NHẬT KÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2019

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc 039 2769 009 

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

… …
12/2019

417/ Tháng 6 năm 2020 tới thì cháu đủ 18 tuổi Tây. Là nữ cháu được phép đăng ký kết hôn bây giờ không chú. Nếu không được ba mẹ cháu tổ chức đính hôn có vi phạm luật Hôn nhân gia đình không? Nếu bị xử phạt thì cha mẹ cháu hay cháu, hay chồng hay ba mẹ chồng cháu ai phạm tội? (mehilscb)

416/ Ai thấy nghịch lý, tôi thấy bình thường khi tôi không dám bõ công “con kiến kiện củ khoai” khi tôi bị mất oan 500 triệu đồng tiền cọc để mua miếng đất tranh chấp. Hơn nửa nă rồi Tòa cứ dậm chân. Không lẽ tôi dại mất thêm vài chục triệu thuê Luật sư tố cáo hình sự kẻ bán đất cho tôi tội danh lừa dối, giả mạo giấy tờ và hối lộ cơ quan nhà nước? và khởi kiến hành chính CQNN ấy tiếp tay thông đồng làm trái quy định pháp luật với tên gian tham đó(?) (batusuca)

415/ Công chức địa chính có được làm kinh tế không? Tôi có thằng con rể, ngoài giờ làm nhà nước nó hay đi vòng ngoài chạy chọt đất đai và liên lục mua bán đất nên có dư tiền bạc xe cộ kha khá. Tôi không nghỉ là nó tham nhũng mà là do nó giỏi làm kinh tế, dù trong công việc tại cơ quan nó khá hanh hách hay bị người dân phản ánh và hay đi ra ngoài… (Cabathu)

414/ Tôi từng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, sau đó nghỉ Công ty làm nghề tự do rồi tham gia BHXH tự nguyện; song vì hoàn cảnh không thể đóng tiếp, giờ tôi muốn lãnh tiền một lần, sao lại phải chờ đến một năm sau? (Tabatra)

413/ Nhà tôi đang ở đã mua của Công ty quản lý nhà đất tỉnh Đồng Nai cách đây hơn chục năm thông qua hợp đồng hóa giá nhà ở sở hữu nhà nước. Căn nhà này được nông trường cao su Cẩm Mỹ xây và cho Công nhân thuê trước khi bán cho tôi; Trên thửa đất đó còn có một gia đình ông anh bà con tôi ở. Vì ổng quá ngang tàng nên vợ chồng tôi không muốn GĐ ổng ở trên mảnh đất nhà tôi nữa. Ngoặt cái ổng nói ổng đã thuê lâu năm của nhà nước, trả tiền hàng năm; có tên trong giấy tờ địa chính, còn lâu ổng mới ra khỏi chỗ này. Xin hỏi Luật sư, tôi đã được cấp sổ hồng với diện tích bao phủ căn nhà tôi và nhà ổng, vậy có cơ sở tôi đuổi ổng ra khỏi đất của tôi không? (thidacucoga)

412/ Em muốn ly hôn nhanh, trong khi em có khả năng nuôi con, chồng thì không có nhưng lại muốn giành con và cản trở việc ly hôn, theo Luật sư mình có cần đưa yêu cầu cấp dưỡng vào trong đơn ly hôn không? Nếu không yêu cầu sau này khó khăn liệu con e và e sẽ mất luôn quyền được cấp dưỡng đó phải không? (truhodibacha)

411/ Thủ tục hoàn thuế trong đó yêu cầu cá nhân tổ chức phải nộp lại chứng từ đã nộp tiền vào kho bạc để làm căn cứ được hoàn, Phía chi cục thuế Định Quán-Tân Phú yêu cầu tôi phải cung cấp chứng từ bản chính (có mộc+ chữ ký sống) trong khi bản đó tôi đã nộp cho bộ phận một cửa khi làm thủ tục nghĩa vụ tài chính rồi; đồng thời quy định của Luật quản lý thuế chỉ yêu cầu bản chụp photo thôi (người nộp thuế ký xác nhận cam đoan). Tôi rất bức xúc, khi nộp tiền cái rụp thì họ làm nhanh lắm, còn khi trả lại tiền thì khó còn hơn lên… Thiên đàng(!) (todihothu)

410/ Vì lấn cấn số tiền gần 7 triệu đồng tài sản sau khi e bàn giao nghỉ việc cho Công ty mà bà Giám đốc Cty yêu cầu em trả lại nếu không sẽ khởi kiện. Tưởng rằng sự việc sẽ êm, không ngờ sáng qua có số lạ nhắn tin vào số em, tự xưng là Luật sư đại diện bà GĐ, yêu cầu gặp mặt và đòi em hoàn trả số tiền đó… Không biết số điện thoại này là ai, xin Luật sư Trọng giúp e vụ này, e hoang ang quá! (thulilado)

409/ Anh họ em can tội vận chuyển 9800 viên ma túy người ta gọi là Hồng Phiến, bị Công an bắt trên chuyến xe Bus ở Hà Tĩnh. Bị tạm giữ 2 tuần nay. Ba mẹ ảnh mất, còn cha mẹ em là chú bác ruột đang đứng ra đại diện và lo án cho anh ấy. Anh ấy không có tiền án gì trước đây, nhưng mê muội rủ rê nên vướng vào lao lý. Gia đình hiện có hơn trăm triệu. Liệu mình có chạy án hay làm cách nào đó hợp pháp để giúp anh ấy thoát án tử không? (nilaha)

408/ Gia đình em còn mẹ và 10 anh em, trong đó có một người bên Mỹ, hiện muốn chia phần di sản của cha mất để lại gồm 2 miếng đất, một số tài sản và tiền vàng. Xin hỏi Luật sư thủ tục chia thừa kế hiện nay nhà nước quy định thế nào? Khó khăn gì sẽ gặp phải khi có người ở nước ngoài? người Việt Nam ở nước ngoài có được hưởng di sản là nhà đất và đứng tên trên sổ đỏ hay sổ hồng gì không? (Khahagia)

407/ Thưa Luật sư vì giận hờn và tối ngày gây gổ với chồng nên một năm nay em đã nộp đơn ly hôn ra tòa 2 lần rồi, lần thứ nhất đóng án phí, lại rút đơn về; lần thứ hai nộp đơn nhưng tờ đăng ký kết hôn không có dấu đỏ nên Tòa kêu bổ sung, bẵng đi 3 tháng e không bổ sung và liên lạc với Tòa nên có lẽ Tòa đã hủy đơn. Hôm nay vợ chồng xung đột đỉnh điểm, xưng hô mày tao… ở trên đất và nhà cha mẹ vợ cho mà không chí thú làm ăn… Em nhất định ly hôn luôn, liệu mình nộp đơn 2 lần rồi, lần thứ ba không biết Tòa có nhận giải quyết? (gabaqu)

406/ Vợ chồng tôi cho một người bạn có xe ô tô cầm xe (tôi giữ xe, không giữ Cà vẹt) với giá trị 200 triệu; một tuần sau anh ta lấy cớ “mượn xe đi ăn tiệc rồi trả lại”, vì nể bạn tôi đã giao xe cho anh ta. Thế rồi anh ta chở vợ con đi luôn. Đến giờ vẫn không liên lạc được, xin Luật sư tư vấn tôi nên khởi kiện hay tố cáo vụ này? Nếu tố cáo thì mình định tội danh gì? (khathaho)

405/ Cháu ở Hải Phòng mới sinh nhật 17 tuổi, bị cảnh sát giao thông lập biên bản phạt vi phạm lỗi không có giấy phép lái xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy. Công an họ ghi biên lai phạt lỗi đầu là 1 triệu 2, lỗi hai là 4 trăm ngàn, cháu thấy cao quá không biết có phải vậy không? Xin hỏi chú Luật sư thêm là trường hợp cháu đứng tên chủ sở hữu xe máy, vậy có bị thêm tội “thiếu trách nhiệm giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe máy không? (cha17tnguba)

404/ Em làm việc gần hai tháng cho một cơ sở chuyên chăm sóc sức khỏe bà mẹ và em bé. Hiện chủ cơ sở đang định ký hợp đồng có thời hạn với em nhưng có nội dung yêu cầu em phải trực chiến có mặt ngay nếu có khách yêu cầu dịch vụ thời gian từ 19h đến 21h hàng ngày sau ca hành chính 8 tiếng với thù lao ngoài giờ là 200k. Chủ bảo nếu không thực hiện đúng cam kết trên thì sẽ bị trừ 500k lương mỗi lần vi phạm. Em đang có con nhỏ và nơi ở không thuận đường với công việc trên nên không biết tính sao. Xin anh tư vấn giúp nếu em đồng ý thì sẽ bị những thiệt thòi gì? nếu không đồng ý thì ai có lỗi? Làm cách nào để em có việc làm lâu dài tại đây và làm sao giữa em và Công ty hoài hòa lợi ích với nhau? (khanulado)

403/ Xin giúp em thủ tục làm hộ chiếu để chuẩn bị xuất cảnh Hoa Kỳ. Có phải liên hệ Công an tỉnh bất kỳ trên tòa quốc đăng ký đều được không? Thường thì bao lâu sẽ được Đại sứ quán ỹ phỏng vấn và được xuất ngoại? Hồ sơ vợ chồng và hai con em đã nộp từ năm 2007 đến nay vẫn chưa biết kết quả thế nào. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc vướng mắc gì thì ĐSQ Mỹ họ phải gọi mình lên để sửa đổi bổ sung giấy tờ phải không anh? (morobatrema)

402/ Em làm Bảo vệ cùng kíp trực với một đồng nghiệp; vô tình sao kíp đó anh bảo vệ đồng nghiệp bảo bị mất điện thoại trên dưới 5 triệu đồng. Anh ta nghi em lấy trộm nên đánh sưng mặt và buộc  em phải mua góp một chiếc khác bồi thường cho anh ta. Vụ việc này Giám đốc Cty bảo vệ biết nhưng vẫn bênh anh ta lại còn tịch thu Chứng minh nhân dân yêu cầu em nộp 600l mới chịu trả lại. Cuối cùng em bị vu oan và mất số tiền lớn vì cái điện thoại “trên trời” đó. Gia đình em cũng không tin em! Em đau khổ và bất mãn quá, xin Luật sư giúp em đòi lại danh dự và công lý! (thungumina)

401/ Anh có người thân sở hữu 1 khu đất lớn thuộc quy hoạch khu công nghiệp, nay muốn cho một Công ty người nước ngoài thuê, theo em thì có được phép cho người nước ngoài thuê không? nếu được thì mình nên soạn thảo hợp đồng thể nào để bảo đảm lợi ích và tránh rủi ro phát sinh sau này? (mubidu)

400/ Em và chồng đã li thân được 2 năm và em cũng đã nộp đơn li hôn đơn phương ra toà được hơn 1 năm do chồng không đồng ý mà đã rất nhiều lần đi lại toà án vẫn chưa giải quyết vậy theo pháp luật thì nộp đơn bao lâu thì mới xét xử ạ? (phuchi97)

399/ Tôi có 2 giấy tờ được Bệnh viện Long Khánh cấp, 1 giấy có chữ ký của Bác sĩ nhưng không có con dấu, 1 giấy có cả chữ ký của Bác sĩ trưởng phòng và cả con dấu Bệnh viện, xin hỏi Luật sư vậy giấy tờ nào có giá trị pháp lý và có thể được chứng thực bản sao từ bản chính? (vuanhida)

398/ Em và bạn muốn ở cơ sở giáo dục mầm non, xin hỏi Luật sư Trọng thì mình có nên thành lập công ty không? Trường hợp nào phải thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề giáo dục mầm non như mở nhà trẻ, trường mẫu giáo, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo? Cách đây vài năm em nghe nói chỉ cần yêu trẻ thôi thì có thể mở lớp giữ trẻ mà không cần bằng cấp gì hết? Xin Luật sư tư vấn chi tiết thủ tục và điều kiện để mở các lớp trẻ từ 20 đến 50 em lứa từ 1 tuổi đến 6 tuổi. (trithikitra)

397/ Tại sao có công chức ủy ban nhân dân phường xem việc chứng thực bản sao từ bản chính là việc Công chứng? Tại sao có công chức hiểu biết thế nào về Luật công chứng và Nghị định 23/2015/NĐ-CP mà cứ can thiệp vào nội dung văn bản yêu cầu chứng thực chữ ký của người dân? (nhabavne)

396/ Xin Luật sư kinh nghiệm chia sẻ giúp em chuyện này: Tòa án yêu cầu Nguyên đơn làm bản tự khai về vụ việc mình khởi kiện vậy có đúng không? Tại sao có Tòa thì yêu cầu thủ tục này, Tòa khác lại không? Có Tòa chỉ yêu cầu Bị đơn làm bản tự khai còn Nguyên đơn không cần; lại có Tòa yêu cầu ngay khi Nguyên đơn nhận thông báo thụ lý vụ án, còn Tòa khác lại yêu cầu ghi ở lần triệu tập Đương sự thứ nhất. Sao mà bất nhất quá! (sutuvuthonha)

395/ Em làm cho một Công ty dịch vụ ăn uống ở Đà Nẵng được 5 tháng rồi nhưng Giám đốc Công ty không chịu ký hợp đồng lao động cũng như đóng Bảo hiể xã hội. Tụi em hỏi quản lý và GĐ họ nói phải là đủ năm mới ký HĐ, đủ 3 năm mới đóng BHXH. Như vậy là không đúng phải không Luật sư? Chuyện thưởng Tết họ cũng nói chưa đến Tết hãy cứ chờ. Xin Luật sư tư vấn giúp em rõ về Luật lao động và phải xử sự thế nào đây! (lovudana)

394/ Gia đình em có một khu đất mặt tiền liền kề với thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận. Do sơ xuất khi đo đạc cấp giấy nên chưa được ghi vào sơ đồ trên GCN. Hiện có một gia đình có phần đuôi giáp với khu đất đó của nhà em muốn thuê khu đất đó làm garage sửa chữa ô tô. Họ có ý định nâng cấp và thuê lâu dài. Nhà em đang phân vân một phần vì họ thuê với giá cao so với thị trường, một phần lo họ sẽ xây dựng kiên cố và âm mưu chiếm đoạt luôn khu đất của nhà em luôn. Xin Luật sư nêu những rủi ro có thể phát sinh từ việc cho thuê này; làm cách nào tránh rủi ro và có tiền từ việc cho thuê? (chokhaho)

392/ Xin hỏi Luật sư trường hợp nào vụ án phải chuyển cho Trung tâm hòa giải đối thoại? TTHGĐT cũng trực thuộc Tòa án nhân dân và Giám đốc Trung tâm cũng là lãnh đạo tòa án, thủ tục như vậy có thêm bất cập hoặc công kềnh không? Đa phần vụ việc tranh chấp khi đem đến tòa án thì các bên đã tự hòa giải rồi, do không  thành nên họ mới khởi kiện lên tòa án. Thế thì chắc gì chuyển cho TTHGĐT lại có kết quả không chừng phát sinh kéo dài thời gian không đáng có? (dasovuvi)

391/ Vì hoàn cảnh tôi phải sống cùng ngôi nhà với bà vợ đã ly hôn 10 năm nay. Ngoặt nỗi bà này lại chung giường với thằng chồng thứ hai của con gái tôi (nó đang buộc cai nghiện tại trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Khánh Hòa). Rất đau khổ và xót xa, giờ tôi muốn kiện sao để được chia 1/2 ngôi nhà đang đứng tên tôi và bà đó. Tôi bị bọn họ buộc phải chia là 6 trong đó gồ hai con gái lớn, thằng rể hờ và đứa cháu ngoại 3 của tôi nữa. Xin Luật sư chỉ cách giải quyết thích hợp. (quphunhatra)

390/ Em và chồng đang sống chung không đăng ký kết hôn và hiện nay có con bé được 2 tháng tuổi, giấy khai sanh con e chỉ có e là mẹ đứng tên. Bây giờ em ko muốn sống với chồng nữa. Nhưng gia đình bên chồng e ra điều kiện phải để con ở lại còn e muốn đi đâu thì đi! Bây giờ e phải làm sao? (nholavaghi)

389/ Năm 1988, gia đình tôi có lên khai hoang đất để trồng ngô, khi đó có mẹ tôi và anh em tôi, tòa án công nhận điều này nhưng lại không công nhận sở hữu đất nương đó cho mẹ tôi và cũng ko công nhận cho ai như vậy đúng hay sai? (gionho)

388/ Trước khi tôi ly thân, có đưa cho chồng 500 triệu đồng. Riêng tôi có trích một số tiền lớn của gia đình tạo một tài khoản ATM lấy tên của em gái. Trường hợp ly hôn, tôi có được giữ tiền cho em gái và được chia số tiền 500 triệu đã đưa cho chồng không? (holauro)

387/ Em có mua phần mềm diệt virus của một hãng nổi tiếng ở Việt Nam, em cũng có một Website đăng ký Hosting tại một doanh nghiệp VN khác; trường hợp em sử dụng Windows bẻ rắc (không bản quyền) rồi bị virus tấn công làm mất dữ liệu hoặc Website bị vô hiệu hóa, có thiệt hại xảy ra thì e nên kiện bên nào? Công ty nào có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho em, em chứng minh đưa ra mức thiệt hại bằng cách nào? (hobetato)

386/ Cho em hỏi, nếu vụ tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài đưa ra Trung tâm Trọng tài ở Việt Nam giải quyết thì sẽ áp dụng Bộ luật gì và của nước nào? Có trường hợp nào đưa ra Trọng tại thương mại nước ngoài nhưng áp dụng Bộ luật dân sự 2015 của VN không? (thysivi)

385/ Em trẻ đẹp, quê ngoài Bắc nhưng vì tình yêu mà hy sinh để theo chồng sống và sinh con ở Đồng Nai, Giờ vì nhiều lý do phải cùng chồng con thuê nhà trọ; vậy mà chồng không hiểu, thường xuyên hết giờ làm là ăn nhậu với đối tác khi về đến nhà trời đã tối khuya, không mảy may quan tâm chuyện vợ chồng. Chuyện này kéo dài đã hơn 3 năm nay. Cố gắng không được em quyết định ly hôn, không biết con trên 3 tuổi và hoàn cảnh phải ở nhà thuê mướn thì em có được quyền nuôi con không? Chồng bảo ly hôn tùy cô nhưng không chịu ký đơn, vậy việc ly hôn của em kéo dài bao lâu mới xong? (vithitrameu)

384/ Em có chồng sinh được 3 đứa con đang còn nhỏ tuổi ăn học, nhưng ông chồng vài năm nay bỏ đi theo người khác sau khi ép em ký đơn thuận tình ly hôn. Giờ em khó khăn một nách nuôi ba con trong khi chỉ bán vé số kiếm sống qua ngày. Xin Luật sư giúp em làm thế nào thoát khỏi hoàn cảnh bi đát này (mophunuangi)

383/ Xin hỏi Luật sư có vụ chuyển nhượng đất đai nào mà Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa rồi trả kết quả (thành công) trong vòng 1 ngày không? Liệu có vi phạm tội danh “Giả mạo trong trong công tác không hoặc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” không? Trong các hồ sơ thủ tục đăng ký biến động thiếu rất nhiều giấy tờ liên quan và ký xác nhận của cơ quan thẩm quyền như quy định pháp luật, liệu như vậy có thể yêu cầu hủy bỏ Giấy chứng nhận đã cấp hoặc tố cáo truy tố những cá nhân tổ chức làm sai quy định không? (vuantudu)

382/ Tôi đã ly hôn chồng và sống “Rổ rá cạp lại” với một người đàn ông gốc Huế trong ngôi nhà đang đứng tên quyền sử dụng của tôi tại Bà Rịa Vũng Tàu. Vì cũng động lòng với hoàn cảnh của ông ta và cũng muốn hợp tác sản xuất lò bún mà tôi đồng ý dùng số tiền hơn 320 triệu của ông ta để làm ăn. Sau 6 năm chung sống như vợ chồng (không đăng ký kết hôn) tôi phát hiện ông ta ngoại tình với chị dâu bà con của tôi nên quyết định đoạn tuyệt với ông ta. Giờ tôi phân vân phương án giải quyết. Phần ông ta vẫn chối cãi việc ngoại tình của mình, còn đòi tôi trả lại số tiền 320 triệu rồi sẽ cân nhắc rời khỏi nhà tôi; tôi thì muốn đưa cho ông ta vài chục triệu gọi là trả công ông ta trong thời gian qua vì thực chất lò bún này chỉ đem lại lợi nhuận 1 tháng không quá 10 triệu đồng… Xin Luật sư có lời khuyên! (chivavuta)

381/ Xin hỏi Luật sư trường hợp Bị đơn không còn cách nào kháng cáo hoặc thay đổi phán quyết Trọng tài thương mại và bị Thi hành án buộc phải hoàn trả tiền cho Nguyên đơn, thì có được đàm phán thỏa thuận với Nguyên đơn giảm số tiền phải trả và được trả dần trong thời gian dài được không? Nếu Nguyên đơn đồng ý thì có giá trị pháp lý không? Biên bản thỏa thuận ấy có phải thông qua cơ quan Thi hành án hoặc tòa án không? (habaca)

380/ Cháu ngoại tôi được tòa phán quyết giao cho con gái tôi nuôi trực tiếp tại Thủ Đức, Tp.HCM sau khi ly hôn với chồng. Hiện cháu được 10 tuổi và đang có dấu hiệu bệnh tự kỷ do con gái tôi và chồng cũ đang có tình yêu mới nên thường xuyên bỏ bê việc chăm sóc nuôi dạy cháu nên người. Giờ tôi muốn làm sao chuyển Họ của cháu (theo họ cha) sang Họ của tôi và đem nó về Bảo Lộc để tôi được chăm sóc nuôi dạy cháu trong môi trường tốt hơn (vì cháu xưa nay đã nhập vào hộ khẩu của tôi). Xin hỏi Luật sư liệu mình làm hồ sơ để cháu làm con nuôi của tôi để tôi dễ  dàng được trực tiếp nuôi cháu có được không? (thubalo)

379/ Ba tôi mất để lại cho mẹ già 90 tuổi và 5 anh chị em một ngôi nhà và mảnh đất rẫy 8 sào tại Long Khánh Đồng Nai. Mấy năm trước 1 ông anh làm cách gì mà đứng tên được trên đất rẫy của ba và bán mỗi sao được 1 tỷ. Giờ còn lại ngôi nhà tôi đang ở với mẹ già tôi đang quản lý và muốn sang tên tôi nhưng bị 4 người kia phản đối. Tôi có cơ sở được hưởng phần đất đang ở và chăm nom mẹ già mấy chục năm nay không? Tôi phải làm để bảo vệ quyền lợi của mình (bazalosure)

378/ Cách đây vài ngày con trai tôi chẳng may qua đời. Bấy lâu nó có mua Bảo hiểm nhân thọ của Dai-I-Chi ; được biết trong hợp đồng ghi rõ người thụ hưởng là người mua bảo hiểm. Tôi muốn hỏi Luật sư tôi phải làm sao để vợ của con trai không được toàn quyền nhận số tiền bảo hiểm đó? Theo pháp luật có được thừa kế tiền bảo hiểm không? nếu có thì ai được hưởng? (onodona)

377/ Công ty em là Cty TNHH bị Tòa trọng tài thương mại tháng 7/2019 phán quyết phải trả cho Nguyên đơn số tiền gần 2 tỷ đồng trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán thiết bị y tế. Hiện Thi hành án thành phố đang làm thủ tục phong tỏa kê biên tài sản của lãnh đạo Công ty. Cho em hỏi, cơ quan nào có quyền cưỡng chế thi hành án? họ có quyền phong tỏa kê biên tài sản của cá nhân liên quan không? số tài sản bị phong tỏa kê biên tài sản là nhà đất liệu có đúng pháp luật không? (cahabaca)

376/ Mẹ và gia đình em không có nhu cầu vay mượn ai. Nhưng ma xui bùa ngải gì không biết mà có một bà ở chợ Cẩm Mỹ Đồng Nai tới nhà phỉnh mẹ em thông qua bà ta vay tiền của người khác hoặc trực tiếp nhận tiền của bả tính từ cuối năm 2018 tổng cộng 4 lần ngoài trăm triệu kể. Giờ bổng dưng tuần vừa rồi có vài thanh niên lạ mặt canh lúc e làm công ty về trời tối đánh hành hung và hăm dọa em kêu gia đình em trả ngay cho họ và 2 người mẹ em ký giấy vay nợ, với số lãi đến hơn 800 triệu. Mấy ngày nay chúng liên tục điện thoại uy hiếp sẽ lấy mạng gia đình em thay vì lấy tiền. Gia đình em hoang mang quá. Xin Luật sư giúp em hướng giải quyết (thaninghicamy)

11/2019

375/ Chồng tôi giờ công khai qua lại với một đàn bà và đồng ý ly hôn với tôi. Ngoặt nỗi tài sản chung 2 vợ chồng đứng tên ổng nhưng ổng không yêu cầu tòa chia. Tôi thì muốn chia dứt điểm rồi bỏ ổng luôn. Vậy khi tòa xử tôi yêu cầu được chia thỏa đáng rồi mới ký đơn vậy có được không? (chiotolokha)

374/ Con tôi chuẩn bị hầu tòa vì đồng phạm tội danh cố ý gây thương tích. Sát ngày xét xử thì người của Thẩm phán xuống nhà các bị cáo “thắc mắc” rằng sao ngày mai xử đến nơi mà các gia đình không có động thái gì hết vậy? Trước đó tôi có nhờ người quen ở chính quyền huyện thì họ bảo rằng yên tâm Tòa án sẽ xử hợp tình hợp lý cho các bị can… Xin hỏi trường hợp này mình sẽ ứng xử thế nào? (chutroxudo)

373/ Xin hỏi Luật sư giùm một người bạn vì chuyện tế nhị nên người đó mới nhờ tôi hỏi: cô ấy được một người quen ở Afghanistan nhã ý muốn nhận hộ một kiện hàng trị giá hàng triệu Đô la, sau đó sẽ sang Việt Nam nhận lại và hậu tạ cho cô ấy một số tiền rất hậu hĩnh. Vậy cho hỏi cô ấy có nên nhận hộ cho người ấy để được hậu tạ không? (gogide)

372/ Ba má chồng tôi chết cách đây khoảng 30 năm, để lại  nhà đất đã sang tên cho chồng trước khi lấy tôi. Giờ chồng tôi muốn bán (trị giá 1 tỷ đồng) nhưng 3 người anh em chồng cản trở đòi chia mới cho phép bán. Tôi muốn hỏi họ làm vậy có đúng không? người có quyền cản trở chính là tôi mới đúng! trường hợp không bán được tôi phải làm sao? (hachiemloan)

371/ Tôi làm bảo vệ ở một trường Công lập hơn mười năm nay, được Chủ tịch UBND huyện ký hợp đồng lao động 1 lần, Hiệu trưởng ký hợp đồng 3 lần mỗi lần ký có thời hạn 1 năm (tôi không nghỉ gián đoạn lần nào). Vừa rồi Hiệu trưởng trường thông báo rằng theo nghị định 68/2000 thì kể từ tháng 12/2019 tới tôi sẽ không được thưởng cuối năm, thưởng tết nữa (những năm trước thưởng khoảng 3-7 triệu) và sẽ được HT ký hợp đồng LĐ khác nữa. Tôi muốn hỏi HT thông báo vậy có đúng pháp luật không? tại sao tôi phải ký HĐLĐ nhiều lần thế? (baveobari)

370/ Tại địa phương tôi, có người không biết có thâm niên giáo viên hoặc đạt đủ chuẩn gì không mà đột nhiên thấy lên chức Hiệu trưởng. Cho tôi hỏi người được bổ nhiệm làm hiệu trưởng một cơ sở giáo dục phải hội đủ những tiêu chuẩn gì? Người ấy thường được quy hoạch, bổ nhiệm hay thi tuyển chức danh? Tôi hỏi thêm: Hiệu trưởng một trường công lập được gọi là Công chức, Viên chức hay Cán bộ? (gohala)

369/ Tại sao em gửi đơn li hôn, tòa chuyển qua Trung tâm hòa giải, hòa giải không được, kéo dài hơn hai tháng vẫn chưa được tòa án thụ lý và đóng án phí. Cho e hỏi Trung tâm hòa giải có đem lại lợi ích gì cho các đương sự không? hay chăng trung tâm này lại làm cho vụ án kéo dài thời gian hơn bình thường? (vuditu)

368/ Thưa luật sư, em có làm công cho một Công ty tư nhân không có hợp đồng gì cả. Công ty đó là một cơ sở gia công may mặc lại cho một Cty lớn khác. Giờ chủ Cty nhỏ đó không muốn trả lương theo sản phẩm cho e. E có nhân chứng biết điều đó. E xin hỏi có khởi kiện được không và phải cần những thủ tục liên quan gì để gửi đơn kiện được ạ? (unvagi)

367/ Windows bản quyền là gì? Tại sao biểu tượng “Active Windows” trên Desktop máy tính xuất hiện khi đang xài máy tính? Làm cách nào để nó biến mất vĩnh viễn? Ở Việt Nam thì bao nhiêu phần trăm sử dụng Windows có bản quyền? (tuvaho)

366/ Em là viên chức Trung tâm bảo trợ xã hội ở Đồng Lâm có làm thêm ngoài giờ cho một Công ty chuyên về sức khỏe và làm đẹp, em hưởng lương theo phần trăm dịch vụ được 4 tháng nay, nhưng không được lập HĐLĐ, không được tham gia BHXH… Vừa rồi xin nghỉ và đã làm thủ tục bàn giao với giám đốc Chi nhánh Cty đó đồng thời cũng nhận đủ lương ngày đó luôn. Sau đó bà GĐ kêu lại, yêu cầu bồi thường trang thiết bị bị hư hao do bữa trước bả kiểm tra không kỹ. Em không đồng ý. Giờ bà ta đang liên hệ cơ quan em đang công tác làm ảnh hưởng đến uy tín và công việc của em. Trường hợp bả làm găng tố cáo hay khởi kiện thì em nên liên hệ nơi nào để được bảo vệ? vụ của em Tòa án hay Công an sẽ giải quyết? (ladothu)

365/ Em tôi có người chú từng được nhà nước công nhận đóng góp cho Cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ nhưng chỉ được trợ cấp một lần. Như vậy nó có thuộc đối tượng người có Công không? Tình hình là nhà nó cũng nghèo lắm không có tiền thuê Luật sư kiện tụng đất đai. Xin hỏi nó có thuộc dạng được trợ giúp pháp lý miễn phí không? (nguocadu)

364/ Tôi có đứa em gái đang là bị đơn trong vụ án tranh chấp thừa kế đất đai ở Điện Biên. Nguyên là nhiều năm trước nó được mẹ làm hợp đồng cho tặng miếng đất trị giá hiện tại khoảng 16 tỷ, HĐ được công chứng hẳn hoi, vậy mà giờ đây 8 người con khác trong gia đình (gồm 4 người đang sống tại ngôi nhà trên miếng đất ấy) khởi kiện muốn chia miếng đất ấy đồng đều theo thừa kế theo pháp luật. Xin hỏi Tòa sơ thẩm phán quyết HĐ cho tặng giữa mẹ và em gái tôi là vô hiệu, buộc các bên phải hưởng di sản chia đều nhau vậy có đúng không? Em gái tôi kháng cáo phúc thẩm, liệu mình có những lợi thế hoặc bất lợi gì để được hưởng trọn vẹn tất cả miếng đất ấy? (chigoodibi)

363/ Xin hỏi Luật sư, Người lao động làm việc bao lâu sẽ được Công ty đóng bảo hiểm xã hội? Bảo hiểm tai nạn có thuộc BHXH không? Em là nhân viên tiếp thị làm ở Cty này hơn hai tháng nhưng không được Cty cho tham gia BHXH, ở Cty khác thì chỉ mua bảo hiểm tai nạn. Không biết hai loại bảo hiểm, bảo hiểm nào đúng quy định của Luật lao động? quyền lợi BH nào cao hơn? (tutithixudi)

362/ Vì khó khăn Tôi phải bán đất để có tiền trang trải cuộc sống. Hội phụ nữ nơi tôi thường trú biết tin, yêu cầu tôi phải trả đủ số tiền vay thời hạn 5 năm (hiện tôi vẫn trong hạn vay và tôi đều trả lãi hàng tháng) rồi sẽ xem xét giúp tôi giải quyết việc chuyển nhượng đất đai. Xin hỏi, việc can thiệp của Hội phụ nữ như vậy có đúng không? Có quy định nào phải trả tiền vay ngân hàng trước thời hạn thì mới được giải quyết các thủ tục hành chính? (tuphutuba)

361/ Tôi ở Phú Xuân ĐN có con bị người ta đánh trọng thương đã điều trị và giám định thương tật 15%, bốn tháng này vụ việc nhờ Công an giải quyết nhưng chưa thấy tiến triển bởi giấy tờ nhân thân con tôi có một vài sai xót không đồng nhất nhau. Xin hỏi Luật sư, trường hợp giấy tờ ghi sai trong quá trình khám chữa bệnh có phải là lí do để vụ án chưa được khởi tố? (meemnanha)

360/ Cũng là tôi bữa trước (KH xăng dầu) xin hỏi: DNTN có được phép mua hóa đơn quyển của cơ quan thuế không? mỗi lần mua được mấy quyển, mỗi quyển bao nhiêu số? thủ tục có rắc rối không? Vì KH nhiều mà giá trị tiền ít vậy có cách nào thay hóa đơn tờ thành phiếu thanh toán nhỏ gọn hơn hoặc chỉ ghi vào sổ kế toán không phải xuất HĐ cho KH có được không? (DNxada)

359/ Tôi là doanh nghiệp tư nhân mới đăng ký kinh doanh xăng dầu, chưa rõ việc in, sử dụng hóa đơn như thế nào, xin Luật sư tư vấn để hiểu rõ hơn về hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuế; về thế nào là doanh nghiệp rủi ro cao về thuế; hóa đơn điện tử là gì? khi nào thì tất cả doanh nghiệp phải phát hành hoặc sử dụng hóa đơn điện tử… (onhoquditho)

358/ Khi thuê mặt bằng để buôn bán kinh doanh, em cũng muốn đăng ký hộ kinh doanh đúng quy định pháp luật, nhưng thường thì chủ cho thuê mặt bằng, kiosk lại không làm hợp đồng bằng văn bản cho mình, thôi thì đành chịu, chứ hối thúc yêu cầu họ lỡ họ nổi quạu không cho thuê thì rách việc, với lại làm thêm thủ tục với nhà nước thì có sướng ích gì… đúng không anh? (truhocupha)

357/ Tôi và một số người đang lo lắng, chúng tôi mua bán đất bấy lâu nay đều ghi giá tiền trong hợp đồng thường rất nhỏ so với giá thức tế thanh toán cho nhau. Một phần là do chúng tôi bắt chước người khác, một phần do tụi cò đất hoặc Văn phòng công chứng bày vẽ để tiết kiệm tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi làm nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thẩm quyền kết tội thì ai là người chịu trách nhiệm, ai là chủ mưu? Được biết cả VN này 10 người thì hết 9 người rưỡi “làm việc đó”. Cơ quan công chứng chứng thực biết rõ điều đó, họ vẫn CC/CT, cơ quan thuế cũng hiểu điều đó, họ vẫn áp thuế theo hợp đồng hoặc mức quy định của giá đất cấp tỉnh ban hành mà không ngăn chặn, từ chối. Thế thì ai liên quan đến việc này đều có lỗi? Nếu truy tố người này mà không truy tố người khác e rằng sẽ bất công và oan sai? Chúng tôi muốn nhà nước sửa luật cho phù hợp để mọi người đều bình đẳng và chịu trách nhiệm ngang nhau trước pháp luật. (nhinguho)

356/ Giảng viên em cho tình huống sau: một đàn ông người Đức có quyền là thủ tục đăng ký kết hôn với một cô gái Việt Nam trên 18 tuổi tại sở tư pháp cấp tỉnh. Thầy em yêu cầu em hãy giải thích hoặc phản biện về trường hợp này. (thunasa)

355/ Xin cho hỏi có trường hợp nào Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai lại làm thủ tục đăng ký biến động cho người dân mà chỉ 5,7 bữa là xong trong khi tôi từng làm thủ tục này không dưới 15 ngày? (batuhoontro)

354/ Vì mâu thuẫn với chồng sau khi sinh con được 4 tháng tuổi, em đã một mình bỏ về nhà cha mẹ đẻ. Giờ gia đình chồng cương quyết bắt con và có ý định tố cáo kiện tụng em. Cho e hỏi e có vi phạm pháp luật gì không? e có được ưu tiên nuôi con dưới 36 tháng tuổi không (khahakobama)

353/ Tôi có hai khách hàng đang tư vấn tranh chấp thương mại sau: một Công ty thì đã đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam rồi, đang làm thủ tục đăng ký tại Mỹ. Một Cty có sáng chế kiểu dáng công nghiệp giống với Cty trên nhưng chưa đăng ký tại VN nhưng đã nộp đơn trước Cty trên tại Mỹ. Các sản phẩm của họ đang bán tại hai nước. Xin hỏi Luật sư về Luật sở hữu trí tuệ thì có vi phạm bản quyền ở đây khôn? nếu có thì Cty nào vi phạm bản quyền của Cty nào? Tranh chấp này phải được giải quyết ở cơ quan nào? tại nước nào? (thohovidaho)

352/ Tôi hợp đồng với một Công ty làm dịch vụ nhà đất AĐ ở LK Đồng Nai phí 18 triệu đồng bao trọn gói thủ tục chuyển nhượng đất đai với giá theo hợp đồng công chứng dưới một tỷ đồng trong thời hạn 2 tháng. Còn 1 tháng nữa là 2 năm rồi mà giờ mới nhận giấy báo đóng thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ lên đến gần 40 triệu. Họ yêu cầu tôi phái đóng số tiền đó thấy vô lý và có dấu hiệu là chỉnh sửa giấy tờ hợp đồng công chứng nên tôi làm đơn khởi kiện nhưng Bị đơn là Công ty đó không chịu có mặt tại Tòa án. Nay gặp Luật sư Trọng, xin giúp tôi phải làm thế nào đây? kiện ai nữa, ai vi phạm trọng vụ này? (khavithocu)

351/ Em có bạn gái năm nay 23 tuổi, cách đây vài tháng tụi em con thân nhau nên đã quan hệ nhiều lần. Giờ chia tay, cô ấy quen người khác. Vừa rồi cô ấy hẹn tới nhà e chơi, vì còn thương nên e đồng ý; tới nhà nói chuyện vài ba câu thì điện thoại cô ấy chuông, đó là ĐT của người yêu mới, nhận thấy cô ấy chọc tức e bằng cú điện thoại của người iu mới, e bực tức giật điện thoại cô ấy rồi chạy vào phòng riêng đóng cửa lại. Cô ấy đã dùng tay đập vỡ cửa kính nhằm lấy lại ĐT nên bị chứng thương phải khâu vết dài trên mặt. Em đã bỏ hơn 10 triệu lo thuốc thang bệnh viện và cùng gia đình đến xin lỗi nhà cô ấy. Hôm nay cô ấy đòi thêm 10 triệu nữa, nếu e không đưa sẽ dọa kiện e quan hệ với cô ấy lúc cô ấy chưa tới 17 tuổi (tính theo CMND cô ấy đưa em xem) Em phải làm sao đây thưa Luật sư? (hatatutigi)

350/ Công ty tôi chỉ có vài người dạng doanh nghiệp siêu nhỏ, xin hỏi khi kê khai chi phí được trừ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì giá trị chi phí (tiền) ghi trong chứng từ hóa đơn đó có bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT không? (truhovaphoviti)

349/ Nhà tôi có phần đất nằm trong quy hoạch mở rộng đường giao thông. Cho tôi hỏi có được phép xây dựng không? phần xây nhà nào phải xin giấy phép XD, phần xây nào phải xin giấy phép xây dựng có thời hạn (xây dựng tạm)? Thời hạn của phần xây dựng tạm là bao lâu? Nếu hết thời hạn có phải xin gia hạn không? (nhodabaovi)

348/ Em được Luật sư Trọng tư vấn nhiều lần nên tin tưởng nhờ hỗ trợ tiếp: Em đang gặp khó khăn kinh tế lại mang bệnh nhập viện nên không có tiền trả nợ ngân hàng – Công ty tài chính FE Fredit 2 tháng nay. Họ cho em vay 15 triệu trả gốc lẫn lãi trong 26 tháng, mỗi tháng là 1.160.000đ. Không biết họ cho vay vậy có lãi nặng không? trường hợp họ kiện tụng thì vụ của e gọi là tranh chấp dân sự hay hình sự? E có được pháp luật bảo vệ hay phải bị truy tố? (dithokocodalo)

347/ Tôi ở CG, An Giang, bị một người hàng xóm thợ hồ hành hung vì đang giải quyết tranh chấp đất đai với nhà tôi, hắn ta đánh tôi bằng cây thước hồ khiến tôi phải nhập viện với thương tật 3%, Công an đã vào cuộc, liệu họ có truy tố hắn ta với hành vi dùng hung khí cố ý gây thương tích không? tôi muốn hắn ta phải bị trừng trị thích đáng! (chiochoga)

346/ Tôi có hợp tác mua đất với một ông làm dịch vụ môi giới, kinh doanh bất động sản một khu đất mặt phố giá 4,1 tỷ đồng, trong đó tôi góp 800 triệu. Giấy tờ chuyển nhượng đã sang tên ông ấy. Giờ tôi muốn chia lợi nhuận phần góp vốn hoặc đòi lại tiền đã góp nhưng hắn ta cứ thoái thoát hòng chiếm đoạt luôn, giờ tôi phải yêu cầu khởi tố hình sự hay khởi kiện dân sự hắn ta? (milybiho)

345/ Em và chồng li hôn năm 2016 và có 2 cháu, tòa xử con ở cùng e và mỗi tháng ba nó trợ cấp 3 triệu đồng/2 con, nhưng từ ngày li hôn đến nay ổng ko gởi tiền tháng nào. Vì không muốn dính líu nên ko hỏi gì ổng mà nay trong lúc khó khăn e muốn có khoảng tiền này để đóng học phí cho 2 cháu. Vậy em có đòi khoản trợ cấp đó được không anh? (susudasa)

344/ Khu vực tôi ở Tỉnh Thái Nguyên bị nhà nước thu hồi giao cho một doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án, DN đó làm phương án bồi thường với giá đất chỉ bằng 1/3 giá thị trường, tôi và một số hộ dân không đồng ý, gửi đơn khiếu nại trung ương nhưng chưa giải quyết được gì. Chúng tôi muốn nhờ Luật sư tham gia khiếu kiện hộ. (hungquditho)

343/ Em có chồng ở Vĩnh Long giờ phải cuốn gói lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc vì chồng đã đánh đuổi em ra khỏi ngôi nhà mà e và chồng đã xây dựng trong thời kỳ hôn nhân do em không đồng ý để ảnh có vợ bé là cô bạn thân của e. Thời gian chung sống tụi e có gửi ngân hàng một số tiền kha khá. Tất cả nhà cửa, tài khoản ngân hàng đều mang tên chồng. Em uốn hỏi nếu e ly hôn chồng thì có được chia phần tài sản trên không? (vothihoxu)

342/ Em học tại chức ngành viễn thông có bộ môn luật dân sự, vì thời gian có hạn, công việc bận rộn nên không thể ôn luyện làm kiểm tra tốt được; mong Luật sư giúp em trả lời sẵn các câu hỏi của giáo viên cho chuẩn bị trước(!)(hoqudalo)

341/ Xin hỏi khi xây dựng nhà cho chủ đầu tư/chủ nhà, mình có được tính giá nhân công phần thi công cầu thang hay ban công ngoài giá diện tích xây dựng theo thỏa thuận không? và đơn giá này thường là bao nhiêu % so với đơn giá XD thông thường? Trường hợp chủ nhà không chịu thanh toán tiền công thỏa đáng mình có được phép phá bỏ phần đã xây dựng mà không được tính chi phí không? Phương án lấy công bằng cho công sức lao động bị người khác chiếm đoạt bằng cách tố cáo Công an hay khởi kiện tòa án, cách nào tối ưu nhất? (thatynhato)

10/2019

340/ Cho hai vợ chồng e hỏi: Khi nào thì thủ tục đăng ký biến động đất đai được thực hiện tại bộ phận một cửa UBND cấp huyện? khi nào thì thực hiện tại UBND cấp tỉnh? tại sao cùng một thủ tục đất đai mà dịch vụ công nhà nước chưa thể liên thông thực hiện tại một nơi duy nhất? (cahodara)

339/ Đêm hôm nọ em nghe điện thoại của bạn trai nhờ ra bờ sông chở anh ấy về nhà, nhưng rủi thay đến nơi thì bị Công an và Dân phòng địa phương nghi ngờ em trộm cắp tài sản của ngư dân gần đó. Họ áp giải e về Công an xã, tại đây họ tịch thu tiền bạc, tài sản, xe cộ của em trị giá mười ấy triệu đồng, trong đó biên bản họ ghi chỉ vài thứ vài triệu thôi; ngoài ra có một người mặc thường phục đưa e lên một phòng riêng dùng vũ lực và lời lẽ thô tục tra khảo em; gần trưa hôm sau họ cho e về và tịch thu hết giấy tờ tùy thân gồm cả Chứng minh nhân dân nữa… Cho em hỏi họ làm như vậy với e có đúng pháp luật không? nếu không thì họ vi phạm có nghiêm trọng không? mình có nên tố cáo cấp trên của họ không? (nhocutrachi)

338/ Đơn vị tôi thuộc ngành điện lực, vừa rồi có nhận Công văn của Ủy ban nhân dân cấp huyện, đề nghị tham gia một hội nghị cộng đồng. Công văn đó có dòng Kính gửi ghi là: “Kính gửi Các đơn vị ngành dọc của địa phương! Xin Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Trọng tư vấn giùm tôi 2 câu hỏi: – Các đơn vị nào được gọi là ngành dọc? vậy đơn vị thuộc ngành ngang gồm đơn vị nào? – Cơ quan tôi có nên hoặc phải tham dự hội nghị đó không? (dithomadona)

337/ Tụi em là Luật sư mới ra nghề nên không biết Luật sư có được bào chữa hay bảo vệ cho người đại diện của bị đơn không? Trường hợp nào được và trường hợp nào không được? Để được bào chữa, bảo vệ cho khách hàng thì Luật sư được thực hiện quyền đó từ thời điểm nào? Giấy chứng nhận bào chữa khác với giấy thông báo bào chữa ở điểm nào? thủ tục cấp 2 giấy đó có giống nhau trong vụ án hình sự và vụ án dân sự hoặc hành chính không? (vuantudu)

336/ Năm 2013 em bị tập trung đưa vào trung tâm cai nghiện hơn ba tháng và đã được tự do cho đến nay. Do hoàn cảnh em có thể xin việc nhiều nơi, phòng khi doanh nghiệp yêu cầu chứng minh không có tiền án tiền sự, vậy em có nên làm thủ tục xin cấp xác nhận không có án tích không thưa Luật sư? nếu nên thì e xin cấp ở đâu? Những nơi có yêu cầu khắt khe như vậy có đúng pháp luật không? Cho em biết khi nào thì cần xin cấp lý lịch tư pháp, khi nào thì cần cấp giấy xác nhận không án tích? (tragi)

335/ Cho tôi hỏi, tôi có đem thế chấp Giấy chứng nhận đất đai cho một người, người đó yêu cầu tôi phải đăng ký thế chấp tại cơ quan tài nguyên môi trường và chịu lệ phí thế chấp. Xin hỏi luật quy định bên nào phải có trách nhiệm đăng ký thế chấp? Thêm nữa, cá nhân không phải tổ chức có được phép hợp đồng nhận thế chấp tài sản của người khác không? HĐ thế chấp có phải ký chứng thực hay công chứng gì không? Xin Luật sư giải thích thêm thế chấp sổ đỏ khác với cầm sổ đỏ như thế nào? (caholiqua)

334/ Tại sao tôi làm tờ khai 09/ĐK đăng ký biến động đất đai của thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có nơi yêu cầu ghi ở phần đầu (người sử dụng đất) thông tin của người sử dụng đất ban đầu (người chuyển nhượng), có nơi lại yêu cầu ghi thông tin của người được sang tên sau này (người nhận chuyển nhượng). Xin hỏi Luật sư, Cơ quan nào yêu cầu ghi như trên là đúng, họ căn cứ vào hướng dẫn nào? (sosatadiqu)

333/ Vụ việc có người bị hại và mang thai do bị hiếp dâm, trường hợp này cơ quan Công an muốn khởi tố hay bắt giam kẻ đó phải chờ đưa bé sinh ra để xác định ADN chứng cứ hay sao? Nếu chờ đợi nhiều tháng thì e rằng kẻ đó sẽ lẩn trốn; hoặc lỡ đứa bé bị lưu thai thì không xác định được chứng cứ tội phạm sao? (lihevuanxulo)

332/ Tôi ở quận 3 thành phố Hồ Chí Minh, có vụ án với bị đơn, đã đóng tạm ứng án phí rồi, tòa triệu tập hai bên 3 lần nhưng bị đơn không hợp tác, thời gian kéo dài quá, giờ tôi phải làm sao? Nếu bị đơn không lên thì Tòa án cũng không làm gì được họ sao? (khaquditho)

331/ Em ở Tân Thành Long An, vừa rồi ly dị với chồng nhưng không yêu cầu phân chia tài sản chung vì trước đó tụi em có thỏa thuận giấy tay rằng đất đai tài sản sau này sẽ để lại cho con. Vừa rồi chồng bảo rằng muốn chia tài sản phần hơn cho ảnh và nói rằng thỏa thuận trước đây không có công chứng nên không có giá trị ràng buộc. Em muốn hỏi giấy tờ thỏa thuận không được xác nhận của cơ quan nhà nước thì có hiệu lực không? (chovudiva)

330/ Em là giảng viên ở Đức, em muốn ủy quyền Luật sư lo trọn gói cho em vụ tranh chấp quyền sử dụng đất mà em bỏ tiền ra mua ở Long Thành Đồng Nai nhưng để người quen đứng tên, giờ họ lật lộng không giao đất hoặc cấn tiền lại cho em. Em trình bày vụ này khá dài dòng, e muốn Luật sư ra giá thù lao trọn gói chứ không muốn thù lao tư vấn theo giờ; nếu được em sẽ bay về VN vì công việc e rất bận… (thathungunety)

329/ Tôi và 4 hộ gia đình khác, mua đất bằng giấy tay từ 2009 của hai vợ chồng nọ đang trốn nợ trên Biên Hòa. Sổ đỏ với diện tích trên 400m2 của họ có thời điểm thế chấp tại ngân hàng; sau đó có người cho mượn tiền, 2 vợ chồng họ rút sổ về và sang tên trọn miếng đất đã bán cho 5 hộ tụi tôi cho một bà khác. Rồi bà này nợ nần thế nào lại đem thế chấp cho ngân hàng khác với số tiền trên 300 triệu. Giờ Ngân hàng ấy không thu được nợ bà ta nên đang làm các thủ tục thẩm định và kiện tụng tranh chấp ra tòa. Hiện tại 5 hộ tụi tui đã xây nhà và sinh sống ổn định trên đất đó. Tôi muốn hỏi, Ngân hàng có xử lý sổ đỏ thế chấp để kê biên hay bán đấu giá gì đó và đuổi tụi tôi ra khỏi nhà đang ở không? Trong vụ này ai đúng ai sai? Tui tôi có nên đưa tiền cho bà đứng tên sổ đất sau này để chuộc sổ về không? Tụi tôi hiện ăn ngủ không yên, muốn là sao mọi chuyện êm xuôi và được đứng tên trên giấy chứng nhận riêng cho từng người… Xin Luật sư hướng dẫn giải pháp tốt nhất! (nghichuto)

328/ Ba em đang ở với người đàn bà khác, đã làm đơn ly hôn với mẹ em, vừa rồi Tòa án Châu Thành Tiền Giang điện thoại gọi mẹ em lên rồi bảo mẹ em phải đóng án phí 7,5 triệu mới được tòa giải quyết chia tài sản với ba em. Em không hiểu lắm, mẹ em bị ly hôn mà còn phải chịu án phí, vậy có đúng không? (thasongolu)

327/ Em và chồng được mẹ chồng cho miếng đất ở Long Thành Đồng Nai và tụi em bỏ tiền xây dựng nhà trên đó. Vừa rồi hỏi mẹ giấy tờ để làm thủ tục sang tên cho vợ chồng em, nhưng mẹ nói chỉ cho ở trên đó chứ không cho đất; liên hệ với chủ đất mẹ mua thì ổng nói đất thuộc sổ chung, không thể tách thửa và đứng tên riêng trên sổ được. Vợ chồng em phải là sao đây, kiện mẹ chồng hay ông chủ đất? (lodo)

326/ Mẹ em có mua bảo hiểm nhân thọ của một Công ty, chẳng may qua đời, giờ e muốn đại diện gia đình lãnh tiền bảo hiểm của mẹ. Người bên bảo hiểm nói rằng số chứng minh nhân dân trên tờ khai của mẹ không giống với số CMND trong giấy tờ mẹ cung cấp nên họ không trả tiền cho ngừi thụ hưởng. Em phải là sao đây? (chusa)

325/ Em và một số người bị một bà ở Vĩnh Phúc nguyên là Cán bộ Hội đồng nhân dân địa phương lừa mượn tiền làm ăn thiệt hại lên đến gần chục tỷ. Giờ bà ta nói không có khả năng chi trả, muốn xử sao thì xử. Em liên hệ tòa án thì họ nói đây là vụ việc dân sự, cứ làm đơn khởi kiện bình thường. Em muốn cơ quan nhà nước bắt giam và kết án tội lạm dụng tín nhiệm vì bả đang bỏ trốn lên Hà Nội và sống rất nhàn nhã… (culkzi)

324/ Em năm nay 19 tuổi, đăng ký kết hôn năm 2018 sau 2 năm chung sống và có con với một anh ở Định Quán, Đồng Nai. Giờ con em 4 tuổi, chồng em ham mê cờ bạc nên em quyết định ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con và yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng. Xin Luật sư giúp em vụ việc này. Trường hợp này nếu chồng cũ cản trở mình sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi không? (laanhnguthi)

323/ Em có người bạn đang chấp hành án tù về tội tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện nó có ý định khai báo một số vũ khí mà trước đó cơ quan điều tra đã không phát hiện ra. E muốn hỏi nếu nó trình báo Giám thị trại giam thì có được giảm án hay ghi nhận công trạng gì không? (sodithovite)

322/ Cách đây 4 năm tôi có mượn 1 người trên hai trăm triệu đồng, làm Hợp đồng Công chứng, Công chứng viên yêu cầu tôi sang Thừa phát lại lập Vi bằng nội dung thế nào tôi quên mất nhưng đã giúp cho người đó nhận chuyển nhượng và đứng tên trên GCN QSĐ của tôi. Trị giá miếng đất ấy hiện tại lên đến gần 2 tỷ đồng. Vừa rồi một Ngân hàng gửi thông báo cho tôi rằng họ chuẩn bị bán đấu giá thửa đất của tôi để thu hồi món nợ 700 triệu mà người đó đang vay ngân hàng. Xin hỏi tôi sắp bị ngân hàng bán lấy đất của tôi rồi sao? Người lừa tôi mất đất ấy hiện giờ lẫn trốn ngân hàng cũng kiếm không ra? xin hỏi Luật sư giờ tôi phải là thế nào? (amthabeem)

321/ Bác mua đất của một ông ở Xuân Thanh, Long Khánh Đồng Nai bằng giấy tay nhưng có công chứng, khi xây nhà, năm lần bảy lượt lên phường họ vẫn không cấp phép xây dựng, thế là bác xây luôn. Giờ muốn là sổ hồng lấy tên bác, nhưng nghe đâu, sổ hồng bác mua là sổ chung, ông chủ đất đang giữ. Thế theo cháu, Bác phải là sao để có sổ riêng đứng tên bác, trong sổ có ghi quyền sở hữu căn nhà ghi tên của bác luôn? Nếu không được thì ai sai? chủ đất, bác hay ủy ban phường hoặc văn phòng công chứng sai? Việc xử phạt, bồi thường, khiếu nại hay thưa kiện thực hiện thế nào? (banala)

320/ Tôi đang là Doanh nghiệp mới bước ra kinh doanh xăng dầu. Xin được tư vấn các vấn đề sau: 1) DN tôi phải đóng các loại thuế gì khi hoạt động? 2) Nhân viên kế toán có khi nào kê khai hóa đơn đầu ra nhiều hơn đầu vào khiến DN bị thua lỗ không? nhưng mánh khóe hoặc hành vi gì của nhân viên khiến DN dễ bị thua lỗ hoặc vi phạm pháp luật? Trường hợp kinh doanh không có lãi tôi có phải nộp thuế không? (khanghean)

319/ Cháu đang ở Trung Quốc cháu muốn chuyển hộ khẩu. Nhưng cháu không thể về VN được cháu. Giấy tạm vắng tạm trú bị mất rồi, cháu có thể nhờ người lấy con dấu hộ khẩu chuyển qua bưu điện mang sang đây có hiệu lực không ạ? (sochorito)

318/ Người yêu em bị bắt vì tội trộm cắp có tổ chức, trong khi đang còn mang án tích cũng là tội trộm cắp tài sản. Theo luật sư thì phải tìm cách nào để giảm án ạ? (thilyho)

317/ vo chong e ly hon thang 3 nam 2015 cho den nay ho khau cua e van con ten chong cu o trong do. Cho e hỏi: e la chu ho gia dinh e co quyen cat ho khau cua chong cu khong? hay la phai co su dong y cua anh ay, va neu anh ay khong dong y cat chuyen di thi e phai lam nhu the nao? Gio gia dinh e muon cho em phan dat tho cu nhung voi dieu kien la phai xoa ten chong cu trong ho khau, e khong biet lam nhu the nao? nho luat su giup dum, trong truong hop nay e co the moi luat su can thiep ko? (tratihoda)

316/ Chồng tôi làm tài xế cho DN nhưng muốn thêm thu nhập đã chạy Grap Taxi ngoài giờ. Vừa rồi thông qua ứng dụng đã nhận chở 2 khách nữ. Chồng có thỏa thuận với họ sẽ hủy đăng ký Grab để không mất phí chiết khấu; đồng thời chở họ theo lộ trình phù hợp với đề xuất giao thông trên ứng dụng mạng (dù trước đó họ yêu cầu không hủy ĐK và đi theo lộ trình của họ; sau đó chồng thuyết phục họ có vẻ đồng ý vì không nói gì) Thế nhưng hôm sau họ lên Facebook đã share sự việc với lời lẽ vu khống xúc phạm danh dự và nghề nghiệp của chồng. Vợ chồng tôi muốn tố cáo hành vi đó của họ vì họ đã vu khống và thách thức chồng tôi. (cohitian)

315/ Em trai cùng mẹ khác cha của tôi đang định cho tôi 1,5 sào đất trồng cây lâu năm được quy hoạch lên thổ cư ở Long Khánh, Đồng Nai; nó đang ở xa nhưng kêu tôi cứ làm giấy tờ đi nó sẽ ký. Tôi muốn tư vấn các vấn đề sau: 1) Đất nông nghiệp trên 2.000m2 khi tách thửa có buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất không? 2) Đất giáp với mặt đường có phải làm đề án thiết kế mặt bằng tổng thể không? 3) Tôi muốn tách thửa nhưng không chuyển mục đích có được không? 4) Nếu tách thành ba thửa, một thửa sẽ không đủ điều kiện tách thửa đối với đất nông nghiệp (<1000m2) vậy tôi sẽ làm thủ tục vừa tách thửa vừa chuyển mục đích thửa đó thành đất ở có được không? 5) Khi đo đạc để tách thửa thì mình đăng ký/liên hệ cơ quan nào? 6) Đề án tách thửa đối với đất ở (>2000m2), đối với đất nông nghiệp (>5000m2) thì cơ quan nhà nước cấp nào giải quyết? Trường hợp tách thửa buộc phải chuyển mục đích mà tôi không có tiền có được ghi nợ không? nếu ghi nợ vậy tôi có được chuyển nhượng cho người khác không? (tubakhi)

314/ Nam 2018 bố mẹ chồng có mua căn nhà cho chồng e. Vì sổ chung nên hình thức mua bán là giấy tay có công chứng đứng tên chồng e. Khi đó mẹ chong e giu giay này luôn. Den nay tụi e có nhu câu làm giay tơ liên quan nên muôn lay về. Nhưng me chồng ko cho nói cho ở chứ ko cho đất, nhu vay mẹ chong e co phạm luat ko? va vo chong e co quyen khieu nai không?

313/ Hai vợ chồng em chưa đăng ký kết hôn (vì chồng e chưa đủ tuổi kết hôn) Vậy tụi e có thể là giấy khai sinh cho con không vậy? (lili)

312/ Chồng em ly hôn em và e cũng đồng ý ký vào đơn. Đơn này mua ở chợ trời và chồng ghi nội dung theo mẫu xong gửi Tòa án huyện tại Nghệ An. Sáu tháng rồi không thấy tòa gửi giấy báo gì cả. Liệu đơn e có là sao? xin Luật sư giúp e mẫu đơn đúng quy định. (gamoco)

311/ Gần nhà tôi có một cơ sở sản xuất bàn ghế nội thất, hàng ngày gây tiếng ồn, xả thải phế liệu, bột cưa gây ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe hàng xóm. Đã nhiều lần than vãn với họ nhưng không ăn thua. Tôi muốn hỏi họ có đăng ký kinh doanh không? cơ quan nào xử lý hành vi phạm pháp của cơ sở này? (nguthithu)

310/ Hai ông anh tôi đã được chia đất đai từ cha mẹ. Cha tôi mất rồi, còn hai phần đất đứng tên cha và mẹ. Giờ hai ông ấy trở mặt đòi chia thêm. Ba e đã làm di chúc, trong đó không cho hai ông anh đó thêm tài sản gì nữa! Mong Luật sư Trọng hướng dẫn tôi cách chấm dứt việc quấy rối cưỡng ép chia tài sản của hai người đó, đồng thời đăng ký quyền sở hữu phần đất của cha mẹ để lại (duthicahubitha)

309/ Em có mượn tiền Fe credit ngân hàng VN Thịnh Vượng nhưng chỉ cầm chứng minh thư đi lấy tiền thông qua ngân hàng Argibank. Em trả được 2 tháng nhưng do hoàn cảnh chưa thể trả tiếp. Ngân hàng đó đòi kiện e. Nếu e bỏ đi rồi hon năm hoạc 2 năm sau e quay lại trả e có bị đi tù ko ạ? với số tiền vay 60 triệu giờ là lãi gần 90 triệu… (bitrotruqu)

308/ Bà chị e hơn 40 tuổi, khả năng nhận thức khù khờ, bị một gã quen biết với bố tới nhà chơi và xâm hại nhiều lần, bây giờ chị em có thai hơn 6 tháng, gia đình mới biết. Giờ có nên tố cáo gã đó không? được biết gã là “thợ đụng” bê tha cờ bạc, vợ con coi khinh và xa lánh. Những bằng chứng nào có thể buộc tội gã ta? Xin Luật sư phân tích được mất gì trong trường hợp tố cáo gã ta? (tubahaxulo)

307/ Tôi có mượn tiền nhiều đợt của một bà hàng xóm, mỗi lần năm ba chục triệu, tổng cộng gần 150 triệu, mỗi ngày tiền lãi 3%, 6,7 tháng nay trả lãi gần trăm triệu đồng rồi, giờ không đủ khả năng trả tiếp. Bả đã nộp đơn ra tòa án Cẩm Mỹ Đồng Nai. Luật sư tư vấn tôi phải là sao đây? tôi có tội hay bà ta có tội? (hegalusu)

306/ Nếu Luật sư đại diện cho em trong vụ án ly hôn thì em có phải đi lại trước tòa án không? Trường hợp nào thì em sẽ được giao phó công việc của em cho Luật sư làm hết? giải thích rõ cho em thế nào là đại diện? thế nào là bảo vệ và thế nào là bào chữa? (ngodixulo)

305/ Con gái tôi 20 tuổi lấy chồng không hôn thú với một thanh niên lêu lỏng hay dùng vũ lực với nó. Tối qua tụi nó cãi nhau và ẩu đả gây bấn loạn gia đình. Tụi nó có con hơn 1 tuổi đang ở với vợ chồng tôi. Tôi thấy thằng rể này hết thuốc chữa nên đồng ý để con gái bỏ nó. Không biết phải làm sao cho ổn thỏa vì thằng rể này hung hăng lắm… (onbooxuphu)

304/ Vợ em nó điêu ngoa lắm, không chịu ở với em nữa, làm ăn thất bại, rồi bỏ xứ đi biền biệt nhiều tháng trời. em muốn li hôn với cô ta nhưng ngoặt nỗi sẽ bị cô ta bất hợp tác yêu cầu em phải trả cho cô ta hơn 200 triệu tiền hùn với e xây nhà cách đây gần 5 năm. Chẳng lẽ nhà ở chung, xuống cấp rồi lại phải trả tiền cho người đã từng ở đấy bằng ấy số tiền mới được ly hôn sao thưa Luật sư? (anophutho)

303/ E và chồng không đăng ký kết hôn có vay nợ ngân hàng VIB đứng tên em để mua xe ô tô trả góp trị giá 600 triệu. Cavẹt NH đang giữ nhưng tụi em vì khó khăn cả năm nay không thể trả lãi và gốc ngân hàng nên đã đi cầm xe tại Salon hơn trăm triệu. Rồi cũng không thể trả NH được. Vừa rồi sau nhiều lần cho hoãn trả nợ, rồi gây sức ép đòi nợ, NH quyết định chuẩn bị truy tố e... Em không biết em có bị vướng vào lao lý, chồng em có phải liên lụy? Xin Luật sư giúp cho em có giải pháp thích hợp! Trước đó em có liên hệ một Luật sư anh ta nói sẵn saàg mua lại xe của em giá hơn 400 triệu, nhưng NV ngân hàng nói em phải trả đủ tiền NH mới đưa Càvẹt để cho e sang tên được. Em bí bách quá! (susuchusa)

302/ Em quá sợ và không còn tin tưởng người chồng đã có hai con với vợ mà việc làm không ổn định lại vướng cờ bạc bê tha hơn 10 năm nay không hề thay đổi, em quyết định ly hôn và cùng ông bà ngoại giành quyền nuôi con. Biết e sẽ ly hôn, anh ta liên tục quấy rối đe dọa chửi bới e. Ngoài việc ly hôn e có nên báo công an để xử lý ngay khi a ta có dấu hiệu hành hung, hãm hại mẹ con và gia đình e không?

301/ Chị có người thân bị kẻ xấu giết hại, tòa án Cà mau tuyên án kẻ ấy 14 năm tù, bồi thường cho nhà chị gần 2 trăm triệu. Khi tiến hành bồi thường dân sự, gia đình kẻ ấy chỉ chịu bồi thường mỗi tháng 8 triệu. nhà chị không đồng ý, không thấy cơ quan thi hành án làm việc hiệu quả, cùng người nhà kẻ gây án thi hành pháp luật không nghiêm. Chị muốn nhờ Luật sư Trọng giúp được bồi thường nhanh, ngay và đủ như phán quyết của Tòa án! (gotulotha)

300/ Cho tôi hỏi, một người Việt Nam đã định cư ở Canada và có quốc tịch CND rồi, giờ muốn xin lại quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn không muốn bỏ QT CND, vậy có được không? nếu được, mình là thủ tục tại CND hay tại VN, cơ quan nào giải quyết? (gotunungo)

299/ Tụi em mua 2 miếng đất loại vừa ở nông thôn vừa trồng cây lâu năm từ một người đàn ông trung niên ở Bảo Vinh, thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Đưa tiền cả thảy đến hơn nửa tỷ đồng. Sáng nay giờ tới quản lý, cắm cọc giáp ranh thì có người bảo họ vừa đã mua miếng đất ấy và không cho tụi e tiếp cận... Tụi e bị lừa rồi, giờ không tìm ra ông ấy. Tụi e phải là sao đây? (thudugiki)

298/ Bà chị dâu em quê miền Trung làm ở siêu thị tại Biên Hòa nhưng ở trọ và có con 30 tháng tuổi với anh em. Giờ bả mâu thuẩn với má em (má chồng) nên đã làm đơn ly dị. Em muốn Luật sư giúp sao cho bả không thể ly hôn, mà nếu ly hôn rồi bả không được quyền nuôi con được không ạ? (hoquditho)

297/ Em vay tiền từ công ty tài chính FE Credit số tiền 50 triệu, mỗi tháng họ yêu cầu e trả 2% trừ dần đến khi đủ 100% thì thôi. Và họ tính ra là 5 triệu đồng một tháng. Em trả được 5 tháng rồi, tháng trước ngày đến hạn là 2/9 nhằm ngày lễ em lùi lại 2 ngày mới trả, thế là bị phạt hơn triệu đồng. Giờ nghỉ lại ức quá kiểu này e không có tiền trả nổi, e phải là sao đây? họ là Công ty lớn sao mình kiện được? (trutha)

296/ Tôi mua đất trồng cây lâu năm khoảng 1,3 mẫu ở gần xã Phú Cường huyện Định quán, Đồng Nai. Cơ quan nhà đất tính đâu ra thuế phải nộp hai ba chục triệu, sao cao quá! (gapbophamocu)

09/2019

294 / Vợ chồng em có đăng ký kết hôn, sinh sống và có con ở đảo Phú Quốc. Vợ đem một số tiền lớn bỏ đi vào đất liền 2 năm rồi, Ngôi nhà e đang ở là tiền chung 2 vợ chồng nhưng đứng tên vợ. Giờ e muốn ly hôn đơn phương với vợ, không biết tòa có xử cho e được hưởng căn nhà không? 

293 / Vợ chồng em muốn hỏi các vấn đề sau: 1) Thực chất là bán đất, nhưng chủ trước làm hợp đồng tặng cho rồi cơ quan nhà nước xác nhận và cấp sổ đỏ vậy họ có vi phạm pháp luật không? 2) Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên  “hộ bà…” thì làm sao biết trong hộ gồm những ai để ký kết hợp đồng chuyển nhượng? 3) Trong sổ hộ khẩu, người đàn ông là chủ hộ, rồi người đó chuyển khẩu đi nơi khác, vậy sổ HK đó còn giá trị không?  nếu còn thì ai sẽ là chủ hộ ? 4) Trường hợp người chồng muốn cùng đứng tên trong GCN QSDĐ thì phải là thủ tục gì? 5) vợ chồng sống chung và có con trước 3/1/1987 thì có quan hệ hôn nhân không? nếu không muốn sống chung và rắc rối chuyện tài sản nữa có cần phải là thủ tục ly hôn không? (maladu)

292/ Cho e hỏi nếu vợ chồng ở với nhau không đăng ký kết hôn, và khi có con, con có được mang họ cha không? (babe)

291 / Một ông đã từng là Luật sư, hiện ổng là Giám đốc một Công ty đòi nợ hay mua bán nợ gì đó. Nếu đúng vậy, ổng tự xưng là Luật sư liệu có phải không? Nghe đâu để kinh doanh mua bán nợ phải là một Công ty thuộc bộ tài chính hoặc là một tổ chức tín dụng, chứ đâu phải doanh nghiệp nào cũng hoạt động mua bán nợ được?

290 / Chị làm viên chức đóng BHXH hơn 31 năm, qua năm là 51 tuổi, sẽ xin nghỉ việc vì quá áp lực và sức khỏe yếu. Xin cho hỏi nếu mình nghỉ sẽ được n hận trợ cấp 1 lần là bao nhiêu tiền? (hiện lương đóng BHXH là 8 triệu đồng). Trường hợp không được nhận 1 lần thì làm sao để được hưởng lương hưu trước tuổi. Nếu nghỉ hưu chị có được nhận trợ cấp trước khi nghỉ gì không? có được hưởng tiền Bảo hiểm thất nghiệp không? (nguthiho)

289 / Tôi là nữ gần 50 tuổi làm Công ty hơn 15 năm có tham gia Bảo hiểm xã hội. Dự định qua năm sẽ nghỉ Cty rồi nhận trợ cấp. Tôi muốn hỏi tôi có được hưởng lương hưu không? trường hợp nào được lãnh trợ cấp BHXH một lần? (hungu)

288 / Hai tuần trước cháu có mâu thuẫn và ẩu đả với một anh hàng xóm, hai bên to tiếng và có cầm dao xông vào nhau nhưng không bên nào bị hề hấn gì. Nhưng hôm trước vợ anh ta lên trình báo Công an xã. Hôm nay Chủ nhật 29/9/2019 trưởng CA mời cháu lên làm việc; cháu có nên lên khai báo không? cháu có bị phạt tiền hay truy cứu trách nhiệm hình sự không? (anhuviphu)

287 / Chồng tôi là thầu xây dựng nhỏ. Vừa rồi nhà tôi sửa lại, chồng có kêu mấy anh em nhóm thợ của chồng xuống phụ thi công. Chẳng may có một ông thợ 63 tuổi vô ý giàn giáo thế nào bị té ngã, đem lên bệnh viện nhưng không qua khỏi. GĐ tôi hỗ trợ nhà ông ấy 18 triệu lo chi phí bệnh viện và an táng. Giờ vợ ông ta đòi thêm ngoài 70 triệu tổn thất tính mạng chồng, yêu cầu GĐ tôi phải trợ cấp thêm tiền hàng tháng cho bà ta với lý do chồng bà ta là trụ cột chính trong GĐ… Xin Luật sư hướng dẫn cách giải quyết (baeconbavi)

286 / Chồng em có  trộm cắp tài sản hơn chục triệu ở Chơn Thành Bình Phước. Công an huyện bắt giam 4 ngày nay rồi, em muốn xin cho chồng em được tạm hoãn giam giữ có được không? ai có thể làm thủ tục đó giúp chồng em? (vokhaha)

285 / Tôi đang định mua miếng đất ở xã Bàu Sen Long Khánh, nghe đâu diện tích  nhỏ hơn 1 sào thì không thể là thủ tục được. Tôi muốn Luật sư tư vấn kỹ hơn. Chẳng lẽ có tiền mua đất rộng đến vài trăm mét vuông mà vẫn không mua được sao? (balusukhi)

284 / Tôi làm thư ký tòa án, gửi giấy báo tống đạt thông báo thụ lý vụ án và triệu tập đương sự theo đúng địa chỉ đương sự ghi trong hộ khẩu nhưng không tìm ra bị đơn; liên lạc được bị đơn qua điện thoại nhưng họ vẫn không cung cấp địa chỉ thực tế hiện tại, vậy thì phải nhờ Luật sư nguyên đơn hỗ trợ… (thutophu)

283 / Tôi đặt cọc hai lần tổng cộng 1 tỷ mốt để mua một phần miếng đất thổ cư ở Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Nhưng đến nay gần 2 năm rồi vẫn không làm thủ tục sang tên sổ hồng được. Hợp đồng đặt cọc có chứng nhận của Công chứng viên Văn phòng công chứng Đ.T.Bình. Cho tôi hỏi mình có lấy lại tiền được không? Nếu tôi vẫn muốn mua nhưng không làm thủ tục được thì tôi phải kiện ai? kiện người bán hay Văn phòng công chứng? (halotra)

282 / Tôi nộp đơn khởi kiện việc tranh chấp đất đai với một kẻ có tiếng “lừa đảo” ở Xuân Lộc; chỉ vài ngày sau, Văn phòng đăng ký đất đai đã cấp cho hắn ta giấy chứng nhận đăng ký biến động (chuyển nhượng cho người khác). Xin hỏi Luật sư có tin được không? Vụ án này, UBND xã nơi có đất và nơi hắn ta cư trú đều biết, vậy mà hắn ta phù phép được giấy tờ chuyển nhượng… Xin hỏi có khuất tất gì đây không, tôi có nên báo cáo Tòa án vụ việc này không? (tudusuca)

281 / Em nộp đơn ly hôn vợ, đã đóng án phí hơn 1 tháng nay. Giờ e không muốn ly hôn nữa, muốn rút đơn về, không biết t òa án có cho hoặc phạt tiền gì không? (tudu)

280 / Chú cho con hỏi: con có e bé tám tháng nay chồng không ngó ngàng gì tới, cả việc gửi tiền cấp dưỡng, giờ con muốn ly hôn được không? nếu chồng không ký việc ly hôn phải kéo dài cả năm phải không chú? Con nghe nói mỗi tòa án đèu có mẫu đơn khác nhau, vậy con phải chọn mẫu nào? (hobinga)

279 / Chị của em có chồng bỏ đi theo gái 2 năm nay để chị ôm nợ cần phải bán nhà trả nợ . Chồng ko có tên trong sổ đỏ. Ko có tên trong hộ khẩu. Kẹt là có giấy kết hôn. Chị đã tin tưởng nên giao cho chồng 2 mẫu cà phê trên Bảo Lộc. Ứng 300 trieu tiền phân, tiền thuốc. Giờ chị phải làm sao có tiền rồi họ mới tiếp tục ứng cho làm mùa sau. Xin luật sư giúp một cách sớm nhất để lo việc ạ. (Tonyphutuc)

278 / Trong thời gian cháu vắng nhà, chồng cháu ở nhà tự ý hủy giấy kết hôn , tự ý cắt hộ khẩu con cháu dưới ngoại vào nhập trong nội. Tự ý cắt tên cháu ra khỏi hộ khẩu nhà chồng. Để cháu ko có một bằng chứng nào để ra toà ly hôn. Như vậy có vi phạm pháp luật ko? Cháu dựa vào đâu để gửi đơn ly hôn thưa Luật sư? (diva)

277 / Vợ chồng tôi làm ăn với đại lý thức ăn gia súc, bà chủ đại lý buộc tôi phải trả nợ cho bà ta số tiền gần 1 tỷ không có chứng cứ. Không đòi được bà ta nhờ một công ty đòi nợ thuê hay mua bán nợ Kim Ngân gì đó, thuê một nhóm thanh niên vào nhà và trang trại tôi uy hiếp ép ghi giấy nhận nợ và buộc trả tiền hàng chục triệu đồng hàng tháng. Luật sư tư vấn tôi phải ứng xử giải quyết trường hợp này thế nào? (anhachiva)

276 / Vì không còn yêu chồng và nhất là anh ta đang bị tù giam còn hơn 2 năm nữa mới được thả. Xin hỏi Luật sư em có được ly hôn với người đang bị cầm thù không? Thêm nữa, giờ em chỉ có giấy tờ nhân thân của mình thôi, tất cả giấy kết hôn và các giấy tờ khác nhà chồng đều giữ. (ditholuchi)

275 / Bây giờ em muốn ly hôn với chồng vì chồng đang sống với cô gái khác mà cứ rêu rao trên mạng vì em ngoại tình, bỏ chồng con… E muốn ly hôn và nuôi con 9 tuổi. E cũng muốn tố cáo hành vi vu khống bôi nhọ của chồng để được xin lỗi và bồi thường danh dự. Xin hỏi Luật sư yêu cầu em như vậy liệu có kiện được và thắng không? (dithosa)

274 / Mình có vợ từ năm 1991, có hai con nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đến năm 2012 cô vợ bỏ đi không lý do và chuyển khẩu khỏi nhà mình. Xin hỏi Luật sư Trọng: mình có được kết hôn với người khác nữa không? (dovatu)

273 / nhà e vào năm 2002 có bán 1 lô đất mặt nước, nhưng ba mẹ e ko làm giấy tờ mà để người mua làm hết thủ tục đất đai. Bây giờ nhà e xem lại giấy tờ thì phát hiện số đất nhà e bán trước đó có sự chênh lệch lớn. Bên mua đã cố tình lấy thêm số đất mà trước đó nhà e đã thoả thuận bán. Trên giấy tờ mua bán chữ ký cũng ko phải là của cha mẹ e. Cho e hỏi bây giờ nhà e đi kiện thì có phần thắng không? (khacagiuloan)

272 / Nếu mẹ tôi  viết giấy cam kết sẽ cho tôi thừa hưởng căn nhà, sau này mẹ đổi ý mà cho tặng hoặc bán cho người khác thì mẹ có vi phạm pháp luật, còn tôi có được hưởng căn nhà đó không? (tihungaphubi)

271/ Chúng tôi thành lập mới doanh nghiệp, có phải theo luật mới, chúng tôi không cần xin cơ quan nhà nước cấp con dấu mà được toàn quyền quyết định kiểu dáng, nội dung, hình thức và số lượng con dấu? DN chỉ cần thông báo mẫu con dấu với Phòng đăng ký kinh doanh hoặc phòng cảnh sát quản hành chính & an ninh trật tự là xong? Lệ phí cũng được miễn? (tovanhingu)

270 / Vợ chồng tôi vừa ly dị nhưng không yêu cầu tòa chia tài sản là quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng (vì muốn sau này để lại cho các con). GCN QSDĐ vợ đang giữ tôi lấy không được. Giờ Luật sư có thể tư vấn tôi làm đơn cớ mất để được cấp lại GCN rồi tôi toàn quyền chuyển nhượng. Hoặc tư vấn để tôi làm cách nào bán đất nhưng không cần vợ đồng ý ký tên? (khananhotra)

269 / Tôi cùng chồng và hai vợ chồng anh em trong gia đình, quen biết với một ông ngoài 50 tuổi tự xưng là thầu thi công giàn giáo nhà xưởng. Sau đó ông ta nói muốn khếch trương Công ty, muốn 4 người chúng tôi lấy sổ hồng miếng đất trị giá năm bảy tỷ để bảo lãnh cho ông ta vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng. Thế rồi 4 tháng nay ông ta mất tích, 2 tháng sau trụ sở Cty cũng dẹp. Giờ 4 người chúng tôi ko liên lạc được ông ta.  Chúng tôi đã bị lừa rồi, xin Luật sư tư vấn giúp chúng tôi lấy sổ hồng về. (2vkcknhotra)

268/ E có mua trả góp hơn 9 triệu/tháng trong vòng 4 năm 1 chiếc xe Huyndai 4 chỗ của 1 Cty taxi ở Biên Hòa, Đồng Nai vào tháng 9/2018 để chở khách. Đến tháng 3 năm 2019 thì xe hết hạn thế chấp của Cty đối với ngân hàng. E đã yêu cầu Cty cung cấp giấy tờ để chuyển sở hữu cho e thì ko nhận được sự phản hồi nào của Cty cho đến đầu tháng 7 năm 2019 e vẫn không nhận được giấy tờ và em đã ngưng ko đóng tiền và nói với Cty khi nào cấp giấy tờ đầy đủ e sẽ đóng lại. Nhưng tới ngày 9/9/2019 phía Cty cho 1 ng phụ nữ và 4 thanh niên hung hăng cầm theo giấy quyết định thu hồi xe lên gặp e và cưỡng đoạt xe em về. Cho e hỏi Cty làm vậy đúng hay sai và em có kiện được không? (nguthaqua)

267 / Cho con hỏi trong trường hợp đất do ba vợ để lại cho vợ nhưng vợ đi ngoại tình bỏ nhà đi bỏ lại đứa con 6 năm suốt 12 năm học ko đóng tiền học phí, ko lo cho con. Chồng ở nhà vừa nuôi con vừa đi làm, thì khi ra tòa người chồng có được hưởng quyền lợi gì ko ạ hay phải trả lại tất cả cho vợ và ra đi ạ? trường hợp em gái xúi giục chị dâu đuổi anh rể ra khỏi nhà và ko cho cháu đi học thì sẽ phạm tội gì? Và người vợ đe dọa chồng gây áp lực tâm lí buộc chồng phải ra khỏi nhà thì sao ạ? (vitaL)

266 / một người là cán bộ công chức nhà nước biết rõ là giấy tờ đứng tên chủ quyền đất thực chất là đứng giùm nhưng dám giao dịch mua bán , xong lại cho xây dựng biệt thự kiên cố trên thửa đất được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm. Luật sư nhìn nhận việc này thế nào? Tôi có bằng chứng rằng tiền là tiền của tôi, tôi trực tiếp trả và nhờ mẹ tôi đứng tên giùm (vì tôi là người nước ngoài). Tôi nên kiện tụng hay tố cáo để giành lại quyền lợi cho mình?

265 / Cho tôi hỏi: người khác ăn cắp và sao chép dấu vân tay của tôi thì kẻ gian đó có thực hiện được những hành vi gian lận không? Tôi sợ kẻ gian ăn cắp dấu vân tay của tôi để giả mạo danh tánh tôi: như in dấu vân tay sao chép của tôi vào một loại giấy vay nợ hoặc chuyển nhượng gì đó mà không phải là tôi. Vậy tôi phải làm gì để đề phòng tình huống xấu xảy ra? (antra)

264 / Người đang chung sống như vợ chồng với e từ 2017 đang có vợ và 1 con ở Lào Cai. Anh ấy ly thân với cô vợ quá quắc từ 2014. Anh ấy và cô chú ruột từng bảo với GĐ e là ảnh chỉ cặp bồ chút ít với người kia thôi…. Giờ e đã có con 2 tháng với anh ấy và biết sự thật này. E phải là sao để kết hôn với ảnh? vì thật sự e và ảnh rất yêu thương nhau, bao nhiêu tiền bạc ảnh đều đưa cho e hết. E rất bế tắc vì vợ ảnh dứt khoát ko chịu ly hôn và tuyên bố phá đám e suốt đời, con e thì đang lệ thuộc kinh tế và nhà cửa từ ảnh… (trodobean)

263 / Em làm thủ tục nhận con ngoài giá thú tại xã, thủ tục đã hoàn thành, con giờ có giấy khai sinh đàng hoàng, nhưng ngoặt nỗi, thông tin của e bị nhiều người biết đến bàn tán bêu rếu làm ảnh hưởng đến gia đình và bản thân e nhiều lắm. E có được kiện người đã tiết lộ thông tin vụ việc này không? (nhahilk)

262 / Đất tôi mua đã mất  tiền cọc đến 500 triệu nhưng bị lừa vì không thể làm sổ đỏ do đang tranh chấp giáp ranh. Tôi đã khởi kiện tòa án, vậy mà tên bán đất ấy đang cho người thi công xây dựng trên thửa đất ấy. Tôi phải nhờ cơ quan nào can thiệp để thửa đất ấy không được xây cất hay mua bán gì ráo! (tuthasuca)

261 / Hai năm trước e mượn nợ 1 người “buôn tiền” chuyên cho  vay lãi khoảng 40 triệu đến giờ qua nhiều lần trả gốc lẫn lãi số tiền e đưa cho hắn lên đến nhiều trăm triệu, vậy mà hắn chưa buông tha vẫn nói e còn nợ gốc nhiều lắm, liên tục hăm dọa chửi rủa uy hiếp tinh thần gia đình e. E đã nhờ đến UB phường nhưng không ăn thua, giờ e phải là sao? (qu12)

260 / Chồng cháu đi làm ăn bên Lào, cháu ở nhà nuôi 1 đứa con gái chưa đầy 2 tuổi. Ở bên Lào anh nghe mọi người đồn đại cháu ở nhà ngoại tình và có bầu trong lúc anh chưa thấy chưa biết gì. Rồi anh cùng bà chị ra bắt con cháu vô mà ko thông báo cháu 1 lời. 2 ngày sau anh dọn hết tất cả tài sản đồ đạc trong nhà, chỉ còn cái nhà trống ko. Như vậy có hợp pháp ko bác? 2 vợ chồng ko thể gặp mặt nhau. Trong lúc 2 vợ chồng chưa nói tới việc ly hôn gì cả. Bác ơi! Cháu muốn ly hôn. Cháu phải cần những gì để giành được con? còn tài sản phân chia như nào cháu ko quan trọng. Lúc chưa có con anh hay vũ phu với cháu! 1 năm ko có con anh nói vì cháu vô sinh, nhưng đi khám xong mới biết anh là người vô sinh. Giờ cháu mong muốn được lấy công bằng. Giờ họ bắt con cháu đi rồi, cháu ko biết làm sao. Cho cháu biết phải kiện như thế nào đây bác? (diva)

259 / Luật sư có the lam giúp cho e cai giay cmnd ma e không phai co mat tại cơ quan cấp giấy dc ko? (thula)

258 / Em có bán một chiếc ô tô đời 2006 với giá 250 triệu và nhận cọc trước 100 triệu của một cô kia cùng huyện với e. E giao cho cô ta chạy thử đến thời hạn làm hợp đồng thì giao xe và nhận đủ tiền chính thức. Chạy được vài ngày cô ta nghe chồng con, bạn bè nói thế nào nên không muốn mua nữa, nói e muốn bán thì phải thay đủ 4 bánh xe mới cho cô ta. Giờ e không có tiền thay vỏ xe và nhận thấy cô ta tráo trở quá, e phải là sao? Nói thêm là Cà vẹt (Giấy đăng ký xe) đứng tên người khác và người đó sẵn sàng hỗ trợ cô ta sang tên! (thanidagi)

08/2019 257/ Em là công nhân và đóng BHXH hơn hai năm, nay mang thai được 6 tháng, em muốn nghỉ trước khi sinh 3 tháng có được không? có được hưởng chế độ thai sản không? (khbenlscb)

 

256/ Xin Luật sư giúp phân biệt giúp: Giấy phép lái xe quốc tế có nhiều loại khác nhau không (VD dành cho lái xe 2 bánh, dành cho lái xe ô tô, xe tải…) Giấy này do ai cấp, có phải thi riêng hay chỉ cần cấp đổi từ các loại giấy phép lái xe tùy loại? Bằng lái IAA có phải là một dạng GPLXQT không? (tuquca)

255/ Giấy xác nhận thông tin của một cá nhân, tổ chức với giấy xác nhận chữ ký trong văn bản có nội dung như trên giấy đó có giống nhau hay khác nhau gì không? nếu thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã gọi là thủ tục gì? có phải đóng lệ phí hay phí gì không? (Gikholati)

254/ một người là cán bộ công chức bên Viện kiểm sát, tại sao có nhiều người cứ gọi người ấy làm việc tại Tòa án. Vậy là sao Luật sư? (thodobo)

253/ Trách nhiệm giao nộp chứng cứ thuộc về ai? nguyên đơn hay bị đơn? Tòa án có phải thu thập chứng cứ thay cho đương sự không? Bị đơn trong vụ án tôi là nguyên đơn không cung cấp chỗ ở hiện tại của họ, buộc lòng tôi phải nộp đơn lên tòa án nơi bị đơn thường trú. Tại sao thư lý tòaán lại kêu tôi làm thủ tục tuyên bố mất tích hoặc vắng mặt gì đó, xin hỏi Luật sư có đúng không? (thukytaphu)

252/ Năm 1998 sau khi chú là công nhân của Công ty cao su được vài năm thì được bệnh viện thuộc Cty “cấp cho” miếng đất kèm ngôi nhà xây sẵn trên đó để yên bề công tác. thời gian sau đó gia đình chú có đóng tiền sử dụng đất và sinh sống ổn định. Đầu năm nay 2019, Tổng Cty cao su chủ trương thu hồi quản lý chặt chẽ lại việc giao đất không đúng đối tượng và đúng thẩm quyền, theo đó, hộ nhà chú đang trong diện phải trả lại cho Cty cao su. Trước đó năm 2015 GĐ chú có là thủ tục xin cấp GCN nhưng không được, giờ lại vướng vào trường hợp này không biết giải quyết thế nào? đâu thể nào nhà chú ở đó hai, ba chục năm rồi lại bị thu hồi dễ dàng vậy! Nhờ cháu tư vấn cho chú. (chusosutre)

251/ Ba mẹ em đang ở Bắc Ninh xây nhà được hai năm tại miếng đất có nguồn gốc xa xưa do ông nội để lại không giấy tờ gì cả. Trong số 4 cô chú bác anh em của ba (có một bác đã mất) đều đang sinh sống tại miền Nam. Giờ ba mẹ em muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất trên miếng đất đó nhưng bị bác dâu gái cản trở. Ba mẹ em phải làm sao để hợp thức hóa giấy tờ đứng tên ba mẹ? có nên đưa cho bác dâu 1 số tiền hay yêu cầu tòa án giải quyết? (nabani)

250/ Con có bạn gái học cấp ba chưa đủ 18 tuổi và đã thuyết phục được cô ấy cho quan hệ tình dục, không biết con có vi phạm pháp luật không? (ngubara)

249/ Em hiện 19 tuổi, có một đứa con với chồng kết hôn năm ngoái (vì khi mang thai em mới hơn 15 tuổi nên không dám làm đám cưới). Giờ hai vợ chồng mâu thuẫn, em muốn ly hôn giành quyền nuôi con hiện đang ở với nội (chưa làm giấy khai sinh, giấy chứng sinh chỉ ghi tên mẹ). Xin Luật sư tư vấn, giúp đỡ vì em đang có chung hộ khẩu nhà chồng mà nhà chồng thì giấu hết các giấy tờ của em! (khanuphutu)

248/ Cách đây hơn một năm, Công ty tôi vì làm ăn khó khăn nên tôi đã nhờ một người quen ứng cho tôi số tiền là 2,8 tỷ, tôi dùng số tiền đó rút thế chấp sổ đỏ khu đất trị giá hơn 4 tỷ từ ngân hàng với thỏa thuận tôi sẽ sang nhượng lại sổ đỏ cho người ấy (lý do người ấy lại chuyển nhượng cho ông em ổng theo người ấy nói là vì số tiền tôi nhận được để xóa thế chấp là của ông em). Giờ tôi muốn chuộc lại sổ đỏ bằng cách yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng cho ông em ấy được không? (daonphuye)

247/ Chồng em bị tai nạn giao thông do va chạm giữa xe cẩu và xe máy của chồng khiến anh ấy tử vong cách đây 1 năm, đám tang tổ chức tại nhà chồng. Tất cả việc phúng điếu, thương lượng nhận bồi thường cha mẹ chồng giành hết. Giờ e phải khó khăn thiếu thốn nuôi con nhỏ 2 tuổi. Em muốn nhà chồng cho e hưởng tiền phúng điếu, bồi thường tai nạn của chồng nhưng bên nhà chồng cứ xua đuổi chửi bới em… (dethu)

246/ Văn bản pháp luật quy định sau: người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích khác…” Luật sư hiểu thế nào trong các đại từ cách nhau bởi dấu phẩy “,”? có phải hiểu là tương đương từ “hoặc”? (nghĩa là hoặc vợ, hoặc chồng, hoặc… là người có quyền yêu cầu ly hôn!) Vậy mà có trường hợp công chức tư pháp cắt nghĩa rằng dấu phẩy tương đương với từ “và”, gây khó khăn cho quyền lợi chính đáng của người dân!?? (truhopxahago)

245/ Trước đây tôi có ủy quyền cho một người để người ấy nhận đại diện ký gởi, làm hợp đồng chuyển nhượng, thủ tục sang tên quyền sử dụng đất của một thửa đất đứng tên tôi. Họ đã đưa đủ tiền bán đất theo thỏa thuận của tôi. Giờ tôi không rõ thửa đất đó đã bán chưa, nhưng chỉ sợ người đại diện đó yêu cầu tôi phải trả các chi phí công chứng, lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân theo hợp đồng ủy quyền. Xin Luật sư trả lời rằng tôi có phải chịu các chi phí đó không? (hotredalo)

244/ Luật sư có thể giải thích cho tôi: tại sao một số cơ quan nhà nước luôn đòi hỏi người dân khi nộp các giấy tờ thủ tục đều phải nộp bản chính (bản gốc ban đầu) chứ không chịu nhận các giấy tờ là bản phô tô có chứng thực hoặc bản phô tô có đối chiếu bản chính? Tại sao có cán bộ công chức nhà nước lại cho rằng “bản sao” giấy tờ là bản trích sao (bản được trích lục từ bản gốc). Tạo sao có người thì xem bản sao là bản đã được chứng thực, có người lại bảo bản sao là bản chụp (bản phô tô)? Tại sao đa số người kể cả cán bộ công chức lại gọi việc sao y bản chính, chứng thực chữ ký là việc công chứng? Chẳng lẽ việc giải thích, dùng từ cho chính xác các giấy tờ lại khó vậy sao? Hay là trên trung ương nên xuống địa phương “cầm tay chỉ việc” cho các cán bộ công chức đó?

243/ Công ty em có người lao động mới tham gia bảo hiểm xã hội được 4 tháng nhưng giờ họ phải nghỉ việc để sinh con. Cho em hỏi Cty báo giảm lao động, nhưng có phải đóng tiền bảo hiểm cho người ấy trong thời gian 6 tháng họ nghỉ thai sản không? Trường hợp này BHXH có thanh toán chế độ thai sản cho họ không? (dithoasathusa)

242/ Mẹ em không biết chữ nên mọi giao dịch đều nhờ anh trai e đại diện đứng ký tên. Năm ngoái mẹ có mua một miếng đất đã nhờ anh trai ký tên, sau đó ổng nói đưa sổ đỏ cho ổng giữ cho bảo đảm, thế rồi ổng đi bán cho người khác. Giờ nhà em biết được, yêu cầu ổng trả sổ đỏ hoặc gửi lại tiền bán được cho mẹ, ổng không đưa còn nói rằng nếu đưa thì mẹ sẽ bị mất tiền mất đất cho những người không đáng tin… Xin hỏi Luật sư trường hợp này mẹ e có đòi lại sổ đỏ được ko? (dulibithu)

241/ Em gái tôi là nhân viên bưu điện, vừa rồi làm thất thoát hơn 200 triệu ngân quỹ tại bưu điện huyện. Rồi nó nói tôi cho mượn sổ đỏ để giúp thủ tục tách thửa, nhưng thực tế giao cho lãnh đạo bưu điện huỵện để thế chấp số tiền làm thất thoát. Tôi phải làm sao để bưu điện họ trả lại sổ đỏ cho mình (GCN này đứng tên tôi có giá trị thị trường hơn 1 tỷ) (khalothaquditho)

240/ Một người bạn tôi quen khá lâu trên mạng, không biết mặt mũi thực tế, chỉ gửi ảnh có đeo khẩu trang thôi. Bảo rằng sẽ gửi tặng tôi một số tiền lớn nhưng yêu cầu tôi cho kiểm tra số tài khoản để kiểm tra tiền có thực sự tới tay tôi chưa, theo đó tôi phải cho người ấy địa chỉ truy cập email của mình. Tôi muốn nhận số tiền ấy lắm nhưng còn nghi ngờ nên hỏi Luật sư tư vấn… (lalahuetiye)

239/ Xin giúp tôi làm giấy phép mở trung tâm đào tạo ngoại ngữ – tư vấn du học. Thông tin thêm tôi làm chủ trung tâm, đang ở nước ngoài. Luật sư hãy đại diện làm thủ tục sao cho tôi được phép hoạt động nhưng tôi không phải về VN ký giấy tờ gì hết! (pheroqu)

238/ Tôi đã nộp gần 50 lá đơn kêu cứu, khiếu nại có, tố cáo cũng có về việc bồi thường thu hồi đất không thỏa đáng trái pháp luật. Số là cách đây gần mười năm, nhà tôi ở Đồng Tháp trong diện quy hoạch làm đường, nhà nước nói thu hồi có vài mét và thỏa thuận bồi thường cho mấy ông anh tôi, (có ký tên nhưng chỉ một vài người). Bây giờ nhận thấy số đất bị thu hồi gấp nhiều lần so với đất theo biên bản thu hồi và bồi thường. Xin Luật sư giúp tôi lấy lại quyền lợi dù tôi không có tên trong sổ đỏ nhưng đó là di sản thừa kế của cha mẹ tôi… (nguhubita)

237/ Truoc day may nam toi mua nha cua nguoi chu cu va ho da nhuong lai cho toi, co giay to viet tay cua hai Ben, thoa thua mua ban va toi cu o tren khu nha day do cho tới hiện tại. Bẵng 1 thời gian toi di vang thì bi le trom vao an cap mat sổ đất. Vậy giờ toi muon lam lai sổ đất và lấy tên tôi thi phai lam nhu the nao? (dathithu)

236/ Lúc trước em làm việc của công ty khoảng 2 tháng nhưng tháng trước gia đình có tang nên e nghỉ hơn 10 ngày chắc sẽ bị sa thải nhưng vẫn còn 21 ngày lương nhưng đến ngày chuyển lương e vẫn ko nhận được. Vậy bây giờ e có thể lấy lại tiền lương đc ko, bằng cách nào? (nnnado)

235/ Bà chị tôi và tôi trước đây có làm 2 công ty nhưng lấy cùng tên tôi và làm 2 sổ bảo hiểm xã hội, chị ấy làm được 6 năm, tôi được 9 năm. Giờ tôi muốn lãnh bảo hiểm một lần, lên liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, họ nói hồ sơ chị tôi đang giải quyết (kéo dài hơn 1 năm rồi). Xin Luật sư tư vấn tôi cách nào để được giải quyết nhanh và nhận được tiền bảo hiểm của cả hai chị em hoặc nhận cho phần của tôi cũng được. (hungu)

234/ Tôi có một việc mong luật sự tư vấn giúp tôi:
Tôi có thửa ruộng 1000m2 canh tác từ năm 1983 đến nay
cách đây 2 năm tôi chuyển đổi từ đất canh tác sang vườn ao chuồng thì bị một hộ nhà bên cạnh gây sự và tạo mọi áp lực gia đình tôi. Tôi đành dừng việc chăn nuôi và bỏ hoang vườn ao chuồng (thỉnh thoảng vẫn ghé thăm nom vì trang trại còn nhiều cây hoa mầu) mà hộ kế bên vẫn không buông tha, vẫn tìm mọi cớ để gây sự với đình tôi như xúi người khác đến gia đình tôi chửi bới bâng quơ, kiếm cớ đánh người nhà gia đình tôi. Không tìm được cớ gì để gây sự với gia đình tôi.gia đình ấy đã tính xúi giục người khác sát hại người thân gia đình tôi nhưng bất thành. Thế rồi họ đề nghị mua trang trại của tôi với giá như mớ rau lợn nên tôi không bán. Gia đình tôi rất bức xúc và cảm thấy bất an lo lắng ảnh hưởng tới sức khoẻ và công việc.
Tôi muốn viết đơn tố cáo lên chính quyền địa phương nhưng sợ hộ ông ấy toàn người tù tội và xã hội đen sẽ trả thù. Tôi không biết phải nên làm thế nào để giải quyết dứt điểm vấn đề này tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi. (antra)

233/ Cho em hoi la bay gio em co chong nuoc ngoai va sinh con o nuoc ngoai. Nhung em muon cho con em hoc o Viet Nam co duoc khong? va can nhung giay to gi de con em co the o Viet Nam hoc nhung sau nay em se ruoc be tro lai ben nay. Em mong luat su tra loi giup dum em. (buthutha)

232/ Một Công ty Luật hợp đồng làm đại diện cho công ty em bên phía bị đơn trong vụ tranh chấp hợp đồng thương mại trước trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam VIAC với thù lao là 200 triệu đồng (đã ứng trước 100 triệu), trong quá trình đại diện bên Cty luật đã thương lượng thế nào mà ký kết văn bản thỏa thuận hoà giải với nội dung Cty em thua kiện và thực hiện hầu như tất cả yêu cầu của nguyên đơn với giá trị lên đến gần 1,5 tỷ. Nhận thấy Công ty luật đó không bảo vệ được quyền lợi của khách hàng, có nhiều dấu hiệu vi phạm hợp đồng với Cty em. Xin anh giúp em làm thế nào để lấy lại một phần thù lao và yêu cầu tòa án hủy bỏ kết quả hòa giải bất lợi đó cho Cty em? (haca)

231/ Tôi có quen một cô bạn VN lấy chồng Mỹ thông qua facebook. Biết rằng chồng cô ấy đã bị tai nạn chết cách đây bốn năm, được bồi thường cho cô ta một số tiền lớn (khoảng 200 trăm ngàn đô la). Tương lai cô ta muốn về VN sống. Cô ta nhờ tôi nhận giùm số tiền ấy khi về VN sẽ cho lại tôi một phần. Cô ta nói bên ngân hàng là sẽ uỷ quyền thừa kế và chuyển cho tôi số tiền lớn ấy. Tôi e rằng không biết có được không? tôi có khả năng giữ được số tiền ấy không. Nên tôi nhờ anh tư vấn giúp! (hetiye)

230/ Em đặt câu hỏi với Luật sư: Con có tình cảm đặc biệt với người cha, có đồng nghĩa với việc có ác cảm với người mẹ không? Một người cha khi con cái nhìn thấy ánh mắt “liếng thắng” đều  phải nín thinh (khi đang khóc) hoặc sợ không dám đòi hỏi điều gì có phải là người cha xấu? (phahonha)

229/ Xin Luật sư chia sẻ bí quyết kinh nghiệm nghề nghiệp: 1) Bên bị đơn không cung cấp chứng minh nhân dân và hộ khẩu thì mình phải làm thế nào để tòa án nhận đơn khởi kiện? 2) CMND hoặc hộ khẩu được chứng thực quá 6 tháng tòa án có nhận đơn không? có cách nào thuyết phục tòa nhận đơn khi biết nơi bị đơn đang sống mà không có hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú của họ? 3) Bị đơn cũng đồng ý giải quyết tại tòa án nơi cư trú của nguyên đơn nhưng không cung cấp CMND và hộ khẩu thì phải làm sao? 3) Cách nào để thuyết phục công chức tư pháp/hộ tịch để chứng thực bản sao/bản trích lục hoặc văn bản của Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Giám đốc người nước ngoài)? (biqukinghi)

228/ Mẹ chồng tôi từ 2000 sống như vợ chồng với một người sau khi ba chồng mất. Năm 2001 Mẹ chồng bỏ tiền mua 2 thửa đất trồng cây lâu năm (giá trị hiện giờ gần 2 tỷ được vợ chồng tôi quản lý và canh tác từ đó đến nay) nhưng lại cho người đó cùng đứng tên trong sổ đỏ. Năm 2008 người đó mất dù không có con chung với mẹ chồng nhưng còn cha mẹ. Năm 2018, Cha mẹ người đó khởi kiện lên tòa án huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre đòi chia thừa kế 1/2 di sản của con trai là người đàn ông đó. Tòa sơ thẩm đã tuyên buộc chúng tôi phải trả lại 1/2 tổng DT 2 thửa đất đó cho cha mẹ người đó. Chúng tôi đã nhờ Luật sư địa phương nhưng không “ăn thua“, giờ muốn cầu cứu đến Luật sư Trọng… (thaanbetre)

227/ Chồng bỏ mẹ con em gần 2 năm trời, không hề thăm nom và cấp dưỡng hàng tháng cho con. Giờ em muốn ly hôn không biết có khó khăn gì không? em có được nuôi con không? Em có dự định đi lao động nước ngoài để kiếm tiền nuôi con, vậy em có nên khai trước tòa thông tin này không? (hotrabacha)

226/ Tại sao cha Trần Đình Long đang đem lại niềm vui, sức khỏe và ơn hướng thiện trở lại cho nhiều người lại bị thuyên chuyển đi nơi khác không còn được giảng đạo tại Giáo điểm tin mừng Nhà Bè nữa? Có phải vì trong Đạo họ đang “cấu xé nhau”? nhiều người “ghen ăn tức ở” với cha? vì cha tài giỏi, tràn đầy ơn phúc? Nếu cha có gì sai trái thì Bề trên hoặc Nhà nước nên góp ý, giúp đỡ tạo điều kiện để cha thực hành tôn giáo tốt hơn. Chứ nếu cấm cha làm việc nghĩa như bấy lâu nay thì hóa ra ngăn cản một sự kiện vô cùng tốt đẹp và thiêng liêng!? (mevachito)

225/ Tôi là tài xế xe tải chở hàng thuê. Vừa rồi giao hàng cho chủ, giữ tiền rồi là thâm thụt gần trăm triệu. Giờ chưa có khả năng hoàn lại, bà chủ ra tối hậu thư nay mai sẽ báo Công an truy tố hình sự. Cho tôi hỏi, liệu trường hợp của tôi có phải đi tù? Phải làm sao để tôi không phải vướng vào lao lý và được trả tiền từ từ? (moanlokha)

07/2019 224/ Em có con ngoài giá thú với một người, giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con và mang họ của người ấy, xin giúp em làm giấy khai sinh nhưng không buộc anh ấy phải đi xét nghiệm ADN liệu có được không? (khalokha)

 

223/ Em đang ở Bắc Ninh sống với con trai 10 tuổi, đã ly thân với người chồng đang cặp bồ và sống tại Đồng Nai. Em nộp đơn y hôn tại địa phương thì họ nói về nơi đăng ký kết hôn mà nộp. Xin Luật sư giúp em được ly hôn với người chồng “hữu danh vô thực” này! (khabani)

222/ Tôi làm bên quân đội, qua giao lưu lỡ quen biết một cô đã có chồng. Có nhắn tin quan tâm qua lại, giờ chồng cô ta biết chuyện, làm đơn tố cáo tôi lên cấp trên, tôi lo quá, không biết trường hợp này tôi đã vi phạm những gì? phải chịu hình thức kỷ luật hay xử phạt thế nào? (chisyqudo)

221/ Sau ly hôn vợ cũ em được quyền nuôi con, thế nhưng cô ấy đang làm công nhân ở trọ tại Long Khánh thường xuyên xa con (đang giao cho ngoại nuôi cách xa gần trăm cây số ở Tân Phú). Hiện tại, em có thu nhập tốt, môi trường nhà cửa kinh tế tại Long Khánh tốt hơn quê vợ, nên em muốn giành quyền nuôi con. Em phải là cách nào để thuyết phục tòa án giao con cho em? (calyhotha)

220/ Anh em ở Bà Rịa có vợ con ở Thanh Hóa, nay ông uốn ly hôn vợ vì gần 10 năm rồi vợ chồng không gần gũi nhau, cho em hỏi ổng phải nộp đơn ly hôn ở đâu? trong đơn mình có thỏa thuận ai nuôi con không? ổng đang đi lao động xuất khẩu bên Tiệp Khắc (CH Séc) thì phải trợ cấp nuôi con bao nhiêu một tháng? (helokity)

219/ Tôi là cửa hàng cầm đồ, vừa rồi cho cầm xe ô tô hơn trăm triệu, sau đó lại cho ông khách mượn lại cà vẹt và ô tô để ông ta đi xét xe, không ngờ hắn ta lại đi bán xe đó cho người khác thế là tôi mất toi trăm triệu. Tôi làm đơn lên Công an huyện tố cáo tội lừa đảo, CA bảo rằng đây là tranh chấp dân sự, họ không thụ lý mà bảo về làm đơn kiện dân sự, nếu kiện dân sự thì đến bao giờ tôi mới lấy lại tiền? (khahapho)

218 / Em muốn tư vấn về luật lao động: Công ty ở KCN Dầu Giây, Thống Nhất chấm dứt hợp đồng với em, Em thấy gì đó sai sai… Bởi em chỉ không làm việc tốt theo đòi hỏi của quản lý kho và giám đốc chi nhánh, chuyện chẳng có gì nghiêm trọng, em không làm mất mát tài sản gì của Cty; Hôm qua Cty lập biên bản cho rằng em vi phạm có hệ thống, chống đối cấp trên, và kết luật sẽ buộc thôi việc với em… (hovigiki)

217/ Mẹ em là giáo viên đã nghỉ việc vì lý do sức khỏe được 8 tháng thì qua đời. Mẹ đóng bảo hiểm xã hội được 28 năm. Cho em hỏi gia đình em có được hưởng chế độ gì khi mẹ chết không? sổ BHXH của mẹ sẽ giải quyết thế nào? Mình nên hưởng chế độ gì cho có lợi? em còn bà ngoại hơn 70 tuổi ở quê, vậy ngoại em có được hưởng tiền gì hàng tháng không? (nohovebahi)

216/ Tôi với chồng tôi đã cuới nhau năm 2014 và đến năm 2018 tôi ẵm 2 cháu về nhà nuôi. Bây giờ vợ chồng không  sống chung nữa. Đầu năm nay tôi đi học nghề mà chồng  đã bắt lại 2 đứa con tôi. Hiện giờ tôi muốn thăm con mà chồng tôi không cho thăm. Tôi mong luật sư giúp tôi làm cách nào ạ? Thưa rằng chúng tôi không có đăng ký kết hôn và 2 con đang mang họ mẹ. (nacucu)

215/ Một bà hàng xóm gần 2 năm qua mượn của em 100 triệu, nói trả góp hàng tháng 3 triệu, nhưng trả được 8 tháng thì bả ngưng, em chỉ mới lấy lãi khoảng hơn 10 triệu. Giờ bả nói “hết khả năng chi trả, ai muốn thưa thì thưa vì tôi không còn tài sản gì cả”. Trong khi con gái bả đang du học bên Úc, vợ chồng toàn đi xe SH. Em muốn hỏi bà này có thể kiện đòi lại tiền không, nếu bả ko còn tài sản nào (chỉ là xe mượn) thì mình có cách nào cho bả vô tù không? (tamnguxl)

214/ Vợ tôi là giảng viên nhưng đã ngoại tình với một cán bộ dự án cấp tỉnh. Tôi muốn tha thứ cho cho vợ nhưng có lẽ cô ấy muốn ly dị để đến với gã kia. Tôi có bằng chứng hình ảnh và tin nhắn tình cảm của họ, xin hướng dẫn tôi cách tố cáo gã đó nhưng không ảnh hưởng gì đến thanh danh của vợ. (moanditho)

213/ Gia đình em vừa làm hợp đồng cọc 1 tỷ để mua một khu đất giá trên 4 tỷ với hàng xóm gần nhà. Sáng nay người nhận cọc đổi ý không muốn bán nữa với lý do không rõ ràng, họ chỉ muốn bồi thường tiền lãi thôi, và nói rằng muốn thưa thì cứ kiện… Xin cho hỏi những chứng cứ có lợi nào giúp nhà em được bồi thường gấp đôi tiền cọc? (khaoxulo)

212/ Em có một miếng đất giá khoảng 1,4 tỷ tại Tp.HCM. vừa rồi làm cọc 100 triệu nhận bán cho một người lạ. Vài ngày sau, bạn em làm môi giới đất đai biết được, kêu em hủy cọc trước đó đi, bán cho khách hàng của nó có giá cao hơn 150 triệu. Em là làm hợp đồng cọc thứ hai với nhỏ bạn và nhận trước 50 triệu, 3 ngày sau sẽ nhận thêm 250 triệu nữa. Giờ nghĩ lại thấy lo quá, không biết rủi ro nào sẽ đến với em? (ngumathapho)

211/ Công ty em có hợp đồng may mặc xuất khẩu ra nước ngoài, vừa rồi bị trễ hàng nên bị phạt đến trăm ngàn USD, lỗi là do bên xưởng gia công thuê ngoài giao hàng tắc trách. Cty em quyết định không trả tiền công khoảng 500 triệu cho họ, nghe đâu họ muốn kiện Cty em. Sếp em muốn hỏi là chi phí Luật sư có cao không? tính thế nào? bên em có bị án phí nữa không? (monvkt)

210/ Em có hai đứa con (khai sinh lấy họ mẹ và không ghi tên cha vì tụi em không đăng ký kết hôn) với một người thường trú ở An Giang nhưng làm việc tại Long An. Vừa qua anh ta lấy cớ dẫn con đi chơi đã bắt cóc 2 đứa về AG ở với Nội, sau đó anh ta quay lại LA làm việc. Em muốn đem hai con về nuôi nhưng a ta giấu đi mất ko thể liên lạc được. Trường hợp này em kiện anh ta theo tội gì? (nacucuduho)

209/ Trước đây năm 2017 em có cầm sổ đỏ tại Cà Mau nhưng ra phòng công chứng lại làm thủ tục mua bán rồi sau đó e trả tiền và lấy sổ đỏ lại. Em đã không xóa thế chấp. Đến năm 2018 em lại vay tiền và cầm 2 cuốn sổ đỏ tại TP bạc liêu và cũng không đăng kí thể chấp. Hôm nay vì 1 số lí do bên cầm cố họ đòi kiện e vì lấy sổ đỏ vì mượn tiền người ta mà lại thế chấp tại ngân hàng. Em muốn hỏi vậy e có sai pháp luật không? khi ra tòa sẽ thế nào vì hiện tại họ vẫn giữ 2 cuốn sổ đỏ của em. (tuholusucuba)

208/ Chúng tôi là dịch vụ về thủ tục đất đai, năm ngoái có quen biết một anh ở Nam Định tự nhận là người nhà của một lãnh đạo cấp Bộ tài nguyên môi trường. Bên tôi tin tưởng đã gửi cho anh ta lên đến hơn tỷ đồng để làm vài ba vụ “đất đai khó“. Nhiều tháng trôi qua mà hồ sơ không tiến triển, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Bên tôi đã dò ra tung tích anh ta là một tay nghề tự do, không trình độ và thân thiết với lãnh đạo nào cả. Hiện không thể điện thoại hoặc gặp trực tiếp được anh ta. Xin hỏi Bên tôi có nên nhờ dịch vụ đòi nợ thuê hay tìm đến Luật sư tố cáo anh ta? (nhadamyha)

207/ Em có mâu thuẩn với một ông trong công ty. Sau đó 2 bên hẹn nhau “giải quyết” bên ngoài công ty. Em đã chủ động đánh trước, kết quả ông ta bị gãy mấy cái răng, xong em nghỉ làm và về quê. Hôm rồi có người dùng số di động báo em biết sẽ bị cơ quan công an điều tra khởi tố vụ án, em điện thoại lại nhưng ĐT họ cứ tò te tí… Em hoang mang không biết cơ quan nào gọi đến, em có bị khởi tố không? em nên làm gì lúc này? (conhakigi)

206/ Trường hợp Công an biết các đối tượng hình sự khai có liên quan đến người dân, rồi hỏi người dân có biết các đối tượng này không, sau đó yêu cầu lên trụ sở Công an làm việc. Xin Luật sư cho hỏi: người dân đó có chịu trách nhiệm hình sự gì không? (andaco)

205/ Em có hai đứa con 9 tuổi và 14 tuổi đang ở trọ cùng chồng tại Hải Phòng. Nay muốn đơn phương ly hôn với chồng vì anh ta luôn chửi bới hâm dọa em và còn nhiều tật xấu nữa. Chiếc xe máy 2 vk ck đang chạy mang tên chồng. Liệu khi ly hôn em có quyền nuôi con và chia chiếc xem máy không? (khocangoba)

204/ Trên giấy chứng nhận của GĐ tôi không bao gồm phần đất đang tranh chấp nhưng thực địa thì phần đất đo đang được GĐ tôi quản lý ổn định gần 30 năm nay. Còn trên GCN của của hàng xóm thì bao gồm luôn phần đất đang tranh chấp nhưng đo đạc thực tế thì không đủ diện tích như GCN của họ. Xin hỏi Luật sư: phần đất đang tranh chấp ấy ai có quyền sử dụng. Việc cấp GCN đại trà của UBND huyện Đức Hòa, Long An nhưng không thông qua đo đạc thực tế và có biên bản xác nhận mốc giới của các bên thì có hợp pháp và GCN đã cấp có giá trị không? (vonhataduho)

203/ Doanh nghiệp của chúng tôi là loại hình DN tư nhân, giờ chủ DN đang bị tạm giữ điều tra, nếu ổng bị giam giữ trong thời gian dài nhiều năm thì DN và người lao động chúng tôi hoạt động thế nào? lương lậu tính làm sao? ai tính? (dagithu)

202/ Thanh tra về đất đai ở Hà nội đã làm việc với em 3 lần rồi về vấn đề khiếu nại đất đai của gia đình em mà không giải quyết được gì. Em phải làm sao để vụ việc này họ xử lý dứt điểm thỏa mãn yêu cầu của em? (maiphu80)

201/ Ba em có hai đời vợ, đời sau này có 1 con, em và thằng em là con đời vợ trước. Nay ba muốn để lại một thửa đất (được cho từ ba mẹ vợ đời sau) cho riêng em thôi, vậy Luật sư tư vấn ba em phải làm văn bản gì và như thế nào cho đúng pháp luật mà mẹ kế sau này của em không biết hoặc không can thiệp được (susy)

06/2019 200/ Gia đình tôi và hàng xóm có các thửa đất (vừa là đất ở vừa là đất nông nghiệp) giáp ranh nhau nhưng không vuông vức, Nay muốn chuyển đổi các phần đất thuộc phạm vi các thửa đất không vuông vức ấy để dễ bề sử dụng, ngoặt nữa là các phần định chuyển đổi ấy chỉ có vài chục mét vuông (Diện tích nhỏ hơn 60m2 không đủ điều kiện tách thửa). Không hiểu Luật sư có cách tư vấn, hoặc mẹo nào đó để tư vấn giúp gia đình chúng tôi? (hagidiocata)199/ Xin giải thích cho gia đình tôi biết: thời điểm mở thừa kế có phải là thời điểm phân chia thừa kế không? Chồng tôi được hưởng di sản nhưng chưa chia thừa kế tại Ủy ban phường, vậy phần tài sản đó đã thuộc về chồng tôi chưa? Chẳng may chồng tôi qua đời thì tôi và con tôi có được hưởng phần thừa kế mà chồng chưa phân chia với đồng thừa kế khác không? (bahoxutha)

 

198/ Công ty tôi là công ty dịch vụ tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài (trong đó tôi là giám đốc), xin hỏi vậy có được phép tư vấn du học tại nước ngoài không? Vừa rồi vì có quen một người tự nhận làm ở 1 Cty tư vấn du học, tôi đã giới thiệu cho trên 50 người tới công ty đó (sau này tôi mới biết là “công ty ma“) để đăng ký tham gia khóa đào tạo và xuất ngoại du học Nhật Bản. Hiện giờ nghe thông tin rằng GĐ công ty ma đó nhận tiền tới trên 5 tỷ đồng của học viên và cao chạy xa bay khỏi văn phòng Cty và nơi cư trú tại Bình Dương của anh ta. Số đông học viên bị lừa đang tính kế kiện cáo anh ta và yêu cầu tôi hoàn lại tiền cho họ. Việc giới thiệu tới Cty ma ấy tôi chưa hề nhận một đồng môi giới gọi là cám ơn như hứa hẹn của ông GĐ Cty ma trên. Với sự việc trên, Luật sư có nhận xét gì về việc dính dáng và vi phạm pháp luật của tôi không? (cotytabi)

197/ Cho con hỏi: quốc hội ở Việt Nam là cơ quan quyền lực cao nhất nên có quyền quyết định mọi vấn đề đúng hay sai chú? Và nữa: những người có cùng dòng máu về trực hệ (như là ông cố ngoại, mẹ cháu, và cháu) là những người có họ trong phạm vi 3 đời phải không chú? (phatri-tato)

196/ Chồng tôi và 2 người chị em của chồng đang giữ văn bản phân chia di sản thừa kế từ anh chồng (đã mất) giờ tôi phải làm cách nào để có văn bản đó. Nếu VB đó là mtại phường mà công chức phường nói không có lưu giữ thì phải làm sao? (thuketraphu)

195/ Tôi có một thửa đất ở Bình Thuận đã chia lô tách thửa sang tên hết cho nhiều chủ khác rồi. Vừa rồi cơ quan đất đai địa phương có giấy mời tôi lên giải trình hay giải quyết các vấn đề liên quan. Xin hỏi nếu họ gây khó dễ đòi xử phạt hoặc thủ hồi các GCN đã bán cho khách hàng thì có đúng không? tôi có vi phạm gì không? trách nhiệm có thuộc UBND xã và văn phòng công chứng không vì 2 nơi này đã chứng thực, công chứng các giao dịch bất động sản ấy của tôi. Xin hỏi trường hợp thửa đất khác của tôi cũng là quy hoạch đất ở, giờ tôi làm đường chuẩn bị phân lô, thì chính quyền có cơ sở để làm khó tôi không? (ngababi)

194/ Bản trích lục khai sinh của ba con làm thời chế độ cũ, giờ không biết thuộc tỉnh thành nào để xin cấp bản sao hoặc làm lại bản khác. Cho con hỏi có thể đem bản trích lục đó chứng thực nhiều bản tại Ủy ban nhân dân phường xã không? (tuvuthuke)

193/ Một người chồng mà đánh vợ, coi thường vợ không kiếm ra tiền và nghi ngờ vợ sẽ làm thâm thụt tài sản gia đình chồng. Nhiêu đó lý do, em có thể kiện để được ly hôn và nuôi con mới 7 tháng tuổi không thưa Luật sư? (tumaphunhu)

192/ Em ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai nhưng đã mất CMND rồi, giờ muốn tách khẩu về nhà chồng ở Tp.HCM liệu có khó không? em thì chưa tạm trú ở Sài Gòn ngày nào vậy ở đủ điều kiện đăng ký thường trú không? Em không muốn tiếp xúc cơ quan nhà nước, vậy có nhờ ai làm được không? (thulakonhdadi)

191/ Cho em hỏi, thường thì Doanh nghiệp tính phụ cấp chức vụ dựa vào cơ sở nào, cách tính và tỷ lệ so với tổng lương chiếm bao nhiêu phần trăm? (dokethi)

190/ Ủy ban nhân dân tỉnh hay UBND thành phố có quyền tự ý đưa ra quy định xử phạt hành chính không? Tôi ở Tp.HCM đang kinh doanh bán lẻ “bóng cười” không biết có ngày bị xử phạt và tịch thu các món đồ chơi này không? Quy định pháp luật nào cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh được ban hành “văn bản cấm”? (tihuphalu)

189/ Xin giúp tôi tố cáo Công an huyện đã bao che tội phạm hoặc yêu cầu tài xế, chủ xe tải bồi thường thỏa đáng đã tông chết mẹ tôi cách đây 1 năm mà chỉ gửi vài chục triệu cho gia đình tôi lo đám tang. Trong khi lỗi thực tế có người làm chứng rằng tài xế xe tải đã chạy ẩu và húc vào sau xe máy mẹ tôi đang lưu thông đúng luật. (hadalaxumo)

188/ Cách đây vài năm, tôi có mua một căn nhà có viết giấy tay với chủ nhà. Tôi giữ giấy tờ của chủ nhà và vào sống tại căn nhà đó đến nay vẫn chưa sang tên tôi. Một hôm tôi đi vắng thì kẻ trộm đã vào nhà và lấy đi giấy tờ mua bán đất đó cùng một số tài sản. Tôi muốn hỏi nếu tôi đi đăng ký tên tôi thì có giải quyết không? (dathithu)

187/ Gia đình tôi và gia đình hàng xóm đang có ý định chuyển đổi nhà đất cho nhau cho dễ quản lý và sinh sống, trước đây có lên chính quyền nhờ giúp nhưng họ nói không được phải chờ quy định mới. Bây giờ biết Luật sư xin Luật sư tư vấn và giúp thực hiện ý định này! (giditapho)

186/ Giấy CN QSD đất phường tôi đã nhận từ văn phòng đăng ký đất đai, giờ chuẩn bị giao cho người dân, nhưng lại nghe thông tin liên quan đến thửa đất trong GCN đang bị tranh chấp và tòa cấp phúc thẩm trả hồ sơ cho tòa sơ thẩm điều tra lại. Không biết nếu UBND phường tạm thời giữ lại liệu có bị người đăng ký GCN khởi kiện hành chính không? (chutiki)

185/ Em có ba vấn đề cần tư vấn: 1. Sổ đỏ đứng tên chồng được làm trong thời kỳ hôn nhân mà chồng lại đi bán cho một người hành nghề vay lãi sau khi vay nóng anh ta số tiền gần 1 tỷ mà không có khả năng chi trả. Vậy có đúng pháp luật không trong khi em không hề hay biết? Nếu đã lỡ bán rồi không thể chuộc lại, em chỉ muốn bán đất thôi không muốn bán nhà vì căn nhà này rất rộng và có giá trị, vậy có được không? 2. Hai vợ chồng cũng có khu rẫy đứng tên chồng, giờ muốn bán cho người khác nhưng em để anh ta một mình ký tên và em giữ tiền liệu có được không? 3. Giấy tờ đặt cọc 500 triệu người mua yêu cầu nếu không bán phải bồi thường gấp ba lần tiền đặt cọc. Không biết lỡ không làm thủ tục được thì em phải chịu phạt đến 1 tỷ rưỡi sao? (khanucamy)

184/ Này bạn ơi, vừa rồi có trường đại học gì đó phản đối việc nộp tài chính/tiền doanh thu lợi nhuận cho cơ quan chủ quản, vậy có đúng luật không? Các trường đại học thường chia lợi nhuận như thế nào? (ngulagidu)

183/ Em làm công nhân, có con gửi nhóm trẻ mầm non tư nhân phải đóng học phí bạc triệu hàng tháng. Cho em hỏi lứa tuổi học nhà trẻ hay mẫu giáo như con em có được miễn học phí không? Tại sao em nghe nói học sinh tiểu học không phải đóng học phí, trong khi con em còn nhỏ hơn HS tiểu học? (cahonhina)

182/ Hai vợ chồng tôi có khu đất chừng 50m2 anh ấy mua cách đây vài năm nhưng chỉ làm giấy tay. Tôi thấy các khu đất xung quanh họ đều xây dựng nhưng không có giấy tờ gì. Liệu bây giờ vợ chồng tôi không xây gì cả mà muốn cho đứa con cuối năm nay đủ 18 tuổi đứng tên, vậy có được không? Nếu anh ấy cho con mà tôi không đồng ý thì có được chuyển tên cho con không? (phataba)

181/ Em muốn hỏi: Khi nào thì được hoàn thuế? doanh nghiệp hoạt động ngành nghề gì thì được hoàn thuế, thời điểm nào kê khai hoàn thuế? DN có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân hoặc thu nhập doanh nghiệp không? (ngubani)

180/ Tôi có đứa em gái nhiều năm trước qua Mỹ với diện du học sinh, song có ý định định cư lâu dài ở Mỹ nên đã nghe theo người giới thiệu trong đường dây kết hôn với Người Mỹ. Sự việc vỡ lỡ em tôi đã bị Cảnh sát Mỹ bắt giam vì cách đây hơn 1 tháng chính quyền Mỹ đã điều tra theo chính sách siết chặt Di dân của Tổng thống Donald Trump. Xin Luật sư giúp em tôi bằng mối liên hệ nào đó để em tôi không bị vướng vào vòng lao lý! (trangaba)

179/ Anh định mua một miếng đất trồng cây hàng năm khoảng 120m2, theo quy hoạch sẽ là đất ở nông thôn, nhưng ngoặt nỗi miếng đất này sang tay đến 3 đời chủ rồi. Chủ gốc của đất vẫn còn đó. Không biết anh mua xong thì có được cấp sổ đỏ không? Theo một số cò đất thì chung chi tiền sẽ xây được nhà thôi, nhưng ý anh là mua rồi sang tên anh được không? sau đó có được cấp phép xây dựng để được cất nhà không? Có người mách là làm Vi bằng thì sẽ mua bán đất được. Khó hiểu và rủi ro quá, anh chỉ tin Luật sư để tư vấn thôi! (mosonguolokha)

178/ Tôi muốn hỏi Luật sư về xử lý nợ xấu của ngân hàng MSB. Năm
2016 tôi có vay tín chấp 130 triệu. Trả gốc & lãi hàng tháng trong vòng 60 tháng. Tôi trả hết năm 2017 thì không còn khả năng trả nữa.
Sau đó cũng không thấy bên NH liên hệ gì. Nay có người đến cơ quan  tôi gây sức ép. Tôi xin họ phương án trả hàng tháng như trước mà họ không chấp nhận, bắt phải trả hết gốc và lãi. Vậy sự việc nếu ra toà thì tôi có bị làm sao không? Cơ quan tôi đang làm có xử lý kỷ luật tôi không? (nguhu)

177/ Xin hỏi các đầu số 1900 hoặc đầu số điện thoại khi khách hàng gọi đến thì bị tính cước rất cao (từ 2000đ trở lên) có phải là đầu số cung cấp dịch vụ nội dung không? Có trường hợp tôi gọi vào đó nhưng không thấy thông báo giá cước, sau đó bị tính cước đến 5k/phút. Như vậy theo quy định pháp luật, chủ sở hữu đấu số trên có phải xử phạt không? (nghidixupha13)

176/ Các trường hợp nào phải lập hợp đồng cung cấp dịch vụ hay mua bán hàng hóa? Chúng tôi là Công ty luật, có những trường hợp hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại hoặc mạng xã hội, vậy làm công việc không lợi nhuận nếu phải lập hợp đồng thì bất cập quá, với lại khách hàng nào lại chịu hợp tác cung cấp thông tin để mình gửi HĐ cho người ta bàn thảo trong khi chỉ hỏi vài ba câu đơn giản? (ludugikolahodo)

175/ Nhà tôi nằm ở đường chính ngay thị trấn, cho hỏi nếu tôi xây nhà thì có quy định tối thiểu phải xây bao nhiêu tầng không? Trường hợp có khống chế số tầng tối thiểu mà gia đình tôi không có điều kiện xây, chẳng lẽ GĐ tôi phải chịu cảnh nhà dột cột xiêu riết vậy sao? Cũng xin hỏi có quy định nào yêu cầu phải xây dựng nền nhà cao tối đa bao nhiêu so với mặt đường không? (holudugi)

174/ Em đã nộp đơn ly hôn nhiều tháng nay rồi mà Tòa án quê em không giải quyết với lý do em không nộp Giấy khai sinh của 2 con và Giấy đăng ký kết hôn với chồng đang ở tỉnh khác. Em không thể xin cấp lại giấy KS và giấy KH, vậy em cứ phải ly thân với chồng mãi sao? (phunumiba)

173/ Ba em 80 tuổi, có lương hưu 6 triệu/tháng, mẹ không có lương, nhà e không nằm trong diện hộ nghèo, vậy e có được miễn giảm học phí đại học không, xin hãy tư vấn giùm em! (vivicoga)

172/ Em mượn tiền của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, trong đó yêu cầu mua bảo hiểm tiền vay, trong HĐ bảo hiểm tiền vay thấy rằng chỉ được bảo hiểm khi bị thương tật vĩnh viễn, mất tích, tử vong. Em thấy rằng hiếm khi rơi vào trường hợp này để được bảo hiểm, thế thì tiền bảo hiểm đóng cả bạc triệu thì vô lý và chỉ làm lợi cho ngân hàng và công ty bảo hiểm quá. Có quy định nào bắt buộc người vay tín dụng phải mua bảo hiểm không? Tại sao ngân hàng cho vay không mua mà bắt người vay lại mua? (nguhoomiba)

171/ Em định xin vô làm nhân viên giới thiệu mua bán đất, cho em hỏi các cửa tiệm môi giới đất đai có phải là sàn giao dịch bất động sản không? có quy định phải có bằng cấp chứng chỉ gì để được môi giới bất động sản không? Có nhiều bạn bè em làm ở công ty xây dựng, họ làm cò đất có thấy bằng cấp hay đào tạo gì về môi giới BĐS đâu? Trường hợp không có bằng cấp có bị xử phạt gì không? (nhitruhola)

170/ Để giải quyết tranh chấp hợp đồng vận tải công nghệ (Grab taxi/bike) thì người đi xe (hành khách) phải có chứng cứ gì để yêu cầu tòa án giải quyết? Tôi đặt Grab taxi cho người thân thông qua smartphone, tài xế chém giá cao gấp 5 lần so với giá thông thường đã thỏa thuận trước đó. Xin giúp tôi cách chứng minh trước tòa án! (dutrutuva)

169/ Xin tư vấn giúp tôi phân biệt: lãi suất trả chậm với lãi suất quá hạn, lãi suất nợ quá hạn, lãi trên nợ lãi, tiền phạt chậm nộp, lãi suất tiết kiệm, lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố, lãi suất trung bình trên thị trường. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) có phải là ngân hàng thương mại không?

Lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự và lãi suất theo Luật các tổ chức tín dụng, lãi suất nào cao hơn? nên vay tiền của các ngân hàng hay vay của các công ty tài chính nơi nào có lãi suất tốt hơn? (sutungiqu)

168/ Khi quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu, trong khi tôi là phụ nữ 53 tuổi làm công nhân mới đóng BHXH được 6 năm, vậy thì khi năm 2025 tôi 59 tuổi không còn sức hay sống đến ngày đó nữa liệu có được hưởng lương hưu không? Sắp tới nghe nói Công ty được quyết định thêm giờ tăng ca đối với CN, tôi chỉ muốn ít tăng ca hoặc không tăng ca, nhưng mức lương làm giờ hành chính trong ngày được tăng thôi… (khamovov)

167/ Tôi đã làm vợ mười tám năm, sanh cho chồng hai đứa con và chịu nhiều cực khổ. Cơm ko có ăn, áo mới ko có mặc vậy mà tôi vẫn một lòng một dạ với ông ấy. Nhưng khi ông ấy làm có tiền rồi vì một người phụ nữ khác về đánh tôi. Cô ta còn hăm dọa tôi. Con trai tôi bệnh ông ấy cũng ko đem đi khám. Bây giờ tôi đã mệt mỏi lắm rồi ko còn sức chịu đựng nữa. Mong mọi người đòi lại công bằng cho tôi và hai đứa con của tôi! (phanhu)

166/ Thị xã Long Khánh được “nâng cấp” lên thành phố Long Khánh mà không lấy ý kiến đóng góp, tham khảo tâm tư bà con cử tri địa phương vậy có đúng trình tự thủ tục không, tụi tôi thấy Long Khánh chưa đủ chuẩn lên thành phố đâu… Cho tôi hỏi tại sao các xã phường của Tp.HCM đang từng bước sáp nhập tinh gọn bộ máy, trong khi Long Khánh lại được lên thành phố và thành lập mới nhiều phường vậy có mâu thuẫn và ngược với chủ trương đường lối nhà nước không?(mosolatha)

165/ Em bị cô bạn làm chung Công ty bôi nhọ xúc phạm em trên Facebook vì em đã chia tay chồng mà còn có những lời lẽ nhớ thương, khơi gợi kỷ niệm xưa. Chẳng qua là vì cô ta đang muốn ve vãn chồng cũ em. Em muốn Luật sư giúp đỡ khởi kiện cô ta, cho em hỏi Luật sư đại diện làm hết thủ tục giúp em xong xuôi em sẽ gửi phí cho Luật sư có được không? (phabibonho)

164/ Đơn ly hôn em đã gửi lên tòa án, tòa gửi giấy mời cho chồng em đã hai lần nhưng ổng không chịu lên, giờ em phải làm sao để được ly hôn nhanh? (kiasa)

163/ Người ta gây thươg tích cho người thân Bên em phải cắt bỏ một chân với tỷ lệ thương tật 41%. Bên em yêu cầu bồi thường 100 triệu mà họ không đồng ý, vậy Bên em có nên kiện ra tòa hay giảm bớt số tiền yêu cầu bồi thường này? (maryla)

162/ Nhà em vay 170 triệu có cầm giấy tờ nhà, giờ đến ngày đáo hạn nhưng không có tiền trả. Nhà em chỉ gom được 60 triệu không biết xin ngân hàng cho trả trước nhiêu đó rồi một hai năm sau trả phần còn lại không biết có được? nếu không được họ có quyền tịch thu nhà của em không? Hay họ phải nhờ Luật sư kiện mình ra tòa trước rồi mới được tịch thu nhà? (ngaaugu)

161/ Một quyết định điều chuyển giáo viên tới một vùng quê hẻo lánh, kinh tế khó khăn mà có nhiều điều khuất tất thì mình nên khiếu nại hay tố cáo? Hiệu trưởng ra quyết định thì khiếu nại lên đâu? Còn tố cáo thì lên Phòng nội vụ huyện hay lên Tòa án huyện? (nhumitru)

160/ Cháu đang là sinh viên được một chị quen trên mạng tự xưng là nhân viên ngân hàng chuyên cho vay tín chấp. Chị nói muốn được vay 40 triệu phải gửi phí hồ sơ 500 ngàn. Đang thời điểm kẹt tiền cháu đã đồng ý vay, sau đó chị ta chụp màn hình báo đã chuyển khoản tiền cho cháu thành công, rồi yêu cầu cháu đóng lệ phí 500 ngàn lại. không thấy tiền đến, báo chị, chị nói chắc do chưa gửi phí nên tiền chưa tới, rồi yêu cầu cháu gửi phí và tiền phạt gửi chậm thêm 3 triệu nữa, cứ thế vòng vo thế nào cháu bị chị ta yêu cầu gửi thêm phí tổng cộng cháu gửi chị ta gần chục triệu mà vẫn không thấy tiền về tài khoản của mình. Sau đó điện thoại hỏi lại thì không liên lạc được nữa… Cháu bị lừa mất rồi! (dikhaqunguhu)

159/ Em và chồng chung sống với nhau có con nhưng chưa có giấy kết hôn. Vậy làm giấy khai sinh cho con được không? Làm giấy khai sinh mang họ và nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người cha được không? Hiện giấy khai sinh có một mình e đứng tên. Nếu được thì phải làm như thế nào ạ? (hoanda)

158/ Người nhà của tôi vay trên mạng tại website Mr Đồng, mượn có 2,5 triệu thôi nhưng phải trả trong vòng 1 tháng với số tiền hơn 3 triệu, theo Luật sư lãi suất như vậy có vượt mức pháp luật cho phép không? Cái chủ website đó có được phép cho vay công khai và đúng pháp luật không? Tôi ở Nghệ An, họ ở Tp.HCM không biết họ có cho Giang hồ ra tận Nghệ An đòi nợ không? (khahabedu)

157/ Tôi có mượn của Ngân hàng VN Thịnh Vượng 15 triệu, họ yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm tiền vay trong thời hạn 2 năm với phí gần 800 ngàn. Tính ra vay trong 3 năm tôi phải trả đến hơn 30 triệu. Vừa rồi VPB FC họ cứ hối thúc tôi phải trả tiền gốc và lãi vì gần đến hạn bảo hiểm rồi dù tôi mới trễ vài ba ngày thôi. Xin hỏi ngân hàng cho vay vậy lãi suất có quá cao không? tại sao hợp đồng vay 3 năm mà bảo hiểm chỉ có 2 năm thôi? Ngân hàng cho vay có đồng thời được làm đại lý bảo hiểm không? (thinghean)

156/ Vừa rồi em chơi game tại một tiệm Net ở Bình Dương thì bị mất trộm chiếc xe Exciter em đang mua trả góp hơn 50 triệu. Em đã yêu cầu chủ Net bồi thường vì mọi ngày em chơi ở đó người nhà chủ Net đều nói để xe đó họ giữ cho, nhưng họ không chịu. Lên báo Công An thì CA nói không có phiếu gửi xe nên không quy trách nhiệm cho tiệm Net được. Em muốn hỏi Luật sư là em có cơ sở để được bồi thường chiếc xe bị mất không? (mamame)

05/2019 155/ Vợ em đang mang thai được hai tháng thì Công ty thông báo vài ngày nữa sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Cho em hỏi, Công ty cho nghỉ việc người đang mang thai có vi phạm pháp luật không? Vợ em đóng BHXH gần hai năm, nếu mai này vợ em bị nghỉ việc và sinh con sau 7 tháng nữa thì có được hưởng chế độ thai sản không? (anchohochovo)

 

154/ Em muốn hỏi các vấn đề sau: 1) Văn phòng công chứng khi làm thủ tục chia di sản chỉ đưa cho 5 người nhận thừa kếcó 1 bản công chứng thôi có đúng không? 2) Có phải trong hồ sơ khai nhận thừa kế này chỉ bao gồm một văn bản từ chối nhận di sản của 1 trong 5 đồng thừa kế có đúng không? 3) Nếu Công chứng viên thừa nhận đồng thời là Luật sư thì được phép tư vấn pháp luật có đúng không? 4) Công chứng viên làm thất lạc hồ sơ công chứng gốc có phải chịu trách nhiệm gì không? 5) Hợp đồng cho tặng đất đai đã được công chứng nhưng chưa làm thủ tục sang tên cấp sổ đỏ, liệu có đòi lại (hồi lại/không cho nữa) có được không? 6) Người VN định cư tại Mỹ đã được cấp quốc tịch Mỹ vậy có được hưởng thừa kế là quyền sử dụng đất không? Làm cách nào để người nước ngoài được hưởng di sản thừa kế? Các giấy tờ hồ sơ đất đai mình không được giữ vậy làm cách nào để có được nó? (msyentmk)

153/ Gia đình tôi tranh chấp tài sản thừa kế từ bà ngoại để lại. Cho tôi hỏi các vấn đề sau: 1) Những người giành thừa kế với tôi là nguyên đơn có hai bà dì ở nước ngoài vậy tôi yêu cầu nguyên đơn phải gửi đơn lên tòa án thành phố có được không vì vụ án này có yếu tố nước ngoài? (tôi ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). 2) Tôi nghe thông tin nguyên đơn hình như xin tòa án rút đơn, vậy nếu họ rút đơn thì tôi phải xử lý thế nào? tôi muốn ra ngô ra khoai tránh trường hợp hôm nay vui họ rút đơn, ngày mai buồn họ lại nộp đơn. Phải chăng bên họ không mời Luật sư nên không có lý lẽ để thuyết phục tòa án kiện cáo tôi; Xin hỏi tôi có nên nhờ Luật sư không? Tôi cũng muốn kiện họ làm tôi mất thời gian công sức và danh dự của mình, đồng thời làm sao để họ không thể muốn kiện là kiện được! (chiotigi)

152/ Bạn ơi, trường hợp của mình là muốn ly hôn với vợ, nhưng giờ gây cấn việc chia tài sản. Miếng đất vợ chồng đang ở thì đứng tên vợ và cô ấy muốn giành phần tài sản này khi ly hôn, còn miếng đất khác đứng chung tên hai vợ chồng nhưng đang thế chấp tại ngân hàng với số tiền vay cũng đứng tên hai vợ chồng. Cô ấy thì muốn mình nhận phần đất này và phải đứng ra trả nợ khoản vay của ngân hàng. Giờ mình muốn hỏi: 1) Có phòng công chứng hay ủy ban nhân dân nào chịu làm giấy tờ sang tên đất đai mà chỉ cần nộp bản chứng thực sổ đỏ không? Có ngân hàng nào cho mình mượn tạm sổ đỏ đã thế chấp để làm hồ sơ sang nhượng nhà đất không? (bahola)

151/ Thưa luật sư, em lấy chồng năm 2012 và sinh 1 bé trai. Năm nay cháu học lớp 1. Nhưng do vk ck lục đục e và ck đã ly thân. E nhieu lan viet don nhung ck e ko ky, va e da quyet dinh lam don xin nop don phuong ly hon. Đến đấu năm 2018 e gặp một anh khác. E và a ấy ở vơi nhau và e có bầu. Khi e có bầu đươc 8 tháng nghĩa là tháng yy/201x thì toà gọi lên và có quyet đinh ly hôn cho e vì ck e 3 lan vang mặt và hien ck e đang kháng án vì tội đánh bạc. Sau khi toà xử e và a ấy đã tổ chức đám cưới, và đến ngày 18/12/2018x thì e sinh 1 bé trai. Em đã xin làm giấy khai sinh cho con nhưng tư pháp xã không cho và bảo rằng sao không yêu cầu tòa xác định đứa con sau này là con của ai để biết đường mà làm khai sinh. Sau đó em liên hệ với tòa thì tòa nói tòa chỉ có trách nhiệm xử là con của ai với điều kiện đứa bé đó đã chào đời. Trường hợp nào giờ em rối quá, xin Luật sư hướng giải quyết thích hợp! (nguophutho)

150/ Đất nhà em có 29m2 . Làm sổ đỏ rồi nhưng lại đứng tên bà ngoại chồng e. Gia đình e đã xây nhà. Vậy giờ e muốn làm thủ tục sang tên thi là làm từ bà ngoại sang tên cho con gái là mẹ chồng e, hay là làm luôn được sang tên từ bà sang chồng e ạ? Mẹ chồng e chi có 1 mình chồng e là con một. Có phải khi sang tên cho chồng xong thì em mới được đứng tên trong sổ đỏ cùng chồng? (mylo112)

149/ Em có tranh chấp với một chủ đầu tư dự án bất động sản. trong quá trình giao dịch xây dựng để bàn giao nhà trong dự án đó em thấy họ có dấu hiệu lừa đảo. Em muốn hỏi: việc khởi kiện đòi tiền hoặc bồi thường thiệt hại có được thực hiện trước thời hạn thanh lý/bàn giao (ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng) có được không? (phunuothudu)

148/ Cho em hỏi trường hợp người lao động trong doanh nghiệp tư nhân mà làm đến năm thứ tư của bậc lương cuối cùng rồi vậy thì có được hưởng phụ cấp thâm niên không? Nếu có thì dựa vào đâu để mình yêu cầu được hưởng? (nhavihuye)

147/ Công ty tôi thường xuyên cho Công nhân tăng ca hơn 4 tiếng đồng hồ, ngoài ra chưa tính đến việc cho thêm suất ăn tăng ca, cho tôi hỏi, tăng ca bao nhiêu tiếng thì phải có suất ăn thêm cho Công nhân? (nhasungoba)

146/ Mình công tác trong bộ đội 15 năm . Năm ngoái 2018 mình xin xuất ngũ và bảo lưu bảo hiểm. Mình về và có chuyển bảo hiểm lên BHXH của thị xã mình ở để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Mình đóng được hai tháng đầu và rồi mình qua Châu Phi làm ăn . Vì chưa chuyển được tiền về nên mình báo hoãn đóng 1 năm. Vậy mình xin hỏi như vậy có vấn đề gì không? (daxuha)

145/ Gia đình em có vay ngân hàng vài trăm triệu và có thế chấp sổ đỏ. Mấy tháng nay nhà em không có tiền trả vốn và lãi cho NH, Nhà em đã được NH gia hạn 3 tháng rồi sau thời gian đáo hạn, nhưng hiện tại nhà em không tìm đâu ra nguồn tài chính để trả nợ.. Cho em hỏi, vậy ngân hàng có phát mãi rao bán nhà em không? (cogathata)

144/ Em hiện đang nuôi đứa con 10 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh; vợ em thì đã bỏ ra khỏi nhà nhiều tháng nay. Em sẵn sàng nuôi và chữa bệnh hàng trăm triệu cho con không cần cô ấy cấp dưỡng. Em muốn ly hôn với cô ấy, dù cô ấy đồng ý để em làm sao thì làm nhưng quyết sẽ không lên tòa án dù chỉ một lần. Liệu em có ly hôn được không và chi phí là bao nhiêu?

143/ Chú đã hơn 70 tuổi cùng hai người em khác là con bà vợ thứ hai của ba chú đã mất năm 2010; tất cả 3 anh em chú đều không có giấy khai sinh. Hiện đang tranh chấp một khu đất  ở đô thị gần 1000m2 gồm 1 căn biệt thự và dãy nhà trọ được định giá là 58 tỷ với ba người con khác của ba chú với người vợ thứ nhất. Các người con này đều có giấy khai sinh. Chú muốn hỏi: Chú có thể được chia tài sản nhà đất trên không, với tỷ lệ là bao nhiêu? Nghe đâu các người con vợ của ba chú đang giữ tờ di chúc nội dung ghi là phần nhà đất ấy chỉ để lại cho các con nào có giấy khai sinh mà thôi. Nếu theo pháp lý mà chú không được chia gì cả thì làm cách nào thương lượng để chú được hưởng một chút trong số tài sản của ba chú để lại? (chuobitahcm)

142/ Tôi muốn để lại tài sản cho đứa con 17 tuổi, vậy cho hỏi con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không? Nếu tôi làm hợp đồng cho tặng nhà đất cho con tôi thì ai đại diện đứng ra ký hợp đồng cho người con ấy? Hai vợ chồng chia tài sản sau khi ly hôn, vậy người chồng có được đại diện dứng tên quyền sở hữu đất cho vợ không? (cô ấy đã đồng ý ủy quyền) (dithosaso)

141/ Văn phòng công chứng có được chứng thực giấy ủy quyền không? Tại sao có UBND chấp nhận chứng thực giấy ủy quyền, lại có UBND không chứng thực và họ lại yêu cầu tới tòa án mới thực hiện được?. Tại sao có văn phòng công chứng dám công chứng hợp đồng đặt cọc đảm bảo việc mua bán nhà đất trong khi nhà đất đó không đủ điều kiện giao dịch mua bán? (nhikhaha)

140/ Em nghe nói nhờ dịch vụ ly hôn thì vợ chồng sẽ không phải lên tòa án mà sẽ có quyết định luôn có đúng không? Những người không phải là Luật sư họ tư vấn ly hôn hoặc các lĩnh vực pháp luật khác có được không? những ai được hành nghề trong đó có dịch vụ tư vấn pháp luật? (phungunvc)

139/ Xin Luật sư tư vấn: mình muốn bán nhà thì nên đăng tin trên báo mạng hay thông qua cò môi giới nhà đất tại địa phương. Nghe đâu môi giới trực tiếp qua cò đất thì tốn 3-5% giá trị nhà đất muốn bán, trong khi đăng báo mạng chỉ tốn trên dưới 2 triệu/tháng… (mosongolokha)

138/ Một người đàn ông lừa tình em trong khi đang có vợ con đề huề. trong thời gian quen nhau ấy có quan hệ tình dục và người ấy cho em vài chục triệu đồng. Giờ vỡ lở. vợ con ông ta tố ngược em là chủ động phá hoại gia can người khác và lừa đảo lấy tiền đàn ông. Em hỏi Luật sư là em nên chịu trận hay chủ động tố cáo lại họ? (phunubidu)

137/ Công ty em làm hơn 100 công nhân, chỉ có 1/3 là được đóng BHXH; Ngày Giỗ tổ Hùng Vương vừa rồi rơi vào Chủ nhật 14/4/2019. Theo quy định và thỏa thuận Cty em được nghỉ bù vào ngày thứ hai 15/4/2019, vậy mà đột xuất Giám đốc kêu công nhân đi làm ngày đó luôn, rồi yêu cầu CN sẽ được nghỉ bù vào một ngày khác thích hợp. Mọi người đều nghe vậy, rất xôn xao nhưng không ai dám nói gì kể cả Công đoàn Cty. Thế rồi đầu tháng 5 vừa rồi phát lương tháng 4 không thấy tính tiền làm ngày lễ 10/3 Âm lịch chỉ tính ngày công bìnhthường. Giờ mọi người trong Cty rất bức xúc yêu cầu tính lương gấp nhiều lần theo quy định PL. Cho em hỏi nếu GĐ Cty không chịu thì tụi em phải làm sao? (conhalado)

136/ Em muốn ly dị với vợ nhưng cô ấy không cho em mượn hộ khẩu, CMND của cô ấy, giấy khai sinh của con. Vậy nộp đơn tòa có nhận không? làm cách nào em có được giấy tờ của cô ấy? (phubidi)

135/ Chị được lãnh trợ cấp BHXH một lần hơn 36 triệu trong gần 6 năm làm cho một công ty. Thời gian đó chị đang lãnh lương hưu hàng tháng. Chị sợ sau này BHXH phát hiện ra trường hợp của chị không phải đóng BHXH sau khi được hưởng hưu hàng tháng thì họ sẽ truy thu lại tiền chị đã lãnh. Nếu bị vậy chị có kiện được không? (sukidu)

134/ Cháu chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lái xe máy và vi phạm giao thông. Xin hỏi cháu hay ba cháu người đứng tên xe máy bị phạt? mức phạt là bao nhiêu? Cháu có phải bị đi tù không? (hosithapho)

133/ Đứa em dâu của tôi bị công an bắt tạm giam trong lúc chạy xe mang theo mình 15 gram bột ma túy. Xin hỏi Luật sư nếu kết án sẽ bị bao nhiêu năm tù? Liệu thuê Luật sư có được giảm án không? (banocupu)

132/ Em bỏ cọc hơn 300 triệu để mua căn hộ mặt phố của một công ty bất động sản, nhưng hơn 2 tháng sau ngày cọc vẫn không thấy chủ đầu tư động tĩnh khởi công gì. Nghe đâu khu đất dự án này chưa được chuyển quyển sử dụng cho Cty đó, họ cũng không được phép xây dựng gì hết… Em đã bị ông Giám đốc hẹn hơn 3 lần nhưng không ăn thua gì. Em phải làm sao để lấy lại tiền cọc của mình khi dự án có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật? (hinghithudu)

131/ Tôi có người quen mua hàng trả góp được ngân hàng bảo lãnh, cô ấy khai tên người thân tham chiếu trong đó có tôi. Tháng vừa rồi cô ấy không có tiền góp, ngân hàng đòi tiền không được quay qua tôi điện thoại nhắn tin khủng bố tôi, sáng nay họ nói sẽ cho “đầu gấu” công ty đòi nợ thuê xử lý tôi, đừng hòng ra đường mà chịu trận… Xin Luật sư giúp tôi! (xilotiye)

04/2019 130/ Cháu 17 tuổi vừa rồi bị kết án 6 năm 8 tháng tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 400 triệu. Cho cháu hỏi mức án này đã được trừ cho người phạm tội là vị thành niên chưa? Tại sao cháu được trợ giúp pháp lý nhưng không thấy có kế quả từ việc bào chữa của Luật sư gì hết? (nguhuzl)

 

129/ Em làm viên chức ở một bệnh viện lớn, hôm 24/4 giám đốc BV ra quyết định yêu cầu em phải chuyển công tác tới một địa phương vùng xa hẻo lánh trong khi em hiện tại là phụ nữ nuôi con 34 tháng tuổi và đang mang thai 2 tháng rồi. Xin cho hỏi trường hợp của em có nằm trong diện chuyển công tác không? Cơ quan em có người đã bỏ hàng… nhiều triệu nhưng vẫn phải đi. Anh hãy giúp em cách được ở lại bệnh viện? (ragimotrinhukodu)

128/ Cho em hỏi trong trường hợp này thì pháp luật xử lí sao ạ? : “nếu cầu thủ đá penalty sút thẳng vào người thủ môn, thủ môn lăn quay ra chết, thì cầu thủ sút có đi tù không ạ?” (nguthiana)

127/ Bạn em trước khi qua đời, có trăn trối cho em một căn hộ chung cư. Sau đó bạn ấy qua đời, rồi em làm thủ tục thừa kế mua căn hộ ấy. Nhà đầu tư yêu cầu ứng trước nhiều chục triệu. Dự án nhà chung cư đang có nhiều vấn đề và chủ đầu tư bỏ trốn, nhân viên nhận tiền em vẫn còn gặp vài ngày trước đề nghị em hay chờ đợi thêm thời gian. Em không thể chờ nữa, liệu em có kiện được chủ đầu tư để nhận căn hộ, hay kiện cái NV phải trả lại tiền cho e? (thalehcm)

126/ Một vụ án ly hôn, trong phần trình bày nợ chung của hai vợ chồng mà ghi rằng “… không có nợ chung, chúng tôi không yêu cầu tòa giải quyết”. Xin hỏi sau này nếu có tranh chấp số nợ này thì tòa có giải quyết không? (vunghiuye)

125/ Tôi muốn hỏi: có quy định nào bắt người dân khi làm việc với cán bộ công chức không được ngồi đối diện với họ không? Tôi lên UBND có việc và đến lượt mình giải quyết công việc, thì bị một quan chức yêu cầu ngồi tránh ra chỗ khác… (hosathuba)

124/ Xin tư vấn giúp em về tuyển sinh cũng như chọn ngành nghề học và đi làm sau này, câu hỏi của em là: – Công ty/nhà tuyển dụng có xem trọng bằng cấp được đào tạo tại trường nào không? trường công hay tư thục, trường có học phí cao hay học phí bình dân? – Công việc làm tại văn phòng/trên máy tính co tốt cho sức khỏe hay công việc tại nhà máy hoặc đi lại thường xuyên. Theo ngành công nghệ thông tin, kỹ sư tin học/lập trình có những mặt trái nào ảnh hưởng sức khỏe nhiều không? (hosidagia)

123/ Chồng em đang có tranh chấp với người vợ trước đã có quyết định ly hôn của tòa án, có hợp đồng thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng tại phòng công chứng vấn đề là bà ta đòi hưởng thêm phần lợi nhuận từ tuyền thuê nhà trọ từ ngày ly hôn và nguyên giá trị phần đất xây nhà trọ mà được thỏa thuận giao cho chồng trong VB công chứng. Cho em hỏi các câu hỏi cụ thể sau: 1) Tài sản thỏa thuận chia trong VB công chứng là quyền sử dụng đất đã hơn 1 năm rồi nhưng chưa được làm thủ tục sang tên, vậy Công chứng này có hiệu lực không? 2) Đòi hỏi tiền thuê trọ và sở hữu dãy nhà trọ của bà vợ cũ có hợp lý không? 3) Phần đất chồng em đang hưởng có được sang nhượng cho người khác không? (khahaocatho)

122/ Tên của em giống tên một gia súc nuôi trong xã hội VN, vì tên này em hay bị mọi người trêu chọc xúc phạm> Em đã trên 20 tuổi, giờ muốn đổi tên khác cho dễ nghe và hay hay hơn, nhưng cán bộ xã lại không cho. Em muốn hỏi quy định pháp luật thế nào về thay đổi họ tên, những trường hợp nào thì được đổi tên, cơ quan nào có thẩm quyền cho phép? (emoxulo)

121/ Giấy tờ Đăng ký kết hôn của hôn phu em được hợp thức hóa lãnh sự tại Đại sứ quán VN tại Hòa Kỳ gửi về cho em ghi địa chỉ hiện tại của em là Thị trấn XL, huyện LX, tỉnh ĐN, đó là địa chỉ cách đây hơn 20 năm trước khi được đổi thành Tx.LK, tỉnh ĐN. Em gửi hồ sơ có văn bản ghi địa chỉ như trên nộp tại UB Tx.LK, cán bộ hộ tịch ở đó không chịu nhận giải quyết, xin Luật sư giúp em lý giải và thuyết phục cơ quan nhà nước giùm! (phulokha)

120/ Đầu năm 2017 em đăng ký tập sự hành nghề Luật sư tại 1 công ty luật, giờ công ty đó có lý do nên yêu cầu em không được tập sự nữa. Vậy em phải làm sao được tập sự tiếp cho đủ thời gian 12 tháng và cách nào để làm hồ sơ hợp lệ để được tham gia khóa thi kiểm tra tập sự? (ngutuhochu)

119/ Em có chuyên môn về y tế học đường, qua giao lưu em được một người là cán bộ công chức của ủy ban cấp huyện hứa lo cho một chân làm trong khâu điều dưỡng của một bệnh viên công với lộ phí là 60 triệu (em sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng nhưng không cần trải qua thời gian thực hành từ 9 tháng), Hơn một năm rồi, ổng không có động tĩnh giúp đỡ gì và lặn luôn với số tiền của em. Giờ em muốn kiện ổng thì cần những bằng chứng gì? (anohobi)

118/ Xin cho tôi hỏi: hàng trăm căn nhà phố liền kề được xây dựng theo một dự án thì thuộc công trình cấp mấy? (quchi)

117/ Chồng tôi đã đi bộ đội Camphuchia, hiện nay sức khỏe khá yếu, muốn tham gia hội cựu chiến binh để hưởng BHYT miễn phí và nếu có chết thì đươc quàn tang cờ tổ quốc, vậy có được không (cachuanngo)

116/ Công ty TNHH MTV và DNTN thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Chủ tịch Cty/Giám đốc (chủ sở hữu Cty)? Nếu có thì cá nhân chủ sở hữu DN lại chịu thêm thuế thu nhập doanh nghiệp, vậy có “bị ép quá không? Doanh nghiệp của tôi thuộc loại DNTN trong lĩnh vực tư vấn, vậy hóa đơn giá trị gia tăng có thuế suất bao nhiêu? Khi nào tất cả DN Việt Nam thì chịu thuế TNDN là 20%? (nobovapho)

115/ Em muốn thuận tình ly hôn với chồng nhưng chuyện em mượn tiền của cha mẹ chồng lo công việc cho anh ấy thì có được xem là nợ chung không? hay chỉ là nợ của anh ấy? Tòa có dễ giải quyết cho ly hôn không? Việc em đứng tên mượn tiền bên ngoài để lo cho gia đình thì bằng cách nào để chứng minh không phải là nợ của em? (nudolokha)

114/ Em ở nhà chồng có ba đứa con, cho em hỏi hai vấn đề sau: 1) Em muốn ly hôn và giành quyền nuôi 2 đứa nhỏ, một đứa 4 tuổi, 1 đứa 5 tháng tuổi, nếu được chồng có phải phụ tiền em nuôi con không? 2) Cha chồng em vừa rồi đã xâm phạm thân thể bằng cách tụt quần áo của em trong lúc nhà không có ai, hôm qua đã là lần thứ ba rồi, em chịu hết nỗi muốn kiện vụ này, liệu có đủ bằng chứng kết tội và cho ổng đi tù không? em có được bồi thường không? Nếu chồng và mẹ chồng bênh cha chồng thì em có được tố cáo không? (ophutho)

113/ Em đang rối trí nên xử lý thế nào là hợp lý và thuận lợi cho mình. Một là em phải đứng ra trả nợ thay cho gia đình cô vợ đang ly thân, hoặc em sẽ bị cô ta ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng hàng tháng cho đứa con dưới 12 tháng tuổi, hoặc là em đòi cô ta trả lại số tài sản chung của vợ chồng sau khi cưới mà cô ta thâm thụt đến hơn 5 triệu đồng… Luật sư hãy tư vấn giúp em! (moanophuye)

112/ Cho tôi hỏi, 2 người có thể nhận ủy quyền cho một người được không? Một miếng đất đang cầm cố tại ngân hàng, có thể đem mua bán hoặc tách thửa được không?

111/ Người thân của tôi bị người khác gây thương tích giám định đến 64%. Mới đầu họ đồng ý bồi thường 400 triệu, giờ thay đổi chỉ bồi thường hơn trăm triệu. Cho tôi hỏi quy định pháp luật bồi thường bao nhiêu là thỏa đáng? (trezl)

110/ Anh trai em có người vợ không chung thủy, đã tha thứ nhiều lần nhưng cô ta không thay đổi được, ảnh muốn ly hôn và dành tất cả tài sản (vài tỷ đồng) thời kỳ hôn nhân cho cô ta và đứa con 7 tuổi. Em nghĩ rằng một người phụ nữ như vậy, và cô ta không đến nỗi khó khăn kinh tế, do vậy không nên để tài sản cho cô ta. Xin Luật sư khuyên anh em phải nên thế nào? (vikiđl-uc)

109/ Em và vợ em giờ thỏa thuận ly hôn vì mâu thuẫn không thể hàn gắn giữa hai gia đình, không biết sỹ quan quân đội thì thủ tục ly hôn sẽ thế nào, có nhanh chậm so với người dân thường? (anhoxulo)

108/ Gia đình em chưa rõ đã thiếu nợ tiền thức ăn gia súc của một phụ nữ (bà con, kêu ba mẹ em bằng anh chị) vì bà ta chưa chứng minh được con số cụ thể; vậy mà vừa rồi bà ta dám xông vào nhà em, tự ý livetream quay Clip trực tiếp phát tán lên mạng Facebook vu khống, xúc phạm gia đình em: khi thì la làng thiếu hàng trăm triệu, lúc thì nợ 30 chục triệu kèm nội dung lăng mạ làm nhục gia đình em. Em rất phẫn uất, xin giúp em nêu đích danh những tội hình sự và hành chính mà bà ta vi phạm. Cụ thể các mức tiền phạt và án tù giam bao nhiêu năm. Ngoài ra, gia đình em muốn bà ta phải công khai xin lỗi, cải chính trên mạng và bồi thường thiệt hại về danh dự và tinh thần nữa. (ngucoxuba)

107/ Hơn năm trước, chị nghỉ việc ở 1 Công ty sau khi đã làm được hơn 5 năm và Cty có tham gia BHXH đầy đủ cho chị. Chị lúc ấy chị 50 tuổi, là đối tượng hưởng lương hưu theo chính sách người làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại, suy giảm sức khỏe trên 61%. Chị đã bị từ chối cho hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp số tiền hơn 10 triệu. Bây giờ chị muốn nhận BHXH trợ cấp 1 lần cho khoảng thời gian làm cho Cty sau này. Liệu chị có được nhận không? nếu cơ quan BHXH lại từ chối thì có cách nào chỉ được hưởng không? (datutuva)

106/ Chị là con cả trong 4 người con (một người đã mất) tất cả đều có gia đình và con cái, cùng ở chung trong hai ngôi nhà trên mảnh đất đô thị Hà Nội rộng 360m2. Cha mẹ chị hiện hơn 80 tuổi và đã làm di chúc lưu tại Phường, nghe đâu không để lại tài sản gì cho chị. Hiện chị đã ly hôn và sống trong ngôi nhà đã cũ cùng cha mẹ già nhưng không được lòng tất cả mọi người. Theo quan điểm và thực tế đã xảy ra là cha mẹ chị chỉ muốn chia tài sản cho các người con trai kia và đã họ xây dựng ngôi nhà 5 tầng trên đất hiện tại cho gia đình 2 người con trai kia sống. Chị muốn hỏi khả năng nào chị được chia tài sản trong số 360m2 đất ấy. Được biết sổ đỏ làm cách đây 11 năm và chỉ đứng tên ba chị thôi.

105/ Tôi là đại diện nhóm lao động đã ký hợp động thi công dự án hệ thống điện với Công ty nguồn năng lượng ĐV ở Bình Tân Tp.HCM. Sau một thời gian thi công, bên công ty ĐV đã đơn phương thanh lý hợp đồng với đội chúng tôi và còn thiếu nợ nhiều triệu đồng thỏa thuận thanh toán khi thanh lý HĐ, đến nay đã 1 tuần rồi Cty trốn tránh trách nhiệm và không trả tiền cho đội chúng tôi. Xin giúp chúng tôi phải làm sao lấy được tiền hoặc kiện Cty ĐV ra tòa. (lakhadoha)

104/ Đầu năm nay, những người bạn của tôi cùng nhau thành lập công ty cổ phần xây dựng. Tôi góp 1 mảnh đất 2 bạn tôi góp tiền. Sau đó chúng tôi đầu tư xây nhà và bán lại với giá chưa Thuế GTGT là 12 tỷ. Xin hỏi khi góp vốn tôi cần làm thủ tục gì? Chúng tôi phân lô bán nền, xin hỏi nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ ai phải trả. Cty tôi chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thế nào? (duythao98)

103/ Gia đình tôi đã có sổ đỏ từ năm 2009. Gồm 52,8m2 và một phía cửa chính là mặt đường Đê La Thành – và một ngõ đi chung! Số đỏ cấp cho VC tôi 2009. Sau đó Điện lực quận đã xây dựng trạm/cột điện ngay trước nhà tôi và có phần mống lấn phần đất nhà tôi đến nhiều tất. Tôi đã bị chính quyền quận/phường cưỡng chế theo yêu cầu của điện lực vì họ bảo rằng điện lực có trước nhà tôi… Tôi đang bị đột quỵ vì quyết định phi pháp của họ, hãy giúp tôi với!

102/ Tôi có mua 1 căn nhà do ông anh đứng tên nhưng đã ủy quyền cho ông bạn . Tôi mới mua lại của ông bạn ra công chứng xong hết thì trong thời gian tôi nộp hồ sơ để sang tên thì bị trả hồ sơ về vì lý do vợ của ông anh kiện tranh chấp. Xin tư vấn tôi cách giải quyết.

101/ Khi NLĐ bị tai nạn lao động dạng như tai nạn giao thông trên tuyến đường đi làm/đi về hợp lý thì người lập biên bản tai nạn là bộ phận hành chính nhân sự của Công ty hay Công an giao thông? Để được  cơ quan y tế giám định thương tật thì phải xin giấy giới thiệu của ai? (caholaha)

100/ Cho tôi hỏi các thủ tục liên quan đến cấp visa đi Mỹ: Các giấy tờ nộp là bản chính hay bản sao có chứng thực? Thư mời là email không phải là văn bản có chữ ký/con dấu sống có được không? Số tiền chứng minh tài chính mình đem tới Đại sứ quán trực tiếp (vì tôi không có tài khoản ngân hàng). Chưa biết xin Visa có được không nên không dám mua vé máy bay khứ hồi có được không? (huđanuli)

03/2019 99/ Một bạn người nước Anh nói rằng đang chuyển quà có giá trị cho em, song vì món quà nặng trên 7 kg theo quy định Hải quan là hàng ký gửi người nhận phải chịu phí. Đáng lý em không tin và nhận quà đâu, nhưng vì Hải quan họ đã tận tình gửi biên lai qua email của em bảo rằng rất quan trọng và là quyền lợi của em nên yêu cầu thanh toán lệ phí 1200USD. Nếu vậy chắc đây là Quà có giá trị em có nên gửi phí để nhận quà không? (cogaoloka)

 

98/ Vừa rồi tòa án Hóc Môn có gửi giấy báo cho hai vợ chồng em để hẹn ngày giải quyết ly hôn, nhưng chồng em đã xé nát tờ giấy ấy rồi, mà em thì không biết ngày nào tòa triệu tập. Em phải làm sao? nếu chồng không hợp tác theo yêu cầu của tòa thì em có được ly hôn không? (kisahm)

97/ Tại sao trong Luật đầu tư 2014 không quy định cấm hành nghề “thám tử” điều tra bí mật/hoạt động đời tư, nhưng có cơ quan nhà nước và Luật sư cho rằng đây là ngành nghề cấm kinh doanh, vậy cho tôi hỏi căn cứ pháp lý nào để chứng minh đây là lĩnh vực cấm kinh doanh? Tôi còn thấy trên VNE cho chạy quảng cáo của 1 Cty thám tử tư… (cahodara)

96/ Xin cho tôi biết thông tin cần thiết để chuẩn bị kê khai tổng điều tra dân số 2019? (tubatha): 01/QĐ-BCĐTW: Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2019 nhằm thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg109/2016/TT-BTC: quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện các cuộc Điều tra thống kê, Tổng Điều tra thống kê quốc gia. Sổ tay+mẫu biểu:

95/ Ông ngoại em ở Củ Chi đứng tên trên Sổ đăng bộ, có 3 người con. Ông bà ngoại mất cách đây hơn 20 năm, các cậu dì vừa mất 10 năm trở lại đây, ai cũng có gia đình và con cháu. Em là con trai thứ của người con thứ ba của ông bà ngoại. Bên Dì út (mất cách đây ít tuần) bảo rằng Dì sống với ông bà ngoại xưa giờ trên miếng đất thổ cư xen lẫn nông nghiệp trị giá trên 5 tỷ nên có quyền sở hữu miếng đất đó. Em muốn hỏi gia đinhg mẹ em có nên đồng ý nhận vài trăm triệu từ nhà Dì út để được yên chuyện không? (em32tcuchi)

94/ Trong lúc em dẫn xe máy ra bãi giữ xe của bệnh viện nơi em làm việc để ra về thì va chạm với một người và em bị gãy xương đòn, sự việc có Công an tới lập biên bản và xử lý người kia. Em đang nghỉ việc điều trị. Giờ m muốn hỏi trường hợp của em là tai nạn giao thông hay tai nạn lao động, em muốn xin giám định tỷ lệ thương tật thì cần giấy tờ gì? và giám định tại sở y tế Đồng Nai có được không? (homilk)

93/ Em được nhiều người giới thiệu mua xe máy, xe mô tô trên mạng, hình chụp quảng cáo xe còn rất mới nhưng có giá rất mềm. VD xe Ninja, Rebel, Benelli… giá chỉ bằng 1/4 giá thị trường: khoảng 3,4 chục triệu đồng). Em muốn Luật sư tư vấn có nên mua không? Người bán cam đoan sau khi đặt cọc 1/2 tiền sẽ làm thủ tục sang tên. Trong số người bán có người đang là sỹ quan quân đội của một đơn vị bộ đội biên phòng… (chadetra)

92/ Tôi làm bên môi giới đất đai, tôi muốn hỏi: Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm được cấp GCN chung với đất ở nông thôn, vậy có thể tách thửa phần đất trồng cây ra thửa riêng không? Một người chủ đất đã bán đất giấy tay cho nhiều người bằng việc từ phân lô và cắm mốc, vậy họ có được yêu cầu địa chính tới đo và là thủ tục tách thửa theo ý của họ không? Đất của một người đang thế chấp tại ngân hàng, việc họ tự ý phân lô và bán giấy tay cho vài người khác, liệu những người mua đó có được làm thủ tục chuyển nhượng không? (tethanila)

91/ Công ty tôi là công ty thương mại có vốn góp là cá nhân người Trung Quốc. Cty tôi đang cần Luật sư hỗ trợ về pháp lý doanh nghiệp và quy định liên quan đến hợp đồng lao động. Xin cho hỏi quý văn phòng Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp tính phí như thế nào? phí theo từng vụ việc/ thời gian tư vấn, hay phí theo hợp đồng tư vấn cố định hàng tháng (không phân biệt tư vấn nhiều hoặc ít)? (thukyctytq)

90/ Nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân của một người VN định cư nước ngoài ghi là “không tìm thấy hồ sơ liên quan đến người ấy trong khoảng thời gian nhất định… (dù người đó đăng ký thường trú ở NN đã lâu). Cuối văn bản ấy kết luận một câu: nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đó cam kết cung cấp thông tin chính xác, thì người đó được phép đăng ký kết hôn hoặc đăng ký khai sinh. Cho em hỏi có những trường hợp nào xác nhận tình trạng độc thân của một người như vậy được coi là có thể đăng ký kết hôn với người VN không? (bannjese)

89/ Vợ chồng tôi và người thân vì tin tưởng vợ chồng người con của ông hàng xóm mà đã cho vay nợ lên đến hơn 6 tỷ đồng. Mỗi lần gửi tiền tôi gửi trực tiếp từ ngân hàng nhưng không ghi lý do gì. Bây giờ con nợ trốn tránh muốn xù và khả năng trả nợ rất kém. Cha mẹ con nợ đã đứng ra nhận nợ thay. Cho tôi hỏi khi nhận nợ thay thì họ có trách nhiệm trả nợ nghiêm túc không? có quy định mức trả thay là bao nhiêu không? trường hợp đã trả xong, họ đổi ý đòi lại tài sản thì có được không? (khaocamy)

88/ Tôi mua hàng trên mạng thông qua Lazada, sản phẩm lỗi không hoạt động được, tôi đã trả lại sản phẩm nhưng không được hỗ trợ chu đáo. Trường hợp bị thiệt hại, tôi phải kiện LZD hay kiện nhà cung cấp trực tiếp (người bán hàng thông qua LZD)? (anduntp)

87/ Em đã từng thất bại một đời chồng, giờ đang mang thai tháng thứ năm với đời chồng thứ hai; thế nhưng giờ em đang bị chồng và cha mẹ chồng ruồng rẫy xua đuổi vì coi khinh em không làm ra tiền. Cho em hỏi nều giờ em ly hôn hoặc ra riêng thì pháp luật có bảo về và em có được tài sản gì từ nhà chồng thứ hai này không? (nguobalo)

86/ Công ty tôi chuyên sản xuất cơ khí muốn đặt một doanh nghiệp sản xuất gia dụng gia công nhiều sản phẩm nhưng lấy tên nhà sản xuất là tên công ty tôi. Trường hợp này có phải là đặt hàng gia công không, nhượng quyền thương mại hay thế nào? Pháp luật quy định về trường hợp kinh doanh này thế nào? (cahotuttt)

85/ Em và vợ đăng ký kết hôn và có hai con trên 9 tuổi ở đảo Phú Quý. Nay cô ấy có vẻ quen người khác và muốn thôi em; cổ muốn em ra khỏi căn nhà có giá khoảng 1 tỷ và nhận lại 100 triệu từ cô ấy. Nhà đất 2 vợ chồng mua và xây sau khi cưới đang đứng tên cô ấy, sổ hồng cô ấy cũng đang giữ. Như vậy em đang thất thế phải không Luật sư? Nếu cô ấy nhất quyết ly hôn em có được gì không? (thavy)

84/ Cho tôi biết một khu đất trên 3000m2 có thể tách ra tối đa bao nhiêu thửa? Có quy định nào cho cho phép người dân có quyền thửa? Khi tách thửa thì lệ phí thế nào? có giống lệ phí trước bạ hay thuế thu nhập cá nhân? trường hợp nào thì được miễn phí tách thửa? (daolokha)

83/ Em và chồng cùng góp tiền mua mảnh đất và xây nhà trên đó (không có GCN) với vốn mượn của ngân hàng khoảng 80 triệu, giờ 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn vì ảnh coi em như pho tượng và ngoại tình với một cô đã có chồng con. Em muốn dứt bỏ chồng và đi làm xa một thời gian; em sợ nếu đi rồi, mai này quay lại sợ chồng không cho về và dành hết phần nhà đất hiện thời. Xin Luật sư tư vấn em nên xử lý thế nào? (phunuocama)

82/ Tại sao có trường hợp Lazada cho phép đổi trả sản phẩm không vừa ý thì khách hàng không phải chịu chi phí đổi trả hoặc bảo hành? lại có trường hợp nhà cung cấp (thông qua LZD bán hàng) yêu cầu KH phải thanh toán chi phí đổi trả? Gặp trường hợp này người tiêu dùng phải dựa vào ai? (khahalaanta)

81/ Cho anh hỏi: Đất nông nghiệp hộ nhà anh Diện tích hơn 3 sào gồm 4 chị em, 1 người đã chết (có kết hôn và 03 người con), bây giờ muốn chia và tách thửa lên thổ cư thì sẽ gặp rắc rồi gì? Phải chăng là phải chia thừa kế cho vợ con người đã chết? đất muốn tách thửa có được quy hoạch lên thổ cư? Diện tích sau khi tách thửa tối thiểu không tới 1000m2? các phần tách thửa có chuyển mục đích được không? diện tích chuyển mục đích lại nằm trong đất nông nghiệp sau khi tách thửa; thủ tục nào thực hiện trước tiên, chi phí và tiền sử dụng đất… Hãy cho a cách giải quyết thích hợp. (truhoanrebatra)

80/ Ông bà ngoại em có 6 người con. Trước khi mất đã chuyển nhượng cho mẹ em 4 lô đất giá thị trường hiện giờ trên 5 tỷ đồng. Mẹ em đã làm sổ đỏ năm 2001. Sau đó 1 ông cậu trong các cô cậu em đòi chia đất giành phần nhiều cho ổng với lý do ổng ở đó từ thời ông bà ngoại còn sống. Qua hai 2 cấp xét xử vụ án dân sự ấy bị đình chỉ năm 2011. Vừa rồi, xui khiến thế nào ổng lại làm đơn khởi kiện hành chính lên tòa án tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho mẹ em. ông đã thuê Luật sư rồi. Xin giúp nhà em bảo vệ 4 thủa đất ấy cho mình với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. (phunuotatha)

79/ Em có nhận tiền cọc 500 triệu thông qua hợp đồng đặt cọc tại Văn phòng công chứng đảm bảo sang nhượng 04 thửa đất trồng cây lâu năm tại Bình Thuận. Vì GCN quyền sử dụng đất thế chấp tại Ngân hàng và việc chuyển nhượng đất này thông qua 1 ông trường phòng tại chi nhánh ngân hàng Bình Thuận nên số tiền đặt cọc ấy đã được chuyển vào tài khoản giải ngân khi em mượn nợ tại ngân hàng đó. Sau khi đặt cọc người mua mới xem đất rồi bất ngờ họ đổi ý đòi lại tiền cọc với lý do ông trưởng phòng đó chỉ nhầm đất khi xem so với đất giới thiệu khi mua. Cho em hỏi: em có phải trả lại tiền cọc cho khách không? Việc ngân hàng không cho em rút tiền tại TK giải ngân với lý do phong tỏa vì đất đang tranh chấp có đúng không? Xin chỉ giúp em các lỗi của đối phương và ngân hàng để biết đường lập luận khi họ kiện đòi lại tiền em! (vochoolagi)

78/ Vì thấy nhu cầu đổi, chuyển tiền cho người thân ở Việt Nam của một số người lao động VN ở Singapore khá nhiều, nên hai năm nay em đã đứng ra giúp nhiều người chuyển hộ tiền từ Sing về Việt thông quan mạng Facebook. Trong quá trình đó, em đã bị một phụ nữ ở Tây Ninh lợi dụng mạo danh tài khoản ngân hàng và tài khoản FB của em và đã lừa đảo chiếm đoạt vài trăm triệu đồng khách hàng/người thân của em. Thế rồi những người bị hại đã hiểu nhầm và tố cáo em, kết quả là TK ngân hàng tại Sing của em đã bị Cảnh sát phong tỏa. Em muốn hỏi: việc làm của em có trái pháp luật? em nên tố cáo người phụ nữa đó không? làm cách nào em được “giải tỏa” TKNH? (nisala)

77/ Em chở mẹ lưu thông trên đường thì va chạm với một ô tôo khiến em bị tai nạn điều trị vài ngày và xe hư nặng phải sửa chữa. Công an giao thông đứng ra hòa giải, theo biên bản thì chủ xe ô tô phải bồi thường 30 triệu tiền bệnh viện và chi phí sửa xe máy. Phần xe máy em đem đi sửa hết 22 triệu song phía chủ ô tô không chịu hoàn trả với lý do em sửa nhiều quá, kê hơn gấp đôi bình thường. Em muốn hỏi làm sao để được họ trả đầy đủ; nếu không em phải kiện Công an hay tòa án? (chaviphu)

76/ Công ty tôi đang định kỷ luật sa thải một công nhân. Cho tôi hỏi trường hợp sa thải (do không hoàn thành công việc và luôn chống đối quản lý) Công ty có phải trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm không? Khi nào thì chỉ TCTV hoặc chỉ TCMVL? khi nào thì phải trợ cấp cả hai? Khi nào thì không phải TCTV hoặc TCMVL? (tinhuphalu)

75/ Chồng tôi nói đã từng chịu đựng nhẫn nhịn vợ con hai mươi năm rồi, do vậy ổng sẵn sàng hy sinh không vũ lực, càm nhàm, gia trưởng độc đoán với vợ con thêm hai tháng nữa thì chẳng có gì là to tát cả; vậy mà chỉ sau nửa ngày, ổng lại gây sự cãi lộn và kêu tôi là “con mẹ mày…” Thế thì hết thuốc chữa rồi hả Luật sư? Tôi mà ly hôn thì không gì là oan nghiệt cho ổng nhỉ? (chiomoho)

74/ Những doanh nghiệp nhà nước nào phải cổ phần hóa? Công ty tôi thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý đã được cổ phần hóa, liệu các công ty thành viên có phải cổ phần theo? Khi CP có buộc phải thuê tổ chức tư vấn không? chi phí tư vấn dựa trên nguyên tắc nào? (kithudupho)

73/ Em có nhỏ bạn đang bị cha gây sức ép phải giao căn nhà đứng tên cô ấy (5 năm trước được người cha cho tiền để mua và đứng tên hộ) để giải quyết thủ tục chia tài sản khi ly hôn (với mẹ bạn ấy). Cho em hỏi bạn ấy có phải trả lại căn nhà đó không? Nếu hai bên đều thuê Luật sư thì bên nào sẽ thắng? (choaizl)

72/ Một người chồng nhiều lần bỏ vợ và ba đứa con nhỏ đi bài bạc, đề đóm; theo gái ngoại tình nhiều tháng trời; không lo làm ăn phụ vợ nuôi con… hỏi Luật sư vậy có nên cho cơ hội nữa không? Nghĩ có tức không khi em làm phụ nữ trẻ và xinh hơn người tình của ổng mà ổng không biết trân trọng!? (nguvoodutro)

71/ Có phải Công ty may mặc nào muốn xuất khẩu hàng ra nước ngoài phải được cấp các chứng nhận ISO hoặc chứng nhận SAI 8000 về trách nhiệm xã hội không? (onlakithu)

70/ Có thể vì lý do bị bệnh em phải nằm điều trị hơn 4 tháng trong năm 2018 nên các lãnh đạo bệnh viện nơi em là viên chức về kế toán đang dự tính chuyển em làm ở bộ phận khác với chuyên môn của em dù có ngạch bậc lương không thay đổi. Em nghĩ rằng họ muốn trù dập hoặc từng bước cho em nghỉ việc nên có kế hoạch thuyên chuyển công việc như vậy. Cho em hỏi có quy định nào phải cho viên chức chuyển CV như trường hợp của em không? nếu họ làm sai, em có được bảo vệ khi khiếu nại không? (nguhuhano)

69/ Quê em Cần Thơ nhưng Em đang ở Đà Nẵng làm việc, vừa rồi em làm mất giấy Chứng minh nhân dân, cho em hỏi em có thể nhờ người khác (ủy quyền) để họ về quê làm CMND? hoặc là em làm CMND tại nơi khác hộ khẩu thường trú được không? (hotrewe)

68/ Trước đây, vì giận người yêu (không có đăng ký kết hôn) nên em đã khai sinh cho con mà không ghi tên cha vào. Bây giờ em có thể khai sinh cho con lại và bổ sung tên cha vào được không? em nghe nói là chỉ cần Văn bản đồng ý của chồng thì không cần ĐKKH vẫn được? kế đến em hỏi luôn, là mọi trường hợp con dưới 14 tuổi mà có sự đồng ý của cha hoặc mẹ thì con sẽ được đổi họ và tên đúng không? (bosuthe)

67/ Vợ thì đánh giá tôi là thằng chồng vũ phu, càm nhàm, gia trưởng; ba đứa con thì không nghe lời, chuyên cãi tay đôi với tôi. Trong khi tôi là thằng đàn ông không rượu chè, cờ bạc bê tha, suốt ngày ở nhà phụ vợ làm ăn và dọn dẹp nhà cửa thế mà xung đột gia đình ngày càng trầm trọng. Đừng bảo tôi bỏ vợ, hãy giúp tôi tìm ra nguyên nhân để gia đình hạnh phúc đầm ấm hơn. (tedamoho)

66/ Em gái tôi và chồng mâu thuẩn hôn nhân có khả năng đổ vỡ, tôi muốn nhờ Luật sư hòa giải để hàn gắn cho nó, vậy có phải trả phí Luật sư phí không? Em tôi nên gặp trực tiếp hay chỉ cần Luật sư tư vấn qua điện thoại? (chioloan)

65/ Tôi có đứa em làm môi giới Visa (thị thực) đi du lịch Hàn quốc, nó đã nhận phí và cọc “chống trốn” của người ta gần 250 triệu, rốt cuộc Visa không xin được và người ta đòi lại tiền. Khi nhận làm Visa nó có làm hợp đồng với họ. Trường hợp nó không thể trả lại tiền và người ấy “làm găng” thì khả năng nó bị bồi thường hợp đồng kinh tế hay phải chịu tù tội lừa đảo? (BCMzl)

64/ Chồng tôi chiều qua chạy xe từ nhà ra đường thì bất ngờ bị cây cờ (cờ tổ quốc) treo bên đường ngã đổ khiến chông tôi bị chứng thương mắt phải lên Bác sĩ cấp cứu. Cho tôi hỏi trường hợp này ai chịu trách nhiệm và có phải bồi thường cho chồng tôi không?

63/ Vì công việc mà em không thể ở gần và chăm sóc đứa con trai được 4 tuổi, hơn nữa em và chồng mâu thuẩn và ly thân hai năm nay. Em muốn được giao con cho chồng nuôi thì có được không? em có phải đóng góp gì không? (cogalaso)

62/ Cháu đang ở nước ngoài, ba và anh cháu đang ở Việt Nam trên căn nhà là thừa kế do mẹ để lại. Ba nói để được cấp sổ Hồng phải làm thủ tục phân chia di sản để ba đứng tên, cho cháu hỏi vậy có đúng không? Cháu không thể về VN làm thủ tục thì có cách nào tốt nhất không? Phí làm thủ tục chia di sản có cao không nếu căn nhà của cháu giá đến gần chục tỷ? Cháu nghe nói làm ở ủy ban nhân dân cấp xã thì phí thấp và nhanh gọn hơn nhiều? (vele)

02/2019 61/ Cho cháu hỏi: ba và anh cháu đang ở VN, quản lý căn nhà do ba và mẹ (đã chết hơn 10 năm) để lại. Giờ ba muốn bán có cần sự đồng ý của cháu không? Nếu cháu ủy quyền cho ba đứng tên trên sổ hồng (GCN QSDĐ Quyền sở hữu nhà và TSGLVĐ) thì khi ba bán nhà đất có phải thông qua cháu nữa không? Phần thừa kế của cháu trên nhà đất ấy cụ thể là bao nhiêu? (chacubatri)

 

60/ Em hiện có con được 8 tháng, trong giấy khai sinh của con không có tên cha là Việt kiều thường trú tại Mỹ. Cho em hỏi các câu sau: Em nên đăng ký kết hôn với cái anh VK hay làm giấy khai sinh có tên cha cho con em trước? Con em có được quyền đổi sang họ cha và lấy tên Mỹ không? Khi làm thủ tục bảo lãnh thì bảo lãnh cho vợ hay cho con cái nào được ưu tiên trước? có thể bảo lãnh đồng thời vợ con được không? Nếu không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nhận con và bảo lãnh không cần sự chấp thuận của vợ (mẹ đứa bé) được không? (phubavi)

59/ Ông bà em đã mất cách đây hơn 10 năm, để lại phần đất trị giá bạc tỷ cho 6 người con trong đó có một người đã mất  nhưng còn vợ và 2 con ruột. Em là con của một trong 6 người con của nội. Cho em hỏi ba em và 4 người con khác của nội có được chia và bán đất của nội được không? các con của người con đã mất có quyền gì trong số tài sản của nội không? (chaobari)

58/ Tôi hiện thời đang sở hữu sổ mục đất đai được cấp những năm 90 với diẹn tích trên 400 m2, không hiểu sao thằng em bà con tôi lại được cấp sổ đỏ (tôi nghi nó làm giả) hồi năm 2000 và có diện tích trên 700 m2 chồng lấn qua đất của tôi luôn. Giờ tôi muốn kiện để được cấp sổ mới/GCN QSDĐ với diện tích chính xác của mình mà không gồm đất của thằng em đó! (dongocatho)

57/ Em bị làm khó khi nộp các giấy tờ tài bộ phận một cửa đăng ký đất đai, vậy cho em hỏi khi nào thì bản sao/bản photo có giá trị pháp lý như bản chính/bản gốc? Nhân tiện cho em hỏi: giấy tờ có chỗ bị ký nháy/ký tắt vậy có đúng pháp luật không? chữ ký nào thì có giá trị hoặc chịu trách nhiệm pháp lý nhất? (kinghibiqu)

56/ Hai vợ chồng em sống với nhau 18 năm, có với nhau hai đứa con. Vì cuộc sống nên hai vợ chồng tha phương từ miền Tây ra miền Bắc sinh sống, ở nhờ  nhà đứa em chồng. Chồng từ khi quen một cô gái làm massage, đã đem theo 1 đứa và bỏ đi theo cô ta. Bây giờ ổng nói cô ta có thai, rồi nộp đơn ly dị nhưng em không muốn ly dị. Nếu em không đồng ý thì toà có xử cho ổng đơn phương ly dị em không? (phahu)

55/ Em muốn hỏi trường hợp người dân có 10 hecta đất rừng để trồng cây, họ muốn trồng cây nào đó trên đất của mình thì có cần phải xin phép chính quyền hoặc phải có giấy phép đầu tư trông cây không ạ? (bithu)

54/ Mảnh đất tôi và ba mẹ đang ở được chính quyền cấp đổi đến nay cho ông bà nội đã 37 năm nay sinh sống ổn định. Thời đó nói miệng nên không có giấy tờ gì, giống trường hợp của gia đình tôi còn có 2 hộ giáp ranh nữa. Vừa rồi GĐ tôi phá nhà cũ mục nát để xây nhà mới nhưng bị một đại gia có đất gần đó tới ngăn trở và nói là đất của ổng. Ổng đã báo chính quyền là đang tranh chấp với GĐ vàyêu cầu không cho nhà tôi xây nữa? Xin hỏi tôi có căn cứ gì để chứng minh đất là của gia đình tôi không? (chathahagi)

53/ Con tôi bị kết án 16 năm, đã chấp hành tù được 6 năm, nó được đánh giá là tuân thủ nội quy và tác phong tốt, vậy thời gian nó được giảm án và ra tù là bao lâu nữa? (thathu)

52/ Thưa Luật sư, em có con được 6 tháng nhưng con em đã bị nhà chồng bắt giữ. Vì lúc đám cưới năm 2018 em chưa đủ 18 tuổi nên không làm giấy đăng ký kết hôn. Giờ em không muốn ở với chồng nữa vì anh ta suốt ngày chơi bời không công ăn việc làm. Em muốn về với bố mẹ ruột nhưng không được mang con đi theo. Hãy giúp em giành quyền nuôi con và ly hôn với anh ta! (ngomikhaho)

51/ Năm 2004 em có mua thiếu thuốc trừ sâu và phân bón của một chị hàng xóm tổng tiền là 36 triệu. Em đã trả được 8 triệu nhưng không có giấy xác nhận. Vì chưa có tiền trả tiếp, em đã đồng ý làm thời vụ cho nhà chị ấy được 4 tháng để được cấn nợ. Trong thời gian đó em bị vợ chồng chị đó xúi giục tham gia trộm cắp mủ cao su trong nông trường mà em làm công nhân, còn chồng chị ấy làm Bảo vệ. Rủi xui em bị Công ty phát hiện và đuổi việc. Khờ khạo thế nào mà em không khai ra chủ mưu là vợ chồng cô ấy nên chồng cô ấy vẫn còn làm Bảo vệ ở Công ty. Giờ cô ấy kiện em ra tòa đòi phải trả nợ gốc và lãi số tiền xưa kia lên đến gần 60 triệu. Hãy giúp em bảo vệ quyền lợi của mình. (nguotratabithu)

50/ Sáu tháng qua vợ tôi bỏ nhà đi (dẫn theo hai đứa con đã lớn nhưng còn đang học) vì xung đột đỉnh điểm với tôi. Cũng do tôi dùng vũ lực vì tưởng nhầm vợ có hành vi ngoại tình và chụp ảnh khỏa thân. Tôi đã rất hối hận và xin lỗi bố mẹ vợ cũng như tìm kiếm mong vợ quay về nhưng cả bên vợ và bên nội không ai giúp tôi cả. Mong Luật sư tìm cách cứu tôi, tôi không muốn hôn nhân tan vỡ và hứa sẽ thay đổi… (khahathabi)

49/ Công ty tôi chuyên ngành tư vấn tài chính thành lập 2016. Sau hai năm hoạt động không hiệu quả, chúng tôi muốn giải thể, nghe nói thủ tục lắm nhiêu khê, hãy giúp chúng tôi giải thể để rút vốn hơn vài chục ngàn đô lại… (qu1hochimi)

48/ Em lấy vợ từ năm 2017 hiện vợ đang đem con gần 2 tháng tuổi về bên ngoại vì xích mích với em về chuyện tiền bạc. Số là cô ấy đã dám qua mặt lấy số tiền gần 30 triệu em dành dụm bấy lâu không dám dùng để chữa bệnh cho mình để chi tiêu không rõ ràng. Hoặc là cô ấy lo cho gia đình đang bị “phá sản” hoặc là cô ấy phung phí “quá tay”. Em thấy bức xúc và muốn ly hôn cho rồi… (emolokha)

47/ Em có vợ làm trong cơ quan nhà nước theo hợp đồng đã ký thì ngày làm việc theo quy định Luật lao động, nhưng vừa rồi cơ quan lại bắt buộc ký vào một văn bản yêu cầu tất cả phải làm thêm 1 ngày 1 tiếng nửa. Cho em hỏi cơ quan ép buộc vậy có đúng luật và mình nên khiếu nại hoặc kiện cáo lên đâu? (nguhu)

46/ Tôi ở SL, có 3 con lớn và đang bị vợ đòi li hôn vì tôi đi làm công trình và dùng thời gian giao tiếp bạn bè nhiều quá, thêm nữa vợ bảo tôi hơi tính gia trưởng. Tôi vẫn còn yêu vợ nhưng thấy cô ấy có vẻ quyết tâm lắm. Luật sư hãy làm trung gian hòa giải cho tôi (antrebomu)

45/ Em rất cần luật sư giúp đỡ em về câu chuyện em mượn tiền bên ngân hàng mà họ tính lãi em cao quá em cần gặp trực tiếp luật sư để đưa hợp đồng và biên lai thu tiền hàng tháng cho luật sư xem. Trường hợp em đúng thì em có thể kiện ngân hàng có được không? (cokhihunghi)

44/ Đầu 2017 tôi có cho một người làm ăn chung mượn 40 triệu, thỏa thuận 1 thời gian ngắn rồi trả, song đến nay đã hơn 2 năm rồi, dù người đó có điều kiện nhưng vẫn không chịu trả. Giấy mượn nợ tôi vẫn còn giữ đây. Anh hãy giúp tôi đòi lại tiền. (khahathuna)

43/ Giúp em với, em có thằng em cùng nhóm bạn đang bị Công an tạm giữ và có thể truy tố tội danh bắt giữ người trái phép vì người bị tụi nó bắt là con nợ của tụi nó. Không biết tụi nó có phải đi tù? làm cách nào cho nó được tại ngoại hả Luật sư? (khahabidu)

42/ Một khu đất trồng cây lâu năm, xung quanh là đất ở và được xây dựng hết, vậy khu đất đó có được xin lên đất thổ cư không? Xin hỏi các trường hợp nào đất nông nghiệp, đất trồng cây được xin lên đất thổ cư? (qubaboda)

41/ Năm 2017 em mua một căn nhà bằng giấy tay với giá 750 triệu, sau này mới biết  khu nhà đó sẽ bị quy hoạch giải tỏa nhưng em vẫn chấp nhận. Sau đó e bán lại cho một người cũng bằng giấy tay giá 700 triệu; rồi qua giới thiệu của ông chủ nhà ban đầu em lại mua một căn nhà đứng tên em với giá trên 700 triệu. Tự nhiên trước Tết ông ta yêu cầu đồng sở hữu với em trên giấy tờ căn nhà đó, em không chịu, rồi ổng kiện ra tòa. Giờ em thấy vô lý quá, em có nên nhờ Luật sư? (emobiho)

40/ Để có kiến thức và được cấp chứng chỉ về quản lý và kế toán doanh nghiệp tôi phải học tại đâu? có cần phải học đại học không? Xin hỏi có trung tâm hay trường đại học nào đào tạo ngắn hạn không? nơi nào dạy uy tín và chất lượng nhất? (anosagon)

39/ Tôi định làm dịch vụ giúp một người thủ tục đất đai, người đó hứa sẽ cho tôi một phần đất nếu hoàn thành công việc. Tôi nên làm hợp đồng tặng cho, hợp đồng hứa thưởng hay hợp đồng vay nợ? (nhadamyha)

38/ Em có cho một anh bạn mượn tạm 1 laptop, 1 điện thoại Galaxy. Vừa rồi em được biết anh ta cắm tại hiệu cầm đồ. Điện thoại nhắn tin liên tục anh ta vẫn bặt tin. Em phải làm sao đòi lại số tài sản này? (votata)

37/ Xin Luật sư chỉ giúp em thủ tục đơn phương ly hôn người chồng biết chút Tiếng Hoa, công việc không ổn định chỉ biết quen bạn gái rồi “chơi đá”; con sinh ra không trợ cấp gì cho vợ, còn bảo rằng vợ yêu mình thì mình mới yêu con… (legibithu)

36/ Bạn em nước ngoài, quen thân trên mạng một thời gian, giờ muốn nhờ em tìm kiếm vị trí tốt để mua đất, thành lập Công ty sản xuất cao su và giầy da tại Việt Nam. Bạn nói công sức em sẽ giúp rất là khó khăn và vất vả nên rất cảm kích và muốn gửi tặng em món quà rất có giá trị gửi qua hải quan… (nguotroqudo)

35/ Cho em hỏi là giờ em có chiếc xe, mới mua 6 tháng mà em muốn cho lại thằng em chung nhà và sang tên cho nó luôn. Thì cần thủ tục gì và bao nhiêu phí ạ? (vutupha)

34/ Chồng cũ em được nuôi 2 trong 3 đứa con theo quyết định ly hôn nhiều năm trước, giờ 1 đứa em đang nuôi đã 20 tuổi và đi làm riêng. Em muốn được nuôi 1 trong 2 đứa mà chồng cũ đang nuôi vì nó là con gái rất muốn ở với mẹ và ba nó thì đang chuẩn bị cưới vợ mới. Xin hỏi Luật sư là em có thể giành lại quyền nuôi đứa gái đó không? (chiotapho)

33/ Em là nhân viên thủ kho trong Công ty tư nhân, em có làm thâm hụt vật tư và tiền bạc trong quá trình làm việc lên đến hơn trăm triệu. Xin Luật sư cho biết cá nhân như em có phải mang tội danh tham ô hay tham nhũng gì không? (cahodupho)

32/ Em hợp đồng mua khu đất trong dự án phân lô bán nền của một doanh nghiệp thông qua một công ty môi giới bất động sản (HĐ ba bên) và đã đưa tiền hết. Sắp tới nhận sổ hồng em được thông báo thửa đất của mình tăng thêm 5m2 so với diện tích thỏa thuận trong hợp đồng, Doanh nghiệp bán đất yêu cầu em dòng thêm 40 triệu đồng tiền đất tăng thêm thì mới trao sổ hồng. Cho em hỏi trường hợp này ai đúng và em có nên nộp thêm tiền cho họ? (khaquaditho)

31/ Em và chồng em kết hôn đã được 11 năm. Từ lúc kết hôn đến giờ em sống chung với gia đình chồng và phụ giúp cha mẹ chồng buôn bán phát triển sự nghiệp chung. Vì là phát triển kinh tế chung nên bản thân vợ chồng em không có tài sản gì hết. Tất cả mọi thứ đều do cha mẹ chồng đứng tên. Nay em và chồng ko còn hoà hợp nữa. Nếu em và chồng ly hôn thì em có được giành quyền nuôi con 02 đứa ko? (trathingo)

30/ Em đổi tiền mới để lì xì dịp tết với phí 7% và nhận được 20 triệu tiền mới từ một người quen biết sơ sơ. Khi em kiểm tra tài khoản để gửi tiền và phần % hoa hồng cho cái chị nhận đổi tiền thì thấy rằng mình chỉ còn vài triệu trong tài khoản và xin gửi trước cho chị ấy, số còn lại để qua tết ngân hàng làm việc em sẽ gửi đủ, nhưng chị ấy không chịu và tố em lừa đảo rồi lên mạng bêu xấu với bạn bè người thân em là kẻ không ra gì. Giờ em phải làm sao? (emgangoba)

01/2019 29/ Chị và một người chị ruột vì hoàn cảnh phải làm Công nhân và lấy  thông tin cá nhân cùng tên với chị. Năm rồi chị ấy nghỉ việc và đã nhận trợ cấp thất nghiệp, giờ chị ấy muốn nhận BHXH một lần, nhưng lên cơ quan BHXH thì họ phát giác ra một tên mà có 2 cuốn sổ và yêu cầu muốn nhận tiền phải hủy 1 trong 2 sổ. Nếu hủy sổ của chị thì sẽ mất toi 9 năm làm không bảo hiểm, còn nếu hủy sổ của chị ấy thì chị ấy không chịu vì cũng mất gần trăm triệu chứ ít gì. Hãy giúp chị giải quyết việc này! (chi1968)

 

28/ Em có nên gửi phí để nhận hàng biếu ở hải quan của một anh bạn người nước ngoài quen trên mạng không? sao có người tốt quá vậy? ảnh nói đang gửi tặng em món quà có giá trị hàng tỷ đồng… (cogade)

27/ Mình có ông bạn người Anh chưa gặp mặt bao giờ hay chat tiếng Anh trên Facebook, ảnh nhờ mình mai mối một cô gái Việt và kiếm giúp mình một căn hộ hoặc lô đất đắc địa để ảnh về VN ở và cưới vợ… Mình có nên giúp ổng để được trả công hậu hỉ không? (ngotri)

26/ Em không được học chính quy về nha khoa nhưng thời gian qua em có nhận làm răng cho nhiều người quyen biết, không biết em cứ hành nghề như vậy có bị ai sờ gáy hoặc xử phạt gì không? (catranguba)

25/ Cách đây 5 năm tôi với bạn mở một Công ty xây dựng với chức vụ Giám đốc và là người đại diện pháp luật, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, chúng tôi bỏ rơi Công ty đến giờ. Theo thời cuộc tôi nghe nói việc không báo cáo kê khai sổ sách hàng năm sẽ bị liên lụy pháp luật. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thủ tục giải thể hay cứ để Công ty “trôi theo dĩ vãng”? (moandian)

24/ Em bị một cô gái đang quen với chồng cũ bôi nhọ nói xấu trên mạng. Cùng đó là một anh chàng nhỏ tuổi chêm vào nhiều câu nói và hình ảnh thô tục xúc phạm danh dự của em. Cho em hỏi trường hợp này em có thể kiện cáo những người đó được không? (yumipa)

23/ Xin giúp em làm cách nào để được quyền giành nuôi đứa congái ba tuổi đang ở với vợ cũ không công ăn việc làm, nhà cửa tồi tàn, dơ bẩn, và nhất là cô ấy đang chuẩn bị kết hôn với một người khác? (anchabave)

22/ Ba tôi trên 70 tuổi ở dưới quê Cần Thơ ổng chế biến thực phẩm thế nào mà bị Công An bắt giam và yêu cầu ký vào biên bản vi phạm vì sử dụng các chất cấm trong an toàn thực phẩm. Xin Luật sư giải thích trường hợp này bà tôi có bị bắt giam không nếu ổng không chịu ký vào biên bản? và thực ra ông cũng không biết chữ… (myhanhada)

21/ Chị đang định mua căn nhà đứng tên trên GCN là một cậu thanh niên đang định cư ở CH Séc. GCN đó được cấp khi cậu đó mới 6 tuổi. Tình hình là cậu ta đang ở Séc và đang bị cha ở VN giữ hộ chiếu, chỉ có giấy tờ tùy thân là “thẻ thường trú dài hạn” giống thẻ xanh Mỹ. Xin giúp chị cách để được chuyển nhượng căn nhà và mảnh đất ấy ở VN? (mochihana)

20/ Miếng đất em và em trai đang ở trị giá trên một tỷ hơn chục năm này là đất của bà nội để lại cho ba khi đang sống với mẹ em, sau đó ba bán lại cho một người ở Phú Yên. Người đó để đất hoang và cứ thế anh em em sống và quản lý đến hôm nay. Vừa rồi ổng thông báo sẽ phân lô bán nền và kêu anh em em rời khỏi miếng đất đó. Xin hỏi em có quyền lợi gì để bảo vệ chổ ở hiện tại không? (thuna)

19/ Em đã tha thứ và khuyên bảo chồng bỏ cờ bạc mà hắn ta không thay đổi, giờ em quyết định ly hôn. Nếu em muốn cho hắn ta cơ hội cuối cùng bằng việc viết cam kết không tái phạm, liệu có phải là giải pháp nhân văn tốt nhất không? Nội dung ghi như thế nào? (travibali)

18/ Chồng em đang bị tù gần 1 năm vì tội mua bán sử dụng ma túy. Giờ em muốn ly hôn chồng liệu có được không? Cách đây 1,5 tháng em có nộp đơn tại tòa án nơi chồng bị giam, cô nhân viên tòa án nhận đơn bảo rằng hồ sơ đã đủ và nhận của em tổng 2 lần là 500 ngàn đồng nhưng không đưa biên lai gì cả. Liệu đơn em có được thụ lý và giải quyết không? (hongudano)

17/ Tôi muốn đứng ra n hận thay tội cho thằng em bị Công an xử lý tội trộm cắp chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng. Thực ra là nó lấy của một người nhằm gây áp lực buộc người đó trả nọ cho tội. Cách đây hơn 10 năm tôi từng bị kết án 2,5 tù vì tội cố ý gây thương tích. Xin cho hỏi nếu tôi nhận tội thay thì khả năng tôi có bị đi tù không? Dù hiện tại thằng em tôi đã trả lại chiếc điện thoại và người đó đã rút đơn không tố cáo nữa. (moanngoba)

16/ Dự án làm Đường làm trong xã chưa được sự đồng thuận về kinh phí của các hộ dân mà đã tiến hành và đã nghiệm thu. Cháu không biết lấy kinh phí từ đâu ra. Giờ chính quyền xã thu tiền hộ gia đình nhà cháu đến gần 80 triệu, vậy có đúng không? (mochabaqu)

15/ Cho em hỏi, Bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không? Trường hợp Công ty em chỉ tham gia BHYT nhưng không tham gia BHXH cho một bác đang hưởng lương hưu vậy có được không? Xin giải thích giúp em thứ tự ưu tiên đóng (hoặc phải tham gia đóng BHXH bắt buộc) theo Điều 12 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung 2014. (thaludalu)

14/ Người chịu trách nhiệm chính yếu trước pháp luật là người ký tên trong các giấy tờ văn bản gây thiệt hại hoặc trái quy định pháp luật? Vậy sao em thấy nhiều trường hợp người tham mưu ký các văn bản ấy lại chịu trách nhiệm? Xin hỏi căn cứ pháp luật quy địnhngười tham mưu phải chịu thay trách nhiệm cho người ký? (cahongily)

13/ Tôi muốn biết Đất đai đã canh tác và không tranh chấp trong một thời gian dài có được cấp sổ đỏ hay sổ hồng không? (thangle)

12/ Chị được mẹ để lại di chúc được công chứng viên chứng nhận tại nhà riêng lúc cuối đời, nay đem chia thừa kế di sản là mảnh đất gần 200m2 có giá trị khoảng 20 tỷ đồng. Ông Bác anh Mẹ không đồng ý bảo rằng di chúc không hợp pháp vì nội dung chứng nhận ghi địa điểm tại “Văn phòng công chứng” nên kiện ra tòa, tòa sơ thẩm xử bất lợi cho chị dù chị có thuê Luật sư, giờ chị không biết kháng cáo có thắng được không?

11/ Tôi có ít tiền dư nên muốn cho vay lấy lời, không biết cá nhân không đăng ký kinh doanh có được phép cho vay để thu lợi nhuận không? Cho vây lãi suất bao nhiêu phần trăm thì không phạm luật? nên tính lãi suất theo ngày hay theo năm? (ditho2la)

10/ Giảng viên của lớp ĐH Luật em đang học cho đề cương ôn thi là các câu hỏi nhận định đúng sai. Như vậy Pháp luật là môn học tuyệt đối đúng, tuyệt đối sai như Toán học? (decunhadu)

9/ Em đang phân vân không biết tham gia BHXH cho NLĐ thế nào? giúp em phân biệt: Hợp đồng thời vụ (VD: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng…) có phải là hợp đồng xác định thời hạn không? Công ty nên ký hợp đồng lao động mấy tháng để không phải đóng BHXH? (hoqudt)

8/ Tôi muốn hỏi: trong hai tội danh “vô ý làm chết người” và tội danh “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” tội danh nào nặng hơn? Cơ quan nào được phép thay đổi tội danh đối với người phạm tội/người bị truy tố/bị can? Và được phép thay đổi mấy lần?Một hành vi có thể truy tố nhiều tội danh một lúc không? (nhavivpls)

7/ Công ty tôi là Công ty vừa sản xuất vừa thi công và vừa bán hàng, vậy khi thiết lập hệ thống KPIs phải dựa trên những chuẩn đánh giá nào? có thể áp dụng chung cho các khối phòng ban một chuẩn đánh giá được không? (cotybidu)

6/ Cho em hỏi: Pháp luật được hình thành do tình hình xã hội bất ổn hay do sự tác động của tổ chức quốc tế. Trường hợp nào pháp luật được thiết lập do… thượng đế? (khahatato)

5/ Một trung tâm tư vấn và thi tuyển lao động có trụ sở tại Hà Nội tổ chức chiêu sinh các gói hợp đồng làm việc tại Nhật Bản, theo đó em đăng ký cho em trai em tốn phí ban đầu đến 50 triệu với thỏa thuận được làm việc tại vùng/địa phương gần với đứa em đầu của em cũng đang làm việc tại đó. Nhưng không biết vì sao trung tâm này khi tổ chức thi phân vùng lao động vào tháng này lại sắp xếp em trai em thi vào khu vực không theo nguyện vọng ban đầu (khu vực lao động này theo em biết là địa phương có rủi ro địa lý cao: động đất, sóng thần). Phải chăng trung tâm này muốn sắp xếp lao động khu vực tốt cho những người thân gửi gắm trước của họ?). Cho em hỏi có nên kiện họ để đòi lại tiền nộp đầu vào không? (cogahobi)

4/ Em trai em đang tuổi thanh niên, vì hoàn cảnh nông thôn xưa thế nào đấy mà bị ba mẹ đặt tên là “Rớt”. Vì cái tên này mà từ nhỏ đến lớn em luôn bị mọi người cười cợt, sau nay xin đi làm nhiều nơi không dám nhận. Em thật sự muốn đổi tên cho nó, vậy thủ tục đổi tên thế nào giúp em với! (tedu)

3/ Em có vợ đang làm công nhân xa chồng con, 2 tháng nay đã gây gổ với mẹ em và bắt con về với bà ngoại. Nhà ngoại thì điều kiện kinh tế khó khăn, con em mới 12 tháng tuổi xa mẹ thường xuyên nên rất quấn quýt em. Tình cảm vợ chồng rạn nứt không hàn gắn được. Cho em hỏi em có thể giành quyền nuôi con không? (codocatho)

2/ Năm 1988 ông nội mất để lại bằng khoán đất cho gia đình ba tôi gồm 6 anh chị em. Vì ba tôi ở với ông nội trên mảnh đất ở Bình Dương nên được nội cho và nhường quyền làm sổ đỏ đứng tên ba mẹ tôi. Nay gia đình khó khăn nhà tôi muốn bán để lấy tiền xoay xở, lên Phường làm giấy tờ thì bị cán bộ báo rằng đất nhà tôi đang bị các bà cô tranh chấp đã gửi đơn lên tòa. Xin hỏi gia đình tôi làm cách nào để bán được căn nhà của mình? (trothudamo)

1/ Từ năm 2004 mẹ tôi vay nợ một bà ngoài chợ số tiền là 30 triệu, trả được 12 triệu, còn 18 triệu, rồi năm 2005 mượn lại 10 triệu, tổng nợ 28 triệu đều bị ghi giấy, trả lãi hàng tháng 20% nhưng không ghi giấy. Qua hơn 12 năm đến 2017 mẹ nhớ đã trả lãi cho bà ta đến gần 300 triệu. Một năm nay không còn khả năng mẹ tôi đã ngưng trả nợ cho bà ta. Vừa rồi bà ta đã đâm đơn kiện mẹ tôi ra tòa. Cho tôi hỏi làm cách nào để bảo vệ cho mẹ tôi? (3mecobiho)