Những câu nói không thể không suy ngẫm

Việc xử lý trách nhiệm của người có chức danh tư pháp khi vi phạm thời hạn giải quyết vụ việc/vụ án từ 5 ngày, 6 tháng, trên 12 tháng; và Lỗi chủ quan của Thẩm phán khi ra bản án, quyết định trái pháp luật bằng các hình thức: Kiểm điểm, Tạm dừng thực hiện nhiệm vụ, Bố trí làm công việc khác; và Chưa xem xét hoặc Không xem xét đề nghị bổ nhiệm lại Thẩm phán là các quy định cần thiết trong Quyết định 120/QĐ-TANDTC ngày 19 tháng 6 năm 2017, góp phần giúp thay đổi, chuyển biến và tạo niềm tin về nền tư pháp trong sạch, trách nhiệm cảu đội ngũ những người có chức danh tư pháp trong bộ máy toà án.

>>> Nếu ngành toà án thực hiện đúng nguyên tắc “Kịp thời, khách quan, công bằng, nghiêm minh đúng quy định.” như Quyết định trên thì hẳn đã không còn nhiều vụ án”bỏ túi” hoặc oan sai trong thời gian qua.

– 07/2020 – Vukiosk/Tdtan


“Nếu trước đây nói chuyện với người khác mà đeo khẩu trang là “bất lịch sự”, thì bây giờ (đang mùa dịch Covid-19) nói chuyện với người khác mà không đeo khẩu trang mới là người bất lịch sự(!) 

>>> Có thể mọi người nghĩ đó chỉ là: “Thời thế, thế thời” trong một giai đoạn nhất thời của xã hội hoặc của thế giới thời điểm 2020. Tuy nhiên qua việc xem lại quan niệm về giao tế và cách ăn nếp ở để phù hợp với thế giới văn minh thời đại mới, thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Mọi người chúng ta cũng nên thay đổi tư duy trong việc ăn chung, gắp chung thức ăn trong các bữa ăn/bữa tiệc sum họp gia đình/bạn bè.

– 03/2020 – Docgia/VNE


“Thả con Chim chích, bắt con Đại bàng”

>>> Ví von việc một hộ gia đình ở hẻm 103TQĐ-LKĐN, vì tư lợi nên “cắt” năm bảy mét vuông ngã ba để rồi trắng trợn cướp đất công hàng chục mét vuông lề đường bằng “thủ thuật” rào lưới B40 sát gờ lề con lươn thành đất riêng  đoạn bê tông mà một nhóm lợi ích phường XA và KP4 LKĐN huy động bà con góp tiền Xã hội hóa con đường dài 272 mét rộng từ 7-10m bóp lại còn 6 mét với danh nghĩa giúp con cháu đời sau thụ hưởng. Hưởng thụ đâu không thấy mà chỉ thấy đường chưa đi đã xuất hiện nhiều vết nứt trên phiên bản che đậy của con đường nhựa cũ xuống cấp do bị xe quá tải và nước xả thải của không ít hộ thiếu ý thức gây nên.

– 12/2019 – NVT/H103


“Nếu như có Chương trình “Nhìn thẳng nói đúng” ra đời để phản biện phản bác các luận điểm sai trái vô căn cứ, thì cũng nên có Chương trình “Nói thật nhìn sâu” khai sinh để giải tỏa giải trình cho công luận rõ những khuất tất thiếu minh bạch về các sự kiện được dư luận thắc mắc nghi ngờ tính hợp pháp trong đó!”

>>> Áp dụng chân lý: Bạn không muốn người khác làm điều gì đó với mình thì bạn cũng đừng làm điều gì đó với người khác. (VD: Trong một phiên tòa xét xử, HĐXX cấm các Luật sư sử dụng thiết bị điện tử vậy mà phía Người tiến hành tố tụng lại được phép sử dụng, trong khi Pháp luật tố tụng không cấm và Hiến pháp quy định mọi người được bình đẳng trước pháp luật…)

– 12/2019 – ĐTNVN/DLXH


“Chúng ta biết Iran có tiềm lực kinh tế và muốn phát triển… Vấn đề của Iran chỉ là vấn đề hạt nhân, chúng ta biết thế giới quá nhiều rắc rối khi các quốc gia đua nhau phát triển vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng đối thoại nếu họ muốn như vậy…”

> Nhận định của tổng thống Mỹ Donald Trump khi phát biểu trước cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 27/5/2019.

> Thiện chí muốn đàm phán, Muốn các quốc gia phát triển kinh tế thay vì để họ trở thành cường quốc hạt nhân gây hiểm họa chiến tranh cho thế giới – Tài ngoại giao của Thống Mỹ

– 05/2019 – TH VOV/VNE

_____________________

“Ở nước ngoài, ly thứ nhất người ta chủ động mời, ly thứ hai trở đi, ai muốn uống thì xin phép và tự động đi lấy. Còn ở VN ta, rượu bia gì mà cứ phải ép uống cho bằng được, không có nước nào kỳ cục như vậy…)

>>> Phát biểu của Chủ tịch quốc hội khi bàn về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

– 04/2019 – NTKN (BCVN)

_____________________

“Có một loại vũ khí mà người phụ nữ không dùng để chiến đấu mà dùng để chinh phục, đó là sự dịu dàng”

>>> Ganh tị với một trong nhiều “vũ khí” mà thượng đế đã ban tặng cho người phụ nữ.

– 07/03/2019 – NNT (VOV)

_____________________

“Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt.”

>>> Ước gì câu này không có trong “từ điển đạo đức” của chúng ta.

– 18/12/2018 – CĐ (VNE)

_____________________

“Chủ trương một, Biện pháp mười, Quyết tâm hai mươi”

>>> Chính phủ đang hiện thực hóa đường lối: “nói ít làm nhiều”!

– 03/12/2018 – CP (THVN)

_____________________

“Tiền bạc, tài sản chỉ có giá trị khi nó được đem sử dụng.”

>>> Bạn có tiền, bạn có đất đai, nhưng có thể bạn mãi là người túng thiếu, nghèo khó. Bởi bạn đâu có dùng tiền đó để kinh doanh, để mua sắm, để hưởng thụ hoặc chia sẻ cho người khác mà quanh năm suốt tháng bạn chỉ biết cặm cụi, tằn tiện và khắc khổ…

“Có người khen bạn sang, bạn giàu khi bạn có xe hơi, trang phục sành điệu và khuyên rằng mọi người không nên “tinh vi” với người đại gia.”

>>> Nhưng thật sự bạn đang nghèo, bởi ai cũng thấy bạn không có tiền để mua hoặc thuê chỗ để xe vì suốt ngày lẫn đêm xe bạn luôn đậu xe ở ngã ba đường, cản trở và gây hiểm họa giao thông cho người khác. Và bạn đang lạc hậu vì nhà bạn không có chỗ giặt và phơi quần áo, bạn giặt chúng trước hiên nhà, xả nước ra đường, phơi chúng bên đường và treo vào bờ tường người khác.”

“Tại sao lại ganh tị với người giàu có, hãy suy nghĩ tích cực thế này: Người giàu sẽ đem lại cơ hội việc làm cho người khác khi họ mở rộng kinh doanh, thúc đẩy sản xuất phát triển khi họ mua sắm; và nhất là họ không có thời gian săm soi, lợi dụng… tài sản của bạn(!)

– 04/11/2018 – NVT (LKDN)

_____________________

“Hai tấm gương truyền lửa, nguồn cảm hứng tầm quốc gia in đậm dấu ấn trong thời gian qua là TBT Nguyễn Phú Trọng với cuộc cách mạng chống tham nhũng, chỉnh đốn và trừng trị những Đảng viên suy thoái biến chất; là TT Nguyễn Xuân Phúc với cuộc kiến tạo một chính phủ phục vụ.”

>>> Ai cũng có thể là người truyền lửa, nếu nơi họ toát lên được giá trị sống để người khác nhìn vào xem đó là tấm gương sáng để học hỏi, phát huy biến đổi xã hội theo chiều hướng tích cực, đáng sống và văn minh hơn.

– 01/09/2018 – NNH (VOV1)

_____________________

“Cử tri không chỉ giám sát hoạt động chung của Quốc hội mà quan trọng hơn là giám sát người mà họ bầu ra xem có phản ánh đúng nguyện vọng, ý chí của họ hay không. Người dân phải được biết rõ những ai biểu quyết ủng hộ hay phản đối về những quyết sách quan trọng của đất nước…”
“Đừng vì một số người làm bậy mà tiếp cận vấn đề theo hướng khiến ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên mạng…”

“Nếu lập luận là phải có một lực lượng để bảo vệ an ninh quốc gia trên mạng, thì chẳng lẽ cũng cần một lực lượng để bảo vệ an ninh quốc gia trên không, một lực lượng để bảo vệ an ninh quốc gia trên biển, một lực lượng để bảo vệ an ninh quốc gia trên đất liền? Tại sao những lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia hiện hữu lại không thể bảo vệ an ninh quốc gia trên mạng? Nếu câu trả là vì các lực lượng này không đủ năng lực, thì giải pháp phải được đề ra là nâng cao năng lực, chứ không phải là lập pháp. Nếu các lực lượng này có đủ năng lực thì tại sao lại phải bỏ sức người, sức của ra để thành lập một lực lượng khác?

>>> “Mỗi người dân cần hiểu được giá trị của lá phiếu cử tri của mình…”

– 13/06/2018 – ĐBQH

_____________________

“Cử tri muốn Đại biểu quốc hội đeo bám vụ việc đến cùng, chứ không phải cử tri muốn đeo bám Đại biểu quốc hội  tới cùng để trình bày vụ việc”

Thị trường là Quan hệ; Công nghệ là Phong bì”.

>>> Ý kiến cử tri cũng là quyết tâm của ĐCSVN: chống tham nhũng là chống tới cùng!

– 14/05/2018 – YKCT

_____________________

“Đường lối chính sách của chính quyền Hoa Kỳ là xây chiếc cầu chứ không phải xây bức tường”

>>> Đó là thông điệp vận động tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021 của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton

– 08/11/2016 – HC

_____________________

“Chính phủ xây dựng một nền hành chính liêm chính, kiến tạo và hành động”

>>> Rất hoan nghênh chương trình hành động của chính phủ VN từ nhiệm kỳ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 2016-2021

– 03/11/2016 – TTĐC

_____________________

“Dân số Việt Nam đứng thứ 14 trong khi GDP đứng thứ 133 thế giới. Thời điểm dân số vàng sắp qua; chưa giàu đã già đến nơi…”

– 27/07/2016 – VOV

_____________________

“Lâu nay có tình trạng người dân bị ngăn cản không cho vào tham dự phiên tòa xét xử công khai… Đây là thực trạng sai trái đã được các luật sư phản ánh nhiều, nhưng đáng nói là hội Đoàn luật sư hầu như chưa bao giờ xem đây có trách nhiệm của mình.”

>>> Bênh vực cho người dân (có thể là những khách hàng tiềm năng của luật sư) được tham dự phiên tòa xét xử công khai, đó cũng chính là kiến tạo xây dựng môi trường pháp lý thân thiện, thông thoáng, thuận lợi cho luật sư hành nghề.

– 29/03/2016 – NNT-BBC

_____________________

“Dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể ‘đẻ’ ra được ngân sách…”

>>> Người nuôi sống mình thì mình phải phục vụ họ tận tình là lẽ đương nhiên. Người ta đã phục vụ mình tốt thì mình phải trân trọng và thể hiện trách nhiệm đàng hoàng với người ta là nghĩa vụ chính đáng thôi.
>>> Nguyên tắc “có qua có lại” nếu phát huy triểt để sẽ góp phần đẩy lùi cơ chế “xin – cho” trong Xã hội Việt Nam chung ta!

– 27/03/2016 – ĐLT-TT

_____________________

“Tự do dân quyền không thuộc sở hữu bất cứ nước nào, mà đó là nguyện vọng của nhân loại tiến bộ trong đó có nhân dân VN”

>>> Quyền cơ bản của công dân là quyền được bầu cử, tự mình bầu người lãnh đạo mình trong mọi hoạt động hành chính nhà nước.

– 27/10/2015 – VVT-TT

_____________________

“Mỗi dịp lễ kỷ niệm là thấy phong tặng huân chương huy chương; mỗi năm mỗi khoá chính quyền các cấp đều phong tặng bằng khen giấy khen” Thế thì đất nước ta rất rất nhiều người tốt, tập thể giỏi, tấm gương điển hình; vậy mà báo chí lề trong hay lề ngoài, chính thống hay mạng xã hội lại hàng ngày đầy rẫy vụ án này, tội phạm nọ; hết quan tham rồi đến dân tà… Xã hội bây giờ sao ngược đời đến lạ lùng!”

>>> Phải chăng những gì tốt đẹp và tích cực thì không có sức hút để chú tâm; Những gì xấu xa tiêu cực thì cần mổ xẻ để dân tình sợ hãi mà cảnh giác với xã hội này? Hay là do những gì là phong tặng, khen thưởng là tô hồng mị quan chứ không đúng thực chất; còn những gì là tệ nạn, tội phạm là thực trạng cần lên án và toàn dân cần phòng tránh diệt trừ(?)

– 06/08/2015 – NVT_WL

_____________________

“Trong xã hội có nền công chức dịch vụ, người dân là chủ, công chức là người làm thuê, được trả từ tiền thuế của dân. Trong xã hội Việt Nam, công chức còn là “đầy tớ của nhân dân” như lời của Hồ Chủ tịch. Thế nhưng, có lẽ do quá chìm sâu trong phận “thần dân” nên không ít người dân vẫn chưa biết nhiều đến vị thế công dân của mình. Cán bộ thì ngược lại, không ỉt người vốn từ “thần dân”, bỏ qua giai đoạn “công dân”, tự coi mình là người cai trị.”

>>> Cái này gọi là “thượng đế ” phải xin “đầy tớ”. Từ nay chúng ta hãy đổi mới từ “Đơn xin” sang “Đề nghị thực hiện”… (Xuân Thạnh-Thành Long)

– 23/07/2015 – BHT_DT

_____________________

” Việt Nam mình nhiều cái nhất so với nước ngoài lắm. Nhất là nhiều thạc sĩ, tiến sĩ nè; nhiều nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân nè; nhiều cấp tá, cấp tướng nè; nhiều học sinh đoạt giải thưởng quốc tế nè; nhiều chương trình game show nè… mọi thứ đều rất nhiều như sao trên trời vậy! Thế mà phát minh sáng chế toàn đến từ anh nông dân chân đất; tác phẩm sân khấu kinh điển thì có từ thế kỷ trước; lĩnh vực giải trí hay kinh tế thì cũng có cấp tướng; trò chơi truyền hình thì toàn mua lại của nước ngoài; người được tiếng trí thức là do không xin được việc nên cứ thế mà học tiếp; người lao động thì làm việc năng suất kém…”
>>> Không biết có nên vui hay buồn khi nước nhà lắm người, lắm tổ chức hảo danh hiệu thích thành tích và chuộng nhân xưng!

– 17/07/2015 – NVT_TH

_____________________

“Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai.”

>>> Dù không thể thay đổi quá khứ là cựu thù lẫn nhau trong chiến tranh Việt Nam (1954-1975), nhưng Việt Nam và Hoa Kỳ hoàn toàn có thể làm bạn và hướng đến tương lại sáng lạn hơn bất kì mối quan hệ song phương nào hiện nay, ít  nhất là theo quan niệm của đại đa số người dân VN.

– 07/07/2015 – NPT_TBT

_____________________

“… An ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ được đảm bảo…”

>>> Theo tuyên bố bế mạc kì họp QH khoá XIII của CTQH có nghĩa là việc thay đổi hiện trạng, cơi nới, xây dựng, bồi đắp… các đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là việc làm bình thường thuộc phạm vi lãnh thổ của Trung Quốc(!) Thế thì Truyền thông VN và thế giới thời gian qua là hơi “lo xa” và có vẻ “can thiệp” vào nội bộ của TQ?

– 28/11/2014 – NSH_VTV

_____________________

“Thanh “Cha”, thanh “mẹ”, thanh “dì”  Hễ có Phong bì sẽ là “Thank you”” 

>>> Đọc giả comment về vụ tiêu cực biển thủ đất đai của cựu Thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền bị kết luận từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương

– 21/11/2014 – Phung_DT

_____________________

” Nhất tiền tệ, nhì hậu duệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”

>>> Xã hội xưa nay đang có 1 công thức chung cho đa số người muốn tiến thân danh vọng phải theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên trên.

– 18/11/2014 – CSH

_____________________

“… Một khi công an, quân đội còn hoạt động kinh doanh thì nền kinh tế không thể nào có môi trường cạnh tranh bình đẳng, các cơ quan công lực không thể nào tránh được lạm quyền, các thiết chế giám sát các doanh nghiệp (của CA, QĐ) không thể có an toàn pháp lý.”

>>> Pháp Luật chúng ta chưa thể rạch ròi trong việc làm kinh tế của các doanh nghiệp quốc phòng, lực lượng vũ trang…!

– 08/06/2014 – HĐ

_____________________

_____________________

“… Hoạt động kinh doanh rất sôi động và diễn biến từng ngày, từng giờ, khi luật không rõ ràng, khi chính các cơ quan pháp luật còn phải hỏi cơ quan quản lý Nhà nước về việc áp dụng pháp luật, khi các cơ quan quản lý còn không nhất quán, thì các rủi ro với doanh nhân còn quá nhiều, liệu các doanh nhân có thể yên tâm kinh doanh?…”

>>> Xung quanh vụ án bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) bị truy tố 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn thuế. Những câu hỏi đặt ra của thẩm phán phiên toà với bầu Kiên và các cơ quan quản lý nhà nước (bộ KH-ĐT, tổng cục hải quan, ngân hàng nhà nước…) rất là lọng cọng(?) 1 phần vì những tội bầu Kiên bị truy tố không rõ ràng, 1 phần vì chứng cứ buộc tội của viện kiểm soat không chặt chẽ làm nổi lên sự bất cập bấy lâu nay của hệ thống pháp luật: chồng chéo thiếu đồng bộ, thống nhất…

– 23/05/2014 – BQN

_____________________

“… Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó…”

– 21/05/2014 – NTD

_____________________

“…Có nhiều thứ quý hơn vàng, quý hơn kim cương, nhưng không có gì quý hơn độc lập tự do – 4 chữ Bác Hồ đã dạy chúng ta!”

>>> Đầu năm 1999, Tổng bí thư Giang Trạch Dân có sáng kiến và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đồng ý phương châm 16 chữ vàng: “Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện.” Lãnh đảo Trung Quốc miệng thì hô hào nhân nghĩa nhưng bụng dạ thì thâm độc nham hiểm; Nói đến Trung Quốc, người đời đã phát ngôn thành ngữ: “Trung Quốc là kẻ nói một đường làm một nẻo”. Điển hình là các cuộc chiếm Biển đảo Hoàng Sa 1974, Trường Sa 2014; Chiến tranh xâm lược biên giơi phía bắc 1979; các vụ cướp bóc, đốt phá ngư sản của ngư dân Việt Nam…

– 15/05/2014 – VĐĐ

_____________________

“… trường hợp bị can trong một vụ án, lại bị xích chân như là ông Bầu Kiên, thì đây quả thực là một sự việc rất hiếm thấy, theo một hướng tiêu cực. Nó mang tính chất giống như là sự ngược đãi…”
“… Việc này gây sự phẫn nộ và làm xúc phạm đến hình ảnh và quyền con người của ông, bởi vì ông không phải là một tên khủng bố, không phải là một tên tội phạm côn đồ, giết người, có tính chất manh động về bạo lực, cho nên cách áp dụng như vậy vừa là thiếu nhân đạo, vừa là vô lý…”

>>> Năm 2004 Ủy ban Thường vụ Quốc Hội ban hành Nghị quyết 743/2004/NQ-UBTVQH11 về trang phục của bị cáo tại phiên tòa hình sự, trong đó nêu rõ “Tại phiên toà xét xử vụ án hình sự, bị cáo là người được tại ngoại và bị cáo là người đang bị tạm giam được sử dụng thường phục, nhưng phải bảo đảm sự trang nghiêm”. Như vậy, việc ông Kiên yêu cầu được mặc thường phục là phù hợp và việc cùm chân là chưa thỏa đáng.

– 17/04/2014 – LTCN

_____________________

 “… quan sát thấy rằng ở nước nào mà có dân chủ nhiều, người dân được quyền nói nhiều, người dân được quyền tham gia, trong việc điều hành nhà nước cũng như trong việc giám sát các hoạt động của nhà nước, thì ở đấy đạo đức xã hội tốt hơn”

>>> Theo lý thuyết thì người dân trong nhà nước pháp quyền CHXHCN Việt Nam: “Chính quyền của dân, do dân và vì dân” được rất nhiều quyền thể hiện chính ý kiến của mình thông qua hội đồng nhân dân, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc, công đoàn… nhưng thực tế các quyền ấy bị giới hạn bằng cách này hoặc cách khác; hoặc bị chính quyền phớt lờ. Do vậy tình trạng lạm quyền, lợi ích nhóm, tham ô tiêu cực vẫn còn đầy rẫy(?)

– 15/04/2014 – TĐT

_____________________

 “… trong tương lai gần, một “chính quyền địa phương” của TQ sẽ ra lệnh tấn công thần tốc chiếm một vài đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam không thể phản công chiếm lại, mà sẽ buộc phải thương lượng lâu dài với TQ để chấp nhận hiện trạng mới này.”

>>> Thế giới chưa xem nguyên tắc chủ quyền dựa trên sở hữu lãnh thổ chỉ cần qua một hành động quản lý tượng trưng. Theo Công pháp quốc tế, các tấm bản đồ không thể được coi là chứng cứ pháp lý chứng tỏ một hiện trạng quản lý – chính trị, mà thường chỉ thể hiện thế giới quan, thậm chí là ước muốn của người lập ra chúng mà thôi. TQ với chủ nghĩa bành trướng xưa nay trong vấn đề biển đông, TQ sẽ lợi dụng tư tưởng Thiên Triều để đổ lỗi cho chính quyền địa phương nếu đơn phương chớp nhoáng đánh úp các hòn đảo thuộc Trường Sa VN. Mặt khác VN hiện không có 1 hiệp ước liên minh phòng thủ nào với Nga hoặc Mỹ để hợp pháp 2 nước này đứng ra bảo vệ VN khi bị tấn công chủ quyền. Do đó Lãnh đạo VN, người dân VN hơn lúc nào hết phải luôn cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với mọi âm mưu thâm độc của ngoại bang!

– 30/01/2014 – NVN

_____________________

“Một quốc gia thực sự dân chủ, có tự do báo chí và hệ thống luật pháp nghiêm minh – hay có một hoặc hai trong ba yếu tố này – nước ấy chắc chắn sẽ có ít tham nhũng.”

>>> Tham nhũng có thể biện hộ là do nảy sinh mặt trái của nền kinh tế thị trường, do bản ngã con người là tham lam, thích hưởng thụ; nhưng phải cần cầu thị để thấy rằng thể chế chính trị, phương cách quản lý hành chính, cơ chế pháp lý, hành lang pháp luật chưa nghiêm là những nguyên nhân chính gây nên tệ nạn tham nhũng đối với bất kỳ quốc gia nào có những hạn chế đó.

– 18/12/2013 – HL

_____________________

“Phẩm chất cao quý không thuộc về đặc trưng nghề nghiệp mà thuộc về người làm nghề có trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp để tạo ra những sản phẩm có ích, chất lượng tốt cho xã hội. Một người làm nghề quét rác có trách nhiệm, cũng đáng trân trọng không kém gì một người giáo viên yêu nghề.”

>>> Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh; Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?
Trong nhiều chương trình giao lưu trực tuyến/Truyền thanh tương tác thuộc Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, Đài phát thanh truyền hình Bình Dương, không hiểu sao các phát thanh viên luôn hỏi nhiều câu cắc cớ với các bạn công nhân: “sao bạn không đăng ký 1 lớp học thêm nào đó?”; “Bạn nên tăng cường kiến thức để kiếm một công việc khác tốt đẹp hơn!”; “Bạn cần phải học một ngành nào đó để có thu nhập cao hơn!”… v.v. Sao không thấy những câu hỏi, chia sẻ tích cực hơn đại loại: “Nếu có điều kiện chúng ta cũng nên trau giồi chuyên môn nghiệp vụ để làm tốt công việc hiện tại hơn…”

Nếu gặp công nhân nào cũng khuyên học 1 ngành nào đó bằng cấp cao hơn thì lấy đâu ra người làm nhân viên thừa hành, người làm công nhân trực tiếp sản xuất? để xã hội có sự cân bằng phân công lao động?

>>>  Qua đây xin cảm ơn các mạnh thường quân, những người có tâm đức với pháp luật việc làm vì trách nhiệm xã hội đã thành lập doanh nghiệp, đã tạo ra việc làm để giảm tải bớt tình trạng thất nghiệp trước xu thế “thầy nhiều hơn thợ” như hiện nay.

– 06/11/2013 – HL

_____________________

“Chúng ta có thể thấy từ các hệ quả của xen ngang trong hàng đợi trong cuộc sống, từ các nhà quản lý “con ông cháu cha”… đã dẫn đến mất lòng tin để phải xếp hàng có trật tự.”

>>> Còn rất nhiều trường hợp không thi công chức, viên chức, hoặc thi chiếu lệ vẫn đương nhiên được suất công chức viên chức. Bao lâu mà mọi vị trí CCVC đều được tuyển dụng công khai bình đẳng và đúng quy trình thì khi đó mới mong xã hội có sự công bằng để mọi người có thêm niềm tin trong cuộc sống.

– 02/11/2013 – ĐVP

_____________________

– “Gợi ý chính sách thì không thiếu nhưng vấn đề là nền kinh tế còn đang bị bệnh “tồn kho các giải pháp.”

– 03/10/2013 – VnEpress

_____________________

– “Việc phê bình rất khó còn là bởi cả xã hội có nỗi sợ hãi mình bị làm sao đó cho nên ai cũng muốn an toàn… Vì thế tự nhiên nó hình thành cách an toàn là khen nhau, muốn chê  thì chê sau lưng. Chê trước mặt có khi bị…trả thù. Cả xã hội này có nỗi sợ hãi vì ai cũng mong an toàn, mong khen để an toàn”

– 29/08/2013 –

_____________________

“Chỉ những người không tự tin vào nghiệp vụ của mình hoặc có hành vi tiêu cực khi thi hành công vụ mới sợ người khác quay phim chụp ảnh” 

>>> Để xác định việc cấm quay phim chụp hình thì phải dựa vào Quyết định 160 /2004/QĐ-CP: Đó phải là khu vực cụ thể bị cấm theo quy định và phải có biển cấm. Mặt khác cần phải lưu ý theo điều 31 Luật dân sự 2005 để tránh lạm dụng việc ghi hình mà vu khống làm tổn hại danh dự của 1 cá nhân.

– 20/08/2013 –

_____________________

“Nguyên nhân rút [đơn] là đảng viên không được ký a dua theo quần chúng, nếu muốn phải đứng đơn một mình.”…

>>> Thực ra không phải quy định Đảng viên không được viết đơn tố cáo/Khiếu nại như vậy mà đó là quy định chung theo Thông tư 04/2010/TT-TTCP về xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn phản ánh, kiến nghị liên quan đến khiếu nại, tố cáo căn cứ theo Nghị định 136/2006/NĐ-CP; mà nghị định này lại bị thay thế bởi 2 nghị định 75 và 76/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật khiếu nại/tố cáo 2011, theo đó 2 Luật Tố cáo 2011/Luật Khiếu nại 2011 có hiệu lực tạm thời thì lại không buộc nhiều người cùng tố cáo 1 nội dung phải viết đơn riêng lẻ…

>>> Chúng ta từng biết ý nghĩa về “bó đũa/cột cờ” liên quan vấn đề “song phương/đa phương”. Thế thì phải chăng chúng ta có những quan điểm và cách làm “chọi nhau”(?)

– 16/08/2013 –

_____________________

“Nó (việc tiết lộ thông tin tình báo của Snowden) là một hồi còi sắc cảnh báo chính quyền Obama nói riêng và các chính trị gia Hoa Kỳ nói chung về những giới hạn của quyền lực mà họ được người dân trao cho trong một thể chế dân chủ, rằng sự lạm dụng và đi quá xa gây tổn hại cho nền dân chủ là không chấp nhận được.”

– “Xét về mặt luật pháp, việc một nhân viên làm trong ngành tình báo tiết lộ thông tin tối mật liên quan đến an ninh quốc gia là hành động phản bội, phản bội lại lời thề trung thành với đất nước và mang thông tin do hệ thống tình báo thu thập được đưa ra công khai là một hành vi đánh cắp tài sản.”

– “Trong thể chế dân chủ, việc tiết lộ thông tin tình báo là một tội hình sự nặng nề, còn việc bày tỏ thái độ phê phán chính quyền một cách ôn hoà không bao giờ bị khép vào tội hình sự.”

– 12/07/2013 –

_____________________

– “Ngôn ngữ và cách thể hiện dù có khác nhau, nhưng chắc chúng ta đều đồng ý với nhau: nếu không có lòng tin thì không thể thành công, việc càng khó càng cần có niềm tin. Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ “mất lòng tin là mất tất cả”.

– “… nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột quân sự, nhìn tổng thể thì sẽ không có kẻ thắng người thua – mà tất cả cùng thua. Vì vậy, cần khẳng định rằng, cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta. Đối với Việt Nam chúng tôi, lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành”.

 – 30/05/2013 – NTD

_____________________