Làm gì khi bị lừa đảo trên mạng?

Sau đây là các dạng lừa đảo trên mạng:

  1. Tham gia diễn đàn trong các mạng xã hội, kết bạn trong các Room Chat: đây là nơi các tên sở khanh hay lợi dụng để lừa tình, và khi đã say men tình, thì dễ dàng trở thành con mồi cho những tên sở khanh ấy đào mỏ.
  2. Việc tò mò truy cập các website giải trí không chính thống, các mạng xã hội trên ứng dụng di động… nhiều người dùng (User) vì ham tiền nên nhẹ dạ nghe theo lời hướng dẫn lãnh thưởng từ các tin nhắn khuyến mãi ngẫu nhiên 1 món quà khủng. Khi đó người dùng muốn lãnh thưởng từ “trên trời rơi xuống” đó phải đóng những khoản phí: nào là phí hội viên, phí giao hàng, phí thu nhập cá nhân… rồi cuối cùng quà chẳng thấy đâu, chỉ thấy 1 cục tức mọc ở cổ họng(!)
  3. Vì thất nghiệp muốn tìm 1 công việc nhẹ nhàng mau lẹ, không ít người không chỉ là các bạn trẻ mới ra trường mà cả những người thiếu “kỹ năng quan sát” đã rơi vào bẫy các trung tâm giới thiệu việc làm ma, các công ty quỷ. Các nhóm lừa đảo này đòi hỏi người xin việc phải nộp 1 khoản thế chân, hoặc phải mua 1 món hàng nào đó như là thành viên mua hàng đa cấp; hoặc lố lăng hơn là thu giữ bằng cấp của người xin việc.
  • Dạng lừa đảo thứ 3 là nhóm lừa đảo nở rộ trong thời gian vừa qua, nên xin thông tin với quý bạn 2 bài viết “người thật việc thật” vạch trần âm mưu của các nhóm ma quỷ này: Cảnh giác Tuyển dụng lừa đảo trên mạng – CẢNH BÁO CÔNG TY ĐĂNG TUYỂN CHUYÊN LỪA ĐẢO
  • Để dễ dàng nhận diện nhóm lừa đảo này, quý bạn để ý các chi tiết sau:
    –  Địa chỉ phỏng vấn không nằm trong đường chính, Địa thế không ra dáng công ty. Cách sắp xếp phòng ốc dạng thuê mượn tạm thời không có bộ máy tổ chức hoạt động, thiếu vắng văn hóa doanh nghiệp. Các thức phỏng vấn sơ xài chỉ xoay quanh chuyện bán hàng, “kỹ năng” mời gọi thêm ứng viên khác. Người phỏng vấn ăn mặc lịch sự nhưng nội dung nói chuyện không chút gì là chuyên môn hành chính nhân sự.
    – Theo Luật Lao động 2012: không 1 Doanh nghiệp hay tổ chức nào được thu phí phỏng vấn của người lao động. Không 1 Doanh nghiệp hay tổ chức nào được phép thu giữ bằng cấp bản chính của NLĐ. Không 1 Doanh nghiệp hay tổ chức nào được phép thu tiền đặt cọc trước của NLĐ (trừ trường hợp đi hợp tác lao động nước ngoài)

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý bạn hiểu thêm về cuộc sống; theo đó sẽ có cách phòng ngừa và hướng giải quyết tốt nhất cho mình.

>>> Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước:

Những dạng lừa đảo này thường hình thành từ môi trường mạng Internet, do vậy sẽ rất cần cơ quan công an chuyên lĩnh vực công nghệ cao ra tay. Thực ra sẽ không khó khăn gì nếu các cơ quan này cho người đóng vai người cô đơn đang cần tình yêu; đóng vai Hai Lúa đang chờ thời; đóng vai người Lao động ngu ngơ đang cần việc… Ngoài ra các cơ quan lao động, thanh tra thương mại cũng là các cơ quan có trách nhiệm dẹp trừ, xử phạt hành chính hoặc đề xuất truy tố các dạng tội phạm lừa đảo này!

__________________________________________

>>> BÁO ĐỘNG! Tấn công mạng: “Giết thông tin, cướp tài khoản”
>
>> 95/2013/NĐ-CP
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội,đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
>>> Bộ Luật Lao động 2012