Hậu quả pháp lý và những điều rút ra từ vụ án “Hoa hậu” Phương Nga và “Đại gia” Toàn Mỹ

1) Trường hợp có hợp đồng tình dục: một bên bỏ tiền và một bên bỏ tình làm đối tượng ký kết:

Hợp đồng này vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân & gia đình 2014, trái đạo đức xã hội. Đ117 Bộ luật Dân sự 2015

> Hợp đồng vô hiệu Đ123BLDS:

 • Hợp đồng tình dục trên cũng là HĐ giả tạo làm ngụy tạo/che giấu hợp đồng mua bán nhà mà ông Mỹ đề cập trong đơn tố cáo bà Nga. Đ124BLDS.
 • Hợp đồng tình dục trên cũng sẽ bị vô hiệu về mặt hình thức: các thông tin thỏa thuận HĐ rất là chung chung, rời rạc, không xác định được các nội dung cơ bản.

> Hậu quả pháp lý: Đ131BLDS

 • Bà Nga nếu đã nhận tiền của ông Mỹ thì hoàn trả khoản tiền đã nhận cho ông Mỹ;
 • Ông Mỹ không thể trả lại tình [dục] cho bà Nga thì phải trả lại tổn thất/thiệt hại mà bà Nga phải chịu nếu có bị “đổi tình” (bà Nga phải chứng minh). Ông Mỹ cũng có thể chứng minh bà Nga cũng được hưởng [khoái cảm] trong HĐ này nên từ chối không thể bồi thường yêu cầu này… Tùy theo cách lập luận từ phía ông Mỹ trong trường hợp bà Nga yêu cầu bồi thường)

2) Trường hợp đó là thỏa thuận mua bán dâm với số tiền 16,5 tỷ:

 • Thỏa thuận thực hiện mua bán dâm là thỏa thuận vi phạm pháp luật hành chính về an ninh trật tự xã hội; thời hiệu để xử phạt hành chính vi phạm này là 01 năm. K1Đ6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.
  Các cá nhân tham gia môi giới/chứa chấp mại dâm trong thỏa thuận này [nếu có] thì vi phạm pháp luật hình sự Đ327Đ328 BLHS. Thời hiệu xử lý hình sự tối thiểu là 5 năm, do vậy vẫn còn thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự cho tội danh môi giới mại dâm, chứa chấp mại dâm (tính từ năm 2014 đến 2017)
 • Việc mua bán dâm đó kết thúc từ thời điểm tháng 4/2014 (ông Mỹ làm đơn tố cáo bà Nga). Do vậy không thể truy cứu việc xử lý hành chính với ông Mỹ và bà Nga; đồng thời không thể truy tịch thu số tiền thỏa thuận mua bán dâm ấy vào công quỹ nhà nước. Đ22,Đ23,K6Đ24 167/2013/NĐ-CP.
 • Ngoài ra, nếu  tòa án hồi tố việc ông Mỹ vi phạm Luật hôn nhân gia đình: quan hệ tình cảm với người thứ ba trong khi đang có vợ (Đ182BLHS: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng) thì cũng áp dụng hồi tố tội này đối với bà Nga. Trường hợp này không nghiêm trọng nên chỉ ở mức xử phạt hành  chính (nhưng đã hết thời hiệu).

Nếu Tòa án áp dụng điểm c)K1Đ6LXLVPHC2012:  “Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân do cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến thì thời hiệu được áp dụng theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này. Thời gian cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.”
>>> LUẬT SƯ phân tích những bất cập và mâu thuẫn trong điểm này để lập luận phản đối tính khả thi áp dụng cho vụ án này.

3) Trường hợp bà Mỹ phản cung/hoặc tòa nhận thấy: vụ án này chỉ mang yếu tố “đòi quà” trong quan hệ trai gái.

 • Tòa sẽ nhận định không có chuyện bà Nga phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo cáo trạng của Viện kiểm sát. Và tuyên bà Nga vô tội. K1Đ328BLHS
  > VKS và cơ quan điều tra Tp.HCM phải chịu 1 cú sốc về chức năng tư pháp yếu kém của mình: đã gây oan sai làm lụi tàn sự nghiệp của một Người đẹp với khả năng ngoại ngữ vượt trội hơn người.
  > VKS sau phần xét hỏi và tranh luận, nếu không đủ yếu tố luận tội bà Nga, rút toàn bộ quyết định truy tốvà yêu cầu Hội đồng xét xử tuyên bà Nga không phạm tội. K1Đ320,K4Đ326 BLTTHS
 • Nhà nước VN phải tiến hành thêm một thủ tục xin lỗi và bồi thường oan sai cho bà Nga.

> Nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ khi có căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 155 thì ông Mỹ phải trả án phí. K3Đ136BLTTHS.

> Nếu ông Mỹ bị lừa tình, bị gây áp lực/tống tiền (ba Nga hâm dọa tố cáo vi phạm Luật hôn nhân gia đình) hoặc bị bà Nga cho “ăn bánh vẽ” và mất oan 16,5 tỷ thì có thể kiện bà Nga tội danh: Cưỡng đoạt tài sản. Đ170BLHS; hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản Đ174BLHS (không phải lừa mua nhà).

>>> Xem thêm để so sánh trường hợp “Dại tiền vì tình” khác.

4) Trường hợp bà Nga lấy tiền của ông Mỹ chẳng qua là chuyện “có qua có lại” trong việc đổi chác tình tiền.

 • Bà Nga phải chứng minh việc đưa tiền của ông Mỹ là tự nguyện, không có hợp đồng mua bán gì hết, không có giấy xác nhận nợ gì cả.
 • Đồng thời trong thời điểm xét xử, bà Nga cũng có quyền ” phản tố” bằng việc làm đơn tố cáo ông Mỹ phạm tội vu khống, bôi nhọ danh dự của mình. Đ156BLHS
  > Dù là oan sai bị vu khống tội danh lừa đảo, “Hoa hậu” Phương Nga cũng đích thực mang tiếng “kiếm sống bằng tình dục” (trong khi được dán mác Hoa hậu, chính xác là người đẹp đoạt giải áo dài trong cuộc thi Hoa hậu người Việt tại Nga). Mặc dù được báo chí tâng bốc (Người viết cũng hy vọng Phương Nga thực sự là vậy) là cô gái giỏi giang, học thức, thông thạo 4 thứ tiếng. Thứ nữa, việc quan hệ tình cảm với một người đàn ông đã có vợ trong thời gian dài 5,7 năm thực sự cũng là điều rất xấu hỗ cho một cô gái danh giá, trẻ đẹp có trình độ như Phương Nga.

5) Nếu thực sự không có chuyện ông Mỹ bị bà Nga lừa tiền mua nhà:

 • Ông Mỹ phải đối mặt với một Scandal hèn hạ (không biết có nhất không) làm xấu mặt đàn ông VN: đã đồng ý đổi tiền lấy tình rồi mà giờ tiếc tiền sinh ra dựng chuyện/giả mạo giấy tờ tố cáo người tình lừa tiền mua nhà; đã là giám đốc tự xưng là đại gia rồi mà không biết cách đầu tư BĐS lại giao bạc tỷ cho người đẹp Nga kiều về VN mua nhà giùm…
 • Nếu chẳng may dại gái mà mất đau 16,5 tỷ đồng trong thời điểm khó khăn túng thiếu của bản thân thì ông Mỹ nên níu kéo xin xỏ bà Nga “bớt chút tình phí” cho mình. Hoặc tìm ra bằng chứng bà Nga lợi dụng mình trong việc gây áp lực hoặc dùng thủ đoạn moi tiền bất chính nào đó; chứ ai nào đi vu khống bạn tình với việc dựng chuyện lừa đảo “mua nhà giùm”(!)
 • Nếu số tiền 16.5 tỷ là tiền cả hai cùng góp hứa hẹn mua nhà xây tổ ấm: Ông Mỹ cần chứng minh việc giao nhận tiền để mua nhà chung; đoạn ghi âm/văn bản nói về vấn đề cùng góp tiền…
  > Khi đó Vụ án hình sự này có thể trở thành vụ án dân sự, và bà Nga có trách nhiệm trả lại phần góp vốn [nếu đúng là 16,5 tỷ] của ông Mỹ.

6) Trường hợp “Sự thật khách quan” là: ông Mỹ cấu kết với một vài cá nhân ở cơ quan tiến hành tố tụng để làm giả hồ sơ giấy tờ, rồi dựng kịch bản bị lừa đảo tiền bạc trong việc mua nhà của ông Mỹ.

 • Tòa án (và thậm chí cá nhân, tổ chức khác) có trách nhiệm kiến nghị tố cáo điều tra khởi tố tội danh: làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đ341. Các tội/lỗi vi phạm nhiệm vụ thực thi công vụ của các cá nhân có liên quan.
 • Bà Nga yêu cầu được minh oan, bồi thường thiệt hại, tổn thất trong thời gian bị tạm giam Còn danh dự… (nên “cấn lại” cái danh dự mà mình đã làm bôi nhọ phụ nữ VN nói chung, và mỹ danh hoa hậu nói riêng)

 

> Còn tiếp:

 • Nếu phải chọn để bảo vệ/bào chữa cho ai trong hai nhân vật trên của vụ án, Luật sư chân chính nên nhận phục vụ cho người nào?