Thống kê tư vấn pháp luật – Bi hài nghề Luật sư

A) THỐNG KÊ NHẬT KÝ TƯ VẤN NĂM 2018:

1) Thống kê theo lĩnh vực

TỔNG Đất đai Vay mượn tiền HNGĐ HNGĐ-Thừa kế-Đất đai Hợp đồng Thừa kế  Lao động Trộm cắp Bài bạc Khác
303 câu hỏi  186 62 51 32 23 20 20 4 2 26
  • Tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, sổ đỏ, nhà cửa, thừa kế luôn đứng hàng đầu trong các mối quan hệ tranh chấp.
  • Trong bối cảnh tín dụng đen hoành hành, các yêu cầu hỗ trợ giải quyết vấn nạn vay mượn tiền không có khả năng trả nợ, cho vay lãi nặng, lãi suất trên trời cũng là lĩnh vực khách hàng đặt nhiều câu hỏi cho Luật sư.
  • Nhu cầu giao lưu kết bạn, quan hệ nam nữ; các mối lo cơm áo gạo tiền; coi nhẹ tình cảm đạo đức khiến cho tình trạng rạn nứt trong quan hệ vợ chồng ngày càng nhiều. Đó là lý do khiến nhiều người nhờ đến Luật sư để được tư vấn ly hôn, chia tài sản chung hoặc giành quyền nuôi con…

2) Thống kê theo mảng pháp luật điều chỉnh

  • Tranh chấp thuộc mảng dân sự (HNGĐ, hợp đồng, Lao động, Đất đai…) chiếm đa số
  • Mảng Hình sự là các vụ việc liên quan đến truy cứu trách nhiệm hình sự (các tội danh chiếm đoạt tài sản, đe dọa giết người…)
  • Mảng vừa Dân sự vùa hành chính là các vụ việc tranh chấp trong các lĩnh vực dân sự nhưng liên quan đến các quyết định/hành vi trái pháp luật của cơ quan nhà nước (VD: cấp GCN cho đối tượng không có quyền sử dụng đất, xử phạt hành chính không đúng quy định…)

B) CÁC MẨU CHUYỆN VUI TRONG NGHỀ LUẬT SƯ

1) Mẹo cắt đuôi

Khách hàng nọ có tình cảm thế nào với Luật sư mà có ngày đến cả chục tin nhắn gửi đến tôi, nào là: “Chào anh ngày mới; anh dậy chưa? anh ăn sáng chưa? Anh đang làm việc à? Chắc giờ anh làm về rồi? anh đang xem TV phải không? Anh ngủ chưa?… Quả là khủng bố khi mình chỉ một lần tư vấn qua Điện thoại và không hề có tình cảm với cô ta. Bức bí quá tôi mới hỏi: Bạn làm nghề gì nhỉ, công việc tốt thế thu nhập chắc khá? vậy cho mình vay 100 triệu mình bắt máy bay tới nhà bàn chuyện làm ăn với chồng bạn nhé!? Bổng cô ta “dạ” một tiếng rồi xóa nick chặn số tôi luôn!

2) Cãi không có thù lao

Mỗi sáng rảnh tôi hay ra sân banh mini đá bóng phủi cho khỏe là chủ yếu với một số anh em tại địa phương. Trong đội có một anh hay bắt nạt tôi: Bóng trúng nách cũng kêu “me” (phạt bóng dính tay); đá hụt banh cũng kêu “nu” (phạt ném biên); banh ngang vạch (chưa qua cầu môn) cũng kêu vào… Thấy tôi suốt ngày bị ép như vậy; vài người trong đội cười mĩa: “mẹ” cái ông Trọng Luật sư hay lý với lẽ lắm mà sao không dám cãi lại? Tôi gãi đầu lẩm bẩm: cãi vụ nào chứ vụ này không có tiền, “đách” cãi!

3) Giấu đầu lòi đuôi

Có anh chồng chuyên nợ nần vì thói bài bạc cá độ. Vợ khôn lanh thế nào mà không tìm ra nguyên nhân bê bết của chồng nên lên Công an trình báo. Công an mời anh chồng lên hỏi chuyện: “Có một chị thấy anh thường xuyên chơi bài bạc ở một tụ điểm…” Anh chồng hùng hổ vặn lại Công an: bằng chứng đâu, chứng cứ đâu? bà nào nói, có phải cái bà Th bữa hôm bả gặp tôi bả hỏi không đi làm kiếm tiền sao mà ngồi đây làm chi? Tôi chỉ trả lời: “bà không thấy tôi đang kiếm tiền sao? chẳng lẽ ngồi đây chơi xếp hình?”