Quy trình, điều kiện trở thành thường trú nhân, công dân và bảo lãnh định cư tại Mỹ

Xem thêm:
Kiến thức về thủ tục bảo lãnh xuất ngoại đi hoa kỳ;

– Thủ tục xin visa xuất cảnh nước ngoài;

 

ĐIỀU KIỆN

GHI CHÚ

Được cấp thẻ xanh
>Thường trú nhân
Lawful Permanent Resident
Green card là thẻ xác nhận người nước ngoài được thường trú tại Mỹ

Thẻ xanh 2 năm (có ĐK), thẻ xanh 10 năm (vĩnh viễn) gia hạn thẻ 10 năm/lần

ĐK cấp thẻ xanh:
1) Là Doanh nhân vào Mỹ đầu tư tạo việc làm cho 10 người trở lên): có giới hạn visa
2) Là Thành viên trực hệ của công dân Mỹ (đã có quốc tịch Mỹ, không giới hạn Visa): vơ/chồng, con đẻ, con nuôi…IRn, Kn
3) Cá nhân di trú: người thân công dân Mỹ: con độc thân từ 21 tuổi, Vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân…: Fn
4) Chuyên gia, trình độ đặc biệt trong các lĩnh vực Mỹ còn hạn chế, thiếu hụt: En

Được nhập quốc tịch Mỹ
(công dân Mỹ)
ĐK nhập quốc tịch:

– Là thường trú nhân (có thẻ xanh, sống ở Mỹ ít nhất 2,5 năm), 18 tuổi trở lên; có đạo đức và không vi phạm Luật hình sự Mỹ
– Biết tiếng Anh cấp độ 3 (HS cấp 1); hoặc sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm (đối với người trên 55 tuổi)
– Biết lịch sử, thể chế hành pháp của chính quyền Mỹ

Được bảo lãnh thân nhân:

– Con bảo lãnh cha mẹ visa IR5 (1-2năm)
– Cha mẹ BL con F1, F2A, F2B (6-10năm)
– Bảo lãnh anh chị em F4 (10-12năm)

– Trừ trường hợp IR, tất cả con độc thân dưới 21 tuổi đều được kèm theo với người được bảo lãnh (đương đơn)

1) ĐK bảo lãnh người khác:
– Con là TT nhân hoặc công dân Mỹ từ 21 tuổi

2) Chứng minh quan hệ:
– Hộ khẩu, khai sinh, học bạ, giấy ĐKKH, sổ GĐ công giáo, hình ảnh, thư từ

3) Bảo trợ tài chính:

Bản thuế thu nhập của năm gần nhất

Bản sao giấy phép kinh doanh nếu có

Bản sao lương 3 tháng gần nhất

Giấy xác nhận việc làm.

Nhà cửa, đất đai, tài khoản NH, chứng khoán
> Nếu không đáp ứng mức tài chính tối thiểu phải tìm người đồng bảo trợ là CDM. Mức thu nhập để BL 1 người khoảng 26.000 USD/năm
> Con dưới 18t của CDM không cần BTTC

Bảo lãnh đoàn tụ gia đình Thứ tự ưu tiên như sau:

– Ưu tiên đặc biệt bao gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng, và con cái ở độ tuổi vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ CDM và khác
•    Ưu tiên hạng 1 FB1: con trai và con gái chưa lập gia đình của CDM
•    Ưu tiên hạng 2 FB2A: vợ/chồng và con trai/gái dưới 18 tuổi độc thân của người bảo lãnh thường trú nhân (TTN có thẻ xanh)
•    Ưu tiên hạng 2 FB2B: con trai/gái trên 18 tuổi độc thân của TTN
•    Ưu tiên hạng 3 FB3: con trai/gái đã có gia đình của người bảo lãnh là CDM
•    Ưu tiên hạng 4 FB4: anh em của người bảo lãnh là CDM