Quan điểm Luật sư và những luận cứ cần đề cập trong vụ án liên quan vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải

1/ Quan hệ pháp luật trong vụ việc liên quan vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải.

  • Chủ thể liên quan: (Bị cáo, Người giám định, Người có quyền và nghĩa vụ liên quan, Cơ quan tiến hành tố tụng)

– Cá nhân: ông Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Nguyễn Thị Hạnh), Nguyễn Văn Trang.

– Pháp nhân/tổ chức: Văn phòng công chứng Hoàng Huệ – Phạm Tuấn tại Nha Trang; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Chi cục Thuế TP Nha Trang.

  • Quan hệ pháp luật:

Không có thông tin về đơn tố giác, văn bản kiến nghị khởi tố vụ án. Vụ việc được điều tra, khởi tố, xét xử chủ động từ cơ quan tiến hành tố tụng hoặc một cơ quan nhà nước chưa được xác thực. Vụ việc trở thành vụ án bằng việc điều tra, truy tố và xét xử với tội danh trốn thuế theo điều 161 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Do vậy đây là vụ việc có quan hệ pháp luật hình sự.

2/ Việc điều tra do Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an cấp tỉnh (Khánh Hòa) vậy có đúng với khung định tội Phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm của Tội danh trốn thuế không?

– Thẩm quyền điều tra phân cấp hành chính của Cơ quan điều tra của Công an cấp nào thì tương ứng với thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp đó. (CQĐT cấp huyện điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền XX của TAND cấp huyện: các tội danh ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng)

– Các tội danh có mức án từ 15 năm tù trở xuống (tội phạm rất nghiêm trọng trở xuống) sẽ được cơ quan điều tra Công an cấp huyện thụ lý, trường hợp đặc biệt vì yếu tố nước ngoài (phức tạp, đương sự/tài sản ở nước ngoài xảy ra nhiều huyện/tỉnh) thì được CQĐT cấp trên (cấp tỉnh, cấp bộ) rút lên để điều tra khởi tố. K4Đ110 BLTTHS2003

Trường hợp vụ việc liên quan đến Luật sư Trần Vũ Hải cũng có yếu tố nước ngoài (bà Hạnh có quốc tịch Nauy và VN, thường xuyên ở Nauy), yếu tố phức tạp (có tính tiền lệ, liên quan đến một Luật sư nổi tiếng) thì Cơ tiến hành tố tụng cũng có lý do để CA và VKS cấp tỉnh thụ lý giải quyết.

3/ Lập luận kháng cáo của Luật sư Trần vũ Hải có đủ căn cứ pháp lý thuyết phục không?

Mục 7 trong Đơn kháng cáo của Luật sư TVH: “giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính (trong đó có thuế TNCN) do Sở TN và MT quyết định, bất kể người bán kê khai thế nào. Quy định này áp dụng trong thực tế mua bán bất động sản tại Việt nam, đều không ghi giá đất (trừ các công ty kinh doanh bất động sản bán) và do đó cơ quan chuyên môn của địa phương có trách nhiệm xác định giá đất để tính nghĩa vụ tài chính (kể cả thuế TNCN) cho người dân.” Có vẻ chưa ổn, vì STNMT được quyền xác định nghĩa vụ tài chính theo khung giá đất của UBND cấp tỉnh dựa vào giá trị giao dịch trong HĐ chuyển nhượng của các bên. Nghĩa là nếu các bên tham gia GD không ghi cụ thể giá trị chuyển nhượng hoặc ghi thấp hơn khung giá đất của nhà nước thì STNMT ấn định giá trị GD bằng khung giá đất để làm cơ sở giúp cơ quan tài chính lập thông báo ghi số thuế phải nộp.

… … …

Còn tiếp