Tại sao nhiều Luật sư không thực hiện nghĩa vụ và tự bảo vệ mình?

1/ Luật sư có nghĩa vụ bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật:

Tại sao Luật sư chúng ta không kiến nghị xử phạt hoặc tố cáo việc vi phạm quy định của pháp luật?

Pháp luật quy định:

+ Hành nghề luật sư là hoạt động nghề nghiệp có điều kiện. – Căn cứ pháp lý: Phụ lục 4 Văn bản hợp nhất Luật đầu tư 2014/2016/2018/2019

+ Chỉ có Luật sư (làm việc trong Tổ chức hành nghề luật sư (Văn phòng luật sư, Công ty luật trách nhiệm hữu hạn, Công ty luật hợp danh) mới có quyền cung cấp dịch vụ pháp lý (bao gồm cả tư vấn pháp luật); chỉ có Tư vấn viên pháp luật/Trợ giúp viên pháp lý làm việc tại Trung tâm tư vấn pháp luật/Trung tâm trợ giúp pháp lý mới được phép tư vấn pháp luật. – Căn cứ Điều 22 Luật luật sư 2006 sửa đổi bổ sung 2012 ; điều 27 Luật trợ giúp pháp lý 2017 

+ Các tổ chức doanh nghiệp khác không được phép hoạt động tư vấn pháp lý/tư vấn pháp luật, không có quyền cung cấp dịch vụ pháp lý dưới mọi hình thức – Điểm b) khoản 5 điều 6; Khoản 7 điều 9 Văn bản hợp nhất nghị định  67/2015/NĐ-CP: SĐBS 110/2013/NĐ-CP  

+ Trường hợp Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân (là nhân viên hợp đồng trong các doanh nghiệp không phải Tổ chức hành nghề luật sư, không phải Trung tâm tư vấn pháp luật/Trung tâm trợ giúp pháp lý) chỉ được cung cấp dịch vụ pháp lý (bao gồm tư vấn pháp luật) trong nội bộ của cá nhân, cơ quan, tổ chức mà họ ký hợp đồng lao động. – Khoản 3 điều 49 VBHN LLS2006/2012 

Luật sư chân chính, hay còn gọi là Luật sư chính thống phải biết tuyên truyền, cảnh báo, thậm chí tố cáo các trường hợp các nhân, tổ chức vi phạm những quy định pháp luật trên. Đó cũng là dẫn chứng thứ nhất về yếu tố Vi phạm pháp luật trong Luận cứ của Vụ việc cần tố cáo, cần khởi kiện.

2/ Luật sư có quyền và nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của mình, của tổ chức hành nghề và của Tổ chức xã hội nghề nghiệp mà mình là thành viên:

Khi quyền lợi bị xâm phạm, Luật sư chúng ta có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức gây thiệt hại phải chấm dứt hành vi xâm phạm; phải bồi thường những tổn thất đã chịu về vật chất, tinh thần cũng thanh danh nghề nghiệp luật sư

Những cá nhân, tổ chức không phải là Luật sư, Tư vấn viên/Trợ giúp viên pháp lý, không phải là Tổ chức hành nghề luật sư đã cung cấp dịch vụ pháp lý (bao gồm tư vấn pháp luật/tư vấn pháp lý) trái pháp luật, trái với quy định của Luật luật sư, Luật trợ giúp pháp lý, Luật đầu tư  (Ví dụ: những cá nhân cò dịch vụ, các doanh nghiệp do Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp phép) phải có trách nhiệm chấm dứt hành vi vi phạm, phải xin lỗi và chịu chế tài hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Trong thực tiễn, vụ án Vinasun kiện Grab yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng do hoạt động kinh doanh vận tải trái pháp luật của Grap đã gây thiệt hại cho Vinasun trong thời gian dài. Và cuối cùng phán quyết của cả 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều khẳng định Grap đã “thua kiện” và phải bồi thường cho Vinasun lên đến hàng tỷ đồng… Là minh chứng cho việc bảo vệ công lý, đạo đức kinh doanh; đồng thời khẳng định pháp luật luôn nghiêm minh và phải mọi người phải thượng tôn!

3/ Những cò dịch vụ, những tổ chức mạo danh luật sư có phải là thủ phạm đã “nẫng tay trên” thu nhập chính đáng của Luật sư?

Luật sư chân chính hội đủ tiêu chuẩn hành nghề phải mất trung bình từ 7 năm đến 10 năm trở lên. Để lãnh hội kiến thức, Luật sư phải bỏ ra thời gian, công sức có thể tương đương với một Thạc sĩ.

Khi hoạt động hoặc để Thẻ luật sư có hiệu lực, chắc chắn Luật sư, Tổ chức hành nghề luật sư chân chính phải đóng phí thành viên hàng năm lên đến hàng triệu đồng; phải nộp phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm cũng hàng triệu đồng.

Thế nhưng thực tế thu nhập Luật sư toàn quốc khi hành nghề, không phải nói là khiêm tốn, bình quân có lẽ không vượt đến hai con số hàng triệu /1 tháng /1 người. (Một con số chưa thể có căn cứ chính xác; nhưng nhãn tiền, có nhiều Tổ chức hành nghề luật sư trong tháng không có hợp đồng nào; nhiều trụ sở văn phòng LS đã “dịch chuyển” đâu đó trong thời gian ngắn; khá nhiều Công ty luật báo cáo lỗ và nhiều Luật sư đã chuyển nghề… Cụ thể người viết trước kia làm pháp chế nội bộ doanh nghiệp, do lý tưởng nghề nghiệp Luật sư quá mà chuyển sang làm Văn phòng luật sư: hệ quả là thu nhập tuột dốc từ 2 chữ số hàng triệu giờ trồi sụt còn 1 chữ số! (mặc dù trong thời gian thực hiện bài viết này, người viết cũng được khách hàng thương tình giao việc cho 6 vụ án.)

Nói lên điều này cũng là minh chứng việc Luật sư, Tổ chức hành nghề luật sư bấy lâu này bị giảm sút thu nhập, giảm sút doanh thu ắt phải do “Thế lực đen” nào đó làm ảnh hưởng đến hoạt động nghề nghiệp luật sư.

Một thế lực thường lấy tên là chuyên viên tư vấn luật, chuyên gia pháp lý (Xin lỗi, ý này không đồng nghĩa rằng chuyên viên tư vấn luật là thuộc “thế lực đen”); hoặc lấy tên doanh nghiệp ghép các từ khóa mang mục đích “đánh tráo/đánh lận” ý nghĩa pháp lý tương tự như: dịch vụ tư vấn, luật việt, việt pháp lý, nam việt, công ty luật 2A, văn phòng luật 3B… trong khi thực chất là các Công ty trách nhiệm hữu hạn ABC, Công ty cổ phần XYZ gì đó (không có từ “luật” đứng trước từ “trách nhiệm hữu hạn” hoặc “cổ phần”. Xin lỗi, ý này không đồng nghĩa rằng Tổ chức có tên “luật việt”, “…” là thuộc “thế lực đen”). Thế lực đó “dẫn dắt” khách hàng nhầm tưởng họ là Công ty chuyên về Luật, về pháp lý, có Luật sư được quyền hoặc được phép cung cấp dịch vụ pháp lý/pháp luật (bao gồm cả tư vấn pháp luật/pháp lý: nào là cung cấp các thủ tục pháp lý từ dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình cho đến đại diện tố tụng cả hình sự lẫn hành chính v.v.) Nhưng hoàn toàn là không được phép theo quy định pháp luật. Vì họ là Doanh nghiệp bình thường do Sở Kế hoạch đầu tư cấp phép (doanh nghiệp mà bất cứ ai đủ năng lực hành vi dân sự vẫn có thể thành lập), chỉ có thể tư vấn về các lĩnh vực thông thường hoặc tư vấn quản lý doanh nghiệp để doanh nghiệp đó hoạt động theo lĩnh vực kinh doanh/sản xuất nhất định…

Thực trạng giả mạo trong kinh doanh, gian dối trong quảng cáo này giúp họ lôi kéo dụ dỗ khách hàng, xâm phạm lĩnh vực hành nghề của Luật sư và Tổ chức Luật sư đã khiến cho nhiều luật sư chân chính không còn đất dụng võ, thu nhập giảm sút. 

Đó cũng là Luận cứ thứ hai và thứ ba, đề cập đến việc thiệt hại thực tế đã xảy ra, về yếu tố nhân quả của Vụ việc cần tố cáo, cần khởi kiện.

4/ Làm sao điểm mặt, chỉ đích danh và vạch trần những cá nhân tổ chức vi phạm, đồng thời thu thập chứng cứ để tố cáo, khởi kiện các đối tượng này.

– Ông bạn Google (ChromeMaps) sẽ giúp các Luật sư chân chính làm điều này. Sử dụng các từ khóa trong cửa sổ duyệt web: mạo danh luật sư, dịch vụ pháp lý, tư vấn luật, luật việt…; Chú ý các tài khoản trùng nhau, văn phong nhận xét giống nhau, tự đánh giá, tự khen chung chung trong các địa điểm doanh nghiệp trên bản đồ Google.., Đó là những mẹo để chúng ta truy vết “thế lực đen”.

– Kỹ năng sử dụng tính năng tự ghi âm các cuộc gọi trong Smartphone giúp lưu lại các chứng cứ quan trọng khi giao tiếp với kẻ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

– Kỹ năng save image, capture màn hình (Tổ hợp phím Windows + Shift/Prt/Scr/S) sẽ giúp chúng ta chụp và cắt xén ảnh từ màn hình nhanh chóng.

BẢO VỆ MÌNH, BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG LUẬT SƯ CHÂN CHÍNH, bạn hãy cùng tôi nhận ra thực trạng, cùng chung tay bảo vệ công lý, giành lại quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta!

Bằng việc ?, ? và mail: luatsulk@gmail.com; bạn sẽ đồng hành cùng tôi thực hiện sứ mạng luật sư của mình!