Thay đổi luôn luôn là tốt

– “Có đi mới thành đường”

– “Hãy cứ phát biểu, sai cũng tốt”

– “Thất bại là mẹ thành công”
… … …

Dám thay đổi, dám sửa sai theo tinh thần cầu thị chắc chắn sẽ được mọi người ghi nhận và trân trọng.

1) Những câu trả lời của bộ trưởng y tế Trần Thị Kim Tiến trong chương trình “dân hỏi bộ trưởng trả lời” tối 27/10/2013 trên VTV thật sự gây đồng cảm cho mọi người. Kiểm chứng thực tế chúng ta đã thấy nhiều sự thay đổi trong hệ thống khám chữa bệnh trong thời gian gần đây. (Dĩ nhiên những vụ gây chết người trong giải phẩu thẩm mỹ, tiêm vắc xin, hoặc sự cố tắt trách làm vài bà mẹ và thai nhi tử vong là đáng lên án. Nhưng đó là do phần nhiều y đức của 1 số người liên quan quá kém và bộ y tế không thể kiểm soát và thay đổi 1 lúc được). Nếu ai đó trong chúng ta đã từng khám chữa bệnh cách đây năm ba năm, giờ vì lí do nào đó mà đi khám chữa bệnh lại thì sẽ thấy rõ điều đó. Thật sự có sự đổi thay, ít nhất là ở phương cách tiếp đón, xử lý và thừa hành chức năng y tế.

Sự quá tải ở các bệnh viện vẫn còn phổ biến, nhưng sự nan y đó đang được khắc phục. thật sự là vậy, các công trình xây dựng bệnh viên mới, bệnh viện vệ tinh; các kế hoạch nâng cấp đầu tư trang thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ đã đang và sẽ góp phần đáng kể vào tình trạng quá tải ở các tuyến bệnh viện tỉnh/trung ương (bệnh viên loại II-III và đặc biệt). Chúng ta hãy cứ để ý quan sát các thủ tục khám chữa bệnh trong thời gian gần đây, hãy chịu khó quan sát những công trình nhà nước đang xây dựng, đa phần là các công trình bệnh viện! vậy thì hai ba năm nữa, hãy tin tưởng vào sự đổi thay, sự đổi thay tích cực mang yếu tố cầu thị và nhân văn.

2) …

____________________________________________________

PS: Theo quan sát của người viết, trong 04 cán bộ nhân viên y tế thì vẫn còn 01 người vẫn còn nếp nghĩ “bệnh nhân là người đi xin chứ không phải là người thân hay thượng đế gì hết” nên có thái độ khó chịu với BN mỗi khi BN sơ suất hoặc thiếu văn hóa “phong bì”. Ngoài ra họ còn có 1 “yếu điểm” nữa là… thích khen! Những lời “vuốt đuôi” của bệnh nhân có tác dụng tốt giúp làm “giãn cơ mặt”, nhờ đó mà không khí bệnh viện bớt căng thẳng hơn(?)