So sánh các tội danh xâm phạm đến nhân phẩm và danh dự con người

 

Sau đây liệt kê các tội danh xâm hại trực tiếp đến nhân phẩm và danh dự thuộc nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người:

– Tội hiếp dâm Đ111; 2N-7N/7N-15N/12N-CT/5N-10N(16t-18t)

– Tội hiếp dâm trẻ em Đ112; 7N-15N/12N-20N/12N-TH/12N-TH(dưới 13t)

– Tội cưỡng dâm Đ113 6T-5N/3N-10N/7N-18N/2N-7N(16t-18t)

– Tội cưỡng dâm trẻ em Đ114 ;5N-10N(13t-16t)/7N-15N/12N-CT

– Tội giao cấu với trẻ em Đ115; 1N-5N(13t-16t)/3N-10N/7N-15N

– Tội dâm ô với trẻ em Đ116; 6T-3N/3N-7N/7N-12N/

– Tội mua dâm người chưa thành niên Đ256; 1N-5N(16-18t)/3N-8N(13-dưới 16t)/7N-15N

– Tội làm nhục người khác Đ121; Cảnh cáo-2N/1N-3N

– Tội vu khống Đ122; CC-2N/1N-7N

>>> Các tội danh trên không phân biệt người phạm tội và nạn nhận thuộc giới tính nào

>>> Cơ quan tố tụng, hay cơ quan có thẩm quyền chỉ khởi tố vụ án [khởi tố bị can] khi có đơn tố cáo/tố giác của người [đại diện] người bị hại. (Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại Đ105 BLTTDS2003 >>> Xem thêm)

 

1/ Phân biệt giới tính:

– Lưỡng giới: là nam giới hoặc nữ  giới nhưng có thiên hướng tình dục vừa thích nam vừa thích nữ

– Dị giới: là hai người khác giới là nam và nữ

– Đồng giới: là hai người cùng là nam, cùng là nữ; hoặc cùng lưỡng giới

– Đồng tính nam: là người có bộ phận sinh dục nam nhưng tâm sinh lý nữ tính và có thiên hướng tình dục thích nam (gay/pêđê…)

– Đồng tính nữ: là người có bộ phận sinh dục nữ nhưng tâm sinh lý nam tính và có thiên hướng tình dục thích nữ (ô môi/Les…)

2/ Phân biệt tội hiếp dâm:

– Là một tội danh khi người phạm tội dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn để có thể quan hệ tình dục với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

– Là hành vi phạm tội khi có quan hệ tình dục cưỡng bức (bằng bộ phận sinh dục với nhau; hoặc bằng bộ phận khác của cơ thể [miệng/tay…] của người phạm tội với bộ phận sinh dục người bị hại)

– Là hành vi chủ động từ người phạm tội, bị hại là người bị cưỡng bức hoặc bị động trong hành vi quan hệ tình dục. Người phạm tội và nguời bị hại có thể là cùng giới hoặc khác giới.

– Được cấu thành tội danh khi người phạm tội (người hiếp dâm) phải từ đủ 14 tuổi trở lên và nạn nhân (người bị hiếp dâm) từ đủ 16 tuổi trở lên

>>> Trường hợp nạn nhân dưới [đủ] 16 tuổi thì tội danh này chuyển thành tội hiếp dâm trẻ em; hoặc
>>> Mọi trường hợp giao cấu với người dưới [đủ] 13 tuổi đều khép vào tội hiếp dâm trẻ em

TÓM LẠI: Tội hiếp dâm trẻ em nằm trong 2 trường hợp sau: hiếp dâm người dưới 16 tuổi; hoặc giao cấu với người dưới 13 tuổi

3/ Phân biệt hành vi giao cấu:

– Là hành vi quan hệ tình dục nhưng có sự tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục với nhau. Những người giao cấu có thể là cùng giới hoặc khác giới.

– Là hành vi được thực hiện khi có sự đồng ý/thoả thuận của các đối tượng. Các đối tượng có thể là trẻ em (dưới đủ 18 tuổi) hoặc người đã thành niên (trên 18 tuổi)

4/ Tội giao cấu với trẻ em:

– Giao cấu là hành vi quan hệ tình dục dựa trên sự thoả thuận/đồng ý giữa các đối tượng có thể là đồng giới, khác giới hoặc lưỡng giới.

– Hành vi giao cấu chỉ cấu thành tội danh: Tội giao cấu với trẻ em khi 1 trong các đối tượng phải là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới đủ 16 tuổi (13t-16t), và đối tương kia phải là người thành niên (đủ 18 tuổi trở lên)

5/ Hành vi dâm ô

– Pháp luật hình sự không có tội dâm ô.

Hành vi dâm ô bao gồm một trong các hành vi sau: cưỡng dâm, cưỡng bức quan hệ tình dục, quấy rối tình dục; theo đó người gây ra hành vi chủ động dùng bộ phận cơ thể của mình hoặc một vật dụng trung gian để tiếp xúc đụng chạm với các bộ phận nhạy cảm của người kia (môi, eo, mông, ngực…). Hoặc có hành vi, cử chỉ, cách thức khác liên quan đến giới tính khiến cho người kia khó chịu hay bị xức phạm.

– Những hành vi dâm ô trên nếu thực hiện bởi người từ đủ 14 tuổi và và nạn nhân là người dưới [đủ] 18 tuổi thì bị khép vào tội dâm ô với trẻ em

>>> Để bảo vệ người bị hại bởi hành vi dâm ô trên thì Pháp luật đã quy định tội danh – Tội làm nhục người khác Đ121

6/ Hành vi mua bán dâm

– Là sự thoả thuận dân sự  giữa các đối tượng nhằm đáp ứng nhu cầu tình dục. Hành vi này có thể xảy ra ở bất kỳ giới tính và độ tuổi nào.

– Pháp luật hình sự chỉ quy định tội danh: Tội mua dâm người chưa thành niên. Trong trường hợp này người mua dâm là người từ đủ 14 tuổi trở lên bỏ tiền hay lợi ích vật chất nào đó để đổi lại việc thực hiện hành vi tình dục (những hành vi tương tự hành vi dâm ô nhưng được sự đồng ý của người bán dâm) với trẻ em / vị thành niên (13t- dưới 16t/16t-18t)

>>> Người mua dâm phải chịu trách nhiệm hình sự; người bán dâm không phải chịu trách nhiệm hình sự. Dĩ nhiên, trường hợp mua dâm người dưới 13 tuổi thì chuyển thành tội hiếp dâm trẻ em Đ112

>>> Liên quan đến mại dâm còn có tội: Tội chứa mại dâm Đ254; Tội môi giới mại dâm Đ255; >>> Xem thêm

7/ Tội làm nhục người khác

>>> Chứng minh việc một người có những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm hoặc danh dự  của người khác


> Xem thêm về hành vi dâm ô, giao cấu

 

_______________________________

MỨC PHẠT TÙ ĐỐI VỚI TRẺ EM / VỊ THÀNH NIÊN – Đ74 BLHS1999/2009

  • Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định
  • Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tùchung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.