Hậu sơ thẩm vụ án VN Pharma: các vấn đề pháp lý đặt ra

Vụ án truy tố các lãnh đạo công ty VN Pharma với các tội danh “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra từ 2013-2014 tại tòa án nhân dân Tp.HCM cuối tháng 8/2017. HĐXX tuyên các bị cáo với các mức án tối đa là 12 năm tù  giam.

1) Việc định tội danh trong vụ án trên là đúng chưa? những căn cứ pháp lý làm cơ sở cho HĐXX định các tội danh Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức

2) Tại sao Viện kiểm sát không truy tố tội “làm hàng giả”, “sản xuất thuốc giả”?  Nội dung điều chỉnh của các tội danh này?

3) So sánh các tội danh về y dược trong vụ án với các tội danh liên quan trong Bộ luật hình sự hợp nhất 2015/2017

4) Có sự liên quan phạm tội của em trai chồng của Bộ trưởng bộ y tế không? Nếu em trai chồng của BTBYT phạm tội thì bà có bị liên đới chịu trách nhiệm không?

5) Làm rõ quy định pháp luật đối với công chức và các cán bộ Đảng/Nhà nước trong việc tham gia hoạt động doanh nghiệp; quy định về người thân, người trong gia đình tham gia hoạt động doanh nghiệp.

6) Tại sao có dư luận đòi đưa Bộ trưởng bộ y tế ra lấy phiếu tín nhiệm trước Quốc hội; so sánh việc lấy phiếu tín nhiệm với việc điều trần ở các nước Phương tây.

7) Trong vụ án này, có người bị hại không? có đơn tố cáo của bị hại không? Nếu không có bị hại thì việc kháng cáo/kháng nghị tăng khung hình phạt hoặc thêm tội danh thuộc thẩm quyền của ai?

8) Tại sao tòa án nhân dân Tp.HCM không có kháng nghị, mà lại có kháng nghị của tòa án cấp cao? Vai trò của tòa án tối cáo trong ngành tư pháp của VN theo quy định pháp luật hiện nay?

9) Nếu vụ án truy tố tội danh quy định trong Bộ luật hình sự 1999/2009, tòa án giải quyết theo Bộ luật tố tụng hình sự nào? Nếu giải quyết theo BLTTHS2003 thì việc kiến nghị hay kháng nghị của tòa án cấp cao (được tổ chức thành lập theo Luật Tổ Chức Tòa Án Nhân Dân 2014)  theo thủ tục kháng nghị được áp dụng trong BLTTHS 2015 vậy có vi phạm việc áp dụng luật không?

… …


Phải chăng nghề Bộ trưởng ở VN hiện nay đang lọt vào Top các nghề nguy hiểm nhất?

Phải chăng XH bây giờ người ta không sợ kẻ gian, kẻ địch; mà chỉ sợ người không hiểu Luật mà cứ hay quy chụp kết án người khác?

Minh bạch luôn tốt trong một XH dân chủ; nhưng nếu không công bằng và bình đẳng trong minh bạch thì e rằng rất bất công và tội nghiệp cho những cá nhân không may mắn bị “một số thế lực” đứng đằng sau luôn trực công kích hạ bệ…