TƯ VẤN PHÁP LUẬT LĨNH VỰC LAO ĐỘNG – BẢO HIỂM XÃ HỘI (Phần 1)

 Sau đây là nội dung tư vấn/trả lời pháp luật được trích lọc và sắp xếp theo các lĩnh vực từ NHẬT LÝ TƯ VẤN PHÁP LUẬT NĂM 2020

 • 144) Chồng em làm cho một Công ty có họ hàng xa với chủ sở hữu Cty. Với chuyên môn là tài xế nhưng giám đốc yêu cầu chồng em leo lên tầng cao để sửa điện;thế rồi chồng chẳng may trượt chân té ngã và tử vong. Cty đã bồi thường hơn 50 triệu và gửi tiền lo tiền học cho con em vài tháng. Đến nay thì họ không bồi thường và lo gì nữa. Xin Luật sư tư vấn: –Việc chồng chết có thuộc trường hợp bị tai nạn lao động không? Chồng em làm Công ty đó được 15 năm rồi nhưng không được ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, như vậy chồng em có bị thiệt thòi gì không? Vụ việc đến nay đã 6 tháng rồi, liệu Công an có xử lại không? (vì trước đó Công an không khởi tố vụ án và có Biên bản cho rằng việc chết người không thuộc tai nạn lao động). -Em muốn thưa kiện thì phải liên hệ đâu? (thaphukebaquditho)
  • Người lao động bị tai nạn dẫn đến chết người do làm việc trong phạm vi DN hoặc theo sự điều động của người quản lý hợp pháp thì đó gọi là TNLĐ (Bộ luật lao động 2012)
  • Doanh nghiệp chồng bạn thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên (Luật BHXH2014)
  • Doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động, khi họ phát sinh trường hợp được hưởng chính sách BHXH (VD: ốm đau, thai sản) thì DN có nghĩa vụ chi trả số tiền tương ứng nếu NLĐ được nhận từ Cơ quan BHXH và được bồi thường số tiền quy định theo nghĩa vụ và trách nhiệm của Doanh nghiệp (Bộ luật dân sự 2015, Bộ luật lao động 2012, Luật an toàn vệ sinh lao động 2015, Luật BHXH2014)
  • Nếu Công an không khách quan trong việc tiến hành điều tra thì NLĐ/người đại diện hợp pháp có thể khiếu nại/tố cáo để giải quyết lại vụ án theo đúng quy định pháp luật.

NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ TAI NẠN LĐ CHẾT NGƯỜI ĐƯỢC HƯỞNG QUYỀN LỢI SAU:

Do NSDLĐ bồi thường: chi phi cấp cứu, điều trị; tiền lương ngày bị TNLĐ; tiền bồi thường >=40%*30TLTL: Luật ATVSLĐ2015
Do CQBHXH chi trả: tiền trợ cấp 1 lần 36TLCS + chi phí Mai táng 10TLCS + trợ cấp 1 lần (mức hưởng BHXH1L) hoặc hàng tháng (50-70%LCS đến khi 18t hoặc cha mẹ 55/60t đến khi chết): Trợ cấp hàng tháng được lựa chọn TC1L: Luật BHXH2014
– Trường hợp NSDLĐ không tham gia BHXH thì phải bồi thường tất cả chi phí K4Đ39 LATVSLĐ2015; K2Đ145 BLLĐ2012: Người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của LBHXH.
K2Đ181
BLLĐ2012. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.
– K14Đ23 LBHXH2014: Công khai trên phương tiện truyền thông về người sử dụng lao động vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế

 • 121) Công ty em vì dịch Covid-19 mà hoạt động sa sút thất thu, đang có kế hoạch cho nhân viên ngưng việc do dịch bệnh. Em muốn tư vấn các trường hợp sau: 1- Công ty cho NLĐ nghỉ việc 1 thời gian mà không hưởng lương thì có vi phạm pháp luật không? 2- Nếu vẫn cho làm việc nhưng không đúng chuyên môn thì mình trả lương họ thế nào? bằng mức lương tối thiểu vùng có cộng thêm 7% hay mức lương họ tham gia BHXH? 3- Trường hợp dịch kéo dài thì nếu cho họ nghỉ việc luôn thì hệ quả pháp lý sẽ thế nào? cách thức chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật? (livisi)
  • Nếu Công ty không cho NLĐ hưởng lương như trừng hợp trên thì vi phạm pháp luật. Công ty cho lao động ngừng việc (ở nhà) vì có lý do thiên tai địch họa, bệnh dịch, sự cố điện nước thì mức lương tối thiểu bằng Lương tối thiểu vùng (4.420.000đ năm 2020/Vùng I).
  • Mức lương NLĐ được nhận khi ngừng việc nếu có chuyên môn được đào tạo hợp pháp thì bằng Lương tối thiểu vùng * 107% (thường là thấp hơn lương BHXH)
  • Người lao động có thể chia sẻ với Cty để nghỉ luân phiên hoặc nghỉ phép, hoặc nhận mức lương phù hợp thực tế: K3Đ98BLLĐ (Tiền lương theo K1Đ26 05/2015/NĐ-CP: Lương theo HĐLĐ gồm phụ cấp, chế độ liên quan đến công việc)
  • Nếu NLĐ nghỉ việc không theo thỏa thuận hoặc theo quy định về việc được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải bồi thường cho NSDLĐ ½ tháng lương theo HĐLD và các chi phí đào tạo (nếu có)

a)K1Đ88 LBHXH2014: Người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất KD được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng

 • Xin hỏi anh nếu Người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc ở nhà do Công ty không có việc làm, chẳng may việc họ đi lại không theo khuyến cáo của Bộ y tế rồi gây nhiễm bệnh cho mình và cộng đồng, đến khi Công ty có việc kêu đi làm lại thì họ đang chữa bệnh hoặc bị cách ly thì mình có được quyền sa thải họ với lý do họ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty không? (TP. Hồ Chí Minh )
  • NLĐ trong thời gian nghỉ việc ở nhà mà không tuân thủ quy định của pháp luật về tất cả các lĩnh vực không riêng gì Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì sẽ chịu trách nhiệm dân sự/hành chính/hình sự về từng lĩnh vực đó.
  • Khi Công ty có việc làm lại thì họ phải tuân thủ theo nội quy Công ty và pháp luật lao động. Trường hợp họ phải điều trị bệnh Covid-19 mà còn trong thời gian HĐLĐ thì họ không bị sa thải vì đây là trường hợp NLĐ điều trị bệnh theo Luật BHXH, Luật BHYT2008/2014 Trường hợp họ vi phạm pháp luật mà bị cách ly hoặc bị cưỡng chế hành chính, bị giam giữ do vi phạm pháp luật hình sự thì họ có thể bị chấm dứt HĐLĐ/sa thải do nghỉ quá số ngày quy định với lý do không chính đáng: K5Đ36BLLĐ, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho NSDLĐ: K1Đ126 BLLĐ

Cũng có trường hợp NLĐ không bị sa thải khi đang bị tạm giữ/tạm giam và nếu sau này không bị kết án: b)K4Đ123 BLLĐ

 • 395/ Em làm cho một Công ty dịch vụ ăn uống ở Đà Nẵng được 5 tháng rồi nhưng Giám đốc Công ty không chịu ký hợp đồng lao động cũng như đóng Bảo hiểm xã hội. Tụi em hỏi quản lý và GĐ họ nói phải là đủ năm mới ký HĐ, đủ 3 năm mới đóng BHXH. Như vậy là không đúng phải không Luật sư? Chuyện thưởng Tết họ cũng nói chưa đến Tết hãy cứ chờ. Xin Luật sư tư vấn giúp em rõ về Luật lao động và phải xử sự thế nào đây! (lovudana)
  • NLĐ làm việc có tính chất thường xuyên cho bất kỳ doanh nghiệp từ 01 tháng trở lên phải được ký HĐLĐ và phải được ký tham gia BHXH: a)K2Đ6 BLLĐ; b)K1Đ2 LBHXH;
  • Việc thưởng tết hoặc lương tháng 13 nếu Doanh nghiệp có quy định trong thỏa ước lao động, trong quy chế Công ty hoặc quy định nào đó thì phải thực hiện cho người lao động. Nếu không quy định cụ thể bằng văn bản thì NSDLĐ không buộc phải có chế độ thưởng tết.
  • NLĐ hoặc Công đoàn cơ sở có thể thương thảo với NSDLĐ về vấn đề thưởng tết để giữ chân NLĐ và nâng cao uy tín của DN trong chính sách phúc lợi chăm lo cho NLĐ
 • 371/ Tôi làm bảo vệ ở một trường Công lập hơn mười năm nay, được Chủ tịch UBND huyện ký hợp đồng lao động 1 lần, Hiệu trưởng ký hợp đồng 3 lần mỗi lần ký có thời hạn 1 năm (tôi không nghỉ gián đoạn lần nào). Vừa rồi Hiệu trưởng trường thông báo rằng theo nghị định 68/2000 thì kể từ tháng 12/2019 tới tôi sẽ không được thưởng cuối năm, thưởng tết nữa (những năm trước thưởng khoảng 3-7 triệu) và sẽ được hiệu trưởng ký hợp đồng LĐ khác nữa. Tôi muốn hỏi HT thông báo vậy có đúng pháp luật không? tại sao tôi phải ký HĐLĐ nhiều lần thế? (baveobari)
  • Nghị định 68/2000 quy địnhh việc Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc như Bảo trì điện nước, Lái xe, Bảo vệ, Lao công trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp. Theo đó Trường phổ thông công lập là đơn vị sự nghiệp.
  • Việc làm Bảo vệ hơn 10 năm tại trường có thể là làm trước năm 2010, trước ngày Luật Viên chức 2010 có hiệu lực, do vậy trường hợp của anh sẽ được thực hiện hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động 1994/2002/2006/2007. HĐLĐ có thể được ký đến lần thứ ba, nhưng nếu mỗi lần không quá một năm thì chác chắn không đúng. Trường hợp anh vẫn đang làm việc đến năm thứ 16 trở lên thì chắc chắn anh đã hết thời hạn hợp đồng (trên giấy tờ) nhưng sẽ là Hợp đồng không xác định thời hạn (trên 3 năm và theo đúng quy định pháp luật lao động)
  • Việc thưởng tết trong khối sự nghiệp Công lập không có văn bản pháp luật quy định cụ thể. Luật viên chức 2010, Luật cán bộ công chức 2008 cũng không quy định bắt buộc phải thưởng tết. Do vậy việc thưởng tết thực hiện theo nguồn thu được cân đối của địa phương nơi nhân viên, viên chức, công chức làm việc, hoặc nguồn thu tự quyết của cơ sở công lập/sự nghiệp. Việc khách hàng cho rằng việc Hiệu trưởng thông báo không thưởng tết trong năm bất kỳ có thể cũng không sai nếu tình hình tài chính tại đơn vị sự nghiệp nơi khách hàng làm việc không đảm bảo.

K3Đ12LVC: Quyền của viên chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương: Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.