Thời gian trong một vụ án dân sự

 

– Vụ án ly hôn là một dạng vụ án dân sự (gồm: ly hôn, thương mại, đất đai, thừa kế, sở hữu trí tuệ, thế chấp, vay mượn, lao động, bảo hiểm…)

– Trong vụ án ly hôn có tranh chấp về con cái (quyền nuôi con, cấp dưỡng…), và tài sản (đất đai, nợ nần, xe cộ…) thì các đương sự có thể yêu cầu toà án chia tách việc tranh chấp tài sản sang một vụ án dân sự khác (nếu xét thấy có nhiều vấn đề phức tạp). Khi đó vụ việc ly hôn sẽ được giải quyết trước để tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết dứt điểm  mâu thuẫn hôn nhân gia đình.

THỜI GIAN TỐI ĐA CỦA MỘT VỤ ÁN LY HÔN SƠ THẨM (ĐVT: THÁNG)

NHẬN ĐƠN ĐÓNG ÁN PHÍ THỤ LÝ ĐƠN GIA HẠN (phức tạp) CHUẨN BỊ XÉT XỬ KÉO DÀI CÓ LÝ DO  XÉT XỬ TỔNG CỘNG
0.16 (5ngày) Tuỳ đương sự 4 2 1 1 1 hoặc vài ngày ~ 9 tháng

>>> Vụ án phức tạp: có nhiều đương sự, có liên quan nhiều lĩnh vực, nhiều tài liệu; có các chứng cứ mâu thuẫn cần thời gian để nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn hoặc cần phải giám định kỹ thuật phức tạp; những vụ án mà đương sự là người nước ngoài đang ở nước ngoài hoặc người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

>>> Nếu Toà án không giải quyết đúng thời gian: Đương sư có thể khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân nơi đang xét xử vụ án. Nếu vẫn không tiến hành giải quyết thì có thể khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao hơn.