Các mẫu bài kiểm tra nghiệp vụ Luật Sư

1/ Anh chị hãy chứng minh nghề luật sư là 1 nghề tự do ở Việt Nam

2/ Có quan điểm cho rằng nghề luật sư góp phần phát triển kinh tế.  Anh chị có đồng ý quan điểm trên không? Nếu có hãy nêu dẫn chứng cụ thể.

3/ Trong các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, theo anh chị quy tắc nào là quan trọng nhất? tại sao? Hãy bình luận và nhận xét về quy tắc đó

4/ Anh chị hãy bảo vệ quan điểm cho rằng nghề luật sư là một trong những nghề cao quý.

5/ Hãy bằng kiến thức nghề luật sư của mình, anh chị hãy viết về quy tắc không được nhận vụ việc của những khách hàng có quyền lợi đối lập nhau.

6/ Ông thương binh Nguyễn Văn A (là người quen biết với Luật sư B) có tranh chấp quyền sử dụng đất với một người hàng xóm. Ông A đã yêu cầu trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh cử LS B làm người bảo vệ quyền lợi cho mình. Yêu cầu của ông A có được chấp nhận không?

7. “Vào lúc 9h30’ ngày 10/5/2012, A sinh ngày 12/3/1996 đến nhà chị B chơi. Tại đây, A rủ chị B và C (Em gái chị B) cùng đi hát Karaoke. Do ba người chỉ có một xe đạp nên chị B dắt xe của mình, còn A và C cùng đi bộ. Trên đường đi đến quán Karaoke thì ba người gặp anh T (bạn của chị B) đang đi xe đạp trên đường cùng chiều. A liền rủ anh T cùng đi hát cho vui, anh T đồng ý. Sau đó cả 4 người cùng…” Yêu cầu các anh chị viết tiếp và đặt ra 4 câu hỏi để nội dung trên thành một đề thi kỹ năng hình sự đối với luật sư tương lai.

8. “Công ty TNHH Sơn Trà, trụ sở tại tỉnh N, có chức năng sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Công ty Cổ phần Thái Dương, trụ sở tại tỉnh P, chức năng kinh doanh dịch vụ xây dựng.   Ngày 03/01/2013, công ty Sơn Trà do bà Nguyễn Vân Trà, phó GĐ làm đại diện ký hợp đồng bằng văn bản số 01/HĐ với cty Thái Dương do ông Thái, Phó Giám đốc cty làm đại diện, có ủy quyền của ông Dương…”
8.1 Mời các anh chị viết tiếp để nội dung trên trở thành một câu hỏi tư vấn pháp luật hoàn chỉnh.
8.2 Anh chị hãy chọn làm luật sư bảo vệ quyền lợi cho 1 trong hai công ty trên để đặt ra 3 điều khảon có lợi cho cty mình bảo vệ trong một hợp đồng cung ứng dịch vụ mà không vi phạm pháp luật thương mại.