoại vì xích mích với em về chuyện tiền bạc. Số là cô ấy đã dám qua mặt lấy số tiền gần 30 triệu em dành dụm bấy lâu không dám dùng để chữa bệnh cho mình để chi tiêu không rõ ràng. Hoặc là cô ấy lo cho gia đình đang bị “phá sản” hoặc là cô ấy phung phí “quá tay”. Em thấy bức xúc và muốn ly hôn cho rồi… (emolokha)

47/ Em có vợ làm trong cơ quan nhà nước theo hợp đồng đã ký thì ngày làm việc theo quy định Luật lao động, nhưng vừa rồi cơ quan lại bắt buộc ký vào một văn bản yêu cầu tất cả phải làm thêm 1 ngày 1 tiếng nửa. Cho em hỏi cơ quan ép buộc vậy có đúng luật và mình nên khiếu nại hoặc kiện cáo lên đâu? (nguhu)

46/ Tôi ở SL, có 3 con lớn và đang bị vợ đòi li hôn vì tôi đi làm công trình và dùng thời gian giao tiếp bạn bè nhiều quá, thêm nữa vợ bảo tôi hơi tính gia trưởng. Tôi vẫn còn yêu vợ nhưng thấy cô ấy có vẻ quyết tâm lắm. Luật sư hãy làm trung gian hòa giải cho tôi (antrebomu)

45/ Em rất cần luật sư giúp đỡ em về câu chuyện em mượn tiền bên ngân hàng mà họ tính lãi em cao quá em cần gặp trực tiếp luật sư để đưa hợp đồng và biên lai thu tiền hàng tháng cho luật sư xem. Trường hợp em đúng thì em có thể kiện ngân hàng có được không? (cokhihunghi)

44/ Đầu 2017 tôi có cho một người làm ăn chung mượn 40 triệu, thỏa thuận 1 thời gian ngắn rồi trả, song đến nay đã hơn 2 năm rồi, dù người đó có điều kiện nhưng vẫn không chịu trả. Giấy mượn nợ tôi vẫn còn giữ đây. Anh hãy giúp tôi đòi lại tiền. (khahathuna)

43/ Giúp em với, em có thằng em cùng nhóm bạn đang bị Công an tạm giữ và có thể truy tố tội danh bắt giữ người trái phép vì người bị tụi nó bắt là con nợ của tụi nó. Không biết tụi nó có phải đi tù? làm cách nào cho nó được tại ngoại hả Luật sư? (khahabidu)

42/ Một khu đất trồng cây lâu năm, xung quanh là đất ở và được xây dựng hết, vậy khu đất đó có được xin lên đất thổ cư không? Xin hỏi các trường hợp nào đất nông nghiệp, đất trồng cây được xin lên đất thổ cư? (qubaboda)

41/ Năm 2017 em mua một căn nhà bằng giấy tay với giá 750 triệu, sau này mới biết  khu nhà đó sẽ bị quy hoạch giải tỏa nhưng em vẫn chấp nhận. Sau đó e bán lại cho một người cũng bằng giấy tay giá 700 triệu; rồi qua giới thiệu của ông chủ nhà ban đầu em lại mua một căn nhà đứng tên em với giá trên 700 triệu. Tự nhiên trước Tết ông ta yêu cầu đồng sở hữu với em trên giấy tờ căn nhà đó, em không chịu, rồi ổng kiện ra tòa. Giờ em thấy vô lý quá, em có nên nhờ Luật sư? (emobiho)

40/ Để có kiến thức và được cấp chứng chỉ về quản lý và kế toán doanh nghiệp tôi phải học tại đâu? có cần phải học đại học không? Xin hỏi có trung tâm hay trường đại học nào đào tạo ngắn hạn không? nơi nào dạy uy tín và chất lượng nhất? (anosagon)

39/ Tôi định làm dịch vụ giúp một người thủ tục đất đai, người đó hứa sẽ cho tôi một phần đất nếu hoàn thành công việc. Tôi nên làm hợp đồng tặng cho, hợp đồng hứa thưởng hay hợp đồng vay nợ? (nhadamyha)

38/ Em có cho một anh bạn mượn tạm 1 laptop, 1 điện thoại Galaxy. Vừa rồi em được biết anh ta cắm tại hiệu cầm đồ. Điện thoại nhắn tin liên tục anh ta vẫn bặt tin. Em phải làm sao đòi lại số tài sản này? (votata)

37/ Xin Luật sư chỉ giúp em thủ tục đơn phương ly hôn người chồng biết chút Tiếng Hoa, công việc không ổn định chỉ biết quen bạn gái rồi “chơi đá”; con sinh ra không trợ cấp gì cho vợ, còn bảo rằng vợ yêu mình thì mình mới yêu con… (legibithu)

36/ Bạn em nước ngoài, quen thân trên mạng một thời gian, giờ muốn nhờ em tìm kiếm vị trí tốt để mua đất, thành lập Công ty sản xuất cao su và giầy da tại Việt Nam. Bạn nói công sức em sẽ giúp rất là khó khăn và vất vả nên rất cảm kích và muốn gửi tặng em món quà rất có giá trị gửi qua hải quan… (nguotroqudo)

35/ Cho em hỏi là giờ em có chiếc xe, mới mua 6 tháng mà em muốn cho lại thằng em chung nhà và sang tên cho nó luôn. Thì cần thủ tục gì và bao nhiêu phí ạ? (vutupha)

34/ Chồng cũ em được nuôi 2 trong 3 đứa con theo quyết định ly hôn nhiều năm trước, giờ 1 đứa em đang nuôi đã 20 tuổi và đi làm riêng. Em muốn được nuôi 1 trong 2 đứa mà chồng cũ đang nuôi vì nó là con gái rất muốn ở với mẹ và ba nó thì đang chuẩn bị cưới vợ mới. Xin hỏi Luật sư là em có thể giành lại quyền nuôi đứa gái đó không? (chiotapho)

33/ Em là nhân viên thủ kho trong Công ty tư nhân, em có làm thâm hụt vật tư và tiền bạc trong quá trình làm việc lên đến hơn trăm triệu. Xin Luật sư cho biết cá nhân như em có phải mang tội danh tham ô hay tham nhũng gì không? (cahodupho)

32/ Em hợp đồng mua khu đất trong dự án phân lô bán nền của một doanh nghiệp thông qua một công ty môi giới bất động sản (HĐ ba bên) và đã đưa tiền hết. Sắp tới nhận sổ hồng em được thông báo thửa đất của mình tăng thêm 5m2 so với diện tích thỏa thuận trong hợp đồng, Doanh nghiệp bán đất yêu cầu em dòng thêm 40 triệu đồng tiền đất tăng thêm thì mới trao sổ hồng. Cho em hỏi trường hợp này ai đúng và em có nên nộp thêm tiền cho họ? (khaquaditho)

31/ Em và chồng em kết hôn đã được 11 năm. Từ lúc kết hôn đến giờ em sống chung với gia đình chồng và phụ giúp cha mẹ chồng buôn bán phát triển sự nghiệp chung. Vì là phát triển kinh tế chung nên bản thân vợ chồng em không có tài sản gì hết. Tất cả mọi thứ đều do cha mẹ chồng đứng tên. Nay em và chồng ko còn hoà hợp nữa. Nếu em và chồng ly hôn thì em có được giành quyền nuôi con 02 đứa ko? (trathingo)

30/ Em đổi tiền mới để lì xì dịp tết với phí 7% và nhận được 20 triệu tiền mới từ một người quen biết sơ sơ. Khi em kiểm tra tài khoản để gửi tiền và phần % hoa hồng cho cái chị nhận đổi tiền thì thấy rằng mình chỉ còn vài triệu trong tài khoản và xin gửi trước cho chị ấy, số còn lại để qua tết ngân hàng làm việc em sẽ gửi đủ, nhưng chị ấy không chịu và tố em lừa đảo rồi lên mạng bêu xấu với bạn bè người thân em là kẻ không ra gì. Giờ em phải làm sao? (emgangoba)

01/2019 29/ Chị và một người chị ruột vì hoàn cảnh phải làm Công nhân và lấy  thông tin cá nhân cùng tên với chị. Năm rồi chị ấy nghỉ việc và đã nhận trợ cấp thất nghiệp, giờ chị ấy muốn nhận BHXH một lần, nhưng lên cơ quan BHXH thì họ phát giác ra một tên mà có 2 cuốn sổ và yêu cầu muốn nhận tiền phải hủy 1 trong 2 sổ. Nếu hủy sổ của chị thì sẽ mất toi 9 năm làm không bảo hiểm, còn nếu hủy sổ của chị ấy thì chị ấy không chịu vì cũng mất gần trăm triệu chứ ít gì. Hãy giúp chị giải quyết việc này! (chi1968)

28/ Em có nên gửi phí để nhận hàng biếu ở hải quan của một anh bạn người nước ngoài quen trên mạng không? sao có người tốt quá vậy? ảnh nói đang gửi tặng em món quà có giá trị hàng tỷ đồng… (cogade)

27/ Mình có ông bạn người Anh chưa gặp mặt bao giờ hay chat tiếng Anh trên Facebook, ảnh nhờ mình mai mối một cô gái Việt và kiếm giúp mình một căn hộ hoặc lô đất đắc địa để ảnh về VN ở và cưới vợ… Mình có nên giúp ổng để được trả công hậu hỉ không? (ngotri)

26/ Em không được học chính quy về nha khoa nhưng thời gian qua em có nhận làm răng cho nhiều người quyen biết, không biết em cứ hành nghề như vậy có bị ai sờ gáy hoặc xử phạt gì không? (catranguba)

25/ Cách đây 5 năm tôi với bạn mở một Công ty xây dựng với chức vụ Giám đốc và là người đại diện pháp luật, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, chúng tôi bỏ rơi Công ty đến giờ. Theo thời cuộc tôi nghe nói việc không báo cáo kê khai sổ sách hàng năm sẽ bị liên lụy pháp luật. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thủ tục giải thể hay cứ để Công ty “trôi theo dĩ vãng”? (moandian)

24/ Em bị một cô gái đang quen với chồng cũ bôi nhọ nói xấu trên mạng. Cùng đó là một anh chàng nhỏ tuổi chêm vào nhiều câu nói và hình ảnh thô tục xúc phạm danh dự của em. Cho em hỏi trường hợp này em có thể kiện cáo những người đó được không? (yumipa)

23/ Xin giúp em làm cách nào để được quyền giành nuôi đứa congái ba tuổi đang ở với vợ cũ không công ăn việc làm, nhà cửa tồi tàn, dơ bẩn, và nhất là cô ấy đang chuẩn bị kết hôn với một người khác? (anchabave)

22/ Ba tôi trên 70 tuổi ở dưới quê Cần Thơ ổng chế biến thực phẩm thế nào mà bị Công An bắt giam và yêu cầu ký vào biên bản vi phạm vì sử dụng các chất cấm trong an toàn thực phẩm. Xin Luật sư giải thích trường hợp này bà tôi có bị bắt giam không nếu ổng không chịu ký vào biên bản? và thực ra ông cũng không biết chữ… (myhanhada)

21/ Chị đang định mua căn nhà đứng tên trên GCN là một cậu thanh niên đang định cư ở CH Séc. GCN đó được cấp khi cậu đó mới 6 tuổi. Tình hình là cậu ta đang ở Séc và đang bị cha ở VN giữ hộ chiếu, chỉ có giấy tờ tùy thân là “thẻ thường trú dài hạn” giống thẻ xanh Mỹ. Xin giúp chị cách để được chuyển nhượng căn nhà và mảnh đất ấy ở VN? (mochihana)

20/ Miếng đất em và em trai đang ở trị giá trên một tỷ hơn chục năm này là đất của bà nội để lại cho ba khi đang sống với mẹ em, sau đó ba bán lại cho một người ở Phú Yên. Người đó để đất hoang và cứ thế anh em em sống và quản lý đến hôm nay. Vừa rồi ổng thông báo sẽ phân lô bán nền và kêu anh em em rời khỏi miếng đất đó. Xin hỏi em có quyền lợi gì để bảo vệ chổ ở hiện tại không? (thuna)

19/ Em đã tha thứ và khuyên bảo chồng bỏ cờ bạc mà hắn ta không thay đổi, giờ em quyết định ly hôn. Nếu em muốn cho hắn ta cơ hội cuối cùng bằng việc viết cam kết không tái phạm, liệu có phải là giải pháp nhân văn tốt nhất không? Nội dung ghi như thế nào? (travibali)

18/ Chồng em đang bị tù gần 1 năm vì tội mua bán sử dụng ma túy. Giờ em muốn ly hôn chồng liệu có được không? Cách đây 1,5 tháng em có nộp đơn tại tòa án nơi chồng bị giam, cô nhân viên tòa án nhận đơn bảo rằng hồ sơ đã đủ và nhận của em tổng 2 lần là 500 ngàn đồng nhưng không đưa biên lai gì cả. Liệu đơn em có được thụ lý và giải quyết không? (hongudano)

17/ Tôi muốn đứng ra n hận thay tội cho thằng em bị Công an xử lý tội trộm cắp chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng. Thực ra là nó lấy của một người nhằm gây áp lực buộc người đó trả nọ cho tội. Cách đây hơn 10 năm tôi từng bị kết án 2,5 tù vì tội cố ý gây thương tích. Xin cho hỏi nếu tôi nhận tội thay thì khả năng tôi có bị đi tù không? Dù hiện tại thằng em tôi đã trả lại chiếc điện thoại và người đó đã rút đơn không tố cáo nữa. (moanngoba)

16/ Dự án làm Đường làm trong xã chưa được sự đồng thuận về kinh phí của các hộ dân mà đã tiến hành và đã nghiệm thu. Cháu không biết lấy kinh phí từ đâu ra. Giờ chính quyền xã thu tiền hộ gia đình nhà cháu đến gần 80 triệu, vậy có đúng không? (mochabaqu)

15/ Cho em hỏi, Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không? Trường hợp Công ty em chỉ tham gia BHYT nhưng không tham gia BHXH cho một bác đang hưởng lương hưu vậy có được không? Xin giải thích giúp em thứ tự ưu tiên đóng (hoặc phải tham gia đóng BHXH bắt buộc) theo Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung 2014. (thaludalu)

14/ Người chịu trách nhiệm chính yếu trước pháp luật là người ký tên trong các giấy tờ văn bản gây thiệt hại hoặc trái quy định pháp luật? Vậy sao em thấy nhiều trường hợp người tham mưu ký các văn bản ấy lại chịu trách nhiệm? Xin hỏi căn cứ pháp luật quy địnhngười tham mưu phải chịu thay trách nhiệm cho người ký? (cahongily)

13/ Tôi muốn biết Đất đai đã canh tác và không tranh chấp trong một thời gian dài có được cấp sổ đỏ hay sổ hồng không? (thangle)

12/ Chị được mẹ để lại di chúc được công chứng viên chứng nhận tại nhà riêng lúc cuối đời, nay đem chia thừa kế di sản là mảnh đất gần 200m2 có giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Ông Bác anh Mẹ không đồng ý bảo rằng di chúc không hợp pháp vì nội dung chứng nhận ghi địa điểm tại “Văn phòng công chứng” nên kiện ra tòa, tòa sơ thẩm xử bất lợi cho chị dù chị có thuê Luật sư, giờ chị không biết kháng cáo có thắng được không?

11/ Tôi có ít tiền dư nên muốn cho vay lấy lời, không biết cá nhân không đăng ký kinh doanh có được phép cho vay để thu lợi nhuận không? Cho vây lãi suất bao nhiêu phần trăm thì không phạm luật? nên tính lãi suất theo ngày hay theo năm? (ditho2la)

10/ Giảng viên của lớp ĐH Luật em đang học cho đề cương ôn thi là các câu hỏi nhận định đúng sai. Như vậy Pháp luật là môn học tuyệt đối đúng, tuyệt đối sai như Toán học? (decunhadu)

9/ Em đang phân vân không biết tham gia BHXH cho NLĐ thế nào? giúp em phân biệt: Hợp đồng thời vụ (VD: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…) có phải là hợp đồng xác định thời hạn không? Công ty nên ký hợp đồng lao động mấy tháng để không phải đóng BHXH? (hoqudt)

8/ Tôi muốn hỏi: trong hai tội danh “vô ý làm chết người” và tội danh “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” tội danh nào nặng hơn? Cơ quan nào được phép thay đổi tội danh đối với người phạm tội/người bị truy tố/bị can? Và được phép thay đổi mấy lần?Một hành vi có thể truy tố nhiều tội danh một lúc không? (nhavivpls)

7/ Công ty tôi là Công ty vừa sản xuất vừa thi công và vừa bán hàng, vậy khi thiết lập hệ thống KPIs phải dựa trên những chuẩn đánh giá nào? có thể áp dụng chung cho các khối phòng ban một chuẩn đánh giá được không? (cotybidu)

6/ Cho em hỏi: Pháp luật được hình thành do tình hình xã hội bất ổn hay do sự tác động của tổ chức quốc tế. Trường hợp nào pháp luật được thiết lập do… thượng đế? (khahatato)

5/ Một trung tâm tư vấn và thi tuyển lao động có trụ sở tại Hà Nội tổ chức chiêu sinh các gói hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, theo đó em đăng ký cho em trai em tốn phí ban đầu đến 50 triệu với thỏa thuận được làm việc tại vùng/địa phương gần với đứa em đầu của em cũng đang làm việc tại đó. Nhưng không biết vì sao trung tâm này khi tổ chức thi phân vùng lao động vào tháng này lại sắp xếp em trai em thi vào khu vực không theo nguyện vọng ban đầu (khu vực lao động này theo em biết là địa phương có rủi ro địa lý cao: động đất, sóng thần). Phải chăng trung tâm này muốn sắp xếp lao động khu vực tốt cho những người thân gửi gắm trước của họ?). Cho em hỏi có nên kiện họ để đòi lại tiền nộp đầu vào không? (cogahobi)

4/ Em trai em đang tuổi thanh niên, vì hoàn cảnh nông thôn xưa thế nào đấy mà bị ba mẹ đặt tên là “Rớt”. Vì cái tên này mà từ nhỏ đến lớn em luôn bị mọi người cười cợt, sau nay xin đi làm nhiều nơi không dám nhận. Em thật sự muốn đổi tên cho nó, vậy thủ tục đổi tên thế nào giúp em với! (tedu)

3/ Em có vợ đang làm công nhân xa chồng con, 2 tháng nay đã gây gổ với mẹ em và bắt con về với bà ngoại. Nhà ngoại thì điều kiện kinh tế khó khăn, con em mới 12 tháng tuổi xa mẹ thường xuyên nên rất quấn quýt em. Tình cảm vợ chồng rạn nứt không hàn gắn được. Cho em hỏi em có thể giành quyền nuôi con không? (codocatho)

2/ Năm 1988 ông nội mất để lại bằng khoán đất cho gia đình ba tôi gồm 6 anh chị em. Vì ba tôi ở với ông nội trên mảnh đất ở Bình Dương nên được nội cho và nhường quyền làm sổ đỏ đứng tên ba mẹ tôi. Nay gia đình khó khăn nhà tôi muốn bán để lấy tiền xoay xở, lên Phường làm giấy tờ thì bị cán bộ báo rằng đất nhà tôi đang bị các bà cô tranh chấp đã gửi đơn lên tòa. Xin hỏi gia đình tôi làm cách nào để bán được căn nhà của mình? (trothudamo)

1/ Từ năm 2004 mẹ tôi vay nợ một bà ngoài chợ số tiền là 30 triệu, trả được 12 triệu, còn 18 triệu, rồi năm 2005 mượn lại 10 triệu, tổng nợ 28 triệu đều bị ghi giấy, trả lãi hàng tháng 20% nhưng không ghi giấy. Qua hơn 12 năm đến 2017 mẹ nhớ đã trả lãi cho bà ta đến gần 300 triệu. Một năm nay không còn khả năng mẹ tôi đã ngưng trả nợ cho bà ta. Vừa rồi bà ta đã đâm đơn kiện mẹ tôi ra tòa. Cho tôi hỏi làm cách nào để bảo vệ cho mẹ tôi? (3mecobiho)