Tư vấn pháp luật, Ai được phép tư vấn? hành nghề Luật sư trái phép sẽ bị xử phạt thế nào?

1/ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ LÀ GÌ? NÓI CÁCH KHÁC PHẠM VI HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ GỒM NHỮNG LĨNH VỰC GÌ?

Điều 22 Luật Luật sư 2006/2012 quy định phạm vi hành nghề Luật sư bao gồm:

1- Tham gia tố tụng với tư cách
+ Là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc
+ Là người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.
+ Là người đại diện hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các vụ án về tranh chấp/yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, về vụ việc khác theo quy định của pháp luật trước cơ quan tố tụng (cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát, tòa án)

3- Thực hiện tư vấn pháp luật/Tư vấn pháp lý
4- Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.
5. Thực hiện dịch vụ pháp lý khác

2/ NHỮNG AI ĐƯỢC PHÉP HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ? NÓI CÁCH KHÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ?

Điều 10,11; Điều 17,20; Điều 32 Luật Luật sư 2006/2012:
– Là công dân VN, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư,
– Phải đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, phải tham gia một đoàn Luật sư tại một tỉnh thành ở VN;
Phải làm việc trong Tổ chức hành nghề luật sư bao gồm: Văn phòng luật sư và Công ty luật. Hoặc làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ quan tổ chức doanh nghiệp khác không phải VPLS/CTY Luật

TÓM LẠI:
1- Phải đủ tiêu chuẩn là Luật sư và phải làm việc tại tổ chức hành nghề Luật sư. Tổ chức HNLS chỉ bao gồm VPLS và Công ty luật
2- Được thực hiện 5 lĩnh vực trong phạm vi pháp lý tại Đ22
3- Luật sư làm việc tại các doanh nghiệp như Trung tâm, Công ty, HTX hay VP abc gì đó goi là Luật sư làm việc với tư cách cá nhân thì chỉ được tư vấn pháp lý cho người trong cơ quan, tổ chức mà mình đang  làm việc: K3Đ49.

3/ TẠI SAO TRONG THỰC TẾ VẪN CÓ NHIỀU CÁ NHÂN, DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI LÀ LUẬT SƯ, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HOẶC CÔNG TY LUẬT ĐÃ TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ CHO CÁ NHÂN TỔ CHỨC KHÁC?

Ngoài các Luật sư, tư vấn viên hoặc trợ giúp viên pháp lý thì đa phần các cá nhân khác mạo danh hành nghề tư vấn pháp lý khác gọi là Luật sư dỏm hay là giả mạo hành nghề Luật sư. Điển hình là những kẻ mà người ta thường gọi là cò dịch vụ/cò không giấy phép.
Cò là bởi họ hay chèo kèo, dụ dỗ khách hàng làm những thủ tục không đúng trình tự quy định của pháp luật, móc nối với các cơ quan thẩm quyền thực hiện các thủ tục sai quy trình, thiếu công bằng và khách quan.
– Không giấy phép là họ không đủ điều kiện để được cấp phép hành nghề Luật sư, hoặc giấy phép theo ngành nghề nhất định; và do vậy dịch vụ họ cung cấp thường là dịch vụ chui, không minh bạch, trốn thuế và gian dối.
+ VD:
Tại Xuân Lộc Đồng Nai có dạng cò mà có thể làm thủ tục sang tên đăng ký biến động chỉ trong một ngày: Bao gồm các bước 1 hợp đồng công chứng, đăng ký biến động, nộp hồ sơ tại phòng ĐK đất đai, kê khai thuế nhà đất, phí trước bạ, thuế TNCN, nhận thông báo và thực hiện nghĩa vụ tài chính, Nhận Giấy CN đã được sang tên. Đã bỏ qua việc xác nhận , nộp thuế phi nông nghiệp, việc xác nhận của các phong ban thuộc cơ quan tài nguyên môi trường…> đã làm sai quy trình leo luật trèo lệ, đi ngược với văn minh thời tiền bối: “Lê Nin còn phải xếp hàng huống chi chúng ta, anh là cái thá gì mà coi Luật bằng vun?”

Luật sư hành nghề chân chính gọi là người đại diện có giấy phép. Bởi họ được cấp chứng chỉ hành nghề và giấy đăng ký hoạt động của sở tư pháp. Bởi họ thực hiện dịch vụ pháp lý theo đúng quy định pháp luật một cách hiệu quả và minh bạch. Họ có chuyên môn và khả năng để yêu cầu cơ quan nhà nước phải thực hiện thủ tục đúng thời gian và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng.

3/ TẠI SAO PHÁP LUẬT CẤM NHỮNG NGƯỜI KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN LÀM LUẬT SƯ KHÔNG ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT, NHỮNG TỔ CHỨC KHÔNG PHẢI LÀ TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ KHÔNG ĐƯỢC CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ?

Có một chuyên gia trong ngành thường nói: Nếu anh không phải là giáo viên có tài thì anh sẽ làm hại nhân cách của nhiều thế hệ; nếu anh không phải là bác sĩ có đức thì anh sẽ làm chết nhiều mạng người; còn NẾU ANH KHÔNG PHẢI LÀ LUẬT SƯ CÓ TÂM THÌ ANH SẼ LÀM OAN SAI NHIỀU ĐỜI NGƯỜI.

Tư vấn pháp luật/tư vấn pháp lý và cung cấp dịch vụ pháp lý là phạm trù hoạt động rộng lớn thuộc phạm vi điều chỉnh của Văn bản quy pháp pháp luật mà rất nhiều chuyên gia đầu tư trí tuệ để soạn thảo và ban hành. Bởi vậy đó là ngành nghề có điều kiện vì nếu cá nhân/tổ chức không đủ phẩm chất, chuyên môn và nghiệp vụ thì sẽ dẫn đến việc gây thiệt hại về quyền lợi cá nhân, tính mạng con người hoặc tài chính của doanh nghiệp, và nhất là trật tự xã hội, an ninh quốc gia bị xâm phạm. Vì thế Hiến pháp, Luật Luật sư, Luật trợ giúp pháp lý và pháp luật tố tụng chỉ cho phép những Luật sư làm việc trong tổ chức HNLS; cho phép các Trợ giúp viên pháp lý, Tư vấn viên pháp luật làm việc theo HĐLĐ tại Trung tâm tư vấn pháp lý/Trung tâm tư vấn pháp luật mới được phép tư vấn pháp luật.

Luật trợ giúp pháp lý 2017 –  05/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 77/2008/NĐ-CP; 8025/VBHN-BTP hướng dẫn nghị định về tư vấn pháp luật.

4/ TƯ VẤN PHÁP LUẬT LÀ GÌ? Đ28 LLS

Tư vấn pháp luật hay tư vấn pháp lý là:
+ Là việc luật sư hướng dẫn, đưa ra ý kiến, phương án giúp khách hàng soạn thảo giấy tờ, thực hiện thủ tục, cách thức thích hợp với quy định pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ.
+ Là việc giải thích phân tích các vấn đề mà pháp luật điều chỉnh, trình tự thủ tục quy định đối với lĩnh vực nào đó; việc đăng ký, sử dụng, quản lý đối tượng được điều chỉnh; việc giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan; việc xử phạt hành chính, truy cứu hình sự  khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật v.v…
+ Luật sư thực hiện tư vấn pháp luật trong TẤT CẢ các lĩnh vực pháp luật. (VD: Thương mại, đất đai, hải quan, tài chính, sở hữu trí tuệ, y tế, lao động, giáo dục; hôn nhân gia đình; và các vụ án hình sự, tranh chấp dân sự, hành chính…)

VD CỤ THỂ: NỘI DUNG TƯ VẤN DU HỌC (GIỮA NHÂN VIÊN TƯ VẤN VÀ LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LÝ) 
1)  Nhân viên của trung tâm dịch vụ tư vấn du học đã được cấp phép bởi Sở giáo dục đào tạo chỉ tư vấn:  Đ106 VBHNNĐ135/2018/NĐ-CP sđbs 46/2017/NĐ-CP

Tư vấn và giới thiệu thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

2) Luật sư tư vấn các vấn đề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học:

+ Ngoài việc Tư vấn tất cả nội dung mà nhân viên tư vấn du học có thể tư vấn trên;
+ Tư vấn soạn thảo hợp đồng giữa TTTVDH với cá nhân có nhu cầu du học;
+ Tư vấn những thuận lợi, khó khăn và rủi ro trong việc thực hiện đăng ký du học;
+ Tư vấn những VĐ phát sinh và giải quyết tranh chấp giữa các bên trong việc chiêu sinh, đào tạo, đưa công dân ra nước ngoài học tập;
+ Tư vấn việc xử phạt hành chính, việc tố cáo khiếu nại khi xảy ra vi phạm trong linh vực đào tạo du học; Việc tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp tại Tòa án v.v…

5/ NHỮNG CÁ NHÂN CÓ TRÌNH ĐỘ, HIỂU BIẾT PHÁP LUẬT SÂU RỘNG CÓ ĐƯỢC PHÉP TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ KHÔNG?

Pháp luật không cấm những chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực kinh tế xã hội được quyền tư vấn, chia sẻ kiến thức pháp luật cho người khác với ĐIỀU KIỆN:
+ Vấn đề họ tư vấn chia sẻ thông tin pháp lý phải đúng quy định pháp luật và nhất là không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân tổ chức khác.
+ Việc tư vấn này phải hoàn toàn miễn phí không nhằm mục đích mồi chài sử dụng các dịch vụ thu phí khác.

6/ NHỮNG AI ĐƯỢC PHÉP ĐẠI DIỆN CHO NGƯỜI KHÁC ĐỂ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH HOẶC ĐẠI DIỆN TRONG VIỆC TRANH CHẤP DÂN SỰ TẠI TÒA ÁN?

Những cá nhân, tổ chức có năng lực hành vi dân sự, có tư cách pháp nhân phù hợp với phạm vi đại diện thì được quyền đại diện theo ủy quyền cho cá nhân tổ chức khác.

Tuy nhiên việc đại diện này đối với người đại diện là cá nhân phải với mục đích tự nguyện và không có thù lao hoặc không vì mục đích lợi nhuận. (VD: Chồng đại diện cho vợ để đòi lại chiếc xe ô tô cho người khác mượn; Bạn bè đại diện cho nhau để đăng ký kinh doanh quán cà phê. Nếu anh chuyên đại diện cho người khác để hưởng thù lao, ăn tiền cò – làm cần câu kiếm sống thì anh phải thành lập doanh nghiệp (do sở kế hoạch đầu tư cấp phép) chuyên về lĩnh vực anh thường đại diện (VD: sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng); đồng thời chỉ được tư vấn những vấn đề thuộc lĩnh vực anh đăng ký kinh doanh. Còn nếu anh muốn tư vấn và làm đại diện tất cả các lĩnh vực (ngoài việc nhận con, để lại di chúc…) thì anh phải được phép hành nghề Luật sư (do sở tư pháp cấp phép)

Ngoài ra một tổ chức (VD: Công đoàn) có thể đại diện cho 1 người lao động để khởi kiện việc tranh chấp Bảo hiểm xã hội với Doanh nghiệp. Và chắc chắn Công đoàn không hề “ăn tiền cò” của NLĐ.

7/ PHÂN BIỆT DOANH NGHIỆP DO SỞ KH-ĐT CẤP GIẤY ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP KHÔNG ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ DO SỞ TƯ PHÁP CẤP GIẤY ĐĂNG KÝ HOẠT ĐỘNG

– Tất cả các cá nhân, tổ chức do Sở kế hoạch đầu tư và một số sở ban ngành khác cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký doanh nghiệp… thì không được phép HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ bao gồm VIỆC TƯ VẤN PHÁP LUẬT.

– Chỉ có VPLS, Công ty Luật (Cty luật hợp danh, Cty luật TNHH), Trung tâm trợ giúp pháp lý/Trung tâm tư vấn pháp luật và được Sở tư pháp hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp phép hoạt động/cấp phép thành lập mới được phép hành nghề Luật sư hoặc cung cấp các dịch vụ pháp lý như mục 1 đã đề cập.

8/ CÁC TỔ CHỨC KHÁC DO SỞ TƯ PHÁP CẤP PHÉP HOẠT ĐỘNG CÓ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁP LUẬT HOẶC HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ KHÔNG?

Nếu các tổ chức đó không phải là Văn phòng Luật sư, Công ty Luật, Trung tâm trợ giúp pháp lý/Trung tâm tư vấn pháp luật thì chắc chắn không được phép tư vấn pháp luật.
Mặc dù cũng được Sở tư pháp cấp phép/Ủy ban ND cấp tỉnh thành lập nhưng các Văn phòng/Phòng công chứng, Văn phòng thừa phát lại, và vài tổ chức khác KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TƯ VẤN PHÁP LUẬT (Dù là miễn phí nhưng nhằm cò mồi thu phí trong các dịch vụ liên quan khác)

Mặt khác, Nếu có Luật sư làm việc theo dạng nhân viên hợp đồng trong các VPCC, VPTPL cũng không được phép tư vấn pháp luật (chỉ được soạn thảo hợp đồng, hướng dẫn thủ tục, chi phí công chứng… – Nghĩa là không được phép tư vấn những vấn đề như: “ly hôn gồm những thủ tục gì, tài sản chung có được đem thế chấp ngân hàng không?”; không được phép đại diện đăng ký biến động, đại diện khách hàng tham gia tố tụng tại phiên tòa…)

9/ ĐIỂM TÊN CÁC CÁ NHÂN, TỔ CHỨC THƯỜNG LỢI DỤNG CHỨC DANH LUẬT SƯ VÀ TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ ĐỂ TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ TRÁI PHÁP LUẬT

– Đó là một số cá nhân chuyên mạo danh là chuyên viên pháp lý, là Luật sư trong các Công ty xây dựng, dịch vụ đất đai, doanh nghiệp bất động sản, Văn phòng công chứng, VP thừa phát lại…
Những người này dù có chức danh là Trưởng văn phòng, Giám đốc hay Tiến sĩ luật đi nữa vẫn không được phép tư vấn pháp luật.

– Đó là một số hộ kinh doanh, tổ chức, doanh nghiệp dùng chiêu quảng cáo giả mạo/gây nhầm lẫn với các tên rất kêu: Làm pháp lý đầu tư, Hỗ trợ pháp lý đấu giá, Tư vấn pháp luật miễn phí, thực hiện thủ tục pháp lý nhanh nhất, giá rẻ nhất… Vi phạm pháp luật về gian lận thương mại; quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng

– Đó là một số Công ty đặt tên doanh nghiệp gây ngộ nhận cho khách hàng với mục đích lừa bịp hoặc ý đồ xấu (VD: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN LUẬT SƯ NAM VIỆT/CÔNG TY CP LUẬT VIỆT TIN/CÔNG TY TNHH LUẬT 2A /  CTY NQP…

NGHĨA LÀ: Nếu anh là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Luật sư, ngành nghề chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý thì anh sẽ/chắc chắn đặt tên Công ty mình là CÔNG TY LUẬT TNHH ABC hoặc CÔNG TY LUẬT HỢP DANH XYZ gì đó (chữ “luật” phải đứng trước chữ “TNHH/HỢP DANH”); nhưng vì anh không đủ điều kiện hành nghề Luật sư và chuyên môn pháp luật có vấn đề nên anh “nguỵ trang” kiểu đánh lận con đen bằng cách đặt tên công ty là CÔNG TY TNHH LUẬT ABC; hoặc CÔNG TY HỢP DANH LUẬT XXX hoặc CÔNG TY CP LUẬT XYZ (đánh tráo chữ “luật” ra đứng sau chữ TNHH/HỢP DANH, hoặc sau chữ “Cổ phần”
> Một số cá nhân không có chuyên môn hoặc một số cơ quan cấp phép đã dễ dãi không để ý thứ tự và chức năng của từ “luật” sẽ bị những kẻ gian xảo ấy qua mặt khi đọc quảng cáo, liên hệ công việc hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho kẻ gian ấy…

10/ CÁC LUẬT SƯ THAM GIA GIẢNG DẠY, KHI LÀM GIẢNG VIÊN CƠ HỮU TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC, CÁC HỌC VIỆN TƯ PHÁP/TÒA ÁN; KHI LÀM THÀNH VIÊN TRONG TỔ CHỨC TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI, KHI LÀ THÀNH VIÊN BAN CHỦ NHIỆM/BAN THƯỜNG VỤ TRONG LIÊN ĐOÀN/LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ THÌ CÔNG VIỆC CỦA HỌ GỌI LÀ GÌ?

Các Luật sư khi tham gia công việc tại các tổ chức trên sẽ phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Cơ sở giáo dục/học viện), hoặc có hợp đồng lao động (Cơ sở giáo dục/học viện/Trung tâm trọng tài thương mại…) theo quy định của Luật Luật sư, Bộ Luật lao động hoặc được hưởng lương, phụ cấp theo Đ35,36 Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam

11/ XỬ PHẠT TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH TRÁI PHÉP, QUẢNG CÁO TRÁI SỰ THẬT, VI PHẠM TRONG HOẠT ĐỘNG HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ, BỔ TRỢ TƯ PHÁP

 VBHN Luật Luật sư 2006/2012 – 462/VBHN-BTP: Hợp nhất VB: 67/2015/NĐ-CP: sửa đổi  bổ sung 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp (Luật sư, Công chứng viên), hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

LUẬT QUẢNG CÁO 2012 – VBHNNĐ 28/2017/NĐ-CP SĐBS 158/2013/NĐ-CP:  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.
VBHN
 124/2015/NĐ-CP: SĐBS 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

XỬ PHẠT CỤ THỂ:

1/ Điểm a khoản 2 điều 6 462/VBHN-BTP: ( 67/2015/NĐ-CP SĐBS 110/2013/NĐ-CP:
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân cung cấp dịch vụ pháp lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khác ngoài cơ quan, tổ chức mình đã ký hợp đồng lao động, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước yêu cầu hoặc tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và thực hiện trợ giúp pháp lý theo sự phân công của Đoàn luật sư mà luật sư là thành viên;

2/ a)K4Đ5 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Luật sư hành nghề khi chưa được cấp giấy đăng ký hành nghề luật sư; chưa được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam

3/ K5Đ6 Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng:
b) Mạo danh luật sư để hành nghề luật sư dưới bất kỳ hình thức nào;
đ) Hành nghề luật sư khi không có chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư

4/ c)K3Đ7 Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Cho người không phải là luật sư của tổ chức mình hành nghề luật sư dưới danh nghĩa của tổ chức mình;
5/ c)K4Đ7 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:  Sử dụng giấy đăng ký hoạt động của tổ chức khác để hoạt động luật sư

6/ K6Đ7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư.
b) Không phải là tổ chức hành nghề luật sư mà hoạt động với danh nghĩa tổ chức hành nghề luật sư.
_____________________

7/ đ)K3Đ9 Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Thực hiện tư vấn pháp luật khi chưa được cấp giấy đăng ký hoạt động.
8/ c) K3Đ10 Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng: Lợi dụng danh nghĩa trung tâm tư vấn pháp luật, tư vấn viên pháp luật, luật sư, cộng tác viên pháp luật để thực hiện tư vấn pháp luật để thu lợi cho riêng mình;
e)K4Đ10 Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng: Không phải là tư vấn viên pháp luật mà hoạt động tư vấn pháp luật với danh nghĩa tư vấn viên pháp luật.
_____________________

g)K2Đ14  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng:  Đồng thời hành nghề tại hai tổ chức hành nghề công chứng trở lên hoặc kiêm nhiệm công việc thường xuyên khác (giả mạo làm Luật sư tại Văn phòng Luật sư hoặc tại VPCC – VPLSLVC);

K2Đ15  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng: b) Không có biển hiệu hoặc sử dụng biển hiệu không đúng mẫu quy định; c)Hoạt động không đúng nội dung đăng ký hoạt động; 

K4Đ15 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng: c)Mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng; thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký: (Chứng cứ: 1 công chứng viên PMT làm đại diện pháp luật tại 2 Văn phòng công chứng tại Đồng Nai: VPCCXA (Long Khánh) – VPCCPMT (Trảng Bom)

_______________________

Quảng cáo sai sự thậtlừa dối khách hàng – Đ197,198 BLHS2015/2017.

K5Đ21  VBHNNĐ 28/2017/NĐ-CP SĐBS 158/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ. 
b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng.
_______________________

Quy phạm Luật cạnh tranh 2018

a)K5Đ45 LCT Cấm Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác: bị xử phạt 100 triệu-200 triệu đối với hành vi lôi kéo khách hàng bất chính trên

12/ CÁC CHỨNG CỨ VI PHẠM PHÁP LUẬT CỦA CÁ NHÂN TỔ CHỨC MẠO DANH LUẬT SƯ, TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ

  1. Ông Lê Đình Anh Điện thoại: 0924198299 –  Công ty TNHH Luật 2A

Quảng cáo giả mạo trên Google maps, tự tạo nhiều tài khoản và dụ dỗ lừa phỉnh khách hàng bằng các comment đánh giá 5 sao

> Tạo lập trang web lừa đảo về nhiều hoạt động kinh doanh trái pháp luật

> Đăng tải nhiều hình ảnh tự xưng là Luật sư giỏi trong nhiều lĩnh vực tại nhiều cơ quan tố tụng và hành chính nhà nước

Nick giả danh luật sư lừa phỉnh khách hàng…

> Trong khi đích thực đây chỉ là một “tổ chức” núp bóng công ty luật (Từ “luật” đứng sau từ Công ty TNHH chắc chắn không phải là Công ty luật, không phải là tổ chức hành nghề Luật sư), đã qua mặt đặt tên trước Sở kế hoạch đầu tư Bình Dương: CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN LUẬT 2A

Mã ngành, nghề kinh doanh Tên ngành, nghề kinh doanh
(Doanh nghiệp phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện)
4610
Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa
(trừ môi giới kết hôn, nhận cha mẹ con nuôi, nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài)
4620
Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống
(trừ các loại thực vật, động vật hoang dã, gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến, thuộc Danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định và các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác, sử dụng)
4632
Bán buôn thực phẩm
4641
Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép
4649
Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình
4663
Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng
(trừ hoạt động bến thủy nội địa)
4669
Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu
4690
Bán buôn tổng hợp
6820
Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất
7020 (Chính)
Hoạt động tư vấn quản lý
(trừ tư vấn pháp lý)
7110
Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan
8110
Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp
(trừ tư vấn pháp lý)
8211
Dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp
(trừ tư vấn pháp lý)
8219
Photo, chuẩn bị tài liệu và các hoạt động hỗ trợ văn phòng đặc biệt khác
(trừ tư vấn pháp lý)

2) Văn phòng Luật sư không được đăng ký hoạt động – Cá nhân vừa hành nghề Luật sư Lương Văn Chí vừa hành nghề Công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Xuân An (VPCCXA)

Đăng ký hoạt động tên người khác Đặng Bá Chinh lại lấy tên chính mình LVC (đang làm Công chứng viên)

Cá nhân vừa hành nghề Luật sư vừa hành nghề Công chứng viên

3) Công ty TNHH dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

Ông Phạm Quốc Vượng tự xưng là Luật sư trong khi không được phép thành lập hoặc hợp đồng lao động trong một tổ chức hành nghề luật sư nào. Hoạt động, cung cấp dịch vụ pháp lý trái pháp luật, giả mạo, giả danh luật sư. Gian dối thông tin, gian dối dịch vụ cung cấp trái pháp luật… lăng xê đến hai trang báo điện tử 12

Chuyên ngụy tạo hợp đồng dịch vụ nhưng mang tính chất tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý

4) Văn phòng tư vấn pháp luật tại huyện Trảng Bom…

Theo quy định pháp luật, văn phòng đại diện hoặc văn phòng của Trung tâm tư vấn pháp luật không có chức năng tư vấn pháp luật. Chỉ có Trung tâm hoặc Chi nhánh Trung tâm tư vấn pháp luật (phải đăng lý hoạt động của nơi đặt trụ sở tại sở tư pháp) mới được phép tư vấn pháp luật: 77/2008/NĐ-CP

Văn phòng này “có thể” là đơn vị trực thuộc của Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn LĐ tỉnh Đồng Nai không thấy thông tin đăng ký Trung tâm hoặc Chi nhánh tại Trảng Bom trên cổng thông tin doanh nghiệp như các VPLS khác