NHẬT KÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2021

> Để được hỗ trợ ngay, quý vị có thể điện thoại: 0918 607 153 hoặc add Zalo 039 2769 009. Luật sư sẽ tư vấn tận tình.

NGÀY THÁNG

NỘI DUNG

11/2021
10/2021
09/2021
08/2021
07/2021
06/2021
05/2021
04/2021
03/2021 45– Luật sư cho e hoi là e co 1 nguoi quen ở Long Khánh; luc chồng e di danh lon gay thuong tich. Xong sau do a ta noi dua tien cho a do chay an cho an treo. Nhung a k lo gi het ma ck e di tù. Ông ta lay cua tui e la 60trieu ma bay gio nó ko tra lai. Vậy hoi luat su chung e co the kien k a? (holaha)

44– Da van phong luat su cho e hoi: E có ban trai tui e mới đám hỏi nhung chua co giay ket hon. Mà gio ban trai e đang thụ án tai trai giam. Nhung trai giam khong cho nguoi ngoai vao tham nuoi, Chi cho gia đinh thoi. Vậy lam sao de e duoc tham gap a ay hang thang ạ? (nyvami)

43– Em mua đất Mà giấy viết tay Không có công chứng. Cho e hỏi giấy đó có hiệu lữ không ạ? (lokhatridi)

42– Luật sư Trọng cho mình hỏi là trước mình có mua một miếng đất dài 11m rộng 5,5 tại Long Phước, Đồng Nai mà không có sổ đỏ giờ mình có tách sổ được không vậy? Tôi đang sinh sống tại nước ngoài, tôi có thể uỷ quyền cho ai đó ở Việt Nam đứng ra giao dịch thay được không? Luật sư làm tủ tục này thường thù lao là bao nhiêu? (khahanqu)

41– Bà em bị tai biến nằm 1 chỗ giờ muốn ủy quyền đất cho con cái. Thì bên anh có nhận làm thủ tục đó không ạ? Bà em đang sống ở Biên Hoà, đất muốn uỷ quyền ở Nam Định. Thủ tục uỷ quyền đó có giống việc ghi di chúc không? người được uỷ quyền bao lâu thì được ra sổ đất? (ngunhulokha)

40– Luật sư cho tôi hỏi về lĩnh vực đất đai. Bố mẹ em được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất năm 2004; do trước có đường mương nước nên bố mẹ em rào ở trong mương nước nhưng đất ở ngoài là của bố mẹ vài tháng trước có địa chính cầm thước dây đo luôn hàng ranh. Em có khiếu nại rồi bên em nói địa chính vô đo lại thì thấy bên bà hàng xóm lấn hơn 700 m2 đất. Hàng xóm ấy chưa có sổ đỏ. Luật sư cho hỏi nhà em có thể lấy lại diện tích đó không? (nguxutralokha)

39– E bị ng ta đánh từ 10/10/2020 tại Xuân Lộc, mà bây giờ e vẫn đang nằm BV Chợ Rẫy. E muốn kiện người hành hung e mà bây giờ vẫn nằm viện. Quê e ở ngoài Hải Phòng ko ở Đồng Nai, em lên đây phải thuê nhà. Thương tích em có thể hơn 31 phần trăm; Nếu họ bồi thường cho em thì họ có phải đi tù không? (vuxuta)

38– Em có một số vấn đề cần hỏi về khám nghĩa vụ quân sự mà em đã có gia đình rồi mà vẫn bị triệu tập khám. Ngoài ra em cũng có thông tin về việc người đủ điều kiện nhập ngũ mà không phải đi, và ngược lại. Liệu việc này nếu có thì có vi phạm pháp luật và thuộc các tội danh gì? (phuthivamongkha)

37– Con xin chào luật sư! Con rất mong luật sư tư vấn cho con về vấn đề ly hôn. Con năm nay hơn 30 tuổi, có 2 bé đầu hơn 3 tuổi, bé út được 14 tháng. Con làm nội trợ, chăm sóc con cái. Chồng con làm KTS nên là kinh tế chính. Vợ chồng con có nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống, chồng con có sở thích đá gà mà nhiều lần con khuyên không được nên hay xảy ra cự cãi. Tụi con không có tài sản chung. Con chỉ thắc mắc vấn đề quyền nuôi con. Con không biết trường hợp của con thì con có thể nuôi tối đa mấy đứa? Con cần điều kiện gì để có thể giành quyền nuôi con? Hiện tại con đang ở nhà chồng. Con kính mong luật sư tư vấn giúp con.  (nguthogodonghi)

36- Xin chào luật sư. Tôi là khách hàng biết luật sư trên Google doanh nghiệp. Tôi đang gặp vấn đề về tranh chấp đất đai, Ls có thể tư vấn cho tôi viết đơn như thế nào để đưa lên toà án ko ạ? (thitra)

02/2021 35– Em là người làm ăn kinh doanh vỏ xe hơi tại Vĩnh Cửu Đồng Nai, không hiểu sao công an lại bắt em và khởi tố tội danh “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” sau đó đổi thành tội “cưỡng đoạt tài sản” Cho em hỏi luật sư các câu sau: một- Bị cấm đi khỏi nơi cư trú là sao? công an có thẩm quyền thay đổi tội này qua tội khác không? Luật sư bảo vệ trước đó cho em không thể tham gia buổi lấy danh chỉ bản là lý do gì? hai- em không được luật sư hợp đồng pháp lý vậy có thể mời luật sư khác bào chữa cho mình được không? ba- nếu công an làm sai thì luật sư nên phản ánh trực tiếp hay kêu thân chủ làm đơn khiếu nại, nếu khiếu nại thì gửi cơ quan nào?

34– Con muốn hỏi về các đời máu mủ không được phép kết hôn. Chẳng hạn:  Đời cụ sinh ra 2 người con gái. Người con gái thứ nhất lấy chồng đẻ ra người trai. Người con gái thứ hai lấy chồng cũng đẻ ra người con trai. Người con trai của người con gái thứ nhất lấy vợ đẻ ra người ra người trai. Người con trai của người con gái thứ hai lấy vợ đẻ ra người con gái. Vậy theo PLVN thì đã trải qua mấy đời rồi ạ? Và con của 2 người trai ấy có được phép kết hôn với nhau không ạ? (kochingheditho)

33– Chu oi cho con hoi neu nhu giay ket hon chi mot ng ky ten thi co hjeu luc ve phap ly ko ak? tai bay gio con muon ly hon don phuong vs ck cu cua con ma con k bt pai lam nhu the nao. Con nen hjen tai con dang o nuoc ngoai k co o vn, chu tu van neu muon ly hon don phuong pai can nhung gi de khj con ve vn tranh thu lam cho xong. (honha)

32– Chú ơi, con đang ở Kiên Giang chưa đủ 15 tuổi vậy mà ông chú, ông cậu con cứ đánh đập, giam cầm con khiến con rất đau đớn tổn thương… cho con hỏi là 15 tuổi có còn được pháp luật bảo hộ khỏi bạo lực không ạ? (tranthanh)

31– Dạ chú ơi cho con hỏi việc này ạ: Gia đình người yêu con có kiện con về hành vi đăng ảnh nóng của cô ấy lên facebook nhưng mà 2 bên đã thỏa thuận, GĐ ny con cũng đã rút đơn kiện như vậy con còn bị xử phạt hành chính nữa không ạ? (damiloan)

30– A cho e hoi neu gio e li di don phuong không chia tài san thì nop don o bh luật sư lấy phí chon goi la bao nhieu a? Trường hợp em muốn nộp đơn tại Trang Bom gần nơi em làm việc cho tiện thì phí có thấp hơn không? (bihotrabo)

29– Tại sao mình tố cáo về mặt Đảng viên không gương mẫu, vi phạm pháp luật lên uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Đồng Nai mà đơn bị trả và họ yêu cầu phải tố cáo lên chủ tịch tỉnh mới đúng quy trình. Thế là sao khi mà một cán bộ có thể vi phạm nhiều lĩnh vực thuộc các cấp quản lý khác nhau thì cấp nào quản lý lĩnh vực đó thì phải thụ lý đơn tố cáo lĩnh vực liên quan chứ??? (vutocachutixulo)

28– Không biết bên anh có dịch vụ tư vấn và thành lập doanh nghiệp không anh? Hiện tại em cũng muốn tìm người đồng hành để có sự tư vấn về các vấn đề về thuế với luật nên anh xem giúp em nhé! (kidoditu)

27- Em ở An Giang cho người quen vay tiền với lãi suất một triệu hơn 10 ngàn 1 ngày. Giờ người thiếu nợ không có tiền trả, em có được bán xe mà người ấy đang cầm tại nhà em không? Trường hợp nào thì em bị khép tội cho vay lãi nặng, sẽ bị phạt tiền hay bị đi tù? Có lẽ sắp tới em mở tiệm cầm đồ, như vậy có được không luật sư? nhà nước có truy ra số tiền mình lấy lãi trước đó không? (chvacaxe)

26– Trường hợp nào thì người mẹ không được nuôi con khi vợ chồng chỉ có một đứa con thưa luật sư? Em thu nhập rất thấp và nhà cửa không có điều kiện như chồng em sợ không được nuôi con lắm! (gacangu)

25– Chị em lấy chồng Hàn Quốc, bây giờ muốn được hưởng di sản từ di chúc của mẹ tại Việt Nam thì phải làm sao? (emtraho)

24– Trường hợp bị đơn không cung cấp chứng minh nhân dân và hộ khẩu để mình khởi kiện lên toà thì toà có thụ lý đơn không luật sư? Nếu xin giấy xác nhận nơi cư trú thì xin tại công an hay tại uỷ ban xã nơi người đó thường trú. Nếu xin xác nhận giấy chứng minh nhân dân thì công an xã hay công an huyện giải quyết? (vuthuta)

23– Có ai vừa mới kết hôn một tháng đã muốn ly hôn không luật sư? vậy mà em phải quyết định thôi, vì em không ngờ người em cưới về rất là độc đoán hung dữ và chỉ biết sống vì tiền. Thôi thì em chấp nhận buông vậy dù mỗi lần lấy chồng là mỗi lần hy vọng! (camythu)

22– Con gái tuổi mẫu giáo, em gửi vào lớp trẻ tư thục ở 1 xã tại Bến Tre, bé đi học được 2 tuần thì đâm ra rất sợ và xa lánh mọi người. Bé không muốn tới lớp nữa, mỗi lần gặp cô giáo là bé gào thét lên. Em không thể chuyển con học chỗ khác vì rất xa công ty m đang làm. Giờ em muốn khiếu nại lên chủ lớp trẻ yêu cầu trả lại tiền phí của con em hoặc phải cho con học ở lớp của cô giáo khác, vậy có được không luật sư? (cosocogi)

21- Chị gái con ly thân với chồng được 4 năm và có con trai hiện đang sinh sống bên chồng. Trong quá trình ly thân nhiều lần chồng chị gái con làm phiền đến cuộc sống, nên hồi tháng 4 này chị con đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương lên tòa, có lên hòa giải nhiều lần nhưng không thành, sau đó bên tòa đề nghị bên con rút đơn vì có thể ngồi tù do lúc sinh con chị gái con chưa đủ 18 tuổi ạ, Luật sư cho con hỏi còn cách nào để tiếp tục ly hôn được không ạ? (yechilyho)

20– Dạ tôi muốn hỏi luật sư một chuyện. Chuyện là như vậy tôi và chồng tôi sống với nhau được hai đứa con trai nhưng không đăng kí kết hôn hai đứa con trai mang họ của tôi. Khi tôi đi nước ngoài làm việc thì ck tôi có lên nhà lén bắt một đứa con trai lớn 4 tuổi về nhà nội sinh sống được gần một năm và hiện tại còn đứa nhỏ 3 tuổi đang ở với mẹ ruột tôi chăm sóc tôi thì đang bị mắc kẹt bên nước ngoài vì dịch bệnh chưa thể về vn được. Anh ta nhiều lần hâm doạ tôi nói nếu tôi không về được vn thì sẽ làm đơn bắt hết con về với anh ấy vậy xin hỏi luật sư có thể bắt được không ạ trong khi đó tôi sống với anh ta không có giấy tờ kết hôn và hai đứa con trai tôi thì hiện giờ mang họ của tôi không có chút xíu giấy tờ gì với bên nội hết ạ. (ngoannungo)

19– Em ở Bạc Liêu nhưng đang làm công nhân tại thành phố Hồ Chí Minh lương rất thấp, ở trọ và phải nuôi con nhỏ. Xin luật sư giúp em ly hôn người chồng vũ phu, cờ bạc mà không phải tốn phí… (lohu)

18- Vợ chồng cháu lúc còn hạnh phúc, cháu có đứng tên vay tín dụng 1 khoản 8tr cho chồng mua điện thoại, số tiền chưa được trả góp xong, nhưng hiện tại cháu muốn li hôn, thì số tiền đó ai sẽ là người trả ạ

17– Vao ban dem anh Con ru con di lay no tien boi thuong ma con cua co do da giet e trai cua a con. Ban than con cung khong hieu ro ve so no nay su that ra sao. Den nay con moi biet so tien no do la a con ko co quyen de di lay. Trua hom do da den nha mot lan. doi cho ca tieng ma ko thay ai ve . Roi con va anh con di ve. Di ve toi nha co nhau vai lon bia ko ngo say wa ngu quen den 11h khuya moi giay. Roi a con ru con di len nha ba do lan nua. Nhung con ngan can ko cho di vi troi toi roi. Con bao la sang mai di lun. Nhung a con nan ni hoai nen con di voi anh Khi den nha a con di vao truoc va con di theo sao. Luc do con thay co mot nguoi thanh nien lao dong nam tren vong. Con lay tay keu a thanh nien do giay va con noi la ko sao dau tui den day lay no. Va a thanh nien da hieu ro. Nhung a ta luc do co ve cang thang so set.Roi a cua con vao phong keu ba thieu no ra ngoai ngoi nc. Trong luc nc voi co khi nhac den cai chet cua e trai a ay thi a ta moc con dao bam trong tui ta va tam trang rat la han con trai cua co nay. Sau do a ta hoi ve chuyen tien bac den bu trong vu an do. Sau do a ta noi voi co ta la. Co co tien tra tui 1tr5 tui dong tien cong an bat phat.

Bay gio a con bi giam va ket toi cuop chiem doat tai san. Va con cung bi bat lsn chung va dc tha ve. Va bay gio cong an co moi con len ma con lo wa. Hoi bua bat con len. Cong an danh dap ep cung con. Con ko biet phai tinh lam sao. Con lo cho cuoc song vk va 2 dua con cua con nen ko biet phai lam the nao cho tinh than on dinh va an tam. Xin chu huong dan loi di cho. (tytili)

16- Anh trai em đang ở trên mảnh đất ba em đang đứng tên tại An Giang, nghe đâu ổng đang túng tiền và tìm người bán hoặc cầm cố mảnh đất đó. Giờ nhà em muốn ngăn chặn việc giao dịch liên quan thửa đất đó, xin luật sư giúp nhà em cách ngăn chặn đúng quy định pháp luật. (onangida)

01/2021 15– Một ông tự xưng chủ doanh nghiệp trong khi em không thấy chức doanh ổng trong công ty là như thế nào, tra thông tin doanh nghiệp trên công thông tin điện tử thì thấy vợ ổng làm giám đốc chứ không phải ông. Điều đáng lên án là ổng có vẻ hống hách coi khinh mọi người cũng như coi thường pháp luật trong xây dựng, chuyển nhượng đất đai, trật tự môi trường và đầu tư kinh doanh… Ông mua thửa đất bao trùm mảnh đất em đang ở và phù phép thế nào giờ đã ra GCN mang tên ổng; Bay giờ hay tin em tố giác tội phạm các hnahf vi vi phạm pháp luật của ông lên cơ quan thẩm quyền, ổng không cầu thì mà còn giờ trò tố cáo ngược em rằng đang xâm phạm quyền tài sản của ổng nữa. Thật hết biết, xin luật sư bảo vệ pháp lý cho em (vuhihubaho)14– Toà án thành phố Long Khánh, Đồng Nai tuyên xử ly hôn cách đây 1 năm cho em quyền nuôi con, thế nhưng mấy tháng nay chồng cũ lấy cớ thăm con đã bắt con về bên nội và giữ luôn đứa bé. Em tới thăm con thì cấm cản xua đuổi. Xin hỏi luật sư trường hợp này chồng cũ hay bên nội sai, họ vi phạm tội gì? em cần liên hệ nhờ cơ quan nào giúp đỡ? (nhanubilo)

13– Em lái xe gắn máy và cô ý sử dụng chất ma tuý nên cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ em nhiều ngày nay. Tại sao em bị lỗi công an không giam mà lại giam chiếc xe không có lỗi của em? (anbuba)

12– Chồng em làm ở Long Khánh nhưng cùng e và con nhỏ tạm trú tại ngôi nhà xây 2 năm nay tại Xuân Lộc. Hiện tại em nộp đơn ly hôn với chồng yêu cầu nuôi con và được nhận phần đất và nhà hai vọw chồng mua cách đây 3 năm. Em muốn hỏi vấn đề sau. 1) Mình có nên khai giá trị nhà đất thấp để giảm tiền đóng án phí không? nếu kê thấp thì sau này nếu chia bằng tiền thì mình sẽ nhận tài sản giá trị thấp phải không? 2) Chồng bạo hành và thường xuyên dánh vợ vậy em ly hôn do lỗi của chồng thì chồng sẽ bị chia tai sản ít hơn vợ phải không? 3) em có nên đồng thời kiện ly hôn song song tố cáo lên công án việc chồng đánh em sưng mắt liệu công an có xử không? 4) Công an xã tiếp nhận tin trình báo tội phạm của em sao không lập biên bản? Công an xã hay công an huyện thì công an nào có thẩm quyền triệu tâp, xử phạt hoặc khiến chồng em phải chấm dứt vi phạm pháp luật? (dianlado)

11– Em qua Nhật bản làm việc theo hợp đồng lao động. Ở chung ký túc xá với nhóm người VN và có phòng riêng biệt. Một hôm wifi bị lỗi, em lẻn vào phòng bên cạnh để reset lại Router. Không ngờ chủ phòng đó nghi em vào lấy trộm tiền và báo cảnh sát Nhật Bản. Có thể vài ngày tới em sẽ bị CS triệu tập. Em lo lắm không biết có vướng vào lao lý, mong anh là luật sư ở VN có thể qua đây trợ giúp pháp lý cho e được không? (liinnhaba)

10- Tôi là 1 trong bốn người đồng ý bảo lãnh cho 1 người thân thiếu nợ gần 1 tỷ một người ở LK Đồng Nai. Nay đã có quyết định thi hành án, theo đó tôi và 3 người này có trách nhiệm trả tiền. Trong số chúng tôi thì chỉ có tôi là có khả năng thi hành án vì tôi đang đứng tên trên 1 giấy chứng nhận. Xin hỏi liệu người được thi hành án có quyền buộc tôi phải trả hết số nợ cho người được bảo lãnh không hay là tôi chỉ phải trả 1/4 trong tổng số tiền gần 1 tỷ đó? Tại sao trong quyết định của Toà không ghi rõ số tiền cụ thể mà từng người bảo lãnh phải gánh chịu? (ngutathihaan)

9– Em có một người bạn là sinh viên, trong thời gian nhàn rỗi bạn ấy muốn phụ em làm tiếp viên xe buýt mà em là chủ xe cũng là xã viên trong 1 hợp tác xã vận tải ở thành phố Hồ Chí Minh. Bạn ấy làm trung bình từ sáng 6h đến 16h chiều và đồng ý giúp không lương. Nhưng vừa rồi em cũng trả công hơn 6 triệu. Vậy mà giờ bạn ấy khiếu nại em lên ban quản lý và làm em khó xử nhiều việc. Xin hỏi luật sư một người tự nguyện làm không lương mình không ký hợp đồng với ngườ ta có vi phạm luật lao động không? mình vẫn trả tiền công hơn mức lương tối thiểu vùng (4.300.000đ/tháng), vậy người tiếp viên ấy có cơ sở nào đòi tiền công nhiều hơn 6 triệu không? (tufasaza)

1- Em nộp đơn khởi kiện lên Toà án Cẩm Mỹ, nhân viên Toà án yêu cầu phải gửi đồng thời đơn và chứng cứ cho bị đơn và gửi chứng từ chứng minh việc đã gửi thì toà án mới nhận đơn. Không biết thủ tục mới này được văn bản nào quy định và ban hành từ khi nào?. Trường hợp hồ sơ gửi trực tiếp cho Bị đơn thì có bằng chứng nào để gửi toà án? Nếu giả mạo bằng hình ảnh thì quá dễ rồi, vậy toà có chấp nhận không? (vumulo)

2- Đất tôi đang quản lý sử dụng bấy lâu nay, tự dưng nhà Chùa ở huyện Long Thành nộp đơn kiện tôi ra toà uỷ ban xã giải quyết tranh chấp. Hoà giải không thành, tôi có nên chủ động kiện Chùa không? nếu không kiện thì quyền lợi tôi bị xâm phạm, mà kiện thì có bị dư luận hoặc phật tử lên án không? (onchibalo)

3- Bà chị của em. Có vay tiền bọn giang hồ. Vay 5 triệu .. Llãi suất 45%. 5 ngày là đóng lãi 1 lần. Mà hôm nay trễ 1 ngày. Nó chặn đường cưỡng đoạt chiếc xe tay ga. Trị giá 34 triệu, như thế tụi nó có phải đi tù không anh? Hay chỉ bị xử phạt hành chính thôi? (hamytho)

4- Em ở Miền Tây trước đây có làm thu ngân cho một công ty sữa, do sơ suất em làm thất thoát vài chục triệu đồng; song em đã bồi thường và xin nghỉ công ty đã hơn năm rồi. Thế mà giờ Giám đốc Cty gọi em lên yêu cầu bồi thường tiếp vì Cty đang bị thanh tra thuế truy xét. GĐ nói nếu em không bồi thường thì sẽ kiện em ra công an. Giúp em với luật sư!  (nguthixuhu)

5- Luật sư cho em hỏi cái. Em là con trai út trong gia đình 7 anh em. Nhưng mẹ em có làm di chúc cho e hưởng phần đất và cái phủ thờ. Vừa rồi làm di chúc và mẹ ký tên. Không lâu sau mẹ mất. Vậy phần phủ thờ ra pháp luật em được quyền hưởng không? (thadubicha)

6- Tôi có ông em bị thiểu năng trí tuệ, không biết chữ đang ở Cẩm Mỹ, có miếng đất hơn 1 sào, bị một bà ở Bảo Bình lừa bán đất giấy tay 1 tỷ nhưng đưa trước 100 triệu, phần còn lại xây nhà cho ông em để ở. Thế rồi nhà xây chỉ khoảng 200 triệu thì dừng lại, bà ta biến mất không trả lại tiền cho em tôi. Giấy tờ hiện đã ra tên bả. Tôi muốn lấy lại công bằng cho em tôi… (vochovahaco)

7- Cháu 21 tuổi có bạn gái 17 tuổi, yêu đương và có quan hệ tình dục với nhau. sau đó có chụp lại ảnh nhạy cảm. Vô tình Facebook cháu bị hack, kẻ xấu lấy được ảnh nóng trong điện và chi sẻ cho nhiều người. Cha mẹ bạn gái biết được đang nộp đơn tố cáo cháu trên Công an một huyện ở Tây Ninh. Cháu phải làm sao đây, cháu bị oan, và bạn gái cháu vẫn đang yêu cháu! (goquoa)

8- Bạn trai đang quen đang có vợ tại Bình Thuận. Vì cô vợ không tốt nên anh ta muốn ly hôn để đến với em. Ngoặt nội cô ấy đang đi lao động theo hợp đồng tại Nhật Bản. Xin luật sư giúp cách nào để anh ấy ly hôn sớm với cô vợ này! (batrachulyho)