LUẬT SƯ – GIẢI PHÁP TỐI ƯU KHI BẠN CÓ BẤT KỲ THẮC MẮC HOẶC BẤT XÚC

Để biết mình nên làm gì với các thủ tục hành chính: liên hệ với Ủy ban nhân dân, làm giấy tờ tại Văn phòng công chứng, lập Vi bằng tại Thừa phát lại, xử lý việc quan trọng, gặp gỡ với khách hàng, thương thảo với đối tác, nhập học ở trường lớp, tranh chấp căng thẳng trong làm ăn… Tóm lại tất cả những vấn đề gì mà đụng đến giấy tờ, đối diện với người khác đều gây cho chúng ta khó khăn trong chọn lựa, phải phân vân tính toán thế nào cho đúng, cho có lợi, và còn phải hợp lý hợp tình nữa. Giải pháp đơn giản nhất là TÌM GẶP LUẬT SƯ!

1) Những thủ tục gì bạn thì cần tư vấn hoặc giao cho luật sư thực hiện? 

Hầu hết những thủ tục hành chính/thủ tục pháp lý (liên hệ làm việc với chính quyền nhà nước) thì bạn có thể nhờ đến luật sư:

– Kinh doanh mua bán thương mại; cho tặng chuyển nhượng tài sản;
– Đăng ký các loại giấy phép, giấy chứng nhận;
– Đầu tư, chia tách, sáp nhập doanh nghiệp;
– Kê khai, đăng ký, sửa đổi hộ tịch, giấy tờ cá nhân;
– Làm hộ chiếu, visa, xuất nhập cảnh;
– Thành lập, giải thể doanh nghiệp, pháp nhân, tổ chức;
– Dịch vụ đầu tư, tài chính, Logistic, chuyển giao công nghệ;
– Cách dịch vụ thủ tục ngoài công lập theo quy định của pháp luật…

2) Những bức xúc nào bạn cần nhờ đến luật sư?

Bạn nên đến với luật sư bất cứ khi nào bạn gặp những trường hợp sau:

– Mua sản phẩm không đúng chất lượng/mẫu mã như thông tin quảng cáo;
– Sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ;
– Môi trường sống bị ô nhiễm, đường sá đi lại gặp khó khăn;
– Khu phố đầy tệ nạn, hàng xóm gây phiền phức;
– Nhà trường “đẻ” lạm thu, con em bị lạm dụng;
– Cấp trên o ép làm khó, tổ chức cô lập trù dập;
– Chính quyền bảo kê phạm pháp, công chức hống hách nhũng nhiễu;

3) Có phải hầu hết luật sư chỉ muốn giúp người dân khiếu kiện?

Ngoài chức năng bảo vệ công lý, giúp mọi người tuân thủ pháp luật; luật sư còn có nghãa vụ làm trung gian hoà giải, đàm phán trong các vụ việc có sự tranh chấp xung đột lợi ích giữa các chủ thể cá nhân tổ chức với nhau. Việc dẫn dắt các bên ngồi lại cùng thương lượng tháo gỡ mâu thuẩn tranh chấp giúp giảm thiểu rất nhiều công sức thời gian và tiền bạc và nhất là đem đến an ninh trật tự XH.

Vì lẽ đó, không nhất thiết mọi trường hợp bạn cần luật sư chỉ muốn tố cáo/khiếu kiện hoặc bảo vệ/bào chữa trong vụ án nào đó; mà bạn cũng cần dến luật sư để được tư vấn giải toả bức xúc, hoặc giúp bạn làm đơn khiếu nại/kiến nghị lên cơ quan chính quyền về những bức công bất cập mà bạn chứng kiến hoặc vướng phải trong cuộc sống.

4) Như vậy lĩnh vực gì luật sư cũng biết và trợ giúp được hết?

Thưa rằng không. Có những luật sư hiểu biết khá tổng quát về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. VD như kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, thể thao, công nghệ, khoa học kỹ thuật, sinh học, môi trường, lịch sử, khí tượng, viễn thông, nghệ thuật, điện ảnh… Đa phần luật sư khi hành nghề chỉ chuyên sau một mảng lĩnh vực pháp lý nào đó. VD như dân sự, hình sự, thương mại, đầu tư, doanh nghiệp, lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ, hôn nhân gia đình, vị thành niên, luật quốc tế…
Vì thế nếu là một tổ chức hành nghề luật chuyên nghiệp, khi khách hàng cần trợ giúp pháp lý thuộc mảng nào đó, thì tổ chức luật sư sẽ phân công luật sư chuyên trách đáp ứng yêu cầu của khách hàng.


LIÊN HỆ LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN TRỌNG