Ước nguyện năm mới Đinh Dậu 2017

  1. Ước nguyện năm mới 2016 – Bính Thân
  2. Ước nguyện năm mới 2015 – Ất Mùi

_______________________

 

  • Về pháp lý – chính trị

– Liên Đoàn luật sư VN/Đoàn luật sư các tỉnh thành phải là tổ chức xã hội đi đầu trong việc ban hành, thực thi và kiến nghị các thủ tục tinh giản, phù hợp thực tiễn nhất: Thủ tục đăng ký tập sự, bồi dưỡng định kỳ hành nghề luật sư; thủ tục gia nhập đoàn luật sư; và các thủ tục hành chính khác.

– Quốc hội sửa đổi Luật khiếu nại 2010, Luật tố cáo 2010; theo đó, người khiếu nại/tố cáo có thể phản ánh ý kiến/kiến nghị bất cứ lúc nào, bất cứ phương tiện gì (VD: điện thoai, email, mạng XH…). Các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý ngay khi yêu cầu xử lý là có căn cứ và cấp bách không nên đợi đến khi nhận được đơn mới giải quyết.

– Phải truy trách nhiệm lãnh đạo cấp xã và cấp huyện, phải kỷ luật lãnh đạo cấp tỉnh, phải tự phê bình và từ nhiệm các vị lãnh đạo trung ương (thuộc lĩnh vực được giao) nếu cứ để tình trạng các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được ban hành và sửa đổi rất nhiều nhưng không được áp dụng triệt để lại còn để tiêu cực xảy ra rất ngang nhiên mang tính “coi khinh” pháp luật: chỗ nào bảng cấm càng nhiều thì chỗ đó vi phạm càng nhiều; hành vi vi phạm càng nặng thì nạn hối lộ tham nhũng càng đậm(!)

 

  • Về Văn hóa – xã hội

– Lễ hội dân gian, tín ngưỡng tôn giáo là những nét văn hóa đầy ý nghĩa nhân văn và thánh thiện phải được tổ chức hội thảo, kiểm duyệt và chế tài nghiêm túc để hạn chế tối đa việc thương mại hóa tín ngưỡng trong các hoạt động tôn giáo: Cơ sở tôn giáo không thể tự đứng ra tổ chức hội chợ, giải trí thông qua việc mua bán, đặt cược bằng tiền

hoi cho CTLK

 (Một góc khu hội chợ tổ chức tại nhà thờ chính tòa Long khánh –  Đồng Nai dịp Tết Đinh Dậu 2017)

 

– Sự ngưỡng mộ đối với người tốt dần ít đi… vì số người tốt trong xã hội ngày càng nhiều lên! Để có được số lương người tốt tăng lên thì mọi người phải có lòng tự trọng và cảm thấy xấu hỗ khi người đó vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội; hoặc lương tâm bị cắn rứt khi không làm những điều mà tôn giáo đòi hỏi.

– Mọi người dành thời gian theo dõi các chương trình thời sự/sự kiện trên truyền thanh, truyền hình nhiều hơn việc giết thời gian vào các game show, phim ảnh giải trí hoặc mạng xx hội. Các tin tức, tham luận về giao thông, môi trường, gương sáng hàng ngày thường là kênh bổ ích giúp mọi người nắm bắt tình hình xã hội, các nguyên nhân gây bất ổn, các quy định pháp luật phải tuân thủ và nhất là các điển hình tích cực nên học hỏi.

– Áp dụng một mã số định danh (ID) cho mỗi cá nhân luu trữ trên dữ liệu điện tử, theo đó tích hợp các thông tin cơ bản: họ tên, năm sinh, nguyên quán, nhóm máu; trình độ văn hóa, thông tin kết hôn, con cái; tài khoản ngân hàng, giấy phép lái xe,.. Tiện ích của mã số định danh sẽ đem lại 1 cuộc cách mạng vĩ đại về cải cách hành chính ở mọi các lĩnh vực trong cuộc sống.

– Khi mang chức danh học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư thì những cá nhân đó phải ý thức mình chính là nguyên khí quốc gia với kiến thức chuyên môn sâu sắc và khả năng ngoại ngữ/tin học vượt trội luôn sáng tạo và cống hiến cho cộng đồng bằng những thành quả công trình có ích cho nước nhà.

– Chúng ta thêm tự hào khi nói đến Vịnh Hạ Long, Phở Hà Nội… thế giới sẽ nghĩ ngay tới  Việt Nam. Chúng ta tăng tự ái khi thế giới mặc nhiên câu cửa miệng “không trốn thuế không phải là Việt Nam”. Để rồi nhà nước xiết chặt ngân sách hơn trong việc quản lý thuế; xử lý mạnh tay hơn đối với cá nhân tham nhũng làm thất thu thuế.